ทรงผมชาวอียิปต์โบราณ
   พอดีอ่านโน่นอ่านนี่ไปมาจนเจอเวปนี้เห็นว่าแปลกดี เข้าใจเอามาเปรียบเทียบกันเนาะ ไม่ทราบว่าเคยมีใครเอามาลงหรือยังค่ะ ถ้ามีแล้วก็ต้องขอโทษด้วยที่ลงซ้ำนะค่ะ >_<


ฮือฮา! ผลวิจัยชี้ ชาวอียิปต์โบราณทำผมทรง 'มาริลิน มอนโร'

ทีมวิจัยอังกฤษเผยว่า จากการศึกษามัมมีชาวอียิปต์โบราณ พบว่า อียิปต์โบราณมีการใช้ผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ในการจัดแต่งทรงผมเช่นกัน ซึ่งมีศพมัมมีบางศพ ที่มีทรงผมเหมือน มาริลิน มอนโร และริฮันนาด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเม่ือวันที่ 27 ส.ค. ว่า ทีมนักโบราณคดีจากศูนย์ชีวการแพทย์อียิปต์วิทยา เคเอ็นเอช จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ นำทีมโดย ดร.นาตาลี แมคครีช เปิดเผยว่า จากการศึกษามัมมีชาวอียิปต์โบราณ ซึ่งมีอายุระหว่าง 4-58 ปี ตอนยังมีชีวิต และมีความเก่าแก่ประมาณ 2,300-3,500 ปี พบว่า ในอดีต ชาวอียิปต์โบราณมีการใช้เจลในการจัดแต่งทรงผมเหมือนเช่นในปัจจุบัน และมีมัมมีบางส่วนที่มีทรงผมเหมือนมาริลิน มอนโร และรีฮันนา นักร้องชื่อดังด้วย

จากการศึกษาศพมัมมีเพศชายและหญิง พบว่ามีการใช้เจล ซึ่งประกอบด้วยไขมันเป็นหลัก เพื่อช่วยในการจัดทรงผม และพบร่องรอยของความพยายามที่จะดัดผมด้วยคีม หรือแม้แต่การถักเปีย ซึ่งนักโบราณคดีวิเคราะห์ว่า น่าจะมีการใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ในการแต่งทรงผม ทั้งตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ และในขั้นตอนการทำศพให้เป็นมัมมี เพื่อให้ดูดีแม้ตายไปแล้ว

ทั้งนี้ ดร.แมคครีช กล่าวว่า "เป็นเรื่องน่ามหัศจรรย์มาก เราพบทรงผมหลายแบบมาก มีทั้งทรงผมสั้น ที่เราคิดกันเล่นๆ ว่า เหมือนมาริลิน มอนโร รวมถึงทรงผมยาวที่ดูเหมือนของริฮันนาอยู่นิดหน่อย และมีอีกหลายศพที่มีผมดัดสวยมาก และไม่ได้มีแต่ชนชั้นสูง หรือฟาโรห์เท่านั้น ที่ใช้เจลไขมันนี้แต่งผม แต่สามัญชนก็ใช้ด้วย"

อนึ่ง นักวิจัยพบส่วนประกอบของกรดพัลมิติค และกรดสเตียริค ในเจลไขมัน ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม เพ่ือหาส่วนผสมที่แน่นอนของผลิตภัณฑ์ตัวนี้

ไทยรัฐออนไลน์

ที่มา: ไทยรัฐ

เครดิต https://www.classifiedthai.com/content.php?news=25841

ปล. มีรูปด้วยลองเข้าไปดูในเวปนะค่ะ
โดย: pepzi [23 ก.พ. 55 3:43] ( IP A:125.25.49.220 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณครับ ^^

จริงๆแล้วทรงผมของชาวอียิปต์โบราณก็ต้องเรียกว่าเยอะมากจริงๆแหละครับ ส่วนใหญ่มักสวมวิกด้วย เพราะว่าสภาพอากาศที่ร้อนแถมมีเรื่อง "เหา" มารบกวน (มีการพบไข่เหาบนศีรษะมัมมี่ด้วยนะครับ) ทำให้ชาวไอยคุปต์ส่วนใหญ่โกนศีรษะและสวมวิกแทนครับ

ทรงผมยังแตกต่างกันออกไปในแต่ละยุคสมัยด้วยนะครับ แต่ถ้าเป็นทรงผมของเด็กก็จะเห็นว่าโดดเด่นอย่างชัดเจน เป็นการไว้เปียข้างเดียวที่เรียกว่า Sidelock of Youth ครับ แบบนี้
https://farm6.static.flickr.com/5172/5439944805_6e9070c3c3.jpg

ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับทรงผมพร้อมรู้ที่น่าสนใจลองเข้าไปอ่านกันในนี้นะครับ (เป็นภาษาอังกฤษครับ)
https://www.hairselect.com/egyptian.htm
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [23 ก.พ. 55 18:42] ( IP A:101.51.135.147 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน