Ramesses's royal Queens
   
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ลองมาดูหน้าตาที่เราเองก็พอจะหามาได้ของราชินีแห่งองค์ Ramesses's กันดูบ้างนะ ถ้าใครพอจะรู้ชื่ออะไรเพิ่มเติม รบกวนโพสต์ ทิ้งไว้ให้ด้วยนะ he he he he smile ขอบพระคุณอย่างแรงมา ณ สถานที่แห่งนี้ด้วย

โดย: xzodic [4 ต.ค. 51 12:11] ( IP A:117.47.103.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   โอ้กกก เขียนอ้วกเเตกเเน่ๆเลย
โดย: Imseti [4 ต.ค. 51 13:05] ( IP A:58.9.27.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   [1> Nefetari
[2> Istnofret
[3> Bint-Anath (daughter of Istnofret)
[4> Meryetamun (daughter of Nefetari
[5> Nebettawy
[6> Henutmire (king's sister)
[7> Maathorneferure (1st Hittite princess)
[8> Name Unknown (2nd Hittite princess)
โดย: *-* [4 ต.ค. 51 16:54] ( IP A:222.123.206.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   มาแอบดู...
โดย: Front [4 ต.ค. 51 20:50] ( IP A:202.28.62.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ความเห็นที่สอง ไปโพสต์แนะนำตัวด้วยนะคะ >_<
ถ้าจะให้พูดเรื่องนี้คงเป็นอย่างที่น้องพัดว่า 555
โดย: kawis [4 ต.ค. 51 23:11] ( IP A:202.91.19.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ถึง คห.2 นะครับ แนะนำตัวสักนิดก็ดีครับ smile

จริงๆแล้ว มเหสีหลักๆของ Ramses II มี 8 คน อย่างที่คห.2 ว่ามาครับ เรียงลำดับตามนั้นเลย นอกจากนั้น เราไม่ค่อยทราบพระนามมากนักครับ แต่ว่า โอรส และ ธิดา มากมายเหลือเกินจริงๆ

ขอบคุณ คห.2 สำหรับคำตอบครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [5 ต.ค. 51 11:00] ( IP A:124.121.227.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อยากรุจัง ผู้หญิงเมื่อก่อนเก่งจัง
คลอดลูกได้ตั้งหลายคนแหนะ
มีรูปพระแม่ไอชิสด้วยอ่ะ

ปล.อย่าคิดลึกเน้อ
โดย: phoenixsea [6 พ.ย. 51 17:30] ( IP A:58.64.76.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แล้ว....การคลอดลูกของ
คนอียิปต์โบราณมี
วิธีการคลอดลูกยังไงคะ??
โดย: Nukhel [6 พ.ย. 51 19:06] ( IP A:203.144.153.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เอ่อ เท่าที่เคยทราบ ก็คลอดแบบธรรมดาๆแหละครับ หมายถึงปล่อยให้คลอดเอง ไม่มีผ่าตัดเหมือนตอนนี้

เท่าที่ผมอ่านมา แม้ว่าการแพทย์ของไอยคุปต์จะก้าวหน้ามากในสมัยนั้น แต่เรื่องของการคลอดลูกแล้วแม่ไม่รอด (หมายถึงตาย) ก็ยังมีเยอะมากในหมู่สตรีอียิปต์โบราณครับ จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติไปเลยก็ยังได้

การคลอดลูก แน่นอนก็ย่อมต้องมีเรื่องของเวทนมตร์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ตำราบางเล่มกล่าวว่ามีการใช้ไม้คทา (ฝรั่งใช้คำว่า birth wand ไม่ทราบว่าจะแปลยังไงให้เข้ากับภาษาไทย) ในการร่ายมนตร์ช่วยในการคลอดด้วย แต่ว่าในรายละเอียดว่าต้องท่องมนตร์ว่าอะไร หรือข้อมูลเชิงลึกแบบนั้น อันนี้ไม่ทราบเลยครับ เพราะว่าจริงๆแล้วเหมือนว่ายังไม่ทราบหน้าที่ที่แท้จริงของ birth wand พวกนี้แต่อย่างใดครับ

มีรูป birth wand แบบหนึ่งมาให้ดูด้วยครับ (จริงๆยังพบอีกหลายชิ้นครับ)

ใครมีอะไรจะเสริมก็เชิญเลยครับ ^^ book

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [6 พ.ย. 51 20:06] ( IP A:124.122.179.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เคยดูสารคดี ท่าคลอดของเขาเป็นท่าแบบว่าคุกเข่า ไม่ได้นอนคลอดเหมือนสมัยนี้นี่จริงไหมค่ะ เพราะว่าเค้ามีเก้าอี้อะไรซักอย่างสำหรับคลอดลูก แล้วจะให้ผู้หญิงที่จะคลอดนั่งลงบนเก้าอี้นั้นรึป่าวค่ะ

โดย: som [6 พ.ย. 51 21:32] ( IP A:125.27.178.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อะโห คลอดลูกยังมีท่าอะ พวกพี่ท่านเเนวจิงๆ

นับถือๆๆ ความเขาใจคิด
โดย: Dek_Boo [22 ธ.ค. 51 20:34] ( IP A:118.174.72.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   รู้สึกเครื่องรางนั่นถ้าสมบูรณ์มันจะเหมือนบูมเมอเเรงมาก
โดย: Imseti [22 ธ.ค. 51 21:10] ( IP A:58.9.225.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ใช่ท่าคลอดแล้วคุกเข่าโค้งตัวไปด้านหน้าเด็กจะออกจากหว่างขามาทางด้านหลัง เก้าอี้คลอดจะมีที่จับสองฝั่ง

หารูปไม่เจอ ตอนนี้เครื่องอย่างกับมีหลุมดำ ภาพสะสมหายอีกแล้วมี bad sector ชัวร์ - -" มีรูปปั้นที่แสดงการคลอดลูกของคนสมัยนั้นอ่ะ - -"
โดย: lilypixel [22 ธ.ค. 51 22:36] ( IP A:124.120.221.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อักษรเฮียโรกราฟิกของอียิปต์
เรียกวิธีการคลอดบุตรว่าเมซี(Mesi-"giving birth")
นักโบราณคดีเขาบอกว่าพบภาพหญิงอียิปต์คลอดลูกด้วยวิธีการคุกเข่าค่ะ แล้วยังเป็นวิะการคลอดที่ธรรมดาที่สุดอีกด้วย

การคลอดลูกในลักษณะนี้เป็นที่นิยมมากในสมัยโบราณ
แต่ ยังมีการคลอดลูกอีกท่าหนึ่งที่ได้รับความนิยมในสมัยนั้นคือ การนั่งยองๆ

ตามคุณlilypixelและคุณsom ว่านะค่ะ

ปล.หารูปไมได้ =[>="


เป็นข้อมูลจากหนังสือเล่มนี้ค้ะ ค่อนข้างละเอียดอยู่ =D.

โดย: Richy [12 ม.ค. 52 23:35] ( IP A:124.120.50.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   The Royal Queen
1.พระราชินีเนเฟรตาริ เมอริทเอนมุต
2.พระมเหสีรองฮิตท์โนเฟรด
3.พระมเหสีรองบีนท์-อานัต(ราชธิดา)
4.พระมเหสีรองเมอริตามอน(ราชธิดา)
5.พระมเหสีรองเนปตาวี(ราชธิดา)
6.พระชายารองเฮนุตมิเร(พระขนิษฐา)
7.พระมเหสีมาอัต’ฮอร์เนฟูเร(เจ้าหญิงจากฮิสไตล์)

โดย: Queen Meritaten [26 ส.ค. 52 13:59] ( IP A:202.28.12.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ครับ แต่ Great Royal Wife หรือ Hmt nsw wrt ของ Ramses II จริงๆมี 8 องค์ครับ องค์สุดท้ายที่คุณอลิซไม่ได้กล่าวถึงคือ มเหสีนิรนามชาว Hittite อีกองค์หนึ่งครับ

มเหสีองค์นี้สมรสกับฟาโรห์ Ramses II หลังจากที่ Ramses II สมรสกับ Maathorneferure ไปได้ประมาณ 10 ปีครับ สตรีนางนี้เป็นธิดาองค์ที่ 2 ของ Hattusilis กษัตริย์ Hittite ในช่วงนั้น แต่ว่าเราไม่ทราบพระนามและประวัติของนางแต่อย่างใดครับ

จริงๆแล้วยังเป็นไปได้อีกว่ามเหสีจาก Hittite ยังไม่หมดแค่นี้ ยังอาจจะมีองค์ที่ 3 อีกด้วยครับ เพราะว่านักอียิปต์วิทยามีการค้นพบ Stela ที่เมือง Kesweh (ด้านใต้ Damascus ลงมาประมาณ 25 km) ซึ่งจารึกถึงปีการครองราชย์ที่ 56 ของ Ramses II ซึ่งมันเป็นการแปลกที่พระองค์จะไปตั้ง Stela อะไรในแถบนั้น นักวิชาการจึงคิดว่ามัน "น่าจะ" เกี่ยวข้องการสมรสของฟาโรห์ Ramses II กับมเหสี Hittite คนที่ 3 นั่นเองครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [26 ส.ค. 52 20:02] ( IP A:114.128.61.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เจอมาครับ
แวะเอามาให้ดู

โดย: เดก มช [26 ส.ค. 53 19:26] ( IP A:1.47.26.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   รบกวนช่วยตรวจสอบความถูกต้องให้ด้วยค่ะ จากที่อ่านพบเกี่ยวกับรูปสลักมเหสีและธิดาของรามเสสที่ 2 ที่ยืนอยู่ตรงขาของพระองค์ที่หน้าวิหารอาบู ซิมเบล หากเรียงลำดับตามในรูป ซ้ายสุด (ขาขวาของรามเสสฯ) คือพระนางเนเบทตาวี - เจ้าหญิงนิรนาม - พระนางบีนท์-อานัต ไม่ทราบว่าเข้าใจถูกต้องรึเปล่า ฉันสังเกตเอาจากมงกุฎที่ เป็น Double Plumes



หากไม่ถูกต้องรบกวนช่วยบอกทีนะคะว่ามเหสีทั้งสองของรามเสสฯอยู่ตรงรูปสลักองค์ไหน...

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โดย: Red Berry / ceomemphis@hotmail.com [21 ก.พ. 55 7:59] ( IP A:183.89.36.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ปกติแล้วผมไม่จำว่าใครยืนตรงไหนน่ะครับแหะๆ ^^

เอาเป็นว่าอาจจะไม่จำเป็นต้องบอกว่าใครยืนตรงไหน แค่บอกว่ามีใครบ้างก็น่าจะพอนะครับ เพราะจริงๆแล้วผมเคยอ่านมาเหมือนกันจากไหนจำไม่ได้ (อ่านเยอะจัด) ว่าใครยืนตรงไหนบ้าง แต่ถ้าให้ค้นจากแหล่งข้อมูลที่พอจะมีที่คุณ Red Berry กล่าวมาก็น่าจะถูกต้องแล้วครับ

ซ้ายสุด (จากสายตาเรามองเข้าไป) เป็น Nebettawy ตรงกลางน่าจะเป็น Isetnofret II และขวาสุดเป็น Bintanath ครับ

แต่จริงๆแล้วถ้าจะบอกแค่ว่ามีรูปปั้นเล็กๆของพระนาง Tuya ซึ่งเป็นมารดา มีพระนาง Nefertary มีโอรสของพระองค์ซึ่งก็คือ Amunherkhepeshef และ Ramesses อีกทั้งยังธิดาอีก 6 องค์ก็คือ Bintanath Baketmut Nefertary Meritamun Nebettawy แล้วก็ Isetnofret II น่าจะโอเคนะครับ

ซึ่งในเรื่องของลำดับ ถ้าไม่คิดมากก็อ้างอิงจาก Website ของ Touregypt อันนี้ได้เลยครับ
https://www.touregypt.net/featurestories/abusimbel.htm

ปล. หรือว่าอ่านจาก Website นั้นแล้วงงที่เขาบอกว่า Princess Bent’anta stood by the left leg, Princess Nebettawyby the left ประมาณว่า Left ทั้งคู่ แล้วตกลงใครยืนตรงไหนกันแน่ อย่างนั้นหรือเปล่าครับคุณ Red Berrry blink
โดย: Detectiveoat (เจ้าบ้าน ) [21 ก.พ. 55 20:00] ( IP A:101.109.130.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีค่ะคุณโอ๊ต

ฉันเองก็ค้นข้อมูลมาจาก web นี่แหละค่ะ อ่านแล้วก็มึน ๆ อยู่เหมือนกัน??? แถมยังบอกว่ารูปปั้นรามเสสองค์ที่สองจากทิศใต้ ตอนแรกฉันเข้าใจว่าเป็นองค์ที่เสียหาย แต่พอลองค้นดูรูปใกล้ ๆ เลยคิดว่าน่าจะเป็นคนอื่นมากกว่า + กับลักษณะของมงกุฎที่อย้างว่าเนเบทตาวีชอบสวมเป็นรูปปาล์ม ก็เลยเดาว่าน่าเป็นรูปสลักนี้มากกว่าค่ะ... 555

ตอนนี้กำลังปวดหัวกับเรื่องชื่อ (ในภาษาไทยของเหล่ามเหสีของรามเสส ii ไม่แน่ใจว่าตนเองแปลถูกรึเปล่าค่ะ) พอดีว่าบทความอีกตอนของรามเสสที่ฉันเขียนเอาไว้ เกี่ยวข้องกับราชินีทั้ง 8 ของรามเสสค่ะ ลองหาดูจากหนังสือหลายเล่มแล้วไม่ค่อยมีกล่าวถึงคนอื่นนอกจากเนเฟอร์ตารี เลยอยากทราบว่า คห. 15 ตามที่คุณ Queen Meritaten เขียนไว้นั้น (อ่านตามแบบอียิปต์) ถูกต้องแล้วใช่รึเปล่าคะ? ฉันจะได้ใช้ตามนั้นเลย (ขอบคุณคุณ Queen Meritaten ล่วงหน้าด้วยนะคะ)

ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งค่ะสำหรับความช่วยเหลือ
โดย: Red Berry / ceomemphis@hotmail.com [21 ก.พ. 55 20:41] ( IP A:183.89.36.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ผมว่ามงกุฎของ Nebettawy เป็นขนนก Double Plumes มากกว่านะครับ

ที่โพสต์ไว้ใน คห. 15 อันนั้นอย่าเพิ่งสนใจคำว่า "พระราชินี" กับ "พระมเหสีรอง" นะครับ เพราะจริงๆแล้วทั้ง 8 นางเป็น Hmt nsw wrt หรือ Great King's Wife (มเหสีเอก) หมดเลยครับ เพียงแต่ครองราชย์คนละช่วงเวลาเท่านั้น (ก็ทำไงได้ Ramses II ดันอายุยืนเอง ก็เลยต้องเปลี่ยนมเหสีเอกหลายคนหน่อย)

รายชื่อตามนี้นะครับ
Nefertary = เนเฟอร์ตารี
Isetnofret = ไอเสทโนเฟรต
Bintanath = บินท์-อนาธ
Meritamun = เมริท-อมุน
Nebettawy = เนเบททาวี
Henutmire = เฮนูทมีเร
Maathorneferure = มาอัตฮอร์เนเฟอรูเร (มเหสีจาก Hittite)
องค์ที่ 8 เป็นสตรี Hittite นิรนามครับผม ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [21 ก.พ. 55 21:23] ( IP A:101.109.130.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   รับทราบค่ะ เท่านี้ก็ปิดคดี เอ้ย...จัดการกับบทความให้เสร็จได้ซะที
ขอบคุณงาม ๆ อีกครั้ง ^ ^
โดย: Red Berry / ceomemphis@hotamail.com [21 ก.พ. 55 21:28] ( IP A:183.89.36.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ยินดีเป็นอย่างสูงครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [21 ก.พ. 55 21:30] ( IP A:101.109.130.194 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน