การที่เชื้อพระวงศ์อียิปต์โบราณมักแต่งงานกันในหมู่ญาติพี่น้อง
   เช่น รามเสสที่สองยกลูกสาวตัวเอง Meritamen เป็นมเหสี และมีอีกมากมายจากที่ได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับอียิปต์โบราณ ขอออกตัวก่อนนะคะว่าชอบอียิปต์โบราณมาก แต่จุดนี้ทำให้มองอียิปต์โบราณในแง่ลบ อยากถามความเห็นของแฟนๆ ไอยคุปต์ทั้งหลายค่ะว่ารู้สึกอย่างไรกันบ้าง
โดย: Pangloveegypt@gmail.com [8 มี.ค. 56 4:17] ( IP A:124.122.122.153 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เท่าที่ได้รับข้อมูลมาน่ะค่ะ การที่เชื้อพระวงศ์อียิปต์โบราณต้องแต่งงานกันในหมู่ญาติพี่น้องเพราะมีความเชื่อว่าเป็นการรักษาสายเลือดบริสุทธิ์ไว้น่ะค่ะ ไม่ใช่ความนิยมวิปริตแต่อย่างใดนะคะ
โดย: weewee [8 มี.ค. 56 15:23] ( IP A:171.98.145.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ใช่แล้วค่ะ การแต่งงานกันระหว่างพี่น้องและเครือญาตินั้นจะทำกันในราชวงศ์ค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่จะสืบตำแหน่งฟาโรห์เพื่อรักษาความบริสุทธิ์ในสายเลือด เพราะพวกเขาเชื่อว่าฟาโรห์ก็คือโอรสเทพเจ้านั่นเองค่ะ แต่การสืบทอดสายเลือดบริสุทธิ์นั้นจะอิงตามฝ่ายหญิงค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วธิดาที่เกิดจากมเหสีเอก (Great royal wife) จะได้แต่งงานกับพี่ชายหรือน้องชายของพระนางเอง หรืออาจจะแต่งงานกับพี่น้องต่างมารดาที่เกิดจากนางสนมในลำดับรองลงมาค่ะ ดังนั้นการแต่งงานในหมู่เครือญาติของชาวอียิปต์โบราณจึงไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด อย่างที่คุณ weewee กล่าวไว้แล้วค่ะ แต่ละวัฒนธรรมย่อมมีความเชื่อต่างกันออกไป ไม่สามารถเอามาเปรียบเทียบกันได้ เราแค่รับในสิ่งดี ๆ ของพวกเขามาก็น่าจะพอแล้วล่ะค่ะ ดังนั้นถ้ามองข้างเรื่องนี้ไป อารยธรรมอียิปต์โบราณก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจให้ศึกษามากมายเลยทีเดียวค่ะ
โดย: Red Berry [14 มี.ค. 56 23:07] ( IP A:180.183.78.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรื่องการแต่งงานในหมู่พี่น้อง ผมไม่เสริมแล้วกันนะครับ เพราะประเ็ด็นหลักก็คือการรักษาความบริสุทธิ์ในสายเลือดกษัตริย์ตามที่ทั้ง 2 ท่านได้กล่าวไปแล้ว

แต่ทั้งนี้... ที่ผมจะเสริมคือเรื่องของ "อคติ" ครับ

การแต่งงานในหมู่พี่น้อง "ผิด" หรือไม่ ขึ้นกับว่าเรามองพวกเขาจาก "วัฒนธรรม" ไหน เราต้องเข้าใจความแตกต่างทางวัฒนธรรมด้วยนะครับ ของเราอาจจะเป็นเรื่องไม่เหมาะสม แต่ถ้ามองใน "วัฒนธรรม" ของเขา มันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร และยังเป็นสิ่งที่ต้องทำด้วย ไม่ทำสิ ยิ่งผิด ในมุมมองของเขา

ที่อยากให้เ้ข้าใจคือ การทำความเข้าใจอารยธรรมโบราณ โดยเฉพาะในเรื่องของประเพณี วัฒนธรรม ไม่ควรมองพวกเขาด้วย "อคติ" โดยการเอาวัฒนธรรมของเราเข้าไปจับ เพราะมันก็ไม่ต่างอะไรกับการใส่สูทผูกไทให้พวกเขา มองพวกเขาจากมุมมองของเรา มันก็จะไม่ได้เห็นพวกเขาในสิ่งที่พวกเขาเป็น

ชาว Aztecs บูชายัญมนุษย์ผิดไหม? ผิดครับ ในวัฒนธรรมเรา แต่วัฒนธรรมเค้า มันเป็นสิ่งที่ต้องทำ ตามความเชื่อ เพื่อให้เทพเจ้ายืดระยะเวลาของพวกเขาออกไป ไม่ทำลายให้สิ้นซากตามตำนานที่พวกเขาเล่าต่อกันมา

ประเด็นคือ "มองชนโบราณในมุมที่ชนโบราณเป็น" แล้วกันนะครับ ตัดอคติออกไป แล้วเราจะเข้าใจพวกเขามากขึ้น smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [19 มี.ค. 56 19:38] ( IP A:101.109.18.104 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน