ประทับใจกับตำนานเทพองค์ไหนมากที่สุด
   ตำนานเทพแห่งไอยคุปต์ถือว่ามีสีสันพอๆกับตำนานเทพกรีกเป็นการบอกเล่าว่าเทพก็มีกิเลสเหมือนมนุษย์เราดีๆนี่เอง

ที่อยากรู้คือคุณมีเทพที่ประทับใจบ้างไหม? ไม่ใช้แค่เพียงรูปลักษณ์ อิทธิฤทธิ์ แต่เคยศึกษาถึงตำนานลึกๆของเทพองค์นั้นมั๊ยแล้วคุณจะประทับใจมากขึ้น

โดย: jay [8 ต.ค. 52 10:26] ( IP A:58.10.18.132 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เทพเจ้าธอธค่ะ ในตำนานของเทพเจ้า ไม่ว่าตำนานไหนๆเทพธอธจะมีส่วนเกี่ยวอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่น ตำนานการเกิดของ โอรสธิดาทั้ง 5 ของเทพีนุต

ที่กำเนิดเป็นเทพ โอซิริส อาร์มาคิส เซธ ไอซิส และ เนปทิส บางตำนานก้ว่ากันว่าเทพโฮรุส เป็นลูกของเทพนุตด้วย แต่ถ้าเอาตามตำนานที่เคยพบส่วนใหญ่ ก็ต้องยกให้ว่าเทพโฮรุสน่าจะเป็นโอรสของเทพ โอซิริส และ ไอซิสมากกว่า

โดยเรื่องนี้เค้าว่ากันว่าเทพ ธอธ ที่ได้ทรงสงสารเทพี นุต บ้างก็บอกว่าแอบรัก ได้ช่วยให้เทวีนุต ได้มีลูก เนื่องจากว่า เทพีนุตนั้น โดนคำสาปจากเทพรา ว่าไม่ให้มีลูก ไม่ว่าจะวันและเวลาใดๆๆที่เทพราสร้างขึ้น

ซึ่งเทพธอธ ได้ช่วยเทพีนุตโดยการไปท้าเทพคอนชูให้มาเล่นเกมกระดานด้วยกัน เทพคอนชู บางที่เค้าบอกว่า เป็นเทพที่ค่อนข้างชอบการแข่งขันพอดูเลยรับคำท้า จึงทำให้มีแสงส่องสว่างจากดวงจันทร์เป็นเวลา 5 วัน จนทำให้พระนางกำเนิดลูกวันละคน โดยวันที่ 1 ประสูติเทพ โอซิริส วันที่ 2 เทพ อาร์มาคิส วันที่ 3 เทพ เซธ วันที่ 4
เทพีไอซิส และวันที่5 เทพี เนปทิส เพราะว่า วันที่แสงจากดวงจันทร์ส่องเป็นเวลา 5 วันนั้น ทำให้เกิดวันใหม่ขึ้นมา โดยมันไม่ใช่วันที่เทพราได้สร้างขึ้น จึงทำให้เทพีนุต มีลูกถึง 5 คน ^^

นอกจากนนี้เทพธอธ ยังมีส่วนช่วยในการตัดสินคดีความที่เทพโอรุสได้เกิดกรณีพิพาทกะเทพเซต ผู้เป็นอาด้วย

เทพธอธ ถือว่าเป็นเจ้าแห่งศิลปะวิทยาการ เป็นเทพเจ้าแห่งการเขียน โดยในที่นี้ว่ากันว่าพระองค์ทรงได้เขียนคัมภีร์แห่ง ธอธ ที่ว่าก็ว่ามันอัศจรรย์มาก เพียงอ่านหน้าแรกก็สามารถทำสิ่งที่อัศจรรย์เกินกว่ามนุษย์จะกระทำได้แล้ว

โดย: som [9 ต.ค. 52 8:34] ( IP A:125.27.172.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากค่ะ The Winner ผู้กล้าคนแรกของเรา
จริงๆแล้วพี่ตั้งหัวข้อนี้มาให้ทุกคน รู้จักค้นหาว่าชอบเทพองค์นี้เพราะอะไร ลึกๆแล้วเทพองค์นี้มีวีรกรรมอะไรน่าชื่นชม

ที่สำคัญได้แบ่งความรู้ให้เพื่อนๆเกี่ยวกับเทพองค์นั้นๆมากขึ้น
ไม่ใช่แค่รู้ฉาบฉวย....หรือแค่รู้สึกถูกชะตาแบบว่าชอบง่ะ

โดย: Jay [9 ต.ค. 52 10:34] ( IP A:58.10.18.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ชอบเทพอนูบิส ( Anubis,In-pw) เทพแห่งพิธีศพ (พยายามไม่โพสต์รูป) ขอกล่าวนำโดยใช้ข้อมูลจากท่าน Darkobiwan ก่อนเลยหล่ะกัน

ความจริงแล้วเทพเจ้าของอียิปต์ที่มีหัวเป็นสนัข jackel มีประมาณ 5 องค์ ได้แก่
1.Anubis หรือ In-pw, Yinepu, Anpu เป็นเทพเจ้าแห่งพิธีมรณะและวิญญาณ
2.Wepwawet เทพผู้เปิดทางมีหลายหน้าที่ คือเปิดทางให้เรือเทพราขึ้นท้องฟ้าได้หรือจะคล้ายยมทูตที่นำพาเหล่าวิญญาณเพื่อรับการตัดสิน จะคล้ายกับเทพอนูบิสมาก แต่ตัวเป็นสีเทา ถ้าดูแค่รูป อ่านชื่อจะง่ายสุด(ตงไหน-*-)
3.Duamutef 1ใน4โอรสของเทพโฮรัส หนึ่งในเทพไหคาโนปิกหัวสุนัข
ที่รักษากระเพาะ
4.Sed (คำอธิบาย 3 ย่อหน้าสุดท้าย )
5.Khentamentiu Foremost of Westerners น่าจะเป็นเทพเจ้าผู้ช่วยแบ่งเบาชำระวิญญาณกับเทพเจ้าโอซีรีส


เทพอนูบิส ( Anubis ) เป็นเทพเจ้าแห่งพิธีมรณะและวิญญาณ ทรงผูกพันอยู่กับความโศกสลด วัฏจักรชะตากรรม และทรงเป็นเทพเจ้าผู้ทรงอำนาจที่มีผู้นับถือแพร่หลายที่สุดอีกองค์หนึ่ง
พระองค์ทรงมีพระนามในภาษาอียิปต์ว่าอันปู( Anpu )(In-pw)ทรงเป็นโอรสของเทวีเนฟธิส ( Nephthys )ที่เกิดจากการลอบมีสัมพันธ์กับจอมเทพโอสิริส ( Osiris )และพระมารดาต้องซ่อนพระครรภ์ไว้เป็นเวลานาน มิให้พระสวามีคือเทพเซธ ( Seth )และเทพเจ้าองค์ใดล่วงรู้ ดังนั้นจึงทรงถือกำเนิดขึ้นมาท่ามกลางการหลบซ่อน
อย่างไรก็ตาม เมื่อทรงถือกำเนิดขึ้นมาแล้วก็ทรงได้รับการยอมรับจากจอมเทพโอสิริส ( Osiris ) และทรงได้รับการอภิบาลโดยพระเทวีไอซิส ( Isis ) เช่นเดียวกับพระมารดา พระองค์จึงทรงมีบทบาทเป็นเทพเจ้าองค์สำคัญในเทวปกรณ์แห่งจอมเทพโอสิริส ( Osiris )
ในการเดินทางอันยาวนานขององค์จอมเทพโอสิริส( Osiris ) เพื่อเผยแผ่ศิลปะวิทยาการต่าง ๆ พระองค์ได้ติดตามไปในขบวนเสด็จด้วย เพื่อสั่งสอนมนุษย์ทั่วโลกให้รู้จักการฝังศพและการสร้างสุสาน มิให้ทิ้งศพไว้เป็นเหยื่อสัตว์ต่าง ๆ


เมื่อจอมเทพโอสิริส ( Osiris ) เสด็จกลับไอยคุปต์ และถูกเทพเซธ ( Seth )ปลงพระชนม์ พระองค์ได้มีส่วนสำคัญในการใช้เวทมนตร์และกรรมวิธีทางสมุนไพรเพื่อรักษาพระศพของจอมเทพโอสิริส ( Osiris ) เมื่อเทพเซธ ( Seth )ได้ค้นพบพระศพของจอมเทพโอสิริส ( Osiris )จึงได้บั่นพระศพออก เป็นชิ้น ๆ เพื่อนำไปโปรยไว้ตลอดลำน้ำไนล์พระองค์ได้ติดตามพระเทวีไอซิส ( Isis ) และพระมารดาเพื่อช่วยรวบรวมชิ้นส่วนพระศพจนครบ และนำมาประกอบกันเข้าอีกครั้งหนึ่ง พระองค์ได้ทรงใช้เทวานุภาพช่วยรักษาพระศพไว้ เพื่อเป็นการรักษาดวงพระวิญญาณของจอมเทพโอสิริส ( Osiris )ให้คงอยู่ต่อไป
ดังนั้น เมื่อมีการประกอบพิธีรักษาพระศพของฟาโรห์ หรือการทำมัมมี่ นักบวชผู้ทำพิธีจะสวมหน้ากากสุนัขใน เพื่อขอพลังอำนาจจากพระองค์ และเพื่อให้พิธีกรรมนั้นศักดิ์สิทธิ์เสมอกับที่พระองค์ได้ทรงกระทำต่อพระศพของจอมเทพโอสิริส ( Osiris )
ในคัมภีร์มรณะ (Book of the Dead ) ที่จารึกบนม้วนกระดาษปาปิรุสและบนผนังของสุสานต่างๆ ยังมีภาพของพระองค์ในฐานะผู้นำทางคนตายไปยังหอพิพากษาของจอมเทพโอสิริส ( Osiris ) พระองค์ จะถือเครื่องหมายอังค์ เพื่อคุ้มครองผู้ตายให้ได้รับชีวิตนิรันดร์ เมื่อถึงหอพิพากษา พระองค์จะทรงนำหัวใจผู้ตายไปชั่งบนตาชั่ง เปรียบเทียบกับขนนกซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเทวีมาอัท ( Ma’at )ในห้องนั้นมีองค์เทวีมาอัท( Ma’at ) ผู้เป็นพลังอำนาจแห่งสัจธรรม และเทพธอธ ( Thoht ) ประทับอยู่ด้วยถ้าผู้ตายทำบาปมามาก หัวใจของเขาจะมีน้ำหนักมากกว่าขนนก เทพอนูบิส ( Anupis ) จะส่งเขาไปสู่การลงทัณฑ์อย่างทารุณ โดยเป็นเหยื่อของอสูรทั้งหลายในนรกโดยไม่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าจอมเทพโอสิริส ( Osiris )


เทวลักษณะของเทพอนูบิส ( Anubis ) คือชายที่สวมหน้ากากสุนัขในสีดำ อันมีความหมายถึงความตายและการเกิดใหม่ พระองค์มีความผูกพันกับสภาพอันแห้งแล้งและเงียบเหงาของทะเลทราย ทรงเกี่ยวข้องกับทิศตะวันตก และอาจปรากฏพระองค์ในรูปลักษณะของสุนัขในสีดำสนิท
บริวารของพระองค์คือสุนัขใน พวกมันอาศัยอยู่ในทะเลทรายทางตะวันตกของอาณาจักรไอยคุปต์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่จัดไว้เป็นสุสาน ณ ที่นั้นเป็นสถานที่ซึ่งดวงอาทิตย์ตกดินทุกวัน เป็นสัญลักษณ์แห่งการล่วงลับ และพวกมันก็เป็นที่คุ้นเคยของผู้ร่วมขบวนแห่ศพผู้ตายเข้าไปยังดินแดนที่พวกมันครอบครองอยู่


ในการเปิดสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุน ( Tutankhamun ) อันเป็นการขุดค้นทางโบราณคดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอียิปต์ คณะนักสำรวจและนำขุดค้นสุสานได้พบเทวรูปเทพอนูบิส ( Anubis )ในลักษณะของสุนัขในสีดำ นอนหมอบอยู่บนหีบขนาดใหญ่ที่มีคานหาม นั่นเป็นคำเตือนถึงมรณกรรมซึ่งผู้บุกรุกจะได้ภายหลังการเปิดสุสานแล้ว คนสำคัญในคณะทั้งหมดได้รับชื่อเสียงและการยกย่องสรรเสริญตามต้องการ ก่อนจะพากันล้มตายลงอย่างลึกลับที่สุดในเวลาไล่เลี่ยกัน
พระองค์ทรงมีเทพที่มีเทวลักษณะคล้ายกัน คือเทพวัปวาเวท ( Wepwawet )ซึ่งสวมหน้ากากสุนัขในสีขาว และเป็นเทพแห่งผู้วายชนม์เช่นกัน


นักวิชาการคาดว่า เทพ Sed นั้นมีความเกี่ยวข้องกับเทพ Wepwawet หรืออาจจะเป็นไปได้ว่า พระนาม Wepwawet คือ "ฉายา" ของเทพ Sed ครับ ซึ่งในที่สุด เมื่อเวลาผ่านเลยไป (คาดว่าในช่วง Middle Kingdom) เทพ Sed ก็เลยถูกแทนที่ด้วยพระนาม Wepwawet ไปโดยสิ้นเชิง


เทพ Sed อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับพิธี Sed (Heb Sed = Sed Festival) ด้วย เนื่องจากพิธีนี้ นำชื่อพระนาม Sed มาใช้ ซึ่งย่อมแสดงว่าเทพ Sed มีความเกี่ยวข้องกับกษัตริย์ แต่จะในเรื่องใดนั้น ยังไม่ทราบแน่ชัดครับ


ส่วนเทพ Khentimentu หรือแปลว่า "Foremost of the Westerner" นั้น เป็น "ฉายา" หนึ่งของเทพ Anubis และ Osiris ด้วย (ซึ่งแปลประมาณว่าผู้เป็นใหญ่ในแดนตะวันตก) ในสมัยแรกๆ เทพองค์นี้จะเกี่ยวข้องกับการปกป้องสุสานหลวงของเหล่าฟาโรห์ในเมือง Abydosอ้างอิง

https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board3&topic=13&action=view ความเห็นที่ 14 (Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน )

https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board3&topic=13&action=view
ความเห็นที่ 13 (Darkobiwan)

โดย: xzodic [9 ต.ค. 52 20:39] ( IP A:125.26.95.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   และอันนี้ลองเข้าไปอ่านกันดูอีกรอบนะท่านได้ความรู้อีกเพี้ยบ ทั้งแนวคิดและอ้างอิงของท่าน (Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ))และพี่คนสำคัญ พี่เจี๊ยบด้วยอีกท่าน สุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณพี่เจี๊ยบ อย่างหาที่สุดมิได้ ( ปลื้มใจจริง ๆ )
เข้าไปอ่านกันได้เลยทุกท่าน https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board1&topic=105&action=view
โดย: xzodic [9 ต.ค. 52 20:47] ( IP A:125.26.95.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ชอบจัง...เวลาที่ได้รับการถ่ายทอดข้อมูลจากผู้ที่สนใจเทพองค์ใดองค์หนึ่งอย่างแท้จริงๆจากรากเพราะคุณ xzodic ให้ข้อมูลที่พาดพิงเทพที่เกี่ยวข้องอื่นๆด้วย

บอกตรงๆแบบว่าเคยโง่...คิดว่าเทพหัวหมาในมีอนูบีสองค์เดียว แต่มาเข้าบอร์ดนี้ โลกทัศน์กว้างไกลขึ้น

พี่ก็หนึ่งในอนูบีสแฟนคลับ...มีรูปปั้นท่านอน 3 size เล็ก กลาง ใหญ่
ซื้อมาจากอียิปต์ปี 2007 ที่ซื้อมาเพราะหมอดูทักว่าช่วงนี้เศรษฐกิจถดถอยพี่ควรทำอะไรเกี่ยวกับความตายหรือมีความตายหนุนหลัง

ก็มองไปรอบๆก็เห็นพวงกุญแจอนูบีสที่ซื้อมาจากโรงแรมลักซอร์ ลาส
เวกัส...ก็เลยนึกถึงรูปปั้นเทพองค์นี้ขึ้นมา

แต่มีเรื่องชวนคิดเพราะหลังจากที่พี่ได้มาคนงานในสวนเสียชีวิตกระทันหัน 1 คน ตัวพี่เองก็เป็นไข้อาการหนักพอควร

เลยไปปรึกษาเพื่อนที่สนใจเรื่องเกี่ยวกับเทพ...เค้าบอกว่าถ้าเราซื้อรูปปั้นเทพเจ้าองค์ใดก็ตามแล้วมีความเคารพศรัทธาจากใจจริงๆ ถึงไม่เข้าพิธีเบิกเนตรมาก่อนก็ถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เทียบเท่าของปลุกเสกแล้ว

เพื่อนพี่แนะนำให้เอารูปปั้นตัวใหญ่สุดหันหน้าชนกับรูปปั้นตัวกลางและเล็กตามลำดับ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้เอาไปโยนแม่น้ำได้เลย

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่...พี่หายไข้เลยทั้งที่ก่อนหน้านี้เป็นแบบเรื้อรัง

พี่เจี๊ยบ

โดย: jay [10 ต.ค. 52 14:13] ( IP A:58.10.18.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   กระทู้นี้ เจ้าบ้านขอรออ่านอย่างเดียวนะครับ แต่บอกเพียงแค่ เจ้าบ้านชอบเทพ Thoth ครับ ดังนั้น ไปอ่านใน คห.1 ของ som ได้เลยครับ บรรยายได้ละเอียดจับใจดี ชอบครับ

แล้วคนอื่นๆ ชอบเทพอะไร เพราะตำนานไหน เอามาเล่ากันได้อีกครับ

ปล. จริงๆแล้วที่ไม่ตอบเพราะเจ้าบ้านขี้เกียจพิมพ์ครับ กร๊าก blink
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [10 ต.ค. 52 17:35] ( IP A:124.120.125.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   รู้สึกเห็นด้วยกับพี่เจี๊ยบเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับบอร์ดที่ให้ความรู้ได้รอบด้านอย่างบอร์ดนี้ รู้สึกดีใจมากที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งในสถานที่แห่งนี้ เพราะว่า "ที่แห่งนี้ไม่ใช่ที่สุดท้ายแต่เป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาหาความรู้และบูรณาการความคิดแบบเก่า ๆ ให้เป็นเรื่องราวใหม่ ๆ และน่าเรียนรู้จดจำ" รักบอร์ดนี้ที่สุด ( อยากตะโกนดัง ๆ ฮ่ะ )อันนี้ก็ต้องขอยกความดีความชอบให้กับท่านเจ้าบ้าน บอกตามตรงนายเจ๋งมาก ฮ่ะ ว่าแต่ว่าความเห็นด้านบนของท่านเจ้าบ้านเล่นง่ายดีเน่อะ he he he he :) ว่าแต่พี่เจี๊ยบสนใจของสะสมตัวใหญ่ ๆ อย่างด้านล่างนี้บ้างหรือเปล่า อาจจะไม่ใช่เทพอนูบิสที่ชอบแต่ว่าพอดีมีขายในไทย ฮ่ะ ( ขายของซะงั้น he he he he ) พอดีที่ร้านมีขายหน่ะพี่ :)

โดย: xzodic [10 ต.ค. 52 18:58] ( IP A:125.26.76.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมก็เปิดโลกมากขึ้นตั้งแต่มาอยู่บอร์ดนี้ละครับ
คนเก่งๆเพียบ ผมเลยอยากเก่งกว่า น่านนน มันกระตุ้นเราจริงๆนะ
ผมก็มีรูปเทพอียิปต์หลายองค์ที่บ้านก็เอาไว้ที่สูงหมดเลย ก็เทพนินา


ถามว่าชอบเทพอะไรผมชอบ Aten คับ และผมอยู่ในลัทธิ Atenism เทพเพียงองค์เดียวที่"ให้แห่งสว่าง ขจัดราตรี สร้างสรรค์ชีวี ธรณี มหาสมุทร" นี่แค่
เล็กน้อยนะครับ สำหรับความยิ่งใหญ่ของท่าน ที่เหลือท่านศาสดา Akhenaten ประพันธ์ไว้อย่างมากมาย ท่านงดงามจริงๆ ถึงจะถุกกวาดล้างสมัย King Tut ผมก็ชอบครับเป็นเทพและลัทธิที่แปลกแวกแนวที่สุดของอียิปต์องค์นึงเลย ไม่มีรูปร่าง แต่คุณประโยชน์มากมาย คิดดู ถ้าไม่มีแสงอาทิตย์โลกนี้จะอยู่ได้มั้ย ถ้าไม่มีแสงอาทิตย์ก็ไม่มีแสงสว่าง ก็จะไม่เกิดชีวิตใดๆเลย ผมคิดว่าการที่ท่านศาสดา Akhenaten นับถือเทพองค์นี้ก็สมเหตุผลตามหลักวิทยาศาสตร์จริงๆ และอาจจะขจัดนักบวชอมุนที่ร่ำรวยและมีอำนาจเกินไปก็ได้ แต่อาจจะทำรุนแรงไปหน่อย-*- แต่ผมคิดว่า Akhenaten ไม่ใช่คนนอกรีต ผมจึงชอบ Aten สุด ^0^

อยากเข้าลัทธิด้วยกันก็บอกอบากเข้าเลยเลย 555
โดย: darkobiwan [12 ต.ค. 52 2:07] ( IP A:58.8.136.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คห.ที่ 8
คุณ xzodic ระวังโดนคำสาปนะ
แต่ตามรูปที่โชว์เป็น sphinx หรือป่าว น่าสนใจนะมีแบบเดียวหรอ

กลับมาที่กระทู้---ตอนนี้เทพธอธ + เทพอนูบีสกำลังตีคู่กันมา
ส่วนเทพอเตนของคุณ darkobiwan ไล่ตามมาติดๆ
โดย: jay [12 ต.ค. 52 10:15] ( IP A:58.10.18.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ชอบและรักเทพอาเตนมากที่สุดค่ะ อ้อและอยากทาบว่า ขอบคุณ,ฉันชื่อ,คุณชื่ออะไร ในภาษเฮียโรกลิฟฟิกว่าอะไร
โดย: Queen Meritaten [12 ต.ค. 52 12:17] ( IP A:202.28.9.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ดีใจที่บอร์ดแห่งนี้กระตุ้นให้หลายๆท่านรัก หลงไหล และค้นคว้าเรื่องของอียิปต์โบราณมากขึ้นนะครับ

ถ้า darkobiwan อยากเก่งมากขึ้น ก็อ่านไปเรื่อยๆ ศึกษาไปเรื่อยๆครับ เดี๋ยวก็เก่งขึ้นมาได้ แต่จะเก่งที่สุดในประเทศไทยหรือเปล่านั้น... ต้องไปวัดกับ คุณพหล ศรีบารมี ก่อนนะครับ 555+ ^^

คำถามของคุณ Queen Meritaten เห็นว่าไปตั้งเป็นกระทู้ใหม่แล้ว ขอข้ามไปเลยนะครับ รอคำตอบจากกระทู้ที่ตั้งใหม่แล้วกันครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [12 ต.ค. 52 18:28] ( IP A:110.49.177.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ทำไมต้องไปวัดกะเค้าด้วย บอกตรงๆ ความเก่งวัดกันไม่ได้หรอกนะ อยู่ที่ว่าใครรู้เรื่องมากกว่า เท่านั้นเอง 555+

ใครจะเก่งกว่าใครยังไงก็ช่าง ขอเพียงว่าศึกษาไปให้เต็มที่ เท่าที่อยากศึกษาก็พอล่ะ ใครจะเก่งกว่า หรือ จะไม่เก่งกว่าอย่าสนใจเลย

ศึกษาให้รู้เท่าที่เราอยากรู้ก็น่าจะ บรรลุ จุดมุ่งหมายของตัวเองได้แล้วล่ะ

โดย: I need sombody love [12 ต.ค. 52 18:39] ( IP A:125.27.170.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   โฮ้....สุดยอดจริงๆน้อง I need Somebody love
Self-confident พอๆกับพี่เลย
ว่าแต่ชอบเทพอะไรล่ะ....ยังไม่บอกเลย
โดย: jay [12 ต.ค. 52 18:48] ( IP A:58.10.18.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   แหะๆ... blink

ครับ พอดีเห็นว่าถ้าอยากเทียบความเก่ง ก็คงต้องไปเทียบกับคนที่เก่งที่สุดในประเทศไทย ที่มีถ้วยรางวัลรับรองเป็นหลักเป็นฐานอ่ะนะครับ 555+

จริงๆแล้ว ผมก็เคยพูดไปหลายรอบแล้วว่าเรื่องอียิปต์โบราณมันกว้างมากๆ ไม่มีใครที่สามารถรู้เรื่องอียิปต์โบราณหมดทุกเรื่อง แม้แต่ Hawass

ถึงแม้จะเคยมีคนกล่าวไว้ว่า

คุณภาพคือสิ่งที่คนอื่นพูดถึงตัวเรา ไม่ใช่เราพูดให้คนอื่นฟัง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ถ้าเราพอใจในความรู้และการค้นคว้าของตัวเราเอง เราจะไปแคร์ทำไมครับ ว่าใครเก่งกว่า ความรู้มีไว้แบ่งปันครับ ไม่ใช่เก็บไว้คนเดียว แทนที่จะทำตัวให้เก่งกว่าคนอื่น แต่เรามาช่วยกันพัฒนาให้คนอื่นๆเก่งเพิ่มมากขึ้น ไม่ดีกว่าหรือครับ?

หรือใครอาจจะเคยได้ยินมาว่า "การเป็นที่ 1 นั้นยาก แต่การรักษาความเป็นที่ 1 นั้นยากกว่า" แน่นอนครับ คนที่ได้แชมป์ หรือมีคนกล่าวว่าเป็นที่ 1 ในเรื่องใดๆก็ตาม ก็คงจะมีความรู้สึก "กดดัน" อย่างมาก บางครั้ง โดนกดดัน หรือกดดันตัวเอง ก็มี ลองคิดว่าถ้าคุณถูกขนานนามว่า "เก่งที่สุดแล้วในเรื่องนี้" แต่วันหนึ่ง คุณกลับพบว่า "มีคนที่เก่งกว่า" คุณจะรู้สึกกดดันไหมครับ? บางครั้งคนเหล่านั้น อาจจะกดดันตัวเอง ถึงขั้นเลิกสนใจสิ่งที่ตัวเองเคยเก่งไปเลยก็เป็นได้

จริงๆแล้ว ความรู้ก็เปรียบเสมือนการพายเรือทวนน้ำน่ะครับ ถ้าไม่รุดหน้า ก็มีแต่ถอยหลัง

ดูง่ายๆ พวกการแข่งขันที่ชิงถ้วยทั้งหลาย เช่น ฟุตบอลโลก ปี 1998 France ได้แชมป์ ปี 2002 Brazil ได้แชมป์ ปี 2006 Italy ได้แชมป์ ในเรื่องฟุตบอล ยังไม่มีใครเก่งที่สุดเลยครับ ทุกอย่างอยู่ที่จังหวะและโอกาส ปี 2010 ทีมที่ได้แชมป์อาจจะไม่ใช่ 3 ทีมที่เคยได้แชมป์มาแล้วก็ได้ จริงไหมครับ?

เก่งไม่เก่ง ไม่สำคัญหรอกครับ มันสำคัญที่ว่า คุณช่วยให้คนอื่นๆ พัฒนาองค์ความรู้ของเขาให้เพิ่มขึ้นมาได้มากน้อยแค่ไหนมากกว่าครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [12 ต.ค. 52 21:06] ( IP A:119.31.67.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
    อืมครับมันก็แล้วแต่ละคนว่าจะรับความรู้ได้มากน้อยแค่ไหนหรืออยากรับมากน้อยแค่ไหน
ส่วนตัวผมมันคนทะเยอทะยาน ชอบอะไรอยากรู้จริงๆไปเลย ชอบให้คนชม>< อยากเป็นที่1 บางทีผมอยากจะทดสอบตัวเอง ประมาณ ตัวเอง โดยการให้ความรู้เท่าที่มีแบ่งให้กับคนอื่นๆ มันได้เประโยชน์ 2 ฝ่าย 1ทุกคนได้ความรู้เพิ่ม 2เมื่อมีคนชมผม ผมก็รู้สึกดีมีกำลังใจคนยอมรับ ผมก็จะขยันค้นคว้ามาให้ข้อมูลเพิ่มกับทุกคนครับ

ปล. มีคนเข้าลัทธิเพิ่มแล้ว 55
โดย: darkobiwan [13 ต.ค. 52 4:34] ( IP A:58.8.147.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   พี่เคย Search ดูว่าทางต่างประเทศมีการถกเถียงเหมือนเราไหม?
ตอนหาข้อมูลเรื่อง Namer & Menes บอกได้เลยว่าไม่ยิ่งหย่อนกว่าเราและบางคนอาจจะมีความรู้ประมาณนักศึกษาวิชานี้โดยเฉพาะ

แค่จะบอกว่า...ในต่างประเทศก็มีกลุ่มคนรักไอยคุปต์อย่างเราเหมือนกัน

ไว้ถ้าใครพร้อมและเก่งภาษาอังกฤษ+รู้ศัพท์เทคนิคลองเข้าไปซิ
พี่ตั้งเป้าไว้ว่าอีก 2 ปีจะลองดูเพราะกระทู้มีเยอะมาก

พี่เจี๊ยบ
โดย: jay [13 ต.ค. 52 10:08] ( IP A:58.10.18.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   คุณเจี๊ยบคิดว่าต่างประเทศมีการถกเถียงเหมือนบอร์ดเราหรือเปล่า ก็เลยลอง Search ดู และพบว่า มีการถกเถียงที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเราเลย...

แท้จริงแล้ว บอร์ดนี้ ถือกำเนิดจากประเด็นที่กลับกันกับที่พี่เจี๊ยบว่ามาครับ เพราะผมไปเข้าไปถกเถียงกับทางต่างประเทศมาก่อนแล้วครับ ผมเลยคิดอยากทำบอร์ดสำหรับคนไทย ที่สนใจอียิปต์โบราณ ให้มาถกเถียงกันแบบต่างประเทศบ้าง

ตอนแรกเลยนั้น อยากบอกว่า หัวข้อด้านซ้ายมือ ไม่ได้มีเพียง 7 หัวข้อหลักๆแบบวันนี้เท่านั้น แต่มีเป็น 10 กว่าหัวข้อ ผมแยก ฟาโรห์ ราชินี Hieroglyphs ศิลปะ วิหาร พีระมิด สุสาน ท่องเที่ยว ชีวิตประจำวัน ฯลฯ แยกเป็นหัวข้อเฉพาะเลย แต่ว่าเมื่อตั้งไปได้ 1-2 วันกลับพบว่า ไม่ได้รับความสนใจมากเท่าใดจากคนไทย เพราะว่าจะรู้เรื่องอยู่เพียง ฟาโรห์ เทพเจ้า พีระมิด เท่านั้น ส่งผลให้ผมถึงต้องรวบรวมกระทู้ที่คล้ายๆกันไว้หัวข้อเดียวกัน ดังปัจจุบันนี่แหละครับ

ที่ต่างประเทศเขาถกกัน บอกตรงๆว่า ลึกมาก คนที่เข้ามาพูดคุยและถกเถียงกันคือบรรดาผู้เชี่ยวชาญ บ้างก็เป็นคนนำทัวร์ใน Museum บ้างก็ศึกษาจริงๆจังๆ ระดับที่เรียกว่า แฟนพันธ์แท้บ้านเรา ยังเทียบเศษเล็บของคนต่างประเทศไม่ได้เลยครับ

ผมไม่ได้ดูถูกคนไทย แต่ผมพูดตามความเป็นจริง ที่ผมพบมาตลอด 1 ปีกว่าๆ ที่ตั้งบอร์ดแห่งนี้มา

ผมเอง เมื่อมีคำถามที่ไม่รู้จะไปปรึกษาใคร ผมก็ต้องถามจากคนต่างประเทศเหล่านี้แหละครับ ทางออกสุดท้าย 555+

ว่าแต่... ถ้าสมมติว่า ข้อมูลต่างๆที่คุณ darkobiwan โพสต์ไปแล้วนี่ ไม่มีคนมาชมเลย คุณ darkobiwan จะยังขยันค้นคว้ามาให้ข้อมูลเพิ่มกับทุกคนอีกหรือเปล่าครับ??

จริงๆว่าจะจบตั้งแต่ ย่อหน้าก่อนแล้ว เห็นคุณ darkobiwan โพสต์แบบนี้แล้วอยากโพสต์ต่อ 555+

ไม่รู้มีคนเคยสงสัยหรือเปล่าอ่ะนะครับว่า ผมทำบอร์ดขึ้นมาทำไม? ผมทำแล้วได้อะไร? ผมว่างมากนักหรอ? งานการไม่มีทำหรือไง? นั่งเฝ้าบอร์ดทุกวันเลยหรอ?

ใจจริง บอร์ดนี้ ผมทำขึ้นเพื่ออยากให้คอไอยคุปต์ มาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ และเสริมสร้างประสบการณ์ด้านอียิปต์โบราณ ได้เปิดมุมมองที่กว้างขึ้น มองเห็นบางสิ่งบางอย่าง ที่อาจจะไม่เคยอ่านเจอมาก่อน พบเพื่อนคอเดียวกัน คุยกันถูกคอ ถ้าไม่มีบอร์ด ผมคงไม่ได้รู้จักสมาชิก 111 คน ที่โพสต์แนะนำตัวแน่ๆ

และแน่นอน ผมก็ "คน" เหมือนกัน มีเวลา 24 ชม. ต่อวันเท่ากับคนอื่นๆ แล้วมันธุระอะไรที่ผมต้องมานั่งเข้าบอร์ด ตอบปัญหาต่างๆ เพราะผมเป็นเจ้าบ้านหรอ? เลยต้องรับผิดชอบบ้านตัวเอง ประเด็นมันไม่ใช่แค่นั้น ผมอยากให้บ้านหรือชุมชนตรงนี้ของเราคงอยู่ต่อไป ให้เป็นแหล่งรวบรวมและสอบถามข้อมูลด้านอียิปต์โบราณต่อไป ผมมีงานอย่างอื่นต้องทำ แต่สิ่งแรกที่ผมอยากทำเมื่อเข้า Internet คือดูบอร์ด เพื่อตอบกระทู้ แล้วผมว่างมากกว่าคนอื่นๆหรอ?

สมาชิกบางท่าน ไม่ว่าง ติดเรียน ติดสอบ ติดโน่น ติดนี่ ไม่ได้เข้าบอร์ด นานๆเข้าที ผมก็เข้าใจ ตัวผมเอง ผมก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีธุระ ก็มีเหมือนทุกคนนั่นแหละครับ แต่ผมก็ยังอยากแบ่งเวลาส่วนหนึ่งมาตอบบอร์ด เพราะถ้าผมหายไปยาวๆ นานๆ ผมเชื่อว่าบอร์ดก็คงร้างตามไปด้วยครับ

เคยคิดไหมครับว่า การที่ผมเสียเวลาตอบ ทำรูป อธิบายยาวๆ ทำไปเพื่ออะไร?

ก็เพื่ออยากให้คนที่สนใจและต้องการข้อมูล ได้รับข้อมูลที่เขาต้องการก็เท่านั้นเองแหละครับ แล้วคำถามต่อมาคือ ผมได้อะไร? ได้เงินหรอ? มีคนชื่นชมหรอ? ก็ไม่ใช่ สิ่งที่ผมได้คือความสุข ที่เห็นคนที่ชื่นชอบในเรื่องเดียวกัน มีความสุข ก็เท่านั้นแหละครับ เพราะถ้ามัวแต่ไปหวังว่า ที่เราทำไป จะมีคนมาดูมั๊ย มีคนมาชมมั๊ย? มันก็เหมือนทำดีเพื่อหวังผลตอบแทนน่ะครับ ถ้าไม่มีผลตอบแทนก็ไม่ทำ อะไรแบบนั้น ซึ่งผมไม่ได้คิดแบบนี้

สิ่งที่ผมหวังจากบอร์ดนี้ ไม่ได้อยากให้ใครมาชื่นชม ยกยอ หรือบอกว่าเก่ง แต่ผมอยากให้คนไทย สามารถพัฒนาองค์ความรู้ กล้าที่จะเรียนรู้ ถกเถียง และเสนอความคิดเห็นเพิ่มมากขึ้นในเรื่องที่ตัวเองให้ความสนใจเป็นพิเศษก็เท่านั้นเองแหละครับ reader
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [13 ต.ค. 52 18:02] ( IP A:110.49.117.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   นั่นแหละที่พี่อยากบอก...แต่ไม่กล้าพูดตรงๆ
พี่เข้าไปอ่านแล้ว...รู้สึกเลยว่าทำไม่เก่งแบบนี้(วะ)

บอกตรงๆว่าถ้าเป็น Casestudy วิชาบริหารธุรกิจ/ ถกเถียงเรื่องแนวความคิดทางธุรกิจที่รู้ศัพท์เทคนิคพอตัวอยู่แล้ว ได้เจอกันแน่

พี่เห็นหลายๆคนในบอร์ดเรามีความพยายามตอบมากๆ...ค้นคว้าข้อมูลน่าชื่นชมสุดๆ

พี่ว่าบอร์ดเงียบเพราะมีคนประเภทนี้น้อย และขอบอกตรงๆคนไทยไม่ค่อยตั้งคำถามง่ะพราะกลัวโง่

หลายๆครั้งพี่คิดว่าจะเลิกถามแล้วเพราะไม่ค่อยได้คำตอบ...สู้ไป Search ไม่ได้

แต่เพราะมาเป็นสมาชิกประมาณ 2 เดือนแล้วมันคงผูกพันมั้ง...เลยพยายามเข้ามาเรื่อยๆ(เกือบทุกวัน)

ที่จุดประเด็นต่างประเทศเพราะอยากให้เทียบกับต่างชาติบ้าง...อย่าเทียบกันเอง เท่าที่พี่รู้ชาติอาหรับได้เปรียบเรามากในด้านรากศัพท์ตัวอักษรรูปภาพ ส่วนเด็กยุโรปเดินทางไปทัศนศึกษาก็ง่าย เด็กอเมริกันไม่ต้องพูดถึงลองถ้าชอบพี่แกลุยไปเรียนเลย

จะเห็นได้ว่านักอียิปต์วิทยาจากยุโรปและอเมริกามีแยะมากๆ แต่จะเก่งกาจแค่ไหนไม่มีใครรู้...ที่แน่ๆเคยถือไฟฉายไปอ่านอักษรภาพมาแล้วเกือบทุกที่...จนไปตั้งทฤษฎี/ข้อสมมติฐานหักล้างกันไปมาเหมือนคลื่นกระทบฝั่ง

แต่สิ่งหนึ่งที่น่ายกย่องคือการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบภาพยนตร์สารคดีที่ดีมากๆ แม้ว่าข้อมูลทั้ง National Geo และ Discovery Chanel จะพยายยามโน้มน้าวให้คนดูเชื่อแต่ก็มีจุดหลายจุดที่เชื่อมโยงหรือทับซ้อน...จนพอจะบอกเราได้ว่าอะไรควรเชื่อตามการประมวลผลข้อมูลนั้นแล้ว

การตอบคำถามของผู้รู้ในบอร์ดเราก็เช่นกัน...อยากให้ตอบในลักษณะของกุญแจที่จะนำไปไขประตูคำตอบอื่นๆที่สนใจได้ เหมือนdetectiveoat13 exodic darkobiwan และคนอื่นๆที่บางครั้งตอบดีมากๆ

โดย: jay [14 ต.ค. 52 11:12] ( IP A:58.10.18.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขอบคุณครับ... วัตถุประสงค์ของบอร์ด คือประโยคนี้ครับ

อยากให้ตอบในลักษณะของกุญแจที่จะนำไปไขประตูคำตอบอื่นๆที่สนใจได้

ถ้าให้เสริมอีกหน่อยคือ คำตอบหนึ่งๆ สามารถนำไปสู่คำถามอื่นๆได้ต่อไปไม่รู้จบ และมันก็จะทำให้เกิดการค้นคว้าและถกเถียง พร้อมทั้งได้ข้อมูลใหม่ๆอยู่เรื่อยๆไงครับ

แต่เหตุการณ์ปัจจุบันที่เกิดขึ้นคือ มีคำถาม มีคนมาตอบ แล้วก็จบ... มันไม่จุดประเด็นใหม่ไงครับ บอร์ดมันก็เลยเงียบ ถ้าไม่มีคำถามใหม่ แต่พอมีคำถามใหม่ มันก็วน Loop เดิมๆ คือ มีคำถาม มีคนมาตอบ แล้วก็จบ...

ผมเคยพูดเรื่องนี้ไปหลายครั้งแล้ว แต่ก็เหมือนไม่เป็นผลเท่าไร เพราะว่าคนเรามีขีดของความสนใจไม่เท่ากันครับ และผมก็เริ่มเข้าใจ (ปลง) แล้วด้วย และนี่อาจจะเป็นคำตอบของปัญหาที่ว่าทำไมผมถึงคิดว่า "คนที่คิดว่าตัวเองรู้เรื่องอียิปต์โบราณเยอะถึงระดับแฟนพันธ์แท้บ้านเรา ยังเทียบเศษเล็บของคนต่างประเทศไม่ได้เลย"

หรือใครมีความคิดเห็นยังไงครับ? reader
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [14 ต.ค. 52 17:56] ( IP A:110.49.152.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   พี่ว่า...หลายๆคนขาดคำว่า กล้าที่จะยอมรับความจริง

ไม่มีใครเก่งไปซะหมดหรอก....ทุกๆคนมีจุดอ่อนในการเรียนรู้หรือรับรู้

อย่างพี่บอกตรงๆยังตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะหาทาง+เวลาทำความเข้าใจอักษรภาพเฮียโรกลิฟ ---->ไม่สนใจไปเลย

แต่ก่อนหน้านี้....กลัวที่จะเรียนรู้เรื่องเทพร้อยแปดพันเก้าแต่พอมาเข้าบอร์ดนี้ + หาหนังสืออ่านเพิ่มเติม + Search Net ก็เริ่มพบทาวสว่างที่จะเข้าใจให้เร็วขึ้น....มันคือเส้นทางทัวร์ที่ไปยังนครต่างๆของอียิปต์โบราณที่มีความเชื่อเรื่องเทพแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น (ประมาณว่าเหมือนหลวงพ่อ เจ้าพ่อ เจ้าแม่ที่ดังๆประจำตำบล / จังหวัดของไทย) ก็เลยมองภาพออกและเริ่มกล้าค้นหาและรับรู้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีประวัติเทพองค์เดียวกันในแต่ละช่วงอาณาจักรที่ต่อเติมใส่สีตีไข่ที่อ่านแล้วสนุกอีกต่างหาก

อีกเรื่องที่น่าสังเกต....คนไทยส่วนใหญ่ขาด Ego ในทางสร้างสรรค์แต่ถ้าเรื่องอื่นน่ะถนัด

อย่างพี่ก็เคยเป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชา Business แขนงต่างๆมาหลายปีจนเบื่อที่จะเขนครกขึ้นภูเขาหิมาลัยตอนมีพายุหิมะอย่างหนักอีกต่อไปเลย Quit มันซะยังงั้น

พอมาเจอบอร์ดนี้ก็ลองเข้ามาตอบดูในกระทู้ของ Sundown เรื่องการใช้ม้าในอียิปต์โบราณ

บอกตรงๆว่าเคยรู้สึกว่าเจ้าบ้านตอบแบบไม่ไว้หน้ากันจริงๆจนของขึ้นและเริ่มหาข้อมูลมาหักล้างกันเกือบทุกวัน

จน DETECTIVEOAT13 เองพอทราบประวัติพี่ทางหลังไมค์ก็เคยขอโทษและดูเหมือนดีกรีความรุนแรง/ซาดิสซ์ในการตอบจะลดลงไปกว่าครึ่ง......ทำให้โคตะระเซ็งเลยงานนี้

ไม่เคยโกธร ไม่เคยเสียหน้า ไม่เคยคิดว่าเผด็จการชอบจับผิด ถ้าสิ่งที่เรารู้และถ่ายทอดให้คนอื่นไม่สมบรูณ์แบบ (ขอไม่ใช้คำว่า ผิด/ถูกเพราะการทำความเข้าใจกับเรื่องที่ลางเลือนจนมีผู้ตั้งสมมติฐานมากมายในเรื่องเดียวกันอย่างอียิปต์โบราณบางราชวงศ์ก็ต้องมีการตีความเป็นการส่วนตัวบ้างแหละ )

ยิ่งคุณตอบโต้/ยิ่งคุณค้นหาข้อมูล....คุณจะรู้ว่าที่โต้กันมาตั้งแต่คห.แรกๆมีจุดที่ไม่ชัดเจนตรงไหน...และได้กุญแจอีกหลายดอกถ้าคห.ที่นำเสนอพาดพิงกับอีกหลายๆเรื่องในยุคใกล้เคียง/สิ่งใกล้เคียง
โดย: jay [15 ต.ค. 52 11:11] ( IP A:58.10.18.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อยากให้เข้าไปอ่านกระทู้นี้ครับ
https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board10&topic=74&action=view

และความรู้สึกนี้ ---> บอกตรงๆว่าเคยรู้สึกว่าเจ้าบ้านตอบแบบไม่ไว้หน้ากันจริงๆจนของขึ้นและเริ่มหาข้อมูลมาหักล้างกันเกือบทุกวัน <--- ก็คือกลยุทธ์ของ "โสเครติส" ตาม Link ด้านบนน่ะครับ

ผมคิดว่าตอนนี้คนไทยนิยามคำว่า "โง่" กับ "ฉลาด" แบบผิดๆอยู่ จึงทำให้คนไทย "โง่" อยู่ตลอดเวลา

คนไทยไม่กล้าถามอะไรที่ตัวเองสงสัย เพราะคิดว่าคนอื่นจะคิดว่าตัวเอง "โง่" ประมาณว่า "อะไรวะ เรื่องแค่นี้ ไม่รู้หรือไง โง่ว่ะ" นั่นเลยทำให้ความไม่รู้ก็ยังเป็นความไม่รู้อยู่ดี

คนไทยคิดว่า "คนที่ฉลาด" หรือเก่ง คือคนที่รู้ทุกเรื่อง คนไทยพยายามคิดว่าคนเก่งที่สุดคือ "คนที่รู้มากกว่าคนอื่นๆ" แต่แท้จริงแล้ว คนฉลาด คือคนที่ "รู้ว่าตัวเองไม่รู้อะไร และศึกษาเรื่องนั้นจนมีความรู้" มากกว่าครับ

ด้วยความที่คนไทยนิยามคำว่า "โง่" แบบผิดๆ และยกย่องคน "ฉลาด" แบบผิดๆ จนกลายเป็น "ค่านิยม" ในหมู่เด็กไทยปัจจุบันไปแล้ว นั่นจึงเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงว่า... อนาคตของคนไทยและชาติไทยจะเป็นอย่างไรต่อไป?

ไม่รู้ใครจะคิดยังไงนะครับ แต่ผมชอบบทความตัวนี้จริงๆ และอยากให้คนไทยทุกคน เป็นอย่าง ดร.วรภัทร ภู่เจริญ ครับ happycom
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [15 ต.ค. 52 18:55] ( IP A:119.31.93.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   นั่นแหละวิธีรับรู้ข้อมูลที่เร็วที่สุดของพี่จนพี่ได้น้ำเต็มแก้วแต่พี่ยังหวังให้เหลือนำไปใส่แก้วใหม่ (ไม่ค่อยโลภ)

พี่เป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือประเภทบะหมี่ถ้วยที่ใส่น้ำแล้วกินได้เลยแต่ชอบฟังคนอื่นเล่าหรือสรุปให้ฟังมากกว่า

ซึ่งมันยากตรงที่จะให้เค้าอธิบายสิ่งที่เราสนใจแต่เข้าใจเพียงงูๆปลาๆได้ยังไงเพราะผู้รู้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ว่าผู้อยากเรียนรู้ขาดพร่องตรงไหน

แต่จะให้เล่าตั้งแต่ต้นเหมือนลูกนกอ้าปากขออาหารจากแม่ก็เป็นเรื่องยากพอกัน

ดังนั้นถ้าอยากรู้ว่าหนังสือเล่มนี้เขียนอะไร ก็เปิดอ่านหน้าสุดท้ายเลยแล้วลองถามตัวเองว่ามันนำเสนออะไร เน้นหนักอะไร ก่อนผลีผลามไปถามผู้รู้ หากมีแนวร่วมด้วยยิ่งง่ายลุยไปกลางปล้องไปเลยเดี๋ยวได้คำตอบและคิดคำถามได้เองแหละ

แต่ถ้ากระทู้ใดไม่มีเจ้าของมาคอยเสริม พี่จะเลิกเล่นไปเลยเพราะไม่น่าจะได้อะไร เหนื่อยเปล่าๆ

คติประจำใจคือก่อนฉลาด ต้องโง่มาก่อน (ถ้าเสียโง่แล้วก็จะฉลาดเอง) ทุกอย่างล้วนมีราคาของมันถ้าได้มาฟรีๆหรือง่ายก็ไม่น่าจดจำหรือรักษาไว้
โดย: jay [15 ต.ค. 52 19:35] ( IP A:125.24.36.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
    ผมก็คิดอยู่เกี่ยวกับการศึกษาและอะไรอื่นๆเกี่ยวกับประเทศไทย ซึ่ง

ทำให้คนไทยหรือเด็กไทย ติดอยู่กับวัฐจักรที่ไม่สิ้นสุด รูปแบบเดิมๆ

อยากเก่งไปหมด เรียนเก่งแต่เอาตัวรอดไม่ได้ ความไม่เป็นตัวเอง

อะไรๆอยู่ในกรอบของสังคมส่วนใหญ่นะ คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ทำ

อะไรแปลกแหวกแนว นอกกรอบ ในหลายๆคนก็คิดว่ามันบ้า ทำอะไร

ใครเค้าทำกัน หลายคนก็จะมองคนกลุ่มใหม่ๆเหล่านั้น วิจารณ์ นินทา

ความจริงคนไทยหลายคนมีไอเดียหรืออยากทำสิ่งเจ๋งๆแนวๆอีกเยอะ

แต่ไม่กล้าเพราะมันไม่อยู่ในกรอบคนส่วนใหญ่เดียวเค้าจะมองเค้าจะ

นินทา หรือไม่นิยม ทำให้หมดกำลังในการทำหลายๆสิ่งไป

ตามนิสัยคนไทยจริงๆก็เป็นพวกชอบมองชอบนินทาอยู่แล้ว แค่นี้คง

ธรรมดานักคิด บางคนทนได้ แต่สิ่งที่ทำให้คนคิดอะไรหรือชอบอะไร

แปลกๆจบอนาคตได้เลยก็คือ เงินทุน ความเอาใจใส่ จริงจัง และขาด

สมดุล นี่คือคำตอบทำไม วงการกีฬาไทยโดยเฉพาะฟุตบอลถึงยังห่วย
แตก ทีมชาติไทยกลายเป็นตัวตลกเวลาคุยกันเรื่องบอล ทำไมหนังไทยหลายเรื่องถึงเจ้งไม่เป็นท่า หนังไทยที่ขายได้มีแค่ 3 แขนงนี้ คือ หนังผี หนังตลก หนังรัก ผมสังเกตุว่าประเทศไทยการทำอะไรมันยังขาดสมดุลเป็นอย่างมาก อันที่ควรทำก็ไม่ทำ อันที่ไม่น่าทำก้ทำจัง
เช่นเมื่อเร็วๆนี้ ไอ้เด็กพับจรวดกระดาษ กับ ไอ้เด็กตามหาพ่อ ผมถามหน่อย มันมีอะไรนักหนา เด็ก 2 คนนี้ไม่ใช่เด้กไทยด้วยซ้ำ เป็นเด็กที่มีปัญหาธรรมดาๆ ผมคิดว่าเด็ก 2 คนนี้ไม่ควรที่จะมีข่าวด้วยซ้ำช่วยเสร็จ ก็แล้วกันไปให้เค้าไปแข่งหรือให้ตำรวจตามหาพ่อไป นี่มีอยู่ช่วงนึงเจอข่าว 2 คนนี้ทุกวันจนผมว่ามันอะไรของมันว่ะ ไร้สาระโคตรๆ ดันอะไรกันนัก รุ่นพี่ผมไปแข่งด้านหุ่นยนต์ในเยอรมันได้ที่ 2 ไม่มีใครมาสนใจหรืออะไรเลยสุดท้ายคือได้เงินรางวัลกับถ้วยไว้ขึ้นหิ่ง พอเด็กพับกระดาษได้ที่ 3 บอกจะให้เรียนถึงปริณญาเอก กำ จริงๆ ยังมีอีกหลายประเด็นครับที่ ผมไม่เข้าใจเกี่ยวกับคนไทย แต่ยกตัวอย่างไว้เท่านี้

คนเราเก่งต่างกันไม่มีใครโง่ แล้วแต่ว่าใครจะใช่ความเก่งนั้นได้ถูกต้องรู้จักตนเองคนนั้นละที่ฉลาด อ่อต้องเป็นคนดีด้วยโดย: darkobiwan [16 ต.ค. 52 1:55] ( IP A:58.11.78.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   แต่พี่เกลียดหมีแพนด้ามากกว่า....มันมาหลอกหลอนพี่ทุกข่าวเช้าเลย
ช่อง 3 น่ะชอบชอบทำตัวป็นป๋าเซี้ยม เสี่ยดัน แต่ความรู้แค่หางอึ่ง พี่ไม่ดูเพราะมันปลุกแต่กระแสและสนใจแต่เรื่องอินเทรน มอมเมาแม่บ้านและเด็กๆ

มีอยู่วันหนึ่ง...หลานๆที่บ้านเปิดดูช่อง 6 สารคดีเรื่องอุบัติเหตุทางเครื่องบิน (ที่มีทุกวันศุกร์) บอกตรงๆงงน่ะเด็กอนุบาล 3 ดูสารคดีว่ะ

แถมพอเห็นป้าอ่านหนังสือเกี่ยวกับอียิปต์โบราณ...มาอ้อนวอนให้เล่าให้ฟังแถมขอยืม vcd ที่มีสะสมไปเปิดดู

แต่ที่หนักใจกว่านั้นคือขอให้ป้าพาไปทัวร์ด้วยง่ะ

สรุปนะ พี่ว่าสภาพแวดล้อม + กลุ่มผู้ใหญ่ในบ้านก็มีส่วนหล่อหลอมเด็กนะ ถ้าเค้าเสพแต่เรื่องไร้สาระก็หย่อนเกินไป ในทางกลับกันเสพแต่เรื่องเต็มไปด้วยสาระก็ตึงเกินไป

ทางที่เหมาะสมคือบ้านพี่ทุกรุ่นเลี้ยงลูกแบบฝรั่งน่ะ คือคุณสนใจอะไรก็สนับสนุนและไม่บังคับให้เรียนหนักๆจนจะเป็นบ้า

กลับมาเรื่องเทพกันเถอะนะ

พี่สนใจเรื่องเทพมินน่ะ....ตอนแรกดูเผินๆคิดว่าเป็นเทพอามุนปรางหนึ่ง
แต่ไปค้นคว้าเพิ่มเติมถึงรู้ว่าเป็นท่านเทพ show off ....พี่ว่าตลกดี

ยิ่งไปอ่านตำนานตอนเทพเซธลวนลามเทพโฮรัส ไปจนจบด้วยเรื่องกินกะหล่ำปลียิ่งฮากลิ้ง....แบบน้องๆอาจรู้นานแล้วแต่พี่เพิ่งรู้ง่ะ
โดย: พี่เจี๊ยบ [16 ต.ค. 52 10:02] ( IP A:58.10.18.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
    เออช่ายผมก็เซงมาก ตอนนี้ก็ดังใหญ่โต สุดในประเทศแล้ว ทีช้างไทยไม่มีใครสนใจเลย รักกันแต่แพนด้า
อืมมีข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องตำนานเซธเป็นเกย์นิดนึง ผมไม่ค่อยชอบมันเท่าไร ทำเทพเซธผมอนาจไปเลย-*- (เซธเป็นหนึ่งในเทพที่ผมชอบ) ก็คือจริงๆเทพเซธหลงรักหลานฮอรัส ที่รูปหล่อแต่ก็อยากให้ เทพฮอรัสอ่อนแอและอับอายด้วยเนื่องจาก อสุจิเป็นสัญลักษณ์แห่งความอ่อนแอ ใครที่โดนหรือกินจะอ่อนแอเหมือนผู้หญิง แล้วก็ตามตำนานที่เขียนในหนังสือจนถึงช่วงที่ฮอรัส ใช้เสน่ห์คารม หลอกล่อจนอากินกะหล่ำนั้นไปไม่รู้ตัว แล้วก็ทำให้เซธอับอายเป็นอย่างมาก

พี่เจี๊ยบรูปอะป่าวถ้าสังเกตุตอนแรกจริงๆ ต้องเห็นไอ้นั้น ก่อนหน้าตาอีกนะ ของเค้าดีจริงๆ *0*
โดย: darkobiwan [17 ต.ค. 52 2:27] ( IP A:58.8.228.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สําหรับผมเเล้ว ผมประทับใจ อาโปฟิส เซต อัคเคนเตน ที่มากที่สุดคือศัตรูของราครับ
โดย: tusiri@hotmail.co.th [3 เม.ย. 55 20:01] ( IP A:124.122.183.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   แต่ Akhenaten ไม่ได้เป็นเทพนะครับคุณ napoleon อิอิ ^^

ปล. จะว่าไป ฟาโรห์ก็เป็นกึ่งคนกึ่งเทพอยู่แล้วนี่เนอะ 555+
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [3 เม.ย. 55 22:33] ( IP A:125.27.7.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   เออ อเตน ครับ ผมพิมพ์ผิดอะ ไม่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: tusiri@hotmail.co.th [4 เม.ย. 55 13:56] ( IP A:124.121.212.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ไม่เป็นไรครับ ^^

เทพ Aten ก็น่าสนใจไม่แพ้กันครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [4 เม.ย. 55 20:21] ( IP A:182.53.204.172 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน