ถามหน่อยคร๊า
   คือไม่ค่อยมีความรู้รื่องอิยิปต์มาเท่าไหร่ และตอนนี้เพิ่งเข้ามาอ่านในเว็บนรี้
แต่มีความสนใจเรื่องนี้อยู่มาก
แต่มีข้อสงสัย อยากถามคนที่มีความรู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี
ว่าสมัยราชวงศ์ของอิยิปต์ ฟาโรห์เค้านิยม มีมหสีเป็นญาติใหล้เคียงกัน
หรือแม้แต่ลูกของตัวเองด้วยหรือค่ะ
อย่างนี้ลูกออกมาไม่เป็นปัญญาอ่อน หรือว่ามีโรคแทรกซ้อน อะไรประมาณนี้อ่ะ
ยังไงงตอบด้วยนะค่ะ
อยากรู้อ่ะ
เห็นอ่านเจอมีหลายคนเลย
(เพิ่งเข้ามาขอเป็นสมาชิกในเว็บบอรด์นี้ด้วยคน)
โดย: นิว [24 ธ.ค. 52 12:18] ( IP A:202.129.1.80 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีครับคุณนิว ^^

การที่ฟาโรห์นิยมแต่งงาน หรือมีมเหสีเป็นญาติกัน หรือพี่น้องกันนั้นไม่แปลกแต่อย่างใดครับ ถ้าจะถามว่า "นิยม" หรือไม่ ต้องบอกว่า บางพระองค์ก็แต่งกับพี่น้องตัวเอง แต่บางพระองค์ก็ไม่ นั่นคือไม่ใช่เสมอไปนั่นเองครับ

ด้วยความที่พวกเขามีความเชื่อเรื่องของการรักษาสายเลือกกษัตริย์ให้บริสุทธิ์อยู่เสมอ ลูกชายคนโตของฟาโรห์มักจะเป็นผู้ที่ได้ครองบัลลังก์เป็นคนต่อไป ดังนั้นถ้าฟาโรห์แต่งงานกับญาติ หรือพี่น้องตัวเอง ก็จะเป็นการรักษาความบริสุทธิ์ของ "สายเลือดกษัตริย์" ได้ดีที่สุดครับ

อย่างไรก็ตาม การแต่งงานกับลูกสาวของตัวเองนั้นก็มีครับ ที่เห็นตัวอย่างชัดๆก็คือฟาโรห์ Ramses II แห่งราชวงศ์ที่ 19 ที่แต่งงานกับลูกสาวของตัวเองทั้ง 3 คนก็คือ Bintanath I, Meritamun และ Nebettawy ครับ ที่สำคัญคือเราพบภาพสลักที่แสดงว่า Ramses II มีลูกกับ Bintanath I อีกด้วย

แต่ในเรื่องของการมีโรคแทรกซ้อน ต้องบอกว่า ถึงแม้การแพทย์ของอียิปต์โบราณจะก้าวหน้าก็จริง แต่ก็ก้าวหน้าในเรื่องของการผ่าตัด ศัลยกรรม และการใช้สมุนไพร ครับ พวกเขาไม่ทราบถึง DNA และไม่รู้ว่าถ้าพี่น้องแต่งงานกันจะส่งผลทางพันธุกรรม และเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆขึ้นมาได้ สิ่งเดียวที่พวกเขาต้องการคือ "สายเลือดกษัตริย์ที่บริสุทธิ์" เท่านั้นเอง

จะว่าไปแล้วเรื่องที่ฟาโรห์เป็นโรคแปลกๆ ก็อาจจะมีฟาโรห์ Akhenaten ที่ดูเหมือนจะเป็น Marfan Symdrome แต่จะว่าไป Akhenaten เกิดจาก Amenhotep III และ Tiy ซึ่งก็ไม่ได้เป็นพี่น้องกันแต่อย่างใด เพราะว่า Tiy เกิดจาก Yuya และ Thuyu ซึ่ง Yuya เป็นชาว Akhmim ดังนั้นถ้า Akhenanen เป็นโรคจริงๆ ก็อาจจะไม่ได้มาจากพ่อและแม่ที่เป็นพี่น้องกันแต่อย่างใดครับ

อย่างไรก็ตาม ลำดับราชวงศ์ในราชวงศ์ที่ 18 สมัย Akhenaten ยังถือว่าสับสนอยู่มาก ยังไม่มีการฟันธงใดๆเกิดขึ้น ความเป็นไปได้ข้อหนึ่งก็คือ Ay ที่ครองราชย์ต่อจาก Tutankhamun อาจจะเป็นลูกชายของ Yuya และ Thuyu ก็เป็นได้ มิหนำซ้ำ Nefertiti ก็อาจจะเป็นลูกสาวของ Ay อีกทอดหนึ่งด้วย (ยังไม่มีคนฟันธงถิ่นกำเนิดของ Nefertiti แบบแน่ชัดได้) ดังนั้น เรื่องนี้ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไปครับ

หวังว่าคงได้ข้อมูลไปบ้างนะครับ smile book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [24 ธ.ค. 52 17:42] ( IP A:112.142.136.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากๆครับ ท่านเจ้าบ้าน
<Akhenaten เป็น Marfan Symdrome อ่านเพิ่มเติมได้จาก หนังสือ ต่วย ตูน ปีที่ 33 ฉบับที่ 388 เดือนมิถุนายน 2550 ครับ>
โดย: Dx [24 ธ.ค. 52 18:04] ( IP A:125.24.145.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อันที่จริงนี่ก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจนะครับ ราชวงศ์อียิปต์โบราณมีความเชื่อเช่นนั้นและทำกันจริงๆจังๆเสียด้วย แต่ก็ไม่ค่อยมีฟาโรห์ที่ป่วยหรือพิการด้วยโรคทางพันธุกรรมเลยนะครับ?

อาจจะเป็นเพราะว่า...

1 มีน้อยองค์ที่แต่งกับพี่น้องแท้ๆหรือลูกสาวแท้ๆครับ ส่วนมากจะเป็นญาติกันมากกว่า ผลก็เลยเห็นไม่ชัด
2 ส่วนมากราชวงศ์จะค่อนข้างสั้นครับ เลยยังไม่ทันเห็นผลความผิดปกติทางพันธุกรรม
โดย: Sundown [27 ธ.ค. 52 14:57] ( IP A:58.9.226.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอเสริมคุณ Sundown อีกหนึ่งนะ อาจเป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของเราก็ว่าได้ ที่พูดถึงการที่พี่น้องร่วมสายเลือดแต่งงานกันและมีโอรสหรือธิดาด้วยกัน แต่ว่ากลับไปพบความผิดปกติของพันธุกรรมหรืออะไรเลยนั้น อาจเป็นเพราะว่าในขณะนั้นคงยังไม่มีเชื้อโรคหรือว่าโรคร้ายแรงเยอะเท่าสมัยนี้ก็เป็นได้นะ หรืออาจจะมีจริง ๆ ก็ได้ที่ผิดปกติแต่ว่าคงจะตายในขณะเยาว์วัยหรือในครรภ์ไปเสียก่อน เลยไม่มีใครคิดจะไปบันทึกไว้ก็เป็นได้ เหมือนกับคนสมัยนี้หล่ะ ถ้าคลอดลูกออกมาแล้วเสียชีวิตไป ใครจะไปเขียนไว้ให้คนอื่นอ่านเล่า ( ตอกย้ำกันเกินไป ) he he he he ( เขียนไรสาระจริงเรา โปรดอย่าถือสา เดาสุมไปงั้นแหล่ะ ส่วนข้อเท็จจริงก็คงต้องหากันต่อไป )
โดย: xzodic [22 ก.พ. 53 19:41] ( IP A:114.128.48.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อืมม ก็ไม่ทราบนะครับคุณ xzodic

แต่เรื่องโรคหรือความผิดปกติที่เกิดจากการแต่งงานในหมู่พี่น้องเป็นสาเหตุมาจาก "โครโมโซม" ครับ เกี่ยวกับยีนในร่างกายของมนุษย์นี่แหละ มันจับกันอีท่าไหน ผมไม่แน่ใจ และด้วยความที่ผมโง่ชีววิทยามากๆ ก็เลยไม่อาจอธิบายได้ครับ แต่ที่จำได้ ความผิดปกติของโครโมโซม ไม่น่าจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับการที่มีเชื้อโรคเยอะหรือน้อยนะครับ

ใครที่แม่นๆเรื่องโครโมโซมจะมาช่วยเสริมหน่อยก็ดีครับ ความรู้ผมหดหายไป 6-7 ปีละคร๊าบบบ cry
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [22 ก.พ. 53 20:10] ( IP A:110.49.40.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ครับเรื่องนี้ผมทราบแต่ถ้าจะให้เล่าทั้งหมดคงยาวอีกอย่างผมยังไม่มีเพื่อนคุยเรื่องอียิปต์โบราณเลยถ้าอยากทราก็แอดเข้ามาได้เลยครับที่
conanpomp@hotmail.com ครับ
โดย: pom conanpomp@hotmail.com [25 เม.ย. 53 23:13] ( IP A:118.172.66.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   มาช่วยเจ้าบ้านตอบค่ะ เห็นทำหน้าร้องไห้ซะขนาดนั้น 555+

อธิบายง่าย ๆ นะคะ ปกติแล้วคนเราจะมียีนส์เด่นกับยีนส์ด้อย โรคทางพันธุกรรม "บางโรค" จะแสดงออกมาให้เราเห็นเมื่อมียีนส์ด้อยทั้งสองยีนส์บนโครโมโซม การแต่งงานกับพี่น้อง หรือญาติที่ใกล้เคียงกันทางสายโลหิตมี "โอกาส" มากที่ยีนส์ด้อยจะมาเจอกัน ซึ่งทำให้ทารกที่เกิดมามีความผิดปกติบางอย่าง แต่ก็ไม่เสมอไปนะคะ เพราะมันก็แค่โอกาส อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ไม่ใช่พี่น้องหรือญาติสนิทแต่งงานกันแล้วจะไม่มีโอกาสเกิดโรค เค้าก็เลยบอกว่าให้ตรวจเลือดก่อนแต่งงานยังไงละคะ

^_^

ปล.รูปที่ใส่มาอาจทำให้นึกถึงตอนเรียนวิชาชีวะขึ้นมาได้นะคะ

โดย: livelysnow [5 ก.ย. 53 22:10] ( IP A:1.46.185.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณคุณหมอสำหรับข้อมูลเสริมครับ smile

ว่างๆ ช่วย up เรื่องฟันในอียิปต์โบราณด้วยก็ดีนะครับ 555+ blink
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [5 ก.ย. 53 22:16] ( IP A:125.27.39.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เท่าที่ทราบมา ฟาโรห์จะต้องดำรง "สายเลือดกษัตริย์บริสุทธิ์" เอาไว้น่ะค่ะ ซึ่งคนอียิปต์จะนับตามสายฝ่ายหญิง เราเลยมักจะเห็นว่าพวกทหารหรืออะไรที่จะขึ้นครองบัลลังก์ ต้องอภิเษกกับเจ้าหญิงองค์ใดองค์หนึ่งเพื่อให้ได้รับการยินยอมในฐานะ "สายเลือดกษัตริย์บริสุทธิ์"

ส่วนเรื่องความผิดปกติทางพันธุกรรม น่าจะมีแน่นอนค่ะ ถ้าลองหาตามประวัติศาสตร์เราอาจจะได้เห็นในบางพระองค์ เช่นพระธิดาของตุตันคามุน ซึ่งเป็นโรคกระดูกสันหลังปิดไม่สนิท (คิดว่าน่าจะใช่นะคะ) ทั้งสองพระองค์ และเสียชีวิตในครรภ์ทั้งคู่เช่นกัน สาเหตุเพราะฟาโรห์ตุตันคามุน และพระราชินีอังเคเซนามุนเป็นพี่น้องกันนั่นเองค่ะ หรือในกรณี(ที่ยังถกเถียงกันอยู่)ก็คือฟาโรห์นอกรีตชื่อดัง..อัคเคนาเตนแห่งอมาร์น่า ที่มีพระวรกายผิดปกตินั่นเองค่ะ (บางทฤษฎีบอกว่าพระองค์เป็นเอเลี่ยนก็มี ว่ากันไปนู่น)
โดย: wintersky [16 มี.ค. 55 16:56] ( IP A:182.53.17.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณคุณ wintersky ที่เข้ามาเสริมครับ ^^

จริงๆแล้วดูเหมือนว่าถ้ามัมมี่ใน KV55 เป็น Akhenaten จริงๆ (ซึ่งตอนนี้ก็ยอมรับกันแล้วว่าเป็นจริง) พระองค์ไม่ได้มีวรกายผิดปกติแน่นอนครับ และไม่ได้เป็น Marfan Syndrome แต่อย่างใด

Hawass เคยกล่าวเอาไว้เมื่อ ก.พ. 2010 ดังนี้ครับ

The project studied the CT scans of the family carefully to look for inherited disorders, such as Marfan syndrome and gynecomastia/craniosynostoses syndromes, that have been previously postulated based on representations in Egyptian art. No evidence was found for any of these diseases , thus the artistic conventions followed by the Amarna period royal family were most likely chosen for religious and political reasons.

นั่นคือจากผลการสรุปล่าสุด พระองค์ไม่ได้ผิดปกติแต่อย่างใด แต่ถ้าถามว่าความผิดปกติจากการแต่งงานกันในหมู้เครือญาตินั้นเกิดขึ้นได้ไหม ในทางชีววิทยาแล้วต้องบอกว่า "ได้แน่นอน" ครับ
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [16 มี.ค. 55 17:57] ( IP A:101.109.139.225 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน