อียิปต์พบสุสาน ชี้แรงงานสร้างปิรามิดไม่ใช่ทาสแต่เป็นไท
   อียิปต์เผยสุสานโบราณอายุกว่า 4,500 ปี ซึ่งเชื่อว่าเป็นของคนงานที่สร้างปิรามิดใหญ่แห่งกิซา นักโบราณคดีเชื่อเป็นหลักฐานว่า ผู้สร้างปิรามิดไม่ใช่ทาส หากแต่เป็นคนงานที่มีความเป็นไท ไม่อย่างนั้นคงไม่ได้รับเกียรติให้ฝังศพใกล้กับสุสานของกษัตริย์

สุสานที่เพิ่งค้นพบใหม่นี้อายุประมาณ 4,510 ปี ซึ่งเอพีระบุว่า ทีมสำรวจได้พบสุสานแห่งนี้บริเวณที่ราบสูงของเมืองกิซา ซึ่งอยู่บริเวณชายแดนตะวันตกของกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ด้านรอยเตอร์ยังให้รายละเอียดของหลุมศพเพิ่มเติมว่า มีลักษณะเป็นปล่องเรียงๆ กันขนาดไม่ใหญ่มาก อยู่ลึกลงไปใต้ดิน 9 ฟุต มีโครงกระดูกของผู้เป็นแรงงานในการสร้างปิรามิดประมาณ 10 กว่าโครง ซึ่งโครงกระดูกเหล่านั้นถูกรักษาไว้อย่างดีจากความแห้งแล้งของทะเลทราย ข้างๆ โครงกระดูกมีเหยือกหลายใบ ซึ่งเคยบรรจุเบียร์และขนมปัง เพื่อใช้ในโลกหน้าสำหรับคนงานเหล่านี้

สุสานที่สร้างด้วยอิฐที่ปั้นจากโคลนนี้ ค้นพบบริเวณด้านหลังของปิรามิดกิซา กระจายไปตามพื้นที่ของสุสาน และพบสุสานลักษณะนี้ครั้งแรกเมื่อช่วงทศวรรษ 1990 และคำนวณหาอายุของสุสานได้ในช่วงราชวงศ์ที่ 4 ของอียิปต์ หรือในช่วง 2575-2467 ปีก่อนคริสตศักราช ซึ่งเป็นช่วงที่มีการสร้างปิรามิดใหญ่

ภายในสุสานไม่มีทองคำหรือสิ่งมีค่า ซึ่งเป็นเสมือนเกราะป้องกันไม่ให้สุสานเหล่านี้ ถูกรื้อค้นโดยนักปล้นสมบัติในสุสาน ส่วนศพก็ไม่ผ่านการทำมัมมี่ โดยลักษณะของศพอยู่ในท่าของทารก ศีรษะชี้ไปทางทิศตะวันตก และเท้าชี้ไปทางทิศตะวันออก ตามความเชื่อของอียิปต์โบราณ

ทั้งนี้ เชื่อกันว่าปิรามิดนั้นถูกสร้างขึ้นจากแรงงานทาส โดยฮีโรดูตุส (Herodotus) นักประวัติศาสตร์กรีกโบราณอธิบายว่า ผู้สร้างปิรามิดคือทาส ซึ่งกลายเป็นสิ่งที่นักอียิปต์วิทยาทั้งหลายเรียกว่า "เรื่องแต่ง" ที่ถูกนำไปโฆษณาชวนเชื่อต่อโดยภาพยนตร์ฮอลลิวูด

“สุสานเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นข้างๆ กับปิรามิดของกษัตริย์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า คนเหล่านี้ต้องไม่ใช่ทาสแต่อย่างใด หากพวกเขาเป็นทาส พวกเขาจะไม่มีสิทธิสร้างสุสานใกล้ๆ กับสุสานกษัตริย์ของพวกเขาได้เลย ไม่มีทางที่พวกเขาจะได้รับการฝังศพอย่างมีเกียรติหากพวกเขาเป็นทาส" ซาไฮ ฮาวาส (Zahi Hawass) หัวหน้านักโบราณคดีที่ร่วมทีมสำรวจหาวัตถุโบราณของอียิปต์กล่าว

ฮาวาสกล่าวว่า คนงานสร้างปิรามิดนั้น มาจากครอบครัวอียิปต์ที่ยากจนจากทั้งเหนือและใต้ของอียิปต์ และพวกเขายังได้รับความนับถือจากงานที่ทำอย่างมาก ดังนั้นผู้ที่เสียชีวิตระหว่างก่อสร้างปิรามิด จะได้รับพระราชทานเกียรติให้ฝังศพในสุสานใกล้กับปิรามิดของฟาโรห์

ส่วนอาหารของคนงานเหล่านี้ ฮาวาสระบุว่า พวกเขากินเนื้อเป็นอาหารอย่างปกติ และจากหลักฐานชี้ว่า คนงานเหล่านั้นกินวัว-ควายไป 21 ตัว และแกะอีก 23 ตัว โดยมีคนงานสร้่างปิรามิดประมาณ 10,000 คน ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ของที่ฮีโรดูตุสประมาณไว้ว่ามีอยู่ 100,000 คน ตามบันทึกของเขา หลังจากเดินทางมาอียิปต์ในช่วง 450 ปีก่อนคริสตศักราช

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคนงานสร้่างปิรามิดจะไม่ใช่ทาสอย่างที่เชื่อกัน แต่จากสภาพโครงกระดูกของคนงานเหล่านี้ ก็ชี้ให้เห็นพวกเขาเหล่านั้นต้องทำงานหนักมากแค่ไหน ซึ่ง อาเดล โอกาชา (Adel Okasha) ผู้อำนวยการสำรวจกล่าวว่าโครงกระดูกของคนงานเหล่านี้มีสัญญาณของโรคข้ออักเสบ และกระดูกสันหลังของคนเหล่านี้ยังชี้ให้เห็นถึงชีวิตอันยากลำบาก

Credit --> https://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9530000004184

อยากดูรูปประกอบ คลิกที่ Link เลยครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [16 ม.ค. 53 10:09] ( IP A:124.121.228.11 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   
ที่อ่านเจอเป็นการขนแรงงานมาสร้างช่วงนอกฤดูเกษตรด้วยใช่มั้ย? เหมือนเป็นการหางานทำให้พลเมืองไปในตัวด้วย

ถ้าถามว่าสหภาพแรงงานมีเมื่อไรก็คงต้องตอบอียิปต์โบราณนี่แหละ XD ไม่งั้นรามเสสที่ 1 คงไม่โดนประท้วงตอนเงินหมด
โดย: seal [16 ม.ค. 53 10:40] ( IP A:124.120.224.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณท่านเจ้าบ้านมากๆๆครับ
ส่วนการขนเเรงงานมาสร้างพีระมิดช่วงนอกฤดูเกษตร น่าจะใช้นะครับผม เพราะการสร้างพีระมิดนี้อาจจะเป็นพวกชาวไร่ชาวนาที่ถูกว่าจ้างมา เพราะในฤดูร้อนน้ำจะท่วมไร่นา ทำให้ไม่มีงานทำ มารับจ้างขนหิน
ละ เท่าที่อ่านมานะครับ
โดย: Dx [16 ม.ค. 53 11:21] ( IP A:125.24.124.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ่ารามเสสIIIคับคุณseal นับเป็นการstrikeครั้งเเรกเท่าที่มีการบันทึกในประวัติศาสตร์
โดย: imsety [22 ม.ค. 53 16:52] ( IP A:61.90.74.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โอ้ว ขอบคุณคุณ Imseti ครับที่ช่วยเสริม ผมเพิ่งเข้ามาสังเกตเห็นเหมือนกัน 555+

คิดว่าการประท้วง หรือ Strike จากกลุ่มคนงาน (ที่มีบันทึกเอาไว้) เป็นครั้งแรกนั้นเกิดในช่วง Ramses III นั่นแหละครับ ประมาณปีที่ 29 ของการครองราชย์ของพระองค์เนื่องด้วยไม่มีการจัดสรรปันส่วนอาหารให้แก่ช่างขุดเจาะสุสานและบรรดาขุนนางอย่างเพียงพอครับ ไม่น่าจะใช่ Ramses I แต่อย่างใด
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [22 ม.ค. 53 19:45] ( IP A:115.87.97.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   
เอ... องค์ไหนที่ถูกเรียกว่าฟาโรห์งูเห่า

อันนี้เคยดูจากสารคดีตอนกลางวันพากย์ไทยเลยไม่แน่ใจเรื่องความถูกต้อง มีรายละเอียดจากสารคดีว่า ฟาโรห์องค์ที่โดนประท้วงนี้เคยถูกงูกัดด้วยเลยกลายเป็นสัญลักษณ์ของฟาโรห์+เทพเจ้าที่ไล่งูได้ด้วย มีคำหรือคาถาไล่งูอยู่ด้านข้างรูปปั้น ในสารคดีบอกว่ารามเสสที่ 1

โดย: seal [23 ก.พ. 53 1:29] ( IP A:124.120.228.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมเข้าใจว่ามันคือสารคดีเกี่ยวกับมัมมี่ "ชายนิรนาม อี" (Unknown Man E) ใช่ไหมครับ??

Bob Brier ดำเนินรายการ พาไปดูรูปปั้นที่มันวางชิดผนัง จนต้องเอากระจกมาส่อง เพื่ออ่าน Hieroglyphs ด้านหลังรูปปั้น ซึ่งมันเกี่ยวกับงู...

ถ้าที่ผมกล่าวมาทั้งหมด ถูกต้องตามสารคดีที่คุณ seal ดูมา ผมมั่นใจว่า ฟาโรห์เจ้าของรูปปั้นนั้นคือ "Ramses III" ครับ

เพราะ Unknown Man E คือหนึ่งในผู้ต้องหาคดีลอบฆาตกรรมฟาโรห์ Ramses III นั่นเองครับผม book

แต่ถ้าไม่ใช่ ช่วยบอกลายละเอียดของสารคดีด้วยครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [23 ก.พ. 53 17:46] ( IP A:119.31.84.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   
ใช่ค่ะ ที่มีเอามัมมี่ชายที่พันด้วยหนังแกะมาวิเคราะห์ว่าเป็นใครแล้ววิเคราะห์ต่อว่าเป็นเจ้าชายที่ขึ้นครองราชย์แต่ผู้เป็นแม่กลับไม่ได้ตำแหน่งมเหสี แล้วก็มีเรื่องไสยศาสตร์กับการลอบปลงพระชนม์สุดท้ายก็ถูกจับได้

งั้นแปลว่าพากย์ไทยแปลผิดแล้วเขาแปลแค่ "ฟาโรห์รามเสส" แถมบางช่วงบอกว่าเป็น "ฟาโรห์รามเสสที่ 1" ด้วย

สารคดีนี้ดูที่ช่อง 9
โดย: seal [23 ก.พ. 53 20:08] ( IP A:124.121.211.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อ่า อันนี้ผมไม่ทราบนะครับคุณ seal เพราะว่าที่ผมดู ก็ดูจากแผ่น VCD ดูมานานแล้วครับ จำไม่ได้แล้วว่าเขาพูดว่าอย่างไรบ้าง

เรื่องผิดถูกผมไม่ทราบเหมือนกันครับอย่างงั้น แต่ถ้าสมมติว่ามันผิดจริง... จะทำยังไงได้บ้างนี่?? ผมก็คงจะไปแก้ความผิดพลาดทั้งหมดไม่ได้ เพราะไม่ได้ใหญ่เหมือน Zahi Hawass จะไปสั่งตรวจสารคดีก่อนออกอากาศ ก็คงจะไม่ได้เช่นกัน 555+

แต่ถ้าใครที่อ่านหนังสือ หรือเจอสารคดีที่แปลกๆ ก็เอามาถามกันได้นะครับ อย่างน้อย ปรับความเข้าใจสมาชิกในบอร์ดให้ถูกต้องได้ ก็ถือว่าโอเคแล้วครับ เพื่อที่ว่าสมาชิกเราจะได้นำความถูกต้องที่ได้รับ ไปกระจายต่อ และวันหนึ่ง ความถูกต้อง มันคงจะแผ่ออกเป็นลูกโซ่ แทนที่ความเข้าใจผิดได้บ้างอ่ะนะครับ smile

แต่ถ้าอ้างตามประวัติศาสตร์จริงๆ การจารึกเรื่องราวของการ Strike จากกลุ่มคนงานครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เกิดในสมัยฟาโรห์ Ramses III ครับผม book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [23 ก.พ. 53 21:01] ( IP A:110.49.111.37 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน