???????????????
   มีแต่คำถามค่ะ.........55555 เห็นมีแต่คนตอบเยอะแล้ว เราเลยเป็นคนถามดีกว่า (มีปัญหาเยอะก็งี้แหละค่ะ สงสัยไปม๊ดดดด)

ที่คุณ TEP โพสไว้เกี่ยวกับการอ่านอักขระอียิปต์โบราณนั้น น่าสนใจสุดๆ (ขนาดมีหนังสือตามรอยอักขระโบราณ อยู่แล้วนะเนี่ย........ไอยคุปต์ เป็นอะไรที่.........มีแต่สิ่งที่น่าค้นหาทั้งนั้นเลยเนอะ ...........หาเท่าไรก็ไม่มีวันหมดเลยจริงๆ ) ............เราเลยสงสัยว่า ..........

แล้วเสาโอเบลิสก์ที่ โรม / วอชิงตัน / ฝรั่งเศส มันเขียนว่าอะไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ทำไมถึงไปตั้งอยู่ที่นั่น (เคยรู้แต่ประวัติคร่าวๆ แต่ไม่รู้เรื่องข้อความที่เขียนไว้เลย กำลังหาข้อมูลอยู่) ใครทราบบ้างค่ะ .........
โดย: yaos [2 ก.ย. 54 1:26] ( IP A:110.49.232.169 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถ้าเป็นของที่โรมกะฝรั่งเศสเป็นของออริครับแต่ข้อมูลก็จำไม่ค่อยได้เหมือนกันว่าเป็นของใคร แต่ของวอชิงตันรู้สึกจะทำขึ้นใหม่นะครับ

โดย: Pingpong [3 ก.ย. 54 16:30] ( IP A:58.9.144.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หนังสือตามรอยอักขระโบราณ เป็นเพียงแค่หนังสือแนว Introduction to Ancient Languages เท่านั้นเองครับ ไม่ได้เจาะลึกวิธีการอ่านอักขระโบราณอย่างลึกซึ้งเท่าไร

รายละเอียดของ Obelisk แต่ละองค์ จริงๆแนะนำ Web นี้ครับ เพราะถ้าให้สาธยายจริงๆ คงจะยาว

https://egipto.com/obeliscos/obeliskindex.html

ส่วนตัวอย่างคำแปล ขอเสนอ Obelisk ของ Hatshepsut ครับ เพราะเด่นและมี Web ที่แปลไว้ให้แล้ว เป็นภาษาอังกฤษนะครับ ตามนี้เลยครับ

https://www.schuelers.com/Egypt/obelisk.htm

แต่ถ้าจะแปลให้ได้เทพๆแบบใน Web คงลำบากละครับ เพราะว่าต้องศึกษาไวยากรณ์ขึ้นสูง และฝึกฝนบ่อยๆ ตรงนี้ก็สารภาพตามตรงว่าผมเองก็ไม่ได้อ่านคล่องขนาดนั้นหรอกครับ ^^ book

เสริมเรื่อง Obelisk ที่ Washington นะครับ อนุสาวรีย์แห่งนี้ไม่ใช่ของชาวอียิปต์ครับ แต่สร้างขึ้นใหม่กันเองเพื่อเป็นที่ระลึกถึงประธานาธิบดี George Washington ส่วน Obelisk ที่ USA มีแค่ที่ New York ของฟาโรห์ Tuthmosis III น่ะครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [4 ก.ย. 54 21:51] ( IP A:182.53.197.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณ คุณPingpong และเจ้าบ้านค่ะ แล้วจะเข้าไปดูที่เว็บแนะนำค่ะ อืม.........อยากให้เจ้าบ้านรวบรวมเรื่องของโอเบลิสก์ ทำเป็นหนังสือออกขายค่ะ.........( อีกแล้ว หึๆๆๆ มันน่าสนใจมากจริงๆน๊า) อยากได้ทั้งที่อยู่ในอียิปต์และนอกอียิปต์ ...........รู้มาว่าที่อิตาลี มีโอเบลิสก์มากกว่าที่อียิปต์ซะอีก (ฉวยโอกาสจากวิกฤตจริงๆ เลยเชียวฝรั่งพวกนี้ ) แต่ตอนไปเที่ยว ไกด์ไม่ยักกะพาไปดูโอเบลิสก์สักต้น แค้นนนนชะมัด ห่วยแตก ไปกับพวกคุณนายทั้งหลายเนี่ยน่าเบื่อจริงๆ เอาแต่จะช็อปกันอย่างเดียว เซ็งงงงง ทัวร์แบบนี้จำขึ้นใจเลยละ เสียเงิน เสียเวลาเปล่า cry
โดย: yaos [7 ก.ย. 54 16:02] ( IP A:110.49.248.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ว๊าว ๆๆ.........เว็บที่แนะนำยอดไปเลยค่ะ ถูกใจๆๆ 55555 กลับไปอ่านต่อก่อนละ.........น่าเสียดายที่เป็นภาษาต่างด้าว cry เกลียดชะมัด แงๆๆๆ

อ้อลืมบอกไป ภาพของคุณ Pingpong สวยมากๆ ..........ไม่รู้เป็นงัย เวลาเห็นภาพสวยๆ แบบนี้ ทำให้ต่อมความอยากบริโภคข้อมูลทำงานมากกว่าปรกติทุกที ฮึๆๆ
โดย: yaos [7 ก.ย. 54 16:20] ( IP A:110.49.248.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   พอดีเพิ่งได้เข้ามาอ่านกระทู้นี้ 555+ ( นานมากแล้ว เง้อ ! ) ถ้าพูดถึงเสาโอเบลิสก์ ( Obelisk ) ของฟาโรห์ ทุตโมสิส 3 ( Tutmosis III ) เรามีอยู่อีกทีหนึ่ง มีประวัติน่าสนใจดีมากเลย ลองเข้าไปดูรูปกันก่อน รู้สึกเสาต้นนี้จะสั้นมากเลย เหมือนข้อความจะขาดหายไปบ้างส่วน แต่ถือว่าสมบูรณ์เข้าขั้น

https://www.visualphotos.com/photo/2x3866786/low_angle_view_of_a_monument_obelisk_of_thutmosis

เสาโอเบลิสก์ต้นนี้แต่เดิมมีความสูงประมาณ 30 เมตร ทำจากหินแกรนิตสีแดงจากเมืองอัสวาน แต่ในปัจจุบันมีความสูงเหลือเพียง 18.54 เมตร ( หรือ 19.6 เมตร ) เท่านั้น ถ้ารวมฐานปัจจุบันเข้าไปด้วยจะมีความสูงประมาณ 25.6 เมตร ตัวฐานที่รองรับด้านหนึ่งสลักเป็นภาพจักรพรรดิและพระประยูรญาติขณะที่ทอดพระเนตรการแข่งรถม้าในฮิปโปโดรม

เสาต้นนี้ได้รับมอบเพื่อเป็นเกียรติแด่ฟาโรห์ ทุตโมสิส 3 และจักรวรรดิโรมัน จากนั้นจึงนำมายังประเทศตุรกีในช่วงศตวรรษที่ 4 แต่ก็ปล่อยเสาต้นนี้ทิ้งไว้เป็นเวลานานมาก จนกระทั้งถึงรัชสมัยของจักรพรรดิธีโอโดซิอุสที่ 1 ( Emperor Theodosius I ) จึงนำเสาต้นนี้มาตั้งยังสถานที่ปัจจุบันคือ จตุรัสสุลตานอะห็เม็ต ( Sultanahmet Square ) หรือที่เรียกว่าฮิปโปโดรม ( Hippodrome )
โดย: xzodic [6 ธ.ค. 54 14:30] ( IP A:171.4.228.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   จริงๆแล้วเสา Obelisks ของฟาโรห์ Tuthmosis III มีถึง 4 ต้นเลยนะครับ และทุกต้นได้รับการโยกย้ายออกไปนอกอียิปต์หมดแล้ว

1. อยู่ที่ Rome มีความสูงประมาณ 32.18 เมตร
2. อยู่ที่ Istanbul มีความสูงประมาณ 28.95 เมตร (ต้นที่คุณ xzodic กล่าวถึง)
3. อยู่ที่ New York มีความสูงประมาณ 21.21 เมตร
4. อยู่ที่ London มีความสูงประมาณ 20.88 เมตร

ส่วนรายละเอียดเสา Obelisk ต้นที่คุณ xzodic ว่ามาใน Link แรกที่ผมให้ไปใน คห. 2 ได้ให้รายละเอียดไว้แล้วครับ ลองเข้าไปอ่านค้นเพิ่มเติมได้ หรือคลิกที่นี่เลยก็ได้ครับ ^^

https://egipto.com/obeliscos/istanbul2.html
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [6 ธ.ค. 54 19:16] ( IP A:101.51.129.188 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน