อยากถามเกี่ยวกับการรบของชาวอียิปต์โบราณค่ะ
    ตอนนี้กำลังเเต่งนิยายเเนวอียิปต์โบราณอยู่ค่ะ นี่เป็นนิยายเรื่องเเรกที่เเต่งในชีวิต อยากทราบว่า ชาวอียิปต์โบราณด้านการรบของเขาเป็นอย่างไร อย่างเช่นอาวุธชนิดต่างๆ การวางเเผนการรบ การวางทัพค่ะ เเละประเทศที่อุดมสมบูรณ์(ไม่ต้องอุดมสมบูรณ์มากก็ได้ค่ะ)เเละไม่ไกลจากอียิปต์มาก มีประเทศอะไรบ้างคะ ต้องขอความกรุณาด้วยจริงๆค่ะ เพราะเพิ่งสนใจด้านอียิปต์มาไม่นานนี้
https://writer.dek-d.com/0897737622/writer/view.php?id=825895 ฝากนิยายเรื่องนี้ด้วยนะคะ ไม่ค่อยอิงประวัติศาสตร์เท่าไหร่ค่ะ อยากให้ช่วยเเนะนำด้วยค่ะ
โดย: panika_grace@hotmail.com [19 ส.ค. 55 11:07] ( IP A:125.25.159.33 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถ้าไม่เ็ป็นการเสียเวลามากเกินไป แนะนำให้ลองไล่ๆอ่านกระทู้ใน Pantown นี้ดูนะครับ เพราะว่าคำตอบที่ถามมาจริงๆก็มีหมดแล้วล่ะครับ smile

หลักๆเรื่องอาวุธและกองทหาร ลองอ่าน 2 กระทู้นี้ก่อนนะครับ

https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board14&topic=63&action=view
https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board14&topic=82&action=view

ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมก็ลองถามเพิ่มได้ครับ หรือจะเข้าไปถามใน FB ก็ได้เช่นกันครับผม

https://www.facebook.com/groups/iyakoop
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [19 ส.ค. 55 17:58] ( IP A:101.109.31.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ที่น้องเกรซถามว่าประเทศที่อุดมสมบูรณ์ที่ใกล้ ๆ กับอียิปต์นั้น หมายถึงประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงกับอียิปต์ใช่มั้ยคะ สำหรับแหล่งอารยธรรมหลัก ๆ ในยุคฟาโรห์นั้นมี ก็มีอารยธรรมเมโสโปเตเมีย (ลุ่มแม่น้ำไทกรีส และยูเฟรติส) เฉพาะในแถบเมโสโปเตเมียนี้ก็มีอาณาจักรน้อยใหญ่เกิดขึ้นหลายอาณาจักรแล้วค่ะ ทั้งสุเมเรียน บาบิโลเนีย อัสซีเรีย เปอร์เชีย คาร์เคมิช อูการิต ไมตานนี และเหนือขึ้นไปในแถบที่ราบสูงอนาโตเลียก็มีจักรวรรดิฮิตไทต์ ส่วนทางแถบลีแวนต์ (ชายฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เนียนก็ยังมีเมืองย่อย ๆ อย่างบีบลอส เมกิดโด ไทร์ ไซดอน ส่วนในทะเลอีเจียนก็ยังมีไมนวน ทางใต้ของอียิปต์ก็มีคูช (พวกนูเบีย) และทางตะวันตกก็มีลิเบีย แต่ละอาณาจักรก็จะมีทั้งช่วงเวลาที่รุ่งเรืองและล่มสลายสลับกันไป ขึ้นอยู่กับว่าน้องจะเลือกช่วงเวลาไหนดำเนินเรื่องในนิยาย แต่จริง ๆ แล้วถ้าไม่ใช่นิยายอิงประวัติศาสตร์แล้ว ถึงจะมีความเหลื่อมล้ำด้านเวลาบ้าง พี่ว่าก็ไม่น่าจะเป็นปัญหานะ บางอาณาจักรพี่เคยเอาไปโพสต์ไว้ใน fb บ้างแล้ว น้องเกรซลองเข้าไปไล่อ่านดูได้ช่วงปลายเดือนมิ.ย. ล่ะนะ พี่แนบเอาแผนที่อาณาจักรต่าง ๆ ให้ดูด้วยคร่าว ๆ ลองดูเอานะ ถ้าสงสัยเพิ่มเติมก็ถามเข้ามาได้ค่ะ

https://www.jaars.org/museum/alphabet/galleries/ancientmap.htm

https://www.indepthinfo.com/history-ancient/minoan-culture.htm

https://billygambelaafroasiaticanthropology.files.wordpress.com/2009/04/land-of-ham-and-shem-map1.jpg
โดย: Red Berry [23 ก.ย. 55 13:31] ( IP A:180.183.77.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณครับ จริงๆก็อย่างที่พี่เชอรี่ว่านะครับ ถ้านิยายไม่ได้อ้างอิงประวัติศาสตร์ก็จับเอาอารยธรรมเด่นๆมาลงในนิยายเลยก็ได้ เพราะถ้าอิงประวัติศาสตร์จริงๆอาจจะมีข้อจำกัดมากหน่อยเนื่องด้วยจริงๆแล้วชาวอียิปต์โบราณในยุครุ่งเรืองไม่เคยติดต่อกับแถบ Mesopotamia จริงจังเลย คืออย่างพวก Sumer, Babylon อะไรเหล่านี้ไม่เคยมีหลักฐานที่ชัดเจนมาแสดงการติดต่อกับอียิปต์โบราณเลย ยกเว้นในช่วงหลังที่อียิปต์เสื่อมอำนาจแล้วก็โดนชนเผ่าจาก Mesopotamia เข้ายึดครอง ก็จะเริ่มเห็นการติดต่อกันบ้างแล้ว

อาณาจักรที่มีการติดต่อจริงกับอียิปต์ทางตอนเหนือก็คือแถบ Mitanni แล้วก็ Hittite ซึ่งติดต่อกันด้วยภาษา Akkadian ซึ่งเป็นอักษรลิ่มครับ แล้วก็มีอาณาจักรใกล้ๆกันอย่างทางตะวันตกก็ Libya ทางใต้ก็ Nubia ซึ่งก็ต้องดูต่อไปอีกว่าในประวัติศาสตร์จริงแล้วนั้นแต่ละอาณาจักรเข้ามามีบทบาทตอนไหนบ้าง ซึ่งก็ไม่ได้มีบทบาทพร้อมๆกันในช่วงใดช่วงหนึ่งแต่อย่างใด

แต่ถ้าจะอ้างอิงแนวคำสาปฟาโรห์ เอาหลายๆอารยธรรมมาำยำกันก็ได้ครับ เพราะก็เป็นนิยายที่อ่านเพื่อความบันเทิง ยังไงก็ไม่ได้ถือว่าผิดแต่อย่างใดครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [23 ก.ย. 55 14:24] ( IP A:101.109.37.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถึงแม้ว่าจะเป็นการเขียนนิยายแบบย้อนยุคธรรมดาไม่ได้อ้างอิงประวัติศาสตร์ แต่ในเมื่อตั้งใจเขียนนิยายแนวนี้แล้ว ผู้เขียนก็ควรต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอาณาจักรนั้น ๆ พอสมใครเพื่อความสมจริงชวนให้น่าติดตาม ไม่ใช่เพียงแค่ตั้งชื่อให้ดูเป็นนิยายย้อนยุคไปในอารยธรรมใดอารยธรรมหนึ่ง แต่อ่านแล้วไม่ให้ความรู้สึกถึงอรรถรสเลยแม้แต่น้อย เหมือนเป็นเพียงแค่นิยายรักธรรมดา ๆ ที่ขอยืมเอาฉากหลังแบบย้อนยุคมาใช้เท่านั้น และถ้าหากต้องการเขียนแบบอ้างอิงประวัติศาสตร์ ผู้เขียนยิ่งต้องแม่นยำในเรื่องข้อมูลมากเลยค่ะ
โดย: Red Berry [24 ก.ย. 55 22:07] ( IP A:180.183.222.195 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน