พระนาง Nemaathap
   อยากทราบว่าพระนางNemaathap มีจริงหรือเปล่าค่ะ แล้วพระนางเป็นราชินีแห่งฟาโรห์โฮเตปเซเคมวีหรือเปล่า แต่ทำไมบางแหล่งบอกว่านางเป็นพระราชธิดาแห่งองค์โฮเตปด้วย อย่างงั้นนางก็ไม่ใช่มเหสีองค์แรกนะสิ
โดย: ราชินีเมอริตาเตน [19 เม.ย. 53 10:18] ( IP A:125.24.102.93 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   Nimaathap มีตัวตนจริงๆแน่นอนครับ เป็นมเหสีของฟาโรห์ Khasekhemwy และเป็นมารดาของฟาโรห์ Djoser ด้วยครับ

แต่ไม่เคยได้ยินที่บอกว่า Nimaathap เป็นมเหสีของฟาโรห์ Hotepsekhemwy (ฟาโรห์องค์แรกของราชวงศ์ที่ 2) นะครับ จำผิดหรือเปล่าครับ? แต่ถ้ามีแหล่งข้อมูลอ้างแบบนี้ ขอ Link อันนั้นด้วยครับ เพราะเท่าที่ทราบ ไม่มีแหล่งข้อมูลใดกล่าวถึงมเหสีของฟาโรห์ Hotepsekhemwy เลยครับ

ถ้าจะกล่าวโดยรวมถึงบรรดามเหสีและลำดับราชวงศ์ของราชวงศ์ที่ 2 ต้องบอกว่าหลักฐานมีน้อยมากจริงๆ ไม่ต้องแปลกใจถ้าค้นข้อมูลในเนตหรือหนังสือไม่เจอ เพราะนักโบราณคดีเอง ก็อับจนข้อมูลเช่นกันครับ

สำหรับพระนาง Nimaathap (อ่านว่า Ni-maat-hap) เป็นสตรีเพียงคนเดียวที่มีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นมเหสีขององค์ฟาโรห์ ซึ่งก็คือฟาโรห์ Khasekhemwy นั่นแหละครับ จารึกพระนามของนางปรากฏอยู่ในสุสานของฟาโรห์ Khasekhemwy และนางเองน่าจะมีสุสานอยู่ที่ Mastaba K1 ที่ Beit Khallaf ด้วยครับผม

เรื่องมเหสีองค์แรกหรือเปล่า จริงๆแล้ว ต้องบอกว่า บรรดาข้อมูลของ Early Dynastic Period มันอ่อนมากครับ หลักฐานมีน้อย และตัวจารึกในสมัยนั้นเอง ก็ไม่ได้บอกว่ามเหสีคนไหน เป็นคนแรก คนไหนเป็นคนที่ 2 แบบชัดๆน่ะครับ การจะตามหาลำดับมเหสีในช่วงนี้จึงทำได้ยากมากๆครับ อีกอย่าง อย่างที่บอกไปแล้วว่า ตำราและหนังสือส่วนใหญ่ไม่ได้กล่าวอ้างมเหสีของฟาโรห์อื่นใดแห่งราชวงศ์ที่ 2 อีกเลย นอกจากพระนาง Nimaathap มเหสีองค์เดียวของฟาโรห์ Khasekhemwy เท่านั้นครับผม

ถ้ายังมีคำถามอื่นใด เอามาถามลงไปในรายละเอียดเพิ่มเติมได้นะครับ ยินดีตอบครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [19 เม.ย. 53 18:40] ( IP A:222.123.114.189 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน