ห้องลับใต้ฐานสฟิงค์ อายุของสฟิงค์ ใครกันแน่คือผู้สร้าง?
   
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   พอดีเพิ่งได้อ่านเรื่องเกี่ยวกับสฟิงค์ในต่วยตูนฉบับเก่าเล่มหนึ่ง แล้วลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดู

ผู้สร้างสฟิงค์คือฟาโรห์คาเฟรแห่งราชวงศ์ที่สี่จริงหรือ?

ต่วยตูนเล่มนั้นอ้างถึงการค้นพบห้องลับใต้ฐานของสฟิงค์ ซึ่งก็มีคนเอาไปโยงถึงอารยธรรมแอตแสนติสโน่นแน่ะ ห้องลับที่ว่านี้เข้าใจว่ายืนยันแล้วนะครับว่า...มีจริง! เพียงแต่กำลังหาทางมุดลงไปอยู่

ส่วนตัวผมมองว่าไม่แปลกอะไรหากจะมีห้องใต้ดินอยู่ใต้สฟิงค์ ขนาดพีระมิดยังสร้างได้ ขุดเขาทั้งลูกทำเป็นวิหารยังทำได้ กะอีแค่ขุดห้องใต้ดินคงง่ายยิ่งกว่าพลิกฝ่ามือ ที่น่าสนใจคือ...มีอะไรอยู่ในห้องลับนั้นหรือไม่?

เห็นว่ามีหมอดูคนหนึ่งทำนายไว้ว่า...จะมีการพบห้องลับใต้ฐานสฟิงค์ แล้วในห้องจะมีคัมภีร์โบราณของชาวแอตแลนติสอยู่???

ก็คงต้องรอดูว่าในห้องลับนั้นจะมีอะไรรออยู่ เรื่องมีน่ะคงมีแน่ ไม่งั้นคงไม่ถูกสร้างขึ้น ไม่แน่ว่าอาจมีมัมมี่ของฟาโรห์ที่ยังหาไม่พบก็ได้นะครับ แต่หากมีการพบคัมภีร์โบราณหรือจารึกที่ไม่ใช่ภาษาไฮโรกลิฟล่ะ??? ก็คงได้สนุกกันแน่นอน

แต่สิ่งที่น่าสนใจมากจริงๆในต่วยตูนเล่มนั้นก็คือ ทฤษฎีน้ำเซาะตัวสฟิงค์ ที่ทำให้ผู้สร้างสฟิงค์ไม่ใช่ฟาโรห์คาเฟร ผมอ่านแล้วลองหาข้อมูลเพิ่ม สรุปได้ว่าทฤษฎีนี้บอกว่า...

ตามลำตัวของสฟิงค์มีรอยถูกน้ำเซาะอยู่โดยรอบ ซึ่งหากเป็นเรื่องจริงก็แปลว่าผู้สร้างสฟิงค์ไม่ใช่ชาวอียิปต์แน่นอน เพราะยุคอียิปต์ไม่มีฝนตกหนักในระดับนั้นแน่ๆ ถ้าจะมีก็ต้องเป็นยุคก่อนหน้าโน้น ย้อนกลับไปราว 5,000 BC. โน่นเลย หรือเผลอๆอาจนานกว่านั้นอีก แล้วเลยทำให้สาวกแอตแลนติสตีปีกกันใหญ่ว่าไอ้สฟิงค์นี่แหละจะกลายเป็นหลักฐานว่าอารยธรรมแอตแลนติสเคยมีอยู่จริง (อียิปต์น่ะเรอะ เตรียมตัวตกกระป๋องเหอะ)

นักวิชาการอียิปต์ส่วนมากไม่ยอมรับไอเดียนี้ มีการอ้างถึงทฤษฎีอื่นๆที่น่าจะอธิบายรอยน้ำเซาะที่ว่าได้ แต่ก็มีปัญหาอีก เพราะทฤษฎีพวกนั้นอธิบายได้เฉพาะกับสฟิงค์ หากต่อมามีการค้นพบว่า มีรอยน้ำเซาะที่มีรูปแบบเหมือนกันเป๊ะๆที่ส่วนอื่นๆของวิหารสฟิงค์ในบริเวณใกล้เคียงกันอีก

แม้นักวิชาการบางคนเห็นว่าการค้นพบดังกล่าว คือหลักฐานว่าทั้งสฟิงค์และตัววิหารโดยรอบต้องถูกสร้างขึ้นในสมัยเดียวกัน ซึ่งก็คือสมัยราชอาณาจักรเก่า แต่ก็ยังอธิบายไม่ได้ว่ารอยน้ำเซาะที่พบกระจายกันหลายจุดนั้น เกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ (วะ)

ในขณะที่เหล่าสาวกแอตแลนติสยิ่งเชื่อว่า นี่ไง...แปลว่าทฤษฎีน้ำเซาะน่ะถูกต้องแล้ว ซึ่งก็แปลว่าทั้งสฟิงค์และวิหารใกล้เคียง (และอาจรวมถึงพีระมิดด้วย) ไม่ได้ถูกสร้างโดยชาวอียิปต์ หรืออย่างน้อยที่สุดก็คือ...มีรากฐานของเดิม (ที่อาจพังทลายหรือสร้างไม่เสร็จ) อยู่แล้ว แต่ชาวอียิปต์มาต่อเติมซ่อมแซมภายหลังแล้วขี้จุ๊เอาเป็นงานของตัวเองต่างหาก

ไอเดียนี้ไปกันได้กับทฤษฎีที่มีนักวิชาการบางคนเสนอว่า สัดส่วนหัวกับลำตัวขอสฟิงค์น่ะ มันโคตรไม่ได้สัดส่วนเลย มีการชี้ว่าแต่แรกสฟิงค์น่าจะเป็นรูปสิงโตทั้งตัว แต่ด้วยเหตุบางอย่างเลยมีการทำส่วนหัวใหม่เป็นรูปหน้าฟาโรห์แทน ฉะนั้นหากบอกว่าหน้าสฟิงค์เป็นหน้าของใคร คาเฟรหรือคูฟูก็ตาม ก็แปลว่าออริจินัลเลยต้องถูกสร้างขึ้นก่อนหน้านั้นแล้ว แต่ก่อนแค่ไหน ทฤษฎีนี้ไม่ได้สรุป

มีคนพยายามเสนอว่า เป็นได้ไหมว่าหินที่ใช้สร้างสฟิงค์น่ะ เป็นแนวหินขนาดใหญ่ดึกดำบรรพ์ที่อยู่ ณ ตำแหน่งนั้นมานานแล้ว พอยุคราชอาณาจักรเก่า ก็มีการตัดบางส่วนมาใช้ทำวิหารใกล้เคียง กับที่เหลือสลักเป็นรูปสฟิงค์?

ฟังดูเข้าท่า แต่อีตานักวิชาการที่เป็นคนคิดทฤษฎีนี้ค้านเสียงแข็งว่าเป็นไปไม่ได้เด็ดขาด รอยน้ำเซาะรอบตัวสฟิงค์ "ต้อง" เกิดหลังจากมีการสลักหินเป็นตัวสฟิงค์แล้วเท่านั้น โบราณคดีว่าไงไม่สน แต่ทางธรณีวิทยาแน่นอนยิ่งกว่าหนึ่งบวกหนึ่งแล้วต้องได้สองว่า สฟิงค์ต้องถูกสร้างขึ้นอย่างน้อยๆก็ราว 5,000 BC มาแล้ว นี่คือวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้ เป็น Fact ไม่ใช่แค่ Speculation แบบโบราณคดี

ที่สำคัญมากคือ...รอยน้ำเซาะบนตัวสฟิงค์เกิดจากน้ำฝนเป็นหลัก ไม่ใช่น้ำท่วม บางคนพยายามเสนอว่าอาจเกิดน้ำท่วมใหญ่จากแม่น้ำไนล์ได้หรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่และไม่ได้ รอยน้ำเซาะเกิดจากฝนแน่นอน แล้วต่อให้เกิดน้ำท่วมจริง ก็ต้องท่วมสูงมากไปทั่วกีเซ ซึ่งเป็นไปไม่ได้แน่ ไม่งั้นพีระมิดก็ต้องโดนด้วยสิ แล้วถ้าน้ำท่วมใหญ่ขนาดนั้น ก็ต้องเป็นภัยธรรมชาติครั้งมโหฬาร ต้องมีบันทึกไว้แน่ แต่นี่ก็ไม่เห็นมี


ผมคิดว่าประเด็นสำคัญอยู่ที่การพิสูจน์ทางธรณีวิทยาเกี่ยวกับรอยน้ำเซาะบนตัวสฟิงค์น่ะแหละครับว่า เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน ฟันธงได้ขนาดนั้นเลยหรือว่าไงๆเสียก็ก่อนหน้าอารยธรรมอียิปต์แน่ๆ? มีคำอธิบายอื่นที่มีเหตุผลกว่าหรือไม่?

ใครมีข้อมูลแย้งหรือล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ลองมาแชร์กันหน่อยครับ
โดย: Sundown [15 ก.พ. 52 16:47] ( IP A:58.9.167.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมไปเจอวิดีโอเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยครับ ลองคลิกไปดูได้

https://www.violations.org.uk/great_sphinx.html
โดย: Sundown [15 ก.พ. 52 16:49] ( IP A:58.9.167.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board3&topic=24&action=view

ลองอ่านกระทู้นี้หรือยังครับ?
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [15 ก.พ. 52 16:58] ( IP A:117.47.197.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ้าว ไม่ทันเห็นว่ามีกระทู้นั้นแล้วครับ พอดีดูในหมวดนี้ (พีระมิด สุสาน) แล้วไม่มี เลยนึกว่ายังไม่มีใครตั้ง

อย่างไรก็ตามประเด็นสำคัญในกระทู้นี้ ก็ไม่เหมือนกระทู้เก่าซะทีเดียวครับ กระทู้เก่าพูดถึงเรื่องห้องลับ แต่กระทู้นี้ผมเน้นเรื่องทฤษฎีอายุของสฟิงค์ว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่แน่มากกว่า

หากทฤษฎีน้ำเซาะรอบตัวสฟิงค์เกิดจากน้ำฝนจริง ก็แปลว่าสฟิงค์ควรถูกสร้างขึ้นในสมัยที่อียิปต์ยังเขียวชอุ่มอยู่ มีฝนตกหนักตลอด ซึ่งเป็นช่วงก่อนหน้าอารยธรรมอียิปต์จะเกิดขึ้นเสียอีก???
โดย: Sundown [15 ก.พ. 52 17:11] ( IP A:58.9.167.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เสริมอีกนิดนึงแล้วกันนะครับ พอดีกระทู้นั้น แค่เป็นกระทู้เดิมที่เคยมีคนตั้งไว้แล้ว แต่ว่าไม่ค่อยได้รายละเอียดเท่าใดนัก 555+ (อาจจะเป็นเพราะว่ามันไม่มีประเด็นใหม่กว่านี้)

คือว่าไอ้เจ้าทฤษฎีน้ำเซาะ Sphinx ก็มีมานานแล้วนะครับ แล้วมันก็ถกเถียงกันไม่จบไม่สิ้นซักที (ณ เวลานี้)

ตอนนี้ก็อย่างที่บอกนะครับ ว่าเรากำลังศึกษา Secondary Data กันอยู่ ซึ่งข้อมูลการถกเถียงเรื่องน้ำเซาะ Sphinx ตอนนี้ก็ประมาณนั้นแหละครับ ฝ่ายนึงก็บอกว่าน่าจะสร้างมาก่อนสมัย Khafre และน่าจะมีหัวเป็นสิงโตมากกว่า เพราะว่าขนาดหัวที่เป็นคนมันดูไม่สมส่วน (ผมก็ว่างั้น) แถมยังโยงไปถึง Atlantis อีกด้วย

นักอียิปต์วิทยาส่วนมาก แน่นอน ก็คงไม่คิดเรื่องเหนือคำอธิบายไปมากนัก ในเมื่อ Sphinx ตั้งอยู่หน้าพีระมิดของฟาโรห์ Khafre และมีทางเดินเชื่อมระหว่าง Mortuary Temple มาที่ Valley Temple ของฟาโรห์ Khafre ซึ่งอยู่ข้างๆ Sphinx พอดี ดังนั้นเป็นไปได้ว่า Sphinx จะเป็นของ Khafre

อย่างไรก็ตาม ถ้าเรายังไม่ได้ไปสำรวจด้วยตัวเอง พูดง่ายๆว่า เราไม่ได้ใช้ Primary Data เราก็สรุปยากครับว่าการพิสูจน์ทางธรณีวิทยาเกี่ยวกับรอยน้ำเซาะบนตัว Sphinx นั้นน่าเชื่อถือเพียงใด จริงไหมครับ?

จริงๆเรื่อง Sphinx มีคนคิดหลุดกรอบไปเยอะครับ ด้วยทฤษฎี Dual ของชาวอียิปต์โบราณ ที่อะไรๆก็จะเป็นคู่ไปหมด เลยมีคนคิดว่า Sphinx ที่ Giza ควรจะมี 2 ตัว!!!

ยิ่งถ้ามาดูที่ศิลาจารึกของ Tuthmosis IV ที่จารึกเรื่องการบูรณะ Sphinx แล้ว จะเห็นว่าในจารึกมี Sphinx 2 ตัว เป็นไปได้ไหมว่า ทางฝั่งตะวันออก ก็จะมี Sphinx อีกตัวหนึ่ง แต่ยังหาไม่พบ???

ถ้าเราไม่สามารถไปขุดค้นเองได้ เราก็ต้องรอดูข้อมูลกันต่อไปแหละนะครับ reader

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [15 ก.พ. 52 17:37] ( IP A:117.47.197.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ถ้ามอง ณ ปัจจุบัน ผมเห็นด้วยเต็มที่ว่าผังหมู่พีระมิดของคาเฟรแสดงให้เห็นชัดว่าคาเฟรมีเจตนารวมสฟิงค์เข้ากับหมู่พีระมิดของตัวเอง

แต่ปัญหาก็คือ...คาเฟรเป็นคนสร้างสฟิงค์ขึ้น หรือมันมีอยู่ตรงนั้นมาตั้งนานแล้วกันแน่? อย่างไรก็ตามมันก็ดูไร้เหตุผลในแง่ที่ว่าหากสฟิงค์อยู่ตรงนั้นมานานแล้ว ทีมงานของคูฟูก็น่าจะเห็น แล้วคูฟูก็น่าจะเอามาใช้แต่แรกแล้ว ไม่น่าปล่อยไว้ จริงไหม?

ลองนึกภาพว่าถ้าเราเป็นคูฟู อยู่ดีๆมาเห็นรูปปั้นสิงโตยักษ์อยู่กลางทะเลทราย คนยุคนั้นมีหรือจะไม่คิดว่ามันต้องเป็นเทวรูปศักดิ์สิทธิ์อะไรสักอย่างที่เทพเจ้าสร้างขึ้น คือหากวิเคราะห์กันในเชิงโบราณคดีแล้ว ผมก็ไม่คิดว่ามันจะมีมาก่อนหน้ายุคอียิปต์

แต่ไอ้รอยน้ำเซาะรอบตัวสฟิงค์นี่สิ? รอยพวกนี้คือข้อเท็จจริงที่เถียงไม่ได้ ก็มันมีอยู่จริงๆนี่นะ ก็อยู่ที่ว่าเราจะอธิบายอย่างไร?
โดย: Sundown [15 ก.พ. 52 19:26] ( IP A:58.9.167.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   โลกเรามีความซับซ้อนมากมาย บางสิ่งที่คิดว่าไม่มี มันอาจจะมี บางสิ่งที่เราคิดว่ามี มันอาจจะไม่มีก็ได้
โดย: อิอิ [15 ก.พ. 52 20:15] ( IP A:125.27.178.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อืมเรื่องนี้คิดว่าต้องมีหลักฐานเพียงพอที่จะล้มล้างไอพวกบ้าเเอตเเลนติสเเน่ๆ
เเต่คงต้องรอเวลาต่อไปเพราะยังไงคนโบราณก็มีฝีมืออยู่เเล้ว อีกอย่างที่ผม
คิดนะ ผมว่าไอหินนี่เป็นหินธรรมชาติมาก่อนใช่ปะการที่สฟิงค์จะมีรูปร่างอย่างไรก็
คงต้องตามสัณฐานของหินเป็นหลักเเหละถ้าหัวมันเล็กก็ไม่ได้หมายความว่า
มันจะมีหัวที่ใหญ่กว่าอยู่ก่อนนี่
โดย: Imseti [15 ก.พ. 52 21:36] ( IP A:58.9.26.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   จริงๆผมก็เคยสงสัยว่า ถ้า Sphinx มีมาก่อนหน้านั้นแล้ว ทำไมฟาโรห์ Khufu ไม่เอา Sphinx ตัวนั้นไปใช้ในส่วนประกอบของพีระมิดของตัวเอง ทำไมดันไปสร้างไว้ข้างๆ แล้วให้ Khafre มาใช้แทน

โดยส่วนตัว ผมคิดว่า Sphinx เป็นฝีมือของคนอียิปต์โบราณนี่แหละ แต่เรื่องว่าสร้างสมัยไหน ก็ยากที่จะปักใจเชื่อว่าเป็นสมัย Khafre จริงหรือไม่

เรื่องน้ำที่เซาะ Sphinx พวกเรา ณ ที่นี้ ยาก ที่จะไปร่วมพิสูจน์ว่า การวิเคราะห์ของพวกนักโบราณคดีกลุ่มที่พยายามบอกว่า Sphinx สร้างมาก่อนหน้า Khafre นั้น พวกเค้าวิเคราะห์ถูกต้องหรือเปล่า หรือมีจุดที่สมควรแย้งตรงไหนบ้าง เพราะถ้าลองนักวิชาการกลุ่มนั้นกล้าประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแบบนี้ แสดงว่าการวิเคราะห์และหลักฐานของพวกเขาก็ต้องแข็งพอสมควร

ผมเองก็ไม่อยากเข้าข้างฝ่ายไหนนะครับ เพียงแต่อยากติดตามว่าหลักฐานของฝ่ายไหนจะแข็งกว่ากัน และสามารถโน้มน้าวอีกฝ่ายให้คล้อยตามได้

อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่า ความขัดแย้ง มักพาไปสู่ความรู้ใหม่ๆเสมอครับ ลองคิดดูว่า ถ้าไม่มีใครซักคนป่าวประกาศออกมาว่า "Sphinx สร้างโดยชาว Atlantis" ก็คงไม่มีนักวิชาการขุดค้นเพื่อหาคำตอบ เพราะก็คงจะเชื่อว่า Sphinx เป็นของ Khafre แต่เมื่อมีการ Debate กันเมื่อไร ความรู้และข้อมูลใหม่ๆ ก็จะเกิดขึ้นครับ

แต่ผมคาดว่า ตอนนี้ ข้อมูลเรื่อง Sphinx ก็ไม่มีออกมาใหม่มากนักนะครับ หรือถ้าใครพอรู้ข้อมูลการถกเถียงล่าสุด หรือข้อมูลตัวล่าสุด ก็เอามาบอกกล่าวกันได้ครับ ^^ book reader
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [15 ก.พ. 52 21:56] ( IP A:117.47.197.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อันนี้ขอแนะนำให้ไปดู

discovery Channel ตอน ถอดรหัสสฟิงซ์ เดี๋ยวขอไปหาปกมา POST ก่อน

Harmachis
โดย: jay_ratan2000@yahoo.com [2 ก.ย. 52 10:32] ( IP A:58.10.18.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ผมก็ได้อ่านบทความนี้เหมือนกัน ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงก็ต้องมีการศึกษาวิชาโปราณคดี เกี่ยวกับอียิปต์ใหม่ แต่ก็มีความเป็นได้นะเพราะตอนที่อ่านเจอ เค้าอ้างว่ามีนักวิชาการของอียิปต์ขัดขวางการสำรวจและขอเป็นคนสำรวจด้วยตนเอง และยังมีคนงานที่เข้าไปคุดค้นให้การยืนยันว่ามีห้องลับเชื่อมกับมหาพีระมิด ในหนังสือดังกล่าวยังเขียนตัวอย่างของห้องต่าง ๆ แต่ไม่ระบุว่าพบอะไรบ้าง ก็ต้องรอกันต่อไปสำหรับหลักฐานใหม่ๆ
โดย: l_sirichai@hotmail.com [14 ธ.ค. 52 10:43] ( IP A:125.27.66.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

พิธีกรรมรดน้ำสฟริ้ง  น้ำมนต์ 

โดย: jin [7 ก.ค. 57 2:24] ( IP A:27.145.49.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ส่วนตัวผม คิดว่าจะเป็นไปได้ไหมที่ฝนตกในช่วงที่มีทรายทับถมบนตัวของสฟิงซ์ คือฝนอาจจะตกในปริมาณไม่มากแต่ก็พอที่จะกัดเซาะได้ตามระดับของทรายที่ทับถม ช่วยไขข้อสงสัยทีครับ
โดย: andababymilo1983@gmail.com [14 ส.ค. 59 22:08] ( IP A:27.55.70.14 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน