ความคิดเห็นที่ 1 For ancient Egyptians, burning incense was a daily celebration of fragrance, and their favorite incense of all was Kyphi.
https://www.scents-of-earth.com/kyphi.html
ถ้าอ่านตามนี้ kapet ก็น่าจะเป็นชนิดหนึ่งของกำยานที่ชาวอียิปต์นิยมมากที่สุดค่ะ ไม่ได้หมายถึง incense _______________ Various Kyphi recipes were made, some using about a dozen ingredients while others included over fifty. Kyphi recipes are inscribed on the walls of the ancient temples of Edfu and Philae, with pictographs of Kyphi being used and recipes for making it.
แต่พอมาอ่านย่อหน้าถัดมาของบทความเดียวกันรู้สึกขัดกันหน่อย ๆ ตรงที่สูตรในการทำ kyphi นั้นมีหลากหลาย ถ้าตีความตามนี้ kyphi ก็น่าจะหมายถึง incense __________ Kapet (better known by its Greeks name Kyphi) was one of the most popular varieties and seems to have been in use since the Old Kingdom. https://www.ancientegyptonline.co.uk/incenseperfume.html
อันนี้คล้าย ๆ กับอันแรก __________________ Kyphi is a compound incense that was used in ancient Egypt for religious and medical purposes.
https://everything.explained.at/kyphi/
ส่วนอันนี้ตีความว่าเป็นการนำ incense หลายชนิดมาผสมกัน | โดย: Red Berry [22 มี.ค. 55 18:47] ( IP A:183.89.31.192 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 Until the beginning of Egypt's Golden Age, perfumes were used only in ritual for gods or pharaohs.
Incense, aromatics, and perfumed oil became available to all Egyptians as the priests gradually relinquished their exclusive rights. Citizens were commanded to perfume themselves at least once a week. The Egyptians, fastidious in their personal habits, took elaborate baths, which were the forerunners of the luxurious bathing establishments of the Greeks and Romans.
https://www.scents-of-earth.com/kyphi.html
แสดงว่าการใช้เครื่องหอมอย่างแพร่หลายเริ่มมีหลังจากยุคอาณาจักรใหม่ผ่านได้มาสักพัก โดยที่พวกนักบวชอนุญาตให้คนทั่วไปสามารถใช้เครื่องหอมได้... ซึ่งตรงนี้พี่คิดว่าคนกลุ่มแรกที่เริ่มใช้เครื่องหอมน่าจะเป็นพวกขุนนางกับคนรวยล่ะนะ... | โดย: Red Berry [22 มี.ค. 55 19:22] ( IP A:183.89.31.192 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 แอบเซ็ง (มาก) ครับ เมื่อสักครู่พิมพ์ตอบไปยืดยาวแล้วคอมค้าง สรุปคือต้องพิมพ์ใหม่
ผมสรุปเลยแล้วกันว่า เป็นไปได้ครับว่าน้ำหอมของชาวอียิปต์โบราณนั้นก็เริ่มมาพร้อมกับการถือกำเนิดของเทพ Nefertum ในตำนานของชาวไอยคุปต์แหละครับ แต่ก็อาจจะด้วยความพิเศษของเครื่องหอม ด้วยความหอม หรืออะไรก็แล้วแต่ มันจึงถูกสงวนไว้สำหรับฟาโรห์และเทพเจ้าเท่านั้นในยุคแรก
แต่เราก็มีภาพการทำน้ำหอมใน Old Kingdom เช่นกัน ตามด้านล่างนี้ https://www.ancientegyptonline.co.uk/images/lilyperfume.jpg
แถมด้วยเราค้นพบขวด Ungent Vessels มากมายตั้งแต่ยุค Predynastic นั่นหมายความว่าน้ำหอมก็มีมานานแล้วแหละครับ https://www.flickr.com/photos/arabesquearomaticapothecary/5392496124/
ส่วนเรื่องการเริ่มใช้ในชีวิตประจำวัน ผมว่ายากที่จะรู้ได้ แต่ภาพโคนน้ำหอมที่วางบนศีรษะนั้นก็เคยอ่านมาเหมือนกันว่าเป็นไปได้ว่ามันเป็นเพียงแค่ "นามธรรม" ของการใช้เครื่องหอมประทินร่างกายเท่านั้น ไม่ได้มีการวางเอาไว้จริง เพราะลองคิดดูว่าขณะกินข้าว หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ก้มๆ เงยๆ มันก็คงจะหล่น หรือไม่สะดวกแน่นอน
ส่วนเรื่องงูกัดก็มีสมุนไพรหลายอย่างครับที่ช่วยบรรเทาได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่ารักษาได้ทั้งหมด จาก Brooklyn Papyrus เราทราบว่าหมอชาวอียิปต์โบราณมีวิธีการจัดการกับคนไข้อย่างไร โดยหมอจะบอกคนไข้หลังจากสอบถามถึงลักษณะของงูที่มากัดว่าหมอจะสามารถรักษาได้หรือไม่ ซึ่งแผลจากงูบางชนิดก็ไม่สามารถรักษาได้เหมือนกัน และแพทย์ก็จะกล่าวไปเลยตรงๆว่าเขาไม่สามารถรักษาได้
จะว่าไป นิยามของเครื่องหอม น้ำหอม นี้เป็นยังไงแบบแน่นอนก็ยังไม่รู้เหมือนกันนะครับ เพราะถ้าอย่างน้ำหอมที่ให้ความหอม ชาวไอยคุปต์ก็มีการนำดอกบัวมาดมเพื่อความหอมกันแล้ว ตั้งแต่สมัย Middle Kingdom อย่างเช่นภาพนี้ https://www.visualphotos.com/photo/2x3357413/egypt_cairo_museum_of_cairo_sarcophagus_of_ashait_358pol00081.jpg
และภาพของเจ้าหญิง Ashait นี้บางภาพ (เห็นในหนังสือ หาไม่เจอใน Internet) นางกำนัลด้านหลังมีการถือขวดกลมๆ เล็กๆเอาๆไว้ในมือด้วย และหนังสือบรรยายเอาไว้ว่าเป็น "ขวดน้ำหอม" นั่นหมายความว่านางใช้น้ำหอมแล้วเช่นนั้นหรือ? แต่ก็อาจจะไม่แปลกเพราะนางเป็นถึงเจ้าหญิง
ดังนั้นก็มีความเป็นไปได้ว่าความแพร่หลายของการใช้น้ำหอมในคนทั่วไปอาจจะมาในยุคหลัง เพราะน้ำหอมก็เป็นสิ่งที่แสดงฐานะด้วย ใครได้ใช้ก็แสดงว่ามีฐานะดี ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ในช่วงแรกๆจะสงวนเอาไว้ให้ฟาโรห์และเทพเจ้าเท่านั้นครับ ^^
https://www.ancientegyptonline.co.uk/perfume.html
ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะมาโพสต์ไว้อีกนะครับ | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [22 มี.ค. 55 20:28] ( IP A:125.27.7.210 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 4 ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ ยิ่งค้นก็ยิ่งพบว่าหัวข้อน้ำหอมนี่กว้างจริง ๆ ค่ะ โดยเฉพาะสูตรเครื่องหอมแต่ละชนิดก็มีเยอะมาก... ถ้าเจอข้อมูลอะไรเพิ่มเติมพี่จะเอามาเสริมให้เช่นกันค่ะ | โดย: Red Berry [22 มี.ค. 55 21:50] ( IP A:183.89.31.192 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 5 ถามหน่อยค่ะ อยากรู้ว่าน้ำหอมของฮัตเชปซุตนี่เป็นยังไงอ่ะคะ เห็นเค้าว่าเอาดีเอ็นเอของน้ำหอมมาสกัด แล้วหาวิธีทำ แล้วทำออกมาเป็นน้ำหอมอ่ะค่ะ อยากรู้ว่ากลิ่นมันเป็นยังไง มีใครทราบบ้างไหมคะ | โดย: sweetwine [14 ก.ย. 56 18:51] ( IP A:49.230.144.120 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 6 Bargaal Frankincense & Myrrh is the best <a href="https://bargaal.com/product/boswellia-carterii-suppliers/">boswellia carterii suppliers</a>. Boswellia Carterii is a tree that is native to the Indian subcontinent. The tree has been used for medicinal purposes for thousands of years, and is still used today. The essential oil from the tree is used in many skin and hair care products. | โดย: Evan Blake [8 พ.ย. 65 14:18] ( IP A:172.17.0.1 X: ) |  |
|