เทพแห่งสงคราม กับ เทพแห่งความรัก
   เทพของอิยิปต์องค์ไหน เทียบเคียงได้กับเทพแห่งสงคราม มาร์ กับเทพแห่งความรัก วีนัส ได้มั่งเอ่ย
แล้วมีแบบ กามเทพ ฉบับอิยิปต์ไม๊จ๊ะ
โดย: nuku_nook@hotmail.com [11 ต.ค. 52 14:19] ( IP A:125.25.173.159 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แน่นอนว่าเทวีแห่งความรักที่ชาวกรีกเปรียบให้เป็นดั่งเทวีวีนัสนั่นก็คือ เทวีฮาเธอร์ไง ( ก่อนหน้านี้เคยได้ยินมาว่าคำตอบดูเหมือนจะอยู่ที่วิหารเดนเดราของเทวีฮาเธอร์ )
โดย: xzodic [11 ต.ค. 52 16:17] ( IP A:125.26.87.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   และเทพเซ็ท ก็เป็นเหมือนเทพเจ้าแห่งสงครามของอียิปต์ เอาไว้ให้เพื่อน ๆ คนอื่นได้อธิบายกันบ้าง แต่พี่คิดว่าน้องคงทราบประวัติของเทพเซ็ทและเทวีฮาร์เธอร์มาบ้างแล้ว
โดย: xzodic [11 ต.ค. 52 16:21] ( IP A:125.26.87.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จะต่างกันกับตำนานกรีกก็คงที่ว่า เทพเซ็ท และ ฮาเทอร์ ไม่ใช่คู่กัน อิอิ

แต่เทพเซ็ตก็น่าจะเปรียบเป้นเทพแห่งสงครามน่าจะใด้นะค่ะ เพราะในเกมส์ฟาโรห์หากบูชาเทพเซ็ท การทหารก็จะเข็มเข็งอ่า การรบก็จะก้าวหน้า นอกจากนี้ฟาโรห์ เซติ ก็เคยได้ยินว่า ทรงบูชาเทพเซ็ท อย่างล่ำสันด้วย อันนี้ก็ไม่แน่ใจ อิอิ

แล้วฮาเทอร์ก็น่าจะเป็นเทพีแห่งความรักเหมือนกัน ในนิยายหลายเรื่องก็ชอบเอาเทพีฮาเทอร์ มาเอาไว้ให้พระเอกนางเอกบูชาค่ะ เพื่อจะได้สมหวังในความรัก หุหุ บางก็มีไอซิส อีกแฮะ

เพราะว่า บางคนอาจจะยกย่องท่านให้เป็นเทพีแห่งความรักก็เพราะว่า ตำนาน ความรักของท่านที่มีให้เทพโอซิริส มั่งค่ะ
เพราะพระนางรักเทพโอซิริส ไม่รังเกียจพระศพของพระสวามีอีกทั้งยังเป็นผู้รวมรวมชิ้นส่วนร่างกายต่างของพระสวามี ตอนที่ เทพเซ็ท จับหั่นเป็นชิ้นๆๆ หว่านไปทั่วแผ่นดินอียิปต์อ่าค่ะ
โดย: som [11 ต.ค. 52 20:05] ( IP A:125.27.170.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   555

ขนาดในปัจจุบัน คนรักตาย บางคนยังกลัวเขา
ตามมาหลอกหลอนอีก


ถ้าเทวีฮาเธอร์ + เทพโฮรัส น่าจะดูดีกว่าไหม


ปล. เทพแห่งสงคราม มาร์ กับเทพแห่งความรัก วีนัส ใช่ชู้กันอ่ะป่าวอ่ะ
โดย: phoenixsea [11 ต.ค. 52 20:43] ( IP A:58.64.73.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เราเถียงซี ถ้าคนรักตาย เป็นผีมาหาเราไม่กลัวหรอก แต่เรากลัวเวลาคนรักมันกลายสภาพเป็นเนื้อเน่าอ่ะ 555+

เคยอ่านก็ว่าเป็นชู้กันนะค่ะ แต่ เค้าว่ากันว่า วีนัสเจ้าชู้อ่า
โดย: som [11 ต.ค. 52 20:58] ( IP A:125.27.158.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอสั่นๆ ความรักไม่มีวันตาย .......

okเข้าเรื่อง ตอบซีกะพี่ส้ม ก็จะบอกประวัติย่อๆของ Aphrodite หรือ วีนัส (แต่ผมชอบชื่อกรีก ต้นตำรับมากกว่า) ไว้หน่อยนึงครับ Aphrodite เทพีแห่งความงามและความรัก ตำนานนึงบอกว่านางซึ่งกำเนิดจากการที่ไททั่นโครนัส โยนบิดาของตนอูรานอส หลังจากศึกแย่งชิงบัลลังค์จากท้องฟ้าลงสู่ทะเลก็เกิดฟองอากาศที่ติดกับเปลือกหอยลอยมาที่ชายฝั่งไซปรัสจึงเกิดเป็นเทวีAphodite เป็นเทพีที่มีเรื่องชู้สาวมากที่สุดองค์นึงทีเดียวเพราะ ในตอนแรกเทพ Zeus จะให้แต่งงานกับเทพ Hephaestus หรือ Valcan เทพแห่งงานช่าง แต่ Hephaestus มีหน้าตาอัปลักษณ์ และ พิการ นางจึงได้คบชู้ไม่ร่วมคู่นอนและมีลูกมากมาย (ถ้าเป็นสมัยนี้คงโดนรุมประณามว่า...) 1.Ares(Mars) 2.Hermes(Mercury) 3.Dionysus 4.Anchises(คนนี้เป็นมนุษย์) มีบุตร ธิดามากมาย แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือ Eros หรือ คิวบิด กามเทพนั่นเอง ซึ่งเป็นบุตรของAresและAphodite
ยังมีตำนานที่กล่าวไว้ในมหากาพย์อีเลียด สงครามกรุงทรอยที่ ให้เจ้าชายปารีสแห่งทรอยเลือกเทวีที่งดงามที่สุด
คนแรก เฮรา นางบอกปารีสว่าถ้าเลือกนาง นางจะให้ดินแดนAsia Minor ตรงประเทศตุรกี หรือดินแดนของฮิตไทย์และรอบๆทรอยในตอนนั้น

คนที่สอง อธีน่า ถ้าเลือกนางนางจะให้ ชัยชนะ เกียรติยศที่ยิ่งใหญ่ในสงคราม

คนที่สาม อโฟรไดน์ ถ้าเลือกนาง นางจะให้หญิงที่งามที่สุดบนโลกมนุษย์ให้เป็นคู่ครองก็คือ นางเฮเลน นั่นเอง

สุดท้ายปารีส(ชายส่วนใหญ่และผม)ก็เลือกเอาข้อของ อโฟรไดน์ หญิงงามชายใดจะตอบว่าไม่ ดังนั้นเทพีผู้ตกรอบทั้ง 2 จึงโกรธ จึงทำให้เกิดสงครามกรุงทรอย โดนที่ปารีสต้องชิงนางเฮเลนจากสปาต้าร์ ทำให้ทรอยล่มสลายในตอนนั้น

มาถึงเรื่องอียิปต์ Montu นะ God of war เลยละครับ ตำแหน่งเดียวกะ Mars เลยครับ มีหน้าตาคล้ายฮอรัสอีก แถมมีเทพีที่ไม่ค่อยดังเป็น ภริยาถึง 3 คน 1.Tjenenet 2.Iunyt 3.Rettawy

ที่รู้ Tjenenet เทพีแห่งเบียร์และการหมักเบียร์ ปรากฏเป็นคู่กับ Montu ในCoffin Text Middle kingdom
ส่วน Rettawy เป็นเหมือนเทพ re ในร่างผู้หญิง เป็นลูกสาว ส่วนประวัติมีน้อยถึงน้อยมากจริงๆคับ Iunyt นี้ผมไม่ทราบประวัติคับแต่ชื่อตรงกับเมืองEsna ในภาษาอียิปต์โบราณ
แต่ Horus ชาวกรีกไปเชื่อมโยงกับ Apollo อะคับ ต่างเป็นบุตรของเทพผู้ยิ่งใหญ่ ฉลาด มีวิชา แข็งแกร่ง หล่อด้วยกันทั้งคู่

ส่วน Hathor เป็นชายาของ Re Horus Sobek เท่าที่รู้นะครับ Sobek คู่กับ Hathor ที่ Kom ombo มีบุตร Khonsu (แล้วแต่ความเชื่อของโนมจริงๆ หนีพ่อ Amun มาหา Sobek -*-)

ครับใครที่รู้ช่วยเสริมเต็มที่เลยคับ^^
โดย: darkobiwan [12 ต.ค. 52 3:22] ( IP A:58.8.136.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอเสริมอีกนิดนึงครับ เพิ่งนึกได้ Seth รู้สึกชาวกรีกไปเชื่อมโยงกับ Typhon เป็น Titan แห่งความปั่นปวน พายุร้าย ตัวใหญ่มหึมา มีพันหัว มีปีกกว้างแค่กระพือปีกครั้งเดียวก็เกิดพายุทั่วทั้งโลก มีหางเป็นงูยักษ์ บุตรตัวสุดท้ายของแม่ธรณี ไกอา ศัตรูของเทพแห่งโอลิมปัส พายุไต้ฝุ่นก็ได้รากศัพท์มากจากตัวนี้ละครับตอนหลังถูกปราบโดยเหล่าเทพ Zeusจึงขังเจ้าอสูรตัวนี้ไว้ใต้ภูเขาไฟ Etna ที่ซีซิลี โดยตำนานบอกไว้ว่า แผ่นดิน สึนามิ ลาวา เกิดจาก Typhon ขยับและหายใจอยู่ใต้ภูเขาไฟ และเจ้าอสูรนี้มีเมียคือ Echidna มารดาแห่งอสูร ซึ่งมีบุตรเป็นอสูรดังทั้งนั้นเช่น Nemean Lion,Hydra,Chimera,Sphinx,Ladon,Cerberus,Orthrus อย่าให้พูดแต่ละตัวเลยคับเดียวยาว ที่แน่ๆส่วนใหญ่โดน เฮราครีส หรือ เฮอร์คิวลิส ปราบหมดในภารกิจทั้ง 12 นะครับ

นอกเรื่องเป็นตำนานกรีกไปแล้วนะเนี่ย
ท่านเจ้าบ้านผมป่าวปั๊มนะ ><
โดย: darkobiwan [12 ต.ค. 52 3:50] ( IP A:58.8.136.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   กลับจากที่ทำงานก็งานเข้าเลย ^^

ยินดีครับคุณ darkobiwan ถึงบอร์ดเราจะเป็นบอร์ดอียิปต์โบราณ แต่ว่าสามารถโพสต์ทุกอย่าง ที่เป็นความรู้ได้ครับ ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นอียิปต์เท่านั้น

โดยส่วนตัวผมไม่ได้สนใจตำนานของชาติอื่นๆเท่าไร ลำพังอียิปต์ก็ปวดหัวมากพอแล้ว 555+

เรื่องเทพีแห่งความรัก ก็ Isis Hathor ตามที่โพสต์ไปด้านบนแล้ว จริงๆเทพและเทพีของอียิปต์นั้น ลำดับญาติสับสน เพราะว่ามีหลายตำนาน ไม่มีที่ใดผิด และถูก ถ้ามันมีจารึกไว้ในสมัยนั้นจริงๆ ก็สามารถอ้างอิงได้ อีกอย่าง เรื่องของความเชื่อ คงไม่เหมือนสมการคณิตศาสตร์ที่ 1+1 = 2 อะไรแบบนี้ ดังนั้น เรื่องของตำนานมีมากมายจำกันไม่ไหวเลยทีเดียว

เทพแห่งสงคราม นอกจาก Montu แล้ว Wepwawet ก็มีความเกี่ยวข้องกับสงครามด้วย โดยที่จะเห็นพระองค์สวมใส่ชุดนักรบ ยืนด้านหน้าเรือสุริยะ สื่อความหมายในเชิงเป็นผู้เปิดทางในการรบ

เทพีเกี่ยวกับการรบ อาวุธและการทหาร ก็มีครับ นั่นคือเทพี Neith พระนามของพระองค์ก็เขียนด้วยสัญลักษณ์รูปคล้ายธนู และนางยังได้รับฉายาว่า "Mistress of the Bow" อีกด้วย

เรื่องเทพ 3 องค์ ที่คุณ darkobiwan ไม่มีข้อมูล เดี๋ยวผมเสริมให้ครับ

1. เทพ Tjenenet ปรากฏตัวครั้งแรกคาดว่าในราชวงศ์ที่ 12 ครับ แต่ก็อาจจะมีมาก่อนหน้านี้แล้วก็ได้ นางได้รับการบูชาคู่กับเทพี Iunyt (เดี๋ยวจะกล่าวต่อไป) ในฐานะภริยาของเทพ Montu (ความเชื่อนี้เป็นของเมือง Armant หรือที่เรียกกันว่า Hermonthis ครับ) รวมทั้งบริเวณแถบเมือง Thebes ด้วย และพอมาถึงช่วงสมัยฟาโรห์ Ramses ทั้งหลาย เทพี Tjenenet ก็เริ่มมีบทบาทมากขึ้น แต่หลังจากนั้น ก็ไม่ค่อยมีคนพูดถึงนางมากเท่าไรแล้ว และบ้างก็ว่านาง "อาจจะ" เป็นเทพีองค์เดียวกับเทพี Raet (ที่คุณ darkobiwan เรียกว่า Rettawy) ก็เป็นได้

2. Iunyt เป็นเทพีองค์สำคัญองค์หนึ่งในแถบเมือง Thebes นอกจากนั้นนางยังเกี่ยวข้องกับเทพ Ennead แห่ง Karnak ในช่วง New Kingdom ด้วย และนางก็ได้รับการนับถือว่าเป็นภริยาของเทพ Montu คู่กับเทพี Tjenenet ที่เมือง Armant เช่นกัน

แต่ที่คุณ darkobiwan บอกว่า Iunyt เป็นชื่อของเมือง Esna ถูกแล้วครับ แต่... ไม่ถูกสำหรับเทพี Iunyt เพราะว่าจริงๆแล้ว พระนามของนางแปลว่า "She of Armant" นั่นคือ คำว่า Iuny (ไม่มี t ที่สื่อถึงเพศหญิง) เป็นชื่อเมือง Armant นั่นเองครับ ไม่ได้เกี่ยวกับ Esna (วัดจากแผนที่แบบคร่าวๆ Armant อยู่เหนือ Esna ขึ้นมาประมาณ 40 km ครับ) ดังนั้นพระนาม Iunyt จึงแปลว่า "She of Armant" นั่นเองครับ

คาดว่าครั้งแรกที่พระนาง Iunyt ปรากฏตัวตือสมัย Mentuhotep III ในราชวงศ์ที่ 11 ครับ แต่เป็นไปได้ว่ามีการบูชาเทพี Iunyt มาก่อนหน้านี้แล้ว อีกอย่างหนึ่งคือพระนาม Iunyt ยังปรากฏใน Pyramid Texts ด้วย ซึ่งอาจจะเป็นเทพีองค์เดียวกันก็ได้ครับ (ยังไม่ฟันธง)

3. Raet หรีอที่ darkobiwan เรียกว่า Rettawy นั้น คาดว่ามีการกล่าวถึงมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ที่ 5 แล้วครับ พระนาม Raet (เติม t เพื่อสื่อว่าเป็นเพศ ญ) บ้างก็ว่าเป็นคู่ของเทพ Ra ช่วยเติมเต็มความเป็นสุริยเทพให้แด่เทพ Ra เชื่อกันว่าพระนามเต็มๆของนางคือ Rettawy หรือแปลว่า "Raet of the two lands" บทบาทของนางที่ปรากฏในตำนานของอียิปต์โบราณนั้นมีน้อยมากๆครับ คือโดน Hathor กลบหมดครับ คิดดูว่า ไม่ค่อยมีภาพสลักของพระนางปรากฏมากนักด้วยครับ เพราะภาพส่วนใหญ่ที่ปรากฏ จะเป็นภาพพระนางในร่างคล้ายๆเทพี Hathor คือเป็นสตรีศีรษะมนุษย์ ประดับวงสุริยะด้านบน นอกจากนั้นยังพบว่ามีการจัดงานเฉลิมฉลองแด่เทพี Raet โดยเฉพาะในเดือนที่ 4 ของฤดูเก็บเกี่ยว (Shemu) อีกด้วยครับ

หวังว่าคงได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทพีทั้ง 3 องค์ที่คุณ darkobiwan กล่าวมาไปบ้างนะครับ ^^

ปล. กามเทพ ของอียิปต์ไม่มีครับ ที่จะมาเป็นสื่อรักให้ ช ญ อะไรอย่างนี้ แต่ถ้าหมายถึง "เทพแห่งกาม" ล่ะก็ เทพ Min ครับ 555+ blink
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [12 ต.ค. 52 18:22] ( IP A:110.49.177.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เน้นจังเทพแห่งกาม เรียกเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ ก็ได้
โดย: som [12 ต.ค. 52 18:45] ( IP A:125.27.170.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ว่าแต่ Typhon มันคือตัวไรหวา

เคยอ่านเจอว่า เป็นงูงูชนิดหนึ่งนะ

หรือมอนสเตอร์แปลกๆหนอ
โดย: phoenixsea [12 ต.ค. 52 20:12] ( IP A:58.64.75.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอบคุณหลายๆค้าบบ ทุกๆคน แต่เสียดายที่ไม่มีกามเทพอิยิปต์เนอะ
(ดันมีแต่ เทพแห่งกาม ของเจ้าบ้านเค้า)
ไหนๆ ก็ไหนๆแล้ว มีพวกเทพแห่งการสื่อสารเมอร์คิวรี่ ของอียิปต์ไม๊หว่า (เทพองค์นี้ชอบเป็นการส่วนตัว)
โดย: nuku_nook@hotmail.com [12 ต.ค. 52 22:04] ( IP A:124.157.179.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เทพแห่งการสื่อสาร การเขียน และภาษา คือเทพ Djehuty หรือที่เราเรียกกันว่า Thoth นั่นเองครับ กรีกนำไปเปรียบกับเทพ Hermes แต่รายละเอียดของ Hermes ลึกๆ ให้ท่านอื่นมาอธิบายแล้วกันครับ ^^ book

อ่านเรื่องเทพ Thoth เพิ่มเติมได้ตาม Link นี้ครับ
https://iyakoop.exteen.com/20081103/thoth
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [12 ต.ค. 52 22:30] ( IP A:112.142.140.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    อะงานมาแล้ว ขอบคุนเจ้าบ้านที่เสริมเน้อ
สงสัยว่าซีไปสับสนกับคำว่า Python ที่แปลว่างูเหลือมอะป่าว(เอาตัวPกะTมาสลับกัน) -*-
Typhon เป็น Titan คล้ายยักษ์ตัวมหึมาอะคับ ที่เป็นศัตรูกับเหล่าเทพกรีก
ต่อด้วยตำนานย่อ Hermes หรือ Mercury

เทพ Hermes เป็นบุตรของ Zeus กับ Maia <<เป็นหนึ่งในบริวารทั้ง7 ของเทพี อาร์เทมีส ที่เรียกว่า ไพลยาดีส Hermes เกิดในถ้ำลึกลำแห่งหนึ่งในแคว้น Arcadia Hermes เป็นเทพที่เกิดมาเป็นคนว่องไว กระชับกระเชง หน้าตาดี ฉลาด จนทำให้เทพองค์นี้เป็นที่โปรดปรานของมนุษย์และเทพ เนื่องจากท่านทำประโยชน์มากมาย ชอบช่วยเหลือคนโน้นคนนี้ เช่น เคยได้ช่วยเปอร์ซีอุส กำจัด เมดูซ่า ช่วยเฮอร์คิวลีส ไปยังยมโลก ช่วย กษัตริย์เพรียมแห่งทรอยไปยังค่ายกรีกเพื่อรับศพลูกชายเฮกเตอร์ ช่วยนางไอโอชายาของซุส จากอสูสพันตา อาร์กัส
และยังได้ประดิษณ์พิณตัวแรกของโลกอีกด้วย ฯลฯ นับไม่ถ้วนที่ชาวกรีก มาเชื่อมโยงกับ Thoth ก็คงที่บอกสรรพคุณไปแล้ว จากความเร็วขององค์เทพจึงมีหน้าที่ติดต่อสื่อสารระหว่างเทพกับเทพ เทพกับมนุษย์ และยังมีหน้าที่สำคัญนำวิญญาณคนตาย ไปตัดสินในนรก จนสมัยกรีก-โรมัน อียิปต์ ได้นำมารวมกับ อนูบีส ได้เป็นเทพ Hermaubis ผู้เป็นยมทูตนำวิญญาณคนตายนั้นเอง และเหมือนเทพชายกรีกหลายองค์เจ้าชู้เว่อๆ มีชายาคู่นอนทั้งมนุษย์และเทพ ที่ดังๆก็มี Arphodite(วีนัส) Persephone มเหสีของเฮดีสเจ้ายมโลก ไว้คร่าวๆเท่านี้ครับลึกๆถ้าเป็นตำนานกรีกจะงงมากซับซ้อนด้วย

ปล. Min เทพแห่งกาม=กามเทพ??!!

Hermanubis ครับ

โดย: darkobiwan [13 ต.ค. 52 4:00] ( IP A:58.8.147.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อ่ะ ! รับทราบแล้ว he he he คิดว่า เทพ Seth เป็นเทพที่ใกล้เคียงที่จะเป็นเทพแห่งสงครามสุดนะเนี้ย อืมมม เปิดโลกให้กระจ่างเลย ไปค้นหามาหล่ะ เต็ม ๆ เลย
Montu (Mentu, Monthu, Mentju, Montju, Menthu, Ment, Month, Mont, Minuthi) was a solar hawk god and a god of war. มอนตูเป็นเทพแห่งสงคราม จริง ๆ ด้วย แถมมีเรียกกันหลายชื่ออีก he he he ปกติแล้วเรารู้จักเทพองค์นี้น้อยมากจริง ๆ
โดย: xzodic [13 ต.ค. 52 18:14] ( IP A:125.26.86.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอเสริมว่าเทพเซ็ตก็อาจนับเป็นเทพแห่งสงครามได้เหมือนกันครับ สมัยที่พวกฮิกซอสรุกรานอียิปต์ก็นับถือเทพเซ็ตว่าช่วยเหลือพวกตนให้มีชัยชนะเหนืออียิปต์

ทำให้มีการสันนิษฐานว่าการที่ชาวอียิปต์ถือว่าเทพเซ็ตเป็นเทพที่ชั่วร้าย ก็มีสาเหตุมาจากเรื่องนี้ด้วย คือดันไปช่วยเหลือศัตรูต่างชาตินั่นเอง
โดย: Sundown [13 ต.ค. 52 22:30] ( IP A:58.9.165.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ครับคุณ Sundown ^^

ในสมัย Hyksos ที่ตั้งเมืองหลวงที่ Avaris หรือ Tell el-Daba นั้น เป็นเมืองแห่งการบูชาเทพ Seth ด้วยครับ เพราะว่าในสมัย Horemheb หรือช่วงราชวงศ์ Ramses ก็มีการสร้างวิหารบูชาเทพ Seth ที่เมืองนี้ด้วย

จริงๆแล้ว พระนามฟาโรห์ Sety ทั้งหลายนั้น น่าจะได้รับอิทธิพลมาจากเมือง Avaris นี่แหละครับ เนื่องจาก ฟาโรห์องค์แรกแห่งราชวงศ์ที่ 19 ก็คือ Ramses I มีพระบิดานามว่า Sety เช่นกันครับ (แล้วก็ตั้งชื่อลูกตัวเองว่า Sety I ด้วย)

Sety พระบิดาของ Ramses I นั้นเคยเป็น Troop Commander ที่คาดว่ามาจากแถบ Delta ด้านตะวันออกเฉียงเหนือ นั่นคือก็ Avaris นี่แหละครับ ดังนั้น พระนาม Sety I ก็น่าจะได้รับอิทธิพลมาจากพวก Hyksos ที่นับถือเทพ Seth นั่นเองครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [14 ต.ค. 52 17:42] ( IP A:110.49.126.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ผมไม้ค่อยเก่งเรื่องภาษาอัง
เพราะงั้นช่วยพิมพ์ภาษาไทยได้มั้ยครับ

โดย: puttre@hotmail.com [2 ก.ค. 53] ( IP A:124.121.16.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ของงี้ยังต้องเจอภาษาอังกฤษอีกเยอะนะครับทางที่ดีเรียนอังกฤษให้คล่องจะดีกว่า ^^
โดย: Pingpong [24 ก.ย. 54 22:33] ( IP A:58.9.227.144 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน