เรารู้จักนครคาร์นักกันมากในด้านใด
   คาร์นักถือเป็นนครศักดิ์สิทธิ์ในสมัยกลางที่ฟาโรห์ทุกพระองค์ให้ความสำคัญ จริงๆแล้วมีใครคิดถึงอีกกว่า 90 %ของนครแห่งนี้ที่รอการขุดขุดและกู้ขึ้นมาให้ชาวโลกได้ตะลึงกันอีกยก

การกู้คาร์นักส่วนที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปัจจุบันได้เริ่มต้นเมื่อ 400 กว่าปีที่ผ่านมามานี่เองเพราะนักสำรวจชาวตะวันตกที่เคยหยุดการสำรวจไว้แค่พีระมิดในเขตกิซาได้ล่องเรือลงใต้เดินทางลึกเข้าไปในอียิปต์ตอนบนและมาพบมหาวิหารขนาดใหญ่ถูกทิ้งร้างเอาไว้ แต่เนื่องจากในเขตที่ค้นพบมีโจรผู้ร้ายชุกชุมจึงยังไม่มีการลงพื้นที่อย่างจริงจัง

จนกระทั่งปีคศ.1858 นักโบราณคดีได้รับงบมหาศาลเพื่อเข้ามากู้โบราณสถานในเขตนี้จึงมีการขุดพบรูปปั้นฟาโรห์และเทพเจ้าจำนวนมากรวมทั้งเสาหินขนาดมหึมาที่จมอยู่ใต้ทรายหลายพันตัน

นักโบราณคดีรุ่นต่อรุ่นตั้งใช้ความพยายามและอดทนอย่างยิ่งยวดในการฟื้นฟูโบราณสถานขึ้นใหม่ นับเป็นเวลากว่า 100 ปีที่ต้องถ่ายถอดงานผ่านกันมาหลายรุ่นแต่ก็ขุดกู้ไปได้เพียง 60 กว่าไร่เท่านั้น

อย่างไรก็ตามยังคงมีการขุดกู้อย่างต่อเนื่องเพื่อเผยหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ๆบนอาณาเขตกว่า 700 ไร่ของนครคาร์นัก

เท่าที่รู้กันสิ่งที่ขุดพบและกู้ขึ้นมาได้บอกเล่าเรื่องราวในอดีตมากมาย
คุณรู้ไหมว่าคาร์นักบอกเราเกี่ยวกับอะไรบ้าง
โดย: jay [29 ต.ค. 52 10:24] ( IP A:125.24.0.254 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    เรารู้จักคาร์นัคในด้านที่เกี่ยวกับการเป็นศนย์รวมศาสนาของอียิปต์ค่ะ ฟาโรห์ หรือ กษัตริย์ มีหน้าที่ หนึ่ง คือต้องทำนุบำรุงศาสนาประจำชาติ ซึ่งถือว่าเป็นศูนย์รวมของจิตใจ
ไม่ว่าก่อนจะทำการใด ก็ต้องมีพิธีทางศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง อาทิเช่น ก่อนออกไปรบก็ต้องบูชา เทพเจ้า ต่างๆเพื่อให้ได้ชัยชนะ และ ความปลอดภัย นอกจากนี้ ยัง มีการทำพิธีกรรมทางศาสนาบางพิธี เพื่อความอยู่รอดของอาณาจักร ทั้งนี้เพื่อความสบายใจ ของผู้คนในสังคม เป็นที่บำบัดความทุกข์ ยามที่คนเรามีความทุกข์
เมื่อสมัยโบราณ ว่ากันว่า หากผู้ใดป่วย จนแพทย์ไม่สามารถรักษาได้ เค้าก็จะนำคนป่วยเข้าไปนอนในวิหาร เพราะว่าเค้าเชื่อว่า อำนาจของเทพเจ้า จะสามารถช่วยชีวิตผู้ป่าวยได้ ซึ่งมันก็คือความหวังสุดท้ายของพวกเค้า.... หรือว่ากังวงหรือเป็นทุกขือะไรก็จะบนบานไหว้หวานต่อพระเจ้า เพื่อขอให้ท่านช่วย ทั้งนี้เทพเจ้าคือความหวังที่จะทำให้ทุกคนมีความสุข
ดังนั้น วิหารคาร์นัค น่าเป็นสื่อบอกเราได้ว่ามันได้เป็นการบอกถึงความยึดมั่นในศาสนาของอียิปต์ ทั้งนี้เพื่อสร้างความเข็มแข็ง ความศรัทธา ความรักและความเชื่อมันของมนุษย์กับเทพเจ้า เป็นศูนย์รวมในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในอียิปต์ เพื่อความสุข ความสบายใจ ของ มวลชน
คาร์นัคเปรียบได้ก็คงเป็นเหมือนวัดหลวงของเมืองไทยเช่นวัดพระแก้วมั้งค่ะ 555+ ที่ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของกษัตริย์ และนอกจากนั้นประชาชนทั่วไปก็ยังสามารถเข้าไปเยี่ยมชม สักการะได้ แต่ จะเข้าไปส่วนต้องห้ามบางส่วนไม่ได้ เป็นต้น
ซึ่งคาร์นัคก็เป็นแบบนั้น เช่นกัน ....(รึป่าว) แต่อ่านแล้วมีส่วนหนึ่งเค้าบอกว่าจะป็นส่วนที่ นักบวชชั้นสูง และ กษัตริย์จะเข้าไปได้เท่านั้น
ว่ากันว่าวิหาร คาร์นัค ถ้าคนจะเข้าไปนั้น จะต้องโกนขนทุกส่วนของการกายเลยค่ะ เพื่อความบริสุทธิ์ สะอาด เพราะวิหาร แต่ ละวิหารของอียิปต์ ได้ชื่อว่า home of the god(บ้านพระเจ้า) ซึ่ง ได้เชื่อว่าเป็นที่ บริสุทธิ์ สะอาดที่หนึ่ง ดังนั้น จึงต้องชำระร่างกายทุกส่วนให้สะอาดที่สุดถ้าจะเข้าไป.

นี่คือลิงค์ วิหาร คาร์นัเพิ่มเติม ค่ะ

https://iyakoop.exteen.com/20081209/great-temple-of-karnak
โดย: som [29 ต.ค. 52 11:41] ( IP A:125.27.178.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Please read topic number 19 about Karnak temple by Kh.xzodic
โดย: mAa xrw [29 ต.ค. 52 11:42] ( IP A:110.49.118.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณค่ะส้มที่เล่าสู่กันฟัง
ส่วนlinkที่ให้มาลองคิดว่าถ้าคนอ่านไม่มีเวลาอ่านหรือทำความเข้าใจแต่อยากฟังที่คนอื่นเล่าแบบง่ายๆสบายๆและได้สาระไม่ต้องมานั่งจำรายละเอียดปลีกย่อยของศิลปะแต่ละยุคเพื่อเอาไปสอบ

I really like to Know about Karnak in Simply Way Not fill lots of Technical Word for Arts or Egyptology.

Think about talking on this topic as you were on tour/with bunch of your friends.

In case that mAa xrw do not understand how to write Thai Well or feel not easy to type in Thai due to computer not providing Thai Front.


โดย: jay [29 ต.ค. 52 16:35] ( IP A:125.24.0.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอความร่วมมือเล่าเรื่องที่น้องๆรู้และประทับใจในคาร์นักแบบไม่ต้องอ้างอิงหนังสือกันมากน่ะ

เช่นที่ mAa xrw แนะว่าถ้าไปเดินวนรอบๆรูปปั้นสการับแล้วอธิฐานจะสมปรารถนา =? พี่ไม่รู้ว่าใช่รึป่าวเพราะน้องไม่ได้พิมพ์ภาษาไทยมาอาจเพราะใช้เครื่องที่ต่างประเทศแล้วไม่มี Front/Keyboard ภาษาไทยเลยไม่สะดวก

ส่วนผู้ที่ชื่นชอบจิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่องสงครามของฟาโรห์ยอดนักรบผู้โด่งดังขอแนะนำให้ไปดูภาพมหาโถง(มีเสา 134 ต้นนั่นแหละ)ของรามเสสที่ 2ซึ่งเป็นภาพสลักนูนสูงแสดงชัยชนะเหนือซีเรียและเลบานอนของเซติที่ 1 บนกำแพงทางด้านเหนือและภาพสลักนูนสูงแสดงชัยชนะในสงครามคาเดชและเชเล็มของรามเสสที่ 2 บนกำแพงด้านใต้

หรือใครอยากถ่ายทอดเรื่องเทศกาลต่างๆ ครอบครัวเทพเจ้า อื่นๆตามที่คุณ xzodic เคยเสนออย่างเป็นทางการแล้วเชิญนะเพราะกระทู้นี้อยากรวมสิ่งที่คุณได้รับจากคาร์นัก

หมายเหตุ อ่านข้อความของคุณ XZODIC แล้วได้ข้อมูลที่ไม่รู้เกี่ยวกับคาร์นักเพิ่มมาพอสมควร
โดย: พี่เจี๊ยบ [29 ต.ค. 52 17:01] ( IP A:125.24.0.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    คับ หากใครจะไปคาร์นัคก็ฝากให้เอาขนมไปเยอะๆนะคับ
คราวก่อนที่ผมไป ก็ไปเจอครอบครัวหมาตรงไพลอน(โคตรน่ารักเล้ย)
มีเยอะอยู่คับเสียดายไม่มีไรให้มันกิน ก็เป็นที่สนใจไม่เเพ้ตัววิหารเลย555 เหมือนรัศมีของพวกลูกหมาจะบดบังความสนใจไปจากวิหารหมดเลย
โดย: imsety [29 ต.ค. 52 18:26] ( IP A:58.9.31.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   พี่จะไปเดือนธันวาคมปีหน้า

เลย้องหาข้อมูลให้มากเข้าไว้เพราะปี 2007 ไปแล้ว 1 ครั้งแต่ได้ไปแค่อเล็กซานเดรีย กิซา ไคโร เมมฟิส ซักการา แล้วก็ไม่ประทับใจเพราะได้ดูอะไน้อยมากเนื่องจากหวังพึ่งไกด์มากไปว่าจะพาเที่ยวได้ประทับใจเหมือนไปประเทศอื่นๆ

แต่อย่างลืมอียิปต์เนี่ยไม่ธรรมดาน้องๆลองไปคิดดูนะ

1.ทัวร์พิพิธภัณฑ์ที่บรรจุโบราณวัตถุถึง 1.2 ล้านชิ้นให้เวลาดู 1.5 ชม.
เอาเป็นว่าถ้าพี่ไม่แหกกลุ่มไปดูเองเดินตามไกด์ไปเรื่อยๆ...ได้ดูไม่กีอย่างแน่ๆดังนั้นวิชา Planning จึงสำคัญมาก น้องต้องวางแผนการชมให้ดีไม่งั้นต้องไปดูซ่อมใหม่อีกรอบเหมือนพี่เพราะพลาดไปเยอะ

อย่างทัวร์ต่างชาติลองไปจัดให้ 1.5 ชมมีปัญหาแน่เพราะเค้าตั้งใจมาดูและต้องมีอย่างน้อย 3 ชม.หรือ 1/2 วันสำหรับพวกที่สนใจมากๆและฝรั่งก็ชอบอะไรที่เป็นวิชาการ/ทัศนศึกษาเพราะชินตั้งแต่เด็ก

สำหรับทัวร์ไทยขอบอกให้ปลงเพราะคนไทยไม่ค่อยเสียเวลากับเรื่องนี้จุดหมายหลักอยู่ที่ตลาดข่านซะมากกว่าดังนั้นคุณต้องเตรียมตัวไปเองให้พร้อม

2.พิพิธภัณฑ์เมมฟิส อันนี้ให้เวลา 20 -30 นาทีถือว่าเหมาะสมแต่ก็อีกนั่นแหละต้องเตรียมตัวไปเก็บเกี่ยวความรู้+ภาพประทับใจเช่นกัน

3. สุสานซักการา ดูจากแผนที่มีพีระมิดราชวงศ์ 3 มากมายและน่าสนใจมากอันนี้ให้เวลา 1 ชม.ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่และถ้าเตรียมตัวดีๆก็จะได้ดูสิ่งที่น่าสนใจด้วย....อันนี้พี่ไปมาแต่ไม่รู้เรื่องเพราะก็ได้แต่ไปดูรูปสลักบนผนังสุสานของขุนนางแต่ก็สวยมากนะเป็นรูปชีวิตประจำวันและเพดานดวงดาว

4. กิซานี่ก็ต้องเตรียมตัวดีๆเพราะไกด์เรียกว่าเอาไปปล่อยเลย พี่โดนมาแล้ว

สรุปกลับมาเจ็บใจมากและจะไปใหม่แน่นอนคราวนี้จะไปแบบทัวร์แกรนด์ๆหน่อยเพราะคราวที่แล้วไป 38000 บาท 4 วัน 5 คืน (บนเครื่องบิน 1 คืน)

คราวนี้ D13แนะให้ไปแบบล่องเรือจากอัสวานลงมาแพงหน่อยแต่เก็บได้หมดประมาณ 70000-80000 บาท + กะจะขอแยกกลับเพราะจะตะลุยไคโรต่ออีก 2 วัน


จริงๆแล้วอยากเที่ยว backpack แบบฝรั่ง (แต่หาไกด์ไทยมาเสริมในบางจุด)ดูบ้างแต่ต้องรวบรวมสมัครพักพวกก่อน

สิ่งที่ควรเตรียมไปอีกคือ
1.ธนบัตรใบละ 1 ปอนด์อียิปต์/ 1 us $ เพราะเด็กน่าสงสารแยะมากแถวๆพิพิธภัณฑ์เมมฟิส
2. ของกินไปแจกน้องหมาตามที่ IM แนะ...อันนี้หาไม่ยากคือเตรียมไปเช่นขนมขบเขี้ยวที่หมากินแล้วไม่ท้องเสียหรือหยิบขนมปัง/เค้กจากบุพเฟ่ตอนเช้า หรือเตรียมถุงพลาสติกไว้ใส่อาหารไก่+ขนมปังท้องถิ่นที่เหลือจากมื้อกลางวัน

แค่นี้ก็ได้มีความสุขกับประวัติศาสตร์ โบราณสถานและได้ช่วยน้องหมาหิวโหย

เอาล่ะมาเข้าเรื่อง...ใครที่เคยไปช่วยแนะนำด้วยเพราะมีเวลาจำกัดจะได้เลือกเดินดูได้และจะได้รู้ว่าตรงไหนที่เราอยากดูเป็นพิเศษ

และผู้ที่ไม่เคยไปแต่อ่านหรือฟังมาก็มาเล่าสู่กันฟังได้

พี่รออยู่
โดย: พี่เจี๊ยบ [30 ต.ค. 52 11:07] ( IP A:125.24.43.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   มาม่าคับเตรียมไว้555
โดย: imsety [30 ต.ค. 52 17:59] ( IP A:58.9.33.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   โห พี่เจี๊ยบพูดที อยากไปจัง

อยากไปเล่นมันน้องหมาหนะ

ถ้ามันไม่งาบเราเพราะหิวหรอกนะ

แล้วแถวนั้นไม่มี กับระเบิดเหรอนั่น
มีครอบครัวหมาหนะ
โดย: phoenixsea [30 ต.ค. 52 20:13] ( IP A:58.64.72.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   555เท่าที่เห็นไม่มีนะคับ ไว้จะหารูปถ่ายมาให้ดู
โดย: imsety [30 ต.ค. 52 20:24] ( IP A:58.9.33.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   พี่อยากเห็นน้องหมาอียิปต์ ...รีบ Post รูปด้วย

อ้อ...ม่าม่าช่วยชีวิตได้มาก

น้ำพริกเผา น้ำจิ้มไก่ น้ำพริกตาแดง...น้ำพริกนรกก็ด้วย พริกป่นไปใส่เพิ่มในม่าม่าแก้เลี่ยนโรตี

มาแจมกันเร็ว
โดย: พี่เจี๊ยบ [31 ต.ค. 52 17:28] ( IP A:125.24.34.123 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน