สนธิสัญญาสงบศึกระหว่างอียิปต์กับHitties
   
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตามหัวข้อเลยค่ะ อยากทราบรายละเอียดเกี่ยบกับเรื่องนี้อ่ะค่ะ
โดย: Nukhel [1 ต.ค. 51 12:54] ( IP A:203.144.153.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ต้องการละเอียดแค่ไหนครับ พอดีถ้ารายละเอียดคร่าวๆก็พอตอบได้เลย แต่ถ้าเอาเนื้อหาของตัวสัญญา... คาดว่าต้องนั่งแปล (หรือจะแปลกันเอง ^^ หุหุ) คือสนธิสัญญานี้ มี 2 version นะครับ ของอียิปต์แบบนึง ของ Hittite แบบนึง

ของอียิปต์มี 18 บทความ ยาวได้ใจเหมือนกัน แปลหมดคงอ้วกออกมาเป็น A-Z 555+ ของ Hittite ก็ยาวพอๆกันเลยครับ ยังไงจะลองดูให้คร่าวๆนะครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [1 ต.ค. 51 18:58] ( IP A:124.120.118.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ขอเป็นแบบคร่าวๆก็แล้วกันค่ะ ( ถ้าต้องนั่งแปลเอง คงลำบาก แห่ะๆๆ)
โดย: Nukhel [1 ต.ค. 51 21:07] ( IP A:203.144.153.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สัญญาสงบศึกมีกี่ยุคคะ?
โดย: lilypixel [1 ต.ค. 51 23:41] ( IP A:124.120.219.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตอบคุณ lilypixel นะครับ เท่าที่ผมทราบและค้นมา การรบครั้งสำคัญๆของ Ramses II กับ Hittite มี 2 ครั้งครับ แต่สัญญาสงบศึกที่เหลือเป็นลายลักษณ์อักษรจริงๆมียุคเดียว คือการรบครั้งที่ 2 ครับ

ครั้งแรกเรียกว่าสงคราม Qadesh ประมาณปีที่ 5 ของการครองราชย์ของ Ramses II โดยรบกับกษัตริย์ Muwatallis รายละเอียดเดี๋ยวเล่าย่อๆครับ

ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นประมาณปีที่ 19 ของการครองราชย์ของ Ramses II ตอนนี้ Muwatallis ตายไปแล้วครับ กษัตริย์องค์ใหม่ ชื่อ Hattusillis III ครองราชย์แทน และได้รบกันอีกครั้งนึง ครั้งนี้จบลงด้วย "สัญญาสงบศึก" ที่คุณ Nukhel ต้องการทราบครับ

การรบครั้งแรกเล่าแบบคร่าวๆสุดๆ กองทัพอียิปต์มีกำลังพล 20000 นาย ยกทัพไปที่ Qadesh หวังจะตีให้แตก ยึดให้ได้ แต่ Muwatallis มีกำลังพล 37000 นาย และทหารม้า 2500 นาย แถมมีกลลวงมาด้วย

Hittite ปล่อยสายลับเข้ามาให้อียิปต์จับได้และโกหกว่า ค่ายของ Hittite อยู่ห่างออกไปทางเหนือประมาณ 100 ไมล์ รามเสสก็เลยตั้งค่ายตรงนั้น ซักพักก็จับสายลับได้อีก ครั้งนี้เค้นเอาความจริงเลยรู้ว่าครั้งแรกโดนหลอกแล้ว จริงๆแล้วกองทัพ Hittite อยู่ข้างๆค่ายที่ตั้งอยู่นั้นเอง...

กองทัพ Hittite เข้าตีกองทัพอียิปต์เกือบแตกกระเจิงไม่เป็นท่า สุดท้าย ทัพเสริมของอียิปต์ก็มาช่วยทัน วันนั้น สงครามจบลงแบบยังทำอะไรกันไม่ได้

วันต่อมา Ramses II รวมกำลังพลจะเข้าตี Hittite แต่ก็ทำอะไรกันไม่ได้อยู่ดี เลยเจรจา "สงบศึกชั่วคราว" (แค่ชั่วคราว) และอียิปต์ก็ยกทัพกลับ แถมโม้โอ้อวดเวอร์ซะไม่มี เต็มวิหารไปหมด

นั่นคือผลของสงครามครั้งแรก

ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นอีก 14 ปีต่อมา (ประมาณนั้น) Ramses II รบกับ Hittite อีก คราวนี้ไม่ได้รบกับกษัตริย์ Muwatallis แล้วเพราะตายไปแล้ว แต่รบกับ Hattusillis III แทน ครั้งนี้ต่างฝ่ายต่างโดนปัญหาการโจมตีจากต่างชาติรุมเร้า อียิปต์เองอาจจะเจอปัญหากับ Libya ส่วน Hittite เองก็เจอปัญหากับ Assyria กษัตริย์ทั้งสองคิดแล้วว่า สู้กันไปก็ทำอะไรไม่ได้ จึง "ทำสนธิสัญญาสงบศึก" กัน นับว่าเป็นสนธิสัญญาสงบศึกครั้งแรกของโลกครับ โดยตกลงกันว่าจะไม่รบกัน และจะเป็นมิตรต่อกัน

หลังจากนั้น กษัตริย์ Hittite ก็ส่งลูกสาวมาให้กับ Ramses II เพื่อเจริญสัมพันธไมตรี ประมาณนั้น

สนธิสัญญาที่ว่ามี 2 รูปแบบ ของอียิปต์จารึกไว้ที่วิหาร Karnak และ Ramesseum ส่วนของ Hittite พบว่าจารึกไว้ในแผ่นดินเหนียวที่เมือง Hattusus นครหลวงของ Hittite เอง ไม่ต้องแปลกใจว่า แต่ละคนจะจารึกยังไง อียิปต์ก็ต้องโม้ตามระเบียบว่า Hittite ขอสงบศึก แต่แน่นอน ฉบับของ Hittite ก็กล่าวว่า Ramses II เป็นคนเอ่ยปากขอสงบศึกก่อน เฮ้อ...

หนังสือไทยบางเล่ม ไม่ได้แยกการศึกออกเป็น 2 ครั้ง โดยรวมการรบครั้งแรกกับครั้งที่ 2 ไว้ด้วยกัน (ซึ่งรวมกันไม่ได้อยู่แล้ว มันคนละยุค แถมสู้กับฟาโรห์คนละองค์กันด้วย) แล้วก็บอกว่า สงครามคาเดช คือสงครามที่จบลงด้วยการเซ็นสัญญาสงบศึก แต่จริงๆแล้ว การ "เซ็นสัญญาสงบศึก" เกิดหลังสงครามคาเดชตั้งหลายปีครับ

เท่าที่ผมทราบประมาณนี้ ใครทราบข้อมูลที่แปลกไปกว่านี้ก็ช่วยเสริมด้วยครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [2 ต.ค. 51 13:14] ( IP A:124.120.116.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   
ขอบคุณค่ะ แล้วนอกจากรามเสสที่ 2 มีฟาโรห์องค์เคยทำสัญญาสงบศึกบ้างมั้ยคะ? (คำถามใหญ่แล้วสิ *0*)
โดย: lilypixel [3 ต.ค. 51 7:41] ( IP A:124.120.222.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เท่าที่ผมทราบ ไม่มีแล้วครับ

ท่านใดมีข้อมูลดีๆ เอามาบอกกันมั่งแล้วกันครับ
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [5 ต.ค. 51 19:35] ( IP A:124.120.124.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อืม เรื่องสนธิสัญญานี้
ถ้าจะเอาแบบมีมั่วอย่างอื่นปนมาหน่อยๆ
ก็แนะนำให้อ่าน ตะวันรักที่ปลายฟ้า ของสยามอินเตอร์ค่ะ
ประมาณเล่ม 15 ขึ้นไปน่ะค่ะ เล่ม 28 ก้มีบอกรายละเอียดไว้

ไปแล้วค่ะ
โดย: ฟองน้ำ [23 ต.ค. 51 20:42] ( IP A:114.128.96.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ปกติในการทำสงครามในสมัยโบราณมักจะหักดิบกัน การทำการแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน เช่นการขอสงบศึกนั้นเป็นไปได้ยากมาก น่าจะเป็นหนึ่งในกลลวงในการศึกมากกว่า หากจะเลิกสงครามกันจริงก็เพียงยกทัพกลับ แต่เหตุที่ปรากฏสนธิสัญญาสงบศึกนั้นมองได้หลายนัย หนึ่งในหลายนัยนั้นคือการเกิดปัญหาภายในของทั้งสองอาณาจักร ดูได้จากหลังจากพ้นราชวงศราเมซูแล้วอียิปต์ตกตำ่เรื่อยๆจนสิ้นราชวงศ์อัยคุป ส่วนฮิทไทก็ถูกต่างแดนตีจนสิ้นชาติ ส่วนเกี่ยวข้องกับสนธิสัญญาสงบศึกข้างต้นยังไงนั้น ผมว่าไม่เกี่ยวเลยสักนิด
โดย: john.161@hotmail.com [28 ก.ย. 52 22:05] ( IP A:125.25.46.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ครับ อย่างที่ผมบอกไปใน คห.5 ทั้ง 2 ฝ่ายเจอศึกรอบด้านรุมเร้าครับ จึงต้องสงบศึกกัน แต่ผมว่าไม่น่าจะใช่กลลวง เพราะว่ามีการยกธิดามาให้เป็นมเหสีของ Ramses II ถึง 2 คน (นักวิชาการบางท่านบอกว่า 3 ด้วยซ้ำครับ) และหลังจากนั้นก็ไม่พบศึกจริงๆจังๆกับ Hittite อีกแล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเรายังไม่เจอหลักฐานมากกว่านี้ เราก็สรุปอะไรตายตัวไม่ได้หรอกครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [28 ก.ย. 52 22:42] ( IP A:114.128.61.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อย่างที่ท่านเจ้าบ้านกล่าวไว้ในข้างต้น ถึงเหตุผลในการทำการสงบศึก อันเนื่องมาจากการที่ทั้งสองฝ่ายถูกศึกรอบด้านรุมเร้า ในปีที่สองที่ฟาโรห์รามเสสที่ 2 ขึ้นครองราชย์ อียิปต์ถูกเหล่าคนทะเล ( Sea People ) เข้าโจมตีบริเวณเดลต้า ( สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ ) แล้วในปีที่สามที่ครองราชย์ก็ต้องยกทัพไปยังปาเลสไตน์ ( Palestine ) และโฟนีเซีย ( Polynesia,Phoenecia ) และยังมีศึกบริเวณชายแดนระหว่างอียิปต์และฮิตไทต์อีก ซึ่งการทำสงครามระหว่างอียิปต์ ( Egypt ) และฮิตไทต์ ( Hittite ) นั้นมีการพุ่งรบกันเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมาก โดยผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะมาโดยตลอด สงครามครั้งยิ่งใหญ่ที่ คาเดศ ( Qadesh ) ตอนรามเสสที่ 2 ครองราชย์ในปีที่ 5 ดังที่ท่านเจ้าบ้านกล่าวไว้ข้างต้นเป็นต้นกำเนิดแห่งสนธิสัญญานี้ จนกระทั้ง 16 ปีหลังจากนั้น จึงได้มีการทำสนธิสัญญาสงบศึกต่อกัน ในขณะที่ฟาโรห์รามเสสที่ 2 ครองราชย์เป็นปีที่ 21 โดยสัญญาสงบศึกดังกล่าวถูกจัดทำขึ้น 2 ชุด ชุดหนึ่งเก็บไว้ที่ธีบส์ ( Thebes ) ส่วนอีกชุดหนึ่งเก็บไว้ที่ โบกาซคอย ( Boghazkoy ) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของฮิตไทต์ในขณะนั้น


ครั้งที่ทำสงครามกับฮิตไทต์ภายใต้การปกครองของกษัตริย์พระนามว่า มูวัตตัลลิส ( Muwatallis ) อียิปต์จัดเรียงกองทัพทั้ง 4 และตั้งชื่อด้วยนามของเหล่าเทพเจ้าแห่งอาณาจักร คือ Amun,Re ( P'Re ), Ptah, Sutekh ( Suteh,Seth ) แล้วข้ามชายแดนไปทางเมือง ไซล์ ( Sile ) หลังจากเดินทางได้ 4 อาทิตย์ ก็มาตั้งทัพอยู่ห่างจากเมืองคาเดศ ( Qadesh ) ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านประมาณ 15 ไมล์ ไม่นานนักฟาโรห์รามเสสที่ 2 ก็ได้นำกองกำลังที่ชื่อ Amun และข้ามแม่น้ำ โอรอนเตส ( Orontes ) ไปอีกทั้งยังทรงทิ้งกองกำลังที่ชื่อ Re ไว้ไม่ห่างกันมากนัก แต่สุดท้ายก็ถูกแผ่นตลบหลังของฮิตไทต์ในที่สุด จนกองกำลังทั้ง 2 เกือบจะทัดทานกองกำลังของทัพฮิตไทต์เพื่อรอกำลังเสริมจากกองกำลัง Ptah และ Sutekh ไม่ไหว สุดท้ายฟาโรห์และเหล่าทัพก็เข้าสู้อย่างสุนัขจนตรอกและตรึงกำลังจนอีก 2 ทัพมาถึง การรบในครั้งนั้นไม่มีผู้ใดแพ้ผู้ใดชนะ และฟาโรห์รามเสสที่ 2 ก็มิได้ทรงยึดคาเดศไว้แต่ประการใด อีกทั้งยังยกทัพกลับธีบส์ในทันที

การรบครั้งยิ่งใหญ่นี้ถูกบันทึกไว้ที่วิหารอาบูซิมเบล ,คาร์นัค ,ลักซอร์ ,อาบีดอส ,และที่ราเมสเซียม รวมทั้งแผ่นจารึก Papyrus อีกด้วย

มาเสริมข้อมูลให้ช้าไปหน่อย และถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ สถานที่แห่งนี้
โดย: xzodic [3 ก.พ. 55 16:06] ( IP A:171.4.216.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   จริงๆแล้วผมว่าไม่ได้ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะหรอกครับ แต่น่าจะ "กินกันไม่ลง" มากกว่าครับ

สงครามครั้งแรกทำกับ Muwatallis และครั้งที่สองที่ทำสนธิสัญญากันนั้นก็เป็นการทำสงครามกับ Hattusilis III ดังที่ผมสาธยายไปใน คห. 5 ครับ

จริงๆผมเสริมอีกนิดนึงแล้วกันครับเรื่องสงครามครั้งแรกและกองทัพของ Amun Ra Ptah และ Seth แท้ที่จริงแล้วในยามที่อียิปต์ถูกตลบหลังด้วยการส่ง Spy มาให้ข่าวปลอมหลอก Ramses II นั้น ทัพทั้ง 4 ของอียิปต์ก็ได้แตกไม่เป็นท่าเลย ซึ่งตามตำนานเล่าว่า Ramses II ขอพรจากเทพ Amun ให้ช่วยคุ้มครองและตีฝ่าวงล้อมพวกพม่า เอ๊ย... พวก Hittite ออกมาได้ในที่สุด แต่แท้ที่จริงแล้วเหตุการณ์นี้น่าจะเป็นเพราะมีกองทัพอียิปต์อีกทัพหนึ่งที่ชื่อว่า Na'arn ได้ลงมาจากทิศตะวันตกเฉียงเหนือและช่วยกองทัพของ Ramses II ได้ทันท่วงที ก็เลยรอดมาได้เฉียดฉิวมากกว่าน่ะครับ ^^

แต่ก็ถือว่า Ramses II ใช้ Propaganda ให้เป็นประโยชน์อย่างมากเลยครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [3 ก.พ. 55 20:56] ( IP A:218.25.32.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เอ่อ คือพี่รู้รักการ์ตูนเรื่อง ตะวันรักที่ปลายฟ้า มั้ยค่ะ อยากรู้ว่า รามเสสเป็นกษัตริย์ ของ อียิปต์จริงมั้ย แล้วอยากรู้อีกว่า พระชายา ของ เจ้าชายคาอิล ชื่อ ยูริและเป็นจริงตามเนื้อเรื่องมั้ยค่ะ
โดย: looknumnaja001@hotmail.com [18 ส.ค. 56 12:52] ( IP A:124.122.241.115 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน