ความรู้ใหม่เกี่ยวกับเนเฟอร์ติติกับตุตันคาเม็นเป็นแม่ลูกกัน
   
จาก : https://health2u.exteen.com/20100217/en
เป็นคุณหมอที่แปลบทความต่างประเทศ+สอนภาษาค่ะ

--------------------
(ส่วนหนึ่งจากบทความแปล)

พระมเหสีเนเฟอร์ทิิทิก็ไม่ใช่ใครที่ไหน หากเป็น "น้อง" ของฟาโรห์ตุตันคาเมน เป็นที่ทราบกันดีว่า การอภิเษก (แต่งงาน) กันในหมู่พระญาติเพิ่มเสี่ยงโรคทางพันธุกรรม

อาจารย์ฮาวาสส์กล่าวว่า พระมารดาทางชีววิทยา (biological mother) คงจะต้องทำการศึกษา DNA เพิ่มเติม เพื่อให้ได้หลักฐานที่แน่นอนขึ้นต่อไป (กำลังทำอยู่)

-----------------
ดร. ออกมาบอกแบบนี้แย้งทฤษฏีเดิมทั้งหมดที่รู้กันมาเลย

คาบข่าวมาให้อ่านกัน มี้...
โดย: seal [18 ก.พ. 53 13:02] ( IP A:124.122.100.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ช้าก่อนครับคุณ seal

เท่าที่ผมเข้าไปอ่านใน Exteen ของ นพ. วัลลภ เข้าใจว่า แกเข้าใจผิด "มหันต์" เลยครับ

ข้อหลักเลย ---> พระมเหสีเนเฟอร์ทิิทิก็ไม่ใช่ใครที่ไหน หากเป็น "น้อง" ของฟาโรห์ตุตันคาเมน <--- ประโยคนี้ไม่พบในข่าวใดๆครับ

อยากชี้แจงว่า เท่าที่ผมอ่านข่าวมา เรื่อง Tutankhamun อาจจะตายเพราะ Malaria อันนี้ไม่มีอะไรจะเถียงครับ ปล่อยพวกนักอียิปต์วิทยาที่ได้ใช้ Primary Data เค้าว่ากันไป เรามีแต่ Secondary Data ก็ว่าตามเค้าไปก่อน

แต่เรื่องสายสกุลของ Tutankhamun เข้าใจว่า นพ. วัลลภ ท่านจะอ่านมาไม่ Clear นะครับ

ขั้นแรกที่หลายๆท่านน่าจะตั้งข้อสงสัยกันก่อนเลยก็คือ "เรายังไม่พบ Mummy ของ Nefertiti" ไม่ใช่หรือครับ?? แล้วหลักฐานไหนล่ะ??? จะมาบอกว่า Tutankhamun คือลูกของ Nefertiti??? ความคิดผมคือเป็นไปไม่ได้ครับ (จริงไหม?)

อีกอย่าง ที่ผมอ่านมา มีมัมมี่ที่เป็นตัวเอกในข่าวอยู่ 4 ร่าง (จริงๆหลักๆ 3 ร่าง) คือ Tutankhamun Akhenaten และ Younger Lady (มี Elder Lady ติดพันด้วยหน่อยๆ)

เสริมก่อนว่า มัมมี่ของ Akhenaten หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่า "เจอแล้วหรอ??" จริงๆ มันก็ยังเทาๆอยู่ครับ แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นมัมมี่ปริศนาใน KV55 ดังนั้น คำว่า Akhenaten ที่ผมว่าไปก็คือมัมมี่ใน KV55 นี่แหละครับ

ส่วน Elder Lady ก็คือ Queen Tiy มเหสีของ Amenhotep III ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งพบพร้อมกับ Younger Lady ใน KV35

จากข่าว กล่าวว่า จากการตรวจสอบมัมมี่หลวงทั้งหลาย 10 กว่าองค์ (บางข่าวว่า 11 บ้าง 15 บ้าง ว่ากันไป ไม่ใช่ประเด็น) แต่ประเด็นคือ เขาบอกว่าจาก DNA สรุปว่าพ่อของ Tutankhamun น่าจะเป็น Akhenaten แน่ๆ (ก็คือ Mummy ของ Tutan และ Mummy ใน KV55 มีอะไรสักอย่างที่สัมพันธ์กัน) และเป็นไปได้ว่า Younger Lady ใน KV35 (ซึ่งเป็นลูกของ Amenhotep III และ Tiy) จะเป็นแม่ของ Tutankhamun

นั่นคือ Younger Lady ที่เคยออกสารคดีล่าสุดเรื่องตามหา Nefertiti และได้รับการตรวจสอบไปแล้วว่า "ไม่ใช่" Nefertiti ตอนนี้ "น่าจะ" เป็นแม่ของ Tutankhamun แทน

ประเด็นอยู่ตรงไหน?? ก็ตรงที่ Amenhotep III และ Tiy มีลูกคือ Akhenaten และ Younger Lady ไงครับ (ก็คือพี่น้องร่วมสายเลือดกัน) และสุดท้าย Akhenaten + Younger Lady = Tutankhamun และด้วยความร่วมสายเลือด ตามหลักชีววิทยาที่ผมไม่ค่อยจะรู้เรื่องนักเพราะผมเรียนวิศวะมาก็บอกไว้แล้วว่า มันจะทำให้เด็กที่เกิดมามีความผิดปกติได้ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแหละ และนี่ก็คือสาเหตุของอาการ "ปากแหว่ง" และ "เท้าปุก" (Clubfoot) ตั้งแต่กำเนิดตามข่าวไงครับ!!!

ผมเข้าใจว่าประโยคที่ นพ. วัลลภ กล่าวว่า --> พระมเหสีเนเฟอร์ทิิทิก็ไม่ใช่ใครที่ไหน หากเป็น "น้อง" ของฟาโรห์ตุตันคาเมน <--- เป็นการ "เข้าใจผิด" ของท่านครับ ประโยคที่ถูกต้อง ควรบอกว่า --> Younger Lady ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน หากเป็น "น้อง" ของฟาโรห์ Akhenaten <--- มากกว่านะครับ

อย่างไรก็ตาม ถ้ามีคนเห็นว่าผมเข้าใจผิดอะไรตรงไหน ก็ช่วยแย้งด้วยนะครับ นานๆจะมีประเด็นดังๆมาให้ถกกัน ช่วยกันหน่อยนะคร๊าบบ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [18 ก.พ. 53 19:05] ( IP A:110.49.37.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   
พอดีขาดการติดตามข่าวด้านนี้ไปเลย แล้วไปเห็นคอลัมน์ของคุณหมอเข้าอะค่ะ เลยนึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลครั้งใหญ่แล้วเพราะเห็นอ้าง ดร.ฮาวาสมาด้วย

แล้วนี้แบบนี้เนชันนัลจีโอฯ ก็หน้าแตกยับเลยละสิ เพราะไปฟันธงเอาเลยว่ามัมมี่ที่พบเป็นเนเฟอร์ติติ แบบนี้ความน่าเชื่อถือตอนมัมมี่ฮัตเชปซุสจะเชื่อได้แค่ไหน

เอ... แต่การตรวจค้นมันแตกต่างกัน เพราะตอนทำเนเฟอร์ติติสันนิฐานจากผมเครื่องประดับ แต่ของฮัตเชปซุสเป็นตรวจ DNA กับโครงฟันน่าจะแม่นยำกว่า

เดี๋ยววนไปอ่านอีกที ขอบคุณข้อมูลค่ะ
โดย: seal [18 ก.พ. 53 23:26] ( IP A:124.120.219.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   
แต่จะว่าไปถ้าข่าวที่แปลมาเกี่ยวกับตุตันคาเม็นเป็นมาเลเรียตายนี่ก็พลิกข้อสันนิษฐานการตายไปเหมือนกันนะ เพราะส่วนจะคิดว่าไอย์ลอบสังหารทั้งนั้น
โดย: seal [19 ก.พ. 53] ( IP A:124.120.225.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เห็นด้วยกับประโยคที่ว่า "หากแต่เป็น "น้อง" ของฟาโรห์ Akhenaten <--- มากกว่านะครับ" เท่าที่ดูข่าวมานั้นมีการยืนยันนั่งยันนอนยันโดย Dr.Zahi Hawass ถึงการสิ้นพระชนน์ของ Tutankhamun ด้วยสาเหตุที่ว่าเกิดจาก Malaria ( อยากบอกว่าพลิก สุด ๆ )อันนี้ไม่มีข้อสงสัยเหมือนกัน แต่ว่าเรื่อง DNA เนี้ย ทาง Mr.Ashraf Sleem ( Head Researcher,DNA Project ) ก็บอกว่าจะพยายามต่อไป อาจจะได้รู้กันเร็ว ๆ นี้ เอาเป็นว่ายังคงเป็นเรื่องที่ฟันธงไม่ได้นะ
โดย: xzodic [19 ก.พ. 53 18:22] ( IP A:114.128.55.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สงสัยว่า เรื่องนี้กว่าจะได้ข้อเท็จจริงของฟาโรห์ Tutunkhamun พระวรกายคงจะพรุนไปก่อนแล้วหล่ะ เดี๋ยวก็ Touch Screen เดี๋ยวก็เอา DNA มาตรวจ ก่อนหน้านั้นก็โดนแยกเพราะคณะของ Mr.Howard Carter มาทีหล่ะ ให้ตายเหอะ ให้หลับกันแบบสบาย ๆ ก็ไม่ได้ ( เป็นคนดังเนี้ยแม้ว่าจะตายไปแล้วก็ยังไม่สบายอีก )
โดย: xzodic [19 ก.พ. 53 18:31] ( IP A:114.128.55.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อืมม... เรื่อง Ay ลอบสังหารปิดประเด็นไปนานแล้วครับคุณ seal ล่าสุด (ก่อนที่จะบอกว่า Malaria) ก็คือ ตกรถม้า (ตกเรือ อะไรซักอย่าง) แล้วขาหัก ติดเชื้อ และตาย...

ส่วนล่าสุดจริงๆ ก็บอกว่า "พบเชื้อ Malaria" นั่นคือ อาจจะเป็นไปได้ว่าตายเพราะ Malaria เอาเถอะครับ Tutankhamun เขาดัง ไม่ว่าจะเรื่องคำสาปหรือสมบัติ แถมมี Hawass มาช่วยประโคมข่าวและประกาศด้วยตัวเองอีก จะไม่ดังยังไงไหว?? ถ้าทั่น Hawass บอกว่า Malaria พวกเราตาดำๆ ที่นั่งอ่าน Secondary Data ก็ต้อง Malaria ตามครับ

อย่างไรก็ตาม บางข่าวที่ผมอ่านมา ยังมีทิ้งท้ายไว้ว่า ยังมีนักวิชาการส่วนหนึ่งที่คิดว่า "Tutankhamun อาจจะติดเชื้อ Malaria จริง แต่มันอาจจะไม่ได้ส่งผลร้ายแรงจนทำให้ Tutankahmun ตายก็ได้"

Dr Bob Connolly said it was possible that the king died from malaria, but he personally doubted it.

"Just because he had the parasite in his blood does not necessarily mean he suffered from malaria or died from it. It may not have caused him any trouble."

"I still think he died from a fall from his chariot. His chest cavity was also caved in and he had broken ribs."


อย่างไรก็ตาม... การพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ชี้ให้เราเห็นความสัมพันธ์และความเป็นไปได้บางอย่าง จากหลักฐานที่ประกอบกัน ก่อนหน้านี้ เราเคยเชื่อว่า Tutankhamun โดน Ay ลอบสังหาร ต่อมา เราเปลี่ยนความเชื่อเป็น ตกรถม้า ขาหัก ติดเชื้อ และล่าสุด เรากลับพบเชื้อ Malaria ในเลือดของ Tutankhamun และบอกว่า พระองค์ตายเพราะเชื้อ Malaria...

แล้วท่านไม่คิดกันหรือครับว่า... ในอนาคต เราจะมีสาเหตุการตายของ Tutankhamun ในรูปแบบใดอีกบ้าง???

ตอนนี้ ผมเชื่อว่า ถ้าคนสรุป นำทีมโดย Dr.Hawass มีหวังว่าจะได้สรุปว่า Tutankhamun ตายเพราะ Malaria แน่ๆครับ

ลงให้ผู้เชี่ยวชาญตัวจริง ด้านอียิปต์โบราณอย่าง Hawass ออกปากสรุปอะไรสักอย่างแล้ว เรื่องจะจริงหรือไม่จริง หรือแค่ "อาจจะ" จริง ก็กลายเป็น "จริงแน่ๆ" ไปได้เสมอแหละครับ

ใครกล้าไปเถียง Hawass บ้างล่ะครับ?

โดยส่วนตัว ผมรอดูผลต่อๆไปดีกว่า ไม่มีโอกาสไปสรุปอะไรกับเค้า แต่อยาก "เชิญชวน" ทุกๆท่านที่เข้ามาอ่าน ให้จำไว้ว่า "อย่าไปจำว่า 'สุดท้าย' คืออะไร โดยไม่สนใจว่า 'จุดเริ่มต้น' เป็นมาอย่างไร อยากให้เข้าใจที่มาที่ไปทุกความเป็นไปได้ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว กำลังเป็นอยู่ และอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต" เพราะโบราณคดี ไม่มีอะไร 100% ครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [19 ก.พ. 53 22:40] ( IP A:124.120.114.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   
เพราะสุสานมีครบอยู่องค์เดียวเลยตายแล้วยังทรมาน - -" จริง ๆ เบื่อข่าวฟาโรห์องค์นี้นะ อยากเจอข่าวใหม่ ๆ ขององค์อื่นแต่สื่อที่ชอบออกจะออกอยู่องค์นี้องค์เดียว

จากข่าวนี้เริ่มเก็ตละทำไมเจ้าบ้านทำท่าจะงับหัวฮาวาส โอ้... เก็ต เหมือนหมอลักษณ์เลย เหอะ ๆ
โดย: seal [19 ก.พ. 53 23:13] ( IP A:124.120.218.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   
ข่าวเดียวกันเริ่มทยอยออกตามสื่อต่างๆ แล้วจ้า

https://writer.dek-d.com/pasitwantha/writer/viewlongc.php?id=363480&chapter=52
โดย: seal [20 ก.พ. 53 2:25] ( IP A:124.120.217.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คนจะตาย สามารถตายได้ ทุกที่ ทุกเวลา ทุกสถานการณ์

ขึ้นอยู่กับว่าสาเหตุใดเป็นสาเหตุที่ทำให้ถึงความตาย แต่ ในกรณีนี้ สาเหตุอาจจะพบกันมีหลายสาเหตุอยู่ แต่บางที อาจจะไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริงได้

เดิมทีเราเคยเชื่อ่าพระองค์ตายจากการโดยลอบฆ่า ต่อมากลายเป็น ขาหัก แล้วเกิดการติดเชื่อ ต่อมา มาลาเลีย และ คิดว่า ถ้ามีวิทยาการล้ำหน้ากว่านี้ คงจะมีการตายแบบอื่นๆๆอีก ต่อไป ต่อไป และแต่ไป


รอชมกันต่อไปดีกว่าเนาะ .................... ^^โดย: som [20 ก.พ. 53 8:26] ( IP A:125.27.174.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีครับ ขอบคุณที่นำ Link ดีๆมาโพสต์ให้อ่านกันนะครับคุณ seal

เป็นธรรมดาของโลกครับ ที่จะสนใจอะไรที่มันดังอยู่แล้วและยิ่งข่าวเกิดกับสิ่งที่ดังอยู่แล้วด้วย มันก็ดังหนักครับ

สมมติ พรุ่งนี้ ทีมสำรวจของ Hawass ค้นพบสุสานของฟาโรห์ Ramses VIII ใน King's Valley เป็นสุสานสั้นๆ ผนังมีลวดลายประดับบ้าง ตาม Style ยุคปลายราชวงศ์ที่ 20 จะมีคนบนโลกนี้กี่คนที่ให้ความสนใจครับ????

แน่นอน คนทั่วไปก็คงจะไม่เห็นว่าแปลกอะไร ก็เจอสุสานกันบ่อยๆอยู่แล้ว แล้วจะทำไม?

แต่จะมีคนจำนวนน้อยที่ตื่นเต้นกับมัน เพราะรู้ว่าสุสานของ Ramses VIII มันคือสุสานที่ "ยังขุดไม่พบ" ของฟาโรห์แห่งราชวงศ์ที่ 20 การพบมันก็เป็นข่าวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง แต่คนทั้งโลก ไม่เห็นความสำคัญ เพียงเพราะ "ไม่รู้จัก Ramses VIII และความสำคัญของสุสาน"

ข้างบนคือเรื่องสมมติ เอาเรื่องจริงที่เกิดขึ้นบ้าง เร็วๆนี้ ทีมสำรวจของ Hawass พบสุสานที่เมือง Dahshur เป็นสุสานของ Vizier นามว่า Sa-Isis เป็นสุสานสมัย Middle Kingdom ยุคฟาโรห์ Amenemhat II ความแปลกประหลาดของมันคือ มันเป็นสุสานสมัย Middle Kingdom ที่สลัก Pyramid Texts เอาไว้บนผนังสุสาน ตาม Style ของพีระมิดของฟาโรห์ Unas แห่งราชวงศ์ที่ 5!!!! แน่นอน สมัยนั้นส่วนมาก สุสานมักจะไม่ประดับด้วย Pyramid Texts แล้ว แต่จะจารึก Coffin Texts เอาไว้ที่โลงศพแทน แต่... สุสานแห่งนี้กลับมี Pyramid Texts สมัย Old Kingdom จารึกไว้ มันไม่น่าประหลาดใจหรือ??? แล้วมีใครเคยได้ยินข่าวนี้มาก่อนบ้างไหมครับ???

ไม่น่าแปลกที่ไม่มีคนให้ความสนใจกับมันเลย เพราะคนทั่วไป ไม่รู้อะไรลึกๆขนาดนั้น และการตอบสนองด้วยการไม่ให้ความสนใจ ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร จริงไหมครับ?

Tutankhamun ก็เปรียบเหมือน "ดาราดัง" คนหนึ่ง ที่จะเดิน นอน กิน เข้าห้องน้ำ ก็เป็นข่าวได้หมด แทบจะเรียกได้ว่าติดตามทุกฝีก้าวกันเลยทีเดียว เพราะคิดว่า ประชากรโลก 80% รู้จัก Tutankhamun

อย่างไรก็ตาม ผมถาม(ลอยๆ)อย่างหนึ่งว่า... แน่นอน ตอนนี้เราบอกว่าเราพบเชื้อ Malaria ในเลือดของ Tutankhamun จริง แต่ตราบใดที่เรายังหาหลักฐานที่ชัดเจนมา "หักล้าง" ข้อกล่าวอ้างของ Dr Bob Connolly ไม่ได้ เราก็ไม่ควรสรุปว่าสุดท้ายแล้ว Tutankhamun ตายเพราะ Malaria นะครับ

ลองคิดดูก็น่าขำนะครับ เราเจออะไรใหม่ที่สุด เรามักจะคิดว่า สิ่งที่พบใหม่กว่านั้นเป็น "คำตอบสุดท้าย" เสมอ...

แล้วถ้าผมจะลำดับเหตุการณ์ว่า ฟาโรห์ Tutankhamun เกิดจากพ่อและแม่ที่เป็นพี่น้องกันจริง และมีอาการผิดปกติจริงๆ ทำให้ร่างกายอ่อนแอ จนติดเชื้อ Malaria สุดท้ายพระองค์ก็นอนพักรักษาตัวจนเกือบหายดี ใครซักคนที่คอยดูเล Tutankhamun บอกว่า ให้ทรงออกไปพักผ่อนข้างนอกบ้าง นั่งรถม้าออกไปทำอะไรบ้าง จะได้สูดอากาศสดชื่นๆ แต่พระองค์อาการยังไม่ค่อยดีเท่าไร พอนั่งรถม้าออกไปก็มึนๆ ตกรถม้า ขาหัก แผลติดเชื้อ แล้วตาย...

มันก็เป็นไปได้ไม่ใช่หรือครับ??

แล้วถ้าความจริง เป็นไปตามที่ผมเล่า Tutankhamun "ตายเพราะ Malaria หรือ???" แท้จริงแล้ว มันเป็นแค่ "สาเหตุส่วนหนึ่ง" เท่านั้นเอง ไม่ใช่หรอกหรือ?

จริงๆแล้ว ถ้าลองอ่านข่าวจากหลายๆแหล่งดูก็โอเคนะครับ มีการบอกว่า ความอ่อนแอ ขาหัก และมาลาเรีย เป็นสาเหตุของการตาย เพราะเราไม่รู้นี่ครับว่า สาเหตุใดมาก่อนมาหลัง และสาเหตุหนึ่งนำไปสู่อีกสาเหตุหนึ่งด้วยหรือเปล่า จริงไหมครับ?? book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [20 ก.พ. 53 10:00] ( IP A:124.120.120.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   โนไฮ

มัมมี่ของเนเฟอติติเจอแล้ว
โดย: มะเกลือ [20 ก.พ. 53 17:23] ( IP A:222.123.171.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ใจเย็นๆครับคุณมะเกลือ

Mummy ของ Nefertiti ยังไม่พบนะครับ และ Nefertiti ไม่ใช่แม่ของ Tutankhamun ด้วยครับ หัวข้อกระทู้ผิดนะครับ ให้ลองอ่านรายละเอียดใน คห. ทั้ง 10 ด้านบนดูก่อนครับ

เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกันไปเสียก่อน... book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [20 ก.พ. 53 19:14] ( IP A:124.120.120.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   
สารคดีที่เนชั่นนับจีโอฯ เคยทำมันผิดแล้วค่ะ ข้อมูลใหม่ ที่ดร. วิเคราะห์ร่างนั้นไม่ใช่มัมมี่ของเนเฟอร์ติติค่ะ

ขอโทษค่ะ เอาข้อมูลมาแปะโดยไม่เช็คก่อน คุณหมอแปลผิดค่ะ แล้วคุณหมอเขาไม่รู้เรื่องไอย์คุปต์เท่าไรด้วยค่ะ

ขออภัย

ขออภัย

T^T
โดย: seal [20 ก.พ. 53 19:59] ( IP A:124.122.163.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ไม่เป็นไรครับคุณ seal smile

จริงๆถ้าจะบอกว่า --> สารคดีที่เนชั่นนับจีโอฯ เคยทำมันผิดแล้วค่ะ <-- ก็ไม่เชิงอย่างนั้นเสียทีเดียวครับ สารคดีนี้มี 2 ตัว คือสารคดีที่ผมโพสต์หน้าปกไว้ในกระทู้นี้ คห.5 และ 11

https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board2&topic=26&action=view

สารคดีแรก ในคห.5 ดร. โจแอน พยายามตามหา Nefertiti และคิดว่า Younger Lady ใน KV35 มีความเป็นไปได้ว่า "น่าจะ" ใช่ Nefertiti

แต่หลังจากนั้น สารคดีใน คห.11 มีการตรวจสอบซ้ำอีกครั้งหนึ่ง และสรุปว่า "Younger Lady ไม่ใช่ Nefertiti" เสียแล้วครับ

และปัจจุบัน ก็ยังไม่พบมัมมี่ของ Nefertiti แต่อย่างใดครับ

จริงๆไม่มีสารคดีไหนที่ "ผิด" เพียงแต่ "เราค้นพบหลักฐานใหม่ๆเพิ่มขึ้น" และสามารถ "หักล้าง" แนวคิดเดิมๆได้ ก็เท่านั้นเองครับ

จากตัวอย่างนี้ ก็น่าจะเห็นได้ชัดนะครับว่า โบราณคดี ไม่มีอะไร 100% จริงๆครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [20 ก.พ. 53 20:31] ( IP A:124.120.120.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   
อ้าว... มันมี 2 สารคดีเหรอคะ อันหลังยังไม่ได้ดูเลยค่ะ ไว้ไปหาดูใน YT
โดย: seal [21 ก.พ. 53 22:11] ( IP A:124.120.223.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ใช่ครับมี 2 ตัวครับผม

แต่ที่เข้ามาคราวนี้ อยากเอาอะไรมาโชว์หน่อยๆครับ

จริงอยู่ ที่วิทยาการที่ก้าวหน้า จะทำให้เราและนักโบราณคดีสามารถหาหลักฐานใหม่ๆ และชี้ความจริงใหม่ๆต่อโลกของเราได้ มีของใหม่ ใครๆก็อยากเล่นนะครับ... ยิ่งถ้าของใหม่นั้นสามารถเปิดเผยความลับที่สำคัญต่างๆได้ด้วยแล้ว ยิ่งดึงดูดความสนใจเข้าไปใหญ่

แต่จากข่าวนี้เมื่อวันที่ 5 พย. 2550
https://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9500000131149

เมื่อ 2 ปีกว่าๆที่แล้ว ที่ตรวจพระศพ Tutankhamun ใหม่ๆ และได้ข้อสรุปว่า พระองค์ตกรถม้า ขาหัก ติดเชื้อและสิ้นพระชนม์ ข่าวได้กล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า ขณะที่นักวิจัยบางคนเชื่อว่ารอยแตกที่กระดูกอาจเกิดขึ้นในภายหลัง ด้วยฝีมือของนักโบราณคดี ไม่ว่ารอยแตกที่กระดูกนั้นจะเกิดขึ้นเพราะเหตุใด ฮาวาสส์แสดงความมั่นใจว่าตุตันคาเมนไม่ได้ถูกลอบปลงพระชนม์แน่นอน และปิดข้อสันนิษฐานดังกล่าวไว้เพียงเท่านี้ โดยจะไม่รบกวนพระศพอีกต่อไป

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน คืออะไรหรือครับ? sadcom
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [22 ก.พ. 53 20:22] ( IP A:110.49.40.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   
เจอเพิ่มอีกที่ ข่าวเดียวกัน รายละเอียดเยอะกว่า ภาษาไทยจ้า
โดย: seal [25 ก.พ. 53 18:44] ( IP A:124.120.229.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   
ลืมแปะ link

https://writer.dek-d.com/pasitwantha/writer/viewlongc.php?id=363480&chapter=54
โดย: seal [25 ก.พ. 53 18:45] ( IP A:124.120.229.62 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน