สงสัยค่ะ
   คนสมัยโบราณเค้าจะเรียกแม่น้ำไนล์ว่าอะไร
แล้วคำว่าไนล์ มาจากภาษาอะไรค่ะ ใช่อียิปต์รึป่าว
คำว่า NILE เขียนเป็นเฮียโรกลิฟฟิคยังไงค่ะ
คำถามสุดท้าย มีธิดาแห่งไนล์ (การ์ตูนเรื่องนึง)จริงๆรึป่าว หรือเป็นแค่เรื่องแต่ง
ขอบคุณค่ะ
โดย: pin [14 พ.ค. 53 1:20] ( IP A:125.26.196.149 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เคยตอบบางส่วนไปในนี้แล้วครับ ตามไปอ่านดูนะครับ

https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board3&topic=29&action=view

ส่วนคำว่า "Nile" นั้นมาจากคำว่า "Neilos" ซึ่งเป็นภาษากรีกครับ แต่ไม่ทราบแหล่งที่มาลึกลงไปกว่านี้อย่างแน่ชัดแต่อย่างใดครับ

ส่วนเรื่อง ธิดาแห่งไนล์ ในการ์ตูนเป็นอย่างไรไม่ทราบ เพราะไม่เคยอ่านครับ 555+ แต่ถ้าตามประวัติศาสตร์จริงๆ ไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อนครับ คงจะเป็นเพียงแค่เรื่องแต่งครับผม book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [14 พ.ค. 53 19:57] ( IP A:124.121.228.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ธิดาแห่งไนล์...ในเรื่องตามที่นิยายหรือการ์ตูนบางเรื่องชอบใช้กันนั้น ไม่มีอยู่จริงแต่อย่างใดครับ

ตามที่เคยอ่านๆมาบ้าง ส่วนมากคนเขียนต้องการสื่อว่านางเอกเป็นบุคคลที่เทพเจ้าเลือกให้มาเป็นราชินีเพื่อช่วยพิทักษ์อียิปต์หรือราชบัลลังก์ อะไรประมาณนั้น ธิดาแห่งไนล์จึงหมายถึงธิดาแห่งเทพเจ้าหรือสตรีที่เทพเจ้าได้เลือกแล้วนั่นเอง และเวลานางเอกคับขัน คนที่ออกมาช่วยก็มักจะเป็นเทพีไอซิสครับ แทนที่จะเป็นเทพเจ้าแห่งแม่น้ำไนล์อย่างเทพคเนมู

ขอสรุปที่มาของธิดาแห่งไนล์ว่า...เรื่องของเรื่องคนเขียนก็จะให้เป็นธิดาแห่งไอซิสนั่นแหละครับ แต่พอมีคนใช้ซ้ำๆกัน เลยมีการพยายามเปลี่ยนเป็นธิดาแห่งไนล์ เท่านั้นแล
โดย: Sundown [17 พ.ค. 53 19:44] ( IP A:58.9.165.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มาแก้ไขให้นิดหน่อยค่ะ

เท่าที่ทราบตัวเอกในการ์ตูนที่ถูกเรียกว่า "ธิดาแห่งไนล์" นั้นมีแต่ในคำสาปฟาโรห์เท่านั้นค่ะ ดังนั้นแน่นอนว่า ธิดาแห่งไนล์ ไม่มีอยู่ในประวัติศาสตร์อียิปต์ล่ะนะ

แล้วก็อย่างที่คุณ Sundown บอกค่ะว่าหากเราได้อ่านนิยายหรือการ์ตูนแนวย้อนเวลา ก็มักจะให้ตัวเอก (โดยมากเป็นนางเอก) ได้นำเอาความรู้และวิทยาการของคนยุคปัจจุบันไปใช้ในยุคโบราณ จนถูกเข้าใจผิดและยกย่องโดยคนในยุคสมัยนั้นว่าเป็นบุคคลที่เทพเจ้าส่งมาเพื่อช่วยเหลืออาณาจักรนั้น ๆ ให้เจริญรุ่งเรือง... ประมาณนี้ค่ะ

ซึ่งถ้าเป็นนิยายหรือการ์ตูนแนวย้อนเวลาของอียิปต์โบราณ ก็มักยกตำแหน่งให้เป็นธิดาแห่งไอซิสกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ในกรณีของคำสาปฟาโรห์จะต่างไป หากคุณ Sundown เคยอ่านคำสาปฟาโรห์จะทราบว่านางเอก ซึ่งก็คือ แครอล นั้นย้อนกลับไปในยุคฟาโรห์ผ่านทางแม่น้ำไนล์ทุกครั้ง... ซึ่งแต่ละครั้งจะมีคนในยุคโบราณพบเธอเข้าโดยบังเอิญ + ความรู้ด้านโบราณคดีอียิปต์ของเธอ เลยทำให้เธอได้รับยกย่องเป็นธิดาแห่งไนล์ เพราะเชื่อว่าแม่น้ำไนล์เป็นผู้นำเธอมานั้นเองค่ะ

ซึ่งในคำสาปฟาโรห์ไม่ได้มีกล่าวถึงทั้งเทพีไอซิสและเทพคเนมูค่ะ อีกอย่างนึงคำสาปฟาโรห์เขียนมานานหลายสิบปีแล้ว และนับเป็นการ์ตูนย้อนเวลาไปในอียิปต์โบราณเรื่องแรก (Original) ดังนั้นผู้เขียนคงไม่ได้เปลี่ยนจากธิดาแห่งไอซิส ไปเป็นธิดาแห่งไนล์เพราะกลัวพล็อตเรื่องไปซ้ำกับนักเขียนท่านอื่นแน่นอนค่ะ...

แต่นิยายย้อนอดีตยุคหลังนี้ต่างหากที่ผู้เขียน ได้แรงบันดาลใจมาจากการอ่านคำสาปฟาโรห์ จึงมีการยกตัวเอกให้เป็นธิดาของเทพเจ้าองค์ใด ๆ ก็ตามที่เกียวกับเนื้อเรื่อง อย่างเช่น การ์ตูนญึปุ่นอีกเรื่องชื่อ "ตะวันรักที่ปลายฟ้า" ก็เป็นการ์ตูนย้อนยุคเช่นกันแต่เขียนขึ้นหลังจากคำสาปฟาโรห์กว่า 20 ปี โดยนางเอกย้อนไปอยู่ในสมัยพระเจ้าเมอร์ซิลิสแห่งฮิตไทต์ นางเอกของเราก็เลยได้กลายเป็น เทพีอิซทาร์ (Ishtar) ไปโดยปริยาย...
โดย: Red Berry [13 มี.ค. 55 7:47] ( IP A:183.89.32.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากๆครับคุณ Red Berry

เห็นทีผมต้องหาการ์ตูนคำสาปฟาโรห์มาอ่านดูบ้างแล้วล่ะครับ หลังจากครั้งสุดท้ายเมื่อ 4-5 ปีก่อน ไปถามร้านหนังสือถึงการ์ตูนเรื่องนี้แล้วโดนคนขายถามกลับมาว่า "ซื้อให้แฟนอ่านหรือคะ" ยังจำติดหูมาจนทุกวันนี้ 555+

ถ้าวันนั้นบอกว่าอ่านเอง เขาจะคิดยังไงเนี่ย อิอิ

แต่ก็น่าสนใจนะครับ เพราะว่าการ์ตูนคำสาปฟาโรห์นั้นทำให้สาวๆหลายคน เรียกว่ามากเลยทีเดียว (ที่ผมเคยคุยด้วย) หันมาชอบและศึกษาอียิปต์อย่างจริงจัง แต่ผมเองชอบอียิปต์เพราะเกมสร้างเมืองที่ชื่อว่า "ฟาโรห์" น่ะครับ ใครเคยเล่นบ้างเอ่ย? ออกมาเมื่อปี 1999 ครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [13 มี.ค. 55 18:06] ( IP A:101.109.143.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีทั้งเจ้าของห้องและเจ้าของบ้านอีกครั้งค่ะ

ก่อนอื่นต้อนขอบคุณที่ช่วยแก้ไขให้ลูกศิษย์ชั้นเตรียมอนุบาลอียิปต์นะคะ

ส่วนเกมฟาโรห์ตอนนั้นบ้าเล่นอยู่พักนึงเลยค่ะ ก็มาจากความชอบคำสาปฟาโรห์อีกนั่นแหล่ะ... ประมาณว่าวัน ๆ ไม่เป็นอันทำอะไร เอาแต่สร้างพีระมิด 555 แต่พอเล่นมาถึงยุคหลัง ๆ (ที่มีข้าศึกต่างชาติบุก) สู้ไม่ไหวกำแพงเมืองที่หนายิ่งกว่ากำแพงเมืองจีนยังทานไม่อยู่ ทั้งทหารและประชากรตายเรียบ T^T (ขนาดใช้สูตรโกงเงินก็แล้ว) เลยต้องยกธงขาวโดยปริยาย... แต่ไม่ได้เล่นภาคต่อนะ รู้สึกจะชื่อ Cleopatra ใช่มั้ยคะ (ถ้าจำไม่ผิดนะ) ฉันโดดไปสร้างเมืองกรีกแทนที่ Zeus แต่ก็ไม่ได้เล่น Poseidon อีกนั่นแหละค่ะ

ส่วนเรื่องคำสาปฟาโรห์คิดว่าตนเองคงช่วยตอบคุณโอ๊ตก็คงมีแต่เรื่องนี้แหละ... (แอบภูมิใจนิด ๆ) แต่ถ้าคุณโอ๊ตจะไปซื้อคำสาปฟาโรห์มาอ่านก็ทำเนียนรับสมอ้างไปก็ได้ค่ะ คนขายคงเชื่ออยู่แล้ว 555 ถ้าอยู่ที่ปากน้ำก็ไปซื้อที่ร้านหนังสือการ์ตูนที่คลองน้ำเน่า (เค้าเรียกกันติดปากอย่างงั้นนะ) ได้เลยค่ะ ลดเยอะดีด้วย

ฉันอ่านคำสาปฟาโรห์แล้วได้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์มากมาย นอกจากจะเป็นแรงบันดาลใจให้หันมาศึกษาอารยธรรมอียิปต์โบราณ อารยธรรมเพื่อนบ้านก็จำต้องหามาอ่านไปด้วยโดยปริยาย ทุกวันนี้ก็ยังรออ่านอยู่ (เมื่อไหร่จะออกเล่มใหม่ก็ไม่รู้)
โดย: Red Berry [13 มี.ค. 55 19:08] ( IP A:183.89.32.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อ่า พอดีตอบ 2 กระทู้เลยจำผิดนึกว่าอันนี้อยู่ในกระทู้แนะนำตัวคุณ nopoleon แหะ ๆ

ปล. ลงบทความตอนใหม่เสร็จแล้วค่ะ เลยมีเวลามาเตร่หาความรู้แถวนี้ได้... หุ หุ
โดย: Red Berry [13 มี.ค. 55 19:14] ( IP A:183.89.32.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   555+ ครับผม คิดว่าจะไปซื้อมาเก็บไว้เป็น Collection ครับ แล้วก็ว่างๆค่อยหาเวลาอ่าน

คลองน้ำเน่าตอนเรียนมัธยมไปเดินกับเพื่อนบ่อยๆครับ ทั้งซื้อการ์ตูน ซื้อการ์ดเกม ตอนนั้นทั้งยูกิ ทั้ง Summoner กำลังฮิตมากครับ (ระลึกความหลังซะงั้น แก่แล้วนะเนี่ยเรา 555+) เจ้าบ้านเล่นมาหมดแล้วครับ ไม่อยากบอกเลยว่าเล่นในคาบเรียนด้วย โอ้ววว เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่างนะคร๊าบบ อิอิ ^^

เรื่องเกมฟาโรห์ผมก็บ้าเล่นมากๆครับ ตอนเกมออกใหม่ๆนั้นกำลังเรียนอยู่ ม.2 ครับ (คุณ Red Berry จะเอาไปคำนวณอายุผมก็ได้นะครับ 555+) เล่นทั้งฟาโรห์ภาคภาษาอังกฤษ พอออกภาษาไทยก็ไปซื้อมาอีก ซื้อ Cleopatra ภาษาไทยมาด้วย (ภาคนี้สร้าง KoV กับ Abu Simbel ได้ด้วย) แล้วก็มีฉากลงคราม Qadesh ด้วยครับ สนุกมาก ได้ความรู้ประวัติศาสตร์จากเกมฟาโรห์เต็มๆเลยครับ (ตอนก่อนเข้าฉากที่มี Brief คร่าวๆ นั่นล่ะครับ ผมอ่านทุกฉากเลย 555+) เป็นประโยชน์มากครับ

จากนั้นก็ติดตามเกมของ Sierra มาตลอด ตามย้อนไปเล่น Caesar III ด้วย แล้วก็ Zeus + Poseidon ตามด้วยเกมสร้างอารยธรรมจีนที่ออกมาปิดท้ายอย่าง Emperor: Rise of the Middle Kingdom ก็เล่นครับ แต่ไม่มีอารยธรรมไหนตรึงใจเท่าอียิปต์อีกแล้ว

จนเกม Children of the Nile แบบ 3D ออกมาในปี 2004 ก็ซื้อมาเล่นอีก Caesar IV ก็ซื้อครับ เล่นมันทุกเกมเลย

ตอนนี้ในคอมผมก็ลงเกมฟาโรห์เอาไว้นะครับ 555+ แต่ไม่ค่อยได้เล่นแล้วครับ

ส่วนบทความของคุณ Red Berry ผมเข้าไปเห็นตอนที่ 7 แล้วครับ ช่วงนี้อาจจะไม่ได้เข้าไปอ่านเท่าไรนะครับ ขอ Clear งานตัวเองก่อนครับ ^^

ยังไงก็จะเข้าไปตามอ่านแน่นอนครับผม reader
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [13 มี.ค. 55 19:39] ( IP A:101.109.143.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   Emperor ก็ได้เล่นเหมือนกันค่ะ แต่เล่นไม่นานเท่าไหร่ เพราะมันไม่รู้สึกว่าสนุกเหมือนตอนเล่น ฟาโรห์ คงเพราะความเป็น original อีกนั่นแหละ + กับความชื่นชอบอารยธรรมอียิปต์มีมากกว่าประมาณว่าติดจะลำเอียงนิด ๆ (คงต้องแทนตนเองว่าพี่แล้วล่ะ คุณโอ๊ต พี่แก่กว่าอีก แต่ของดบอกอายุแล้วกัน T^T) เคยไปซื้อเกมฟาโรห์มาลงใหม่อีกรอบเหมือนกันแต่ปรากฎว่าโปรแกรม com รุ่นหลังมันไม่ support เลยไม่ได้เล่น ยังเสียดายอยู่เลย...

ว่าจะถามแล้วลืมไปเลย คุณโอ๊ต พอจะแนะนำโปรม Free Download Hieroglyphic Front บ้างรึเปล่าคะ
โดย: Red Berry [13 มี.ค. 55 20:07] ( IP A:183.89.32.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   อายุไม่ใช่เรื่องสำคัญครับคุณ Red Berry ชอบในสิ่งเดียวกันก็เสวนากันได้สนุกอยู่แล้วครับ ^^

Fonts ที่มีให้โหลดนั้นใช้งานยากครับ ผมใช้ตัวช่วยจาก Web นี้ครับ ลองเข้าไปเล่นๆดูได้นะครับ

https://hieroglyphs.net/0301/cgi/pager.pl?p=01

กดตรง Write ทางแถบซ้ายมือครับ ถ้าคุณ Red Berry พอจะทราบ Gardiner Code ของ Hieroglyphs แต่ละตัวก็จะง่ายขึ้นมากเลยครับ (เช่น แขน a = D36 หรือ เท้า b = D58 น้ำ n = N35 อะไรแบบนี้น่ะครับ)

ลองดูจากในนี้นะครับ
https://www.ancientegyptonline.co.uk/Gardiner-sign-list.html

ปล. Fonts สี ก็เอามาจากนี่แหละครับ แต่ให้น้อง Imseti (น้องพัชร) ช่วยทำสีให้เป็นพิเศษน่ะครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [13 มี.ค. 55 21:05] ( IP A:101.109.143.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณค่ะ ความจริงไปโหลดมา 3 Fronts แล้วเหมือนกัน แต่ใช่ไม่เป็น แล้ว hieroglyphics ที่ได้มาก็คนละแบบกับ hieroglyphics typewriter เลย สงสัยที่โหลดมาจะไร้ประโยชน์เพราะใช้ไม่เป็น 555 แถมดูท่าจะไม่มีปัญญาจำว่า hiero ตัวไหนอยู่ตรงกับอักษรภาษาอังกฤษตัวไหน...

ลองเข้าไปดูตัวช่วยที่คุณโอ๊ตแนะนำแล้วค่อยยังชั่วหน่อยค่ะ คงต้องค่อย ๆ หาเวลาศึกษากันไป...
โดย: Red Berry [13 มี.ค. 55 21:30] ( IP A:183.89.32.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ครับ ง่ายกว่ามากเลยครับ ขอให้สนุกกับ Hieroglyphs นะครับ ไม่เข้าใจก็มาถามได้ครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [13 มี.ค. 55 21:47] ( IP A:101.109.143.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ครับ แต่ผมลองเข้าไปเล่นๆ ในweb แรกที่ให้มานะครับ

ลองทำชื่อดูแล้วได้จริงๆครับ แต่ผมทำตรงที่เป็นคำแปลอังกฤษ

ยังไม่ได้เลยครับ แล้วบอร์ดนี้ลงรูปแบบไม่ทิ้ง link (เหมือนที่คุณโอ๊ต
ทำชื่อให้ผม) ต้องทำยังไงครับ
โดย: tumtum [24 มี.ค. 55 20:10] ( IP A:58.9.37.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ตรงที่เป็นคำแปลภาษาอังกฤษนั้น ลองดูครับ ในกรอบมันจะมีคำว่า "The sun rises in the sky." แค่คุณ tumtum พิมพ์ภาษาอังกฤษที่ต้องการแทนคำนั้นลงไป มันก็จะขึ้นเป็นภาษาอังกฤษให้ในภาพด้านล่าง Hieroglyphs เลยครับ

แล้วถ้าจะลงรูปแบบไม่ทิ้ง link ก็คือการสิ้นเปลืองเนื้อที่ของบอร์ดที่เหลือเพียงน้อยนิดนะครับ 555+

วิธีก็แค่ กด Browse ตรงคำว่า "รูปประกอบ" ด้านล่างที่ใส่ "ชื่อ / e-mail" น่ะครับ แล้วก็ไปหาว่ารูปที่อยากเอามาใส่อยู่ตรงไหนของคอมของคุณ tumtum เลือกรูปนั้นมา แต่รูปต้องเป็นนามสกุล jpg .bmp .gif และเนื้อที่ < 100K นะครับ ^^

ปล. ทิ้ง link ดีกว่าครับ เพราะว่าเนื้อที่ใกล้เต็มแล้ว happycom
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [25 มี.ค. 55 20:08] ( IP A:125.27.23.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ชอบอียิปต์เหมือนกันค่ะ ชอบจากอ่านหนังสืออาถรรพ์ไอยคุปต์ตอนเด็กๆ อ่านแล้วก็กลัวแต่ก็ชอบ :) คำสาปฟาโรห์เคยอ่าน แต่อ่านไม่จบ แก่ซะก่อน :) เกมฟาโรห์นี่ชอบมากเลยค่ะ แต่ย้ายบ้านแล้วแผ่นหายไป ตอนนี้ไปตามหาซื้อก็ไม่มีแล้ว อยากเล่นอีกมากๆ เลยค่ะ รบกวนแนะนำได้ไหมคะ คิมพยายามไปโหลดเกมมาลง แต่ลงแล้วเล่นไม่ได้ค่ะ เสียใจมากเลย
โดย: คิม [24 เม.ย. 55 21:47] ( IP A:125.24.254.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อ่าเกมฟาโรห์จริงๆแล้ว ผมก็บอกไม่ได้นะครับว่า Windows 7 หรือ Vista หรือระบบปฏิบัติการที่ใหม่กว่า XP ยังลงเล่นได้หรือเปล่า แต่ตอนนี้ของผมใช้ XP SP2 อยู่ ก็ยังเล่นได้ได้ครับ แต่เรื่องแผ่น ผมว่าคงหาซื้อได้ยากมากๆแล้วจริงๆแหละครับ ผมเองก็ไม่ค่อยได้เล่นเกมแล้วด้วย

เอาเป็นว่าแนะนำเกม Children of the Nile แล้วกันนะครับ ออกมาปี 2004 ก็ 8 ปีแล้ว แต่คาดว่าน่าจะยังเล่นได้ และหาซื้อได้ (มั้ง) ครับ 555+

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/b/b2/Immortal_Cities_-_Children_of_the_Nile_Coverart.png

แต่ถ้าต้องการให้หา Link โหลดฟรี อันนี้คงหาให้ไม่ได้เหมือนกัน ต้องขออภัยด้วยครับ
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [24 เม.ย. 55 22:23] ( IP A:182.53.201.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   
I\'m extremely pleased to uncover this website. I wanted to thank you for your time, and for this excellent study - I definitely appreciated every single bit of it, and already have you book marked to check out new stuff.

cheap air max https://www.salecheapairmax.com

โดย: cheap air max [3 ก.พ. 58 7:17] ( IP 110.85.102.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   
Comfortabl y, the post is really the freshest on this laudable topic. I match in with your conclusions and also definitely will thirstily look forward to your next updates. Simply saying thanks will not simply be sufficient, for the fantasti c clarity in your writing. I can perfect away grab your rss feed to stay abreast of any kind of updates. Nice work and much success in your business dealings!

https://www.salecheapairmax.com https://www.salecheapairmax.com

โดย: https://www.salecheapairmax.com [5 ก.พ. 58 11:26] ( IP 27.159.195.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   
Ed Miliband has made the running on Leveson. But it

chanel Nachahmung tasche schwarz https://www.replicasbag.net/de/-p297/

โดย: chanel Nachahmung tasche schwarz [7 ก.ย. 58 23:35] ( IP 142.4.106.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   
Esther…thank you for giving me a name to answer.
pre owned cartier love bracelet size 16 https://www.finecartierstore.fr/fr/cartier-love-bracelet-c-33_19_111.html

โดย: pre owned cartier love bracelet size 16 [17 ก.ย. 58 9:21] ( IP 142.4.106.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   
Maninder, I have no idea why that would happen. Did it ever work itself out for you? I’ll poke around and see if I can find out why that would happen.
bracciale replica cartier https://www.replicacartierbracelet.ru/it/

โดย: bracciale replica cartier [10 ต.ค. 58 10:33] ( IP 58.62.234.158 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน