ยินดีต้อนรับสู่ชมรมคนรักไอยคุปต์ครับ
   
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ใครที่สนใจสุสานของอียิปต์ ไม่ว่าจะเป็น มาสตาบา พีระมิด หุบผากษัตริย์ หรือสุสานที่อื่นๆสามารถสอบถามได้ที่นี่ครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [23 ก.ย. 51 19:10] ( IP A:124.120.122.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มีแวบของสุสานขุนนางชื่อนัคท์ไหมคะ?
โดย: แม่ของอ๊บค่ะ [28 ก.ย. 51 1:31] ( IP A:84.143.58.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ได้อ่านของคุณImsetiบ้างแล้วค่ะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: แม่ของอ๊บ [30 ก.ย. 51 1:58] ( IP A:88.68.142.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   มีครายรู้จักวิหารของนักบุญแคเทอรีนมั้งฮับ
โดย: key [23 พ.ย. 51 18:43] ( IP A:117.47.34.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   จะเอารายละเอียดหรอคับ
โดย: Imseti [23 พ.ย. 51 20:47] ( IP A:58.9.26.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คือแบบว่าอยากรู้เรื่องวิหารABYDOSงับ
หารายละเอียดแล้วแต่ก็มีเนื้อหาน้อยมาก
ช่วยหน่อยนะงับ
โดย: key [18 ม.ค. 52 16:44] ( IP A:117.47.58.75 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สวัสดีค่ะ คุณโอ๊ต (แล้วก็ถือโอกาสสุขสันต์วันวาเลนไทน์ไปด้วยในตัว)

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำดี ๆ นะคะ ตอนนี้ฉันต้องมาทำงานอยู่ที่ระนองหาหนังสือประวัติศาสตร์อ่านได้ยากมาก เมื่อวานเพิ่งซื้อต่วยตูนฯมา... เดี๋ยวงานหนังสือฯ จะไปตามหาหนังสือที่แนะนำนะคะ...

วันนี้มีเรื่องอยากรบกวนเพื่อความมั่นใจนิดนึงค่ะ พอดีว่าฉันจะลงบทความตอนต่อไป แต่มีติดอยู่นิดนึง (เริ่มลังเลเล็กน้อยกลัวจะเข้าใจผิดไปเอง) คือรูปหมูพีระมิดแห่งกีซ่า (ดูรูปใน link นะคะ) หากเป็นตามที่ฉันคิด เรียงลำดับจากซ้ายไปจะเป็นดังนี้ พีระมิดเมนคูเร, คีเฟรน และคูฟู ไม่ทราบว่าถูกต้องไหมคะ

https://nikadon.com/great-pyramids-of-giza/

เพิ่งรู้สำนึกว่าการเขียนบทความเชิงวิชาการมันยากมาก ๆ ตรงที่ต้องคอยระวังไม่ให้ข้อมูลที่เราลงไปผิดพลาด ต่างจากการเขียนนิยายโดยสิ้นเชิง ยังไงก็รบกวนด้วยนะคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ (รู้สึกเหมือนมัดมือชกแฮะ)

ปล. ขออนุญาตแปะ Link ของที่นี่เอาไว้ใน My.iD นะคะ เพื่อความสะดวก และหากเป็นไปได้จะขออนุญาตแปะอีกอันเอาไว้ในหน้าแรกของบทความของฉันด้วย เผื่อผู้สนใจท่านอื่นอยากเข้ามาถามท่านปรมจารย์ด้านไอยคุปต์วิทยาได้โดยตรง...
โดย: Red Berry/ceomemphis@hotmail.com [14 ก.พ. 55 18:13] ( IP A:183.89.25.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอไปตอบไว้ใน Dek-D นะครับ ^^

ขอบคุณที่เข้ามาถามครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [14 ก.พ. 55 19:40] ( IP A:101.51.128.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ ช่วยได้มากจริง ๆ ความสับสนนี้เกิดจากพีระมิดราชินี 3 องค์นี่แหละค่ะ ถึงจะมั่นใจ 99% แต่ก็ไม่อยากให้เกิดความผิดพลาดใน 1% ที่เหลือเลยค่ะ เพราะฉะนั้นถามให้ชัวร์ย่อมดีกว่ามั่วเอาเอง

ขอบคุณที่ช่วยแนะนำเรื่องชื่อของ Menkaure ด้วยนะคะ ต้องยอมรับว่านี่เป็นอีกปัญหานึงที่ฉันพบบ่อย ๆ แล้วยิ่งเมื่ออ่านหนังสือหลายเล่ม แล้วพบว่าสะกดไม่เหมือนกัน ก็ไม่รูจะยึดใครเป็นหลักดี คงต้องพยายามศึกษาเรื่องการออกเสียงตาม hieroglyphs รบกวนแนะนำ Link ด้วยนะคะ

ส่วนเรื่องชื่อเป็นความผิดพลาดของฉันเองเต็ม ๆ รีบจนไม่ได้ทวนเลยจับมายำรวมมิตรอียิปต์กับกรีกซะ น่าอายชะมัด...

ระหว่างที่รอคำตอบฉันได้เข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องทฤษฎีของ Robert Bauval กับข้อโต้แย้งของ Professor Anthony Fairall และ Ed Krupp ตอนแรกที่ได้อ่านทฤษฎีของ Bauval ก็ทึ่งมากเลยค่ะแต่ก็นานหลายปีแล้ว ตอนนั้นไม่ทราบว่ามีข้อโต้แย้งเพราะคนเขียนลงไว้เพียงด้านเดียว

พอได้ลองอ่านข้อโต้แย้งบ้างก็มีบางจุดที่เห็นด้วยเช่นกัน (ไม่ทราบว่าเคยมีพูดคุยกันเรื่องนี้ในกระทู้ไหนบ้างไหมคะ อยากอ่านเพิ่มเติมแต่หาไม่เจอ นอกจากจะสายตาสั้นแล้วยังตาลายอีก ToT) และอยากทราบความเห็นของคุณโอ๊ตด้วยค่ะ รบกวนอีกแล้วขอโทษด้วยนะคะ

อย่างในเรื่องการอ้างช่วงเวลา 10,500 BC ที่เป็นช่วงเวลาที่กลุ่มดาวนายพราน เป็น Perfect Match กับหมู่พีระมิดแห่งกีซ่า ตามคำอ้างของ Bauval... ส่วนตัวฉันไม่แน่ใจว่า Bauval มีความเชี่ยวชาญเรื่องดาราศาสตร์มากน้อยแค่ไหน... แต่ฉันคิดว่าชาวอียิปต์โบราณมีความชำนาญเรื่องดาราศาสตร์ในระดับสูง ถึงพวกเขาจะไม่มีเครื่องมือทันสมัยมาช่วยในการสังเกตความเป็นไปบนท้องฟ้า นอกจากตาเปล่า แต่หากคิดว่าพวกเขาสร้างหมู่พีระมิดฯเพื่อจำลองดวงดาวบนท้องฟ้ามาไว้บนดิน ตามทฤษฎีของ Bauval แล้วลองคิดดูว่าหมู่พีระมิดฯเป็นงานก่อสร้างถึง 3 generation ยังไม่รวม ดเจเดเฟร (เรียกอย่างนี้ถูกมั้ยคะ) สถาปนิกย่อมน่าจะเป็นคนละคน ก็ไม่แปลกที่จะเกิดความพิดพลาดขึ้นได้... เพียงแต่ฉันไม่คิดว่าชาวอียิปต์โบราณจะคาดเดาตำแหน่งดาวย้อนหลังกลับไปที่ 10,500 BC ได้โดยใช้เพียงตาเปล่า...
โดย: Red Berry/ceomemphis@hotmail.com [15 ก.พ. 55] ( IP A:183.89.25.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   จริงๆแล้วถ้าจะตั้งเป็นกระทู้ใหม่เลยก็ดีนะครับ แต่ก็แล้วแต่คุณ Red Berry แล้วกันครับ

เรื่องการอ่านออกเสียงตาม Hieroglyphs จริงๆแล้วก็ยังไม่มีสิ่งที่ถูกต้องที่สุดหรอกนะครับ แต่ที่ผมอ่านก็คือตามหลักที่นักอียิปต์วิทยาทั่วไปใช้กันในการอ่าน Hieroglyphs ซึ่ง Link จริงๆแล้วบอร์ดเราเคยรวบรวมหลักการอ่าน Hieroglyphs ขั้นสูง (แต่ไม่สูงเท่าระดับนักอียิปต์วิทยาเขาอ่านกัน) เอาไว้ ด้วยว่าเนื้อที่ใกล้เต็มจึงย้ายไป Blog Exteen แต่ด้วยว่ารูปเรามีเยอะ จึงต้องฝากรูปไว้ใน Dek-D และเหมือนว่าตอนนี้รูปที่ฝากใน Dek-D จะไม่ได้รับอนุญาตให้นำออกมาใช้นอกเว็บ Dek-D ทำให้เรามีความจำเป็นต้อง "ปิด" Exteen ชั่วคราวก่อน

Exteen ที่ว่าคือ Link นี้ครับ
https://iyakoop.exteen.com

ดังนั้นตอนนี้ถ้าสนใจ ผมแนะนำหนังสือเล่มนี้แล้วกันครับ "ตามรอยอักขระโบราณ" ที่สอนพื้นฐานการอ่านภาษาโบราณของโลกเอาไว้ ลงลึกในไวยากรณ์เล็กน้อย ซึ่งในส่วนของ Hieroglyphs ก็เขียนเอาไว้ค่อนข้างละเอียด (ในส่วนพื้นฐาน) ที่ดีทีเดียว
https://www.se-ed.com/eShop/Products/Detail.aspx?CategoryId=0&No=9786167195025

เรื่องทฤษฎีต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการมีพีระมิดมาก่อนหน้าสมัยของ Khufu หลายพันปีนั้น สารภาพตรงๆว่าผมอ่านมาบ้าง แต่ไม่ได้ใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะส่วนใหญ่เป็นแนวคิดที่ล้าสมัยไปแล้ว และปัจจุบันนักอียิปต์วิทยา ที่เป็น Ph.D Egyptology โดยตรง ก็ไม่ค่อยมีใครตั้งข้อสงสัยในประเด็นนี้แล้วเช่นกัน เพราะปัจจุบันเราค้นพบสุสานคนงานสร้างพีระมิด เราพบพีระมิด 118 แห่งในอียิปต์ ความสอดคล้องทางด้านดวงดาวต่างๆกับ Air Shaft ที่พุ่งออกไปจาก King's & Queen's Chamber ของ Great Pyramid ล้วนไม่สามารถอธิบายได้กับพีระมิดทั้ง 118 องค์ของอียิปต์ และนักอียิปต์วิทยาส่วนใหญ่ล้วนยอมรับว่ามหาพีระมิดแห่ง Khufu สร้างขึ้นในรัชสมัยของ Khufu จริงๆ หาใช่เมื่อหลายหมื่นปีก่อนแต่อย่างใด Sphinx หน้าพีระมิดของ Khafre ก็เช่นกัน มีหลายแนวคิดพยายามเอาเรื่องการกัดกร่อนของน้ำเข้ามาอธิบาย เพื่อบอกว่ามันเก่าแก่เป็นหมื่นปี แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานที่เด่นชัดมากพอที่จะ "โน้มน้าว" นักอียิปต์วิทยาให้คล้อยตามได้

จริงๆแล้วผมไม่ได้เรียนและจบคณะโบราณคดีมาโดยตรง แต่เคยศึกษาวิชาโบราณคดีเบื้องต้นในระดับมหาวิทยาลัยมาบ้าง การตีความอะไรพวกนี้จำเป็นต้องมีหลักฐานทางโบราณคดีและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ประกอบ ซึ่งแต่ละคนสามารถตั้งสมมติฐานของตัวเองได้ตามที่ต้องการเท่าที่จะมีหลักฐานมาสนับสนุน แต่ถ้าหลักฐานนั้นไม่หนาแน่นพอที่จะชักจูงให้ใครต่อใคร "ยอมรับ" มันได้ มันก็จะเป็นเพียงแค่ "แนวคิดหนึ่ง" ต่อไป

แน่นอนว่าเรื่องพวกนี้คงไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้แน่ชัด ถ้ายังไม่ย้อนเวลากลับไปดูด้วยตาตัวเอง และในฐานะของพวกเรา ผมหมายถึงผม คุณและคนอื่นๆที่ไม่ได้เป็นนักอียิปต์วิทยา เราก็จะได้อ่านเพียงแค่ Secondary Data ที่คนอื่นรวบรวมไว้แล้ว เราไม่ได้ไปขุดค้น Primary Data ด้วยตัวเอง ดังนั้นเราจึงทำได้เพียงแค่ "รับรู้" และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลเอาเองว่าเราจะ "เชื่อ" เขาหรือไม่ แต่เราคงไม่อาจจะไป "เสนอ" อะไรได้ เพราะเราไม่มี Primary Data ใดๆที่จะไปอ้างกับใครได้เลย

ผมสนับสนุนว่าแนวฐานทั้งสี่ของพีระมิดตั้งตรงตามทิศเหนือใต้ออกตกอย่างน่าประหลาด และ Air Shaft ก็อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มดาวนายพรานและดาว Sirius อะไรต่างๆจริง แต่เมื่อโลกหมุนไปในแต่ละปีๆ มันก็ย่อมต้องเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ และถ้าหลักฐานมันหนาแน่นมากพอที่จะสนับสนุนเรื่องการมีพีระมิดมานานนมจริงๆแล้วล่ะก็ ทำไมนักอียิปต์วิทยาระดับ Ph.D ในปัจจุบันจึงยังไม่ยอมรับและเขียนออกมาเป็นตำราหรือ Journal ทางวิชาการกันเสียทีล่ะ?

นั่นก็เพราะว่ามันยังไม่มีหลักฐานทางโบราณคดีที่เด่นชัดพอจะมาโน้มน้าวให้ผู้เชี่ยวชาญในสาขาอียิปต์วิทยาจริงๆ เชื่อได้นั่นเอง

ใครๆก็สามารถตั้งทฤษฎีอะไรก็ได้ เพียงแต่ว่าจะมีหลักฐานมาสนับสนุนมากน้อยแค่ไหน ถ้ามาก แสดงว่ามันอาจจะเคยเป็นจริงในอดีต แต่ถ้าน้อยแสดงว่ามันอาจจะไม่เคยเป็นจริงในอดีตเลย

อยากฝากประโยคนี้เอาไว้ ซึ่งผมก็ได้โพสต์ลงไปในหลายกระทู้แล้วว่า Approximately 90 percent of the theories in Egyptology are based on hypothesis, and only 10 percent are proven ones.

ส่วนที่กล่าวมาว่า ==> หมู่พีระมิดฯเป็นงานก่อสร้างถึง 3 generation ยังไม่รวม ดเจเดเฟร (เรียกอย่างนี้ถูกมั้ยคะ) สถาปนิกย่อมน่าจะเป็นคนละคน <== ถูกต้องแล้วครับ 3 Generations อีกทั้งเรายังทราบว่า Hemiunu เป็นสถานิกผู้ควบคุมงานสร้างมหาพีระมิดของฟาโรห์ Khufu อีกด้วย แต่นักอียิปต์วิทยาก็คาดว่าเขาสิ้นชีวิตในปีที่ 19 ของการครองราชย์ของฟาโรห์ Khufu นั่นแปลว่าสถาปนิกผู้คุมงานก่อสร้างพีระมิดของ Khafre และ Menkaure ย่อมไม่ใช่ Hemiunu อย่างแน่นอนครับ reader
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [15 ก.พ. 55 19:29] ( IP A:101.109.136.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่สละเวลามาตอบคำถามให้นะคะคุณโอ๊ต... ช่วยให้เข้าใจได้มากขึ้นเลยค่ะ ฉันเองก็ได้แวะเข้าไปอ่านในกระทู้หลาย ๆ เรื่องที่น่าสนใจ (เท่าที่เวลาจะเอื้ออำนวย 555 + อำนวยตัวเองด้วยการแอบอู้งานเล็กน้อย)

ฉันว่าแปลกนิดนึงตรงที่เวลากล่าวถึงฟาโรห์โซเซอร์ บทความส่วนใหญ่มักไม่ลืมกล่าวถึงอิมโฮเทปกล่าวยกย่องถึงความสามารถมากมาย แต่พอกล่าวถึงพีระมิดแห่งคูฟูทีไร มักไม่ค่อยมีใครกล่าวถึง Hemiunu เหมือนถูกลืมไปยังไงชอบกล... หรืออาจจะเพราะเรามัวแต่ตกตะลึงกับความใหญ่โตของมัน หรือไม่ก็มัวแต่หันไปสนใจเกี่ยวกับทฤษฎีในการสร้างพีระมิดฯ จนลืมนึกถึงผู้อยู่เบื้องหลังสุดยอดสถาปัตยกรรมคนนี้ไปเลย...

ยังไงก็ต้องขอบคุณจริงนะคะ

ปล.1 อันนี้ไม่เกี่ยวกับอียิปต์ เห็นในเด็กดีว่าคุณเป็นคนสมุทรปราการเหรอคะ? ที่ถามนี้ไม่ใช่จะละลาบละล้วง หรือคิดไปบุกบ้านแต่อย่างใดนะคะอย่าเข้าใจผิด 555 เพียงแต่ถ้าใช่ฉันก็คนสป.เหมือนกัน ถึงตอนนี้จะต้องอพยพมาอยู่ระนองเป็นการชั่วคราว เผื่อจะบังเอิญบ้านใกล้เรือนเคียง

ปล.2 วันนี้ตามล่าหาหนังสือที่แนะนำมาได้ 2 เล่มแล้ว (ตอนแรกนึกว่าไม่มี ที่แท้ไปแอบอยู่ในหลืบลึกสุด) ตอนนี้เลยกำลังสูบข้อมูลอยู่ค่ะ

ไว้มีข้อสงสัยจะเข้ามารบกวนใหม่นะคะ ^ ^
โดย: Red Berry / ceomemphis@hotmail.com [16 ก.พ. 55 18:48] ( IP A:183.89.35.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ยินดีครับ ^^

ผมแอบคิดเข้าข้างตัวเองไปแล้วว่าบอร์ดแห่งนี้น่าจะรวบรวมความรู้ทางด้านอียิปต์โบราณที่ลึกและครอบคลุมที่สุดสำหรับแหล่งข้อมูลที่เป็นภาษาไทยแล้วมั้งครับนี่ 555+ เพราะมันไม่เพียงแค่เป็นการหามาเรียบเรียงเพียงอย่างเดียว แต่มันมีการพูดคุย ถกเถียง คัดค้านและแลกเปลี่ยนความรู้กันด้วย ทำให้เรามองเห็นมุมมองที่กว้างขึ้นกว่าเดิมมาก ยิ่งถ้าได้อ่านหนังสือประกอบไปด้วยนี่ยิ่งสุดยอดไปเลยครับ

เรื่อง Hemiunu และ Imhotep ผมมองแบบนี้น่ะครับ อาจจะเป็นเพราะว่า "ความสามารถ" มันต่างกันครับ เราทราบว่า Hemiunu เป็นเชื้อพระวงศ์ เป็น Vizier และเป็นสถาปนิกคุมงานก่อสร้างมหาพีระมิดของฟาโรห์ Khufu นอกจากนั้นก็อาจจะมีตำแหน่งอื่นๆอีกนิดหน่อย ซึ่งก็ไม่ได้สำคัญมาก และรายละเอียดเกี่ยวกับประวัติของเขาก็มีเพียงสั้นๆ สุสานที่ Giza ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรมากมาย จึงทำให้ไม่ค่อยมีใครสนใจ Hemiunu มากนัก (แต่ไม่ใช่ในตำราและแหล่งข้อมูลต่างประเทศแน่นอน) แต่หนังสือไทยส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญที่องค์พีระมิดและวิธีการสร้างมากกว่า ไม่ค่อยกล่าวถึง Hemiunu มากนัก เรียกว่ากล่าวไป ก็ไม่ได้มีอะไรที่เด่นและน่าสนใจเท่าใดนัก สู้เขียนเนื้อหาในส่วนที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการสร้างพีระมิดจะดีเสียกว่า อะไรประมาณนั้นน่ะครับ

แต่ Imhotep นั้น เขาเป็นคนแรกจริงๆที่ออกแบบพีระมิดขึ้นมา Hemiunu อาจจะเพียงแค่ดูจากพีระมิดแดงของ Sneferu ที่ Dahshur แล้วนำมาเลียนแบบให้ใหญ่กว่าเท่านั้นก็เป็นได้ แต่ Imhotep คือเขาเริ่มจาก 0 นะครับ อีกทั้งเขายังมีตำแหน่งไม่น้อยหน้า Hemiunu เป็น Vizier เป็นสถาปนิก อีกทั้งยังเป็นนักบวชและเป็นหมออีกด้วย (ซึ่ง Hemiunu ไม่ได้เป็น) นอกจากนั้น Imhotep ยังได้รับการนับถือเป็นเทพเจ้าทางด้านการเยียวยารักษาในยุคหลังด้วย และที่สำคัญในยุคหลังนี้ Imhotep ยังได้รับการกล่าวถึงในตำนานเกี่ยวกับการสร้างวิหารบูชาเทพ Khnum เพื่อช่วยเหตุการณ์ภัยแล้งติดต่อกันยาวนาน 7 ปีในช่วงการปกครองของฟาโรห์ Djoser อีกด้วยครับ ถึงแม้ว่าเหตุการณ์จะผ่านไปนานนมหลายพันปีแล้ว แต่เขาก็ยังเป็นที่จดจำอยู่ เรียกได้ว่าบทบาทของ Imhotep มีให้กล่าวถึงเยอะกว่าและน่าสนใจกว่า ก็ไม่แปลกที่แหล่งข้อมูลส่วนใหญ่จะนำเสนอเรื่องราวของ Imhotep โดยบางครั้งก็ลืมเลือน Hemiunu ไปครับ

ส่วนใน ปล. นั้นไม่ว่ากันครับ ใช่แล้วครับผมเป็นคนสป.ครับ แต่มาทำงานที่ชลบุรีน่ะครับ ^^

ในงานหนังสือคุณ Red Berry น่าจะสามารถหาซื้อเล่มที่ยังขาดอยู่ได้ครบถ้วนแน่ๆล่ะครับ งานเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. - 8 เม.ย. 2555 ยังไงก็ลองไปเดินหาซื้อดูนะครับผม

และถ้าจะแวะบูธต่วยตูนเลยก็ดีครับ R34 โซน C ชั้นบน มีหนังสือแนวประวัติศาสตร์ดีๆหลายเล่ม ซึ่งก็อาจจะไปหาซื้อต่วย'ตูนพิเศษเล่มเก่าๆมาอ่านเล่นๆ เพื่อประดับความรู้ด้วยก็ได้นะครับ reader
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [16 ก.พ. 55 19:20] ( IP A:101.109.133.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ เพิ่มเติมเช่นเคยค่ะ

แต่ยังไงก็อดน้อยใจเล็ก ๆ แทน Hemiunu ไม่ได้... โดยส่วนตัวฉันคิดว่าแค่มอง red pyramid แล้วเลียนแบบคงไม่สามารถทำให้พีระมิดคูฟูมีชื่อเสียงมาจนถึงทุกวันนี้ได้ เพราะอย่างที่เรา ๆ ท่าน ๆ รู้กันดีอยู่แล้วในความพิเศษของพีระมิดแห่งนี้...

ปล. 1 สรุปคนสป.โดนอพยพกันทั้งคู่ว่างั้นเถอะ 555

ปล. 2 ขาประจำงานหนังสือฯ รับทราบค่ะ จริง ๆ อยากหอบหนังสือไปขอลายเซนต์ท่านเจ้าบ้านด้วย... (ถ้ามีโอกาสนะ)
โดย: Red Berry / ceomemphis@hotmail.com [17 ก.พ. 55 3:27] ( IP A:183.89.35.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ลืมไปนิดนึง... ขอเสริมค่ะ

ขอสนับสนุนที่คุณโอ๊ตคิดเรื่องที่ว่าบอร์ดนี้รวมข้อมูลภาษาไทยของอียิปต์มากที่สุด... เพราะก่อนที่คุณโอ๊ตจะแนะนำให้ฉันรู้จักบ้านหลังนี้ เวลาหาข้อมูลเกี่ยวกับอียิปต์ทีไร ก็มีแต่ต้อง search เอาเท่านั้นยิ่งข้อมูลภาษาไทยยิ่งไม่ต้องพูดถึงหาแทบไม่เจอเลยถ้าไม่ใช่เรื่องดัง ๆ ex. ตุตันคามุน, มหาพีระมิด อะไรประมาณนี้ และส่วนใหญ่ก็มักกล่าวแบบกว้าง ๆ หากจะค้นหาเรื่องที่ไม่ค่อยมีคนเกล่าถึงก็มีแต่ต้องหาจากเวบนอก ถึงเนื้อหาจะครอบคลุมลงลึกกว่ามากจนตาลาย แต่ยังไงก็ยังติดเรื่องภาษา ซึ่งอาจทำให้ตีความผิดพลาดหรือเข้าใจไม่ชัดเจนได้ และยิ่งเวลาไปเจอศัพท์เฉพาะเปิด Dict. ไม่เจอก็ได้แต่ต้องเดาเอาเอง... ที่สำคัญไม่มีใครมาช่วยยืนยันว่าข้อมูลที่ได้มาเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน

ประเด็นต่อมาฉันลองตั้งคำถามกับตัวเองดูว่า... สิ่งที่เราเคยรู้เคยเข้าใจ และเคยคิดว่าเข้าใจถูกต้องยังคงถูกต้องอยู่รึเปล่า... การศึกษาเกี่ยวกับอียิปต์โบราณในบางเรื่องส่วนมากยังมีแต่ทฤษฎี อย่างเช่นเรื่องพีระมิดฯ คิดว่าน่าจะเป็นอย่างงั้นอย่างงี้ แต่ตราบใดที่ยังไม่มีข้อมูลใหม่มาเสริม ฉันก็คงได้แต่เชื่อตามนั้น ก็อย่างที่คุณโอ๊ตกล่าวว่า เราทำได้เพียงอ่าน secondary data... ตราบเท่าที่ไม่ได้อัพเดดข้อมูลเพิ่มในสิ่งที่ค้นพบใหม่ ๆ ก็คงได้แต่ปักใจเชื่อตามสิ่งที่อ่านเจอ (ซึ่งบางทีก็อาจผิดพลาดได้เหมือนกัน) ที่เขียนมายาวอย่างนี้ไม่ใช่อะไร เพียงแต่จะบอกว่าฉันก็เป็นแต่ผู้รับสื่อ... ไม่มีสิทธิ์โต้แย้ง เรียกง่าย ๆ ว่าเหมือนคนเป็นใบ้ แต่บอร์ดนี้ทำให้เรา (ในที่นี้หมายถึงฉันและเพื่อนคนอื่น ๆ ในบอร์ดนี้) ได้มีโอกาสนั้น แม้จะยังจำกัดเฉพาะในหมู่คนไทยด้วยกันแต่ก็เป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกันละนะ... บางคนรู้เรื่องนั้น บางคงรู้เรื่องนี้ พอได้นำมาแชร์แบ่งปันกันก็ได้ความรู้กันทั่วหน้า...

เอ้อ...เขียนซะยาวอีกแล้ว ยังไงก็ต้องขอบคุณจริง ๆ ค่ะ (ต่อไปคงได้เห็นบทความที่ฉันลงใน dek-d อ้างอิงถึงข้อมูลจากบอร์ดนี้บ้างล่ะ ขออนุญาตไว้ล่วงหน้าเลยแล้วกันค่ะ ^ ^ แต่คงไม่ได้ลงบ่อยนัก เพราะทำได้แค่เพียงในยามว่างเท่านั้น ที่สำคัญความรู้อันน้อยนิดของฉันกว่าจะเขียนได้บทนึงต้องหาข้อมูลเพิ่มอีกเพียบ ไม่งั้นขืนลงไปแบบผิด ๆ คงแย่มาก o_o กลัวจะเป็นคนป้อนข้อมูลผิด ๆ ให้ผู้อื่น)
โดย: Red Berry / ceomemphis@hotmail.com [17 ก.พ. 55 4:20] ( IP A:183.89.35.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   แน่นอนครับ มหาพีระมิดของฟาโรห์ Khufu คือสุดยอดศิลาคารที่โดดเด่นที่สุดของโลกโบราณ แต่ที่ผมเปรียบเทียบก็คืออยากให้เห็นว่า Hemiunu เพียงแค่ "พัฒนา" จากของเก่าแต่ Imhotep "ริเริ่ม" สิ่งใหม่น่ะครับ ก็คล้ายๆกับคนออกแบบเครื่องบิน Airbus A380 ลำใหญ่ยักษ์ในปัจจุบัน ยังไม่โด่งดังและเป็นที่จดจำเท่าสองพี่น้องตระกูลไรท์ผู้ริเริ่มการบินอย่างแท้จริงนั่นล่ะครับ 555+ (ว่าไปนั่น)

และถ้ามีโอกาสเจอกัน (เมื่อไรหว่า) ก็จะเซ็นลายเซ็นให้นะครับ อิอิ

สิ่งที่เราเคยรู้เคยเข้าใจ และเคยคิดว่าเข้าใจถูกต้องยังคงถูกต้องอยู่รึเปล่า <== ตรงนี้ต้องบอกว่าประวัติศาสตร์และโบราณคดี เราต้องติดตามข่าวสารและ update ตัวเองอยู่เรื่อยๆครับ ประวัติศาสตร์เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และหนังสือหรือแหล่งข้อมูลเก่าบางครั้งมันก็ล้าสมัยไปแล้ว เราไม่ควร "ยึดติด" กับข้อมูลเก่าเพราะยิ่งขุดค้น สิ่งใหม่ๆก็เปิดเผยออกมาเรื่อยๆเช่นกัน

ดูง่ายๆอยากเรื่องการสิ้นพระชนม์ของฟาโรห์ Tutankhamun มีหลายสาเหตุมากๆ ตั้งแต่ลอบปลงพระชนม์ กระดูกขาหักติดเชื้อ เป็นมาลาเรีย จนมาถึงเป็นโรคเม็ดเลือดแดงผิดปกติ ฯลฯ มากมาย ยิ่งค้นคว้ายิ่งเจอข้อมูลใหม่ ถ้าเราอ่านแต่หนังสือเก่า เราก็จะรู้เพียงแค่พระองค์ถูกฆาตกรรม แน่นอนว่าเมื่อหลายปีก่อน เชื่อแบบนั้นเคยถูกต้อง แต่ในปัจจุบันมัน "ล้าสมัย" ไปแล้วครับ

สิ่งที่ผมอยากเสนอคือไม่ใช่ว่าเราจะรู้เพียงแค่ "ข้อมูลล่าสุด" เพียงอย่างเดียว แต่ควรรู้ "วิวัฒนาการ" ของมันด้วย มันเคยมีคนเสนออย่างไร ใครแย้งอะไร ด้วยเหตุใด และปัจจุบันแนวคิดที่น่าเชื่อถือที่สุดคืออะไร เพราะอะไร นี่แหละครับ ถึงจะถือว่าคุณเรียนรู้ได้อย่าง "สมบูรณ์" เลยทีเดียว

บอร์ดนี้ผมอยากให้เป็นบอร์ดแลกเปลี่ยนความรู้ ใครรู้อะไรก็เอามาแชร์ ไม่แน่ใจก็เอามาถาม พูดคุย ถกเถียงกัน ถ้าลองอ่านกระทู้ดูอย่างถ้วนทั่วแล้วจะพบว่าบางกระทู้ "ถก" กันดุเดือดเลือดพล่านมากๆ แต่ก็เป็นการถกกันด้วยเหตุผล เอาหลักฐานมาอ้าง (มองไปคล้ายการประชุมวิชาการของนักอียิปต์วิทยาสมัครเล่นยังไงไม่รู้ 555+) ซึ่งเนื้อหาอ่านแล้วเข้มข้น ดุเดือด แต่ก็อย่าเพิ่งกลัวไปเสียก่อนนะครับ เพราะเราก็เข้มข้นในเนื้อหาเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดตามที่นักอียิปต์วิทยายอมรับกันเท่านั้นเอง

คุณ Red Berry ไม่ได้เขียนยาวหรอกครับ เพราะผมเขียนยาวกว่าอีก 555+ ถ้าจะลงบทความอะไรใน Dek-D แล้วนำข้อมูลจากในนี้ไปอ้างอิงก็ยินดีครับ อาจจะช่วย Credit ไว้หน่อย เผื่อมีผู้เชี่ยวชาญตัวจริงมาอ่านแล้วเจอข้อมูลขัดแย้งจะได้มาทักท้วงในบอร์ดนี้ได้ด้วยครับ และเราก็จะได้เปิดประเด็นพูดคุยเพื่อหาคำตอบที่ "น่าจะถูกต้องที่สุด" กันต่อไป

ยินดีช่วยเหลือด้วยความเต็มใจเสมอครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [17 ก.พ. 55 21:35] ( IP A:124.120.123.228 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน