วีรกรรมของพระนางอาโฮเทป
   อย่างที่เราทราบกันดีว่าพระนางอาโฮเทปคือพระมารดาของอาห์โมสที่ 1 ทรงได้รับคำเรียกขานว่าราชินีนักรบ (Warrior queen) และได้แมลงวันทองคำเป็นเครื่องแสดงถึงการทำคุณความดีต่อบ้านเมือง... ตามที่ฉันอ่านเจอ (แต่ไม่รู้ว่าเชื่อถือได้แค่ไหน) เล่าว่าพระนางฯได้แมลงวันฯนี้ มาจากเหตุการณ์ระหว่างที่อาห์โมสที่ 1 ลงไปปราบปรามนูเบีย... ซึ่งในบทความที่ฉันอ่านเจอเขียนเอาไว้ว่า มีพวกฮิกซอสบุกเข้ามาในธีบส์เพื่อหวังชิงบัลลังก์ฯ ซึ่งดูจะขัดแย้งกับที่ฉันรู้มา เพราะการไปปราบพวกคูชเป็นเหตุการณ์หลังจากอาห์โมสที่ 1 เอาชนะฮิกซอสได้แล้ว... แล้วฮิกซอสกลุ่มที่โผล่มาที่ธีบส์นี่มาจากไหนอีก???

When her second son Ahmose succeeded in expelling the Hyksos, he led his army to Nubia to regain lost territories. While he was gone, a group of Hyksos sympathisers tried to steal the throne. Ahhotep foiled this attempt, and was awarded the "golden flies of valour" by her son.

จาก https://www.ancientegyptonline.co.uk/qahhotepI.html

รบกวนท่านกูรูทั้งหลายช่วยตรวจสอบด้วยค่ะ ^ ^"
โดย: Red Berry [9 มี.ค. 55 21:12] ( IP A:183.89.28.47 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   โดยส่วนตัว ถ้าให้ตรวจสอบ ผมคงหาคำตอบที่ "ถูกต้อง" ให้ไม่ได้ เพราะยังไม่มีใครไปเห็นด้วยตาตัวเองว่า Ahhotep I ได้รางวัลนี้มาตอนไหนกันแน่

อย่าง Touregypt https://www.touregypt.net/egyptmuseum/egyptian_museumm5.htm

บอกว่า
This necklace, with three pendants in the form of flies, was given to queen Ahhotep by her two sons Kamose and Ahmose in gratitude for her supportive role during the struggle for liberation against the Hyksos.

นั่นหมายความว่านางได้รางวัลตั้งแต่ก่อนที่จะขับไล่ Hyksos สำเร็จ?? เพราะมีการอ้างพระนามของ Kamose ด้วย

ส่วนใหญ่แล้วจะบอกว่าเป็นรางวัลที่นางได้จากการต่อสู้กับ Hyksos ทั้งสิ้นครับ

แต่ถ้าถามว่า Link ที่คุณ Red Berry ให้มานั้นอ้างอิงมาจากไหน อันนี้ผมก็ไม่ทราบ Primary Data ที่แน่ชัดเหมือนกันแต่ดูเหมือนว่าถ้าไปดูแหล่งข้อมูลที่กล่าวถึง Ahmose แล้ว Web เดียวกันแล้วจะพบว่า

https://www.ancientegyptonline.co.uk/ahmoseI.html

While Ahmose I was in Nubia, Hyksos sympathisers led by Teti-en tried to seize the throne. However, his mother (Queen Ahhotep) quashed the rebellion and maintained power until the return of her son. For her bravery, the Pharaoh awarded her "the gold flies".

เหมือนจะยังยืนยันว่าได้แมลงวันทองคำในช่วงที่ไปบุก Nubia จริงๆ แต่ Key เหมือนจะเป็นคำว่า sympathisers ซึ่งแปลว่า "ผู้เห็นอกเห็นใจ" นั่นหมายความว่า Teti-en ไม่ใช่ชาว Hyksos แต่เป็นผู้ที่อยู่ฝ่าย Hyksos ต้องการช่วยทวงบัลลังก์ให้กับ Hyksos หลังพ่ายแพ้ก็เป็นได้ ไม่ได้หมายความว่า Hyksos กลับมาเองนะครับ

ยังไงจะลองเปิดหนังสือเล่มอื่นๆด้วย และถ้าเจอข้อมูลเจ๋งๆยังไง จะเอามา update นะครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [9 มี.ค. 55 22:05] ( IP A:110.168.107.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากค่ะ... ได้ลองอ่านของ Touregypt มาแล้วเหมือนกันค่ะ + กับหลาย ๆ web ส่วนใหญ่อ้างว่าสร้อยแมลงวันฯ นี่พระนางอาโฮเทป ได้รับมาในสมัยอาห์โมสมากกว่า...

และอ่านจากการวิเคราะห์ของคุณโอ๊ตแล้วก็ดูมีเหตุผลดีค่ะ แต่มาลองคิดอีกที Teti-en อาจเป็นคนในราชวงศ์ฮิกซอสที่ยังรอดชีวิตอยู่เลยต้องการกลับมาแก้แค้นก็ได้... (เริ่มคล้ายพล๊อตนิยายไปซะงั้น)

ยังไงถ้าฉันอ่านเจอเพิ่มเติมจะเอามาแชร์แล้วกันนะคะ...
โดย: Red Berry [9 มี.ค. 55 22:35] ( IP A:183.89.28.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   Link ใช้ไม่ได้อีกแล้ว T^T

เอาเป็นว่ามาจากหนังสือ Monarchs of the Nile By Aidan Dodson จาก google books ย่อหน้าสุดท้ายของหน้า 75 ค่ะ
โดย: Red Berry [9 มี.ค. 55 22:52] ( IP A:183.89.28.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แหล่งข้อมูลจาก Touregypt อีก Link หนึ่งกลับกล่าวว่า

Apparently, while Ahmose I was in Nubia, former Hyksos allies again attempted a few uprising in the north lead by an arch enemy of Kamose named Teti-en. In this instance, Ahmose I's mother, Ahhotpe, was probably responsible for putting down the rebellion and for this she was awarded the gold flies, an award for valor that was found on her mummy in her intact tomb at Thebes.

https://www.touregypt.net/featurestories/ahmose1.htm

หมายความว่า Teti-en เป็นอดีตพันธมิตรของ Hyksos ซึ่งเป็นศัตรูในสมัยของฟาโรห์ Kamose ที่พยายามจะเข้ามายึดบัลลังก์คืน และก็เป็นช่วงที่พระนางได้รับแมลงวันทองคำเสียด้วย

เอาเป็นว่าลองค้นจากหลายๆแหล่งข้อมูล ดูว่าใครว่าอย่างไรบ้างดีกว่าครับ เพราะแต่ละแหล่งข้อมูลอาจจะอ้างมาจาก Secondary Data ที่ต่างกัน ซึ่งก็คงต้องค้นต่อเรื่อยๆล่ะครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [9 มี.ค. 55 22:54] ( IP A:110.168.107.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อันที่ฉันค้นเจอจาก Monarchs of the Nile บอกว่า Teti-en คนในสมัย Kamose กับ Teti-en ในสมัย Ahmose เป็นคนละคนกัน แต่บังเอิญชื่อเหมือนกัน (ถ้าแปลไม่ผิดนะ)

สับสนจริง ๆ??? 555+
โดย: Red Berry [9 มี.ค. 55 23:13] ( IP A:183.89.28.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขออนุญาตลบ Link ใน คห. 3-4 นะครับ

ที่บอกว่าเป็นคนละคนกัน แต่ชื่อเหมือนกันนี่บอกเอาไว้ตรงไหนหรือครับ?

ถ้าเป็นย่อหน้าสุดท้ายของหน้า 75 เข้าใจว่าหมายถึง หนึ่งในพันธมิตรของ Hyksos เราทราบนามว่า Teti-en ซึ่ง conceivably the same man "เป็นไปได้ว่า" เป็นชายคนเดียวกันกับศัตรูของ Kamose เมื่อทศวรรษก่อน

นั่นหมายความว่า อาจจะเป็นคนเดียวกันมากกว่าไหมครับ? หรือว่าที่คุณ Red Berry ว่ามานั้นอยู่ในย่อหน้าไหนของหน้าไหนหรือครับ?
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [9 มี.ค. 55 23:26] ( IP A:110.168.107.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เป็นการตีความผิดของฉันเองค่ะ 555 ไม่ต้องสงสัย (ภาษาอังกฤษยังไม่แข็งแรงพอ+ขี้เกียจเปิด dict)

ถ้า Teti-en คนนี้เป็นคนเดียวกันกับในสมัย Kamose ตามหนังสือฯ ก็น่าจะเป็นไปได้ ข้อมูลนี้สอดคล้องกับ ancientegyptonline ??? หรือไม่ก็ ancientegyptonline อ้างอิงข้อมูลมาจากหนังสือเล่มนี้ ???
โดย: Red Berry [9 มี.ค. 55 23:51] ( IP A:183.89.28.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ยากจะคาดเดาครับ เพราะคงมีแหล่งข้อมูลมากกว่าเพียงแค่หนังสือเล่มนี้ที่กล่าวเช่นเดียวกัน แต่ที่แน่ๆเพราะว่า Aidan Dodson เขียนเอง ผมก็ไม่มีอะไรจะเถียงแล้วครับ 555+ (ผมอ่านหนังสือของเขาหลายเล่มอยู่ เขียนดีครับ)

นั่นหมายความว่าเรามี Primary Data ที่พอจะบอกได้ว่า Teti-en มีตัวตนจริง เคยเป็นพันธมิตรกับ Hyksos จริงและอาจจะเข้ามาชิงบัลลังก์คืนจริง แต่เรื่องแมลงวันทองคำ Dodson กล่าวเอาไว้ในตอนต้นของหน้า 76 ว่า "It was perhaps for her role..." ซึ่งก็เป็นเพียงแค่ Perhaps เท่านั้น คงจะเป็นหนึ่งใน 90% ที่เป็น Hypothesis ล่ะนะครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [10 มี.ค. 55] ( IP A:110.168.107.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   แต่ก็ยังมี 10% ของความเป็นไปได้ล่ะนะ 555 ยังไงการศึกษาเกี่ยวกับอียิปต์โบราณก็เป็นแบบนี้อยู่แล้ว... จนกว่าจะพบหลักฐานเพิ่มเติม... ฉันมองว่ามันเป็นเสน่ห์ของอียิปต์อย่างนึงด้วย แบบว่าเกือบทุกอย่างยังไม่กระจ่างชัด ประมาณนั้น

ยังไงก็ต้องขอบคุณมากที่ช่วยหาข้อมูลนะคะ...
โดย: Red Berry [10 มี.ค. 55] ( IP A:183.89.28.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ใช่แล้วครับ ทุกอย่างมีความเป็นไปได้ ขึ้นกับหลักฐานที่ค้นพบ และมันก็คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของอียิปต์อย่างที่คุณ Red Berry ว่ามาล่ะครับ ^^

ยินดีช่วยเหลือด้านข้อมูลเสมอครับ เอาเป็นว่าถ้ามีข้อมูลอะไรเพิ่มเติม จะมาโพสต์เอาไว้นะครับ
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [10 มี.ค. 55 16:24] ( IP A:124.120.196.39 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน