ฮาวาส กับสมญาใหม่ mubarak of antiquities
   ข่าวนี้มานานละล่ะ เพิ่งจะเอามาโพสเผื่อบางคนไม่ได้ตาม 5555

https://www.arabawy.org/2011/07/18/zahihawass-to-the-garbage-bin-of-history/
โดย: Pingpong [28 พ.ย. 54 22:36] ( IP A:61.90.107.202 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หมดแล้ว ยุคของ Hawass (ดีนะที่เราได้ลายเซ็นมาแล้ว 555+) เรามาดูกันว่า Mustafa Amin หัวหน้า SCA คนใหม่จะบริหารได้ดีแค่ไหน

จะว่าไป อ่านๆข่าวแล้วเป็นหัวหน้า SCA ช่วงนี้บริหารจัดการยากมากครับ เพราะต้องรับกับอารมณ์และความต้องการของกลุ่มคนที่แตกต่างกันออกไป แถม SCA ยังเป็นหนี้หัวโตอีกด้วย คิดแล้วเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกจริงๆ แต่ถ้า Mustafa Amin อยากให้ผมไปนั่งเก้าอี้แทนก็ยินดีนะครับ มาโพสต์บอกไว้ในบอร์ดได้เลยครับ 555+ blink
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [28 พ.ย. 54 23:05] ( IP A:101.51.137.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   555555+ ช่วงนี้โบราณคดีคงจืดชืดไปพักใหญ่ๆ
โดย: Pingpong [28 พ.ย. 54 23:19] ( IP A:61.90.107.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   555+ เมื่อหลายวันก่อนเรายังเข้าไปหาข้อมูลของวิหาร Dra Abu el Naga และยังเห็นคลิปวิดีโอของซาฮี ที่พาบรรยายอย่างปั้นจิ้มปั้นเจ๋ออยู่เลย หมอนี้ไม่ต้องบอก ขอให้ได้มีเอี่ยว รู้สึกว่าจะชอบจัง 555+ แต่ไป ๆ ก็ดีแฮ่ะ เบื่อหน้า ( เจ้าบ้านถึงตอนนี้เก้าอี้จะยังไม่ว่าง แต่แอบไปเลื่อยขาเก้าอี้คนปัจจุบันได้นะ 555+ เผื่อมีลุ้น ) ตาซาฮีแม้สมัยก่อนจะทำเป็น มีข้อมูลมาแย้งตลอด สุดท้ายเป็นไง โดนข้อมูลใหม่ฝังซะจมมิด คำว่า " ซาฮี นั่งยัน นอนยัน ยืนยัน " จะได้หมดไปเสียที เจ้าบ้านได้ลายเซ็นมาก็แอบอิจฉาอยู่เหมือนกัน อย่างน้อยก็เคยเป็นบุคคลในตำนาน 555+
โดย: xzodic [29 พ.ย. 54 15:35] ( IP A:223.207.168.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไปอ่านมาหล่ะเรื่องการลาออกในครั้งนี้เห็นว่ามีเหตุผลอยู่ 3 อย่าง
เรื่องแรกก็คือ เรื่องที่เคยเกิดการประท้วงในอียิปต์ช่วงก่อนหน้านี้ ทั้งยังส่งผลให้พิพิธภัณฑ์ในกรุงไคโร ได้รับความเสียหายและวัตถุโบราณบางชิ้นก็สูญหายหรือถูกทำลายไป และก็มีบางชิ้นที่ได้กลับคืนมาหลังจากประกาศตามหา ( อันนี้เหมือนเป็นการลาออกเพื่อยอมรับผิดเลย ( แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ ) เง้อ ! )ส่วนเรื่องที่สองก็คือ ปัญหาการเป็นหนี้สินรวมไปถึงการที่ต้องรองรับอารมณ์ของผู้คนที่แตกต่างกันออกไป อย่างที่ท่านเจ้าบ้านเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้และเรื่องที่สามก็คือ การหมดความศรัทธาในตัวของซาฮี ฮาวาส นั่นเอง

ใครหลงรักซาฮี ฮาวาส ก็แอบร้องไห้ได้นะ เรื่องมันก็เศร้าอย่างนี้แหล่ะชีวิต แต่สุดท้ายแล้วเราก็ต้องเดินหน้ากันต่อไป “ ตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจอยู่ ”
โดย: xzodic [3 ธ.ค. 54 16:00] ( IP A:223.207.107.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณ xzodic "พลาด" หนึ่งในเหตุผลที่ "สำคัญ" ที่สุดไปนะครับ

เรื่องของสิ่งของใน Museum เสียหายและไม่สามารถจัดการได้นั้นเป็นการลาออกครั้งแรกครับเมื่อประมาณต้นปี แต่แล้วก็กลับมาดำรงตำแหน่งอีกครั้งหนึ่ง และในที่สุดเมื่อประมาณเดือน กค. ถึง สค. 2554 ก็ต้องลาออกอีกครั้งด้วยข้อหา "Corruption" ครับ

ลองอ่านจาก Websites เหล่านี้นะครับ
https://www.smithsonianmag.com/history-archaeology/The-Fall-of-Zahi-Hawass.html
https://www.guardian.co.uk/commentisfree/2011/jul/22/sacking-zahi-hawass-egypt-revolution

ขอยกประโยคเด็ดมาให้อ่านก่อนแล้วกัน

Zahi Hawass, one of Egypt's top archaeologists, symbolises the point where our proud and glorious past intersects with a bleak and uncertain present. In the mind of many Egyptians he is associated with Egypt's modern corrupt rulers rather than the great pharaohs of ancient times.

ไม่แปลกครับที่ตอนที่ผมไปอียิปต์เมื่อปลายปีที่แล้ว ไกด์ท้องถิ่นแสดงความไม่ชอบ Hawass อย่างชัดเจน ส่วนใหญ่ผมจะเสวนากับไกด์ท้องถิ่นซะเยอะเพราะว่าเขารู้ข้อมูลประวัติศาสตร์ที่ลึกและน่าสนใจในการแลกเปลี่ยนความรู้ จริงๆตอนบรรยายแต่ละสถานที่เขาไม่ได้บรรยายอะไรลึกๆ เขาพูดแค่คร่าวๆเท่านั้น บางแห่งเขาก็กระซิบผมก่อนว่า เขาบรรยายไปผมก็คงรู้หมดแล้ว ให้ผมไปถ่ายรูปเลยก็ได้ 555+

จริงๆแล้วความรู้เขาเยอะมากครับ ถ้าเขารับทัวร์จากอังกฤษหรือ USA เขาจะบรรยายลึกลงไปในรายละเอียด แต่เขารู้ว่านี่ "ทัวร์ไทย" บรรยายคร่าวๆฟังพอรู้เรื่องก็พอ เพราะเขารู้ว่าเราอยากไปถ่ายรูปมากกว่าฟังบรรยาย (ซึ่งก็จริง)

ย้อนกลับไปที่เรื่องไกด์ไม่ชอบ Hawass ด้วยว่าผมกับเขาคงคอเดียวกันคือไม่ค่อยชอบ Hawass เท่าไร เลยคุยกันถูกคอ มีประโยคนึงเขาพูดใน King's Valley ว่า "ดูสิ่งที่ Hawass มันทำสิ" เขาหมายถึง Hawass เจาะไปทั่ว KV หวังจะเจอสุสานใหม่ แล้วไกด์เขาก็ "ตอก" เจ็บๆมาคำนึงว่า "Hawass เขาคงจะอยากเป็น Howard Carter II ล่ะมั้ง" ผมขำกร๊ากเลย โดนใจเสียจริงๆ 555+

เอาเป็นว่า ต่อจากนี้โบราณคดีอียิปต์อาจจะซาๆลงไปบ้างเรื่องข่าวการขุดค้นพบ จริงๆแล้วมันก็ค้นพบอะไรใหม่ๆกันเป็นปกติแหละครับ แต่แนว Hawass เขาคือต้อง "ประกาศ" ออกสื่อให้โด่งดัง ทั่วโลกจะได้รับรู้เพื่อเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว แต่ผมไม่ทราบว่า Mustafa Amin คนใหม่ของ SCA เนี่ยจะแนวๆไหน เอาเป็นว่ารอดูไปก่อนแล้วกันครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [4 ธ.ค. 54 20:12] ( IP A:125.27.26.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เราเพิ่งรู้ว่าลาออกมาแล้ว 2 รอบนะเนี้ย 555+ ( ตกข่าว ) เพิ่งรู้อีกเรื่องคือ พวกไกด์ที่โน้นไม่ชอบหน้า ซาฮี เง้อ ! ( ซาฮีตกกระป๋องมานานแล้วหรือเนี้ย )
โดย: xzodic [5 ธ.ค. 54 21:42] ( IP A:49.49.119.56 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน