อยากถามพี่ๆที่เเต่งนิยายเเนวอียิปต์โบราณหน่อยน่ะค่ะ
    คือว่า ตอนนี้หนูอายุ 15 เเล้วค่ะ เพิ่งเเต่งนิยายเป็นครั้งเเรก เเละเรื่องเเรก เเละตัดสินใจที่จะเลือกเเนวนี้ เนื่องจากความชอบส่วนตัวค่ะ เเต่รู้สึกว่า นิยายที่ตัวเองเเต่งนั้น เเต่ละตอนมันไม่ค่อยยาวเท่าไรน่ะค่ะ เท่าที่เคยอ่านนิยายเเนวนี้มาเเล้ว เขาจะเเต่งกันตอนหนึ่งยาวมากเลย หนูอยากรู้ว่า มันสั้นไปหรือเปล่า ควรปรับปรุงเเก้ไขส่วนไหนบ้าง ต้องขอความกรุณาด้วยนะคะ เพราะไปถามเพื่อน ก็กลัวว่า เขาจะเป็นห่วงความรู้สึกเรา จนไม่กล้าบอกตรงๆ จึงอยากเรียนถามพวกพี่ๆค่ะ
https://writer.dek-d.com/dekdee/writer/view.php?id=825895
ช่วยให้คำเเนะนำกับนักเขียนหน้าใหม่ด้วยนะคะ ขอร้องจริงๆค่ะ
โดย: panika_grace@hotmail.com [25 ส.ค. 55 17:52] ( IP A:101.108.230.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ด้วยความยินดี แต่พี่ขอเวลาอ่านหน่อยนะ ฮ่า เรียกพี่ว่า xzodic ได้เลยนะ
โดย: xzodic [25 ส.ค. 55 18:31] ( IP A:183.89.79.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ค่ะ ขอความกรุณาพี่ xzodic ด้วยนะคะ นักเเต่งนิยายมือใหม่ยินดีน้อมรับคำวิจารณ์ค่ะ
โดย: panika_grace@hotmail.com [30 ส.ค. 55 19:41] ( IP A:180.180.158.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีและยินดีที่ได้รู้จักจ๊ะ ขอเรียกว่าน้อง grace แล้วกันเนอะส่วนพี่ชื่อเชอรี่ พี่ได้ตามเข้าไปอ่านนิยายของน้องมาแล้ว เลยจะขอมาเม้นท์ให้ตามคำเรียกร้อง ^ ^ ถึงแม้พี่จะไม่ได้เป็นนักเขียนอาชีพ แต่ก็ได้อ่านนิยายมามากพอควรคิดว่าคงพอช่วยให้คำแนะนำน้องได้บ้างนะ

อืม คงไม่ต้องบอกเลยว่านิยายของน้องมีกลิ่นอายของคำสาปฟาโรห์อยู่ ซึ่งส่วนใหญ่นิยายแนวย้อนอดีตไปในอียิปต์โบราณของนักเขียนไทยก็เป็นอย่างนี้ แต่พออ่านไปเรื่อย ๆ ก็เริ่มเห็นการฉีกเนื้อหาให้ต่างออกไปได้อย่างน่าสนใจ เนื้อเรื่องน่าติดตามดี แต่สิ่งแรกที่พี่อยากชื่นชมเลยก็คือพี่มองเห็นความตั้งใจในการค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับอียิปต์โบราณเพื่อนำมาสอดแทรกในเนื้อเรื่อง ที่เด่น ๆ คงจะเป็นเรื่องของเหล่าเทพเจ้าซึ่งถือว่ามีบทบาทสำคัญอยู่ไม่น้อยในนิยายเรื่องนี้ แต่ก็มีความไม่สมเหตุสมผลอยู่บ้างเหมือนกัน อย่างเช่นตอนที่เทพโอซิริสและเทพีไอซิสมาปรากฎร่างให้เรเน่เห็นครั้งแรก แล้วดูเหมือนว่าน่าเอกจะรู้ได้ทันทีว่าเทพสององค์นี้เป็นใคร แถมยังไม่มีท่าทีตื่นตกใจเท่าที่ควร แล้วยังถามอีกว่า

"พระองค์มีอะไรให้หม่อมฉันรับใช้หรือเพคะ" ซึ่งถ้านึกถึงคนปกติทั่วไปเจอสิ่งที่ไม่น่าจะใช่มนุษย์มาปรากฎร่างให้เห็นจะ ๆ คงจะไม่มีนิ่งได้ขนาดนี้ ต่อให้ไม่ใช่คนกลัวผีก็ตาม

กับอีกตอนที่นางเอกเข้าไปในพีระมิดแล้วเจอรูปสลักของพระเอก และรูปสลักของราชินี (ซึ่งก็คือรูปสลักเหมือนของตัวเธอเอง) ซึ่งพี่มองว่าเรเน่เห็นแค่เพียงรูปสลักเท่านั้น การบรรยายถึงรูปร่างนั้นไม่แปลก แต่ไม่น่าจะเห็นชัดเจนถึงสีผิว ตา และปาก ถึงแม้รูปสลักเหล่านี้จะมีการลงสีก็ตามแต่สีเหล่านั้นย่อมต้องจางหายไปตามกาลเวลา และบางครั้งการลงสีของอียิปต์โบราณก็ไม่ได้สื่อถึงความเป็นจริง แต่สื่อถึงความหมายของสีนั้น ๆ อย่างเช่นสีเขียวจะสื่อถึงการเจริญเติบโตของต้นไม้ และชีวิตใหม่ สีแดงมีความหมายถึงชีวิต และชัยชนะ สีขาวหมายถึงอำนาจและความบริสุทธิ์ ส่วนสีดำสื่อถึงความตาย กลางคือ และยังมีอีกความหมายนึงนั่นก็คือความอุดมสมบูรณ์นั่นเองค่ะ ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะเมื่อแม่น้ำไนล์พัดพาตะกอนดินมายังปากแม่น้ำก็ทำให้ดินนั้นมีสีดำ เหมาะแก่การเพาะปลูก ดังนั้นตอนที่นางเอก คิดว่า คงไม่มีใครบ้าเอาสีดำมาแต้มพระฉวีขององค์ราชินีหรอก แต่ในความจริงแล้วเราจะเห็นว่ามีภาพเขียนสีราชินีอียิปต์ที่ผิวกายของพระนางถูกทาด้วยสีดำด้วยเช่นกัน ทั้ง ๆ ที่พระนางไม่ได้มีเชื่อสายนิโกร อย่างเช่นภาพเขียนของพระนางอาห์โมส เนเฟอตารี มเหสีเอกของฟาโรห์อาห์โมสที่ 1 ดูรูปใน link นี้ได้เลยจ้า (อันนี้พี่เสริมเป็นความรู้ให้)
https://ancientegyptonline.co.uk/qahmosenefertari.html

ในส่วนของภาษาพี่ก็ได้เห็นถึงความเอาใจใส่และตั้งใจอย่างมากในการเขียนของน้องจนต้องชื่นชมอีกครั้ง ทั้งการนำราชาศัพท์มาใช้ รวมไปถึงการบรรยายที่ค่อนข้างลื่นไหล ถึงบ้างช่วงอ่านแล้วรู้สึกสับสนไปบ้าง โดยปกติแล้วนิยายที่พี่อ่านส่วนใหญ่จะมีการบรรยายอยู่ 2 รูปแบบ แบบแรกจะเป็นการบรรยายโดยใช้มุมมองของบุคคลที่ 3 อย่างเช่นการใช้สรรพนามแทนตัวละครด้วย เธอ, เขา, หล่อน, หญิงสาว, ชายหนุ่ม หรือไม่ก็ใส่ชื่อของคนนั้นไปตรง ๆ อย่างเช่น เรเน่ หรือ ฟาโรห์อเมนเนส ฯลฯ ส่วนอีกแบบนึงคือการเขียนโดยผ่านสายตาและความนึกคิดของตัวเอก หรือก็คือให้ตัวเอกเป็นผู้ดำเนินเรื่องทั้งหมด วิธีนี้ตัวเอกในเรื่องซึ่งก็คือเรเน่จะแทนตัวเองว่าฉันในส่วนของคำบรรยายโดยผ่านการนึกคิดของเธอ อย่างเช่นตอนที่นางเอกคุยกับป้าเบนาห์

"ขอบคุณค่ะ ป้าเตรียมห้องพักให้หนูเรียบร้อยแล้วใช่มั้ยคะ" ฉันถามในขณะที่การิมเอากระเป๋าให้คนใช้ฉันไปเก็บ

ซึ่งวิธีการเขียนทั้งสองอย่างนี้พี่มักเห็นนักเขียนเลือกใช้อย่างใดอย่างนึงซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแบบแรก ไม่เอามาปนกัน ไม่อย่างนั้นจะทำให้คนอ่านเกิดความสับสนได้ในบางครั้ง ซึ่งตรงนี้ถ้าหากน้องเลือกเขียนโดยใช้วิธีแรก ประโยคเดียวกันนี้ก็น่าจะเป็นอย่างนี้ค่ะ

"ขอบคุณค่ะ ป้าเตรียมห้องพักให้หนูเรียบร้อยแล้วใช่มั้ยคะ" เรเน่ถามในขณะที่การิมเอากระเป๋าให้คนใช้เธอไปเก็บ

อีกจุดนึงคือการบรรยายที่บางครั้งดูเหมือนจะไม่ค่อยกระชับ ซ้ำไปซ้ำมาถ้าตัดตรงนั้นทิ้งไปบ้างจะทำให้เนื้อเรื่องดูกระชับขึ้นอย่างเช่นตอนที่น้องบรรยายไว้ว่า
มือเรียวสวยหยิบที่คาดหูมาสวมเพื่อไม่ให้เสียงดังมารบกวนแก้วหู มือบางหยิบปากกระบอกปืน...

ส่วนในเรื่องความยาวของเนื้อหาในแต่ละตอนที่น้อง grace เป็นกังวลอยู่นั้น พี่ว่าไม่ก็ไม่ได้สั้นจนเกินไปนะ ถือว่า ok แล้วล่ะ ยังไงก็พยายามต่อไปนะ พี่เป็นกำลังใจให้ต่อไปจ้ะ สู้ ๆ
โดย: Red Berry [23 ก.ย. 55 9:50] ( IP A:180.183.77.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณครับพี่เชอรี่ ส่วนน้องเกรซถ้ามีคำถามเพิ่มเติมก็มาถามได้นะครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [23 ก.ย. 55 11:13] ( IP A:101.109.37.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ขอบคุณพี่ๆมากเลยนะคะ เกรซจะพยายามปรับปรุงเเละเเก้ไขนิยายให้ดีที่สุดค่ะ เเละคงมารบกวนพี่ๆอีกบ่อยๆ ถ้ายังไงนักเขียนหน้าใหม่คนนี้ก็คงจะต้องพยายามต่อไปเเล้วล่ะค่ะ ขอบคุณนะคะ
โดย: panika_grace@hotmail.com [23 ก.ย. 55 12:14] ( IP A:101.108.231.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ยินดีเสมอจ้า ^ ^
โดย: Red Berry [23 ก.ย. 55 13:32] ( IP A:180.183.77.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   https://writer.dek-d.com/0897737622/writer/view.php?id=825895

อันนี้เกรซเพิ่งเเต่งเสร็จค่ะ เป็นตอนที่9 วานทุกคนช่วยอ่านเเล้วก็เม้นต์ให้ด้วยนะคะ หนูจะได้กลับไปพัฒนาฝีมือต่อไป ถ้าอย่างไรก็ต้องขอขอบคุณทุกคนที่ให้คำติชมด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ซีร่า [18 ต.ค. 55 4:47] ( IP A:125.25.12.57 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน