ฝน
   ผมอยากรู้เรื่องตํานานการเกิดฝนครับ
โดย: tusiri@hotmail.co.th [5 เม.ย. 55 17:33] ( IP A:124.122.101.211 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สำหรับอียิปต์แล้วผมว่าเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำก็จริง แต่ผมว่าส่วนใหญ่พื้นที่ในอียิปต์นั้นค่อนข้างที่จะแห้งแล้ง(ยกเว้นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์) ส่วนตำนานการเกิดฝนของชาวอียิปต์ผมเองก็ไม่ค่อยได้ยินเลยครับ เพราะภูมิประเทศก็ไม่ได้เป็นป่าฝนเหมือนกับ mesoamerica และที่อื่นๆครับ สำหรับคำว่าฝน (พายุฝน) อ่านว่า Hyt ครับ^^

โดย: tumtum [5 เม.ย. 55 19:24] ( IP A:171.97.24.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับ
โดย: tusiri@hotmail.co.th [5 เม.ย. 55 19:45] ( IP A:124.122.101.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เป็นคำถามที่น่าสนใจมากๆครับคุณ napoleon

ถ้าถามถึงตำนานการเกิดฝน หลักๆแล้วในอียิปต์โบราณไม่มีครับ ชาวไอยคุปต์ไม่เคยอ้วนวอนเทพเจ้าขอให้ฝนตก เพราะความอุดมสมบูรณ์ของพวกเขาอยู่ที่การไหลหลากของแม่น้ำไนล์ ต่อให้ฝนไม่ตกตลอดปี แต่ถ้าแม่น้ำไนล์ไหลหลากตามฤดูกาล พวกเขาก็ปลูกพืชได้อุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม ดังนั้นชาวไอยคุปต์จึงบูชาเทพเจ้าแห่งแม่น้ำไนล์เช่น Osiris Khnum Hapi อะไรแบบนี้กันมากกว่า

แต่ก็มีบางตำนานที่กล่าวว่าฝนเกิดจากพลังของเทพ Min ที่เป็นเทพเจ้าแห่งสายฟ้าด้วยนะครับ

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเทวตำนานต่างๆของแต่ละอารยธรรมล้วนแล้วแต่สัมพันธ์กับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศด้วย อย่างที่คุณ tumtum ยกตัวอย่างอารยธรรม Mesoamerica มานั้น ก็จะเห็นว่าภูมิประเทศแบบป่าฝนที่ฝนตกชุกนั้น ชาวมายามีเทพเจ้าแห่งฝนซึ่งก็คือเทพ Chaac ด้วย และจะมีการสร้างวิหารต่างๆเพื่อประโยชน์ในการทำนายการมาถึงของฤดูฝน เพราะถ้าไม่มีฝนแล้วพืชพันธุ์โดยเฉพาะข้าวโพดของชาวมายาก็จะไม่งอกงาม และความอดอยากก็จะมาเยือน

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอียิปต์โบราณจะไม่มีฝนนะครับ เพราะดินแดนอียิปต์ล่างแถบ Delta มีฝนตกด้วยเช่นกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะตกในยุคพีระมิดของ Old Kingdom ด้วย นั่นจึงอาจจะไม่แปลกที่เราพบว่า Sphinx แห่ง Giza มีร่องรอยการกัดเซาะของน้ำฝน นำไปสู่ทฤษฎีหมื่นปีของ Sphinx ซึ่งนักอียิปต์วิทยาส่วนใหญ่ไม่ยอมรับ

สิ่งหนึ่งที่เป็นหลักฐานว่าชาวอียิปต์โบราณรู้จักฝนก็คือคำว่า "ฝน" ใน Hieroglyphs นั่นเอง ซึ่งที่คุณ tumtum บอกมาว่า Hyt นั้น ผมว่าน่าจะเป็นคำว่า Hwyt มากกว่านะครับ (มี w ด้วย)

แต่คำว่าฝนก็มีหลายคำเลยทีเดียว อีกคำหนึ่งก็คือ iAdt ครับผม ดูเพิ่มเติมได้ตาม Hieroglyphs ที่ผมแนบมาในนี้ด้วยเลย ^^

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [5 เม.ย. 55 20:46] ( IP A:124.120.142.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณครับ
โดย: tusiri@hotmail.co.th [5 เม.ย. 55 21:53] ( IP A:124.122.101.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   โซเบค ละครับ เกี่ยวกับเเม่นําไนล์ด้วยใช่ไหมครับ
โดย: tusiri@hotmail.co.th [5 เม.ย. 55 21:57] ( IP A:124.122.101.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ใช่แล้วครับคุณ napoleon

เทพเจ้า Sobek นั้นชาวไอยคุปต์น่าจะเริ่มนับถือเนื่องด้วยความหวาดกลัวจระเข้ที่เข้ามาทำร้ายพวกเขาบ่อยๆ จึงตั้งให้เป็นเทพเจ้าเพื่อบูชาเสียเลย แต่พระองค์ก็เกี่ยวข้องกับแม่น้ำไนล์และความอุดมสมบูรณ์ของแม่น้ำไนล์ซึ่งก็สัมพันธ์กับการเพาะปลูกพืชพันธุ์ต่างๆด้วย

แต่หลักๆแล้วเทพเจ้า Sobek จะถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งแอ่ง Faiyum บริเวณอียิปต์ล่าง แล้วก็นคร Crocodilopolis ด้วยครับ

ตำนานของพระองค์ก็มีมากมายและเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย แรกๆก็ว่าพระองค์เป็นโอรสของเทพี Neith หลังๆก็ว่าเป็นพี่น้องกับ Horus ดังปรากฏวิหารคู่กับเทพ Horus ผู้ชราที่ Kom-Ombo นั่นเอง
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [5 เม.ย. 55 22:22] ( IP A:124.120.142.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   จากความคิดเห็นที่ 1 เมื่อดูจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ของอียิปต์ ซึ่งมีความแต่งต่างกันค่อนข้างเด่นชัด คือภาคหนึ่งเป็นที่ราบสูงและอีกภาคหนึ่งเป็นที่ลุ่มปากแม่น้ำ ส่วนใหญ่การทำการเกษตรของอียิปต์ คือ จะไม่รอฝน แต่จะรอการไหลหลากของแม่น้ำไนล์ในฤดูใบไม้ผลิ กล่าวคือเหตุการจะเกิดขึ้นช่วงราว ๆ เดือน กรกฎาคมของทุกปี จะมีน้ำหลากไหลท่วมบริเวณนั่นและจะเริ่มลดลงในช่วงเดือนตุลาคม ตอนฤดูใบไม้ร่วง

และเพราะเหตุการณ์เช่นนี้เอง ทำให้ชาวอียิปต์เชื่อว่าการเกิดของเทพโอซิริสเปรียบเสมือนการขึ้นลงของแม่น้ำไนล์ไปโดยปริยาย
โดย: xzodic [6 เม.ย. 55 7:45] ( IP A:110.171.148.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ครับ ถือว่าน่าทึ่งมากที่อียิปต์โบราณฝนไม่ค่อยตกก็จริงแต่พวกเขาอยู่กันแบบรอน้ำจากแม่น้ำไนล์ขึ้นๆลงๆ มาได้เป็นพันๆปีและสร้างสรรค์อารยธรรมที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลกได้ก็ถือว่าสุดยอดแล้วครับ^^idea
โดย: tumtum [6 เม.ย. 55 13:14] ( IP A:171.97.17.206 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   จริงๆแล้วผมคิดว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าทึ่ง แต่เป็นสิ่งที่น่าสนใจว่า "ฝน" ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ส่งผลต่อการเพาะปลูกของชนโบราณทั่วโลกไงครับ

ประเทศไทยเราคุ้นเคยกับฝนดี พอฝนไม่ตกก็แห้งแล้ง เราจึงมองชาติอื่นที่ไม่มีฝน แต่สร้างความเจริญได้ว่า "น่าทึ่ง" แต่ผมว่าถ้าเราไปเกิดในบ้านเมืองเค้า เราอาจจะมองอารยธรรมที่อยู่ได้โดยไม่มีแม่น้ำไหลหลากเป็นประจำว่า "น่าทึ่ง" เหมือนกัน

เข้าใจประเด็นที่ผมเปรียบเทียบใช่ไหมครับ?

การเอาตัวเราเป็นที่ตั้งทำให้เราผูกใจติดกับ "ฝน" ว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อการเพาะปลูก แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย มันสะท้อนให้เราเห็นว่า แต่ละอารยธรรมก็จะมีการ "ปรับ" ตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อม การที่ชาวอียิปต์เลือกดินแดนตรงนั้นก็เพราะว่ามีแม่น้ำไนล์ พวกเขาอยู่กันได้โดยไม่ต้องมีฝน เพราะพวกเขามีแม่น้ำไนล์มาทดแทนอยู่แล้วนั่นเอง ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [6 เม.ย. 55 17:33] ( IP A:124.120.33.88 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน