โดยทั่วไปเชื่อกันว่าชาวอียิปต์โบราณไม่ขี่ม้า...จริงๆน่ะหรือ?
   เราทราบกันดีกว่าชาวอียิปต์รู้จักการนำม้ามาใช้เป็นรถศึก แต่ไม่ได้ "ขี่บนหลังม้า"

แทบไม่เคยมีจารึกหรือภาพใดแสดงว่าชาวอียิปต์ขี่ม้า ยกเว้นภาพหายากที่ท่านเจ้าบ้านเอามาโชว์ในกระทู้หนึ่งนานมาแล้ว

แต่ผมก็ยังข้องใจจริงๆนะว่าชาวอียิปต์ไม่ขี่ม้าจริงๆเหรอ ในเมื่อพวกเขาก็ขี่ลา ใช้ลาบรรทุกของ แล้วทำไมจะไม่คิดขี่ม้าเหมือนลาล่ะ?

โอเคว่าในกองทัพใช้รถศึก ไม่มีทหารขี่ม้า แต่สำหรับการเดินทางทั่วไป เช่น ข้ามทะเลทรายระหว่างเมือง จะไม่ใช้ม้ากันเลยเหรอ หรืออย่างพวกโจรทะเลทรายจะเดินทางกันยังไง เดินเท้าเหรอ? ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่าชาวอียิปต์ไม่รู้จักการขี่ม้า
โดย: Sundown [29 มิ.ย. 52 22:44] ( IP A:58.9.166.228 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถามเอง...ตอบเอง...พอดีบังเอิญเจอเว็บน่าสนใจครับ เป็นข้อมูลที่อ้างว่าชาวอียิปต์โบราณนั้นรู้จักการขี่ม้าแน่นอน แถมมีการใช้ในกองทัพด้วย

ปกติเวลารบนั้น กองทัพอียิปต์ใช้รถศึกเป็นหลักในการต่อสู้ก็จริง แต่มีหลักฐานจากภาพว่าทหารสอดแนมกับทหารสื่อสารขี่ม้าในการทำหน้าที่ครับ

นอกจากนี้ยังมีการอ้างถึงภาพชาวอียิปตขี่ม้าอีกหลายภาพ กระทั่งลวดลายบนขวาน หรือตุ๊กตาของเล่นเด็ก

เราจึงอาจอนุมานได้ว่ากองทัพอียิปต์ใช้รถศึกในการรบ แต่ก็มีการใช้ทหารม้าเป็นหน่วยสอดแนม และผมอยากจะเชื่อว่าการเดินทางไกลก็น่าจะมีการใช้ม้าเช่นกัน เพียงแต่ม้าอาจมีราคาแพง จึงนิยมใช้ลามากกว่า

ใครสนใจก็ลองเข้าไปดูข้อมูลและภาพในเว็บนี้ได้ครับ:

https://www.nilemuse.com/muse/horsemen.html
โดย: Sundown [29 มิ.ย. 52 23:29] ( IP A:58.9.166.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ครับ ขอบคุณคุณ Sundown ที่นำข้อมูลมาแจกจ่ายให้พวกเราได้ค้นคว้ากันนะครับ

จริงๆแล้ว ถ้าจะบอกว่า ไม่มีการขี่เอาเสียเลย ก็คงจะไม่ใช่ เพียงแต่ว่าพบเห็น(หลักฐาน)ได้ยากมากเท่านั้นครับ

ถ้าจะดูกันจริงๆ ก็ต้องแบ่งออกเป็น 2 กรณีหลักๆ คือ ทางวิชาการ และการอนุมาน

1. ในเมื่อกระทู้นี้ตั้งในหัวข้อ "นิยาย" ก็ขอพูดเรื่องการอนุมานกันก่อนนะครับ เชื่อว่า คนเขียนนิยายหลายๆท่าน ที่จะเขียนฉากขี่ม้า อาจจะไม่ได้เอะใจ และสนใจค้นคว้าเกี่ยวกับการขี่ม้าของชาวอียิปตโบราณ จึงทำให้อนุมานไปเองจาก "จิตใต้สำนึก" ว่า ชาวอียิปต์โบราณ "ขี่ม้าบนหลังม้าแน่ๆ"

อย่างไรก็ตาม ผมเคยอ่านในหนังสือเล่มหนึ่ง กล่าวว่า "Horses were used to pull chariots in battle, hunting expeditions and ceremonial processions, but were not generally ridden until the Late Period."

ทำให้เข้าใจได้ว่า การขี่บนหลังม้า "Not generally" แต่ไม่ได้หมายความว่ามัน "ไม่มี" เอาเสียเลย และหลังจากได้ลองค้นหลักฐานทางโบราณคดีดู ก็พบภาพที่ชาวอียิปต์โบราณขี่บนหลังม้าจริงๆ ในช่วงของฟาโรห์ Horemheb และ Ramses II นั่นคือสามารถสรุปได้ว่า "มีการขี่บนหลังม้าบ้าง ในช่วง Horemheb และ Ramses II"

แต่ถ้ามองในแง่ของนิยาย ทำให้ฉากการขี่บนหลังม้า ไม่ผิดเสียทีเดียว เพราะมีความเป็นไปได้ที่ชาวอียิปต์โบราณในช่วงนั้น (ราชวงศ์ที่ 18-19) มีการขี่บนหลังม้า

2. แต่ถ้ามองในแง่ "วิชาการ" และ "การตีความทางโบราณคดี" แล้วล่ะก็ ผมคิดว่านักวิชาการไม่สมควรที่จะสรุปจากหลักฐานแค่นี้ว่า ในช่วงสมัยอาณาจักรใหม่ มีการขี่ม้าบนหลังม้า และใช้การขี่บนหลังม้าเพื่อการสอดแนม เพราะว่าหลักฐานที่พบนั้น ก็เป็นเพียงสมัยของ Horemheb และ Ramses II เท่านั้น ถึงแม้ว่าจะมีขวานในราชวงศ์ที่ 18 ด้วย แต่ถ้ายังไม่สามารถระบุช่วงเวลาที่ชัดเจนได้ ก็จะไม่สามารถสรุปชัดเจนลงไปได้เช่นกันครับ

อย่างไรก็ตาม การตีความทางโบราณคดี ก็คือการ "อนุมาน" อย่างหนึ่งเหมือนกัน แต่ละคนก็สามารถตีความไปแต่ละทางได้ เพียงแต่การตีความ ไม่ควรที่จะสรุปอะไรนอกเหนือจากที่เราเห็น เท่านั้นเองครับ

อีกอย่างหนึ่งผมคิดว่าที่นักอียิปต์วิทยาใช้คำว่า การขี่บนหลังม้า "Not generally" เป็นเพราะว่าพบหลักฐานเกี่ยวกับการขี่ม้าบนหลังม้าน้อยกว่าการใช้ม้าลากรถศึก ดังนั้นจึงสามารถกล่าวได้ว่าการขี่บนหลังม้า "Not generally" นั่นเองครับ

ถ้าจะให้สรุปแบบนักอียิปต์วิทยาสมัครเล่น ผมคงขออนุญาตสรุปเรื่องนี้ว่า "มีการพบหลักฐานสนับสนุนการขี่ม้าบนหลังม้าของชาวอียิปต์โบราณ ในสมัย Horemheb และ Ramses II นั่นแสดงว่าในช่วงเวลาดังกล่าว มีการขี่บนหลังม้าจริง และชาวอียิปต์โบราณ อาจจะ ใช้ม้าในการสอดแนม และเดินทางไกลด้วยก็เป็นได้ แต่ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนเรื่องนี้อย่างชัดเจน" (จนกว่าจะมีนักวิชาการท่านอื่นๆ หาหลักฐานมาสนับสนุนแนวคิดนี้ได้)

แต่ถ้าจะนำไปเป็นฉากในนิยาย ก็เชิญได้เต็มที่เลยครับ blink

ปล. ถ้าใครจะเสริมอะไรเรื่องนี้ก็เชิญได้นะครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [30 มิ.ย. 52 20:26] ( IP A:114.128.166.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ครับ ที่จริงเอามาลงห้องนี้เพราะเห็นนิยายอียิปต์แทบทุกเล่มที่มีฉากสงคราม ต้องมีทหาร (ขี่) ม้าเสมอ ของผมเองก็ตั้งใจว่าจะมีเช่นกัน

อันที่จริงต้องบอกว่า "แปลกมาก" ที่มีภาพหรือหลักฐานการขี่ม้าของชาวอียิปต์น้อยมากๆ ความรู้สึกส่วนตัวไม่อยากเชื่อว่าการขี่ม้าเป็นจะไม่ใช่เรื่องปกติของชนชาติที่รู้จักใช้ม้า โดยเฉพาะกับชาวอียิปต์ที่การข้ามเมืองคือการเดินทางข้ามทะเลทราย ความรวดเร็วและสะดวกย่อมสำคัญมากๆ เลยคิดว่าการเขียนให้ไม่มีทหารขี่ม้าคงเป็นอะไรที่ "ขัดความรู้สึก" ของคนทั่วไปอย่างแรง (แม้มันอาจเป็นความจริงก็ตาม)

อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับม้าครับ อย่างแรกคือม้าเป็นสัตว์หรูหราที่มีราคาแพงมาก คนที่จะมีม้าในครอบครองได้จึงมีแต่กองทัพ พระราชวงศ์ และชนชั้นสูง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การใช้ม้าไม่แพร่หลายนักในอียิปต์

อย่างที่สอง...มีการวิเคราะห์เหตุผลที่ว่าทำไมกองทัพอียิปต์จึงไม่ใช่ทหารขี่ม้าแทนรถศึก ก็เพราะว่าอียิปต์ในยุคนั้นใช้ธนูเป็นอาวุธหลักในการรุกครับ อันนี้ไม่ได้พูดถึงการตะลุมบอนระยะประชิดนะครับ แต่เข้าใจว่าเวลาบุกโจมตี กองทัพอียิปต์จะจู่โจมด้วยธนูก่อน กองทัพม้าเองก็ใช้ธนูเป็นอาวุธหลักในการบุกและเปิดทางให้ทหารราบ

แน่นอนว่าการใช้ธนูบนรถศึกย่อมง่ายกว่าและมีประสิทธิภาพกว่าบนหลังม้า โดยเฉพาะคันธนูของอียิปต์นั้นค่อนข้างยาวด้วย การใช้ธนูค้นยาวบนหลังม้ายากกว่าบนรถศึกมาก นอกจากนี้การใช้ธนูบนรถศึกสามารถเอี้ยวตัวไปยิงได้จากทุกทิศ แต่บนหลังม้าจะทำได้ยากกว่าครับ อีกข้อหนึ่งคือรถศึกสามารถขนลูกศรได้มากกว่าม้าตัวเดียวหลายเท่าโดย: Sundown [30 มิ.ย. 52 21:37] ( IP A:58.9.156.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แล้วคนอียิปต์ขี่ม้าเปงตอน หลังจาก ฮิตไทด์มาตรอบครองเหรอครับ

แล้วก่อนหน้านั้นก็คงเดินไปออกรบอย่างเดียวละสิ

เหนื่อยตายเลย เหอะๆ
โดย: phoenixsea [1 ก.ค. 52 12:19] ( IP A:58.64.73.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   น้องซีหมายถึง Hyksos หรือเปล่าครับ หรือหมายถึง Hittite ??

เท่าที่ทราบ Hittite ไม่เคยครอบครองอียิปต์นะครับ มีเพียงแค่การรบกันเป็นครั้งคราวเท่านั้น แต่ถ้าเป็น Hyksos ก็คือพวกที่นำม้าเข้ามาให้ชาวอียิปต์โบราณรู้จักเป็นครั้งแรกนั่นเอง

แน่นอน ถ้าผมจำไม่ผิด จารึกแรกสุด ที่กล่าวถึงม้าในสมัยอียิปต์โบราณคือ Stela ของฟาโรห์ Kamose แห่งราชวงศ์ที่ 17 แต่ไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับการ "ขี่ม้าบนหลัง" ในสมัยนี้แต่อย่างใด (เท่าที่ผมทราบ)

เท่าที่ผมบอกได้ตอนนี้คือ สมัยแรกสุดที่มีหลักฐานเกี่ยวกับการขี่บนหลังม้า คือสมัยของ Horemheb ครับ ส่วนก่อนหน้านั้นจะมีหรือไม่ ไม่อาจฟันธงได้ จนกว่าจะเห็นหลักฐานที่ชัดเจนมายืนยันครับ smile

ส่วนกลยุทธในการรบที่เคยเห็นและเคยอ่านมา ก็คือ เขาจะจัดกองรถศึกไว้ด้านหน้า ส่วนทหารเดินเท้า จะวางไว้หลังรถศึก ซึ่ง... มันก็ทำให้ผมนึกไปถึงเกมฟาโรห์ตอนออกรบ (ในฉากที่สามารถสร้างทหารม้าได้แล้ว) ผมมักจะเอาทหารม้าเข้าตะลุมบอนก่อน (เพราะแข็งแกร่งที่สุด) โดยมีทีมพลธนูคอยยิงสนับสนุนเข้าไป แล้วผมก็จะเอาทหารราบ เข้าไปบี้ตบท้าย พูดแล้วก็ชักอยากเปิดเกมฟาโรห์ขึ้นมาเล่นอีกครั้งซะแล้วสิครับ 555+ blink
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [1 ก.ค. 52 18:44] ( IP A:114.128.56.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เอาเกมไหมอ่ะ พี่โอ๊ต

จะได้ไรท์แล้วส่งไปให้อ่ะครับ
โดย: phoenixsea [1 ก.ค. 52 20:59] ( IP A:58.64.72.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณครับ แต่เกมนี้อยู่ในเครื่องผมเรียบร้อยแล้วครับ รวมทั้ง Children of the Nile ด้วย ไม่พลาดอยู่แล้วครับ 555+

ปล. ไรท์เกมแจก ระวังโดน Police จับนะ หุหุ danger
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [1 ก.ค. 52 21:26] ( IP A:114.128.56.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   มันเฉพาะเรื่องที่คนไทยเขียนที่มักจะเห็นฉากขี่ม้าค่ะ ถ้าไปอ่านของฝรั่งเขียนจะพบว่า "ใช้รถศึก" เป็นหลักค่ะ

เหมือนเรื่องผมยาวสลวย สิ่งนี้บอกอะไร สิ่งนี้บอกว่า "นักเขียนนิยายไทยปัจจุบันไม่ทำข้อมูลเชิงลึก แต่เอาข้อมูลจากนักเขียนที่เคยเขียนแนวเดียวกันมาใช้โดยไม่เช็คว่าจริงหรือไม่จริง"
โดย: lilypixel [2 ก.ค. 52 17:30] ( IP A:124.122.162.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   หัวข้อนี้เด็ดมาก

แต่ที่ไป SEARCH ตาม WEB ต่างๆจนไปพบWEB ที่สรุปเหตุการณ์สำคัญของโลก ประมาณว่าตั้งแต่มีบันทึกเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยกรีกและโรมันก็ได้ความมาว่า.....

ประมาณช่วงปี 2300 BC อียิปต์ได้มีการเลี้ยงม้าและฝึกม้าแต่ไม่ได้ระบุว่าใช้ในกองทัพหรือไม่ ซึ่งตรงกับสมัยราชวงศ์เก่า ราว 2575 -2150 BC ที่มีราชวงศ์ที่ 4 - 8 แต่จะให้กำหนดช่วงแน่นอนคงเป็นราว ราชวงศ์ที่ 6 - 8

ตามการประมาณของเราเอง คาดว่าน่าจะเป็นช่วงราชวงศ์ที่ 7

ดังนั้นช่วงราชวงศืที่ 0 - 3 อาจมีม้าเข้ามาบ้างแล้วแต่ไม่มาก

ส่วนการใช้ในกองทัพแบบจริงจังคงเป็นช่วงที่ใช้ลากรถศึกตามที่ความคิดเห็นที่ 1 โชว์ภาพให้ดู

และถ้าลองไปดูที่ จานสีของนาร์เมอร์ ราชวงศ์ที่ 0

ด้านหนึ่งจะมีรูปเรือทรงก้านปาปิรัสและรูปวัวกำลังชนกำแพงเมือง ในขณะที่อีกด้านนาร์เมอร์ได้ถืออาวุธรูปร่างคล้ายคทาหรือค้อน

เป็นไปได้ว่ายุคแรกๆ น่าจะเป็นยุคปศุสัตว์ คือทำไร่เลี้ยงวัว ม้า .....ในเขตเรดแลนด์ (อียิปต์บน) ทะเลที่แห้งแล้งจนต้องใช้อีแร้งเป็นสัญลักษณ์คล้ายทะเลทรายในหนังคาวบอย แต่มีแร่และหินมีค่าแยะ ต่อมาก็ขยับเป็นยุคคาวบอยขยายอาณาเขตขึ้นไปทางตอนเหนือของอียิปต์ (แบล็คแลนด์) ที่มีดินอุดมสมบรูณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก ประมาณว่าจากนครนาเคน (ระดมทรัพยากรต่างๆ + แรงงาน+ ทหารจากอาฟริกา เช่น นูเบีย) ----> นครเมมฟิส (อู่ข้าวอู่น้ำ) ทำให้พัฒนาการที่จะต้องเดินทางเลียบริมฝั่งไนล์ด้วยม้าเกิดขึ้น เพราะถ้าจะเดินทางด้วยเรือทรวก้านปาปิรัสก็ต้องรอช่วงน้ำหลากถึงจะเดินทางจากวาเสต--->เคเมตใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์ ( กระแสน้ำเร็ว 7 กม./ชั่วโมง ) ขณะที่ช่วงน้ำลดจะต้องใช้เวลา 2 เดือนและเสี่ยงต่อการเกยสันดอนอีกด้วย ( กระแสน้ำเร็วไม่เกิน 2 กม./ชั่วโมง )

ฮาร์มาคิส
โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [25 ส.ค. 52 12:46] ( IP A:58.10.18.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณคุณ คห. 9 นะครับ ที่นำเนื้อหาดีๆมานำเสนอ

อย่างไรก็ตาม ถ้า WEB ที่อ้างอิงมาบอกว่า 2300BC ผมว่าแหล่งข้อมูลส่วนมากระบุให้ช่วงนี้เป็นช่วงการครองราชย์ของฟาโรห์ Teti แห่งราชวงศ์ที่ 6 หรืออาจจะหลังจากนั้นเล็กน้อยแต่ไม่น่าจะหลัง Old Kingdom ไปนะครับ

คำถามที่น่าสนใจคือ web นั้น "อ้างอิงหลักฐานอะไร" ถึงได้บอกว่ามีม้าใช้แล้วตั้งแต่ 2300BC??

อันนี้ต้องบอกก่อนว่า ไม่ได้พยายามจะบอกว่าข้อมูลนี้ไม่น่าเชื่อถือแต่อย่างใด แต่อยากแนะนำว่าการจะตีความสิ่งใดๆก็ตาม ถ้าเราเป็นนักโบราณคดี สิ่งที่ทำได้คือ "หาหลักฐานทางโบราณคดี" มาสนับสนุนแนวคิดของตัวเอง แล้ว web นั้นมีหลักฐานอะไรมา "ชักชวน" ให้คนส่วนใหญ่เชื่ออย่างนั้นหรือครับ??

เพราะว่าโดยทั่วไปแล้ว นักวิชาการด้านอียิปต์ต่างยอมรับว่า "ม้า" นั้นเข้ามาในอียิปต์ "เป็นครั้งแรก" ในช่วง 2nd Intermediate Period โดยพวก Hyksos (นั่นคือช่วงราชวงศ์ที่ 15 16 17) โดยที่มีตำราหลายเล่มกล่าวสนับสนุนแบบนี้เช่นกัน โดยตำราบางเล่มอ้างด้วยว่าหลักฐาน "ชิ้นแรก" ที่ปรากฏหลักฐานเกี่ยวกับม้าคือ "Kamose Stela" ในราชวงศ์ที่ 17 และเริ่มปรากฏภาพม้าในศิลปะอียิปต์ช่วงต้นราชวงศ์ที่ 18 เท่านั้น นั่นคือถ้าสรุปจากนักวิชาการกลุ่มนี้จะได้ว่า ในช่วง Old ถึง Middle Kingdom อียิปต์ "น่าจะ" ยังไม่มีม้าใช้

อย่างไรก็ตาม ถ้าเวปนั้นมี "หลักฐานอ้างอิง" ที่สามารถ "หักล้าง" ความเชื่อนี้ได้โดยที่ไม่มีนักวิชาการคนใดออกมาแย้ง มันก็จะทำให้น่าเชื่อว่ามีม้าในช่วง 2300BC จริงๆ

อีก 1 คำถามที่น่าสนใจ คือ ในช่วง Old Kingdom มีสุสานชนชั้นสูงกระจายตัวอยู่มากมายทั่วอียิปต์ ทั้ง Saqqara และ Giza และสุสานเหล่านั้นล้วนมีภาพชีวิตประจำวันของพวกเขาสลักไว้มากมาย ถ้าพวกเขามีการใช้ม้ากันในช่วงนี้จริงๆ ทำไมถึงไม่มีรูปม้าในสุสานสมัยนั้นเลย??

ออกตัวก่อนว่าผมไม่เคยดูสุสานสมัยนี้ครบทุกแห่งทุกผนังด้วยตาตัวเองหรอกครับ แต่... เป็นไปได้ว่าถ้ามีนักวิชาการส่วนมากบอกว่า ม้า เข้ามาในช่วง Hyksos ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ทางอ้อมว่า พวกนักวิชาการเหล่านั้นไม่เคยเห็นภาพม้าก่อนหน้า Hyksos เลย นั่นคือ ในสุสานของ Old Kingdom ย่อมไม่มีภาพม้าด้วย เข้าใจนะครับ?

ดังนั้น สิ่งที่อยากฝากตอนนี้คือ เวปนั้นมี "หลักฐานอะไร" ในการสรุปว่า "ประมาณช่วงปี 2300 BC อียิปต์ได้มีการเลี้ยงม้าและฝึกม้า" ใครทราบเอามาถกกันได้ครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [25 ส.ค. 52 17:50] ( IP A:112.142.80.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   DETECTIVEOAT

นายทำให้เรากลับไปหาไอ้ WEB ตั้งหลายชั่วโมง

HOWEVER ไม่เจอง่ะ ....เซ็งสุดๆเพราะวันที่หาเจอก็ไม่สนใจ SAVE ข้อมูลเพราะได้ช่วงเวลาถูกใจแล้ว ประมาณว่านิยายที่แต่อยู่ช่วงราชวงศ์ที่ 1 ถ้าเริ่มมีการเลี้ยงม้าและฝึกในราชวังช่วงราชวงศ์ที่ 7 ก็พอ OK

WEB ดังกล่าวเจอโดยบังเอิญเพราะเข้าไปหาหลายหัวข้อดังนี้

1. ประวัติม้าอาหรับ เพราะคิดว่าในทะเลทรายควรใช้ม้าพันธุ์นี้
WEB ที่เจอเป็นของคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
อยาก LINK มานะแต่ LOW TECH ง่ะ

ข้อมูลอ้างอิงเข้าทีมากเพราะเริ่มจากม้ามีบรรพบุรุษตั้งแต่ 55 ล้านปีในทุกทวีปของโลกและมีวิวัฒนาการมาเรื่อย....

สรุป...ทวีปอาฟริกาต้องมีม้ามานานแล้วชัวร์

ข้อมูลอ้างอิงต่อไปคือ การพัฒนาม้าสายพันธุ์อาหรับก็เริ่มมาตั้งแต่ 2000 ปี BC

สรุป เข้าทางแล้ว

2. จากนั้นหาไปหามายังไงไม่รู้...ไปเจอ WEB แสดงตารางเปรียบเทียบเหตุการณ์สำคัญของแหล่งอารยธรรมต่างของโลกก่อนคริสตกาล มีทั้งของเมโสโปเตเมีย..อียิปต์ ...กรีก...โรมัน.....................จีน

ได้ข้อมูลอ้างอิงจาก WEB ว่าประมาณ 2300 BC อียิปต์เริ่มเลี้ยงและฝึกม้าในราชสำนัก

คำนวณเสร็จสรรพ...อารยธรรมเมโสเริ่ม 4000 BC
อียิปต์ตามมาห่างๆ 3000 BC

เมื่อเมโสเริ่มปรับปรุงสายพันธุ์แล้วทำไมอียิปต์จะเริ่มเลี้ยงไม่ได้

แต่ประเด็นมันไม่ได้อยู่ตรงนั้นที่เดียวสิตอนนี้...

ทำไมไม่มีรูปสลัก / ภาพวาด....เกี่ยวกับม้าเลยล่ะ

yes, that a big big point

เลยพยายามหาเหตุผลมาอนุมานแบบสมัครเล่นเหมือนกันดังนี้
1. อารยธรรมเมโสโปเตเมีย คงใช้ม้าเป็นสัญลักษณ์เพียบ ไหนเลยอียิปต์จะเลียนแบบ เพราะขนาดแมลงสการับยังได้มีเอี่ยวกับเทพแล้วม้าตัวโตทำไม...ไม่อยู่ในสายตา

2. ในอาฟริกาก็มีม้าทำไมไม่ใช้ ทั้งๆที่บรรพบุรุษของฟาโรห์ที่มาจากอียิปต์ตอนบนก็เคยเป็นนักล่าสัตว์มาก่อน แล้วเปลี่ยนมาตั้งหลักแหล่งเป็นที่เป็นทางที่ทุ่งหญ้าและป่าละเมาะแถบวาเสต

3.การค้าขายกับเลบานอนเริ่มขึ้นตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 0 ของนาร์เมอร์ โดยมีการส่งเรือไปขนไม้ซีดาร์มาสร้างสรรค์งานในแบบอียิปต์ต่างๆ แล้วทำไม...ไม่เปิดหูเปิดตาว่า เค้าขี่ม้ากันแล้ว

4. อียิปต์ทะนงตนว่ามีทัพเรือที่เกรียงไกร ล่องไปทั่วทั้งทะเลแดงและลอยอยู่ยุ่บยั่บที่ปากแม่น้ำไนล์ + ไม่สนใจการรบพุ่งแบบบนหลังม้าพอโดนฮิกซอสส่งกองทหารม้ามาถล่มเลยผิดแผนเพราะยกเรือมารบบนบกไม่ได้

5. ภาพวาดในสุสานก็วาดไปเรื่อย...แถมยังจำแนกปลาได้เป็นสิบๆชนิด แต่ม้าวาดไม่เป็น รูปเทพวัวก็มีเกือบทุกสุสาน อันนี้ไม่รวมเทพ TOP 10

6. ตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 1 - 17 ฟาโรห์ที่มาจากตระกูลทหารที่มากู้ชาติก็มีไม่กี่องค์ แต่ที่ยกมาทั้งตระกูลก็คงหนีไม่พ้นฟาโรห์เซติที่ 1 ซึ่งเป็นผู้สืบทอดของรามเสสที่ 1 ซึ่งครองราชย์เพียง 16 เดือนต่อจากฟาโรห์โฮเรมเฮป 100% เลือดทหาร ดังนั้นก็ไม่แปลกหรอกถ้าจะวาดรูปฟาโรห์ทรงม้าออกรบที่เป็นกิจกรรมหลักของทหารหาญตั้งแต่นั้นมา

7. ถ้าฮิกซอสตีอียิปต์ด้วยม้า...และอียิปต์รวบรวมพลเพื่อพลเพื่อขับไล่ก็คงใช้ม้ารบเช่นกัน...คำถามคือไปรวบรวมมาจากไหนและรู้วิธีขี่ยังไง แล้วฮิกซอสทำไมไม่เข้าปราบก่อนก่อการทั้งๆที่มีอำนาจเต็มที่

8. ฟาโรห์ตั้งแต่สมัยราชวงศ์เก่าเน้นการครองใจราษฎรด้วยตำนานเทพจำแลงที่มีนักบวชช่วยประชาสัมพันธ์และโฆษณาชวนเชื่อ...และไม่แน่ว่าม้าที่ปรากฏในอารยธรรมเมโสโปเตเมียจะ ALLOW ให้เข้ามาอย่างเปิดเผยหรือไม่....แต่ที่แน่ๆมันมีภาพพจน์เป็นสัตว์ต่างชาติไม่ใช่สัตว์ที่น่ายกย่องของไอยคุปต์

9. ด้วยกำเนิดเดิมของฟาโรห์คือนักล่าสัตว์ เพื่อสลัดคราบนั้นออกไป..ภาพการขี่ม้าหรือการล่าสัตว์เพื่อเป็นอาหารจึงไม่ควรปรากฏสู่สายตาประชาชนเพราะพระองค์ต้องอยู่ในภาพของสุริยเทพจำแลงเท่านั้นดังนั้นการประทับเรือพระที่นั่งตามแบบเร โฮรักเต คงเท่กว่า

บอกตรงๆเลยนะค่อนข้างเห็นด้วยว่าใช้ม้าในการส่งข่าว สอดแนม (เพราะต้องปลอมตัวน่ะ ) ท่องเที่ยว ประมาณว่าแบใช่น่ะ

สุดท้ายนี้....อยากรู้ว่าอูฐเริ่มมีบทบาทเมื่อไหร่...เพราะบางตำราว่าเริ่มมีใช้ตอนเปอร์เซียเข้ามาครองอียิปต์

ปล.ขอติดไว้ก่อนนะไอ้ WEB ที่ 2 น่ะไว้เจอจะรีบแจ้ง

ยินดีที่ร่วมมือกันหาข้อมูลนะ

HARMACHIS

โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [26 ส.ค. 52 20:15] ( IP A:58.10.18.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอบคุณมากๆครับ ผมอาจจะช่วยได้ในแง่อียิปต์เท่านั้นนะครับ อารยธรรมอื่นๆ ต้องรอท่านอื่นๆมาช่วยครับ เพราะผมรู้แค่พื้นๆเท่านั้น

การวิเคราะห์ของคุณก็น่าสนใจครับ แต่อยากให้คิด(เล่นๆ)ว่า แหล่งข้อมูล 1 แหล่ง (เท่านั้น) ที่บอกว่ามีม้าตั้งแต่ 2300BC แต่อีก "นับไม่ถ้วน" กลับบอกว่าเข้ามาในช่วง Hyksos ถ้าคุณเป็นนักวิชาการ คุณจะตีความอย่างไรครับ?

เช่นเวปหนึ่ง บอกว่า

Horse Riding

The horse was not native to Egypt, but was introduced by the Hyksos about 1650 B.C.

Horses were used exclusively for drawing war-chariots and wheel-mounted war weapons.

หรือถ้ามีแหล่งอื่นบอกว่าเข้ามาในช่วง 2300BC (หรือช่วงก่อนหน้า Hyksos) อีกก็ค่อยว่ากันครับ

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณกำลังจะเอาไป "แต่งนิยาย" คือ ก็ต้องบอกว่านิยาย = จินตนาการ (นอกจากคุณอยากอ้างอิงประวัติศาสตร์จริงๆ) ดังนั้นถ้าไม่คิดมาก (จนเกินไป) อยากมีม้าในราชวงศ์ที่ 0 ก็ไม่ว่ากันครับ

จริงอยู่ที่ประวัติศาสตร์ เขียนขึ้นโดยอ้างอิง "หลักฐาน" ถ้าไม่มีหลักฐาน "จะไปสรุปไม่ได้" ดังนั้น แสดงว่านักอียิปต์วิทยาไม่เคยเห็นหลักฐานชัดๆเกี่ยวกับม้าก่อน Kamose Stela เลย ทำให้เขา "ตีความ" ว่าม้า เข้ามาในช่วง Hyksos แต่แท้จริงแล้ว เป็นอย่างไร ไม่อาจทราบได้ เพราะไม่มีใครมี Time Machine จริงไหมครับ? ไม่แน่ Scorpion King อาจจะเลี้ยงม้าไว้ดูเล่นก็ได้ ใครจะไปรู้

ส่วนเรื่องอูฐ เสริมให้ดังนี้ครับ

อูฐมาจากทวีปเอเชีย และได้เข้าไปสู่อียิปต์ประมาณปี 900BC หรือประมาณช่วงการปกครองของเหล่าฟาโรห์แห่งราชวงศ์ที่ 22 นั่นก็หมายความว่า อูฐเข้ามามีบทบาทหลังการปกครองของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ถึง 300 ปีครับ ก่อนหน้านั้นชาวอียิปต์โบราณเดินทางกันโดยใช้ลาในการขนส่งแทนครับผม (และแน่นอน ถ้าอ้างอิงข้อมูลส่วนมาก ก็คือ "ยังไม่มีการใช้ม้า" นั่นเอง)

ยังไงถ้าอยากได้ข้อมูลเรื่องอื่น หรือถกเถียงอะไรอีก ก็เชิญเต็มที่ครับ หัวข้อนิยาย อยากให้เป็นแหล่งหาข้อมูลของคนเขียนนิยายด้วยเหมือนกันครับ ยินดีช่วยเหลือครับ

ว่าแต่ แต่งนิยายเรื่องอะไรหรือครับ เอา Link มาโพสต์ได้นะครับผม ทำได้โดยการ Copy Address ด้านบนน่ะครับ (https://....) แล้วก็เอามา Paste ไว้ในนี้ได้เลยครับ จะกดเข้าไปอ่านนะครับ ^^ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [26 ส.ค. 52 21:13] ( IP A:114.128.61.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   แต่งแนวสารคดีและท่องเที่ยวแต่พยายามใช้สำนวนเลียนแบบหนังสือแปลซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านใน web dek d.com

เมื่ออาทิตย์ก่อนก็โดนพวกโรคจิตแกล้งจนต้องปิด comment ไปเลย

แต่ยังไงก็จะหาข้อมูลลึกๆจากตำราอียิปต์วิทยาของ ดร ซาฮี ฮาวาซ มาอ้างอิงร่วมกับ dvd national geographic เท่าที่หาได้

ต้องขอเกริ่นนิดนะ คือตอนเริ่มแต่งเรื่องนี้กลางเดือน พค. 52 น่ะต้อง search ข้อมูลเยอะมากจนมาเจอพวกคุณ chat กันเองเรื่อง kv 62 & Qv 52 แล้วรู้สึกประทับใจมากว่า โอโห้ ทำไมเก่งจังง่ะ
ส่งผลให้ต้องไปหาซื้อหนังสือ guige to the valley of the kings ของAlberto Siliotti มาประดับความรู้

และพยายามอัพเกรดความรู้ด้านนี้มาเพื่อจะได้ jam ด้วยสักวัน

เรื่องที่แต่งคือ ISIS & HARMACHIS STORY BEGINS โดย ฮาร์มาคิส
โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [27 ส.ค. 52 8:06] ( IP A:125.24.79.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เรื่อง มีหลักฐานหนึ่งเค้าบอกว่า อียิปตืไม่รู้จักการเลี้ยงมา แต่เอามาใช้ขนของ เหอๆ มาดูคำกล่าวนี้เลย เว็ปนี้กล่าวว่า แต่ในอดีตเมื่อ 3,700 ปีก่อนนี้ คนอียิปต์ไม่รู้จักม้าเลยและเมื่อเขารู้จักมัน เขาก็นำมันมาใช้แทนลาทันที แม้แต่องค์ฟาโรห์เองก็ทรงโปรดม้ามากและทรงใช้ม้าในการทำสงครามบ่อยๆ

คิดว่าไงกันมั่งค่ะ อยากอ่านเต็มๆๆตามนี้เลย
https://www.school.net.th/library/snet4/july8/horse.htm
โดย: som [27 ส.ค. 52 12:37] ( IP A:125.27.178.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ครับ เรื่อง King's Valley เป็นเรื่องที่ผมสนใจเป็นพิเศษครับ ยังไง ถ้าสนใจสงสัยตรงไหน ก็ลองถามได้ครับ ว่าแต่...

เห็นบอกใน คห.11 ว่าจะแต่งนิยายในช่วงราชวงศ์ที่ 1 ไม่ใช่หรือครับ ทำไมถึงได้สนใจ King's Valley ของ New Kingdom ล่ะครับ หรือว่าแค่อยากหาข้อมูลเฉยๆ?

ส่วนเรื่อง KV62 ก็โอเคแหละครับ แต่คิดว่า QV52 เราไม่เคยพูดคุยกันนะครับ หรือเคยหว่า? คุณหมายถึง TT52 ของ Nakht หรือเปล่าครับ??

QV52 เป็นสุสานของพระนาง Titi "คาดว่า" เป็น 1 ในภรรยาของ Ramses III (แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจน) และเป็นแม่ของ Amenherkhepeshef ที่ถูกฝังใน QV55 ใกล้ๆกันนั่นเอง เราไม่ค่อยรู้รายละเอียดเกี่ยวกับเจ้าของสุสานสักเท่าไรครับ สุสานของนางก็เล็กๆ มีเพียง Corridor, Burial Chamber และห้องด้านข้างอีก 3 ห้องเท่านั้น (แต่มันก็เล็กตาม Style สุสาน QV อยู่แล้วครับ 555+)

อย่างไรก็ตามถ้าบอร์ดแห่งนี้สามารถเป็นอีก 1 แหล่งข้อมูลที่คุณใช้อ้างอิงได้ก็จะยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ แล้วเข้ามาโพสต์ถามได้เรื่อยๆครับ smile

ส่วนหนังสือที่ว่ามา ผมว่าก็น่าจะโอเคนะครับ แต่ 168 หน้า มันน้อยๆไปหรือเปล่าครับ แต่ก็น่าจะได้เนื้อหาเกี่ยวกับ King's Valley และ Theban Tombs ได้ดีทีเดียวครับ อ่านจบแล้วมาเล่าให้ฟังบ้างนะครับ ^^

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [27 ส.ค. 52 18:13] ( IP A:114.128.61.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เมื่อเช้ารีบพิมพ์น่ะแล้วก็จำไม่ได้แน่นอนว่า QV ไหน

แต่ที่แน่ๆเป็นเรื่องที่ทุกคนประทับใจในความรักของเมอริตาเตนที่มีต่อฟาโรห์สเมนกาเรน่ะเลยสนใจ

เรื่องที่ถกเถียงกันก็ประมาณว่าพระศพอยู่ที่ไหนแล้วเจ้าหญิงเมอริตาเตนโดนขังในหลุมเก็บของระหว่างสุสานของ kv 62-------xxxx จำไม่ได้รู้แต่ว่าข้อมูลที่นำเสนอสนุกมาก

นิยายที่แต่งค่อนข้าง GENERALLY คือครอบคุมหลายราชวงศ์ที่สนใจและเรื่องของฟาโรห์สเมนกาเรก็จะถูกเล่าสู่กันฟังในหลายแง่มุมเมื่อตัวละครไปถึงหุบผากษัตริย์

ลองอ่านดูแล้วช่วยวิจารณ์ด้วยนะ เพราะอยากแต่ให้ใกล้เคียงความจริงประมาณ 70 % ถ้าทำได้

แล้วยังไงมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเรื่อง King's Valley จะเข้ามาถามเพราะตามทองเรื่องกำลังทัวร์อัสวานแล้วไปต่ออาบูซิมเบล คอมออมโบ ฟิเล เอ็ดฟู ลักซอร์ --->ข้ามไปหุบผากษัตริย์

สุดท้ายก้ขอขอบคุณมากๆที่ช่วยให้ความกระจ่างเรื่องอูฐ--->แก้ไขเอาคาราวานอูฐออกเปลี่ยนเป็นลาเรียบร้อย

ไงก็เข้าไปอ่านนะอย่าลืม จะเป็นมงคลแก่ ISIS & HARMAKHIS STORY BEGINS มาก
โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [27 ส.ค. 52 18:56] ( IP A:58.10.18.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอบคุณความคิดเห็นที่ 14 มากๆเพราะคุณคือแสงสว่าง

ความจริงWEB นี้ก็เจอนะแต่ไม่อ่านเพราะเริ่มเรื่องมาก็กรีกโรมันอะไรประมาณว่าไม่เกี่ยวกับอียิปต์น่ะ

แค่นี้ก็พอจะ OK ว่าเมื่อ 3700 BC ไม่รู้จักแต่หลังจากนั้น someday between 3150 - 2300 BC คงมี chance บ้างล่ะ เพราะที่แน่ๆ คาบสมุทรอารเบียรู้จักม้าพันธุ์อารเบียดีตั้งแต่ 2000 BC โน่นแล้ว

แล้วช่วยหาอีกนะ น่ารักจัง

THANKS

HARMACHIS
โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [27 ส.ค. 52 19:07] ( IP A:58.10.18.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   หาไม่เจอค่ะเรื่องที่คุณอาร์มาคิสแต่ง เอาลิงค์มาแปะไว้สิค่ะ แล้วจะเปิดูได้ เรื่องจริงนะ
Copy ตรงช่องใส่อีเมลข้างบนมา แล้ววางเลย เด็วคลิกไปดูได้ค่ะ
โดย: som [27 ส.ค. 52 20:04] ( IP A:125.27.183.247 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เจอ Link แล้วครับ ผมขออนุญาตแปะ Link นะครับ ท่านอื่นๆจะได้เข้าไปอ่านได้ด้วยครับ ^^

https://writer.dek-d.com/harmachis2009/story/view.php?id=526684

สุสานที่ว่ามาไม่ใช่ QV52 ครับ แต่เป็น KV54 จาก Link นี้ครับ https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board5&topic=9&action=view อันนี้ผมวิเคราะห์เอง ไม่ได้อ้างอิงใครเลย ยังไม่อยากให้ใครเอาของผมไปอ้างอิงเช่นกันครับ เพราะถ้าผิด จะหาว่าไม่เตือน 555+

สุดท้าย ถ้ามีเวลา จะเข้าไปอ่านและแนะนำให้นะครับ พอดีช่วงนี้เจ้าบ้านงานเข้าแล้วแหละครับ ภารกิจเริ่มรัดตัว smile

อย่างไรก็ตามโพสต์คำถามไว้ได้ครับ เพราะว่าบอร์ดเรายังมีผู้เชี่ยวชาญด้านอียิปต์โบราณอีกหลายท่านมาคอยสับเปลี่ยนกันให้บริการครับ 555+ ฝากทุกๆท่านในบอร์ดด้วยนะครับ blink
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [27 ส.ค. 52 20:34] ( IP A:114.128.61.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   DETECTIVEOAT

เล่นเอามาแปะแบบนี้...ไม่กล้ามาโผล่แถวนี้แล้ว กลัวโดนรุมน่ะ

ส่วน KV 62 กับ KV 54 จะเอามาอ้างอิงแบบผสมผสานกับเรื่องที่ได้ดูจาก DVD ของ National Geo นะขออนุญาติเลยเหมือนกัน

ฮาร์มาคิส

โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [27 ส.ค. 52 22:07] ( IP A:58.10.18.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อ่า... ผมคิดว่าให้หลายๆท่านเข้าไปอ่าน และวิจารณ์น่าจะดีนะครับ ถ้ากลัวคำวิจารณ์ ก็จะไม่รู้สิครับ ว่านิยายของเราดีหรือไม่ดี

อย่างไรก็ตามผมคิดว่า "วิจารณ์" กับ "ด่า" มันไม่เหมือนกัน ถ้าคนที่มีวุฒิภาวะเพียงพอ ก็คงจะไม่ทำคำๆหลังอ่ะนะครับ

อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าพวกที่มา Comment นิยายคนอื่นๆแบบเสียๆหายๆ พวกนี้เป็นพวกขี้อิจฉาครับ เขียนเองไม่เป็น อิจฉาคนอื่น ทำได้ดีกว่าตัวเอง ก็หาเรื่องกวนชาวบ้านไปวันๆ ประมาณว่า "ข้าทำไม่ได้พวกเอ็งก็อย่าหวังว่าจะทำได้เลย" พวกนี้ไร้การศึกษาครับ อย่าไปสนใจ

เข้าเรื่องกันต่อ ใครมีความคิดเห็นยังไงเกี่ยวกับนิยายเรื่องน้ หรืออยากให้ปรับปรุงตรงไหนยังไง ก็เข้าไปอ่านและเสนอแนะกันได้ตาม Link ด้านบนเลยครับ reader
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [28 ส.ค. 52 22:59] ( IP A:124.120.120.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ตกลงตามนั้นเลย

ช่วยกันติชมมาเยอะๆเพราะอยากให้นิยายเรื่องนี้มี FOOD OF THINK สำหรับผู้อ่านได้บริหารสมอง

เพราะคิดไว้ว่า 1 ในสิ่งที่อยากทำก็คือ มีหนังสือของตัวเองวางแผงซักเล่ม....ก็เลยต้องทุ่มทุนพิมพ์เองเลยนะ

ยังไงใครมีฝีมือด้าน ART ช่วยออกแบบปกด้วย จริงๆแล้วอยากให้มีคนมาร่วมกันสร้างสรรค์หนังสือเล่มนี้ด้วย

กะว่าโครงการจะยาวถึงรวมพลคนรักไอยคุปต์ไปทัวร์เลยนะ เพราะเคยไปมาแล้วแต่ตอนนั้นเตรียมตัวไม่ดีพอ เลยยังไม่เข้าถึง......

เลยตั้งใจว่ายังไงต้องไปอีกครั้งในชีวิตเพราะนั่นก็อยู่ในสิ่งที่อยากทำแต่ยังไม่ Complete

กลับมาที่นิยาย...ว่าไงก็ว่าตามกันเราชอบเลย วิจารณ์แบบสร้างสรรค์อย่างนี้ ....ชอบ ชอบ

รบกวนสมาชิกทุกท่านด้วย

คุณ SOM , IMSETI , PHOENIXSEA , LILYPIXEL , SUNDOWN ,.....มาช่วยกันนะ

ขอบคุณเจ้าบ้านมากๆ

Harmachis

โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [29 ส.ค. 52 9:38] ( IP A:58.10.18.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   เอาใจช่วยค่ะ แต่เราความรู้ไม่ค่อยเยอะ ถ้าจะช่วยได้ก็งูๆๆปลาๆๆแหละค่ะ จะพยายามช่วยเท่าทีทำได้แล้วกัน อิอิ
โดย: som [29 ส.ค. 52 9:49] ( IP A:125.27.178.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ครับ ถ้าผมได้เข้าไปอ่าน ก็จะเสริมให้ตรงส่วนที่เป็น "อียิปต์โบราณ" อ่ะนะครับ แต่อียิปต์ปัจจุบัน สภาพการณ์ปัจจุบันอันนี้รอท่านอื่นๆแล้วกันนะครับ

ถ้าเรื่อง Art ขอให้ติดต่อคุณ Imseti เลยครับ มือ Art อันดับต้นๆของบอร์ดเรา ดูผลงานจากหน้าแรกบอร์ดก็ได้ครับ 555+

ถ้าจะให้บอร์ดของเราช่วยเหลือเรื่องหนังสืออย่างไร ลองเสนอได้ครับ ยินดีที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของหนังสือของคุณนะครับ ^^

ว่าแต่ ไหนๆก็ไหนๆ ช่วยมาแนะนำตัวเป็นทางการเลยได้ไหมครับ จะได้เป็น 1 ในสมาชิกบอร์ดอย่างสมบูรณ์? หุหุ

ผมก็เคยไปอียิปต์มาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อ 3 ปีที่แล้วครับ ตอนนั้นยังไม่ค่อยรู้อะไรมากนักเหมือนกัน อยากไปอีกรอบเช่นกันครับ คิดว่าครั้งนี้คงจะเตรียมข้อมูลของสถานที่แต่ละที่ก่อน รวมทั้งแผนผังวิหาร สุสาน และวางแผนการเที่ยวชมแต่ละแห่งอย่างเป็นระบบ เพื่อที่จะได้เที่ยวอย่างเต็มอิ่ม คุ้มค้า และได้ความรู้ที่สุด

อย่างไรก็ตาม คิดว่าครั้งต่อไปคงไปกับทัวร์ก่อน แล้วครั้งที่ 3 (ถ้ายังมีตังค์) คงจะจัดทัวร์ไปเอง ในที่ที่ทัวร์ส่วนมากไม่พาไป เช่น Dendera Abydos Nekhen Amarna ฯลฯ

จริงๆแล้ว ผมเองก็อยากจัดทัวร์สำหรับคนรักอียิปต์โบราณไปด้วยกัน มันคงคุยกันถูกคอมากๆเลยนะครับผมว่า แต่ปัญหาคือ "เงิน" และ "เวลา" ครับ ที่คออียิปต์โบราณทุกคนจะไม่ได้ว่างตรงกัน และมีเงินมากพอที่จะไปเที่ยวได้ในเวลาเดียวกัน นั่นคือเป็นการรวมพลที่ "ยาก" ทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ผมคิด(ไปเอง)ว่าบอร์ดแห่งนี้ น่าจะเป็นแหล่งรวมคนรักอียิปต์โบราณที่เหมือนจะสมบูรณ์ที่สุดแล้วในประเทศไทยมั้งครับ (เดาเอานะ) ยังไง ลองเข้ามาโพสต์ๆ คุยๆ ถามๆ เกริ่นๆ ไว้ก็ได้ครับ จริงๆผมพอรู้จักพี่คนไทยที่ทำทัวร์ที่อียิปต์ด้วย ถ้ารวมคนได้หลายๆคน จะได้ติดต่อพี่คนนี้ให้จัดการให้ อยากไปที่ไหนบอกได้ครับ ในราคาที่ถูกกว่าทัวร์ทั่วไปแน่นอน

หรือถ้าคุณ Harmachis มีข้อเสนอเรื่องทัวร์ก็เสนอได้ หรืออยากจะออกตังค์ค่าทัวร์ให้คออียิปต์ในบอร์ดนี้ทั้งหมดได้ไปเที่ยวด้วยกัน ก็ไม่ว่ากันครับ 555+ blink

อย่างไรก็ตาม รบกวนสมาชิกท่านอื่นๆลองเข้าไปอ่านและลองติชมผลงานของคุณ Harmachis ดูครับ ขอบคุณทุกท่านครับ ^^ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [29 ส.ค. 52 10:04] ( IP A:124.122.140.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   อันดับแรกต้องขอบคุณ DETECTIVEOAT ที่ให้โอกาสเข้าเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการ .....เดี๋ยวไปแนะนำตัวครั้งหน้า

อันดับที่ 2 ต้องขอบคุณมากๆที่มา ADD เป็นเพื่อนใน WEB DEK-D

อันดับ 3 ขอบคุณ SOM ที่จะช่วยเป็นกำลังใจให้

อันดับ 4 เรื่องทัวร์เราต้องพยายามไปด้วยกัน

เนื่องจาก HARMAKHIS จะนำเงินที่ได้จากการขายหนังสือ (หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ) มาตั้งเป็นกองกลาง

ฮิ ฮิดังนั้นถ้าหนังสือขายดี....เราก็มีเงินกองกลางมาก
( หวังว่าคงจะมีคนซื้อบ้าง )

แต่ฮาร์มาคิส ไม่แนะนำให้ไปทัวร์แบบที่จัดทั่วๆไป และ ก็ไม่อยากไปแบบ BACKPACKER เพราะฮาร์มาคิสไม่ชอบห้องน้ำรวมและ facility สกปรก อย่างไรก็ตามฮาร์มาคิสชอบทานอาหารตามมุมถนน ชอบเดินช้อปตามตลาดท้องถิ่น ชอบชมโบราณวัตถุแบบลึกซึ้ง ดังนั้นไปทัวร์ให้เที่ยวพิพิธภัณฑ์แค่ 2 ชั่วโมงเอง ทานอาหารพื้นเมืองตามร้านอียิปต์โภชนาไม่ได้รสชาติเหมือนเลือกทานเองตามตรอกซอกซอยในตลาด/ริมถนน ให้ชมพีระมิดเปี๊ยบเดียวไม่พอหรอก

สรุป...ยังๆชาตินี้ต้องได้ไปด้วยกัน

หมายเหตุ ฮาร์มาคิสไปเดือน ตุลาคม 2007 หลัง DETECTIVEOAT 1 ปี แต่ฮาร์มาคิดเป็นแฟนการ์ตูนคำสาบฟาโรห์รุ่น 1

เดี๋ยวคืนนี้ต้องรีบกลับไปเตรียมข้อมูลอัพนิยายต่อ

ไปก่อนล่ะ

ฮาร์มาคิส

โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [29 ส.ค. 52 19:02] ( IP A:58.10.18.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   โอ้ย...หาไม่เจอ

แล้วจาแนะนำตัวไงล่ะนี่

ใน PANTOWN มีชมรมล้านเจ็ด

สารภาพไปตรงๆดีกว่า....แบบว่าเจอกลุ่มคุณโดยการ SEARCH เรื่องสเมนกาเร และ การใช้ม้าในอียิปต์โบราณง่ะ

ไม่เคยเข้าตามตรอกออกตามประตูก็งี้แหละ ต้องมาขอโทษทีหลัง

ชักอยากดูบอร์ดชมรมนี้แล้วแฮะ

ฮาร์มาคิส

โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [29 ส.ค. 52 19:48] ( IP A:58.10.18.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   https://iyakoop.pantown.com นี่ค่ะพี่ (ขอเรียนพี่นะค่ะ) ดูอื่นๆๆได้อีกมากเลย
โดย: som [29 ส.ค. 52 19:51] ( IP A:125.27.170.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   เอ่อ เพิ่มเติมพี่ ดูหัวข้อทางซ้ายมือค่ะ จะมีช่องว่าแนะนำตัว พี่แนะนำตัวในนั้นได้เลย แล้วก็ ในนี้มีห้องอื่นมากมาย พี่เลือกดูได้ตามชอบเลย
โดย: ส้ม [29 ส.ค. 52 19:54] ( IP A:125.27.170.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ครับผม ยินดีครับ ^^

ยังไงจะลองตรวจสอบให้ก่อนที่เรื่องจะเสร็จสมบูรณ์นะครับ หรือถ้าเรื่องแต่งเสร็จแล้ว ก็ลองให้ผมอ่านเล่นๆก่อนก็ได้ครับ เผื่อมีตรงไหนติดขัด จะได้แจ้งและแก้ไขก่อนส่งพิมพ์ครับ

เรื่องเที่ยว... ดีใจมากครับที่เจอเพื่อนร่วมอุดมการณ์ไปอียิปต์ด้วยกัน เอาอย่างนี้ไหมครับ ถ้าไม่อยากไปกับทัวร์ทั่วไป อยากไปแบบจัดเอง ผมจะลองติดต่อพี่คนนั้นที่อียิปต์ให้เขาจัดให้ จะไปไหนก็บอกเขาเที่ยวตรงไหนกี่วันก็จัดมาเลยครับ ปัญหาอย่างเดียวคือ วันเที่ยวจะไปกี่วันครับ ผมอาจจะหยุดงานได้ไม่ยาวเท่าไร ทำงานมาได้ไม่ถึงปีเลยครับ เพิ่งเรียนจบ ป.ตรี ครับแหะๆ

แต่ก็คงไม่ได้ไปวันนี้ พรุ่งนี้อ่ะนะครับ ยังมีเวลา Plan อีกนาน แล้วหวังว่าวันนึง เราจะได้ไปด้วยกันครับ (และเผื่อได้เพื่อนร่วมอุดมการณ์เพิ่มด้วย 555+)

ถ้าต้องการข้อมูล ก็มาโพสต์ถามได้เรื่อยๆครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [29 ส.ค. 52 19:54] ( IP A:124.120.123.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ดีจังจะไปอียิปต์กันแล้ว ไปแล้วกลับมาเล่าให้ฟังบ้างนะค่ะ ชาตินี้เราคงไม่ได้ไปแล้วล่ะ ขอไปชาติหน้าแล้วกัน สาธุ หวังว่าคงมีโอกาส
โดย: som [29 ส.ค. 52 19:59] ( IP A:125.27.170.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   เพิ่งเจอง่ะ แบบว่าชอบโวยวายไปก่อน ขอบคุณส้มอีกครั้ง

ไวกว่า detective OAT อีก YOU ARE MY SPOTLIGHT เลยละกัน

กลับไปเรื่องทัวร์ก่อน

ส้มทำไมพูดแบบนั้นล่ะ

ฮาร์มาคิสไป BACKPACK ก็ได้ไม่เรื่องมากแล้ว....ฮาร์รอก็ได้ยังไงก็อยากไปกับพวกคุณ

ฮาร์มาคิสลางานเมื่อไหร่ก็ได้....เจ้านายใจดี ทัวร์ 4 - 5 ( ไม่รวมเดินทาง )

ไว้พร้อมค่อยไปก็ได้ รอ รอ รอ จะไม่ไปกับพวกไม่รักไอยคุปต์หัวปักหัวปำอย่างเราอีก....ประมาณว่าสอนคณะมนุษยวิทยากันได้ไง ไม่ pay attention เลย

เก็บตังค์ก่อนแล้วกัน ยังไงฮาร์มาคิสก็มีแรงเดินช้อปเป็นวันๆ เวลาไป OUTLET ที่ LAS VEGAS แถมยังไป DANCE สุดๆที่ LUXOR กับเพื่อนฝรั่ง.....กะแค่หุบผากษัตริย์คงไม่เท่าไหร่ แต่ควรไปหน้าหนาวเพราะอากาศพอรับไหว

แต่ถ้าส้มไปไม่ได้จริงๆ ฮาร์มาคิสจะซื้อของมาฝาก....ประมาณรูปเทพเจ้าบนกระดาษปาปิรัส + ใส่กรอบให้ด้วยละกัน

ส่วน DETECTIVEOAT นายต้องไปช่วยเราดูสุสานในหุบผากษัตริย์เพราะนายเซียนมาก

เดี๋ยวไปแนะนำตัวก่อนดีฟ่า

ฮารืมาคิส

โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [29 ส.ค. 52 20:25] ( IP A:58.10.18.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ขอบคุณล่วงหน้าค่ะพี่ กร๊ากก ไม่ต้องขนาดนั้นหรอกค่ะ หนูไม่คค่อยได้ช่วยอะไรพี่สักเท่าไรเลย
ยังไงขอแค่กลับมาเล่าให้ฟังแบบละเอียดๆๆดีกว่า อิอิ
โดย: som [29 ส.ค. 52 20:52] ( IP A:125.27.170.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ไม่ต้องเกรงใจ...แบกมาแค่แผ่นเบาๆแล้วมาใส่กรอบที่เมืองไทย

ไม่มีความสุขใดมากไปกว่าการให้สิ่งที่....เป็นสุดปรารถนาของผู้รับ

อยากเห็นรอยยิ้มเวลาที่เพื่อนได้ครอบครองของซึ่งเป็นตัวแทนสิ่งที่ชอบ....เท่านั้นก็มีความสุขมากเช่นกัน

ฮาร์มาคิส
โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [29 ส.ค. 52 21:19] ( IP A:58.10.18.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ขอบคุณค่ะ
โดย: som [30 ส.ค. 52 15:17] ( IP A:125.27.173.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ส้ม

รบกวนช่วยพี่หาประวัติไนโลมิเตอร์ด้วย แบบว่าสร้างขึ้นสมัยไหน พี่ต้อง CHECK ข้อมูลกับนิยายที่แต่งไปแล้ว

Harmachis เป็นนามปากกา เรียกพี่เจี๊ยบก็ได้
โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [30 ส.ค. 52 16:16] ( IP A:58.10.18.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   https://en.wikipedia.org/wiki/Nilometer

https://www.touregypt.net/featurestories/nilometerroda.htm

พี่เจี๊ยบลองดูนะ ภาษาอังกฤาหนุไม่ค่อยคล่องอ่ะ แต่เท่าที่ลองดูผ่านๆๆเหมือนไม่ค่อยปรากฏเวลาและผุ้สร้างแฮะ แต่มันก็มีปีเหมือนกันนะค่ะ แต่หนูไม่รู้ว่าเป็นปีอะไร แต่เดาว่าเป็นปีที่พวกอิสลามนำเอามาใช้หรืออะไรประมาณนี้แหละค่ะ


หาเว็ปไทยก็ไม่มีเลย พี่เจี๊ยบลองดูเอานะเผื่อได้ประโยชน์อะไรบ้าง 555+
โดย: som [30 ส.ค. 52 16:44] ( IP A:125.27.173.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ขอบคุณมากค่ะ

พี่ลองดูแล้วแต่ไม่แน่ใจว่ามี ฮิมโฮเทปเกี่ยวด้วยรึป่าวเพราะในหนังสือที่อ่านมันกำกลวม ประมาณว่าในแผ่นดินของโซเซอร์มีปัญหาเรื่องความแห่งแล้งเลยส่งอิมโฮเทปไป FIND OUT แต่ในประวัติศาสตร์อียิปต์โดยย่อมีข้อมูลว่าเกิดความแห้งแล้งติดต่อกันหลายปีน่ะ จนทำให้ราชวงศ์ที่ 6 ล้มสลาย

ถ้าส้มเจออะไรใกล้เคียงกันก็บอกพี่ละกันนะ

รบกวนเจ้าบ้านมาช่วยพี่หน่อยแล้วกัน มีคนต้องการให้ไขปัญหาอยู่หน้าประตูบ้านแล้วนะ

ฮาร์มาคิส
โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [30 ส.ค. 52 17:07] ( IP A:58.10.18.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   อ่า เรื่อง Nilometer ถ้าจะเน้นที่ประวัติของมันเฉยๆ เป็นไปได้ว่าไม่มีบันทึกครับ ว่าใช้ครั้งแรกเมื่อใด เพราะว่าสิ่งที่นักอียิปต์วิทยาพอจะทราบก็คือหลักฐานของตัว Nilometer เลย ไม่ว่าจะเป็นที่ Philae, Edfu, Khenu, Memphis, Heliopolis, Buto, Elephantine หรือที่อื่นๆ

คาดว่า ยุคแรกๆที่ชาวอียิปต์โบราณวัดระดับน้ำ เขาจะวัดจากริมฝั่งแม่น้ำเลย ต่อมาในยุคหลัง จึงสร้างเป็นพวกขั้นบันได เสา หรือบ่อน้ำเพื่อวัดระดับน้ำตามสไตล์ Nilometer ที่เราคุ้นๆกัน

อย่างไรก็ตาม หลักฐานเก่าแก่ที่สุด ที่ชาวอียิปต์โบราณ "บันทึกระดับน้ำ" มีปรากฏใน Palermo Stone ของราชวงศ์ที่ 5 ครับ

The oldest nile levels are recorded on the Palermo stone.

ดังนั้น เป็นไปได้ว่า Nilometer มีมาตั้งแต่ Old Kingdom แล้วครับ

ถ้าใครมีข้อมูลอื่น เอามาเสริมได้ครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [30 ส.ค. 52 18:06] ( IP A:114.128.61.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ขอบคุณค่ะส้ม

พี่ได้ข้อมูลที่ใกล้เคียงกับที่แต่งแล้วจากบอร์ดแรกที่ส้มให้มา
เป็นประโยชน์มากค่ะเพราะพี่ยังไม่เคยไป ELEPHANTINES แต่ต้องบรรยายให้ใกล้เคียงของจริง
บังเอิญเคยเปิดเจอภาพไนโลมิเตอร์ยุคที่อิสลามมาครอบครองอียิปต์หน้าตาอย่างที่เห็นในบอร์ดที่ 2 เลยไม่มั่นใจ
ตกลงว่าทัวร์อัสวานพี่ CLEAR แล้ว

ตอนนี้ใช้หนังสือถึง 3 เล่มในการยำข้อมูลท่องเที่ยวกับอีก 3 เล่มยำข้อมูลประวัติศาสตร์และ DVD ชุด MUMMY DETECTIVE Vol 1 -2 + EGYPTIAN # 2

แต่ละแหล่งข้อมูลมีเนื้อหาที่ใกล้เคียงกันเหมือนจิ๊กซอร์ที่ต่อกันไม่สนิทเลยต้องอาศัยจากบอร์ดอื่นๆมาช่วย

ถ้าว่างๆติดต่อมาที่ MAIL ส่วนตัวพี่ก็ได้ ไม่กล้าติดสินบนหน้าบอร์ดนี้เพราะมีคำแช่งไว้หน้าบอร์ดด้วย

ขอรบกวนเจ้าบ้านแค่นี้ค่ะ....เกรงใจ

ขอบคุณค่ะ

ฮาร์มาคิสโดย: jay_ratan2000@yahoo.com [30 ส.ค. 52 18:20] ( IP A:58.10.18.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ต้องขออภัยที่คนตั้งกระทู้หายหน้าไปจากกระทู้นี้ ไม่ทันสังเกตว่ามีคนตอบเยอะมาก

แต่ก็ยังไม่มีอะไรใหม่มาเสริมครับ แค่เฟิร์มได้ว่าเท่าที่อ่านมานักวิชาการส่วนมากเชื่อว่าม้าเข้ามาในอียิปต์ครั้งแรกในยุคฮิกซอสครับ

แต่ประเด็นที่ว่าม้าเริ่มเข้ามาตั้งแต่ old kingdom โน่นนั้น...เป็นไปได้หรือไม่ ก็เป็นไปได้นะครับ เพียงแต่ยังไม่แพร่หลายและไม่เป็นที่นิยม แต่พอพวกฮิกซอสนำมาใช้เป็นรถศึก ชาวอียิปต์ก็เลยปิ๊งไอเดียว่า เฮ้ย มันเอามาใช้รบได้นี่หว่า ตานี้ม้าเลยเป็นพระเอกไป

เรื่องทัวร์อียิปต์ สนใจแน่นอนครับ ยังไม่เคยไปสักที มีอะไรคืบหน้าก็แจ้งข่าวกันด้วยนะคร้าบ
โดย: Sundown [17 ต.ค. 52 20:57] ( IP A:58.9.160.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ใครรู้บ้างครับ ในสมัยอียิปต์โบราณ เขาใช้วิธีไหนในการส่งข่าวแบบที่ไม่ต้องใช้คน (อย่างคนจีนใช้นกพิราบสื่อสาร) และเหยี่ยวกับอินทรีนี่ใช้ส่งสารได้จริ งหรือครับ
โดย: sarotenajaroen_1117@hotmail.com [23 ก.ค. 53 17:22] ( IP A:125.24.197.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   ไม่เข้าบอร์ดนานมากมายเอาซะหน่อย ^^

ทุกคนเก่งมากๆขอเสริมถึงเรื่องสงครามหน่อยครับ คือแนน่อนว่าอียิปต์ถือว่าเป็นชาติที่สงบสุขที่สุดในยุคโบราณเลยก็ได้ มีปราการธรรมชาติ 4 ด้าน ทำให้พวกเค้าไม่มีศัตรูมากนักการรบส่วนใหญ่จะแค่เอาดินแดนเพื่อ ทรัพยากรต่างๆ ทาส เพื่อความมั่งคั่งมากกว่าเหตุผลอื่น ดังนั้นก่อนยุค New Kingdom กองทัพอียิปต์ดูจะต่างจากความยิ่งใหญ่ทางด้านอื่นของพวกเค้ามากครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทิ้งเลยทีเดียว มีหลักฐานที่ชาวอียิปต์สร้างปป้อมกำแพงตั้งแต่ ยุคราชวงศ์ที่ 2 ทำจากอิฐโคลนไว้รอบวิหารโอซีริสแห่งอไบดอส ส่วนตัวทหารเองตัวไม่มีเกราะใดๆเลยมีเพียงแค่ผ้าที่ปิดส่วนล่าง หลักฐานของเกราะดีที่สุดสมัย Middle Kingdom ก็คงเป็นแค่สายหนังรัดตรงหัวไหลและหน้าอก อาวุธส่วนใหญ่เป็นคทาเหมือนของ Scorpion King ซึ่งก้เป็นอาวุธเก่าแก่มานานมากแล้ว มีขวานครึ่งวงกลมซึ่งก็ไม่ได้ดีเท่ากับขวานปากเป็ดในยุคหลัง ศัตรูส่วนมากก็แค่พวกนูเบียทางใต้กับเบดูอินทางไซนาย น่ากลัวที่สุดก้นูเบียที่ใช้ธนูเป็นหลักนี้ละครับ
พอพวกฮิกซอส เข้ามาเห้นม้า รถศึก อาวุธที่แข็งแกร่งกว่าอียิปต์งงไปไม่เป็นเลยแพ้ราบคาบ ทางตอนเหนือก้อยุ่ในฮิกซอสไปประมาณ 150 ปี ดูๆแล้วคือถึงมีม้เค้าก็ไม่เอามาใช้จริงจังแน่นอนในตอนแรก ม้าไม่ใช่สัตว์ประจำถิ่นซะด้วย ดังนั้นช่วงแรกอียิปต์ถือโล่ แบกขวาน หอก เดินเท้า ไม่ก็รักษาป้อมมากกว่าครับ

ส่วนเรื่องการสื่อสารนี้คุณความเห็นที่ 43 ใช่ดูจากมัมมี่หรือป่าวครับ *-* คือเรื่องเอาเหยี่ยวสื่อสารผมเห็นจากชาวอาหรับครับที่เค้าฝึกนกให้บินออกไปแล้วกลับมาหาเจ้าของได้ ซึ่งก็น่าจะส่งสารได้ด้วย แต่เรื่องสงสารอียิปต์โบราณเห็นในประวัติศาสตร์จะเห็นได้ว่ามีคนสงสารแล้วโดนจับได้บ่อยเหมือนกันครับ -=- จากที่รู้คิดว่าใช้เป็นคนส่งสารนิแหละครับจำปากเปล่าเลยอะไรอย่างงี้ครับ

ผู้รู้ท่านอื่นว่าไงมั้งครับ ^^


โดย: darkobiwan [27 ก.ค. 53 21:56] ( IP A:58.8.146.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   สวัสดีค่ะ...

แวบมาอ่านอีกรอบ... ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้... และขออนุญาตนำความรู้จากในกระทู้นี้ไปเป็นข้อมูลอ้างอิงสำหรับเขียนบทความนะคะ... ^ ^

ปล. ฉันกำลังเขียนบทความเกี่ยวกับฟาโรห์อาห์โมสที่ 1 ลงใน dek-d ค่ะ โชคดีที่ได้รู้จัก web นี้โดยท่านเจ้าบ้านแนะนำมา... เลยทำให้โลกเกี่ยวกับอียิปต์โบราณของฉันกว้างขึ้นอีกเยอะ... (ถึงอย่างงั้นก็ยังมีสิ่งที่ไม่รู้อีกมากมายอยู่ดี 555) ขอบคุณมากมายค่ะ...
โดย: Red Berry / ceomemphis@hotmail.com [7 มี.ค. 55 22:05] ( IP A:183.89.36.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   ยินดีครับผม เจ้าบ้านเองก็ยังมีเรื่องที่ไม่รู้อีกมากมาย ช่วยๆกันแชร์ข้อมูลก็จะดีครับ เราจะได้มองเห็นจากหลากหลายๆแง่มุม ว่ามีใครกล่าวอย่างไรและคัดค้านอย่างไรบ้าง สนุกและได้ความรู้กว้างขวางดีครับ ^^

หนึ่งในจุดประสงค์ของบอร์ดนี้คือการเปิดมุมมองของอียิปต์โบราณให้กว้างออกไปกว่าที่เคยมีมาในอดีตอยู่แล้วน่ะครับ happycom
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [7 มี.ค. 55 22:42] ( IP A:182.53.197.27 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน