เปิดสุสาน 4,300 ปี แห่งซัคคารา
   
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปี 2009 นี้ มีข่าวใหญ่ในวงการอียิปต์วิทยา ต่อเนื่องกันมาไม่ขาดสาย ทำเอานักโบราณคดีครางฮือไปตามๆกัน เพราะเมื่อปลายปีก่อน สภาสูงสุดด้านโบราณคดีอียิปต์ (Supreme Council of Antiquities : SCA) ได้ประกาศการค้นพบสุสานโบราณแห่งใหม่ตั้ง 2 แห่ง ไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียล โดยทีมงานต่วยตูนจึง ขอนำท่านผู้อ่านไปเกาะกระแสข่าวฮอตนี้อีกเช่นเคย

สุสานที่เพิ่งได้รับการเปิดเผยในครั้งนี้ เป็นสุสานหินตัดที่มีอายุยาวนานถึง 4,300 ปี และถูกกลบ ลบหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ด้วยผงทรายสุด ลูกหูลูกตาในซัคคารา แม้ว่าจะมีการขุดค้นพีระมิด และบริเวณใกล้เคียงกันนั้นมานานตั้ง 150 ปีแล้ว

ดร.ซาฮี ฮาวาสส์ เลขาธิการ SCA เป็นผู้นำคณะสื่อมวลชนเข้าชมสุสานทั้ง 2 แห่ง ซึ่งอยู่ห่างจากพีระมิดขั้นบันไดอันมีชื่อเสียงของแห่งซัคคารา ไปทางใต้เพียง 400 เมตร และห่างจากกรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์ไปประมาณ 35 กิโลเมตรเท่านั้น

ตัวสุสานทั้งสองสร้างด้วยหินตัด บริเวณทับหลังเหนือทางเข้ามีตัวอักษรเฮียโรกราฟฟิกสลักอยู่ ทำให้รู้ว่าสุสานหนึ่งเป็นของบุรุษ นาม อิยา-มาอัท ซึ่งเป็นข้าราชบริพารในองค์ ฟาโรห์อูนาส กษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ที่ 5 ผู้ดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับเหมืองหินที่ถูกนำมาใช้ในการสร้างพีระมิด แถมยังได้ดูแลพระคลังของฟาโรห์อีกด้วย สุสานนี้มีขนาดกว้างประมาณ 1 หลา ยาว 2.75 หลา

ส่วนอีกสุสานหนึ่งที่มีขนาดใหญ่กว่าเท่าตัว มีภาพสลักเป็นรูปสตรีในท่านั่ง ทำให้รู้ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นที่ทอดร่างของสตรีนางหนึ่ง นาม ธินห์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลเรื่องการบันเทิง ซึ่งน่าจะเป็นนักร้องในยุคของฟาโรห์อูนาส และ ด้านหนึ่งของผนังก็มีภาพของสาวเจ้ากำลังขับขานบทเพลงอยู่ด้วย

การค้นพบนี้ ทำให้ ดร.ฮาวาสส์ ดีใจจนเนื้อเต้น เพราะเป็นการพิสูจน์ว่า ลึกลงไปใต้ดินของเมืองซัคคารานั้น ยังมีอะไรดีๆอยู่อีกมาก และเครือข่ายของสุสานโบราณในบริเวณนี้ ก็อาจจะใหญ่กว่าที่เคยคาดคิดกัน

ดร.ฮาวาสส์บอกว่า เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว สุสานใหม่ (ที่เก่ากึ๊กส์) ทั้งสอง แห่งนี้ ก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการขุดค้นบริเวณนี้ต่อไปอีกยกใหญ่ และน่าจะทำให้ได้คำตอบอีกมากเกี่ยวกับเรื่องราวของราชวงศ์ที่ 5-6 ของอาณาจักรเก่าแก่แห่งนี้ ซึ่งที่ผ่านมาเป็นที่ทราบกันดีว่า การสิ้นพระชนม์ของฟาโรห์อูนาส ได้นำมาซึ่งจุดจบของราชวงศ์ที่ 5 เนื่องจากพระองค์ไม่มีพระโอรส ในขณะที่ พระธิดาได้กลายเป็นราชินีคนแรกของราชวงศ์ที่ 6 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อาณาจักรอียิปต์โบราณเกิดความขัดแย้งภายในอย่างมาก

เช่นเดียวกับ ไอแดน ด๊อดสัน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสทอล อังกฤษ หนึ่งในคณะขุดค้นที่บอกว่า แม้สุสานทั้งสองแห่งนี้ จะยังไม่ได้บอกความสำคัญในตัวเองมากนัก แต่ก็เป็นการบ่งบอกให้เห็นว่า บริเวณสุสานกษัตริย์แห่งนี้ กินอาณาบริเวณที่ใหญ่มาก และ พอจะคาดเดาได้เลยว่า พื้นที่ว่างๆของซัคคาราที่เห็นๆกันอยู่ในแผนที่นั้น ไม่ได้เป็นพื้นที่ว่างเปล่า แต่นักโบราณคดียังไม่ได้ไปขุดของสำคัญ ในหน้าประวัติศาสตร์ขึ้นมาจากผืนทรายต่างหาก

ที่ผ่านมา การขุดค้นที่เมืองซัคคารานาน กว่าร้อยปีได้มีการค้นพบพีระมิด สุสาน หลุม ศพ สถานที่ประกอบพิธีศพ ฯลฯ แล้วหลายแห่ง ย้อนหลังไปเมื่อเดือนปลายปีที่ผ่านมา ดร.ฮาวาสส์ ก็เพิ่งจะได้พาผู้สื่อข่าวไปซัคคารา เพื่อ เปิดเผยการค้นพบพีระมิดใหม่ ซึ่งเป็นพีระมิดลำดับที่ 118 ที่มีการค้นพบในอียิปต์ และเป็น ลำดับที่ 12 ที่พบในซัคคารา พีระมิดแห่งนี้อายุราวๆ 4,300 ปี เช่นเดียวกับสุสานที่พบใหม่ ดร.ฮาวาสส์คาดว่า น่าจะเป็นพีระมิดของ พระนางเซเชเชต พระมารดา ของ ฟาโรห์เตติ ผู้ก่อตั้งราชวงศ์ที่ 6

เรื่องราวของพระนาง เคยถูกกล่าวถึงมาก่อน ในตำราการแพทย์ ที่ถูกเขียนขึ้น ด้วยพระประสงค์ของพระองค์ มันเป็นตำรายาที่ช่วยทำให้เส้นพระเกศาของพระนางแข็งแรง แสดงว่าพระราชินีก็คงจะรักสวยรักงามไม่ใช่เล่น

พีระมิดแห่งนี้ สูง 5 เมตร แต่คาดว่าก่อนหน้านี้ในอดีตเคยสูง 14 เมตร มีฐานเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส แต่ละด้านยาว 22 เมตร แต่ละด้านเอียง 51 องศา ตัวพีระมิด ทั้งหมดน่าจะเคยปกคลุมผิวหน้าด้วยหินปูนสีขาวชั้นดีจากเมืองทูรา

บริเวณรอบๆพีระมิด มีการค้นพบรูปปั้นที่ใช้ในพิธีศพระหว่างปีที่ 818-712 ก่อนคริสตกาล และพบโบสถ์ขนาดเล็กของยุคอาณาจักรใหม่ ช่วง 1,550 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งเป็นวิหารที่ตกแต่งเหมือนกับการบูชาเทพโอซิริส และพบโลงศพของยุคหลังๆ ประมาณ 399-343 ปีก่อนคริสตกาล แถมด้วยรูปแกะสลักไม้ของเทพอนูบีสด้วย ซึ่งการค้นพบข้าวของจากหลายยุคมาอยู่รวมกันในบริเวณใกล้เคียงกันนี้ แสดงให้เห็นว่า น่าจะมีการใช้พื้นที่ของสุสานเดียวกันนี้ซ้ำๆกันอีกหลายครั้งต่อมาในยุคหลังๆ
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [25 ม.ค. 52 9:26] ( IP A:124.120.123.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    และล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มกราคม ปี 2552 นี้ ทางการอียิปต์ก็อัพเดท ข้อมูลล่าสุดจากการสำรวจพีระมิดของพระนางเซเชเชตว่า นักอียิปต์วิทยา ได้พบซากมัมมี่ ซึ่งคาดว่าเป็นมัมมี่ของพระนางแล้ว

พวกเขาใช้เวลาร่วม 5 ชั่วโมงในการเปิดฝาโลงศพหิน และก็พบกะโหลก ขา กระดูกเชิงกราน และชิ้นส่วนร่างกายอื่นๆที่พันไว้ด้วยผ้าลินิน นอกจากนั้น ยังมีเครื่องปั้นดินเผาและทองคำซึ่งเอาไว้พันบริเวณนิ้วของมัมมี่ ส่วนสิ่งของอื่นๆเชื่อว่าอาจโดนหัวขโมยสมัยโบราณจัดการไปแล้ว

ดร.ซาฮี ฮาวาสส์ กล่าวว่า ถึงแม้ว่าเราจะไม่พบพระนามของราชินีที่ถูกฝังไว้ในพีระมิดแห่งนี้ แต่ว่าร่องรอยทุกอย่างล้วนบ่งบอกว่านางคือเซเชเชต มารดาของฟาโรห์เตติ ฟาโรห์องค์แรกของราชวงศ์ที่ 6

กล่าวถึงการค้นพบมาพอประมาณแล้ว คงต้องให้เครดิตคณะสำรวจ ซึ่งนำโดย ดร.ฮาวาสส์ ผู้ซึ่งได้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ SCA ตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 ก่อนที่จะมาดังเป็นพลุแตก และเป็นความภูมิใจของวงการโบราณคดีในปี พ.ศ.2549 ซึ่งเป็นปีที่เขาโด่งดังสุดๆ จากการที่นิตยสารไทม์ ได้ประกาศรายชื่อผู้ทรงอิทธิพลของโลก 100 คน จากผลงานที่เขาได้ พยายามค้นคว้าศึกษาเรื่องอียิปต์ โบราณ โดยเฉพาะเรื่องอันน่าสนใจของ ยุวกษัตริย์ ตุตัน-คาเมน ซึ่งเขาได้ใช้เทคโนโลยีทีซีสแกนในการเผยพระพักตร์ ที่แท้จริงขององค์ฟาโรห์ พร้อมๆกับเปิดเผยว่า กษัตริย์พระองค์นี้ ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์เหมือนกับที่เคยเชื่อๆกันมาแต่อดีต

ก่อนจากกัน ทีมงานต่วย'ตูน มีของแถมอีกเล็กน้อยสำหรับแฟนานุแฟน นั่นคือ ในช่วงต้นเดือน ธันวาคมที่ผ่านมา มีรายงานจากคณะผู้เชี่ยวชาญของ อังกฤษ ประกอบด้วย โคลิน รีดเดอร์ นักธรณีวิทยา และ โจนาธาน ฟอยล์ นักประวัติศาสตร์ สถาปนิก ที่ได้เปิดเผยการค้นพบว่า ความเข้าใจที่ เราๆท่านๆมีต่อสฟิงซ์ที่ผ่านมานั้น เป็นความเชื่อที่ผิด

จากที่แต่ไหนแต่ไรมา คนทั่วไปคิดว่า สฟิงซ์แห่งกีซ่า มีรูปลักษณ์เป็นสิงโต แต่มีหัวเป็นมนุษย์ ซึ่งน่าจะจำลองมาจากพระพักตร์ของ ฟาโรห์คาเฟร แต่จากการค้นคว้าครั้งใหม่ของนักวิชาการชาวอังกฤษ ได้พบว่า ดั้งเดิมจริงๆ แล้ว สฟิงซ์มีใบหน้าเป็นสิงโตต่างหาก

อันที่จริง แนวคิดนี้มีมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ในการศึกษาครั้งใหม่นี้ บรรดานักวิจัยได้ใช้เทคโนโลยีการสร้างภาพดิจิตอล จากองค์ประกอบที่เหลืออยู่ แล้วฟันธงลงไปว่า สฟิงซ์ยักษ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมา ก่อนตัวมหาพีระมิดกีซ่า และน่าจะถูกสลักใบหน้าเป็นหน้าราชสีห์ก่อน แล้วจึงถูกสลักใหม่ภายหลังให้เป็นพระพักตร์ขององค์ฟาโรห์ในที่สุด

ส่วนจะเชื่อถือได้หรือไม่ คงต้องรอดูในระยะ ยาว ว่าจะมีใครหาทฤษฎีมาแย้งคุณพี่รีดเดอร์ กะพี่ฟอยล์ได้หรือเปล่า ส่วนตอนนี้ ขอปักใจเชื่อคณะวิจัยของอังกฤษไปพลางๆก่อนก็แล้วกัลล์...


อ้างอิง ---> https://www.thairath.co.th/news.php?section=specialsunday08&content=120585

อ่านดูครับ ข่าว update ของการค้นพบสุสานในอียิปต์ บทความนี้เป็นของทีมงานต่วยตูน ซึ่งผมได้มีส่วนร่วมในบทความนี้ด้วยเล็กน้อย แต่ตรงไหนบ้างนั้น ขอปิดเป็นความลับแล้วกันครับ 555+ blink

จริงๆมีเรื่องคำบรรยายภาพผิดด้วย แต่ว่าคงแก้ไม่ทัน ก็เลยผิดอยู่แบบนั้น ภาพที่เขียนว่า "ภาพสลักในสุสานของธินห์" จริงๆแล้วนั่นไม่ใช่สุสานของ ธินห์ แต่ว่าเป็นสุสานของ อิยา-มาอัต ต่างหากครับ ถ้าใครตาดี จะลองหาชื่อดูก็ได้นะครับว่าชื่อ อิยา-มาอัต เขียนไว้ตรงไหนใน Hieroglyphs

ใครอยากทราบอะไรเกี่ยวกับคำบรรยายภาพเพิ่มเติม หรือสงสัยในตัวข่าว โพสต์ถามได้ครับ ^^ happycom

ปล. เมื่อไรชื่อเราจะได้ลงในนิตยสารไทม์ เป็นผู้ทรงอิทธิพลของโลกจากการที่ได้พยายามศึกษาเรื่องของอียิปต์โบราณเหมือน Zahi Hawass บ้างน้อออ book

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [25 ม.ค. 52 9:28] ( IP A:124.120.123.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ่านจากนี้ก็ไม่ต้องไปซื้อหนังสือพิมพ์มาอ่านแล้วล่ะ 555+
โดย: som [25 ม.ค. 52 13:19] ( IP A:125.27.174.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   555 อียิปต์มีอะไรที่น่าค้นหาเยอะจริงๆ
โดย: nutto [25 ม.ค. 52 17:10] ( IP A:58.136.61.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ในยุคสมัยนี้ยังพอมีความเป็นไปได้ไหมคะที่จะขุดเจอสุสานของฟาโรห์องค์อื่นอีก??? หรือเป็นไปได้ไหมว่าจะยังมีสุสานของฟาโรห์ที่ยังอยู่รอดจากเงื้อมมือของเหล่านักขุดทั้งหลาย... sign
โดย: เว [4 ก.พ. 52 4:25] ( IP A:118.172.141.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ตอบคุณ เว. อียิปต์ไม่มีคำว่าสิ้นสุด.
มีเรื่องมากมายอีกเยอะแยะให้เราได้ค้นหา .
55555555555555555555
>O <"
โดย: Richy [4 ก.พ. 52 14:50] ( IP A:202.41.187.247 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตอบได้เต็มปากว่ามีความเป็นไปได้สูงมากครับ เพราะว่า Technology ช่วงนี้ก้าวหน้าไปมาก ทำให้การหาสุสานอาจจะเป็นไปได้ง่ายขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ช่วงนี้ที่เมือง Saqqara ยิ่งบูมมากๆในเรื่องเจอพีระมิดและสุสานครับ เพราะว่าในช่วงประมาณ 8 เดือน ที่ผ่านมา ที่ Saqqara ได้เจอสุสานและพีระมิดรวมกันไป 4 แห่งแล้วครับ

ตอนนี้เราก็ทำได้แค่รอข่าวใหม่ๆ และร่วมส่งกำลังใจไปให้กับทีมนักอียิปต์วิทยาที่กำลังทำการขุดค้นอยู่ครับ ไม่แน่ เราอาจจะเจอสุสานของ Imhotep เข้าก็ได้ครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [4 ก.พ. 52 18:04] ( IP A:222.123.186.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เปงไปได้ ช่วยเหลือให้พวกเราขุดบ้างสิ หุหุ

จบมายังอยากทำโบราณคดีเปงงานอดิเรกจัง
โดย: phoenixsea [4 ก.พ. 52 18:38] ( IP A:58.64.76.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ความลับยังมีอยู่ใต้พื้นทรายนั้นไม่มีที่สิ้นสุด เลย เอ้ จะเจอหลุมศพเราเมื่ออดีตชาติบ้างเปล่านะ 555+

อืมคิดไหม ถ้าเจอ แบบโคตรสมบัติแบบเจอสุสานตุตันคาเมนอ่า มันจะ แบบบว่าล่อตาล่อใจขนาดไหนนนน พูดแล้ว แอบหวังเล็กๆจัง ว่าอยากให้เจอแบบนั้นจังเลย
โดย: som [4 ก.พ. 52 20:14] ( IP A:125.27.175.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เวอยากให้เจอโครตสมบัติแบบที่คุณ som บอก แล้วก็อยากให้ฟาโรห์พระองค์นั้นเป็นนักรบที่ยิ่งใหญ่เหมือนฟาโรห์รามเซสที่ 2 แค่นักรบนะคะ... ไม่ใช่นักรัก จะว่าไปแล้วจะมีฟาโรห์ที่มีมเหสีเพียงคนเดียวไหมนะ??? :-P
โดย: เว [4 ก.พ. 52 20:50] ( IP A:118.172.134.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   หึหึ มีครับ

ฟาโรห์ราชวงศ์แรกๆ เราจะเห็นว่ามีมเหสีแค่องค์เดียวเป็นส่วนมาก แต่ว่าก็ยังไม่อยากสรุป อาจจะเป็นเพียงแค่เราหาหลักฐานมเหสีองค์อื่นๆของฟาโรห์ยุคนี้ได้ยากนั่นเองครับ

ฟาโรห์ New Kingdom ที่ดังๆที่มีมเหสีองค์เดียวก็นี่เลยครับ Ramses I มเหสีคือพระนาง Sitre และ Sety I มเหสีคือ พระนาง Tuya ครับ

จริงๆก็ยังมีอีกหลายพระองค์ที่มีมเหสีคนเดียว แต่ว่าตอบเท่าที่คิดว่าคนทั่วไปจะรู้จักก่อนแล้วกันนะครับ แหะๆ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [4 ก.พ. 52 21:03] ( IP A:222.123.186.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   มีมเหสีคนเดียว แต่นางสนมอีก เป็น พันรึเปล่าค่ะ 555+
โดย: som [13 ก.พ. 52 22:23] ( IP A:125.27.170.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ก็เพราะแบบอย่างในอดีตนี่ละมั้ง เลยทำให้บรรดามหาเศรษฐี(แถบอาหรับและเอชียกลาง)สมัยนี้มีเมียเป็นฮาเร็มอ่ะ
โดย: เว [14 ก.พ. 52 12:37] ( IP A:118.172.139.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อันที่จริงก็นับว่าแปลก (หรือมันเรื่องปกติของผู้ชายดี?) นะครับ ไม่ว่าสมัยไหน ยุคไหน ชาติไหน ให้อารยธรรมเก่าแก่ จะอยู่ห่างกันกี่คาบสมุทรก็ตาม กษัตริย์ทุกที่ล้วนมีนโยบายเหมือนกันคือ การสะสมฮาเร็ม

คำว่าฮาเร็มในที่นี้ ผมไม่ได้มองว่ากษัตริย์ยุคโบราณล้วนเจ้าชู้นะครับ ส่วนมากมันเป็นธรรมเนียมมากกว่า ที่พวกเมืองออกเมืองขึ้น หรือเมืองแพ้สงครามทั้งหลาย ต้องส่งสตรีสูงศักดิ์มาเป็นบรรณาการ หลายคนชอบคำนวณว่ามีสนมกี่คน แล้วแบ่งเวลามาหาได้หมดทุกคนเหรอ

ส่วนตัวผมไม่คิดว่ากษัตริย์ยุคนั้นจะสนพระทัยสนมทุกคนหรอกครับ เขาให้มาเป็นบรรณาการก็รับไว้ ก็แค่นั้น สนมบางคนอยู่ในวังจนตายยังไม่เคยได้เห็นหน้ากษัตริย์เลยสักครั้งก็คงมีเยอะแยะไป ไม่ใช่ว่าไม่มีเวลามาหาจนครบทุกคนนะ แต่ไม่ได้สนใจเลยแต่แรกแล้วมากกว่า เว้นแต่สวยถูกใจ ก็อีกเรื่อง

ไม่รู้ชาติไหนริเริ่มธรรมเนียมนี้เป็นแห่งแรกของโลก แต่พลิกไปดูประวัติศาสตร์ชาติไหนๆก็เหอะ มีทำอย่างนี้เหมือนกันหมด อยากรู้เหมือนกันว่าใครว้าใคร...ที่เป็นคนริเริ่มขึ้นมา?
โดย: Sundown [15 ก.พ. 52 14:27] ( IP A:58.9.167.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   มเหสี ณ ที่นี้ ผมหมายถึง Hmt nsw wrt กับ Hmt nsw ครับ ไม่นับพวกหญิงอื่นๆที่ไม่ได้โผล่ในจารึก

อาจจะเป็นจริงที่ Ramses I และ Sety I อาจจะมีหญิงอื่นๆไว้ใน Harem อีกมากมายหลายคน แต่ไม่มีจารึกเอาไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ทำให้เราไม่ทราบว่าจะมีจริงหรือไม่ แต่ว่าถ้าเรานับกันที่สตรีที่ได้ครองตำแหน่ง Hmt nsw wrt (King's Great Wife) และ Hmt nsw (King's Wife) แล้วล่ะก็ Ramses I และ Sety I มีมเหสีเพียงแค่คนเดียวเท่านั้นครับ ^^

ส่วนเรื่องการมี Harem ก็จริงอย่างที่คุณ Sundown ว่ามาครับ หญิงส่วนมาก ก็ถูกส่งมาเป็นเครื่องบรรณาการแด่ฟาโรห์ ซึ่งก็คงจะมีมากมายอยู่เหมือนกัน และฟาโรห์เองก็คงจะไม่รู้จักหญิงใน Harem ของตนทุกคนหรอกครับ

อย่างไรก็ตาม นั่นคือวัฒนธรรมของเขา และการมีภรรยาคนเดียว ก็คือวัฒนธรรมของเราครับ

ว่าแต่ เรื่องการอยากมีภรรยาหลายคนเนี่ย มันมีมาตั้งแต่สมัย Neanderthal หรือ Homo Habilis แล้วหรือเปล่าเนี่ย ใครทราบก็แจ้งข้อมูลด้วยนะครับ 555+
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [15 ก.พ. 52 16:16] ( IP A:117.47.197.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ช่วงneanderthalคงไม่มีม๊างงง555+พวกนี้อาจจะมั่วไปเรื่อย(อย่าคิดเเนวลามกน้าา)
โดย: Imseti [15 ก.พ. 52 17:15] ( IP A:58.9.26.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   "กษัตริย์ทุกที่ล้วนมีนโยบายเหมือนกันคือ การสะสมฮาเร็ม"
แหม่... เรียกว่าเป็นนโยบายกันเลยนะคะเนี่ย คริ คริ คริ
โดย: เว [16 ก.พ. 52 21:05] ( IP A:118.172.138.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   อ่านะ เราว่าทุกเพศอ่ะ ชอบเลี้ยงงูอยู่บนหัวแหละ บริหารเสนห์กันว่าเล่น แต่ความรักเดียวใจเดียวอ่ะ มีได้เฉพาะบางคน
แต่การมีฮ่าเร็มของฟาโรห์นั้นเป็นสิ่งที่ เอ่อ...ถ้าเกิดเราเป็นฟาโรห์เราคงเลี่ยงไม่ได้ อ่าเนอะ แต่ทั้งๆที่ ฟาโรห์องค์นี้ รักเดียวใจเดียวนะค๊าบผม พระองค์คงต้องจำยอมรับ และ แม้กระทั่งทำร้ายจิตใจผู้หญิงบางคนบ้างในฮาเร็ม แต่มันก็ต้องทำ เพื่อความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรตัวเอง เฮ้ออ สงสารคนโบราณจัง
โดย: som [17 ก.พ. 52 13:38] ( IP A:125.27.170.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ปล. รูปซาฮีถ่ายกะหมูพีระมิด โคตรเทห์เลย
โดย: som [17 ก.พ. 52 13:42] ( IP A:125.27.170.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ปล่อยเค้าไป เค้าเก่ง ให้เค้าเท่ห์บ้าง tv
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [17 ก.พ. 52 21:59] ( IP A:117.47.197.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   แล้วทำไมเห็นเค้าดังอยู่คนเดียวอ่ะ มะเห็นคนอื่นดังมั่ง??? ครุคริ ครุคริ
โดย: เว [17 ก.พ. 52 23:03] ( IP A:118.172.140.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   คำถามใครตาดีน่ะ ผมตอบได้แล้ว น่าจะเป็นคาร์ทูชตัวตรงกลางระหว่างสองคน
โดย: Rakphong [31 มี.ค. 54 16:46] ( IP A:49.230.236.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   พี่โอ๊ตครับ ปล่อยเขาไปเหอะ ให้มันเก่งไป ช่างแม่งเหอะ
โดย: tumtumza@hotmail.com [31 ต.ค. 54 13:19] ( IP A:58.9.193.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   Zahi Hawass หลุดจากตำแหน่งไปนานแล้วครับคุณ tumtum

ตอนนี้ตำแหน่งหัวหน้า SCA รอให้พี่ไปนั่งอยู่ โดยมี Mostafa Amine รักษาการแทน 555+
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [31 ต.ค. 54 14:15] ( IP A:125.27.28.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   โอ้ จริงหรือครับนี่ และเมื่อกี้เราด่าใครหว่า แหะๆ
โดย: tumtumza@hotmail.com [1 พ.ย. 54 16:34] ( IP A:58.9.182.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ส่วนชื่อของ อิยา-มาอัต ผมว่าไม่น่าจะเป็นชื่อที่อยู่ในคาร์ทูชในคอลัมน์กลางของรูปที่ให้มานะครับ เพราะมันเห็นๆ กันอยู่ว่าเป็นพระนามของ Unas นะครับ และก็มีข้อความบนศีรษะของทั้ง2คนเหมือนที่เห็นในรูปนะครับ ผมคิดว่าชื่อของอิยา-มาอัตนั้นน่าจะอยู่ที่
ก่อนคำว่า ntr-aA(ไม่แน่ใจ) สรุปให้สั้นๆคือชื่อของเขาอยู่ซ้ายสุดของรูปและก่อนคำว่า nTr-aA ครับ
โดย: tumtum [15 พ.ค. 55 21:30] ( IP A:61.90.88.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ครับ ใน Cartouche คือพระนามของฟาโรห์ Unas แน่นอนครับ นักอียิปต์วิทยาเลยทราบว่า Iya-Maat เป็นข้าราชบริพารในสมัยของ Unas ยังไงล่ะครับ

แต่คำว่า Iya-Maat นั้นไม่ได้อยู่ซ้ายสุดของรูปหรือก่อนหน้า nTr-aA อย่างที่ว่ามานะครับ ลองดูใหม่ดีไหมครับคุณ tumtum? ^^

ใบ้ให้ครับว่า ถ้าอ่านจาก Hieroglyphs ชื่อของเขาน่าจะเป็น i-a-wAt-mAat มากกว่านะครับ

ไหนๆก็ไหนๆ ถามคำถามกระตุ้นต่อมความคิดไว้เลยดีกว่าครับว่า ทราบไหมครับว่าอักขระที่ต่อท้ายพระนามของ Unas ใน Cartouche นั้นหมายความถึงอะไร? smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [15 พ.ค. 55 22:56] ( IP A:125.27.11.211 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน