แผนที่อียิปต์โบราณพร้อมรายละเอียด
   พบแผนที่อียิปต์โบราณน่าสนใจ แสดงรายละเอียดชื่อเมืองในยุคต่างๆ นำมาฝากกันครับ

https://cornellia.fws1.com/Egypt/egypt.swf
โดย: TEP [11 ก.ย. 53 8:07] ( IP A:111.84.208.160 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณมากครับคุณ TEP ^^ smile

ถ้ามีคำถามหรือประเด็นไหนน่าสนใจ จะเอามาพูดคุยสอบถามกันด้วยก็ได้นะครับ blink
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [11 ก.ย. 53 19:13] ( IP A:124.120.120.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมอยากเปิดประเด็นเรื่องอื่นๆ นอกจากภาษาเหมือนกันครับ แต่เกรงจะยาวและต้องใช้เวลามากเกินไป ตอนนี้ขอเจาะลึกเฉพาะด้านภาษาไปก่อนละกันนะครับกับเวลาที่มีอยู่ตอนนี้ที่พอจะทำได้

ถ้ายังไม่มีใครมาช่วยเจ้าบ้านก็เปิดประเด็นเองเลยก็ได้ครับ ประเด็นต่างๆ ในกระทู้เก่าๆ ที่จริงก็เอามาขยายความได้อีกมากครับ หรือเอามาเรียบเรียงใหม่ให้เป็นหมวดหมู่ใหม่ก็ยังได้ เพราะเท่าที่ดูเนื้อหาที่เจ้าบ้านหรือคนอื่นๆ โพสต์ข้อมูลไว้ก็มีไม่น้อยครอบคลุมอียิปต์โบราณเกือบทุกด้าน แต่อยู่กระจายซ่อนตามกระทู้ต่างๆ ที่บางทีหัวข้อกระทู้ก็ไม่เกี่ยวกัน คนที่เข้ามาใหม่เห็นแต่กระทู้ไม่ใช่เรื่องสนใจก็ผ่านไป

ผมอยากเข้าไปขยายหรือหาเพิ่มเติมเหมือนกันแต่ก็จำกัดเงื่อนไขเวลาที่ผมตั้งไว้เอง เพราะในอนาคตอาจจะไม่มีใครทำตรงนี้อีกแล้วก็ได้ (ถ่ายทอดภาษาอียิปต์โบราณ) เลยอาสาทำเต็มที่กับเวลาที่พอมีไว้ให้เป็นสมบัติสาธารณะสำหรับคนไทย

สิ่งที่ต้องการตอนนี้คือเรื่องพื้นที่โพสต์ภาพนะครับ เจ้าบ้านหรือใครที่เข้ามาเว็บนี้แล้วมีความสามารถจัดการ จะหาพื้นที่ตรงไหนมาให้ได้บ้างจะได้สะดวกมากขึ้นคือมีภาพประกอบมากขึ้น หรือเป็น server ที่เก็บภาพโดยตรง แล้วโพสต์ลิงค์ในบอร์ดนี้เพื่อรับประกันพอสมควรว่ารูปจะไม่หายไป เพราะเว็บต้นทางอาจจะปิดตัวลงเมื่อไหร่ก็ได้ อีกอย่างเว็บดังๆ บางแห่งก็มีเรื่องลิขสิทธิ์ด้วย รูปที่เราไปดึงมาอาจจะมีลิขสิทธิ์ พอเอาไปโพสต์ในนามของเราเกรงจะมีปัญหาภายหลัง เรื่องนี้ก็ต้องคิดถึงด้วยครับ อาจจะขอเป็น host ที่อยู่เมืองไทยก็พอ เป็นต้น หรือไม่เจ้าบ้านก็เปิดบอร์ด iyakoop 2 ขึ้นมาใหม่จะเป็นไปได้มั๊ยครับ

เรื่องการหาพื้นที่เก็บภาพผมก็พอทำได้ครับ แต่จะทำให้เสียเวลาด้านการเป็น admin ไปอีก ใครสามารถก็อยากให้มาช่วยกันบ้างครับ
โดย: TEP [12 ก.ย. 53 11:25] ( IP A:111.84.54.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับคุณ TEP

ตอนนี้ถ้าให้พูดถึงสถานการณ์จริงๆขณะนี้ก็คือบอร์ดไม่ได้รับความนิยมเหมือนเคยแล้วครับ อันนี้เข้าใจเพราะคิดไว้แล้วว่าวันหนึ่งมันก็คงจะมาถึงวันนี้ (บอร์ดนี้เปิดมาจะครบ 2 ปีแล้วครับ ตั้งแต่ 23 กย. 51) และความนิยมของมันก็ลดลงเรื่อยๆและตอนนี้เริ่มคงที่ที่ "ความเงียบ"

ถ้าดูจากบอร์ดเก่าๆ เช่นที่คุณ TEP เคยเปิด มันก็เคยได้รับความนิยม และมันก็ร้างไป นี่ก็เหมือนกันครับ เพียงแต่ผมยังเข้ามาดูตลอด และพยายามตอบคำถามที่มีคนมาถาม (และน่าสนใจ สามารถตอบให้ได้) เพื่อทำให้บอร์ดยังไม่ "ตาย" โดยสมบูรณ์

อาจจะเป็นไปได้ว่าเมื่อ 2 ปีก่อน ที่ตั้งบอร์ดใหม่ๆ บอร์ดได้รับความนิยมสูงเพราะมันแปลกใหม่ และเป็นบอร์ดหัวข้อที่น่าสนใจ แถมรายการแฟนพันธ์แท้ตำนานไอยคุปต์ก็เพิ่งออกฉายไป อีกทั้งผู้เข้าแข่งขัน 3 จาก 5 ท่านก็เล่นบอร์ดอยู่ด้วย เรียกได้ว่ามีผู้รู้ด้านอียิปต์โบราณมาตอบเองอย่างนี้ (แม้ว่าแชมป์จะไม่ได้เข้ามาเล่น) จึงทำให้เป็นบอร์ดที่น่าสนใจจริงๆในสายตาของคนในช่วงนั้น

แต่ตอนนี้ ไม่มีประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับอียิปต์เช่นเคย คนที่สนใจแบบไม่จริงจัง ก็หายไป มันก็ทำให้บอร์ดเป็นแบบนี้แหละครับ

เรื่องประเด็นคำถาม ผมเข้าใจว่าถ้าคนที่ไม่ได้ศึกษาจริงจัง จะไม่มีคำถามหรอกครับ คำถามมักเป็นประมาณว่า "มันคืออะไร" "มันเป็นยังไง" "ชอบอะไร" และเป็นคำถามที่สามารถค้นมาตอบได้เลย หรือใช้ความรู้สึกส่วนตัวตอบ แต่คำถามที่ผมอยากได้ หรืออยากให้มีคนถามก็คือคำถามที่ได้ถกเถียง วิเคราะห์ วิจารณ์ ใช้ความรู้จากหลายๆแขนง เพื่อตีความ หรือหาคำตอบ หรือเสนอความน่าจะเป็นอะไรสักอย่าง เพื่อตอบคำถามนั้นๆ

เช่นที่พี่เจี๊ยบเคยถามว่า "Osireion ที่ Abydos สามารถทดแทน KV17 ใน King's Valley ได้หรือไม่?" แบบนี้เป็นต้น คือคำถามที่ผมต้องการ

หรือ "KV39 ควรจะเป็นสุสานของใคร และเพราะเหตุใด" หรืออะไรประมาณนี้

แต่ เข้าใจอีกครับว่า คำถามประเภทนี้ ไม่มีคนตอบ เพราะคนที่จะตอบ ต้องรู้ลึกจริงๆแล้วระดับหนึ่ง มีข้อมูลแล้วในระดับหนึ่ง "และสามารถบูรณาการความรู้เป็น" ถึงจะตอบคำถามได้

แต่อย่างไรก็ตาม ผมยังยินดีตอบคำถามทั่วไป ที่หลายๆท่านให้ความสนใจอยู่เช่นเดิม เพียงแต่คำถามประเภท "อยากได้รูปและประวัติราชินีทุกพระองค์" อย่างนี้ คงไม่สามารถตอบให้ได้ เพราะมันไม่สมควรเป็นคำถามเลยด้วยซ้ำครับ

ถ้าประเทศไทยถกเถียง พูดคุยในประเด็นของอียิปต์โบราณเหมือนบอร์ดชาวต่างชาติที่ผมเคยเล่น ผมจะมีความสุขมาก กับการได้หาความรู้ ได้พูดคุยในเรื่องราวของอียิปต์โบราณ "จริงๆ" ไม่ใช่แค่ "ผิวเผิน"

ใจจริง เรื่อง Hieroglyphs ผมพอเดาได้ว่ามีคนอ่านน้อยคนมากๆ และมีคนสนใจจริงๆน้อยมากๆ เพราะมันนำไปหาประโยชน์ได้น้อยมากๆ แต่ก็ไม่เถียงว่ามีคนสนใจ แต่มันน้อยมากๆครับ ดังนั้นทำไว้ไม่เสียประโยชน์ เพราะในอนาคตย่อมต้องมีคนที่สนใจใช้ความรู้ที่เราทิ้งไว้ไป "บูรณาการ" อย่างอื่นได้

ผมขออนุญาตใช้คำว่า ผมเชื่อว่าบอร์ดแห่งนี้ (รวมทั้ง Iyakoop Exteen) คือแหล่งรวบรวมข้อมูลด้านอียิปต์โบราณของไทยที่ "สมบูรณ์" ที่สุดแล้ว ใครจะแย้งยังไงผมไม่ทราบ แต่ผมเชื่อว่าแบบนั้น เพราะรวมศาสตร์ทุกด้านเอาไว้แล้วจริงๆ ถึงมันจะไม่ได้ละเอียดมากมาย และไม่เป็นหมวดหมู่มากนัก (ยากต่อการค้นหาด้วย) แต่ผมเชื่อว่ามันสมบูรณ์ในด้านของข้อมูลจริงๆครับ

ผมหาคนช่วยมานานแล้วครับ แต่ก็ไม่มีคนช่วยสักที คนตอบคำถามก็มีแต่ผมนี่แหละ ถ้าลองอ่านกระทู้ต่างๆดู (ถ้ามันเป็นคำถามแบบประหลาดๆมา มักไม่มีคนช่วยตอบ และผมก็ต้องตอบเอง) พอมันเงียบนานๆเข้า คนก็เริ่มหายไป คนที่ติดบอร์ดอยู่ ก็เริ่มห่างออกไป ก็ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรได้เหมือนกันครับ

การเปิดบอร์ดใหม่ ผมไม่แน่ใจว่า Pantown อนุญาตให้มีบอร์ดได้ 2 ที่หรือไม่ เพราะมันต้องใช้บัตรประชาชนในการสมัครครับ ถ้าสมัครใหม่ เขาก็จะรู้ว่าผมเคยสมัครไปแล้ว อีกอย่างหนึ่ง งานประจำ (และงานเสริม) ของผมมากมายเหลือเกิน เกรงว่าจะคุมบอร์ด 2 แห่งยากแล้วครับ ถ้าคุณ TEP มีเพื่อนที่สนใจ "จริง" เกี่ยวกับอียิปต์โบราณ ก็เชิญเขามาช่วยสร้าง Iyakoop II จากแหล่งอื่นที่ฟรี และจัดการเรื่องรูปภาพได้มากกว่านี้ก็ดีนะครับ ผมเองก็ไม่มีความรู้เรื่อง Computer และ Internet อาจจะทำอะไรไม่ได้มากเท่าไรครับ

ยังไงก็ตาม ผมยังเฝ้าบอร์ดต่อไป ถ้ามันจะเต็ม ผมก็จะลบกระทู้ที่ไม่สำคัญทิ้งไป เพื่อให้บอร์ดเรายังคงอยู่ไป อย่างน้อย ก็อีกหลายปีล่ะครับ happycom

ขอบคุณครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [12 ก.ย. 53 16:10] ( IP A:125.27.19.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมขออนุญาตแสดงความคิดเห็นนะครับว่าเจ้าบ้านมีความคาดหวังกับคนที่เข้ามาในบอร์ดมากเกินไปหรือเปล่าครับ คนที่จะถามคำถาม วิเคราะห์ และตอบคำถาม หรือตั้งประเด็นแบบเจ้าบ้านว่ามาคงจะมีแต่ผู้เชี่ยวชาญระดับเจ้าบ้านหรือใกล้เคียงกันเท่านั้นนะครับ หรือว่านี่เป็นเป้าหมายที่แท้จริงของเจ้าบ้าน ถ้าเป็นอย่างนั้นคงจะหวังให้มีคนเข้ามาในบอร์ดอย่างยุคแรกๆ คนจะเป็นไปไม่ได้ นอกจากจะเปลี่ยนแนวให้ตอบสนองความต้องการของคำถามทุกๆ ระดับ เพราะคนส่วนใหญ่ผมคิดว่าศึกษาเรื่องอียิปต์เพื่อความบันเทิงผสมการศึกษาเพียงเล็กน้อย คือ เพื่อความบันเทิงใจมากกว่า แต่ถ้าเจอประเด็นเจาะลึกเข้าคงจะพากันอึ้งไปตามๆ กัน
ผมเองก็ไม่ได้หวังว่าจะมีคนศึกษาไฮโรกลีฟถึงหลักสิบคนนะครับ ถ้ามีอีกสักคนที่สนใจจริง ผมก็ถือว่าได้ทำหน้าที่สำเร็จแล้วครับ แล้วก็ไม่รู้ว่าในบอร์ดนี้ (นอกจากเจ้าบ้านแล้ว) ตอนนี้มีแล้วหรือยัง และถ้าคนๆ นั้นจะไปศึกษาต่อมากกว่าที่ผมเขียนไว้ได้ นั่นคือผลกำไรที่เกินคาดแล้ว พูดง่ายๆ คือมีคนสืบทอดการศึกษาสาขานี้ยุคต่อไปแล้ว

ผมเข้าใจจุดประสงค์และความคาดหวังของเจ้าบ้านนะครับ แต่เวลานี้อาจจะยังไม่ใช่เวลาที่ความหวังจะเป็นจริงง่ายๆ เพราะสภาพการศึกษาบ้านเราเป็นยังไงก็คงเข้าใจกันอยู่ ผมว่าเจ้าบ้านเปลี่ยนงานไปเป็นอาจารย์หรือนักวิชาการดีกว่ามั๊ยครับ ผมว่าจะสามารถจุดประกายคนรุ่นใหม่หรือทำสิ่งที่หวังได้มากกว่า หรือทำประโยชน์ด้านวิชาการที่เจ้าบ้านถนัดให้พัฒนาได้มากกว่า (ล้อเล่นนะครับ)

สรุปคือเจ้าบ้านยังดูแลบอร์ดให้อยู่นะครับ ผมจะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะเต็ม ขอบคุณครับ ผมก็จะปั้นกระทู้ต่อไป แต่ก็จะระวังเรื่องภาพไม่ให้มีขนาดใหญ่เหมือนเดิมครับ

ไหนๆ มีโอกาสคุยตรงนี้แล้ว ขอแสดงความเห็นอีกอย่างได้มั๊ยครับว่า คำสาปหน้าเริ่มต้น เปลี่ยนเป็น คำอวยพรหรือยินดีต้อนรับแทนได้มั๊ยครับ ผมคิดว่าคำสาปมีส่วนทำให้คนเข้ามาบอร์ดน้อยลงครับ เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อเรื่องนี้ 50:50 อยู่แล้ว คือมีผลทางจิตวิทยานะครับ แต่ถ้าจะคงไว้ก็ไม่ได้ว่าอะไรครับ
โดย: TEP [12 ก.ย. 53 18:07] ( IP A:1.46.86.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อ้อ ครับ สงสัยผมจะสื่อความหมายผิดไปหน่อย ขอโทษด้วยครับ

ครับ จริงๆแล้วบอร์ดตั้งขึ้นมาเพื่อพูดคุยเรื่องอียิปต์โบราณในทุกๆประเด็นครับ สังเกตได้จากกระทู้เก่าๆ จะบันเทิงหรือจะสาระยังไง ผมก็ไม่ได้ลบแต่อย่างใด เพราะมันมีประโยชน์ทั้งสิ้นครับ ผมไม่ได้หมายความว่าปิดกั้นคำถามอื่นๆนะครับ

ที่ผมต้องการจะสื่อคือ "ถ้าให้ผมตั้งคำถามและเปิดประเด็น คำถามที่ผมอยากให้มี อยากให้เป็น คือคำถามเชิงวิเคราะห์" ซึ่งมีคนส่วนน้อยมากที่อยากจะตอบน่ะครับ (และน้อยมากที่รู้และสามารถตอบได้) ประเด็นอื่นๆ ผมก็ไม่ทราบว่าจะเปิดอะไรดีเหมือนกันเพราะมีหลายเรื่องแล้ว เลยอยากให้คนอื่นๆมาเปิดประเด็นมากกว่าครับ ถ้าให้ผมเปิด มันก็จะหยุดอยู่ที่ตัวคำถามของผมน่ะครับ

แต่ตอนนี้ ไม่มีคนมาสร้างประเด็น มันเลยทำให้บอร์ดร้างไปทุกทีครับ

ใจจริง... จริงๆเลย จุดประสงค์ของผมคืออยากปรับความเข้าใจผิดของคนไทยในหัวข้ออียิปต์โบราณให้กลับมาสู่ความถูกต้อง อย่างน้อยก็ถูกต้องตามที่นักอียิปต์วิทยาหรือนักวิชาการยอมรับแล้ว เพราะดูแล้วยังมีหลายประเด็นที่หนังสือไทย และบทความของไทยนำเสนอแบบผิดพลาด

และหวังว่าบอร์ดนี้ จะช่วยได้ โดยที่ถ้าใครมีอะไรสงสัย ก็เอามาถามกัน ตั้งประเด็นคุยกัน แต่ประเด็นคือตอนนี้มันไม่มีคนถาม ไม่มีคนคุยไงครับ

อีกอย่าง ถ้ามีโอกาสให้ผมทำงานด้านวิชาการอียิปต์โบราณ ผมไปทำแน่นอนครับ ผมเองก็ไม่อยากให้ความรู้ที่ผมมีมันต้องหายไป เพียงเพราะผมมีอย่างอื่นที่วำคัญกว่าต้องทำ จนไม่มีเวลาค้นคว้าเรื่องที่ชอบและสนใจ จริงๆแล้วงานด้านวิชาการอียิปต์โบราณ ปัจจุบันผมก็ทำอยู่นะครับ แต่อาจจะเป็นทางอ้อม ปิดทองหลังพระ น้อยคนจะทราบครับ

ถ้ามีหน่วยงานใดสนใจอยากรับนักวิชาการด้านอียิปต์โบราณ ก็เสนอมาได้นะครับ ยินดีรับหน้าที่ครับผม 555+ book

ส่วนเรื่องบอร์ด ผมเข้ามาดูเรื่อยๆครับ ผมแค่กลัวว่าเห็นบอร์ดร้าง แล้วคุณ TEP จะเกิดอาการไม่อยาก up กระทู้ต่อน่ะสิครับ แต่ถ้าคุณ TEP ยังอยู่แบบนี้ก็เยี่ยมเลยครับ ช่วยๆกันครับผม ^^

เรื่องคำสาปหน้าบอร์ด ขอทิ้งไว้เช่นเดิมครับ ผมกล่าวแล้วว่า Annoy ถ้าใครไม่ได้ Annoy คำสาปก็ไม่เป็นจริงหรอกครับ เพราะคำกล่าวต้อนรับนั้นก็มีแล้ว แค่คำสาปนี้อยากเอาไว้จัดการพวกเข้ามาตั้งกระทู้โฆษณา มันจะจริงหรือไม่จริงไม่ทราบได้ แต่ถ้าเราศรัทธาใน mdw nTr ไม่แน่เทพ Thoth ท่านอาจจะช่วยก็ได้นะครับ blink
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [12 ก.ย. 53 19:22] ( IP A:125.27.19.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขออภัยจริง ๆ ค่ะ ทั้งที่ตั้งใจจะรวบรวมข้อมูลจากที่นี่ไปไว้ที่ blog แท้ ๆ แต่ก็ไม่ไ้ด้ทำต่อ เหมือนเจออาถรรพ์เริ่มอ่านเตรียมอัพเมื่อไรได้มีปัญหาทุกที

เรื่องพื้นที่อัพรูปที่ตัวเองมีอยู่ถึงจะเป็นที่ฟรีแต่ค่อนข้างจะเชื่อถือได้ในระดับหนึ่งว่าคงไม่ยุบไปง่าย ๆ ส่วนตัวทุกหัวข้อที่อัพที่บล็อกจะเซฟเก็บไว้ด้วย พื้นที่วางรูปสำหรับที่บล็อกตรงเอ็กซ์ทีนจริงค่อนข้างจะกล้าพูดว่ามีเยอะ แต่พื้นที่ ที่บอร์ดจนใจจริง ๆ ค่ะ

โดย: แมวน้ำ [16 ก.ย. 53 5:16] ( IP A:115.87.90.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณ จขกท ครับ น่าสนใจมากๆครับ แต่ละเมืองหลักๆยังคลิกเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้อีกด้วย

ส่วนประเด็นเรื่องตั้งกระทู้นั้น คิดว่ายากครับที่จะมีใครชวนถกในเชิงวิชาการได้ลึกๆ ตัวผมเองก็ทำไม่ได้ขนาดนั้น ผมสนใจเรื่องอียิปต์โบราณ แต่ก็ในระดับหนึ่งครับ เป็นเรื่องที่ให้ความสนใจอยากรู้เป็นพิเศษ แต่คงไม่ถึงกับไปทุ่มเวลาศึกษาลงลึกเชิงวิชาการขนาดนั้น

แต่ก็ไม่อยากให้บอร์ดร้างเหมือนกันครับ ไงก็จะพยายามช่วยๆกันตั้งกระทู้ที่น่าสนใจเท่าที่เวลาจะอำนวยครับ
โดย: Sundown [17 ก.ย. 53 23:49] ( IP A:58.9.163.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณทุกๆท่านสำหรับความเห็นนะครับ

จริงๆแล้ว อาจจะเป็นไปได้ด้วยว่าบอร์ดตั้งมานานแล้ว ประเด็นโดนเปิดและพูดคุยกันไปเยอะมากแล้ว ประกอบกับไม่มีอะไรโดดเด่นและน่าสนใจเกี่ยวกับอียิปต์โบราณในช่วงนี้ ทำให้บอร์ดร้าง

ผมว่าบอร์ดปัจจุบันยังมีคนกดดู แต่ไม่มีคนโพสต์ ผมเองก็ไม่ทราบว่าจะตั้งกระทู้อะไรดีเหมือนกันครับ แต่ถ้าพบอะไรใหม่ๆแปลกๆ ก็จะเอามาแชร์กันอยู่แล้ว

เข้าใจว่าเรื่องกระทู้คงจะยากจริงๆถ้าจะตั้งในประเด็นลึก เพียงแต่ผมอยากเห็นคนไทยสนใจค้นคว้าในเรื่องที่ชอบ แล้วรู้จักคิด รู้จักแตกประเด็น มีความคิดสร้างสรรค์ กล้านำเสนอข้อมูลและความคิดเห็นของตัวเอง ก็เท่านั้นเองน่ะครับ

เพราะผมเองก็ไม่ได้เป็นนักวิชาการด้านอียิปต์วิทยา ผมก็ศึกษาด้วยการอ่านเองจากหนังสือและเวบต่างๆ คงไม่มีความรู้และความสามารถมากมายขนาดนักอียิปต์วิทยาระดับ Ph.D ที่ศึกษาเล่าเรียนเรื่องนี้โดยเฉพาะมาเกือบ 10 ปี ความรู้ที่ผมพอมีก็เอามาจาก Secondary Data เท่านั้น เพียงแต่ผมเห็นว่า "มุมมองหรือขอบเขต" ของความรู้ด้านอียิปต์โบราณที่ประเทศไทยมี มันค่อนข้างแคบ และอยากเปิดให้มันกว้างขึ้น โดยอาศัยพื้นที่ของบอร์ดแห่งนี้ ที่ซึ่งก็มีหลายๆท่านช่วยกันเข้ามาเปิดประเด็นเอาไว้ ต้องขอบคุณทุกๆท่านนะครับ

ศาสตร์ด้านอียิปต์โบราณนั้นกว้างมาก มากเกินกว่ารอยหยักในสมองของพวกเราจะสามารถจดจำมันได้หมด หนังสือและการค้นคว้า ก็คือหนทางสำคัญในการเข้าถึงเรื่องราวกว้างขวางเหล่านี้ที่ชาวอียิปต์โบราณได้ทิ้งไว้ เพื่อทำความเข้าใจและสนุกไปกับการศึกษาอารยธรรม

เอาเป็นว่าขอแค่บอร์ดแห่งนี้มีส่วนกระตุ้นให้หลายๆท่านสนใจอียิปต์โบราณขึ้นมาบ้าง ผมก็ดีใจแล้วครับ ^^

ปล. ถึงบอร์ดจะไม่มีคนโพสต์อะไรเพิ่ม แต่ผมก็ยังดูแลอยู่นะครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [18 ก.ย. 53 14:19] ( IP A:125.27.5.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   https://www.louisvuitton-all.com/ louis vuitton
https://www.mylouisvuittonsale.com/ louis vuitton outlet
https://www.airjordansneaker.net/ air jordans
https://www.christianlouboutinshoes-inc.com/ christian louboutin shoes
https://www.jordanshoes-vip.com/ cheap jordans
https://www.jordanshoes11.org/ jordan shoes
https://www.retrojordans3.org/ retro jordan shoes
https://www.michaelkorsoutlet-a.com/ michael kors outlet
https://www.louisvuittonbagsget.com/ louis vuitton
https://www.jordanshoes11.org/ cheap jordans
https://www.nikeairmax-webs.com/ air max shoes
https://www.christianlouboutin-red.com/ christian louboutin outlet
https://www.louisvuitton-styles.com/ louis vuitton outlet
https://www.coachstoreconlineinc.com/ coach outlet online
https://www.cheapjordans-inc.com/ cheap jordans
https://www.louisvuitton-real.com/ louis vuitton
https://www.louisvuittonoutlethigh.com/ louis vuitton outlet
https://www.airjordanshoes11.net/ air jordans
https://www.mylouisvuittonstoreonline.com/ louis vuitton
https://www.retrojordansinc.com/ retro jordans
https://www.michaelkorshandbags-us.com/ michael kors
https://www.beatsbydre-inc.com/ beats by dre
https://www.christianlouboutin-inc.com/ christian louboutin
โดย: hgfdgdf001@gmail.com [4 ต.ค. 56 14:07] ( IP A:36.248.169.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   


20151203dongdong

michael kors outlet online

โดย: dongdong [3 ธ.ค. 58 9:47] ( IP A:72.52.116.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   


20151203dongdong

michael kors outlet online

coach factory outlet online

mcm

ghd hair straighteners

ugg boots

ralph lauren

michael kors outlet

tiffany and co

uggs on sale

toms outlet

toms outlet store

โดย: dongdong [3 ธ.ค. 58 9:47] ( IP A:72.52.116.242 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน