ปากกาจากปล่องหญ้าจุ่มหมึก
   อยากทราบว่าปล่องหญ้าจุ่มหมึกที่ใช้กับกระดาษ Papyrus คือหญ้าชนิดใด หรือจะเป็นปล่องของต้น Papyrus เอง ส่วนน้ำหมึกที่เค้าว่าทำจากถ่านผสมยางไม้เนี้ย ถูกต้องหรือเปล่า


อ้างอิง

ร.ศ นันทนา กบิลกาญจน์
โดย: xzodic [2 เม.ย. 55 21:46] ( IP A:223.207.98.66 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ปล่องหญ้าจุ่มหมึก? ช่วยอธิบายให้ละเอียดอีกนิดได้ไหมครับ?

ส่วนใหญ่แล้วเท่าที่เห็น ชุดเขียนหนังสือของอาลักษณ์จะมีหน้าตาแบบนี้ครับ

https://www.ancientegypt.co.uk/writing/explore/images/palette.gif
https://historyofinformation.com/images/egyptian_scribal_palletes_EA_12784_EA_5512.jpg
https://www.ancientegyptonline.co.uk/images/Scribe-equipment.jpg

ซึ่งช่องใส่หมึกก็จะเป็นรูอยู่ในตลับเลย (สังเกตจากภาพด้านบนนะครับ) เรื่องหมึก ถ้าเขียนบนกระดาษ Papyrus จะมี 2 สีหลักๆก็คือดำกับแดง ผมขออนุญาต Copy ประโยคที่เคยพิมพ์ไปใน Web Dek-D เมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2550 มาลงที่นี่เลยนะครับ จะเห็นได้ว่าเมื่อ 5 ปีก่อนเจ้าบ้านยังพิมพ์ว่า "คับ" แบบไม่มี ร เรือ อยู่เลย 555+

มาตามสัญญา เกี่ยวกับสี และอาลักษณ์นะคับ อาจจะไม่ละเอียด แต่ก็พอเป็นความรู้ให้ได้อ่ะนะคับ

เริ่มกันที่การเขียนอักษร Hieroglyphs นะคับ ตามการศึกษาของนักอียิปต์วิทยา พบว่า ชาวอียิปต์โบราณนั้น ถ้านับว่ามีประชากรทั้งหมด 100% จะมีประชากรเพียง 1% เท่านั้นที่อ่านและเขียน Hieroglyphs ได้ ใน 1% นี้บางคนเขียนได้แต่อ่านไม่ได้ บางคนอ่านได้แต่เขียนไม่ได้ แล้วที่น่าตกใจคือ ประชากรอีก 99% ที่เหลือนั้นไม่รู้หนังสือเลยคับ

ซึ่งหลักฐานที่ขัดแย้งความคิดนี้อยู่ก็คงจะอยู่ที่ Deir El-Medina ซึ่งเป็นหมู่บ้านของผู้สร้างสุสานใน Valley of the King ซึ่งต้องเป็นผู้เขียนภาพและอักษรต่างๆลงไปในสุสาน แสดงให้เห็นว่ามีผู้อ่านออกเขียนได้เยอะพอควรคับ

สำหรับลักษณะของอาลักษณ์นั้น ส่วนใหญ่จะถูกแสดงด้วยรูปปั้นคนนั่งแล้วมีม้วนปาปิรัสวางอยู่บนตัก อีกมือถือปากกา (ความคิดส่วนตัวผมว่าน่าจะเป็นก้านปาล์มเหมือนที่เทพธอธถือ) ประมาณนี้

https://web.ukonline.co.uk/gavin.egypt/images/scribe6.jpg (รูปนี้ไม่เห็นปากกาแฮะ)

ซึ่งก็จะมีโรงเรียนสอนอาลักษณ์ โดยที่อาจจะใช้เศษหม้อเศษไหแตกๆมาลองเขียนด้วยหมึกสีดำ แล้วก็ให้ครูตรวจ แล้วถ้าเห็นว่าผิด ครูก็จะแก้ให้ด้วยหมึกสีแดง

ทีนี้นอกจากที่อาลักษณ์จะเขียนหรือสลัก Hieroglyphs ลงไปบนแผ่นหิน หรือฝาผนังแล้ว ยังมีวัตถุรองเขียนอีกชนิดหนึ่งนั่นคือกระดาษปาปิรัสคับ ม้วนปาปิรัสในภาษา Hieroglyphs อ่านว่า sh-f-d-u ครับ (เพื่อให้ง่ายต่อการอ่านก็ให้อ่านว่า shefedu คับ) ซึ่งก็อ่านได้จากในบทความเรื่องกระดาษเลยคับ

มาถึงเรื่องสี จริงๆแล้วชาวอียิปต์ก็ใช้สีหลากหลายในการวาดให้รายละเอียดฝาผนัง แต่ที่ผมจะกล่าวนี้มีแค่สีดำ กับสีแดงคับ

ก็ถือซะว่าผมอ้างถึงการลงสีของ Book of the Dead แล้วกันคับ (คัมภีร์มรณะนั่นแหละ แต่บอกตรงๆคับว่า ไม่ควรใช้คำว่าคัมภีร์มรณะ เพราะมันไม่ใช่จุดประสงค์ของคัมภีร์คับ แต่ว่ามันต้องการให้ผู้ตายนั้นสามารถผ่านอุปสรรคต่างๆก่อนที่จะไปถึงห้องตัดสินของเทพโอซิริส ที่มีการชั่งน้ำหนักหัวใจ แล้วได้ใช้ชีวิตหลังความตายอย่างมีความสุข เพราะฉะนั้น ผมว่าควรจะชื่อ Book of Living Forever มากกว่า) ซึ่ง Book of the Dead นั้นมีการใช้สีดำกับสีแดงเป็นหลักคับ
โดยที่อักษร Hieroglyphs ตัวนี้

https://www.vivart.co.uk/images/menhed_small1.gif

อ่านว่า "sesh" แปลว่าอาลักษณ์หรือแปลว่าการเขียนคับผม รูปนั้นเป็นรูปของจานสีของอาลักษณ์คับ ซึ่งด้านขวามือห้อยปากกาไว้ แล้วจะเห็นวงกลม 2 วงในสี่เหลี่ยม นั่นคือช่องใส่สีคับ ซึ่งอุปกรณ์จานสีนั้นเรียกเป็นภาษา Hieroglyphs ว่า "menhed" คับ

ตัวปากกานั้นทำจากต้นกก แล้วทำให้ปลายแตกออกเป็นพู่ เหมือนพู่กันอ่ะคับ ส่วนสีนั้น ถ้าใครกำลังคิดว่าเป็นสีที่เป็นของเหลวเหมือนพวกสี Nippon , TOA นั้น ไม่ใช่เลยคับ มันเป็นก้อนสีคับ เหมือนสีน้ำอ่ะคับที่เป็นก้อนๆไม่เหลวเป็นน้ำแต่แข็งพอที่จะเกาะตัวเป็นก้อนได้ พอจะใช้ เราก็นำเอาพู่กันไปจุ่มน้ำ แล้วมาป้ายก้อนสีเพื่อเอาไปวาดภาพคับผม

สำหรับตัวสีนั้น สีดำทำจากคาร์บอนหรืออาจจะทำจากเขม่าคับ ส่วนสีแดงทำจาก Ochre คับ มันคืออะไร?? ผมเปิดดิกแล้วมันแปลว่า "รง" คับ ผมเลยเปิดพจนานุกรมอีกรอบ แปลว่า "พืชจำพวกหนึ่งซึ่งให้ยางไม้สีเขียวๆอมเหลือง" ผมเลยงงคับ ว่าแล้วมันให้สีแดงยังไง อันนี้ผมขออภัยคับ ไม่ทราบจริงๆ ซึ่งสีแดงส่วนใหญ่จะเอาไว้ในส่วนข้อความสำคัญๆในคัมภีร์คับ


มาจาก คห. 100 ของ Link ด้านล่างครับ
https://my1.dek-d.com/-namkang-/story/showComments.php?pageno=26&id=211222&gr=

อย่าเพิ่งรำคาญ "คับ" กันซะก่อนนะคับ เอ๊ย ครับ 555+

ในนั้นผมเองทิ้งคำถามเอาไว้บ้าง ก็ขอชี้แจงเพิ่มเติมนะครับ อย่างเรื่อง Ochre นั้นก็คือ "ดินเทศ" ซึ่งมีสีแดง หรือออกสีเหลืองอ่อนหรือสีส้ม ดังนั้นจึงไม่แปลกที่นำมาผสมแล้วจะได้สีแดง ส่วนการผสมสีของชาวอียิปต์โบราณนั้นก็ใช้ยางไม้หรือขี้ผึ้งเป็นหลักในการเพิ่มความข้นให้กับสีครับ

ถ้าตอบไม่ตรงประเด็นคำถามของคุณ xzodic อย่างไรก็มาแจ้งได้นะคับ เอ๊ยย นะครับ 555+ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [2 เม.ย. 55 23:19] ( IP A:125.27.6.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เขาใช้ ลาร์มี่ กันครับ :P จุ่มหมึกเสียเวลา
โดย: Pingpong [3 เม.ย. 55] ( IP A:58.9.216.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ** ยังไง จี เพ้นส์ ก็อาร์ตกว่าเยอะน้อง 555+ ( ถึงจะจุ่มหมึกก็เถอะ )


ส่วนท่านเจ้าบ้านก็ตอบค่อนข้างตรงประเด็น ( กระทู้อันนั้นเราอ่านแล้ว ) เอาเป็นว่าคือเมื่อวาน เราก็ลองไปค้นหาข้อมูลมาด้วยเช่นกัน เราค้นเจอคำว่า Reed Pens ซึ่งเค้าเขียนบอกไว้ว่า ปากกาชนิดนี้ถูกพบที่อียิปต์จริง ซึ่งตอนนี้มีบางส่วนถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ Louvre

ลองดูเว๊ปนี้นะ แบบละเอียดเลย
https://www.perankhgroup.com/education.htm
สังเกตแท่งสีที่เค้าใช้กันสิ นั่นคือสิ่งที่ท่านเจ้าบ้านกล่าวไว้ข้างต้น ส่วนอีกอันเป็นโหลที่ใช้ใส่หมึกหรือเปล่าหว่า ( หรือว่าน้ำหมึกมันไม่เคยถูกใช้มาก่อนเลยในสมัยนั้น ) มันงง ตรงนี้หล่ะ

ปล.บางตำราบอกว่ามีอันที่ทำจากไม้ไผ่ด้วยอ่ะ ( สมัยนั้นมันมีหรือ ? ) เข้าใจว่ามีแค่ต้น Papyrus เพียงอย่างเดียวเสียอีก แล้วไอ้ที่บอกว่า ปล่องหญ้าจุ่มหมึกเนี้ย มันอะไรกัน ( รึ ) ร.ศ นันทนา แกจะเข้าใจผิดไปเองในเรื่องที่ว่า ต้นกกเป็นต้นหญ้าแล้วเอามาเขียนเช่นนั้น ????
โดย: xzodic [3 เม.ย. 55 7:26] ( IP A:110.171.148.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อีกประเด็นคือ อียิปต์ไม่ได้ใช่สีแค่ สีดำและสีแดงมิใช่หรือท่าน มันยังมีสีอื่น ๆ อีก ก็สีที่ใช้กับผนังในวิหาร สุสาน ไง แต่ส่วนมากที่เราเห็นภาพใน Papyrus ส่วนใหญ่มันจะมีแค่ 2 สีนี้ แล้วสีอื่นๆ หล่ะ เค้าใช้วัตถุดิบอะไรกันบ้าง ?

( ปล.ถามเผื่อน้อง ๆ อ่ะนะ )
โดย: xzodic [3 เม.ย. 55 7:32] ( IP A:110.171.148.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อ่า... แบบว่าไม่รู้จักปากกาลาร์มี่อ่ะครับ ไม่มีหัวทางศิลป์ 555+

ส่วนเรื่องหมึก ก็อย่างที่บอกครับว่าเป็นวัสดุธรรมชาติผสมกับยางไม้หรือขี้ผึ้งให้เป็นก้อนเหนียว ก่อนใช้ปากกาที่ทำจากต้นกกตัดปลายให้เป็นพู่ป้ายลงไปบนก้อนสีนั้นก่อนนำมาเขียน

เรื่อง "หญ้า" ผมเคยได้ยินบางแหล่งข้อมูลเรียก Papyrus ว่าหญ้านะครับ ลอง Search ภาษาไทยว่า "หญ้าปาปิรัส" ก็เจอหลายแหล่งข้อมูลเขียนแบบนี้เหมือนกัน ซึ่งถ้ามองในทางพฤกศาสตร์แล้วควรจะเรียกแบบนั้นหรือเปล่า อันนี้ผมไม่สามารถตอบได้ครับ

คำว่า "ปล่องหญ้า" เค้าหมายถึง "ปล้อง" (ไม้โท) ของหญ้า Papyrus หรือเปล่าครับ? ถ้าแบบนั้น ก็อาจจะ Clear นะครับ ก็คือใช้ต้นของ Papyrus มาป้ายกับหมึกก่อนเขียนเท่านั้นเอง

ส่วนไม้ไผ่ในอียิปต์โบราณ เท่าที่ทราบไม่มีพืชชนิดนี้เจริญในแถบนั้นครับ แม้ว่าบาง Website จะบอกว่า Bamboo flutes can be traced back to ancient Egypt, from where they migrated to India, China, and Japan. แต่ก็ไม่ได้บอกว่า Ancient แค่ไหนเหมือนกัน

ส่วนเรื่องสีอื่นๆ 6 สีหลักของชาวอียิปต์โบราณ ผมแนะนำ Website นี้นะครับ
https://www.egyptianmyths.net/colors.htm

หรือถ้าอยากอ่านใน ต่วย'ตูนพิเศษ ก็ตามหาอ่านได้ในบทความ "แนวคิดเรื่องสีในศิลปะอียิปต์โบราณ" ฉบับเดือน พ.ค. 2553 ครับผม ^^

https://lib.vru.ac.th/menu_lib08/mlib08_res_nserial/nserial055302/33-1.jpg
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [3 เม.ย. 55 18:06] ( IP A:125.27.7.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ที่บอกว่าใช้ไม้ไผ่จะหมายถึงอันนี้ (ใน link ของ wiki) รึเปล่าคะคุณ xzodic ที่ว่าความยาวของ reed pen จะประมาณเท่ากับ 1 ปล้องของต้นไผ่

https://en.wikipedia.org/wiki/Reed_pen
โดย: Red Berry [3 เม.ย. 55 19:35] ( IP A:183.89.34.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เปล่าจ๊ะ ไม่ใช่เว๊ปนั้น
โดย: xzodic [3 เม.ย. 55 21:17] ( IP A:171.4.23.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อืม... มันน่าสนใจดีถ้าอียิปต์มีการใช้ปากกาที่ทำจากไม้ไผ่คงเดินทางมาไกล และน่าจะมีราคาแพงมากแน่ ๆ
โดย: Red Berry [3 เม.ย. 55 22:20] ( IP A:183.89.34.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   แน่นอนครับ อาจจะเป็นของหายาก เพราะตอนนี้นักอียิปต์วิทยาเองก็ยังไม่ค่อยพบไม้ไผ่ในอียิปต์โบราณเลยครับ

แต่จะว่าไป การติดต่อของชาวอียิปต์โบราณ ยุครุ่งเรืองที่สุด ก็ยังไม่ได้ติดต่อไปไกลมากเท่าไร ดังนั้นโอกาสที่จะแลกเปลี่ยนสินค้าพวกนี้อาจจะมีแต่น้อยมากครับ

เอาเป็นว่า ถ้าเจอหลักฐานชัดๆ ค่อยมาว่ากันอีกทีแล้วกันครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [3 เม.ย. 55 22:36] ( IP A:125.27.7.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   พูดถึง web wiki พี่ xzodic ไม่ค่อยได้ใช้อ้างอิงจาก web นี้เท่าไหร่ เพราะอะไรรู้หรือเปล่า เพราะคนที่มาเขียน web ก็เหมือนพวกเรา ๆ นี้หล่ะ เวลาลงอะไรไป คือจะรู้เฉพาะตัวเรา ไม่มีการคัดกรองข้อมูล หรือมีคนมาแก้ไขข้อมูลมันถูกต้องมากยิ่งขึ้นดังเช่น web iyakoop ของเรา ที่มีการถกและเถียงให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำที่สุด ดังนั้นพี่ xzodic จึงไม่เคยใช้อ้างอิงจาก web นี้เลยจริง ๆ ^ ^
โดย: xzodic [4 เม.ย. 55 8:58] ( IP A:110.171.148.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อ่า พี่คิดว่าพี่แก่กว่น้อง xzodic นะ T^T ถึงไม่อยากยอมรับว่าแก่แต่ความจริงย่อมเป็นความจริงนั่นเอง...

ส่วน wiki พี่มองว่าเชื่อได้บางส่วน แต่ต้องหาแหล่งข้อมูลอื่นมาสนับสนุนด้วย (ยกเว้น wiki ไทยที่ค่อนข้างมั่วมาก)
โดย: Red berry [4 เม.ย. 55 10:26] ( IP A:223.206.67.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   จริงหรือเนี้ย คือแบบว่าหลงแทนตัวว่าเป็นพี่ไปแล้ว 555+ โถ้ว ! คิดว่าคุณ Red berry เป็นรุ่นน้องเสียอีก ( ขอโต๊ดก๊าบบ )

ส่วนเรื่องของ Web Wiki คือแบบว่า โดยส่วนตัวแล้ว " โดนมาหลายดอกเกี่ยวกับข้อมูลอันมั่วนิ่มอ่ะจ๊ะ " เลยหมดความเชื่อมั่นอย่างรุนแรงไปหลายรอบ 555+
โดย: xzodic [4 เม.ย. 55 18:04] ( IP A:171.4.224.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ไม่เป็นไรจ้า... (แต่เริ่มดีใจที่ตนเองเด็กกว่าใช่มั้ย...)

พี่ก็โดน wiki หลอกบ่อย ๆ แต่ web อื่นก็มีหลอกบ้างเหมือนกันโดยเฉพาะรูปภาพที่ไม่ตรงกับคำบรรยาย (ถามคุณโอ๊ตดูจะรู้) แต่บางทีหาข้อมูลจาก web อื่นไม่ได้ก็จำต้องใช้ข้อมูลจาก wiki มาประกอบการพิจารณาโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงเช่นกัน
โดย: Red Berry [4 เม.ย. 55 18:11] ( IP A:183.89.29.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   จริงๆ Wiki ของอังกฤษก็อ้างอิงได้บ้างแหละครับคุณ xzodic จะว่าไม่น่าเชื่อถือเลยก็คงจะไม่ขนาดนั้นครับ เพราะจะมีการลง Link Credit อ้างอิงต่างๆไว้ตลอด แต่ก็ต้องบอกว่ามีผิดบ้างเป็นบางครั้ง

แต่ Wiki ที่ไม่แนะนำให้อ้างอิงเลยคือ Wiki ของ "ไทย" ครับ ถ้าจะอ้างอิง ใช้ Wiki ภาษาอังกฤษดีกว่า ^^

ส่วนอายุของคุณ xzodic นั้นพอๆกับผมครับคุณ Red Berry blink
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [4 เม.ย. 55 20:25] ( IP A:182.53.204.172 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน