กำยาน น้ำหอม
   kapet (kyphi ในภาษากรีก) ตามที่เข้าใจคือกำยาน (incense) หรือไม่ก็น้ำหอมที่เป็นทั้งแบบขี้ผึ้งและของเหลว (ไม่แน่ใจว่าในภาษาอียิปต์โบราณเรียกรวมเป็นอย่างเดียวกันหรือเปล่า??? รบกวนท่านผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยค่ะ) ถือเป็นของมีค่าหายาก เที่ยบมูลค่าได้เท่ากับอัญมณี หรือไม่ก็โลหะเลยทีเดียวค่ะ มีหลักฐานว่าชาวอียิปต์โบราณเริ่มใช้กำยานมาตั้งแต่ก่อนยุค Naqada III (อ้างอิงข้อมูลจากท่านเจ้าบ้านค่ะ)

และเพราะเป็นของแพงและหายาก ในยุคแรกกำยานจึงถูกใช้สำหรับบูชาเทพเจ้าเพื่อให้พระองค์พึงพอใจ และยังเชื่อว่าจะช่วยขับไล่วิญญาณชั่วร้ายที่จะนำโรคภัยไข้เจ็บมาสู่มนุษย์ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยให้คนที่เป็นโรคหืดหอบหายใจสะดวกขึ้นด้วย ฉันอ่านเจอว่าบางสูตรสามารถช่วยบรรเทาอาการสำหรับคนที่โดนงูกัดด้วยค่ะ (อันนี้เดาว่า สูตรดังกล่าวอาจจะผสมสมุนไพรบางตัวที่ช่วยบรรเทาอาการปวดจากพิษงูล่ะนะ แต่คิดว่าคงไม่สามารถช่วยถอนพิษได้)

https://www.ancientegyptonline.co.uk/incenseperfume.html

ต่อมาชาวอียิปต์โบราณเลยมีการคิดค้นน้ำหอมในรูปแบบครีมหรือขี้ผึ้งขึ้นมา แต่ก็ยังค้นไม่เจออีกเช่นกันค่ะว่าพวกเขาคิดค้นน้ำหอมแบบนี้ขึ้นในช่วงราชวงศ์ที่เท่าไหร่ (ต้องรบกวนท่านผู้รู้ทั้งหลายอีกรอบ)

และอีกข้อนึงค่ะที่ยังหาไม่เจอคือ คนอียิปต์ (หมายถึงคนทั่วไป) เริ่มใช้น้ำหอมในชีวิตประจำวันตั้งแต่สมัยใด โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าน่าจะเป็นหลังยุคพระนางฮัตเชปซุตค่ะ

ส่วนข้อสุดท้าย เรามักจะเห็นรูปเขียนผู้หญิงอียิปต์โบราณวางเครื่องหอมบนศีรษะของพวกเธอบ่อย ๆ โดยจะปล่อยให้มันค่อย ๆ ละลายจากสภาพอากาศที่ร้อน แต่เหมือนจะเคยอ่านเจอว่าการวางเครื่องหอมไว้บนศีรษะนี้มีแต่ในภาพเขียนเท่านั้น แต่ในชีวิตจริงคงไม่ได้ทำไม่ทราบว่าจริงเท็จประการใด (ใครนึกภาพไม่ออกก็ดูรูปตาม Link ข้างล่างได้เลยค่ะ)
https://www.mitchellteachers.org/WorldHistory/AncientEgyptNearEastUnit/Images/EgyptDailyLife/AncientEgyptDailyLifeAdorningPic_large.jpg

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ
โดย: Red Berry [21 มี.ค. 55 23:06] ( IP A:183.89.31.192 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   For ancient Egyptians, burning incense was a daily celebration of fragrance, and their favorite incense of all was Kyphi.

https://www.scents-of-earth.com/kyphi.html

ถ้าอ่านตามนี้ kapet ก็น่าจะเป็นชนิดหนึ่งของกำยานที่ชาวอียิปต์นิยมมากที่สุดค่ะ ไม่ได้หมายถึง incense
_______________
Various Kyphi recipes were made, some using about a dozen ingredients while others included over fifty. Kyphi recipes are inscribed on the walls of the ancient temples of Edfu and Philae, with pictographs of Kyphi being used and recipes for making it.

แต่พอมาอ่านย่อหน้าถัดมาของบทความเดียวกันรู้สึกขัดกันหน่อย ๆ ตรงที่สูตรในการทำ kyphi นั้นมีหลากหลาย ถ้าตีความตามนี้ kyphi ก็น่าจะหมายถึง incense
__________
Kapet (better known by its Greeks name Kyphi) was one of the most popular varieties and seems to have been in use since the Old Kingdom.

https://www.ancientegyptonline.co.uk/incenseperfume.html

อันนี้คล้าย ๆ กับอันแรก
__________________
Kyphi is a compound incense that was used in ancient Egypt for religious and medical purposes.

https://everything.explained.at/kyphi/

ส่วนอันนี้ตีความว่าเป็นการนำ incense หลายชนิดมาผสมกัน
โดย: Red Berry [22 มี.ค. 55 18:47] ( IP A:183.89.31.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Until the beginning of Egypt's Golden Age, perfumes were used only in ritual for gods or pharaohs.

Incense, aromatics, and perfumed oil became available to all Egyptians as the priests gradually relinquished their exclusive rights. Citizens were commanded to perfume themselves at least once a week. The Egyptians, fastidious in their personal habits, took elaborate baths, which were the forerunners of the luxurious bathing establishments of the Greeks and Romans.

https://www.scents-of-earth.com/kyphi.html

แสดงว่าการใช้เครื่องหอมอย่างแพร่หลายเริ่มมีหลังจากยุคอาณาจักรใหม่ผ่านได้มาสักพัก โดยที่พวกนักบวชอนุญาตให้คนทั่วไปสามารถใช้เครื่องหอมได้... ซึ่งตรงนี้พี่คิดว่าคนกลุ่มแรกที่เริ่มใช้เครื่องหอมน่าจะเป็นพวกขุนนางกับคนรวยล่ะนะ...
โดย: Red Berry [22 มี.ค. 55 19:22] ( IP A:183.89.31.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แอบเซ็ง (มาก) ครับ เมื่อสักครู่พิมพ์ตอบไปยืดยาวแล้วคอมค้าง สรุปคือต้องพิมพ์ใหม่

ผมสรุปเลยแล้วกันว่า เป็นไปได้ครับว่าน้ำหอมของชาวอียิปต์โบราณนั้นก็เริ่มมาพร้อมกับการถือกำเนิดของเทพ Nefertum ในตำนานของชาวไอยคุปต์แหละครับ แต่ก็อาจจะด้วยความพิเศษของเครื่องหอม ด้วยความหอม หรืออะไรก็แล้วแต่ มันจึงถูกสงวนไว้สำหรับฟาโรห์และเทพเจ้าเท่านั้นในยุคแรก

แต่เราก็มีภาพการทำน้ำหอมใน Old Kingdom เช่นกัน ตามด้านล่างนี้
https://www.ancientegyptonline.co.uk/images/lilyperfume.jpg

แถมด้วยเราค้นพบขวด Ungent Vessels มากมายตั้งแต่ยุค Predynastic นั่นหมายความว่าน้ำหอมก็มีมานานแล้วแหละครับ
https://www.flickr.com/photos/arabesquearomaticapothecary/5392496124/

ส่วนเรื่องการเริ่มใช้ในชีวิตประจำวัน ผมว่ายากที่จะรู้ได้ แต่ภาพโคนน้ำหอมที่วางบนศีรษะนั้นก็เคยอ่านมาเหมือนกันว่าเป็นไปได้ว่ามันเป็นเพียงแค่ "นามธรรม" ของการใช้เครื่องหอมประทินร่างกายเท่านั้น ไม่ได้มีการวางเอาไว้จริง เพราะลองคิดดูว่าขณะกินข้าว หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ก้มๆ เงยๆ มันก็คงจะหล่น หรือไม่สะดวกแน่นอน

ส่วนเรื่องงูกัดก็มีสมุนไพรหลายอย่างครับที่ช่วยบรรเทาได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่ารักษาได้ทั้งหมด จาก Brooklyn Papyrus เราทราบว่าหมอชาวอียิปต์โบราณมีวิธีการจัดการกับคนไข้อย่างไร โดยหมอจะบอกคนไข้หลังจากสอบถามถึงลักษณะของงูที่มากัดว่าหมอจะสามารถรักษาได้หรือไม่ ซึ่งแผลจากงูบางชนิดก็ไม่สามารถรักษาได้เหมือนกัน และแพทย์ก็จะกล่าวไปเลยตรงๆว่าเขาไม่สามารถรักษาได้

จะว่าไป นิยามของเครื่องหอม น้ำหอม นี้เป็นยังไงแบบแน่นอนก็ยังไม่รู้เหมือนกันนะครับ เพราะถ้าอย่างน้ำหอมที่ให้ความหอม ชาวไอยคุปต์ก็มีการนำดอกบัวมาดมเพื่อความหอมกันแล้ว ตั้งแต่สมัย Middle Kingdom อย่างเช่นภาพนี้
https://www.visualphotos.com/photo/2x3357413/egypt_cairo_museum_of_cairo_sarcophagus_of_ashait_358pol00081.jpg

และภาพของเจ้าหญิง Ashait นี้บางภาพ (เห็นในหนังสือ หาไม่เจอใน Internet) นางกำนัลด้านหลังมีการถือขวดกลมๆ เล็กๆเอาๆไว้ในมือด้วย และหนังสือบรรยายเอาไว้ว่าเป็น "ขวดน้ำหอม" นั่นหมายความว่านางใช้น้ำหอมแล้วเช่นนั้นหรือ? แต่ก็อาจจะไม่แปลกเพราะนางเป็นถึงเจ้าหญิง

ดังนั้นก็มีความเป็นไปได้ว่าความแพร่หลายของการใช้น้ำหอมในคนทั่วไปอาจจะมาในยุคหลัง เพราะน้ำหอมก็เป็นสิ่งที่แสดงฐานะด้วย ใครได้ใช้ก็แสดงว่ามีฐานะดี ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ในช่วงแรกๆจะสงวนเอาไว้ให้ฟาโรห์และเทพเจ้าเท่านั้นครับ ^^

https://www.ancientegyptonline.co.uk/perfume.html

ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะมาโพสต์ไว้อีกนะครับ
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [22 มี.ค. 55 20:28] ( IP A:125.27.7.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ ยิ่งค้นก็ยิ่งพบว่าหัวข้อน้ำหอมนี่กว้างจริง ๆ ค่ะ โดยเฉพาะสูตรเครื่องหอมแต่ละชนิดก็มีเยอะมาก... ถ้าเจอข้อมูลอะไรเพิ่มเติมพี่จะเอามาเสริมให้เช่นกันค่ะ
โดย: Red Berry [22 มี.ค. 55 21:50] ( IP A:183.89.31.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ถามหน่อยค่ะ อยากรู้ว่าน้ำหอมของฮัตเชปซุตนี่เป็นยังไงอ่ะคะ เห็นเค้าว่าเอาดีเอ็นเอของน้ำหอมมาสกัด แล้วหาวิธีทำ แล้วทำออกมาเป็นน้ำหอมอ่ะค่ะ อยากรู้ว่ากลิ่นมันเป็นยังไง มีใครทราบบ้างไหมคะ
โดย: sweetwine [14 ก.ย. 56 18:51] ( IP A:49.230.144.120 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน