รบกวนผู้รู้ค่า..ช่วยมาตอบคำถามสมัยราชวงศ์ที่ 18 หน่อยค่ะ
   อันเนื่องมาจากว่าเนื้อหาสมัยราชวงศ์ที่18 ตอนต้นน้อยยยยซะ

ข้อมูลมันด้อยเกินหากจะเอามากล่าวอ้างในการขีดๆเขียนๆ

อันนี้ก็เลยอยากรู้เรื่องราวความเป็นไปโดยรวมค่ะ

ตั้งแต่วิถีชีวิต การทำสุสาน สงครามในระยะนั้น ศัตรูทางการเมือง

โดยเฉพาะฮิตไตท์ และชนเผ่าอะไรที่เริ่มไหวตัว

ฮิกซอสนี่โดนล้มไปแล้วแต่ไม่รู้จะโผล่มาอีกมั้ย

ฟาโรห์องค์แรกของราชวงศ์คือ อาโมส ใช่มั้ยคะ

เห็นว่าปราบดาภิเษกมาจากการขับไล่ฮิกซอส

แพร์อ่านเล่มไหนๆก็เน้นไปแต่ตุตันคาเมนน่ะค่ะ

เลยต้องมานั่งเทียนเดาเอา -*-

รบกวนด้วยนะค้า >< ขอบพระคุณค่า
โดย: pear [26 ก.ย. 51 16:38] ( IP A:58.8.210.80 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    การทำสุสาน
ราชวงศ์นี้เริ่มใช้หุบผากษัตริย์มาทำสุสานแทนที่จะสร้างพีระมิดเหมือนราชวงศ์แรกๆ โดยมีการทำสุสานหลอกหลายสุสาน และมีการย้ายพระศพอยู่เรื่อยๆ ยกเว้นแต่สุสานของทุสโมสซีสที่ 2 ที่ไม่ได้สร้างในหุบผากษัตริย์แต่ไปสร้างที่สุสานเก่าของราชวงศ์ 17 นิยมสร้างกัน

สงคราม
(ก่อนหน้านี้ไม่รู้)
ในตอนต้นช่วงกษัตริย์อาร์โมส - ทุสโมสซิสที่ 1 เป็นการรบกับพวกฮิกซอส เป็นการปราบชนเผ่านี้แบบราบคาบไม่สามารถฟื้นขึ้นมาได้อีก
สมัยฮัตเซปซุสมีการปราบปรามในคาบสมุทรซีนายและสงครามปราบคูซ (นูเบีย)
สมัยทุสโมสซิสที่ 3 - ทำสงคราม 17 ครั้งใน 20 ปี กินอาณาบริเวณตั้งแต่คูซตอนบนจนถึงซีเรีย
(หลังจากนี้ไม่รู้แล้ว)

ชนเผ่า
ฮิทไทน์ตอนสมัยต้นไม่มีบทบาทเลยค่ะ ชนชาติที่ทำสงครามช่วงต้นบ่อยคือซีเรีย ฮิกซอส คูซ
ฮัทไทน์มามีบทบาทตอนปลายราชวงศ์ที่ 18 ที่ดังๆ ก็คือการเจรจาของเจ้าชายมาทำสวามีให้ลูกสาวของเนเฟอร์ติติ (ถามตรงๆ ใครรู้บ้างเจ้าชายฮิทไทน์ที่ส่งตัวมาชื่ออะไร หนังสือเล่มหนึ่งว่าว่าชื่อ "ซานันซา" จริงหรือเท็จ - -" เหมือนคนแต่งนั่งเทียนอ่านการ์ตูนเขียนอ่ะ ไปค้นมาไม่เห็นมีที่ไหนบอกชื่อเจ้าชายที่ส่งมาหรือบอกว่ามีการส่งเจ้าชายจริงเลย)

แนะนำหนังสือเล่มนี้ค่ะละเอียดมาก

โดย: lilypixel [26 ก.ย. 51 18:23] ( IP A:124.120.216.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณคุณ lilypixel ครับ เดี๋ยวยังไงขอไปค้นมาก่อนแล้วจะเอามาช่วยตอบอีกแรงหนึ่งครับ

สำหรับ "ซานันซา" ถ้าถามว่าจริงหรือเท็จ ตอบไม่ได้ครับ แต่ถ้าถามว่า มีตัวตน "จริงๆ" ใน Texts ต่างประเทศไหม ตอบได้เต็มปากว่า "มี" ครับ

หนังสือบางเล่มบอกว่าการส่งเจ้าชาย "ซานันซา" มาอาจจะไม่ได้เพื่อขอเป็นสวามีให้ Ankhesenamun แต่อย่างใด แต่ว่าเพื่อเป็นการ "หลอกมาฆ่า" ก็ได้ครับ

อย่างไรก็ตาม "หลักฐานในภาษา Hieroglyphs" ไม่มีจารึกใดที่กล่าวถึงการส่งตัวเจ้าชายมาในครั้งนี้ครับ แต่ว่า "มีจารึกไว้จริง" ด้วยอักษรลิ่ม (อย่างไรก็ตามผมยังไม่เคยเห็นจารึกที่ว่านั่น ถึงเห็นผมก็ไม่มีความสามารถจะถอดความอักษรลิ่มได้อยู่ดีครับ ^^)

ตามหนังสือ Texts ส่วนใหญ่ (และหนังสือไทยบางเล่ม) บอกว่า "ซานันซา" เป็นเจ้าชายของกษัตริย์ Hittite นามว่า ซัพพิลูลิวมัส ส่วนคำว่า "ซานันซา" เป็นภาษาอังกฤษที่หนังสือส่วนใหญ่ใช้กันคือ Zannanza ครับ ลองใช้ Google Search หาข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [26 ก.ย. 51 18:53] ( IP A:124.120.124.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   โอ๊ T^T ไวมากค่า ขอบพระคุณพี่ๆมากๆๆๆๆเลยนะค้า ประดับหัวได้เยอะเลยอ่ะ ><1
โดย: pear [26 ก.ย. 51 21:16] ( IP A:58.8.210.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
ขอบคุณเหมือนกันค่ะ เพิ่งรู้ว่ามีตัวจริง เพราะเคยค้นครั้งหนึ่งแล้วไม่เจอ ชื่อเดิมของเจ้าหญิงฮิทไทน์ที่ส่งมาเป็นมเหสีของรามเสสที่ 2 ก็หาไม่เจอเลยนึกว่าไม่มีบันทึก

แก้ตัวจริงสะกดชื่อไปค้นไม่ถูก *0*
โดย: lilypixel [27 ก.ย. 51 4:37] ( IP A:124.120.229.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตอบคุณ lilypixel นะครับ คาดว่าเจ้าหญิง Hittite ที่ส่งมาให้ Ramses II จะมี 2 คน (บ้างก็ว่า 3) คนแรก ผมก็ไม่ทราบชื่อเดิมเหมือนกันครับ (หนังสือต่างประเทศหลายเล่มก็ไม่ได้บอกไว้) ทราบเพียงว่ามเหสีคนแรกได้เปลี่ยนพระนามเป็น Maathorneferure (Maat-hor-nefer-u-re) นางเป็นธิดาของกษัตริย์ Hittite นามว่า Hattusillis III และมารดาของนางคือ พระนาง Padukhepa ครับ

ส่วนมเหสีชาว Hittite อีก 1 หรือ 2 คนนั้นไม่ทราบนามและรายละเอียดเลยครับ

ครั้งนี้เตรียมพร้อมมาเล่าประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณช่วงต้นราชวงศ์ที่ 18 ในช่วงของ Ahmose - Amenhotep I ให้คุณ pear อ่านด้วยครับ

ก่อนอื่นต้องขอชี้แจงก่อนว่าการแต่งตั้งราชวงศ์ ไม่ได้เป็นการกระทำของคนในยุคนั้น นะครับ แต่ว่าเริ่มในสมัย Manetho รวมทั้งมีนักวิชาการสมัยใหม่บางคนร่วมแบ่งแยกด้วย

การที่ Ahmose เป็นฟาโรห์องค์แรกของราชวงศ์ที่ 18 นั้น Ahmose เองก็ไม่รู้ตัวหรอกครับว่าเค้าเป็นฟาโรห์องค์แรกของราชวงศ์ที่ 18 และเป็นฟาโรห์องค์แรกของ New Kingdom คนรุ่นใหม่จัดให้ทั้งนั้นครับ แต่การที่เราจัดให้ Ahmose เป็นฟาโรห์องค์แรกเพราะว่า ถือว่าเป็นช่วงการเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์ คือมีการรวมอียิปต์ได้อีกครั้ง และขับไล่ Hyksos ออกไปจนสำเร็จ

เนื้อหาช่วง Ahmose - Amenhotep I มีน้อยมากจริงๆ เราได้หลักฐานส่วนมากมาจากสุสานของหัวหน้ากองทัพเรือ นามว่า Ahmose son of Ebana ซึ่งรับราชการในช่วงของฟาโรห์ 3 พระองค์ คือ Ahmose Amenhotep I และ Tuthmosis I บ้างก็ว่ารวมถึงช่วง Taa II ในราชวงศ์ที่ 17 ด้วย อันนี้ไม่ชัวร์ครับ

ในสุสานของเขาบันทึกไว้ถึงการขับไล่ Hyksos ออกไป โดยฟาโรห์ Ahmose ได้ยกทัพไปที่เมือง Avaris ในแถบ Delta เมื่อขับไล่พวก Hyksos ออกไปได้แล้ว ก็ทรงสถาปนา Avaris ขึ้นใหม่ ซึ่งมีการค้นพบว่าในพระราชวังแห่ง Avaris มีรูปแบบศิลปะเดียวกันกับศิลปะบนเกาะ Crete ซึ่งมีภาพของวัว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรม Minoan

เป็นไปได้ว่า Ahmose ขับไล่ศัตรูทางเหนือได้แล้ว เลยทำการเจรจากับดินแดนทางเหนือ (วัฒนธรรม Minoan) ให้ช่วยดูแลความปลอดภัยบริเวณนั้น เมื่อเจรจาสำเร็จเลยทำให้ทาง Crete ได้ส่งช่างฝีมือมาช่วยวาดภาพ และทิ้งหลักฐานทางวัฒนธรรมเอาไว้ที่เมือง Avaris ดังกล่าวครับ

นอกจากนั้นคาดว่าในปีท้ายๆของการครองราชย์ของ Ahmose พระองค์ได้ยกทัพไปตี Nubia เพื่อขจัดศัตรูทางใต้ (ครบแล้ว เหนือ-ใต้) จนสุดท้าย อียิปต์ก็สงบสุขอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม Hittite เริ่มเคลื่อนไหวบ้าง ในรัชสมัยของ Ahmose ซึ่งกำลังมองหาช่องทางเข้ามาตีดินแดนแถบ Syria แต่ก็ดูเหมือนยังไม่มีอะไรเป็นพิเศษเกี่ยวกับอียิปต์โบราณครับ

อย่างไรก็ตามคาดว่าสุสานของฟาโรห์ Ahmose จะเป็น "พีระมิด" ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Dra abu el-Naga บริเวณเขตของ Deir el-Bahari นั่นแหละครับ แต่บ้างก็ว่า พีระมิดของพระองค์น่าจะอยู่ที่ Abydos

ฟาโรห์องค์ต่อมา Amenhotep I หนังสือ Eng ใช้คำว่า "Amenhotep I has left us few records" สื่อว่าเรารู้เรื่องราวของพระองค์น้อยมากครับ จริงๆแล้วคงไม่ใช่แค่เรา แต่รวมทั้งนักอียิปต์วิทยาด้วย

แต่จากสุสานของ Ahmose son of Ebana ก็ให้ข้อมูลไว้ว่า พระองค์ลงไปทำการรบกับ Nubia ที่ Kush และจากหลักฐานจากสุสานของนายทหารคนอื่นๆ ระบุว่าพระองค์ "น่าจะ" ทำสงครามกับ Libya ด้วย

สุสานของ Amenhotep I ก็ยังเป็นปริศนา บ้างก็บอกว่าน่าจะอยู่ที่ Dra abu el-Naga เหมือน Ahmose แต่ก็ไม่รู้ตำแหน่งแน่นอน หรือบ้างก็ว่าเป็น KV39 ในหุบผากษัตริย์ แต่นักวิชาการหลายท่านก็บอกว่าไม่ใช่ (รวมทั้งผมด้วย ที่อยากแย้งขาดใจเลยว่า KV39 ไม่น่าใช่สุสานของ Amenhotep I) เนื่องด้วยรูปแบบสุสานมัน "ดี" เกินกว่าจะเป็นสุสานยุคแรกๆ ที่ขุดเข้าไปในหุบผากษัตริย์

ส่วนเรื่อง วิถีชิวิต อันนี้คงตอบยาก เนื่องจากไม่มีบันทึกชัดเจนในช่วงนี้ เพราะว่าบอกแล้วว่า ทั้งหมดที่ผมเล่าไป เอามาจากสุสานของ Ahmose son of Ebana เกือบทั้งสิ้น แต่ถ้าต้องการนำไปเขียนเป็นนิยาย ก็ไม่คิดมากครับ อ้างอิงจากสมัย New Kingdom ช่วงอื่นๆได้ครับ

ถ้าผิดยังไงตรงไหน หรืออยากทราบเพิ่มเติมตรงไหน แจ้งมาได้ครับ ยินดีช่วยเหลือครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [27 ก.ย. 51 11:06] ( IP A:124.120.124.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ว้าวววววววว โป๊ะเช๊ะลงล๊อคพอดีเลยค่ะพี่โอ๊ต อยากจะกรี๊ดว่าตรงกับที่เดาไว้เลย คือเป็นช่วงที่บันทึกทางประวัติศาสตร์มีน้อย (จะได้ไม่แย้ง ฮ่าๆ) แล้วคำตอบที่ว่าช่วงปลายของอาโมสน่าจะไปรบกับพวกนูเบียนี่อีก โฮๆๆๆ เข้าล๊อคเป๊ะๆๆๆๆ แบบบังเอิญอย่างแรง เพราะเท่าที่อ่านมาอาณาจักรอื่นก็ยังไม่มีบทบาทมากมายด้วย ที่เพิ่งคิดได้ตอนพี่โอ๊ตบอกมาคือ การจัดสมัยของราชวงศ์ แบบว่านึกว่าพระองค์สถาปนามาเอง เออเนอะ พวกสมัยใหม่ต่างหากที่จัดให้

คราวนี้อีกเรื่องเลยค่า เหะๆ เมืองหลวงในตอนนั้นใช่ thebes ป่ะคะ แล้วมันควรจะอ่านว่าอะไร ธีบส์? ทีเบส? หรือเป็นเมืองอื่น

รบกวนด้วยค่า ^ ^

คราวนี้ข้อมูลหนาปึกเลยจริงๆ โหะๆๆ
โดย: pear [27 ก.ย. 51 21:13] ( IP A:58.8.11.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ยินดีด้วยครับ และยินดีช่วยเหลือเต็มที่ครับ smile

สำหรับเมืองหลวงตอนนั้นคือ Thebes ครับ ควรจะอ่านว่า ธีบส์ แต่ก็คาดว่าอ่านแบบอื่นก็ไม่แปลกแต่อย่างใด แต่ "ธีบส์" ดีที่สุดครับ

แต่อย่างไรก็ตาม Thebes เป็นภาษากรีกครับ ชื่อจริงๆในภาษาอียิปต์โบราณคือ Waset (วาเสท) ครับ

ถ้ามีคำถามอะไรอีกก็ถามได้เต็มที่ครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [27 ก.ย. 51 21:49] ( IP A:124.120.118.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เอ ถ้าอ่านเเบบกรีกนี่รู้สึกว่าธีบส์ เเล้วมีชื่อเมืองนี้ที่กรีกด้วย
ใช่ครีตรึป่าวไม่ชัวร์ ชื่อออริจินัลของธีบส์คือวาเสตคับชื่อธีบส์คนกรีกตั้งให้
wAst=wasetหรือที่เราเรียกเท่ๆว่าธีบส์
โดย: Imseti [27 ก.ย. 51 21:53] ( IP A:58.9.225.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   Thebes ของกรีก ไม่ได้อยู่ในเกาะ Crete ครับ แต่อยู่ข้างๆ Athens

ส่วนเกาะครีตอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Sparta (ไม่ปรากฏในภาพ) ครับ

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [27 ก.ย. 51 22:07] ( IP A:124.120.118.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ถ้าเกาะครีตเป็นอารยธรรมของ minoan ค่ะ เรื่องเล่าของเขาวงกตกับตัวมิโนทอร์ >< โรแมนติกได้อีกระหว่างคนกับวัวอุหุๆ ค้นพบโดยเฮนริช ชไลมานน์ (ถ้าจำไม่ผิด)

โดย: pear [28 ก.ย. 51 14:02] ( IP A:58.8.17.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อื้อหือ ผิดเต็มๆเลยค่ะที่ว่าชไลมานน์เป็นคนค้นพบ minoan คนเจอนี่จำชื่อไม่ได้อ่ะค่ะ แต่ชไลมานน์นี่เป็นคนบุกเบิก Troy ค่ะ เกือบหน้าแตก โหะๆๆๆ
โดย: pear [28 ก.ย. 51 14:56] ( IP A:58.8.17.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   Sir Arthur John Evans เป็นคนบุกเบิก Minoan ให้เป็นที่รู้จักค่า >< (ถามเองตอบเอง น่านนน)
โดย: pear [28 ก.ย. 51 15:02] ( IP A:58.8.17.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอโทษนะคะ คืออยากถามว่า เจ้าชาย คาอิล เมอร์ซิลิสเจ้าชายแห่งฮิตไทต์นั้นมีชายาชื่อว่าอะไรหรือคะ พอจะทราบหรือเปล่าคะ พอดีหาที่เวปไหนก็ไม่บอกไว้เลยค่ะ

โดย: uruha_gazerock@windowslive.com [7 เม.ย. 52 14:13] ( IP A:124.121.236.234 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน