ราชวงศ์ที่13 แห่งความวุ่นวาย
|
ความคิดเห็นที่ 1 จริงๆแล้ว มีความเป็นไปได้ว่าการล่มสลายของ Middle Kingdom ที่จบลงในราชวงศ์ที่ 12 นั้นมาจากสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกับการล่มสลายของ Old Kingdom หลังจบราชวงศ์ที่ 6
พอจะมองความคล้ายคลึงกันออกไหมครับ?
ราชวงศ์ที่ 6 จบลงที่ฟาโรห์หญิง Nitocris และราชวงศ์ที่ 12 จบลงที่ฟาโรห์หญิง Sobekneferu เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนั้นก็คือการ "ขาดรัชทายาท" และผู้ปกครองระส่ำระสาย ดังนั้นเมื่อสิ้นสุดยุคการปกครองของสตรี อียิปต์โบราณที่รุ่งเรืองก็เข้าสู่ยุครอยต่อทันที
สำหรับลำดับราชวงศ์ ก็ขึ้นกับแต่ละแหล่งข้อมูลครับว่าจะวางลำดับอย่างไร และเวปที่คุณ tumtum ให้มาก็เสนอรายละเอียดที่ดีเลยทีเดียวครับ ^^ | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [11 พ.ย. 54 17:47] ( IP A:101.51.131.90 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 โอ้ววว ขอบพระคุณอย่างยิ่ง | โดย: tumtumza@hotmail.com [12 พ.ย. 54 14:40] ( IP A:115.87.128.173 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 แต่มีคำถามครับ ผมไม่มั่นใจเท่าไรกับฟาโรห์หญิงnitocrisครับ แต่ราชวงศ์ที่6 ตอนปลายก็มีผู้ปกครองอีก4คนครับ แต่หลักฐานเองก็ มีน้อยนิด(เหมือนกับnitocris)จากนั้นก็เข้าสู่ยุครอยต่อ ก็ถูกต้องครับ สำหรับผู้ปกครองที่ครองราชย์ต่อจากnitocris 1.neferka 2.nefer 3.ibi 1 4 -(ไม่ปรากฎพระนาม) | โดย: tumtumza@hotmail.com [12 พ.ย. 54 15:10] ( IP A:115.87.128.173 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 4 รู้สึกว่าฟาโรห์ Ibi I จะปกครองในสมัยราชวงศ์ที่ 7-8 ทรงเป็นฟาโรห์ลำดับที่ 14 แห่งราชวงศ์ ราว ๆ 2,181-2,125 ปีก่อนคริสตกาล ตามที่เคยพูดถึงในกระทู้ก่อนหน้านี้ว่ายุคราชวงศ์ที่ 6 เริ่มเสื่อมอำนาจลง จนกลายเป็นยุค ฟิวดัล ( ยุครอยต่อระยะที่ 1 ) แต่ก็มีบางหลักฐานกล่าวถึงชื่อของฟาโรห์ Kakare ( Ibi ) ซึ่งอันนี้เราก็พยายามหาข้อมูลอยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่าตามที่เราหามา ลำดับราชวงศ์ที่ตามมาจึงมีลำดับดังนี้ 1. Netrikare ( Neterkare ) 2. Menkare 3. Neferkare II 4. Neferkare III ( Nebi ) 5. Djedkare II 6. Neferkare IV ( Khendu ) 7. Merenhor 8. Menkamin I 9. Nikare 10. Neferkare V 11. Neferkahor 12. Neferkare VI 13. Neferkamin II 14. Ibi I 15. Neferkaure 16. Neferkauhor 17. Neferirkare II 18. Wadjkare 19. Sekhemkare 20. Iti 21. Imhotep 22. Isu 23. Iytenu ส่วนฟาโรห์ที่มีพระนามว่า Kakare ( Ibi ) มีคนกล่าวว่าพระนามของพระองค์สูญหายไป | โดย: xzodic [13 พ.ย. 54 14:11] ( IP A:223.206.50.61 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 5 แต่ก็มีบางหลักฐานกล่าวว่า ฟาโรห์ Qakare ibi หรือ Kakare ibi หรือ Kakare เฉย ๆ นั่นเป็นฟาโรห์องค์เดียวกัน แต่จะมีสิ่งที่น่าแปลกก็คือ พระนาม Kakare ถูกจัดให้เป็นฟาโรห์ที่ปกครองลำดับแรกในสมัยราชวงศ์ที่ 7 ซึ่งบอกตามตรงแม้แต่ข้อมูลของมหาวิทยาลัยดัง ๆ อย่าง CAMBRIDGE ยังกล่าวถึงไม่เยอะเลยอ่ะ บอกว่าเป็นฟาโรห์ในราชวงศ์ที่ 8 เลยสรุปไม่ได้ว่า จริง ๆ แล้ว ฟาโรห์ Kakare ibi หรือ ฟาโรห์ Qakare ibi หรือ ฟาโรห์ ibi ปกครองอียิปต์ ในยุคไหนกันแน่ หายากจริง ๆ วุ้ย ๆๆ | โดย: xzodic [13 พ.ย. 54 14:21] ( IP A:223.206.50.61 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 6 มันวุ่ยวายในการจัดราชวงศ์นี่แหละ ก็ต้องทำใจ เราเจอมาบ่อยแล้ว555+ | โดย: tumtumza@hotmail.com [13 พ.ย. 54 14:33] ( IP A:58.9.29.126 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 7 ตรงนี้อยากให้เข้าใจอย่างนี้นะครับ
Ibi I กับ Qakare Ibi "อาจจะ" เป็นคนเดียวกันก็ได้นะครับคุณ tumtum และคุณ xzodic
ตรงนี้คุยกันด้วย Primary Data ดีกว่าครับ เพราะถ้าอ้างอิงจาก Secondary Data ผมว่ามันก็อาจจะไม่จบง่ายๆ (อ้าง Primary Data ก็ไม่ได้จบง่ายหรอกครับ 555+)
ดู Turin Canon เลยครับ จะพบว่าหลังจาก Nitocris (ฟาโรห์หญิงปริศนาที่ได้รับการสนับสนุนการมีตัวตนจากทั้งบันทึกของ Manetho และ Herodotus) ก็จะมีพระนามของฟาโรห์ Neferka Nefer Ibi I และฟาโรห์ที่ไม่สามารถอ่านพระนามได้จารึกต่อลงมา รวม 4 พระองค์
นั่นหมายความว่า Ibi I คนนี้ปกครองหลังจาก Nitocris และ Turin Canon บอกว่าเขาครองราชย์นาน 4 ปี 2 เดือน บางแหล่งข้อมูลจึงจัด Ibi I คนนี้เอาไว้ในราชวงศ์ที่ 6
ส่วน Qakare Ibi นั้น บางแหล่งข้อมูลบอกว่าเป็นฟาโรห์แห่งราชวงศ์ที่ 8 พระองค์ค่อนข้างจะมีหลักฐานอ้างตัวตนมากกว่าหน่อย ซึ่งก็คือ "พีระมิด" ของเขาที่ Saqqara ถือได้ว่าเป็นพีระมิดที่สมบูรณ์ที่สุดของช่วงรอยต่อระยะที่ 1 เลยก็ว่าได้
แต่เราได้อะไรจาก Primary Data เหล่านี้? คำตอบคือ "ความคลุมเครือ" ครับ
Turin Canon กล่าวพระนาม Ibi แค่คนเดียว แต่แหล่งข้อมูลอย่างเวป narmer.pl กลับนำพระนาม Ibi ใน Turin Canon ไปอ้างพระนามของทั้งราชวงศ์ที่ 6 และ 8 นั่นคือมีความเป็นไปได้สูงที่ Ibi I ที่โดนจัดไว้ในราชวงศ์ที่ 6 แท้จริงแล้วจะเป็น Qakare Ibi ที่ปกครองในยุครอยต่อเสียมากกว่า!!
ไม่แปลกครับคุณ xzodic ที่บอกว่าหาข้อมูลยาก ผมบอกตรงๆว่าความพยายามที่ "พวกเรา" ผมหมายถึงคนที่ศึกษาอยู่ห่างๆอย่างพวกเราจะสามารถเรียงลำดับฟาโรห์ในยุครอยต่อได้ถูกต้องนั้นแทบจะสูญเปล่า
เพราะคำว่า "ถูกต้อง" ต้องถามต่อว่า "เทียบกับอะไร?" ไม่มีใครหาความถูกต้องได้หรอกครับ เพราะมันยังไม่มี Primary Data ใดที่เรียงลำดับราชวงศ์ฟาโรห์ในยุครอยต่อได้ถูกต้องเลยแม้แต่แหล่งเดียว
หนังสือของ Aidan Dodson อย่าง The Complete Royal Families of Ancient Egypt ยังไม่สามารถเรียบเรียงลำดับฟาโรห์แห่งยุครอยต่อได้เลยครับ และที่สำคัญหนังสือเล่มนี้ไม่ได้แยกด้วยว่าฟาโรห์องค์ไหนอยู่ในราชวงศ์ที่ 7 หรือ 8 เขาเพียงแค่กล่าวรวมๆ 7 กับ 8 เลยเท่านั้น
ผมแค่ต้องการสื่อว่าค่อนข้างเปล่าประโยชน์ครับที่จะหาความจริงจากสิ่งที่ไม่มีคำตอบ แทนที่จะมาหาลำดับที่ถูกต้องของฟาโรห์ สู้เอาเวลามาทำความเข้าใจว่าเหตุใดนักอียิปต์วิทยาจึงไม่สามารถจัดลำดับราชวงศ์ในยุคนี้ได้ถูกต้อง น่าจะโอเคกว่าในมุมของ "พวกเรา" นะครับ  | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [13 พ.ย. 54 15:07] ( IP A:125.27.16.131 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 8 โอ้ว ! คำเดียวเลยคร้าบบบ ขอบคุณที่ช่วยไขให้กระจ่าง
| โดย: xzodic [13 พ.ย. 54 15:19] ( IP A:223.206.50.61 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 9 กลับมาต่อกันที่ ราชวงศืที่13 ครับ สำหรับพีระมิดในราชวงส์นี้มีอยู่แล้ว
ปัจจุบันพบพีระมิดในราชวงส์นี้เพียงไม่กี่แห่ง และพบหลักฐานที่เกี่ยวกับฟาโรห์ในราชวงศ์นี้ก็ลดน้อยไปด้วยครับ พีระมิดที่พบแล้ว
ก็มีของ ameny qemau,khendjer และฟาโรห์ hor ด้วยครับ
ส่วนสุสานที่มีหลักฐานปรากฏยังไม่ชัดเจนก็คือ amenemhat 5 กับ sobekhotep 1 และอีกหลายพระองค์ที่ยังไม่พบหลักฐานอีกด้วยครับ | โดย: tumtumza@hotmail.com [12 ธ.ค. 54 12:57] ( IP A:58.9.201.132 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 10 ก็อย่างที่ทราบแหละครับว่าช่วงรอยต่อมักจะไม่ค่อยมีหลักฐานอะไรมากมายนัก
อย่างที่คุณ tumtum ว่ามาแหละครับ พีระมิดหลักๆที่พบในช่วงนี้ก็พอมีเช่นกัน แต่มีเพียงแค่ 2 แห่งนะครับคือของฟาโรห์ Ameny Kemau ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของ Dahshur แต่ในปัจจุบันโครงสร้างด้านบนพังทลายลงไปหมดแล้ว ส่วนอีกแห่งหนึ่งก็คือของฟาโรห์ Khendjer ที่อยู่ทางตอนใต้ของ Saqqara ยังพอเหลือซากมากกว่าของ Ameny Kemau อยู่สักหน่อย เราพอจะทราบว่าพีระมิดของ Khendjer ใช้อิฐสอโคลนเป็นวัตถุดิบในการสร้างแกนกลางและบุผิวด้านนอกด้วยหินปูนครับ
แต่พีระมิดของฟาโรห์ Hor นี่ไม่เคยได้ยินนะครับ เพราะสุสานของ Hor เป็นปล่องลึกใกล้ๆกับพีระมิดของฟาโรห์ Amenemhat III ที่ Dahshur มากกว่า สุสานของพระองค์ไม่ได้เป็นพีระมิดหรอกนะครับคุณ tumtum และบรรดาโลงศพฉาบทองและรูปปั้น Ka ของฟาโรห์ Hor ก็ค้นพบในสุสานแห่งนี้แหละครับ
สำหรับ Amenemhat V ไม่แปลกครับที่ยังมีความไม่ชัดเจนเพราะตรงนี้มีนักวิชาการหลายท่านเสนอว่าพระองค์อาจจะเป็นคนๆเดียวกันกับ Amenemhat Senbuf ที่ครองราชย์อยู่ก่อนหน้าก็เป็นได้ครับ ส่วน Sobekhotep I นี่ยิ่งแล้วใหญ่เลย เราทราบแค่พระนามเท่านั้นครับ แต่ก็พอจะทราบพระนามทั้ง 5 ดังนี้ครับ Horus Name: smA tAwy Nebty Name: Dd xaw Golden Horus Name: kAw nTrw Throne Name: xai anx ra Birth Name: sbk ra Htp หรือ Sobekhotep ที่เรารู้จักกันนั่นเอง
มีอะไรอยากให้เสริมก็บอกได้นะครับ ^^ | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [12 ธ.ค. 54 19:36] ( IP A:101.109.142.214 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 11 นอกจาก amenemhat senbuf แล้วยังมีฟาโรห์ที่ปกครองต่อมาจาก amenemhat senbuf ครับ คือ sekemre kutawy ครับ
โดยมีหลักฐานที่พบจาก turin canon ว่าพระองค์ครองราชย์เพียง6 ปี เท่านั้น
โดยมีหลักฐานที่พบดังนี้ครับ
-พบหลักฐานของพระองค์ที่ ไนโลมิเตอร์ที่ semma และ nubia
-จารึกที่ kanak,kerma และ bubastis
ซึ่งน่าจะแสดงถึงความสัมพันธ์กับนูเบีย หรือการทูตกับนูเบียก็ได้ครับ^^
https://pt.wikibooks.org/wiki/Ficheiro:Egypte_louvre_228_table_offrande.jpg
| โดย: tumtumza@hotmail.com [30 ธ.ค. 54 15:58] ( IP A:115.87.131.94 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 12 เป็นอย่างนี้แหละครับ ฟาโรห์ราชวงศ์นี้เราทราบเพียงแค่พระนามและปีการครองราชย์เท่านั้น มีหลักฐานที่โน่น นี่ นั่น นิดๆหน่อยๆ อย่าง Sekhemre Khutawi ก็เช่นกัน
จริงๆแล้วผมว่าให้ผู้ที่สนใจเข้าไปอ่านรายละเอียดของผู้ปกครองแต่ละคนเท่าที่พอมีหลักฐานของราชวงศ์ที่ 13 จาก Website นี้เลยดีกว่าครับ เพราะฟาโรห์แต่ละพระองค์รายละเอียดไม่ค่อยมากเท่าไร น่าจะอ่านกันได้ไม่ยากและได้ความรู้ไปทีเดียวเลย
ใครสนใจก็ Click ได้เลยครับ ^^ https://narmer.pl/dyn/13en.htm
ว่าแต่รูปที่แนบมานั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Sekhemre Khutawi นะครับ กลัวคนเข้ามาอ่านท่านอื่นๆจะสับสน จริงๆแล้วรูปสลักในภาพเป็นภาพของขุนนางนามว่า snpw (ในเวปอ่าน Senpou) ซึ่งรายล้อมไปด้วยสมาชิกในครอบครัว ซึ่งเป็นรูปสลักของราชวงศ์ที่ 13 ครับ แต่ไม่ใช่รูปสลักของฟาโรห์ Sekhemre Khutawi นะครับ ^^ | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [30 ธ.ค. 54 21:47] ( IP A:124.122.116.68 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 13 และก็อีกคำถามหนึ่งครับว่า ฟาโรห์ในราชวงศ์ที่14 เป้นชาวอียิปต์หรือไม่ครับ เพราะในยุคหลังราชวงศ์ที่13-14 เป้นยุคของ
"heqa-kasut" แล้วครับ | โดย: tumtumza@hotmail.com [1 ม.ค. 55 15:38] ( IP A:58.11.0.116 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 14 ราชวงศ์ที่ 13-14 ยังไม่ถือว่าเป็นพวก Heqa-Khasut หรือ Hyksos นะครับคุณ tumtum
ราชวงศ์ของ Hyksos เริ่มต้นที่ราชวงศ์ที่ 15 นำโดย Salitis ครับผม
แต่ฟาโรห์แห่งราชวงศ์ที่ 14 แม้จะมีรายพระนามมากมายกว่า 50 รายชื่อและพอจะทราบว่าพระองค์ปกครองในแถบ Delta แต่เราก็ทราบแต่เพียงเท่านั้น ไม่มีรายละเอียดเรื่องการปกครองใดๆเลย อีกทั้งยังเคาเดาปีการครองราชย์ไม่ได้เลยด้วยเช่นกัน (เดาได้เพียง Nehesi ฟาโรห์องค์แรกของราชวงศ์ที่ 14 น่าจะครองราชย์ในปี 1705BC หลังจากนั้นก็ไล่ๆกันลงมาเรื่อยๆ)
แต่สิ่งหนึ่งที่บอกได้คือฟาโรห์ราชวงศ์ที่ 14 เหล่านี้ต้องส่งเครื่องบรรณาการไปถวายให้กับฟาโรห์ Hyksos ที่ปกครองอยู่ที่ Avaris ด้วย นั่นหมายความว่าราชวงศ์ที่ 14 และ 15 บางช่วงนั้นทับซ้อนกัน ผู้ปกครองแยกเป็นคนละกลุ่ม พวกที่ปกครองที่ Delta ก็เป็นชาวอียิปต์ พวกที่ปกครองที่ Avaris ก็เป็น Hyksos แต่อียิปต์ยามนี้ตกอยู่ภายใต้อาณัติของ Hyksos เรียบร้อยแล้วเพราะต้องส่งเครื่องบรรณาการไปถวายให้ด้วยนั่นเองครับ ^^ | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [1 ม.ค. 55 16:06] ( IP A:124.122.136.83 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 15 แล้วราชวงส์ที่ 16 ล่ะครับ เห้นว่าเป้นชาว hiksos ที่ปกครองอยู่เหมือนกันครับ นำโดย anut-hor มีชื่อเขียนว่าเป้น "heqa-kasut" ด้วยครับ
แล้วผู้ครองราชย์ต่อจาก anut-hor ก็เป็น aper-anut ครับ
ใช้ชื่อแบบเดียวกัน อันนี้เอามาจากเว็บ narmer.pl /indexteen.htm
| โดย: tumtumza@hotmail.com [7 ม.ค. 55 17:33] ( IP A:58.11.185.22 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 16 ราชวงศ์ที่ 16 ยังเป็น Hyksos ครับ แต่เรียกว่าเป็น Small Hyksos (ขณะที่ราชวงศ์ที่ 15 เป็น Great Hyksos) นักอียิปต์วิทยากล่าวว่าเหล่าผู้ปกครองแห่งราชวงศ์ที่ 16 นี้เป็นเสมือนขุนนางของเหล่าฟาโรห์ Hyksos ในราชวงศ์ที่ 15 อีกทอดหนึ่ง เราไม่ค่อยมีรายละเอียดมากนัก ดังจะเห็นได้ว่าไม่สามารถระบุปีการครองราชย์ได้อย่างชัดเจน
ส่วนใหญ่แล้วพระนามของผู้ปกครองเหล่านี้ก็มีการจารึกเอาไว้แค่ใน Scarab เท่านั้น และเป็นไปได้ด้วยว่าบางรายชื่ออาจจะไม่เคยมีตัวตนอยู่จริงๆเลยในหน้าประวัติศาสตร์ครับ ^^ | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [8 ม.ค. 55 13:50] ( IP A:101.109.136.50 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 17 แล้ว "ยุคมืด" ของอียิปต์อยุ่ในช่วงเวลา ตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 13-16
หรือเป้นช่วงยุครอยต่อที่ 1 (7-10 dyn.) ครับ | โดย: tumtum [18 มี.ค. 55 21:11] ( IP A:58.9.21.36 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 18 ขึ้นกับว่าเราจะนิยามคำว่า "ยุคมืด" ว่าอย่างไรน่ะครับคุณ tumtum
แต่ส่วนใหญ่แล้ว Dark Age นั้นเรามักจะหมายถึง Intermediate Periods ของอียิปต์ทั้ง 3 ช่วงเลยครับ ^^ | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [18 มี.ค. 55 21:52] ( IP A:125.27.18.50 X: ) |  |
|