ฟาโรห์ทุตโมซิสที่3 เป็นลูกของใครค่ะ ?
   
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คือ ฟาโรห์ทุตโมซิสที่3เนี่ย เป็นลูกของใครค่ะ
แล้วเกี่ยวของกับพระนางแฮปเชตซุตยังไงบ้าง ?


สงสัยๆ =D
โดย: Richy [6 ม.ค. 52 22:20] ( IP A:124.120.50.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เป็นลูกของใครนั้นจำไม่ได้ แต่จำได้ว่าเป็นหลานของฮัตเชปซุต
โดย: ออมคุง [7 ม.ค. 52 15:17] ( IP A:58.10.146.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ฟาโรห์ Tuthmosis III นั้น เป็นลูกของพระนาง Isis (ชื่อคนซึ่งไปเหมือนกับเทพี Isis) ซึ่งพระนาง Isis นี้ก็คือมเหสีองค์รองของฟาโรห์ Tuthmosis II นั่นเอง

สรุป Tuthmosis II มีมเหสี 2 คน คือ 1. Hatshepsut 2. Isis

ลูกที่เกิดจาก Tuthmosis II และ Hatshepsut คือเจ้าหญิง Neferure

ลูกที่เกิดจาก Tuthmosis II และ Isis คือ Tuthmosis III นั่นเอง

ประวัติคร่าวๆคือว่า Tuthmosis II และมเหสีเอก Hatshepsut นั้นไม่มีทายาทที่เป็นชายด้วยกันเลย (เพราะว่ามีเจ้าหญิง Neferure คนเดียว) เลยทำให้ไม่มีคนสืบราชบัลลังก์ต่อ แต่ว่า Tuthmosis II กลับมีลูกชายกับมเหสีองค์รอง Isis ทำให้ Tuthmosis III มีสิทธิในการขึ้นครองบัลลังก์

แต่ว่า Tuthmosis III ยังเด็กนัก เลยครองบัลลังก์ไม่ได้ Hatshepsut ก็เลยว่าราชการแทนไปก่อน ว่าไปได้ซักพัก ก็ยกตัวขึ้นเป็นฟาโรห์ซะเลย แล้วก็มีการเอาเคราปลอมมาสวมด้วย เลยรู้จักพระนางกันในพระนาม "ราชินีเครา"

ทำให้หลังจากนั้น พอ Tuthmosis III ได้ครองราชย์ พระองค์เลยลบทำลายพระนามของ Hatshepsut ออกไปทั้งหมด แต่จะด้วยสาเหตุอะไร ยังไม่ทราบแน่ชัด เคยมีการคิดกันว่าที่ Tuthmosis III ลบชื่อ Hatshepsut ออกไป อาจจะเป็นเพราะไม่พอใจที่พระนางมาบดบังอำนาจในการขึ้นครองราชย์ของพระองค์ก็เป็นได้

คร่าวๆเท่านี้ครับ หวังว่าน้องริชคงได้ความรู้ไปบ้างนะครับ ^^ book

ปล.เสริมให้ด้วยรูปปั้นของพระนาง Isis แม่ของ Tuthmosis III ครับ

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [7 ม.ค. 52 17:57] ( IP A:222.123.5.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เจ้าบ้านตอบหมดแล้วคงไม่เสริมละค่ะ

ยกมือท้วงนิดนึงเรื่องมเหสีองค์ที่ 2 ที่อ่านพบ Isis ถือเป็นแค่สนมแค่ไม่ใช่มเหสี เพราะพื้นเพเดิมนางเป็นชนชั้นสามัญไม่ใช่มาจากชนชั้นทหาร,พระหรือขุนนาง (เพราะไม่มีการอ้างอิงว่าพ่อแม่เป็นคนชั้นสูงเหมือนมเหสีรองๆ ของฟาโรห์องค์อื่นที่บอกว่าพ่อแม่เป็นใคร) และเป็นนางในที่อยู่ในวังและมีลูกที่เป็นลูกชายจึงมีบทบาทขึ้นมา

ด้วยเหตุผลนี้ ทุสโมสที่ 3 จึงต้องแต่งมเหสีองค์แรกซึ่งก็คือ เนเฟอูเร จึงจะได้บัลลังก์โดยสมบูรณ์แต่เนเฟอูเรตั้งแต่อายุ 16 โดยไม่มีหลักฐานว่าตายเพราะอะไร (บ้างก็ว่าหลังจากแต่งงานแล้วเนเฟอูเรเปลี่ยนชื่อจึงไม่มีหลักฐานในชื่อเดิมเหลืออยู่)
โดย: lilypixel [8 ม.ค. 52 9:33] ( IP A:124.120.223.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   และต่อจากนั้น ฟาโรห์ ทุสโมสที่ 3 ก็ได้รับสมญานามว่า "นโปเลียนแห่งอียิปต์" อีกด้วย ทั้งความสามารถในการรบอย่างหาใครเปรียบมิได้( จริงเหรอ ? แล้วฟาโรห์รามเสสที่ 2 หล่ะ ) และความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว...( ไม่เกี่ยวกับคำถามของริชเลยแต่จะตอบคร้าบ ) he he he he

โดย: Xzodic [8 ม.ค. 52 11:26] ( IP A:222.123.219.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ฟาโรห์ทุตโมซิสที่2 กับ พระนางไอซิส ตามที่เจ้าบ้านบอกอ่ะค่ะ
โดย: som [8 ม.ค. 52 15:46] ( IP A:125.27.170.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แว๊กกก .
ความรุ้เต็ม มมที่

ขบคุณทุกคนที่แสดงความเห็น
จุ๊บบบ >3 <

ปล.เจ้าบ้านมีแถมรุปด้วย 55
ขอบคุณค้ะ =>
โดย: Richy [8 ม.ค. 52 18:13] ( IP A:124.120.54.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   โอเค ผมผิดเอง แหะๆ ภาษาไทยก็ยังงี้ ลึกซึ้งเกินจนไม่ได้คิดมาก

คือผมต้องการสื่อว่า... สตรีที่แต่งงานกับ Tuthmosis II จนเกิดลูกออกมา (เรียกง่ายๆว่ามีความสัมพันธ์กันแล้วกัน) คือ Hatshepsut กับ Isis ครับ แต่เรายังไม่รู้ว่าใครคือพ่อและแม่ของ Isis

แต่ที่ผมอยากเถียงคุณ Lilypixel คือ พระนาง Isis เคยได้รับตำแหน่ง Hmt nsw wrt (King's Great Wife มเหสีเอกของกษัตริย์) ด้วยนะครับ แต่ว่าได้รับตำแหน่งตอนที่ Tuthmosis III ครองราชย์แล้ว (ไม่ทราบว่าเป็นการยกยอแม่ตัวเองหรือไม่ แต่ว่านางเคยได้รับตำแหน่งนี้จริงๆ เป็นตำแหน่งที่สตรีที่สำคัญที่สุดคนเดียวเท่านั้นจะได้รับ) ดังนั้น Isis อาจจะไม่ได้ดำรงตำแหน่ง Hmt nsw wrt ตอน Tuthmosis II ครองราชย์ แต่ว่าได้รับตำแหน่งตอนลูกตัวเองครองราชย์ไปแล้วครับ

ส่วนเรื่อง Tuthmosis III แต่งงานกับ Neferure หรือเปล่า ข้อนี้อยากบอกว่า นักวิชาการยัง "โต้แย้ง" กันอยู่ครับ ยังไม่อยากให้สรุปว่าแต่ง หรือไม่แต่งกันแน่ ซึ่งก็เป็นไปได้ทั้ง 2 แบบครับ แต่ในหนังสือของ อ.อภิชา ว่าอย่างไร ผมไม่แน่ใจครับ (จริงๆคือจำไม่ได้แหะๆ ส่วนใหญ่ผมเน้นหนังสือต่างประเทศมากกว่า)

คร่าวๆประมาณนี้ครับ หวังว่าคงเสริมไปได้บ้างนะครับ ^^ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [8 ม.ค. 52 21:00] ( IP A:114.128.160.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ทุสโมสที่ 3 ที่ได้ชื่อนโปเลียนคือ ผลงานศึก 17 ครั้งใน 20 ปีค่ะ ทำให้ขยายอาณาจักรจากเดิมออกไปได้ไกลมากที่สุด แต่ของรามเสสที่ 2 ยกเป็นมหาราชด้วยเหตุผลหลายด้านนอกจากศึกกับฮิตไทน์ รามเสสที่ 2 ยังเด่นเรื่องบรูณะและสร้างวิหารด้วย

ดูจากแผนที่ (ปี ค.ศ. ในแผนที่นี้มันกว้างไป ครอบคลุมตั้งแต่ปลายราชวงศ์ 14 ถึงต้นราชวงศ์ 19 เลย ซึ่งอาณาเขตที่แสดงจริงๆ จะรวมพื้นที่ที่กว้างที่สุดของทุสโมสที่3 กับ รามเสสที่ 2 มารวมกัน = =" แต่หาแผนที่ที่ระบุสมัยของทุสโมสที่ 3 ตรงๆ ไม่เจอ)

ของทุสโมสที่ 3 สามารถกินอาณาเขตเลยเมืองคาเดชไปแล้ว จนกินเขตไมทันนี่เข้าไปด้วย แต่สมัยรามเสส เมืองคาเดชเป็นเมืองด้านด่านปะทะของอียิปต์กับฮิตไทน์ ไมทันนี่อยู่ใต้การปกครองของฮิตไทน์

แต่ทางทิศใต้ (อียิปต์บน) ทุสโมสที่ 3 กินพื้นที่เข้าคูช (นูเบีย) ตอนล่าง แต่รามเสสที่ 2 จะกินพื้นที่เข้าคูชตอนบนไปแล้ว

โดย: lilypixel [9 ม.ค. 52 6:46] ( IP A:124.120.225.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เรื่องตำแหน่งถ้านับในสมัยทุสโมสที่ 3 ถือไอซิสเป็น King's Great Wife จริงค่ะ (แต่ส่วนตัวคิดว่าคือการแต่งตั้งภายหลัง เพราะในสมัยทุสโมสที่ 2 อ่านจากหลายที่ไม่มีการระบุว่าเป็น Great Wife เลย) คงไม่ต้องบอกเหตุผลแล้วมั้งว่าเพราะอะไรถึงยกเป็น King's Great Wife ตอนตนเองขึ้นครองราชย์ เพราะ ทุสโมสที่ 3 เกลียดมารดาเลี้ยงมากไม่มีทางยกย่องแน่ๆ

ถ้าเป็นการลำดับยศของไทย ไอซิสจะถูกจัดเป็น "พระพันปี" (มารดาของกษัตริย์) โดยไม่ได้ดำรงตำแหน่ง "ราชินี" "มเหสี" มาก่อน

ถ้าจำภาพนี้กันได้ อ่านพบการวิจารณ์เกี่ยวกับนัยในภาพของนักวิชาการ เขาให้ความคิดเห็นว่า

"ช่วงต้น (สมัยทุสโมสที่ 2 และฮัตเซปซุส) สนมไอซิสไม่ได้ถูกยกย่องถึงขนาดไม่สามารถมีการปั้นหรือสลักเป็นรูปคนได้ (ค่านิยมการปั้นรูปปั้น,สลักเป็นรูปคน,การเขียนรูป,การเขียนชื่อและสร้างสุสานใหญ่ อนุญาตเฉพาะราชวงศ์,พระและบุคคลสำคัญที่มีบทบาทในสมัยนั้น) อีกนัยหนึ่งหมายถึงการต้องลักลอบเลี้ยงทุสโมสที่ 3 อย่างยากลำบากในสมัยที่ฮัตเซปซุสครองราชย์อยู่"

ซึ่งตรงนี้หลายท่านอาจจะมีความคิดเห็นไม่ตรงกันเพราะเป็นการแปลความจากนักวิชาการที่ให้สัมภาษณ์ท่านเดียว

ส่วนตัวที่สังเกต ภาพของฮัตเซปซุสมักจะมีทุสโมสที่ 3 ร่วมด้วย โดยมีภาพของเนเฟรอูเรแค่ 2 รูป ราชวงศ์คนอื่นไม่มีการกล่าวถึงแม้กระทั่งไอซิสเอง (ไม่นับพวกรูปเซนมุตนะ เพราะไม่มีการพบว่าวาดภาพคู่กับเซนมุตแม้แต่ภาพเดียว)

โดย: lilypixel [9 ม.ค. 52 7:10] ( IP A:124.120.225.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   รูปสุดท้ายเจอแผนที่สมัยฮัตเซปซุสและทุสโมสที่ 3 แล้ว

ที่เป็นเส้นประตรง Punt คือการค้าขายไม่ใช่การตีเป็นเมืองขึ้น ขอแก้ความเห็นข้างบน จากแผนที่ทุสโมสที่ 3 น่าจะตีคูสส่วนบนไปแล้ว (ยังไม่ได้เช็คละเอียด)

เรื่องแต่งงานกับเนเฟรอูเร ในหนังสืออ.อภิชาไม่มีบอกค่ะ อันนี้พี่ไปอ่านจากเว็บต่างประเทศเข้ามีสันนิษฐานไว้กับดูสารคดีที่โหลดมา ซึ่งยอมรับว่าแปลจากต่างประเทศพี่คงพลาดเรื่องภาษาได้ง่ายเพราะก็ไม่ได้เก่งภาษาเหมือนแค่พอแกะความออกเอง

แต่เขาสันนิษฐานเป็น 2 ข้อเกี่ยวกับเนเฟรอูเรคือมีการกล่าวว่าเตรียมเป็นราชินีของทุสโมสที่ 3 และ ต่อตำแหน่ง "มเหสีแห่งอามุน" ต่อจากฮัตเซปซุส แต่ข้อมูลขาดหายไปทำให้สันนิษฐานว่าเพราะว่าเนเฟรอูเรตาย กับ พอเป็นราชินีก็เปลียนชื่อจารึกเป็นชื่อใหม่และก็เชื่อว่าเป็นมารดาของฟาโรห์องค์ถัดไปอีก

แต่ข้อมูลใหม่โน้มเอียงไปตายมากกว่านอกจากหลักฐานสุสาน Wady C แล้ว ยังพบภาพที่ระบุชัดเจนที่เดียอัลบาหรี่ว่า เนเฟรอูเร "กำลังดูเทรนนิ่งสำหรับการขึ้นเป็นฟาโรห์" ไม่ใช่เป็นราชินี ซึ่งนี่คือจุดประเด็นสำคัญของปัญหาการเมืองในสมัยนั้นทันทีว่าทำไมถึงเป็น "ฟาโรห์" (ใครเคยไปที่จริงโชว์ภาพหน่อย พี่ไม่มี ดูแต่ในสารคดี) ซึ่งตรงนี้พี่ไม่ออกความคิดเห็นเพราะพี่จะเอาประเด็นนี้ไปเขียนนิยายเดี๋ยวลำเอียง

โดย: lilypixel [9 ม.ค. 52 7:20] ( IP A:124.120.221.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สุดท้าย King's Great Wife ของรามเสสที่ 2 มีกี่คนเอ่ย? ใครชัวร์ข้อมูลมาเล่าให้ฟังกันหน่อย อยากรู้เหมือนกันเพราะเฮียเมียเยอะเหลือเกินแถมเมียเอกยังตายก่อนไปหลายคนด้วย

โดย: lilypixel [9 ม.ค. 52 7:23] ( IP A:124.120.221.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   กลับมาอีกรอบ

ตำแหน่งมารดาของกษัตริย์ มีการเรียกไม่เหมือนกันเยอะพอควร คำที่พวกเราคุ้นจะมี "พระชนนี" กับ "พระพันปี" ซึ่งมีการแต่งตั้งไม่เหมือนกันอีก ตรงนี้ไม่กล้ายืนยันแล้ว ต้องไปถามในพันทิพห้องประวัตศาสตร์จะชัวร์กว่า

แต่เป็นต่างประเทศไม่นับรายละเอียดจุกจิกพวกนี้เท่าไร
โดย: lilypixel [9 ม.ค. 52 8:37] ( IP A:124.120.222.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   [1> Nefetari
[2> Istnofret
[3> Bint-Anath (daughter of Istnofret)
[4> Meryetamun (daughter of Nefetari
[5> Nebettawy
[6> Henutmire (king's sister)
[7> Maathorneferure (1st Hittite princess)
[8> Name Unknown (2nd Hittite princess)

ได้แค่นี้แหล่ะจ้า
โดย: Xzodic [9 ม.ค. 52 12:14] ( IP A:222.123.223.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   คืออย่างงี้ครับ...

อย่างที่บอก ภาษาไทยมันมีคำหลายคำ ที่สื่อความหมายที่แตกต่างกันไป ระหว่าง เมีย ภรรยา สนม มเหสี ฯลฯ ซึ่งถ้าใช้คำต่างกัน จะได้ความหมายที่ต่างกันไปด้วย

แต่... ภาษาอียิปต์โบราณ ถ้าดูกันที่ Hieroglyphs จริงๆแล้วจะพบว่า คำหลักๆที่สื่อความหมายถึงคำว่า ภรรยา นั่นคือ Hmt ไม่ว่าจะเป็น King's Wife (Hmt nsw) หรือ King's Great Wife (Hmt nsw wrt) ล้วนใช้คำว่า Hmt ดทั้งสิ้น และจะแบ่งความสำคัญออกเพียง Hmt nsw wrt (เมียที่สำคัญที่สุด 1 เดียว) กับ Hmt nsw (เมียทั่วๆไป) เท่านั้นครับ แต่คำในภาษาไทยสามารถระบุความละเอียดลงไปได้มากมาย

จริงๆแล้วถ้าจะถามว่า Hieroglyphs มีคำที่แปลเป็น Eng ว่า Wife ได้กี่คำ ก็ต้องบอกว่าเยอะเหมือนกัน แต่ว่าทุกคำล้วนอ้างอิงมาที่คำว่า Wife ในภาษาอังกฤษหมดเลย ทำให้เราก็ไม่แน่ใจในความแตกต่างในตัวภาษาอียิปต์โบราณจริงๆว่าคำที่แปลว่า Wife แต่ละคำนั้นใช้แตกต่างกันอย่างไร ถ้าใครสนใจจริงๆ คงต้องเจาะลึกกันที่ตัวภาษาแล้วครับ

ผมช่วยแปลอักษรในรูป Tuthmosis III กับต้นไม้ ในคห.9 ให้แล้วกันครับ เผื่อใครอ่านไม่เข้าใจ

อ่านว่า mn-xpr-ra snq.f mwt.f wst

แปลว่า Menkhepera (Tuthmosis III), He suck his mother, Isis.

แปลเป็นไทยว่า ทุตโมซิสที่ 3 กำลังดูดนมจากพระมารดาผู้มีนามว่าไอซิส ครับ

ส่วนเรื่อง Hmt nsw wrt ของ Ramses II ตามที่คุณ xzodic ว่ามาเลยครับ 7 คนหลักๆที่ทราบชื่อ แต่คนที่ 8 ไม่ทราบชื่อครับ (หมายถึงนักอียิปต์วิทยาก็ยังไม่ทราบ)

ถ้าใครมีรายละเอียดอะไรอีกก็มาเสริมได้ครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [9 ม.ค. 52 18:16] ( IP A:222.123.197.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เก็ตล่ะ i see ๆ เพราะฝรั่งเขาห้ามแต่งเมียเกิน 1 มันผิดความเชื่อทางคริสต์ศาสนาศัพท์เกี่ยวกับ "ตำแหน่งเมีย" เลยมีน้อย

ไม่เหมือนแถบๆ เรา อย่างของอินโดฯ มีมเหสี 5 ตำแหน่งแถมแต่ละตำแหน่งมีฝ่ายซ้ายกับขวา (รวมเป็น 10 ) เรียกไม่เหมือนกันอีก ไม่รู้ สนม นางใน นางสนองพระโอษฐ์ ฯลฯ บราๆๆ เยอะจัด
โดย: lilypixel [9 ม.ค. 52 20:36] ( IP A:124.120.222.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   โห .เยอะมาก
8คน =[>=

ผลิตรัชทยาน
เตมบ้านเต็มเมืองเชียวเลยทีเดียว
55555555555
โดย: Richy [9 ม.ค. 52 21:58] ( IP A:124.120.49.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   แสดงว่า คนอียิปต์จะเอา ชื่อเทพมาตั้งเปงชื่อตัวเอง เน้อ

แล้วคำว่า "พระพันปี" ตอนแรกนึกว่าจะเปงยศของเกาหลีชะอีก
โดย: phoenixsea [10 ม.ค. 52 11:23] ( IP A:58.64.76.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ของไทยก็มีค่ะ ไปอ่านคร่าวๆ แล้วถอย คือมารดากษัตริย์ที่มาจากตำแหน่งต่างๆ ในวังหลังจะมีชื่อไม่เหมือนกันค่ะ
โดย: lilypixel [10 ม.ค. 52 14:37] ( IP A:124.120.223.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เสริมนิดนึงนะคับ
บางตำราก็บอกว่านางIsis หรือ Iset เป็นแค่นางในฮาเร็มคับ
โชคดีได้ลูกชาย ขนาดฮัปเซปซุตได้แค่ลูกสาว

มหาราชในอียิปต์นี่ได้ยากจิงๆคับ (มีแค่รามเซสที่2เท่านั้น)
อาจจะเปนเพราะพระองค์สนใจในทุกด้านก็เปนได้
ทำศึกที่ตัวเองบอกว่าชนะ สร้างวิหารรูปสลักมากมาย
ครองราชได้ยาวนานถึง 66 ปี โอรสธิดา มากที่สุด รวมได้ 150กว่าๆมั้งคับ บ้านเมืองเป็นสุข อันนี้สำคัญมาก ^^

โดย: darkobiwan [15 มิ.ย. 52 18:08] ( IP A:58.8.225.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ถ้าจะเอาจริงๆ มหาราชในประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณ (3000BC-30BC) มีอีกองค์หนึ่งครับ คือ....

Alexander the Great 555+

แต่ผมก็ไม่ค่อยสนใจอียิปต์ช่วงนี้เท่าไรแล้วครับ เพราะมันหมดมนต์ขลังของอียิปต์โบราณไปแล้ว smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [15 มิ.ย. 52 18:44] ( IP A:222.123.6.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   555 ลืมไปได้หน่อเรา แต่หลังเนคทาเนโปที่ 2 ราชวงศ์30
ก็หมดความเป็นอียิปต์ไปแล้วละครับ
ปล.พวกปโตเลมี ทำให้เราอ่านภาษาเฮียโรกริฟออกนะ
rossata stone *-*
โดย: darkobiwan [15 มิ.ย. 52 23:08] ( IP A:58.8.225.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ลืมไปสนิทอีกแล้ว!!
ราชวงศ์ที่ 27 ราชวงศ์เปอร์เซียที่1

Darius I the Great
Xerxes I the Great จากหนัง300ครับ

ไปได้เรื่อยๆเลยนะเนี่ย -*-
โดย: darkobiwan [15 มิ.ย. 52 23:59] ( IP A:58.8.225.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ผมคิดว่าหมด Ramses III ก็หมดความเป็นอียิปต์แล้วครับ ถึงแม้ว่าจะมีฟาโรห์ Ramses IV - XI ต่อไปอีกก็ตามที

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าจะมองตามประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณที่นักวิชาการระบุไว้คือ 3000BC-30BC เราก็ต้องถือว่าเหล่าผู้ปกครองจากต่างชาติก็เปรียบเสมือนฟาโรห์ของอาณาจักรอียิปต์โบราณเช่นกัน

แต่คำว่า The Great มันก็มาจากนักวิชาการปัจจุบันอ่ะนะครับ ที่จะแต่งตั้งให้ใครเป็นมหาราชบ้าง เพราะ Ramses II เองก็คงไม่ทราบว่าพระองค์จะได้เป็น Ramses II the Great ในอนาคต 555+ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [17 มิ.ย. 52 17:49] ( IP A:222.123.119.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ไม่รู้สิครับผมกลับชอบช่วงต่อระยะที่3กับยุคปลายเหมือนกันนะครับ
พอเป็นปโตเลมีไม่ค่อยชอบแล้ว มันมีเสน่ห์แบบหลากสีสันหลายครับ
ผู้ปกครองมากจากที่ต่างๆมากมาย นักบวชอมุน ลิเบีย นูเบีย อัสซีเรีย
เปอร์เซีย จิงอยุ่ที่ช่วงนี้ประวัติศาสตร์มีบันทึกไม่มาก มันก็เพิ่มความหน้าค้นหาเข้าไปอีกครับ เช่น นูเบีย ลีเบีย ที่เคยเป็นเบี้ยล่างมาครองอียิปต์ได้ อืมไม่รู้มีใครคิดเหมือนผมมั้ยหน่อ

ปล.ส่วนตัวแล้วการศึกษาประเทศรอบข้างอียิปต์จะเพิ่มความเข้าใจแล้วความสนุก ในการศึกษาอียิปต์ด้วยนะครับ^^
โดย: darkobiwan [18 มิ.ย. 52 1:37] ( IP A:58.8.134.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ฟาโรห์ทุตโมซิสที่ III มีพระราชินีคือ พระราชินีเมอริเร-อัตเชปซุต ส่วนเจ้าหญิงเนเฟรรุ-เร นั้นอภิเษกกับฟาโรห์ทุตโมซิสที่ III แต่หลังจากที่ฟาโรห์ทุตโมซิสที่ III อภิเษกเเละเเต่งตั้งให้พระนางเมอริเร-อัตเชปซุตเป็นพระราชินี.เจ้าหญิงเนเฟรรุ-เลยเป็นแค่พระมเหสีรอง สงสัยอะไรแอดมาที่
pharoah_ankeperure_smenhkare_queen_meritaten@hotmail.com

โดย: Queen Meritaten [26 ส.ค. 52 14:51] ( IP A:202.28.12.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   
ขอหลักฐาน ความเห็นที่ 26 ด้วยค่ะ เช็คประวัติของเจ้าหญิงเนเฟอร์อูเรยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่ามีการตั้งแต่เป็นชายารองเลยค่ะ มีแต่หลักฐานว่าตายตอนอายุ 16-18 โดยที่ยังหามัมมี่ไม่พบ
โดย: lilypixel [16 ก.ย. 52 12:11] ( IP A:124.122.163.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   อยากรุ้อีก1อย่างอ่ะคะว่าพระชายาขององค์ทุตโมซิสคนแรกเลยน่ะชื่ออะไรคะ ไอรีทหรือเปล่า ไม่ค่อยแน่ใจ เรื่องเจ้าหยิงเนเฟอเรรุก็(ไม่ค่อยแน่ใจอิกแย๊ะ)น่าจะตายตอนอายุประมาณนั้นจริงเรื่งชิงตำแหน่งรึเปล่าอันนี้ก็จำไม่ได้น่ะคะ
โดย: แครอล [19 ก.ย. 52] ( IP A:118.172.202.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   อ่า ใจจริงอยากให้บอร์ดนี้เป็นการตอบแบบ "อ้างเหตุผล" ด้วยอ่ะนะครับ คือ ถ้าอย่างที่คุณอลิซอ้าง หรือตอบมาแบบ "ลอยๆ" ซึ่งจริงๆแล้วมันยังมีแนวคิดอีกหลากหลายที่คิดว่า "ใช่" และ "ไม่ใช่" แน่นอนว่า ยังมีนักวิชาการบางกลุ่ม กล่าวว่า Neferure กับ Tuthmosis III ไม่เคยแต่งงานกันเลยด้วยซ้ำครับ

อยากแนะนำคุณอลิซว่า ถ้าอยากเข้าใจถึง "แก่น" ของประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณจริงๆ ไม่ใช่แค่ "รู้มา" อย่างเดียว แต่ต้อง "รู้ที่มา" ด้วยครับ คุณต้องอธิบายได้ว่า "ทำไม" มันถึงน่าจะเป็นแบบนั้น โดยการอ้างเหตุผลประกอบ เพราะถ้าเราแค่ "จำมา" เพื่อมาบอกเล่าคนอื่นอย่างเดียว ก็ไม่ค่อยต่างกับนกแก้วที่พูดได้ แต่ไม่รู้ว่าความหมายของมันคืออะไรซักเท่าไรครับ

ถ้ายังไงคุณอลิซยังเข้ามาอ่านอีก ก็ขอหลักฐานสนับสนุนด้วยนะครับ ^^ (ว่าแต่ มีคนโพสต์ถามต่อจากคุณอลิซหลายคนมาก อยากให้ช่วยแสดงเหตผล เพราะคุณตอบแบบ Answer only & no reason (ในหลายกระทู้) ไม่เห็นคุณอลิซ เข้าไปอธิบาย Reason เลยครับ แล้วถ้ามีคนที่สงสัยเรื่องอียิปต์แอด mail คุณอลิซไปตามที่คุณอลิซโฆษณาไว้นี่... คุณอลิซจะตอบไหมครับนี่ blink แซวเล่นนะก๊าบ 555+)

ตอบ คห.28 นะครับ แต่ผมขอเริ่มด้วยคำถามครับ

คำว่า "ชายาของ Tuthmosis คนแรกชื่ออะไร" คำว่า "Tuthmosis คนแรก" เนี่ย... หมายถึง Tuthmosis I หรือว่าคุณแครอลอยากจะหมายความถึง "ชายาคนแรกของ Thutmosis (ที่ 3)" กันแน่ครับ พอดีกำกวมนิดนึงครับ ตอบมัน 2 ประเด็นเลยนะครับ

ถ้าหมายถึงชายาของ Tuthmosis I มี 2 คนครับ ชื่อ Mutnofret และ Ahmose ครับ (ผมพยายามจะตอบตรงคำถามโดยไม่เสริม เพื่อที่จะได้ให้คนอื่นๆได้ตอบบ้างนะครับ เผื่อใครอยากเสริมประวัติตรงไหนเพิ่มเติม)

ถ้าหมายถึงชายาคนแรกของ Tuhthmosis III คือพระนาง Sitiah ครับ จริงๆแล้ว Tuthmosis III นั้นมีมเหสีอีกหลายองค์มาก แต่เจ้าบ้านไม่เสริมดีกว่า ตั้งเป็น Case Study ไว้ เผื่อใครอยากรู้ว่ามเหสีคนอื่นๆของ Tuthmosis III เป็นใครบ้าง ก็ลองไปค้นแล้วเอามาเสริมให้อ่านกันได้ครับ ผมจะคอยเสริมให้ทีหลังแล้วกันครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [19 ก.ย. 52 8:56] ( IP A:124.122.140.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ขอบคุงคะ อิอิ
โดย: แครอล [19 ก.ย. 52 10:34] ( IP A:118.172.204.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ก็ Tuhthmosis III แหละคะพอดีทำรายงานอยุ่น่ะคะ
โดย: แครอล [19 ก.ย. 52 10:36] ( IP A:118.172.204.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   พอจะมีรูปวาดบ้างมั้ยคะ ตอนที่ยังไม่แก่อ่ะ มีรึเปล่าท่ามีขอหน่อยนะคะ
โดย: แครอล [19 ก.ย. 52 10:49] ( IP A:118.172.204.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ขอขอบคุณล่วงหน้าคะ
โดย: แครอล [19 ก.ย. 52 20:15] ( IP A:118.172.204.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   เอ่อ คุณแครอลช่วยโพสต์ถามแบบ Clear นิดนึงได้ไหมล่ะครับ? คือเราพุดกันถึงบุคคลหลายท่าน ผมก็เดาไม่ได้ว่าอยากได้รูปวาดของคนๆไหน? เข้าใจนะครับ?

ถ้าโพสต์ถามเหมือนเราเข้าใจอยู่คนเดียว ก็จะสื่อสารกับคนอื่นไม่รู้เรื่องครับ อยากได้รูปใคร อะไร ยังไง บรรยายบอกเลยครับ จะได้สนองตอบได้ถูกต้อง และไม่งงอีกด้วย reader
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [20 ก.ย. 52 9:27] ( IP A:115.67.77.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   =0= นั่นจิ แล้วจะพูดไงดีอาคะ รูปของTuthmosis III น่ะคะ><
โดย: แครอล [20 ก.ย. 52 14:13] ( IP A:118.172.206.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   มีแต่...ยังงี้คะ
โดย: แครอล [20 ก.ย. 52 14:18] ( IP A:118.172.206.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   = =สงรูปไม่ได้คะT^T
โดย: แครอล [20 ก.ย. 52 14:19] ( IP A:118.172.206.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ถ้าจะแนบรูป รูปต้องมีขนาดน้อยกว่า 100kb ครับ ถ้าขนาดเกินนั้นก็จะแนบไม่ได้ครับ

ถ้าอยากได้รูปวาดของ Tuthmosis III ตอนหนุ่ม และถ้าอยากได้รูปที่ "หน้าตาเหมือนเจ้าตัว" คงเป็นไปไม่ได้อ่ะนะครับ

คิดตามความเป็นจริง รูปวาด แบ่งเป็น 2 กรณี

1. วาดโดยคนยุคนี้ แน่นอน ไม่มีใครเคยเห็นหน้าตาของ Tuthmosis III มาก่อน นอกจากดูจากรูปปั้น + Mummy ของพระองค์ ดังนั้น รูปที่วาดโดยคนปัจจุบัน = จินตนาการล้วนๆครับ

2. ภาพที่วาด หรือสลักไว้โดยคนในยุคนั้น ก็ต้องบอกว่า การสลักภาพฟาโรห์ในสมัย New Kingdom จะเป็นการสลักแบบเกินจริงเสมอ ฟาโรห์จะหนุ่มแน่น แข็งแรงตลอดเวลา ถึงแม้แก่แล้ว ก็จะให้สลักภาพที่ตัวเองยังหนุ่มอยู่เสมอ นั่นคือเป็นศิลปะ "หลอกคนดู" นั่นเอง ดังนั้น ภาพ Tuthmosis III ตอนหนุ่ม ยังไงก็หน้าตาไม่เหมือนตัวจริงหรอกครับ

รูปปั้นของ Hatshepsiut กับ Tuthmosis III เอง ก็แทบจะไม่มีความแตกต่างกัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วในแง่ของความเป็นจริง เพราะไม่ได้เป็นฝาแฝดกัน แถมไม่ได้เป็นแม่ลูกกันอีกด้วย นั่นเป็นเพราะคำว่า "รูปแบบศิลปะ" นั่นเองครับ

ลองดูการเปรียบเทียบในภาพข้างล่างแล้วกันครับ reader

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [20 ก.ย. 52 15:14] ( IP A:115.67.21.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ขอบคุณคะ
โดย: แครอล [21 ก.ย. 52 9:29] ( IP A:118.173.227.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   แต่ท่าเอาจริงๆก็เห็นรูปปั้นแล้ว คิดไม่ออกน่ะคะว่าหน้าตาจริงๆแล้วเป็นยังไง ก็เลยอยากได้รูป พอจะมีประวัติเกี่ยวกับแม่น้ำไนล์มั้ยคะ หรือไม่ก็เว็ปไซต์ ขอบคุณคะ
โดย: แครอล [21 ก.ย. 52 17:27] ( IP A:118.172.206.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   อยากรู้ว่าฟาโรห์ทุสโทซิสได้รับสมญษนามจากนักประวัตฺศาสตร์ว่าอะไร
โดย: เนย [30 ม.ค. 55 13:24] ( IP A:118.175.111.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ถ้า Tuthmosis III ก็ "นโปเลียนแห่งอียิปต์" ไงครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [30 ม.ค. 55 19:11] ( IP A:218.25.32.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   อยากรู้ว่าพระนางฮัทเซปซุตมีผลงานอะไรที่เป็นต้นแบบมาถึงปัจจุบันหรือเปล่าอะคะ
โดย: sweetwine [11 ก.ย. 56 23:24] ( IP A:115.87.80.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   

ฟาโรห์ทุตโมซิสที่ 3 เป็นพระราชโอรถของ ฟาโรห์ทุตโมซิสที่ 2 กับราชินีไอซิส

ส่วนฟาโรห์หญิงฮัตเชปซุตเป็นมเหสีของทุตโมซิสที่ 2 จึงเป็นเเม่เลี้ยงของทุตโมซิสที่ 3 

โดย: pataya.rodpai [4 มี.ค. 60 9:27] ( IP A:101.109.107.235 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน