ราชินีเนเฟอร์ติติ
   
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไป Copy มาอีกที
ในช่วง ศตวรรษที่ 14 ก่อนคริสตกาล ฟาโรห์ผู้ปกครองอาณาจักร ไอยคุปต์ทรงพระนามว่า อาเคนาเตน (Akhenaten) ระยะเวลา 17 ปี ที่ครองราชย์นั้น พระองค์ได้ปฏิรูปศาสนา และศิลปกรรมของอียิปต์อย่างมากมาย ก่อความระส่ำระสายให้แก่นักบวชดั้งเดิมจนกลายเป็นความโกรธแค้นอาฆาต ซึ่งบุคคลที่สนับสนุนอยู่เบื้องหลังฟาโรห์และมีอิทธิพลต่อราชวงศ์ไอยคุปต์ก็คือ พระมเหสีเอกของพระองค์ผู้มีพระนามว่า เนเฟอร์ติตี (Nefertiti)

รูปโฉมของเนเฟอร์ติตี มีลักษณะเป็นสตรีเอวบาง แต่บั้นท้ายและสะโพกหนา ชุดที่พระนางสวมใส่ มักจะบางเบาโปร่งแสง ทำให้แลดูมีเสน่ห์ยั่วยวน จนได้รับสมญาว่า "พระพักตร์งาม ทรงความเบิกบาน เป็นผู้ให้ความสำราญหาใครเทียม"

ความงามของเนเฟอร์ติตีนั้น เป็นที่เลื่องลือว่า "งดงามที่สุดในโลก" สมกับพระนามเนเฟอร์ติตีที่แปลว่า "ผู้งดงามหมดจด"

พระนางทรงมีธิดากับอาเคนาเตนถึง 6 องค์ ซึ่งฟาโรห์ก็ทรงโปรดปราน รักใคร่ยิ่งนัก จนมีปรากฏในรูปส่วนใหญ่ ที่เป็นภาพฟาโรห์ ประทับอยู่กับมเหสี และธิดาองค์ใดองค์หนึ่ง หรือหลายองค์ ในลักษณะธิดานั่งบนตักบ้าง คลอเคลีย อยู่บนตัวบ้าง ขอให้อุ้มบ้าง หรือมิฉะนั้นก็ยืนอยู่แนบข้างฟาโรห์ จัดเป็นภาพที่ออกจะผิดแผก ไปจากภาพชีวิตของฟาโรห์องค์อื่นๆ

ครับ บางคนกล่าวว่า เป็นการจัดฉาก โดยฝีมือของเนเฟอร์ติตี เพื่อแสดงให้ผู้คนเห็นว่าฟาโรห์ทรงหลงใหลในมเหสีเอกองค์นี้เพียงใด

ก็น่าจะเป็นได้ เพราะนอกจาก เนเฟอร์ติตีแล้ว อาเคนาเตนก็ยังมีมเหสีรองที่สำคัญอีกคือ พระนางกิยา (Kiya) ผู้ซึ่งเป็นพระมารดาของฟาโรห์องค์ต่อมา ที่โด่งดังทั่วโลก ตุตันคาเมน นั่นเองครับ

แม้ว่าชีวิตในวังจะมีความผาสุกดังที่เห็นในภาพเพียงไร แต่สิ่งหนึ่งที่ นำมาซึ่งความวิบัติเสื่อมเสียให้แก่ฟาโรห์ และมเหสีในภายหลังก็คือทั้งสองพระองค์ทรงนับถือบูชา ในเทพเจ้าอาเตน (Aten) ยิ่งนัก

แต่เดิมนั้น บรรดาประชากรอียิปต์ มีศาสนาที่นับถือพระเจ้าหลายองค์ (พหุเทวนิยม) โดยมีเหล่านักบวช เป็นผู้ดูแลทำพิธีในวิหารต่างๆ แต่อาเคนาเตน ได้นำเอาศาสนาพระเจ้าองค์เดียว (เอกเทวนิยม) คือ สุริยเทพอาเตน มายัดเยียด และได้ปฏิรูปศาสนา อย่างถอนรากถอนโคน อาทิ

หลังจากขึ้นครองราชย์ได้ไม่นาน ฟาโรห์ก็ ทรงมีบัญชาให้สร้างเมืองหลวงขึ้นใหม่ กลางดินแดนอียิปต์ระหว่างเมืองธีบิสกับเมมฟิส สำหรับการสักการบูชาเทพอาเตน โดยเฉพาะชื่อของนครนี้ คือ อาเคตาเตน (Akhetaten) แปลว่า "ขอบฟ้าแห่งเทพอาเตน" ทรงย้ายสมาชิกในราชวงศ์ ตลอดจนขุนนาง และบริพารใกล้ชิดไปอยู่ที่เมืองหลวงใหม่นี้ ใจกลางนครมีมหาวิหารสถิตเทพอาเตนกับมีพระราชวังหลวง โดยมีอาคารพักอาศัยของข้าราชบริพารอยู่รอบนอก มีสุสานของพระราชวงศ์อยู่ที่หน้าผานอกเมือง

แม้แต่พระนามเดิมของฟาโรห์คือ เอเมนโฮเทปที่ 4 ก็ยังทรงเปลี่ยนมาเป็น อาเคนาเตน ซึ่งแปลว่า "วิญญาณอันรุ่งโรจน์ของอาเตน"

เทพอาเตน มีสัญลักษณ์เป็นแผ่นกลมที่มีรัศมีแผ่ออกมาเป็นรูปมือเล็กๆ ซึ่งหมายถึงกำเนิดชีวิต หรือจะหมายถึงพลังแห่งสุริยเทพก็ได้

มหาวิหารทีฟาโรห์และมเหสีสร้างถวาย เทพอาเตนนั้น เป็นแบบวิหารสุริยโบราณที่ไม่มีหลังคา ปล่อยให้แสงแดดส่องลงมาได้เต็มที่

นอกจากจะคลั่งไคล้บูชาอาเตนเต็มที่แล้ว ฟาโรห์ยังกระทำยํ่ายีศาสนาเดิม โดยมีบัญชาให้ปิดวิหารเทพเจ้าอื่นๆ จนสิ้น ลบรูปสัญลักษณ์ต่างๆในวิหาร ริบข้าวของสมบัติต่างๆ ภายในวิหารแล้วนำเอารูปเทพอาเตน เข้าไปตั้งแทน เพื่อให้ราษฎรอียิปต์สักการบูชา

สร้างความโกรธเป็นเดือดเป็นแค้นแก่ นักบวชที่เคยมีอิทธิพลต่อจิตใจ ของชนอียิปต์อย่างมากมาย

ในปีที่ 1336 ก่อนคริสตกาล ฟาโรห์อาเคนาเตน สิ้นพระชนม์ แผ่นดินตกอยู่ในการปกครองของผู้สำเร็จราชการนาม เนเฟอร์เนเฟอรู อาเตน ซึ่งไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าเขาเป็นใครมาจากไหน บางคน กล่าวว่า เป็นลูกพี่ลูกน้องกับอาเคนาเตน ผู้มีนามว่า เสม็นคาเร แต่หลายคนกล่าวว่า เขามิใช่ใครอื่น

หากแต่เป็นมเหสีเอกเนเฟอร์ติตีนั่นเอง

เนเฟอร์ติตีนั้นไม่ปรากฏพระองค์ หรือมีบทบาทใดๆให้เห็นในช่วงท้ายๆรัชกาลอาเคนาเตน จะเป็นด้วยเหตุผลใดไม่แน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าทรงรู้ดีว่าพระองค์นั้นมีส่วนร่วมกับฟาโรห์ทำลายล้างศาสนาเดิม และได้สร้างศัตรูไว้มากมาย จึงต้องทรงซ่อนเร้นและปกครองอียิปต์ต่อมาอย่างไม่เปิดเผยพระองค์

ในช่วงระยะเวลาอันสั้นราว 3 ปี ในฐานะผู้สำเร็จราชการนี้ ได้มีความพยายามที่จะประนีประนอมรื้อฟื้นการบูชาเทพเจ้าดั้งเดิมขึ้นใหม่ เพื่อบรรเทาความอาฆาตแค้นของศัตรู

หากแต่ไม่เป็นผล

การสิ้นพระชนม์ของเนเฟอร์-ติตีเป็นเรื่องลึกลับ บางคนถึงกับอ้างว่า พระนางสิ้นพระชนม์ก่อนหน้า พระสวามีด้วยซํ้า

อย่างไรก็ตาม โดยที่มีผู้เกลียดชังมาก ทำให้ภาพของเนเฟอร์ติตีตามวัง และวิหารต่างๆ ถูกลบพระพักตร์ ออก อันเป็นการกระทำ ที่เกิดจากความเคียดแค้นอาฆาต ที่สะสมมานาน และโดยเหตุที่พระนาง มีใบหน้าที่สวยงามกว่านางใดในแผ่นดิน

ด้วยเหตุนี้เองครับที่ใบหน้า ของพระนางในรูปเขียนต่างๆ จึงถูกทำลายอย่างเฉพาะเจาะจง!

และแม้แต่มัมมี่ของพระนาง ก็ยังไม่มีหลักฐานปรากฏชัดเจนว่าอยู่หนใด!

จวบจนกระทั่งนักอียิปต์ วิทยาได้สันนิษฐานว่ามัมมี่ 1 ใน 3 ร่าง ที่พบในสุสานหมายเลข KV 35 แห่งหุบเขากษัตริย์ ใกล้เคียงกับสุสานของตุตันคาเมน นั่นน่าจะเป็นมัมมี่ของเนเฟอร์ติตีดังที่กล่าว ในเบื้องต้นนั่นแหละครับ

เหตุผลของการสันนิษฐานประมวลได้ว่า

มัมมี่ร่างนั้นมีคอเรียวยาวดุจหงส์ ซึ่งละม้ายกับรูปลักษณ์ของเนเฟอร์ติตีผู้งดงาม และอายุของมัมมี่นี้ก็อยู่ในยุคเดียวกับพระนาง

นอกจากนี้ ตลอดร่างของมัมมี่ก็ถูกทำลายเสียหาย เช่น ใบหูถูกเจาะ ศีรษะถูกโกน คิ้วถูกกดเป็นรอย ลำตัวมีริ้วรอย ซึ่งล้วนตรงกับความเสียหายที่เกิดขึ้น ต่อภาพเขียนทั้งหลายของพระนาง

และที่สำคัญคือ ได้พบวิกผมสไตล์นูเบียน ตกอยู่ใกล้ๆ กับมัมมี่ทั้ง 3 เป็นแบบวิกผมที่ เนเฟอร์ติตี และสมาชิกราชวงศ์ของเธอสวมใส่ อยู่เป็นประจำ!

ทำให้น่าเชื่อได้ว่า มัมมี่นี้ก็คือพระศพ ของพระนางเนเฟอร์ติตี ราชินีผู้มีบทบาทสำคัญทั้งในฐานะเมียและแม่นั่นเอง

และจากการสันนิษฐานว่า เป็นมัมมี่ของ เนเฟอร์ติตีผู้งามที่สุดในโลก โครงการหนึ่งของทีมงานศึกษาครั้งนี้ จึงมุ่งเน้นในการสร้างภาพดิจิตอล พระพักตร์ของเนเฟอร์ติตีจากโครงหน้าของมัมมี่นี้

ซึ่งจะได้ภาพราชินีอียิปต์ผู้ทรงโฉม ที่สุดจริงหรือไม่

เครดิต https://www.yimsiam.com/club/board/topicRead.asp?wbID=swordman_iris_love_egypt&id=000049
โดย: LadY~ [24 ม.ค. 52 23:52] ( IP A:118.173.162.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ถ้าผิดยังไง ก็ช่วยแก้ด้วยนะเคิฟฟฟฟ
โดย: LadY~ [24 ม.ค. 52 23:59] ( IP A:118.173.162.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อืมทฤษฎีเกี่ยวกับการทำลายพระพักตร์เนเฟอร์ติติเเปลกดีคับ เคยได้ยินเเต่ว่าสาเหตุมาจากเรื่องศาสนาซะส่วนใหญ่ นอกนั้นก็เป็นเรื่องทางการเมืองที่อัคเคนาเตนพยายามค้ำดุลอำนาจของพวกพระเเห่งอมอน
เเต่ถือว่าเป็นความรู้ใหม่คับขอบคุนมากคับ
โดย: nutto [25 ม.ค. 52 17:25] ( IP A:58.136.61.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    และจากการสันนิษฐานว่า เป็นมัมมี่ของ เนเฟอร์ติตีผู้งามที่สุดในโลก โครงการหนึ่งของทีมงานศึกษาครั้งนี้ จึงมุ่งเน้นในการสร้างภาพดิจิตอล พระพักตร์ของเนเฟอร์ติตีจากโครงหน้าของมัมมี่นี้

ซึ่งจะได้ภาพราชินีอียิปต์ผู้ทรงโฉม ที่สุดจริงหรือไม่


ผมตอบได้เลยครับตอนนี้ว่า ---> ไม่จริง

มัมมี่ที่เคยคาดว่าเป็น Nefertiti ใน KV35 หรือที่บางท่านอาจจะคุ้นหูในชื่อ Younger Lady ล่าสุดประมาณเดือน พค. ปี 2007 ได้มีการนำ Younger Lady นี้ไปทำการ CATScan และได้ผลออกมาว่า "Now, it is time to present the evidence that we have discovered from the study of the CT scan, which will prove that the younger lady discovered in KV 35 cannot be Nefertiti."

สำหรับสารคดีตัวล่าสุดของ Nefertiti ผมจำชื่อไม่ได้ ดูไปนานมากๆแล้วครับ ไม่แน่ใจว่าหน้าปกนี้หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ก็ขออภัยครับ (แต่คิดว่าไม่น่าใช่ ลองเช็คกันดูอีกทีแล้วกันครับ)

ลองหาซื้อมาชมกันดูแล้วกันนะครับ ^^

อ้อ... สงสัยเรื่องนึง ที่บอกว่า ริบข้าวของสมบัติต่างๆ ภายในวิหารแล้วนำเอารูปเทพอาเตน เข้าไปตั้งแทน เพื่อให้ราษฎรอียิปต์สักการบูชา อยากรู้ครับ รูปปั้นเทพ Aten เป็นแบบไหน?? ขอดูหน่อย ข้อมูลมั่วหรือผมตีความผิดกันแน่ ประโยคที่ว่า "เอารูปเทพอาเตน ไปตั้งแทน" คำว่า "ตั้ง" ก็น่าจะหมายถึงรูปปั้น??? แล้วรูปปั้นเทพ Aten เป็นยังไงล่ะ?? ตกลงข้อมูลนี้ น่าเชื่อถือเพียงใด???

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [25 ม.ค. 52 22:55] ( IP A:222.123.190.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อาจเป็นการเเปลที่ผิดพลาดก้อได้คับ
โดย: Imseti [29 ม.ค. 52 16:56] ( IP A:58.9.34.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ครับ ที่จริงผมก็คิดว่ามันเป็นการเข้าใจผิดมากกว่าครับ เพราะว่าเท่าที่ผมทราบเทพ Aten ไม่มีรูปปั้นแทนตัวใดๆทั้งสิ้นครับ แต่ว่าจะเป็นการบูชาที่ตัวดวงอาทิตย์เลย ดังนั้น Great Temple of Aten ในเมือง Akhetaten ถึงได้เปิดเพดานโล่งไงครับ

ที่ผมถามก็เพื่อจะบอกว่า ให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะเชื่อถือในตัวข้อมูลครับ พยายามตรวจเช็คก่อน เพื่อที่เราจะได้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดครับ ^^ book reader
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [1 ก.พ. 52 18:46] ( IP A:222.123.186.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อื้ม ม
สงสัยอย่างที่พี่โอ๊ตว่า

แระก็ได้คำตอบมา .
5555555

เข้าใจผิดๆ >O <"
โดย: Richy [3 ก.พ. 52 21:15] ( IP A:124.120.46.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   พระนางเนเฟอร์ติติสวยใช่ป่ะ
โดย: neenny123@hotmail.com [7 ก.พ. 52 12:20] ( IP A:202.5.83.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เรื่องความสวย อยู่ที่การพิจารณาของแต่ละคนครับคุณนีเอ็น แต่ว่ากันว่าสวย เพราะว่าชื่อ Nefertiti แปลว่า "Beautiful woman has come" ครับ

อีกอย่างพระนามเต็มๆของนางคือ Neferneferuaten Nefertiti มีคำว่า nefer ซึ่งแปลว่า "สวย" อยู่ถึง 5 ตัว อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่คาดว่านางน่าจะสวยครับ

สุดท้ายนางจะสวยหรือไม่สวย ก็ดูได้จากรูปปั้นของนางซึ่งปั้นโดยฝีมือของช่างปั้นนาม Tuthmose ครับ ^^

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [7 ก.พ. 52 12:29] ( IP A:124.120.121.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   แก้เรื่อง VCD นิดนึงนะครับ หน้าปกใน คห.4 นั้นคือเรื่องเก่า (ประมาณปี 2003) ที่ ดร. โจแอน เฟรชเชอร์ ทำการวิเคราะห์ว่า Younger Lady ใน KV35 น่าจะใช่ Nefertiti ครับ

ส่วนอันที่ออกมาใหม่ปี 2007 ที่ผมว่าที่วิเคราะห์ว่า Younger Lady ตามการวิเคราะห์ของ ดร. โจแอน นั้น ไม่ใช่ ซะแล้ว หน้าปกนี้ครับ เผื่อใครจะไปหามาดูประดับความรู้ด้านอียิปต์วิทยา หุหุ blink

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [8 ก.พ. 52 10:59] ( IP A:124.120.114.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สวยจัง
อิอิ
โดย: neenny123@hotmail.com [9 ก.พ. 52 16:53] ( IP A:202.5.83.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ผมมีคำถามครับ
หลังจากที่คนที่ได้ครองราชย์ต่อจากฟาโรห์อาเคนาเตนตายแล้วฬครจะได้ขึ้นเป็นฟาโรห์หรอคับ ใช้อะไรเป็นเกณฑ์
และ..
สาเหตุที่พระนางเนเฟอร์ติๆมีตาขวาข้างเดียวคืออะไรครับ
โดย: Samoyed_s99@hotmail.com [18 มี.ค. 52 23:56] ( IP A:125.24.19.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   มัตจำได้ว่า การที่อาเคนาเตนและเนเฟอร์ติติเปลี่ยนศาสนาใหม่ล้มของเก่า ทำให้เกิดการอาฆาตแค้นกับพวกนักบวชเก่ามีผลไปถึงฟาโรห์ตุตันคาเมนที่ว่าอาจจะถูกรอบปลงพระชมน์เพราะเรื่องนี้ใช่ไหมคะ

ส่วนเทพ Aten นี่จำได้เลย เป็นรูปพระอาทิตย์ขึ้นจากภูเขานี่ ไม่มีรูปปั้น มีแต่รูปนี้หละ

เทพอนูบีส ตาเศร้าที่บ้าน

โดย: มัตจัง [20 มี.ค. 52 14:30] ( IP A:58.9.209.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เอ เท่าที่พอจำได้(ซึ่งไม่ค่อยอยากจำ--") อเตนปรากฎในรูปของพระอาทิตย์สาดเเสงเป็นมือลงมานี่คับ
ที่คุณมัตพูดถึงดูเหมือนสัญลักษณ์ของขอบฟ้าซะมากกว่า(akhet)
โดย: imsety [20 มี.ค. 52 20:00] ( IP A:58.9.26.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อ้าใช่จริงๆคะคุณimsety แล้วมัตไปจำผิดได้ไงเนี่ย สงสัยจะจากตอนที่ดู VCD ชุดเก่าแล้วจำสับกับภาพภูเขาในฉากแหงๆ T^T
ยอมรับผิดแต่โดยดี

รูปประกอบแก้ตัว

โดย: มัตจัง [30 มี.ค. 52 17:55] ( IP A:61.90.71.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   อืมมเรื่องปกติคับสับสนกันได้
โดย: imsety [30 มี.ค. 52 19:06] ( IP A:61.90.104.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   รักเนเฟอติตี
โดย: อิง อิง [10 ก.พ. 53 12:37] ( IP A:202.143.160.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ชอบจัง
โดย: dear_ru25@hotmai.com [30 มิ.ย. 53 15:57] ( IP A:119.42.80.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   โอย...อยากเห็นรูปหน้าจริงอ่ะ..ใครมีโพสให้หน่อน
โดย: ทิวาแล้วกัน [12 ก.ย. 53 13:46] ( IP A:118.172.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   หน้าจริง ยังไม่มีใครเคยเห็น เพราะยังไม่มีใครพบมัมมี่ของ Nefertiti เลยครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [12 ก.ย. 53 20:27] ( IP A:125.27.19.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ตำนานใกล้ๆปัจจุบันเช่น เรื่องพระสุพรรณกัลยา(รู้จักเปล่า)ยังไม่รู้กันแน่ชัดเลย เรื่องพระนางเนเฟอร์ติติหลายร้อยปีมาแล้ว คงไม่มีคนรู้เรื่องจริงๆ แน่ชัด
ระวังมีผีนะ(บรื้อ..)

*หมายเหตุ คงรู้ๆกันสินะว่าพระสุพรรณกัลยาเป็นพระพี่นางของพระนเรศวร
โดย: nass/nass25432000@hotmail.com [14 ก.ย. 53 16:24] ( IP A:124.120.109.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   wow amazing สุดยอดไปเลย
โดย: วาทิด [5 ต.ค. 53 17:14] ( IP A:182.232.239.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ทางการแพทย์เสริมความงามด้วยโบทอกซ์ ก็จะใช้ Nefertiti ด้วยค่ะ เพราะหน้าจะได้รูป เหมือนเย็บหน้าดึงกรามไปด้านหลัง แต่เป็นการฉีดเท่านั้นเอง
โดย: chinangun@hotmail.com [9 พ.ย. 53 15:19] ( IP A:223.207.183.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
    จากหนังสือการ์ตูนความรู้เรื่อง พระนางเนเฟอร์ติติ
หลังจากที่ฟาร์โรอาเคนคาเตนสิ้นพระชนม์ พระนางเนเฟอร์ติติก็ครองราชสมบัติแทน ต่อมาเมื่อตุตันคาเมน ได้โตขึ้นพระองค์ตุตันคาเมนก็ครองราชสมบัติเเทน เเต่ด้วยการถูกขุนนางเป่าหูตั้งแต่พระเยาว์
พระองค์ตุตันคาเมนก็ได้ทรงย้ายกลับไปยังเมืองเดิม และนับถือศาสนาเดิม
โดย: คนน่าLOVE [9 ก.ย. 54 8:13] ( IP A:58.137.119.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   เคยอ่านเจอเกี่ยวกับเรื่องพระนางเนเฟอร์ติตีกับเรื่องการทำศัลยกรรมด้วยอ่ะค่ะ
เหมือนว่าการศัลยกรรมจะมีมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณในสมัยของพระนางนี่แหละค่ะ
แต่จำไม่ได้แล้วว่าอ่านเจอที่ไหน
ขอกลับไปหาข้อมูลก่อนนะคะ
ถ้าเจอแล้วจะเอามาโพสค่ะ
โดย: Nefertari [14 พ.ย. 54 8:53] ( IP A:49.228.59.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   คุณพัชหมายถึงข่าวการศัลยกรรมของ ญ ที่คิดว่าตัวเองคือ Nefertiti และพยายามทำศัลยกรรมให้หน้าเหมือนรูปปั้นหรือเปล่าครับ?

ข่าวนี้ ==> https://www.dek-d.com/board/view.php?id=1735128

แต่ถ้าหมายถึงการที่ Nefertiti เองทำศัลยกรรม เราไม่มีทางทราบแน่นอนครับ เพราะเรายังไม่พบมัมมี่ของพระนางเลย

แต่!! ถ้าหมายถึงการศัลยกรรมรูปปั้นครึ่งตัวของพระนางก็มีแนวโน้มนะครับ แล้วศัลยกรรมรูปปั้นที่เค้าทำกันยังไง?

ผมขออนุญาตยกบทความในหนังสือ ต่วย'ตูนพิเศษ ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 มาลงเลยนะครับ ผมใช้ Font สีน้ำเงินนะครับ

ถัดมาได้ปีกว่าๆ รูปปั้นรูปนี้ (หมายถึงรูปปั้นครึ่งตัของ Nefertiti) ก็ตกเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อมีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งออกมาเสนอว่า แท้จริงแล้วรูปปั้นครึ่งตัวของเนเฟอร์ติติพระองค์นี้ไม่ได้สวยอย่างที่เห็น เพราะมันเป็นชิ้นงานที่เปรียบเสมือนผ่านการศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าหรือ Face-Lift มาเป็นที่เรียบร้อยแล้วต่างหากครับ

ทีมนักวิจัยนำโดยนักประวัติศาสตร์นาม เบททานี ฮิวส์ (Bettany Hughes) ได้เสนอหลังจากที่เธอตรวจสอบรูปปั้นครึ่งตัวนี้ผ่านเครื่องสแกน ๓ มิติหรือ CTScan ว่ารูปปั้นที่เชื่อกันว่างดงามนี้ได้ซ่อนความจริงอันน่าตื่นตะลึงเอาไว้เบื้องหลัง เธอกล่าวถึงภาพรูปปั้นที่ได้เห็นหลังการทำซีทีแสกน ๓ มิติว่า “รูปปั้นรูปนี้ยังคงความงดงาม แต่ก็ไม่งดงามดังเดิมแล้ว มันเป็นรูปปั้นสตรีที่มีความคล้ายคลึงสตรีอย่างแท้จริง”

ทีมของนักประวัติศาสตร์หญิงท่านนี้ค้นพบชั้นหินปูนชั้นที่ ๒ ที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ผิวหน้าอันผุดผ่องของพระนาง ผิวหินปูนชั้นในนี้แสดงภาพใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยเหี่ยวย่น ทั้งบริเวณดวงตา ปาก และแก้ม อีกทั้งจมูกของนางยังมีลักษณะคดงออีกด้วย เป็นไปได้ว่าชั้นหินปูนชั้นในที่แสกนพบนี้จะเป็นรูปร่างเดิมของพระนางเนเฟอร์ติติ และการตกแต่งรูปปั้นใหม่อีกครั้งหรือเรียกง่ายๆว่าศัลยกรรมรูปปั้นชิ้นนี้ ก็น่าจะด้วยว่าชาวอียิปต์ในสมัยนั้นอยากให้พระนางเป็นตัวแทนของความงดงามไปชั่วนิรันดร์ และเป็นไปได้อีกเช่นกันว่าผู้ที่บัญชาให้ทำการเสริมสวยให้รูปปั้นรูปนี้ก็คือฟาโรห์อัคเคนาเตน สวามีของนางนั่นเองครับ


สุดท้ายแล้ว Nefertiti อาจจะไม่ได้เป็นราชินีผู้เลอโฉมอย่างที่ใครหลายๆคนคิดกันก็ได้นะครับ cry
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [14 พ.ย. 54 18:30] ( IP A:101.51.140.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องศัลยกรรมรูปปั้นมากกว่าค่ะ และคิดว่าน่าจะเป็นอันเดียวกันกับที่พี่โอ๊ตยกมาด้วยมั้งคะ
โดย: Nefertari [14 พ.ย. 54 19:54] ( IP A:61.90.44.47 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน