เจ้าชายอามุนเฮอร์เคปปิเชฟ
   อยากทราบว่าเจ้าชายอามุนเฮอร์เคปปิเชฟตายยังไงกันเเน่คะ เพราะดูในสารคดี ramses ก็บอกว่าโมเสสกับฮิบรูทำ หรือว่าทรงตกม้าศึกกันเเน่คะ หรืออย่างอื่น?
โดย: บุคคลคนหนึ่ง [16 ต.ค. 55 23:06] ( IP A:125.24.163.93 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เป็นธรรมดาของโบราณคดีครับ คำตอบคือ "ยังไม่มีคำตอบ" ครับ

อยากให้คิดเสมอครับว่าโบราณคดีืคือการตีความจากหลักฐานที่เหลืออยู่ มันไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ หรือปีที่แล้วที่จะมีคนที่สามารถบอกคำตอบได้แน่ชัด อีกทั้งมันยังไม่ได้รับการบันทึกเอาไว้อย่างชัดเจนด้วย ดังนั้นถ้าถามว่า "ตายยังไงกันแน่" ไม่มีใครตอบได้ เพราะอยู่ระหว่างการหาคำตอบครับ

จริงๆไม่อยากให้คิดว่า "คำตอบไหนถูก" เพราะการคิดแบบนี้เสมือนว่ามีคำตอบอยู่แล้ว แต่มีคนเสนอมาเยอะ แล้วอันไหนล่ะที่ถูก? การคิดแบบนี้ไม่ถูกต้องครับ เพราะจริงๆแล้วยังไม่มีคำตอบไหนเลยที่ถูกต่างหาก เพราะไม่มีใครรู้ว่า ณ วันนั้นที่เจ้าชา่ยสิ้นพระชนม์ เกิดอะไรขึ้นกับพระองค์กันแน่

ตอนนี้หลักฐานที่เรามีคือกระดูกของชายอายุประมาณ 40-45 ปี ใน KV5 ที่ "เชื่อ" กันว่าเป็นของ Amunhirkhepeshef อีกทั้งยังไม่สามารถฟันธงได้ 100% ว่าใช่พระองค์จริงหรือไม่

ถ้าใช่ ก็มีความเ็ป็นไปได้ว่าพระองค์น่าจะสิ้นพระชนม์เพราะโดนทุบเข้าที่ด้านหลังศีรษะ แต่ทุบด้วยอะไร ใครทำ เพื่ออะไร เพราะอะไร ฯลฯ เหล่านี้หาคำตอบจากเพียงแค่กระดูกที่พบไม่ได้อย่างแน่นอนครับ

ในสารคดีพยายามโยงเข้ากับบัญญัติ 10 ประการข้อสุดท้าย ที่บอกว่าสังหารลูกชายหัวปีทุกคนบนแผ่นดินอียิปต์ ดังนั้นถ้าเหตุการณ์ Exodus เกิดขึ้นจริงในสมัย Ramses II และอาถรรพ์จากบัญญัติ 10 ประการเป็นจริง Amunhirkhepershef ก็ไม่ควรที่จะมีชีวิตรอดมาได้ แต่ก็เหมือนว่าพระองค์ก็มีชีวิตต่อมาจนถึงช่วงประมาณ 40-45 ปี (ถ้ามัมมี่นั้นคือเจ้าชายองค์นี้จริงๆ)

ดังนั้นคำตอบที่ควรทราบไว้คือความคลุมเครือครับ และยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนที่สุด

โบราณคดี ไม่มีอะไร 100% ครับ วันข้างหน้าถ้าเราขุดค้นต่อไป เราอาจจะพบว่ากระดูกร่างนั้น ไม่ใช่ของ Amunhirkhepershef ก็เป็นได้ด้วยเช่นกัน ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [17 ต.ค. 55 18:40] ( IP A:101.109.21.46 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน