เรือเฟลุกกะ
   เรือเฟลุกกะ ที่เป็นเรือใบเสาเดี่ยวของชาวอียิปต์ ทำมาจากอะไร และมีใช้กันมาตั้งแต่ช่วงสมัยไหนของอียิปต์คะ หาข้อมูลไม่ได้เลยอ่าค่ะ T^T

แล้ว..ในสมัยก่อนชาวอียิปต์ใช้เรือที่ทำขึ้นจากต้นกกมามัดรวมกันหรือเปล่าคะ
โดย: Winter sky [18 เม.ย. 55 18:33] ( IP A:118.174.95.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือ Felucca นั้นเป็นเรือใบสมัยใหม่แล้วครับ คาดว่าสร้างขึ้นไม่กี่ร้อยปีก่อนหน้านี้เอง ไม่ได้มีตั้งแต่สมัยฟาโรห์หรอกครับ บางแหล่งข้อมูลบอกว่า Felucca ดัดแปลงรูปแบบมาจากเรือใบอียิปต์โบราณที่มีใบแบบสี่เหลี่ยมมาเป็นแบบสามเหลี่ยมดังที่เราเห็นกันด้วย

ส่วนใหญ่แล้วเรือ Felucca ทำจากไม้ทั้งลำครับ ในขณะที่ชาวอียิปต์สมัยก่อนสร้างเรือจากมัดกกดังในภาพ

https://www.real-green.org/wp-content/uploads/2011/09/ancient-boat.jpg

ลองอ่านเพิ่มเติมจาก Link เหล่านี้ได้นะครับ ^^
https://en.wikipedia.org/wiki/Felucca
https://www.touregypt.net/featurestories/feluccas.htm
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [18 เม.ย. 55 19:13] ( IP A:101.51.131.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณค่ะคุณเจ้าบ้าน ^^ เห็นกระทู้อื่นเรียกพี่โอ๊ต งั้นขอเรียกพี่ว่าพี่โอ๊ตนะคะ

เรือของชาวอียิปต์สมัยก่อน จากในภาพคงไม่มีหลุมให้คนนั่งในเรือเหมือนเรือพายของไทยใช้มั้ยคะ แปลว่าคนสมัยนั้นเค้านั่งคร่อมเรือเลยเหรอคะพี่โอ๊ต ?
โดย: wintersky [18 เม.ย. 55 19:18] ( IP A:118.174.95.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยินดีครับ เรียกพี่โอ๊ตก็ได้ครับ ^^

เรือมีหลายแบบครับ ขึ้นกับว่าจะใช้งานแบบไหน ถ้าดูจากภาพก็จะเห็นว่าเรือแบบเรือกกนี้บ้างก็จะมีหลุมตื้นๆให้ขึ้นไปนั่งไปยืนกันได้ครับดังภาพ

https://www.kingtutshop.com/free-pictures/egypti2.jpg
https://www.lost-civilizations.net/images/egypt/egyptombpainting.gif

แต่ถ้าเป็นแบบสร้างจากไม้ ก็จะมีที่ว่างพอให้นั่งได้บ้าง เอาเป็นว่าดูจากรูป Model เรือของชาวอียิปต์โบราณในรูปเหล่านี้เลยแล้วกันนะครับ

https://www.sfsu.edu/~news/2005/spring/38a.jpg
https://2.bp.blogspot.com/_kvmeixKDZ2Y/SwxumIRjfPI/AAAAAAAAAU0/moa5LYdKj6I/s1600/d+boat.jpg
https://factsanddetails.com/media/2/20120216-Egyptian_model_boat_(Amenemhet_I).jpg

ถ้ายังสงสัยประเด็นไหนก็มาถามต่อได้ครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [18 เม.ย. 55 19:41] ( IP A:101.51.131.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ๋อ โอเคเลยค่ะ ^^

บางภาพเห็นมีใบเรือด้วย ใบเรือนี่ทำจากอะไรอ่ะคะพี่โอ๊ต?
โดย: Wintersky [18 เม.ย. 55 20:46] ( IP A:118.174.95.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ใบเรือทำจากเสื่อปาปิรัสแผ่นใหญ่ นำมาขึงเข้ากับเสาน่ะครับ

Herodotus เองก็บันทึกเอาไว้ว่า They make one steering-oar for it, which is passed through the bottom of the boat; and they have a mast of acacia and sails of papyrus.

https://www.reshafim.org.il/ad/egypt/timelines/topics/navigation.htm

นั่นคือชาวไอยคุปต์ใช้ต้น Acacia มาทำเสาและใช้ Papyrus ซึ่งก็คือเสื่อกกผืนใหญ่ที่ว่ามาเป็นใบเรือครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [18 เม.ย. 55 21:10] ( IP A:101.51.131.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เข้าใจแล้วค่ะ ขอบคุณมากเลยย ^^

พี่โอ๊ตมีความรู้เรื่องอียิปต์ดีมากๆเลยย อิจฉาๆ 555+
โดย: Wintersky [18 เม.ย. 55 21:31] ( IP A:118.174.95.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ความรู้เรื่องอียิปต์ของผมยังไม่ค่อยดีเท่าไรหรอกครับ ก็อาศัยค้นคว้าเรื่อยๆน่ะครับ ยังต้องค้นคว้าอีกเยอะเลยครับ ^^

แต่ถ้ามีอะไรสงสัยก็ถามได้นะครับ ยินดีตอบเสมอครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [18 เม.ย. 55 22:06] ( IP A:101.51.131.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   โอ้ ! โห้ ! ท่านเจ้าบ้าน " ถล่ม " ตัวสุดยอด 555+
( ปล.ถ้าท่านเจ้าบ้านไม่ค่อยมีความรู้เรื่องอียิปต์เท่าไหร่ อย่างที่ท่านกล่าวไว้ข้างต้น เราคง....ยิ่งกว่าบัฟฟาโล่เรียก " พี่ " แล้วหล่ะ )

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คำว่า " เรียนรู้ตลอดชีวิต" ความหมายไม่ผิดเลยจริง ๆ คนที่ศึกษาเยอะ ค้นคว้าเยอะ ก็ได้เยอะ
โดย: xzodic [19 เม.ย. 55 7:55] ( IP A:110.171.148.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ของผมเองก็ศึกษาในหลายๆด้านครับ ทั้งภาษา ศิลปะ ประวัติศาสตร์
ผมเองเป็นคนเรียนรู้ช้า แต่ได้ความเข้าถึงมากกว่าคนที่เรียนรู้เร็ว
และพยายามศึกษาต่อไป "ไม่มีใครแก่เกินเรียน" คำๆนี้ให้ความหมายกับผมมากเลยครับ^^ bookidea
โดย: tumtum [19 เม.ย. 55 10:26] ( IP A:58.11.175.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   tumtum เลิกโพสต์อวดตัวเองเสียทีเถอะค่ะ ดิฉันตามอ่านมาหลายกระทู้แล้ว ครั้งนี้ขอแสดงตัวสักที ไม่ต้องบอกบ่อยๆก็ได้มั้งคะว่าศึกษาในหลายๆด้าน อ่านแล้วเหมือนพยายามอยากให้คนอื่นรู้ว่าตัวเองเก่งอะไรแบบนั้น

ดิฉันคิดว่าคนที่เก่งจริงๆ คงไม่มาอวดตัวเองว่าเก่งอย่างโน้น เก่งอย่างนี้หรอกค่ะ

จะเก่งไม่เก่งคนอื่นที่อ่านบอร์ดตัดสินกันได้ค่ะ ไม่ต้องมาโพสต์โชว์ออกนอกหน้าแบบนี้ก็ได้

ไม่รู้คนอื่นคิดยังไงนะคะ แต่ดิฉันคิดแบบนี้ ถ้าจะมองว่ากระทู้นี้ดราม่า โพสต์ไม่ถูกใจเจ้าบ้าน จะลบก็ได้นะคะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: ธิดาแห่งไอซิส [19 เม.ย. 55 18:16] ( IP A:125.27.7.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อ่า...

เพิ่งเข้ามาเห็น คห. ของคุณธิดาแห่งไอซิส ไปไม่ถูกเลยครับ 555+

จริงๆแล้วคุณ tumtum อาจจะไม่ได้ตั้งใจหมายความแบบนั้นมั้งครับ ผมไม่ทราบว่าคนอื่นจะคิดเหมือนคุณหรือเปล่า คงแล้วแต่มุมมองของแต่ละคนมั้งครับ

แต่ผมก็สนับสนุนที่คุณบอกว่า "จะเก่งไม่เก่งคนอื่นที่อ่านบอร์ดตัดสินกันได้ค่ะ" นะครับ เพราะผมเองก็ยึดถือมาตลอดครับว่า "คุณภาพคือสิ่งที่คนอื่นพูดถึงตัวเรา ไม่ใช่เราพูดให้คนอื่นฟัง"

ลองคิดดูว่าสินค้าชนิดนึง คุณภาพดีจริง ถึงแม้ว่าจะไม่โฆษณาเลย แต่คนที่ซื้อไปใช้ก็จะบอกเล่ากันปากต่อปากว่าสินค้านี้ดี และมันก็จะเป็นที่รู้จักกันไปเองโดยไม่ต้องป่าวประกาศเลย แต่ในทางกลับกัน ถ้าสินค้ามันแย่ จะโฆษณาว่าของมีคุณภาพดีแค่ไหน ก็ไม่มีประโยชน์หรอกครับ ของแบบนี้ ดีจริงอยู่ที่ "คนอื่นพูดถึงตัวเรา" ครับผม ^^

เอาเป็นว่าคุณธิดาแห่งไอซิสอย่าโกรธอย่าเคืองกันเลยครับ ไม่เป็นไร ผมไม่ลบแล้วกันนะครับ ผมเองก็บอกไม่ได้ว่าที่คุณ tumtum โพสต์สะกิดใจคุณเช่นนี้ จะเป็นไปตามที่คุณเสนอมาหรือไม่ แต่เอาเป็นว่าผมฝากคุณ tumtum ไว้แล้วกันครับว่าครั้งต่อๆไป ก็ไม่จำเป็นต้องโพสต์ คห. ในรูปแบบนี้ก็ได้ครับ ไม่ต้องบอกคนอื่นว่าเราดียังไง ไม่ต้องเสนอให้ใครทราบว่าเราเก่งยังไง ให้เขาประทับใจเราในทางอ้อมแบบปิดทองหลังพระดีกว่านะครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [19 เม.ย. 55 18:39] ( IP A:182.53.206.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เอ่อ..ที่เขียนไปในโพสต์บนๆกลายเป็นการเปิดประเด็นไปรึเปล่าน้า - -" ใจเย็นๆก่อนนะคะคุณธิดาแห่งไอซิส ^^ ที่คุณ tumtum พูดไป เจตนาอาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นก็ได้นะคะ ใจร่มๆก่อนค่าา

ไปไม่ถูกเหมือนกันแฮะ แต่รบกวนพี่โอ๊ตอย่าเพิ่งปิดกระทู้นี้เลยนะคะ ไม่ใช่ว่าต้องการให้มีการโต้แย้งกันอีกนะคะ แต่คิดว่าคนที่เค้าต้องการศึกษาเรื่องแบบนี้ก็ยังมีอีกหลายคน และคิดว่าคนที่เข้ามาอ่านก็น่าจะแยกแยะได้เป็นเช่นกันอย่างที่คุณธิดาแห่งไอซิสและพี่โอ๊ตได้บอกไปค่ะ เพราะฉะนั้นให้แล้วกันไปเถอะนะคะ ^^

โดย: Wintersky [19 เม.ย. 55 19:08] ( IP A:101.108.45.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ครับ เจอคนนิรนามด่าเข้าให้แล้ว ก็ไปไม่เป็นเช่นเดียวกันครับ 555+
คือกล่าวสั้นๆ เลยครับว่า i am sorry สำหรับที่ผมบอกว่า "ศึกษาหลายๆด้าน" ต่อไปนี้ผมจะไม่ใช้คำนี้อีกแล้วครับ (ขอนักก็จัดให้ จะได้จบๆ ซะที)

ปล. หรือนี่จะเป็นสารจากแดนไกลที่ส่งมาเตือนให้ผมหยุดการกระทำเช่นนี้จากผู้ที่เป็นถึงธิดาเเห่ง Isis ไอ้เราก็เป็นแค่ผู้รับใช้แห่งเทพผู้ต่ำต้อย ไม่รู้ที่ต่ำที่สูงดีๆ นั่นเอง sadcom
โดย: tumtum [19 เม.ย. 55 19:46] ( IP A:58.9.77.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เฮ้อ ! ขอถอนหายใจหน่อย
โดย: xzodic [20 เม.ย. 55 18:58] ( IP A:110.171.148.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   

<b:tag class='poweredby' href='https://www.k4clean.com/' name='a' target='_blank'>القاضية للتنظيف</b:tag>
<a href="https://www.k4clean.com" >القاضية للتنظيف</a>-
<a href="https://www.k4clean.com/2018/12/2018-2019.html" >شركة تنظيف بدبي</a> -
<a href="https://www.k4clean.com/2018/12/cleaning-company-in-sharjah-2019-cleaning-services3.html" >شركة تنظيف بالشارقة</a> -
<a href="https://www.k4clean.com/2018/12/cleaning-company-in-ajman-cleaning-carpet-and-carpet.html" >شركة تنظيف بعجمان</a> -
<a href="https://www.mgtm3.com/clean-dubai/4/%D8%B4%D8%B1%D9%83%D8%A9-%D8%AA%D9%86%D8%B8%D9%8A%D9%81-%D8%A8%D8%AF%D8%A8%D9%8A-22.html" >شركة تنظيف في دبي</a> -

شركة تنظيف بعجمان

 

افضل شركة تنظيف بالرياض الشركه المتخصصة في[URL=https://www.k4clean.com/2018/12/cleaning-company-in-ajman-cleaning-carpet-and-carpet.htmll]شركة تنظيف بعجمان[/URL] أعمال التنظيف في مدينة الرياض Riyadh من أفضل الشركات في التنظيف [URL=https://www.k4clean.com]شركة تنظيف [/URL] بالرياض التي تخلصكم تماما من مشكلة التنظيف التي تواجهكم يوميا و التى تحتاج إلى الخبراء الفعليين فى أعمال التنظيف و لان حياتكم مهمه جدا بالنسبه لنا كما انه لي[URL=https://www.mgtm3.com/clean-dubai/4/%D8%B4%D8%B1%D9%83%D8%A9-%D8%AA%D9%86%D8%B8%D9%8A%D9%81-%D8%A8%D8%AF%D8%A8%D9%8A-22.html]شركة تنظيف في دبي[/URL] أعمال التنظيف في مدينة الرياض Riyadh من أفضل الشركات في التنظيف [URL=https://www.k4clean.com]شركة تنظيف [/URL]س من الرائع ان تضيعه فى أمور التنظيف قمنا بتأسيس خدمة التنظيف خصيصا لكم لراحتكم وراحة أسرتكم . نقدم خدمات التنظيف بأسعار تنافسية حيث لا يمكن مقارنتها بأى خدمة تنظيف علي مستوي المملكه العربية السعوديه ، كما أن خدمات النظافة لدينا فائقة في الجودة وهى مخصصة لكآفة الفئات سوآء شركات عامه وخاصه او مؤسسات شركة تنظيف بدبي او مساكن اوغيرها تشمل الخدمه تنظيف كل انواع المنشآت . وكما تقدم.[URL=https://www.k4clean.com/2018/12/cleaning-company-in-sharjah-2019-cleaning-services3.html]شركة تنظيف بالشارقة[/URL]  خدمات تنظيف من خلال فريق عمل يشمل الخبراء اوالمتخصصين فى التنظيف بإستخدام ادوات متطورة تساهم فى تنظيف كآفة المرافق فى وقت قياسى وبكل كفاءه .تنفذ الخدمات فى الموعد المتفق عليه ايضاً ويتم تنفيذ كآفة تعليمات الساده العملاء .[URL=https://www.k4clean.com/2018/12/2018-2019.html]شركة تنظيف بدبي[/URL]

โดย: elivyano [24 ม.ค. 62 3:12] ( IP A:197.54.166.158 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน