สัตว์พาหนะของชาวอียิปต์ค่ะ
   ในสมัยอาณาจักรกลางของอียิปต์ (ประมาณว่าราชวงศ์ที่ 12 เป็นต้นไปอ่ะค่ะ) ชาวอียิปต์ใช้สัตว์อะไรเป็นพาหนะหรือว่าใช้ในการเดินทางคะ หาในกูเกิลพบแค่ว่ามีการใช้ลา ใช้อูฐ แล้วมีการใช้ม้า นำเข้าม้าจากประเทศเพื่อนบ้านบ้างไหมคะ หาไม่เจอเลยจริงๆ TT

วอนผู้รู้ช่วยชี้แจงหน่อยนะคะ ^^
โดย: wintersky [28 มี.ค. 55 17:02] ( IP A:101.108.39.225 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สัตว์ที่ใช้เป็นพาหนะนั้น ถ้าเป็น Middle Kingdom ยังไม่ถึงสมัย Hyksos ให้ตัดอูฐกับม้าออกไปได้เลยครับ เหลือแต่ "ลา" เท่านั้นที่ใช้ทั้งขนของและขี่หลัง ลามีบทบาทมาตั้งแต่ยุคก่อนราชวงศ์เมื่อประมาณ 3000BC แล้วครับ ถึงแม้ว่ามันจะดูไม่ยิ่งใหญ่เวลาไปปรากฏในนิยาย แต่มันก็คือประวัติศาสตร์นะครับ ^^

สำหรับม้านั้นเพิ่งเข้ามามีบทบาทหลังจากที่ Hyksos เข้ามาปกครองในช่วงรอยต่อระยะที่ 2 ลองอ่านเพิ่มเติมได้จาก Link นี้ครับ

https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board15&topic=5&action=view

ส่วนอูฐก็ "ว่ากันว่า" อาจจะปรากฏในอียิปต์มาตั้งแต่ 2000BC แล้ว แต่ไม่มีหลักฐานสนับสนุนแต่อย่างใด สิ่งที่แน่นอนที่สุดก็คืออูฐเข้ามามีบทบาทอย่างแน่ชัดในช่วงประมาณ 900BC ช่วงราชวงศ์ที่ 22 นั่นคือมีบทบาทหลังจากที่ม้าเข้ามาเสียอีก แต่ทุกวันนี้เราคิดว่าอูฐเป็นสัญลักษณ์ของอียิปต์ นิยายหลายเรื่องมีอูฐปรากฏในอียิปต์โบราณ ทั้งๆที่จริงๆแล้วมันก็ดูขัดกับประวัติศาสตร์อยู่เหมือนกันครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [28 มี.ค. 55 17:55] ( IP A:101.109.142.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณค่ะ ^^

ปล.ขอโทษนะคะที่ไปตั้งกระทู้ผิดที่ แหะๆ ^^"
โดย: wintersky [28 มี.ค. 55 18:31] ( IP A:101.108.39.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขออีกนิดนะคะ ลืมไปๆ ^^

ที่อ่านจากกระทู้ที่คุณเจ้าบ้านลิงค์มาให้ เห็นบอกว่าหลักฐานไม่มีชัดเจน แต่ไม่ได้แปลว่าในสมัยนั้นจะไม่มีม้าหรืออูฐเลยใช่ไหมคะ ?

อาจจะแบบมีบ้างแต่ไม่มมากนัก ไม่ค่อยมีความสำคัญ จึงไม่มีบันทึกเป็นหลักฐาน ประมาณนี้จะพอเป็นไปได้บ้างหรือเปล่าเอ่ย?

รู้สึกตัวเองถามซอกแซกรบกวนมาก TT ต้องขอความกรุณาด้วยค่าา ^^'ม
โดย: Wintersky [29 มี.ค. 55 17:15] ( IP A:101.51.210.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้าถามแบบนี้ ผมก็ต้องบอกว่า "ทุกเรื่องมีความเป็นไปได้หมด" แหละครับ มนุษย์ต่างดาวก็อาจจะมาสร้างพีระมิดได้ อูฐกับม้ามีมาตั้งแต่สมัย 8000BC แล้วก็ได ฟาโรห์ Narmer อาจจะไม่ได้รวมอียิปต์ให้เป็นหนึ่งก็ได้ Scorpion อาจจะเป็นเกย์ก็ได้ ฯลฯ มันเป็น "สมมติฐาน" ที่ตั้งขึ้นมาได้ทั้งนั้น ผมอยากตั้งอะไรมั่วๆขึ้นมาแบบเมื่อกี๊ก็ได้ทั้งหมด แต่คงจะไม่มีใครให้คำตอบ "ที่ถูกต้อง" ได้ เพราะมัน "ยัง" ไม่มีหลักฐานมาสนับสนุนไงครับ

ในทางโบราณคดีแล้ว ผมว่าเราไม่สามารถบอกได้ว่าสิ่งใดสิ่งหนึ่ง "เริ่ม" อย่างแท้จริง เมื่อใดกันแน่ เพราะคำว่า "เริ่ม" ของเราในที่นี้คือ "เริ่ม" ด้วยการมีหลักฐานสนับสนุน ถ้าไม่มีหลักฐานสนับสนุนก็ "เป็นไปได้" ว่ามันจะยังไม่มี แต่ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มี เข้าใจใช่ไหมครับ

ที่คุณ Wintersky บอกว่า ==>อาจจะแบบมีบ้างแต่ไม่มากนัก ไม่ค่อยมีความสำคัญ จึงไม่มีบันทึกเป็นหลักฐาน <== ก็ได้ครับ ไม่ผิด ตั้งสมมติฐานยังไงก็ได้ แต่ถ้าอ้างอิงตาม "สิ่งที่นักอียิปต์วิทยายอมรับ" กันในปัจจุบันแล้ว ควรจะบอกว่า ม้าไม่เคยมีมาก่อนหน้า Hyksos และ อูฐไม่เคยมีก่อนหน้า 900BC เท่านั้นเอง

เพราะประเด็นนี้ เราต้องยอมรับกันตามที่ "หลักฐานทางประวัติศาสตร์และหลักฐานทางโบราณคดี" สนับสนุนเท่านั้นครับคุณ Wintersky

แต่ถ้าจะเอาไปแต่งนิยาย ผมบอกตรงนี้เลยว่ามันคือ "จินตนาการ" ครับ ไม่มีคำว่าผิด เราจะแต่งยังไงก็ได้ เพราะมันไม่ใช่สารคดีอยู่แล้วครับ

ถ้าให้ตอบแบบตรงๆที่สุด ผมคงต้องบอกว่า เราไม่มีวันรู้ว่าอูฐและม้าตัวแรกเข้ามาในอียิปต์เมื่อไร แต่ถ้าอ้างอิงตามหลักฐานทางโบราณคดีแล้วม้าเพิ่งเข้ามาตอน Hyksos และอูฐเพิ่งเข้ามาตอน 900BC เท่านั้น book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [29 มี.ค. 55 18:25] ( IP A:125.27.3.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อ๋ออ ชัดแจ้งเลยค่าา

ขอบคุณคุณเจ้าบ้านมากๆอีกครั้งนะคะ ^^ (คือว่ากำลังหาข้อมูลเพืี่อนำไปแต่งนิยาย แล้วมีคนท้วงมาเรื่องม้าก็เลยงงเต้กเลย ^^" )
โดย: Wintersky [29 มี.ค. 55 21:16] ( IP A:101.51.200.136 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน