อยากทำการ์ตูน เกี่ยวกับ ศิลปะที่อยู่ในยุคของอียิปต์โบราณ
|
ความคิดเห็นที่ 1 ก่อนอื่นเลย ต้องมั่นใจก่อนว่าคุณมี Scope ที่ชัดเจนแล้วหรือยังว่าคำว่า "ศิลปะที่อยู่ในยุคของอียิปต์โบราณ" นั้นคำนิยามเป็นแบบไหน
ถ้าจะเป็นการ์ตูนแนว "ติดตามวิวัฒนาการของศิลปะอียิปต์โบราณ" หนึ่งเลยคือต้องมีข้อมูลของศิลปะอียิปต์โบราณทุกยุคทุกสมัยที่แน่นพอตัว เพื่อที่จะจับแต่ละจุดมานำเสนอ ตรงนี้ได้คิดหรือยังครับว่าศิลปะที่อยากจะนำเสนอนั้นอยู่ในยุคไหนบ้าง
แต่ถ้าเจาะจงที่ยุคใดยุคหนึ่งอาจจะง่ายกว่าในการดำเนินเรื่อง แต่ก็อาจจะไม่ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมด แต่ก็ขึ้นกับการตัดสินใจของผู้จัดทำครับ
อีกประเด็นหนึ่งที่บอกว่า "คนดูจะจำชื่อและประวัติของศิลปะแต่ละชิ้นได้ด้วย" นั้น Scope มาหรือยังครับว่ามีศิลปะชิ้นไหนบ้างที่อยากนำมาเสนอ? เพราะผลงานของชาวอียิปต์โบราณตลอด 3000 ปีนี่ดูยังไงก็ไม่หมดและไม่ครบถ้วนหรอกครับ เพราะคงมีเป็นหลักล้านชิ้น
ถ้าการ์ตูนที่จะทำ ไม่ได้จำเป็นว่าต้องสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ เป็นพิเศษก็อาจจะทำเป็นรูปแบบที่เรียบง่ายเช่นการเดินทัวร์พิพิธภัณฑ์ก็ได้ครับ มีรูปปั้นและศิลปะอียิปต์โบราณมากมายในแต่ละยุคจัดแสดงไว้อะไรแบบนี้ คล้ายๆใน Cairo Museum น่ะครับ
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ลองมาบอกกล่าวเพิ่มอีกสักหน่อยดีกว่าครับว่า Scope ของงานนี้เป็นแบบไหน และต้องการอะไรเพิ่มเติมบ้าง ยินดีช่วยเหลือเต็มที่นะครับ ^^ | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [7 พ.ย. 54 20:57] ( IP A:125.27.15.6 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 แต่ละยุคศิลปะจะมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัวครับ เหมือนการดูงานศิลปะระหว่างอยุธยา กับสุโขทัย ไม่ก็รัตนโกสินทร์ต้นและปลาย ถ้าหากให้พูดก็คือ มันง่ายมากที่จะรู้ว่าอย่างไหนเป็นศิลปะอียิปต์ แต่ยากที่จะดูว่ายุตสมัยแต่ละยุคต่างกันอย่างไร วิธีมองให้ออกที่ง่ายสุดคือดูมันจนตาแฉะน่ะครับ 555+ สำหรับคนที่ชำนาญเขาอาจจะมองได้ด้วยซ้ำว่างานนั้นมาจากช่วงราชวงศ์ไหน หรือมาจากช่วงไหนในรัชสมัยใด แต่ที่ยากสุดคือการวาดมันออกมานี่ล่ะครับ เพราะศิลปะอียิปมันคือการวาดจากการคำนวณที่ยุ่งยาก ถ้าให้ยกตัวอย่างก็เหมือนฝรั่งมาทำก๊อป ลายไทยน่ะครับ ทำยังไงเราก็สามารถดูออกว่าไทยทำหรือฝรั่งทำ
เหมือนตอบไม่ค่อยตรงประเด็น 555+ สรุปคือเราต้องศึกษาอย่างถี่ถ้วนเลยล่ะครับ ถึงจะสามารถสื่อให้คนอื่นเข้าใจได้
| โดย: Pingpong [10 พ.ย. 54 18:56] ( IP A:58.9.144.222 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 บอกตามตรงว่า ผมอยากเชียเต็มที่เลยล่ะครับสำหรับเรื่องนี้ 5555 แล้วจะติดตามดูนะครับ | โดย: Pingpong [10 พ.ย. 54 19:09] ( IP A:58.9.144.222 X: ) |  |
|