???????? ฟาโรห์ อเมนเอมฮัต
   1. จากหนังสือปลุกตำนาน หน้า 93 ที่บอกว่า ฟาโรห์อเมนเอมฮัต เป็นเพียงสามัญชน..........เลยสงสัยว่า............ถ้างั้น ฟาโรห์อัย ก็ไม่ใช่ฟาโรห์ที่มาจากสามัญชนพระองค์แรก ละซิ (เพราะจากที่อ่านประวัติคิงทัต หลายๆเล่ม เค้าบอกว่างั้น อ่ะนะ เราก็เลยจำว่า คิงทัต คือฟาโรห์ที่มีสายเลือดเทพเจ้า พระองค์สุดท้าย)
ใช่ป่าว???? หรือเราเข้าใจอะไรผิดไป ช่วยตอบให้หายสงสัยหน่อยค่ะ idea

2. จากปลุกตำนาน ( อีกนั่นแหละค่ะ) เรื่อง ฟาโรห์ทุตโมซิสที่สาม จากรูปภาพสลักที่วิหารคาร์นัค ที่บอกว่ามีเมืองที่พระองค์ยึดได้ 350 เมือง เราเลยสงสัยว่ามีเมืองอะไรบ้าง (เพราะสนใจเรื่องเมืองโบราณที่เกี่ยวกับอียิปต์อยู่ค่ะ ) เลยเปิดจากเว็บอ้างอิง (อันนี้มีประโยชน์มากจริงๆ เพราะสามารถต่อยอดความรู้ และตอบข้อสงสัยเราได้มากเลย ขอบคุณจริงๆค่ะ) แต่มันมีแค่ 119 เมือง เท่านั้นเอง อีกตั้ง 200 กว่า มันหายไปไหนง่ะ หรือมันซ่อนอยู่แล้วเราตาถั่ว มองไม่เห้น (สายตาไม่ค่อยดีจ้า ) ..............แถมแต่ละเมืองก็อ่านยากมากกกกก (90 % อ่านไม่ออก..........แง แง แง ) มันอึดอัด คับข้องใจค่ะ ( อันนี้เป็นบ่อย ตามประสาคนไม่เก่งอียิปต์ )

.........เลยอยากจะถามว่า ( แฮะ ๆ อันนี้ นอกเรื่องไปหน่อย แต่สาเหตุก็มาจากฟาโรห์ นี่นา หยวนๆ แล้วกัน อิอิ smile.......... ในเมืองไทย มีดิคชันนารี่สำหรับอียิปต์วิทยา โดยเฉพาะ ขายรึป่าว???? จะได้เอาไว้ใช้สำหรับแปลตำราต่างประเทศด้วย..........พูดถึงตำราต่างประเทศ งั้นขอรบกวนถามต่ออีกข้อค่ะ

3. หนังสือที่แนะนำ The complete Royal Families of Ancient Egypt ของ Aidan มีขายตามร้านรึปล่าวค่ะ (คือว่า ไม่ชอบจ่ายเงินก่อนได้ของค่ะ และอยากได้อีกหลายเล่มเลยละ ขอบคุณ สำหรับเว็บอ้างอิงค่ะ )

4. คำถามที่ตอบไปแล้ว ลบได้เลยค่ะ จะได้มีพท. เพิ่ม
โดย: yaos [14 ก.ย. 54 20:29] ( IP A:110.49.137.42 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. เรื่องอัยยังเป็นประเด็นที่ถกเถียงครับ เพราะ Ay เป็นใคร ไม่มีใครทราบ เป็นไปได้ว่า Ay คือโอรสของ Yuya และ Thuyu นั่นคือเขาเป็นพี่น้องกับพระนาง Tiy แถมอาจจะเป็นบิดาของพระนาง Nefertiti เสียด้วยซ้ำ ส่วนเรื่องฟาโรห์ที่มาจากสามัญชน ถ้าคุณ yaos นับเหล่าฟาโรห์แห่งยุครอยต่อระยะที่ 1 ในยุคที่เรียกว่า 70 วัน 70 ฟาโรห์ด้วยล่ะก็ Amenemhat I ก็ไม่ใช่ฟาโรห์พระองค์แรกที่มาจากสามัญชนด้วยเหมือนกันครับ

2. เรื่อง 350 นคร เป็นตัวเลขที่ Peter A. Clayton ให้เอาไว้ จริงๆแล้วมีมากกว่านั้นอีกครับ คาดว่า 119 นครที่คุณ yaos ว่ามาเป็นเพียงแค่นครในแถบ Palestine ครับ ส่วนอีกราวๆ 240 นครที่เหลือเป็นชื่อนครแถบ Lebanon และลุ่มน้ำ Euphrates ของ Mesopotamia น่ะครับ

Dictionary สำหรับอียิปต์วิทยาไม่มีขายครับ มีแต่ Dictionary สำหรับอียิปต์โบราณ แต่ถ้าจะหาเป็นภาษาไทยก็ไม่ต้องสืบเลยครับ ไม่มีชัวร์ 555+ ยังไงก็คงต้องลอง Search หาหนังสือจากต่างประเทศเอาเองจาก Web Amazon แล้วสั่งผ่าน Asiabooks หรือ Kinokuniya ก็ได้ครับ

แต่ถ้าสนใจ แนะนำ 2 เล่มนี้ครับ เป็น Dictionary of Ancient Egypt ทั้งคู่ รวมคำศัพท์เด่นๆมากมาย เป็นสีทั้งเล่มเล่มนึง และสีผสมขาวดำอีกเล่มนึงครับ

https://www.world-archaeology.com/wp-content/uploads/cwa36/400px/770.jpg <--- สีทั้งเล่ม
https://loomies.webhost4life.com/CSB/imagesprods_big/13/0500051372.jpg <-- สีผสมขาวดำ

3. มีครับที่ร้าน Kinokuniya สาขา Siam Paragon ราคา 799 บาท ลองเข้าไปถามที่ร้านได้เลยครับ และถ้าสนใจ 2 เล่มด้านบนลองสอบถามดูครับ เหมือนว่าเล่มแรกจะมีของเลยที่ Paragon ราคา 1179 บาท แต่เล่มที่ 2 คงต้องสั่งครับ

4. ขอบคุณครับ ถ้าพื้นที่ใกล้เต็ม จะ Clear กระทู้ให้ครับ ^^

ถ้ามีคำถามอื่นๆ ก็ถามได้เลยครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [15 ก.ย. 54 19:52] ( IP A:125.27.1.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอบซะเคลียร์เลยค่ะ ขอบคุณค้า

ความรู้ใหม่ ไม่คิดว่าจะมีร้านที่ขายเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ด้วย ขนาดจุฬายังไม่มีเลย หุหุ พรุ่งนี้ต้องรีบไปซื้อ เพราะจะเข้ากรุงเทพพอดี (อิอิ บ้านนอกค่ะ บ้านนอก)

............อยากให้มีคนแปลหนังสือพวกนี้เป็นภาษาไทยบ้างจัง.......
โดย: yaos [16 ก.ย. 54 22:55] ( IP A:110.49.233.32 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน