ซีทีสแกนมัมมี่เด็กผู้ชาย มาจากครอบครัวรวย-ตัวฉาบด้วยทอง
   
นักวิทยาศาสตร์ใช้เครื่องซีทีสแกนศึกษามัมมี่ซึ่งการใช้เครื่องนี้ทำให้ไม่ต้องมาผ่าศึกษา เพราะการผ่ามีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้มัมมี่เสียหาย

ที่คลินิกเซ็นทรัลซิดนีย์อิมเมจจิ้ง ประเทศออสเตรเลีย นักวิทยาศาสตร์สแกนมัมมี่อายุ 2,000 ปี ของพิพิธภัณฑ์นิโคลสัน ที่ผ่านมาเชื่อกันว่า เป็นมัมมี่ของเด็กผู้หญิงที่ชื่อว่า "โฮรุธ" แต่จากการแปลข้อความบนกระดาษพาไพรัสใหม่เมื่อไม่นานพบว่า เป็นชื่อเด็กผู้ชายชื่อ "โฮรัส"

การสแกนร่าง "โฮรัส" ทำให้พบแม้กระทั่งกระดูกชั้นกลาง "ค้อน ทั่ง โกลน" ซึ่งเป็นกระดูกที่เล็กที่สุดในร่างกาย ส่วนอวัยวะต่างๆ ที่บ่งบอกถึงความเป็นชายยังมีอยู่ครบถ้วน แต่ไม่มีอวัยวะภายใน ขณะที่สมองนั้นไม่มี คาดว่าจะนำออกไปตอนทำมัมมี่โดยผ่านทางรูจมูก

ดร.เจเน็ต เดวี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านมัมมี่ กล่าวว่า "ถ้าทำการสแกนต่อๆ ไปอาจทำให้พบทองที่ฉาบอยู่บนร่างกาย ทองที่ฉาบแสดงถึงฐานะความร่ำรวยของครอบครัว โฮรัสน่าจะมาจากครอบครัวร่ำรวยเพราะมีเงินว่าจ้างทำมัมมี่ได้"

หลังจากเสียชีวิตคาดว่าร่างเด็กชายจะถูกนำไปล้างและทำความสะอาดเป็นอย่างดีด้วยน้ำมันหอม มีการตัดอวัยวะภายในออกไป และร่างน่าจะแช่อยู่ในเกลือเพื่อให้ร่างแห้ง จากนั้นจึงนำมาพันด้วยผ้าอย่างที่เห็น

นักวิทยาศาสตร์ยังยอมรับถึงความสามารถในการทำมัมมี่ของชาวอียิปต์โบราณ เพราะถ้าให้นักวิทยาศาสตร์ปัจจุบันมาทำมัมมี่ก็คงไม่ได้

ที่มา หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โดย: lilypixel [2 ก.ค. 52 16:31] ( IP A:124.122.162.234 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สงสารเด็กคนนี้ พ่อแม่คงใจสลายน่าดู และครอบครันี้คงจะรวยมากๆๆแน่ๆเลย ถึงขนาดฉาบทองให้ลูกชายสุที่รักเลยทีเดียว
ว่าแต่เรื่องการฉาบทองมัมมีไม่เคยได้ยินเลยอ่ะ แล้วมีมัมมีอื่นที่ผู้ที่ร่ำรวยๆๆเค้ามีการฉาบทองกันรึป่าวค่ะ
โดย: som [6 ก.ค. 52 16:32] ( IP A:125.27.181.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   
คิดเหมือนกันเลยว่าแปลกตรงฉาบทอง ถึงจะบอกว่าอียิปต์ชอบทองแต่วิธีทำมัมมี่ที่อ่านๆ กันมาไม่มีตรงไหนที่บอกว่าเขาจะราดเคลือบทองแบบนี้เลยเน้อะ
โดย: lilypixel [9 ก.ค. 52 6:35] ( IP A:124.120.225.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จริงๆแล้วผมก็ไม่ได้ติดตามข่าวนี้ละเอียดอ่ะนะครับ แต่... ถ้าจะให้ตั้งข้อสังเกต ถึงแม้ข่าวจะไม่ได้บอกว่ามัมมี่นี้เจอที่ไหน แต่ข่าวได้ให้รายละเอียดว่ามัมมี่นี้อายุ 2000 ปี นั่นคือเป็นมัมมี่สมัย Ptolemy หรือไม่ก็ Roman ครับ

อย่าลืมว่าที่ Bahariya Oasis มี Valley of the Golden Mummies ซึ่งเป็นศูนย์รวมมัมมี่ "ทองคำ" จากยุค Roman อยู่นะครับ ดังนั้นการที่มัมมี่ในยุคร่วมสมัยนี้ "ฉาบทอง" จึงดูไม่น่าจะแปลกแต่ประการใดครับ reader
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [9 ก.ค. 52 19:08] ( IP A:222.123.7.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แล้วว่าแต่ในตัวมัมมีในยุค Golden Mummies นั้น ตัวมัมมีนั้นได้ฉาบ ทองด้วยหรือป่าวค่ะ แสดงว่าตัวมัมมีต้องฉาบทองแบบนี้ด้วยสิค่ะ ถึงไม่น่าจะแปลก ใช่ป่าวค่ะ
โดย: som [9 ก.ค. 52 19:13] ( IP A:125.27.174.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เป็นการตั้งข้อสังเกตที่ดีครับ เอาเป็นว่าไปแปลข้อความเหล่านี้ดูเองนะครับ มันคือ 4 รูปแบบของมัมมี่ ที่พบใน Valley of the Golden Mummies ครับ

Four types of mummies were eventually uncovered:

1. Mummies which are gilded, covered with a very thin layer of gold;
2. Mummies covered with cartonage and scenes depicted, such as gods and goddesses. For example, Anubis of the embalment, Osiris, Isis, and the four children of Horus as well as the god Toth. All these gods are connected with the judgement;
3. Mummies inside anthropoid coffins (these are coffins made of pottery with human faces);
4. Mummies wrapped with linen.
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [9 ก.ค. 52 20:07] ( IP A:222.123.7.127 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน