มีข้อสงกะสัยนิดหน่อยค่ะ ^^
   คือว่า ชาวอียิปต์นี่เค้ากินแป้งเป็นอาหารหลักหรอคะ มีข้าวบ้างมั้ยอ่ะ (ไม่น่าจะมีมั้ง เพราะไม่รู้จะปลูกไหน รึเปล่า? ^^a)

แล้วกิจกรรมสังสรรค์ของชาวอียิปต์นี่ นอกจากล่าสัตว์ ล่านก อะไรเทือกนี้แล้ว พี่โอ๊ดพอจะบอกได้มั้ยคะ ว่ามันมีไรอีกมั่ง

ง่ายๆ มีข้อมูลเกี่ยวกับการสังสรรค์รื่นเริงอะไรเทือกนี้มั้ยคะ พอดีจาเขียนฉากนี้ ก็คิดไว้คร่าวๆแล้ว แต่ลองถามดูก่อน เผื่อได้ข้อมูลดีๆ จะได้ไม่จิ้นแหลกอย่างเดียว อิอิ
โดย: ณพิชาภัทร [27 พ.ย. 53 1:25] ( IP A:182.53.135.80 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เรื่องอาหารหลักจริงๆแล้วก็น่าจะเป็นแป้ง ซึ่งก็คือขนมปังน่ะครับ อียิปต์มีการปลูกข้าว แต่ไม่เห็นหลักฐานของการเอาข้าวมาหุงแล้วกินแบบคนไทยน่ะครับ เพราะว่าข้าวจะเอามาแปรรูปเป็นทั้งขนมปังและเบียร์เสียมากกว่า แต่ถ้าจะบอกว่าข้าวไม่รู้จะปลูกไหนนี่ก็ไม่ใช่แหละครับ เพราะว่าขนมปัง มันก็ทำมาจากข้าว ซึ่งก็ปลูกในบริเวณดินดำที่มากับการไหลหลากของแม่น้ำไนล์นั่นเอง

พืชผักอื่นๆของอียิปต์ก็มีเยอะครับ เนื้อสัตว์ก็ด้วย แต่ว่าคนที่เป็นชนชั้นสูงเท่านั้นที่จะได้กิน ถ้าเป็นพวกชนชั้นแรงงาน อาหารหลักๆ ก็คือขนมปัง เบียร์ หัวหอม แล้วก็ปลาแห้งอะไรพวกนี้ครับผม

ส่วนเรื่องงานสังสรรค์ (แหม่ อยากเขียนหนังสือเรื่องชีวิตประจำวันของชาวอียิปต์โบราณ ให้เป็นข้อมูลสำหรับคนเขียนนิยายจริงๆเลย แต่ยังหา สนพ. ที่อยากรับไม่ได้ cry) ก็มองได้หลายมุมครับ การล่าสัตว์ ล่านก เป็นเหมือนการพักผ่อน ท่องเที่ยว หากิจกรรมทำยามว่างมากกว่า ส่วนถ้างานรื่นเริง สังสรรค์ ก็มีพวกงานเลี้ยง Banquet ที่มีอาหารกองโต กินมันพุงกางไปเลย มีดนตรี และนักเต้นมาเต้นรำสวมเสื้อผ้าน้อยชิ้นโชว์สัดส่วนอีกด้วย

เวลาว่างๆ ชาวอียิปต์โบราณก็จะมีการเล่นเกมกระดานด้วย ที่ดังๆก็คือ Senet ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องของตำนานความเชื่อหลังความตาย เพราะเจอภาพคนเล่น Senet ในคัมภีร์มรณะอีกด้วย จริงๆแล้วเกมกระดานอื่นๆก็มีอีกหลายแบบครับ แต่ดังสุดก็คงจะไม่พ้น Senet นี่เอง

ยังไงถ้าสงสัยตรงไหนเพิ่มเติม ก็มาถามเจาะลงไปอีกได้ครับ อันนี้เอาเกริ่นๆพอเป็น Idea แล้วกันนะครับ smile

แถมท้ายให้ด้วยภาพนักเต้นสาวชาวอียิปต์ แต่งตัวแบบนี้ ชอบกันไหมครับ 555+
https://i37.tinypic.com/smyr10.jpg
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [27 พ.ย. 53 10:39] ( IP A:115.67.254.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ๊ายๆ บัดสีบัดถะเหลิง 555 (ภาพนักเต้นได้ใจมักๆ อิอิ แต่ก็เป็นประโยชน์มากเช่นกัน)

นิดนึงค่ะ แล้วถ้ามีฉากเต้นรำของเชื้อพระวงศ์นี่มันจะขัดกับความรู้สึกมากมั้ยคะ จาได้ดัดแปลง แหะๆ

ขอบคุณค่า
โดย: ณพิชาภัทร [28 พ.ย. 53 2:06] ( IP A:118.172.99.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   โดยส่วนตัวคิดว่าแปลกครับ เพราะว่าจากหลักฐานเท่าที่พบเกี่ยวกับการเต้นรำของอียิปต์โบราณ ไม่พบว่ามีภาพกษัตริย์หรือเชื้อพระวงศ์กำลังเต้นรำกันแต่อย่างใด คิดว่าคงจะเป็นเชื้อพระวงศ์นั่งดูนักเต้นมาเต้นถวาย มากกว่าไปเต้นกันเสียเองนะครับ

เพราะส่วนใหญ่ที่พบก็เป็นภาพนักเต้นรำทั้งหญิงและชายที่มาเต้นถวายแด่องค์ฟาโรห์มากกว่า จะว่าไปก็แถมเกร็ดไว้นิดนึงครับ กลุ่มนักเต้นรำนั้นจะมีทั้งกลุ่มเพศหญิงและเพศชาย แต่จะไม่มีกลุ่มใดที่มีทั้งหญิงและชายเต้นปะปนกันเลยครับ เหมือนว่าแยกกลุ่มชัดเจน เพราะฉะนั้น ถ้าอยากให้สมจริงตามประวัติศาสตร์ ก็อย่าให้กลุ่มชายหญิงเต้นรำปนกันนะครับ ^^

คิดว่านิยายแนวอียิปต์โบราณส่วนมากตอนนี้ที่ออกสู่ตลาดเหมือนพยายามเอาเหตุการณ์ที่เราเห็นในปัจจุบัน เข้ามาใส่ลงไปในตัวนิยาย ทำให้มันเสียอรรถรสในสิ่งที่ควรจะเป็นในยุคและสมัยนั้นๆลงไป การเต้นรำในเชื้อพระวงศ์ ผมก็ไม่ทราบรายละเอียด แต่คิดว่าสมัย Victoria น่าจะมีกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งก็จะเป็นการเต้นรำเป็นคู่ชายหญิง ด้วยจังหวะดนตรีอาจจะคล้ายๆกับที่พวกเราเต้นกันทุกวันนี้ แต่อย่าลืม เรากำลังแต่งนิยายอียิปต์โบราณ ซึ่งก็ควรจะเป็นการเต้นรำหรือพิธีการในสมัยก่อนมากกว่าที่จะเอาสิ่งที่คนปัจจุบันเพิ่งกระทำใส่ลงไปนะครับ

อย่างไรก็ตาม บางเรื่อง (หลายเรื่องเลยเท่าที่นึกได้) ยากที่จะทราบว่าคนในอดีตทำอย่างไร ก็อาจจะจินตนาการใส่ลงไปได้บ้างตามความเหมาะสม แต่ถ้าอยากให้ชัวร์ ลองแวะมาถามที่บอร์ดแห่งนี้ก่อนก็ได้ครับ จะช่วยไปค้นหาความจริงมาเสนอให้ได้มากที่สุดครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [28 พ.ย. 53 18:27] ( IP A:125.27.69.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โอ้เย้!!! ขอบคุณมากค่า ว่าแล้วเชียวว่ามันแปลกๆ ได้ความรู้เพิ่มเติมอีกแว้ว
โดย: ณพิชาภัทร [29 พ.ย. 53 18:54] ( IP A:118.172.28.161 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน