คริสต์,ยิว,อิสลาม เกิดที่อียิปต์หรือ!?
|
ความคิดเห็นที่ 1 ชอบมากเรื่องนี้ เพลงเพราะ แต่เท่าที่เคยฟังมันเป็นภาษาไทยนะ เลยไม่รู้ว่ามันมีท่อนนึงร้องว่า Elohim,god of high 55+ แน่นอนมีช่วงหนึ่งที่ยิวเข้ามาอยู่ในอียิปต์ อืม!!!!มันมีการ์ตูนอีกเรื่องนะเรื่อง โจเซฟ นะ ค่ายเดียวกันที่สร้างโมเสสแหละ ซึ่งเรื่องนี้นะกล่าวว่าโจเซฟซึ่งน่าจะเป็นคนยิวถูกเอามาขายเป็นทาสในอียิปต์ แต่เพราะความที่เขามีพรสวรรค์จากพระเจ้า ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสทำนายฝันให้ฟาโรห์แต่ไม่รู้ว่าฟาโรห์อะไร อิอิ ซึ่งความฝันของฟาโรห์นั้นเป็นฝันร้ายที่บอกว่า อีก 7 ปีข้างน้าจะเป็นช่วงที่บ้านเมืองอุคมสมบูรณ์ แต่ อีก 7 ปีต่อจากนั้น บ้างเมืองจะแห้งแล้ว ผู้คนจะอดอยากล้มตาย และฟาโรห์ก็เชื่อคำทำนายนั้น สรงสั่งให้มีการเก็บผลผลิตเอาไว้เป็นของส่วนรวมเผื่อเอาไว้แจกประชาชนอียิปต์ และคำทำนายจของโมเสสก็จริง ชาวอียิปต์รอดพ้นภัยจากความอดอยากเพราะมีผลผลิตที่ตุนเอาไว้มากมาย โจเซฟก็ได้รับตำแหน่งที่ดีในวัง และได้เชิญญาติพี่น้องชาวยิวเข้ามาอยู่ในอียิปต์ มันคือาร์ตูน ประวัติศาสตร์จริงเป็นไง ไม่รู้นะ อิอิ | โดย: som [8 พ.ย. 51 13:34] ( IP A:125.27.177.176 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 เรื่องที่คริสต์ ยิว อิสลาม เกิดที่อียิปต์หรือไม่นั้นก็ไม่แน่ใจ แต่ที่รู้ๆ ศาสนาอิสลามก็ให้พระเยซูเป็นนะบี(ไม่รู้เขียนถูกป่าว)คนหนึ่ง ซึ่งก็ไม่รู้ว่านะบีนี้คืออะไร แต่คาดว่า 2 ศาสนานี้เกี่ยวกันแน่ๆ | โดย: som [8 พ.ย. 51 13:46] ( IP A:125.27.177.176 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 อ๋อJoseph king of dreamรู้สึกเรื่องนี้จะไม่ได้รับความสนใจเลย ดูจะเเย่มากๆทั้งๆที่สร้างหลังprince of egypt เรื่องโยเซฟอยู่ในพระคัมภีร์ช่วงgenesis เเละโมเสสจากExodus เรื่องตามประวัติศาสตร์เลยคับส่วนในตำนานกล่าวว่าพอพวกชาวยิวเข้ามาฟาโรห์อีกองค์ผู้ที่ไม่รู้จัก โยเซฟก็ได้กดขี่ชาวยิวใช้เป็นทาส บลาๆๆ ประมานนี้ล่ะ | โดย: Imseti [8 พ.ย. 51 13:48] ( IP A:58.9.225.201 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 4 อ่อน่าจะเเปลว่าprophetคับหรือเรียกว่าศาสดาพยากรณ์รู้สึกว่าอิสลามจะมีพระคริสต์เป็นหนึ่งในนั้น อ้อเเล้วพระคัมภีร์ของยิวมีเรื่องเหมือนอิสลามเเล้วคริสต์เลยกล่าวคือ3ศาสนานี้คือศาสนาเดียวกันได้เลย ส่วนที่ต่างอาจมีบ้าง | โดย: Imseti [8 พ.ย. 51 13:56] ( IP A:58.9.225.201 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 5 อืม........เคยดูเหมือนกันนะคะ เรื่องนี้อ่ะ โจเซฟ | โดย: Nukhel [8 พ.ย. 51 13:56] ( IP A:203.144.153.46 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 6 เเต่ถ้าเรื่องความสุดยอดนี่prince of egyptชนะเรื่องโจเซฟในทุกๆด้านเลยนะ โดยเฉพาะเพลงอลังการมากคับ | โดย: Imseti [8 พ.ย. 51 14:01] ( IP A:58.9.225.201 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 7 เห็นด้วยๆๆๆๆ เพลง The prince of Egypt เพราะมากจริงๆ โดยเฉพาะเพลงตอนที่เริ่มเรื่องนะ ชอบสุดๆ เพลงที่แม่โมเสสร้องตอนที่จะปล่อยโมเสสให้ลอยไปตามน้ำ แล้วฉากอลังมากตอนที่โมเสสลอยน้ำอยู่ไม่รู้เจอมาขนาดนั้นแล้วรอดมาได้ไง ทั้งเรือ ทั้งอิปโป 555+ | โดย: som [8 พ.ย. 51 14:31] ( IP A:125.27.177.176 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 9 555+จริงๆน่าจะช้ำในตายก่อนนะ ผมชอบเพลงWhen you believe | โดย: Imseti [8 พ.ย. 51 14:56] ( IP A:58.9.225.201 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 10 เพลงตอนจบใช่ไหม ที่โมเสสแยกน้ำ ผ่า ให้ชาวยิวเดินนะ เพลงนั้นก็เพราะ เอาเป็นว่าเพราะทุกเพลง 5555+ | โดย: som [8 พ.ย. 51 16:03] ( IP A:125.27.174.43 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 11 555+เห็นด้วย | โดย: Imseti [8 พ.ย. 51 16:19] ( IP A:58.9.36.205 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 12 ไม่ได้เกิดที่อียิปต์จ้า.... (ถ้านับจากตำนานโมเสสนะ) เพราะจะเป็นศาสนาต้องประกอบด้วย พระเจ้า พระคัมภีร์ ศาสดา ยกเว้นศาสนาพุทธที่ไม่มีพระเจ้า
ที่บอกว่านับจากโมเสสคือเก่ากว่านั้น ว่าตามโตร่า (พระคัมภีร์ของยิว) ฮิบรูยังเป็นชนเผ่าเร่ร่อนโดยที่พระเป็นเจ้าสัญญาจะให้แผ่นดิน ตอนนั้นฮิบรูไม่มีอะไรเลย เพราะมีแต่ผู้นำเท่านั้นที่สัมผัสพระเจ้าได้
ซึ่งโมเสสก็นำคนออกมาจากอียิปต์ ข้ามทะเลแดงมาที่แหลมซีนาย (แต่ข้ามทะเลแล้วพาหลงมาอีก 10 กว่าปีกว่าจะถึงเยรูซาเล็ม รามเสสที่ 2 เลยยกทัพตีกับฮิตไทน์ระหว่างโมเสสกำลังเดินทาง)
แหลมซีนาย บริเวณอาณาจักรเก่า (ลืมชื่อ) แถบเทือกเขาซีนาย ตรงนี้แหล่ะที่เกิดบัญญัติ 10 ประการ (แต่จริงๆ ไม่ได้มี 10 ข้อ) ซึ่งก็ครบ 3 คือ พระเป็นเจ้า พระคัมภีร์ และศาสดา (ตามความคิดพี่นะ)
การนับจริงๆ คิดว่าน่าจะนับตอนที่เริ่มสร้างวิหารทองสำหรับเก็บ พระคัมภีร์ที่เยรูซาเล็มแล้วก็ได้ แต่ตอนนั้นมีการนับถือศาสนาจูดาส เรียบร้อยแล้ว
ส่วนนะบีก็คือผู้เผยแพร่วจนะ ซึ่งนับทางอิสลามจะมีหลายคน นักศึกษาศาสนาอิสลามบางท่านเชื่อว่า พระพุทธเจ้าก็เป็นนะบี เหมือนกันแต่พระพุทธเจ้ายังไม่สามารถสัมผัสถึงพระเป็นเจ้าได้ ซึ่งความคิดนี้กำลังอยู่การตีความของเขา
(มองเป็นกลางอย่าอคตินะ ความเชื่อทางศาสนาของใครของมัน เรามองอย่างศาสนาเปรียบเทียบจะได้ความรู้ ถ้ามองแบบรุนแรง เราจะรู้สึกไม่พอใจ ซึ่งไม่ดีนะ...)
การที่เกิดความแตกแยกมันเกิดจากบทสุดท้ายที่บันทึกในพระคัมภีร์ คือ อย่าเชื่อปีศาจที่แอบอ้างว่าเป็นผู้ก่อตั้งใหม่ ผู้ที่เชื่อจะถูกตราบาป และไม่ได้ไปอยู่กับพระเป็นเจ้า (ประมาณว่าแบบนี้แต่ไม่ตรงหมดนะ ไม่มีตำราในมือ)
ซึ่งทำให้ยิวไม่เชื่อการมีของพระเยซูว่าเป็นผู้ที่พระเจ้าส่งมา ในขณะที่คริสต์เองก็จะไม่เชื่อทางอิสลามเป็นศาสนาใหม่ของพระเจ้า แบบนั้นเลย ทั้งๆ ที่ 3 ศาสนานี้มีพระเจ้าองค์เดียวกัน
โตร่า ไบเบิ้ล อัลกุรอาน จริงๆ แล้วมีความเชื่อมโยงกัน โตร่าจะบันทึกจนถึงตั้งแผ่นดินความรุ่งโรจน์ของกษัตริย์ และการถูกลงโทษที่เร่ร่อน เกือบตรงกับไบเบิ้ลเก่าของคริสต์
ไบเบิ้ลใหม่บันทึกตั้งแต่พระเจ้าส่งพระเยซูจนสิ้นพระเยซู และเพิ่มวิวรณ์เข้ามา
อัลกุรอานบันทึกตั้งแต่สร้างโลกใหม่อีกครั้งและทางอิสลาม ถือว่าอัลกุรอานสมบูรณ์กว่าไบเบิ้ลเพราะเป็นการชำระความใหม่ และไม่ผ่านมือมนุษย์ที่บิดเบือนไม่เหลือ (พวกคริสต์จักรในโรม) และนับพระเยซูเป็นผู้เผยแพร่ด้วย
และที่คุณ Imseti บอกเรื่อง Aten ถูกต้องเลย เป็นความเชื่อ เรื่องพระเจ้าองค์เดียวที่เข้าไปมีบทบาทในอียิปต์ มีนักวิชาการ ออกมาวิเคราะห์เรื่องนี้แล้ว และเชื่อว่าผู้นำความเชื่อนี้เข้ามาก็คือ เนเฟอร์ติตินั่นเองถ้ายึดว่าพระนางเดินทางมาจากทางเมตันนี่ ซึ่งในอาณาจักรช่วงนั้นเกิดความเชื่อเรื่องพระเจ้าองค์เดียวแล้ว แต่ความคลุมเครือไม่แน่ชัดทำให้หลายฝ่ายไม่กล้าฟันธงว่าใช่หรือไม่ จากบทสรุปความคิดเห็นของนักวิชาการและเอกสารมีความเป็นไปได้ ค่อนข้างสูง แต่ไม่สำเร็จเพราะเวลานั้นความเชื่อเรื่องเทพเจ้าหลายองค์ ยังหนักแน่นมากกว่า
Prince of egypt นำเนื้อเรื่องจากไบเบิ้ลเก่ามาเกือบจะไม่มีการเปลี่ยน เนื้อหาเลยจ้า
พิมพ์มาหมดนี่ ... พี่เป็นพุทธนะบอกก่อน 55555+ แต่โตมาจากบ้าน คนจีน เรียนโรงเรียนคริสต์ ตอนนี้อยู่ในชุมชนชาวมุสลิมและเพื่อนบ้าน เป็นชาวยิว 5555555+ เลยรู้เรื่องศาสนาเปรียบเทียบเยอะ | โดย: lilypixel [8 พ.ย. 51 16:36] ( IP A:124.120.229.242 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 13 5555+ผมคนจีนเเท้ๆเลยคับกวางตุ้งเเละไหหลำเพียวๆ เเละเป็นพุทธเหมือนกันคับที่สำคัญเรียนในรร.กระเเดะคริสต์ด้วย | โดย: Imseti [8 พ.ย. 51 16:49] ( IP A:58.9.34.152 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 14 *0* ลูกคนจีนชอบให้เรียนคริสต์เน้อะ | โดย: lilypixel [8 พ.ย. 51 17:07] ( IP A:124.120.229.242 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 15 555+ป่าวหรอกค้าบเเค่ที่นั่นมีเเต่รร.คริสต์ที่สำคัญคนในรร.มีนร.คริสต์สองสามคนเอง นอกนั้นพุทธหมด555+ | โดย: Imseti [8 พ.ย. 51 17:20] ( IP A:58.9.28.207 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 16 มีเรื่องเพิ่มอีกแล้ว he he he he เด็ด จริง ๆ อันนี้หน่ะ ...
| โดย: xzodic [8 พ.ย. 51 17:23] ( IP A:117.47.174.79 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 17 หมายถึงรร.คริสต์อะนะ | โดย: Imseti [8 พ.ย. 51 18:23] ( IP A:58.9.28.207 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 18 ผมชอบหัวข้อนี้จัง อยากให้ท่านอื่นๆเข้ามาช่วยวิเคราะห์ประเด็นต่างๆพวกนี้ครับ
1. เป็นไปได้หรือไม่ว่า Aten จะเพี้ยนไปเป็น Elohim ทำไมคิดอย่างนั้น มีหลักฐานอะไร ขอชัดเจนนะครับ แบบรู้สึกว่าน่าจะเป็นอย่างงั้น อะไรแบบนี้ไม่เอานะครับ หุหุ 2. ความเป็นไปได้ที่ Nefertiti คือคนนำความเชื่อเรื่องการนับถือเทพ Aten องค์เดียวมาจาก Mitanni คิดว่ามีมากน้อยแค่ไหน ขอสาเหตุที่ทำให้คิดอย่างนั้นและหลักฐานสนับสนุนทางประวัติศาสตร์ด้วยครับ
ผมว่า มาช่วยกันวิเคราะห์แบบนี้ดีกว่านะครับ จะได้ฝึกความรู้ด้านอียิปต์โบราณไปด้วย และจะได้ประเมินตัวเองได้ด้วยครับว่า เรารู้เรื่องอียิปต์โบราณมากน้อยแค่ไหน รู้จริงหรือรู้หลอก อิอิ
มาถกเถียงกันครับ แล้วผมจะมาเสนอความเห็นของผมทีหลัง  | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [8 พ.ย. 51 22:43] ( IP A:124.120.119.43 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 19 ง่าาาอย่าเครียดจิคับผมตั้ง"ทฤษฎีหนุกๆ"เท่านั้นไม่ได้วิเคราะห์เชิงลึกหรอกคับเเล้วถ้าจะบอก ว่าหลักฐานมาจากไหนกระทู้นี้ก้อคงผิดหมดล่ะคับเพราะอย่างที่บอกคับว่าผมลองคิดโยงให้มันเกี่ยว กันเล่นๆ เเต่ถ้าอยากหาจริงๆก้อมีทางเป็นไปได้คับคำพระเจ้าในภาษาฮีบรูมีหลายฉายาเลยอย่าง yahwehก็ใช่Jahovaeก็ใช่ยังไม่รวมถึงการออกเสียงเเละการเพี้ยนอีกไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไหร่ | โดย: Imseti [8 พ.ย. 51 23:29] ( IP A:58.9.31.169 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 20 เรื่อง Aten เอามาจากสารคดีที่ออกฉายช่อง Tpbs หลายเดือนก่อนค่ะ ไม่ได้บันทึกเทปไว้ไม่งั้นจะอัพ youtube ให้
จำมาจากนักวิชาการที่เขาเอาเอกสารมาแสดงให้คนที่สัมภาษณ์ดู แล้วพาดูรูปปั้นฟาโรห์อาเคนตาเต็นกับรูปผนังที่แสดง Aten แล้วก็บอกเรื่องการย้ายเมืองหลวง+เกี่ยวกับการเปลี่ยนศาสนา แล้วก็โยงไปถึงว่าทำไมฟาโรห์ถึงเปลี่ยนศาสนายกเป็นประเด็น คือเรื่องการเมืองและการนำความเชื่อจากราชินีเนเฟอร์ติติ ซึ่งเขายกอ้างให้ฟังว่าถ้าสันนิษฐานว่าเนเฟอร์ติติมาจากมิทันนี่ มีความเป็นไปได้ที่นำความเชื่อเรื่องพระเจ้าองค์เดียวเข้ามาด้วย
แต่เขาไม่ได้บอกว่า Aten เพี้ยนไปเป็น Elohim นะ แต่เป็น ความเชือเรื่องพระเจ้าองค์เดียวเข้ามาในอียิปต์แล้วกลายเป็น Aten ต่างหาก
เดี๋ยวลองหาใน youtoube ดูถ้ามีจะเอา link มาแปะค่ะ | โดย: lilypixel [9 พ.ย. 51 11:00] ( IP A:124.120.229.242 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 21 ใน youtube ไม่มีสาระคดีเกี่ยวกับ Aten ที่ tpbs เอามาฉาย | โดย: lilypixel [9 พ.ย. 51 11:48] ( IP A:124.120.229.242 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 22 ไม่มีคนวิเคราะห์คำถามผมในคห.18 เลย ยากไปอีกแล้วใช่มั๊ยเนี่ย???  | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [10 พ.ย. 51 14:18] ( IP A:124.120.125.183 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 23 มาตอบเเว้วอย่าน้อยใจคือ!!เนเฟอร์ติติขึ้นเซิร์ฟบอร์ดมาตามเเม่น้ำไนล์ก่อนจะเรียกเอเลี่ยนมาเผยเเผ่ ศาสนาบนอียิปต์หลายคนสงสัยอะจิว่าหลักฐานคืออะไรมาพูดชุ่ยๆ หึ หึ...มีิสิ หลักฐานคือจานสีนาร์เมอร์!!!!
| โดย: Imseti [10 พ.ย. 51 16:35] ( IP A:58.9.31.44 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 24 555+ เรื่องจริงเหรอเนี่ย | โดย: som [10 พ.ย. 51 22:52] ( IP A:125.27.170.62 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 25 ไม่จริงโดยเด็ดขาดคับพี่น้อง
| โดย: clashttop@hotmail.com [5 ก.พ. 52 14:26] ( IP A:222.123.137.139 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 26 อิสลามไม่มีความสัมพันธ์กับศาสนาใดใดทั้งโลก
| โดย: top [5 ก.พ. 52 14:28] ( IP A:222.123.137.139 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 27 นั่นคือในทาง"ความเชื่อ"คับจิงๆเเล้วหากดูในองค์รวมนี่อิสลามมีพื้นฐานมาจากศาสนาพื้นเพที่มีการนับถือเเบบพหุเทวนิยมนะคับเเล้วยังมีการนำบางส่วนของoldtestamentไปด้วย ........... ..... การที่เราจะเข้าใจในเรื่องประวัติศาสตร์อย่างถ่องเเท้เเละกัน"การเข้าใจผิดกับอคติ"เราต้องเเยกให้ออกระหว่าง"ประวัติศาสตร์"เเละ"นิทานก่อนนอน"นะคับ ใช่ที่ว่าตำนานพวกนี้อาจให้เเรงบันดาลใจในการศึกษาเเต่นั่นยังไม่ใช่"ความจริง" ไม่อยากให้นำมาปนกัน | โดย: Imseti [5 ก.พ. 52 17:04] ( IP A:58.9.30.67 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 28 การที่เราจะกล่าว หรึอ จะบอกความจริงอะไรบางอย่าง ให้คนอื่นเชื่อ ศัทธา ผมคิดว่า หลักฐานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่จะทำให้คนอื่น ยอมรับ เชื่อถือ และศัทธา ในสิ่งที่เรากล่าวมา ครับผม | โดย: vee98@hotmail.com [28 ก.ย. 52 22:18] ( IP A:41.236.209.52 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 29 เคยอ่านในนิยายแปลซักเรื่องเกี่ยวซาราเยโว ชาวยิวมีการขลิบเหมือนชาวมุสลิมด้วย แต่ชาวคริสต์ไม่มี เหมือนมีช่องโหว่ทางด้านประเพณีของศาสนาที่คิดว่าน่าจะมีต้นกำเนิดอันเดียวกัน ** เห่ะเห่ะ ไม่ได้เข้าประเด็นที่เจ้าบ้านอยากให้ถกเถียงเลย แต่พอดีสนใจเรื่องศาสนายิว เลยเข้ามาร่วมสนทนา | โดย: nuku_nook@hotmail.com [11 ต.ค. 52 14:00] ( IP A:125.25.173.159 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 30 เอ่อ พี่ค่ะ ส้มเคยได้ยินว่า ศาสนาคริสตNก็มีการขลิบนะค่ะ นิกายคอปติกอ่ะค่ะ จริงอ่ะป่าวนิ อิอิ | โดย: som [11 ต.ค. 52 22:54] ( IP A:125.27.177.201 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 31 ชาวคริสต์มีการขลิบนะคับเเม้เเต่พระคริสต์เอง เเต่พระพุทธเจ้าไม่ขลิบคับ | โดย: imsety [12 ต.ค. 52 13:35] ( IP A:58.9.33.246 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 32 เป็นไปได้นะที่ศาสนาทั้งสามมีความเกี่ยวข้องกันแต่ถูกแยกออกตามความคิดของแต่ละบุคคลคริสก็มีการขลิบในสมัยโบราณก่อนพระเยซูจะมาบังเกิดและที่สำคัญบัญญัติ10ประการมีเพียง10ข้อเท่านั้นอ่านดูได้ในคัมภีรืไบเบิลฉบับเก่า | โดย: www.je@g mail.com [6 ม.ค. 53 9:56] ( IP A:119.42.76.47 X: ) |  |
|