หุบเขากษัตริย์กับเรื่องราวการค้นพบ...
   พอดีช่วงนี้กำลังอ่านเกี่ยวกับเรื่องราวการค้นพบสุสานในหุบเขากษัตริย์ เลยอยากเอาเรื่องราวเหล่านี้มาฝากกันค่ะ ^ ^

อย่างที่เรารู้กันดีว่าหุบเขากษัตริย์หรือ Valley of the Kings เป็นที่ตั้งของสุสานหลวงของเหล่าบรรดาฟาโรห์ เชื่อพระวงศ์ รวมถึงขุนนางผู้ทรงอิทธิพลในราชวงศ์ที่ 18 - 20 แต่สุสานเหล่านี้ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อไหร่?

หากไม่นับพวกโจรปล้นสุสานแล้ว สุสานในหุบเขากษัตริย์นั้นถูกค้นพบมานานมากแล้วตั้งแต่ก่อนคริสตกาลโดยเหล่านักเดินทางที่มาเยือนอียิปต์ ซึ่งคนเหล่านี้ได้ทิ้งร่องรอยของพวกเขาเอาไว้โดยบ้างก็เขียนชื่อบ้างก็ทำสัญลักษณ์ต่าง ๆ นานา... สุสานซึ่งมีหลักฐานว่าถูกค้นพบแห่งแรกเป็นสุสานของรามเสสที่ 7 โดยสุสานแห่งนี้ถูกค้นพบราว 278 BC

เมื่อชาวอาหรับเข้ามาปกครองอียิปต์ความสนใจเกี่ยวกับสุสานโบราณเหล่านี้ก็เสื่อมถอยไป จนกระทั่งผ่านมาถึงศตวรรษที่ 16 นักเดินทางที่มาเยือนหุบเขากษัตริย์ได้ให้ความสนใจใสถานที่แห่งนี้อีกครั้ง และในปี ค.ศ. 1595 จึงมีผู้คิดกำหนดตำแหน่งที่ตั้งของเมืองธีบส์ขึ้นบนแผนที่ ผ่านมาถึงปี ค.ศ. 1668 คุณพ่อชาลส์ ฟรานคอยส์ (Father Charles Francois) ได้มาเยือนหุบเขาแห่งนี้ แต่ท่านก็ไม่ได้มองเห็นถึงความสำคัญของสถานที่แห่งนี้มากนัก จนกระทั่งคุณพ่อโกลด ซีการ์ด (Father Claude Sicard) หัวหน้าบาทหลวงผู้เผยแผ่ศาสนาคริสต์นิกายเยซูอิทแห่งไคโร... ท่านได้ทำการจดบันทึกถึงภาพเขียนสีในสุสาน 10 แห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือสุสานของรามเสสที่ 4 (KV2) แต่บันทึกส่วนใหญ่ของท่านก็มาสูญหายไป
https://www.panoramas.dk/2008/flash/valley-of-the-kings.html (เยี่ยมชม KV2 แบบ panorama)

ต่อมาในปี ค.ศ. 1743 ชาวอังกฤษชื่อริชาร์ด โพคอร์ก (Richard Pococke) ได้บันทึกถึงสุสาน 18 แห่ง แต่เชื่อกันว่าสามารถเข้าไปได้ 9 แห่ง ผ่านมาจนถึงปีในปี ค.ศ. 1768 เจมส์ บรูซ (James Bruce) ชาวสก็อตแลนด์ ได้เข้าไปในสุสานรามเสสที่ 3 ซึ่งต่อมารู้ในอีกชื่อหนึ่งว่า “Bruce’s Tomb” และในปี ค.ศ. 1792 วิลเลียม จอร์จ บราวน์ (William George Brown) เขาได้เข้าไปในสุสานหลายแห่ง ซึ่งในจำนวนนั้นมีสุสาน 3 แห่งอยู่คนละตำแหน่งกับสุสานที่โพคอร์กได้ทำการบันทึกไว้

ภายหลังจากกองทัพนโปเลียนมาถึงอียิปต์ในปี ค.ศ. 1798 ชาวฝรั่งเศสทั้งสองชื่อ Prosper Jollois และ Edouard de Villiers du Terrage ก็ได้ทำการบันทึกที่ตั้งของสุสาน 16 แห่ง ซึ่งนี่นับเป็นครั้งแรกที่มีการบันทึกการค้นพบสุสานในฝั่งตะวันตกของหุบเขากษัตริย์ (ด้วยความสลับซับซ้อนของภูมิประเทศ ทำให้หุบเขากษัตริย์ถูกแบ่งแยกออกเป็นสองฝั่งได้แก่ West Valley และ East Valley ซึ่งสุสานส่วนใหญ่ที่มีการขุดพบจะอยู่ใน East Valley ซึ่งสุสานเหล่านี้ภายหลังถูกให้รหัสว่า KV… ส่วนสุสานที่พบใน West Valley จะถูกให้รหัสนำหน้าว่า WV…) ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือสุสานอเมนโฮเทปที่ 3 (KV22 หรือ WV22) ต่อมาในปี ค.ศ. 1817 จีโอวานนี เบลโซนี (Giovanni Belzoni) ได้ทำการยืนยันตำแหน่งของสุสานทั้ง 47 แห่ง รวมถึงได้ค้นพบสุสานเพิ่มเติมอีก 8 แห่งด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือสุสานของอัย (Ay) รวมไปถึงการค้นพบสุสานของเซติที่ 1

จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1824 จอห์น การ์ดเนอร์ วิลกินสัน (John Gardner Wilkinson) ได้คิดตั้งรหัสเรียกสุสานหลวงเหล่านี้ขึ้นเป็นคนแรก โดยวิลกินสันได้กำหนดรหัสลงบนแผนที่ เริ่มตั้งแต่ KV1 – KV21 ซึ่งนักโบราณคดีที่เข้ามาขุดค้นในหุบเขากษัตริย์ในภายหลังได้เรียงลำดับสุสานต่อจากของวิลกินสันต่อเรื่อยมาจนถึงในปัจจุบัน ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง เจมส์ เบอร์ตัน (James Burton) ได้ทำการเคลียร์สุสาน KV20 ทว่าด้วยโครงสร้างที่แคบและลึกมากของสุสานแห่งนี้ทำให้สภาพอากาศภายในสุสานแย่มาก เบอร์ตันจึงต้องตัดใจวางมือจากงานของเขาในสุสานแห่งนี้ลง นอกจากนี้เบอร์ตันยังเป็นผู้เริ่มต้นในการตรวจสอบสุสานซึ่งต่อมาถูกเรียกว่า KV5 อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีนักสำรวจ และนักโบราณคดีอีกหลายคนที่ทยอยกันเดินทางมาสำรวจหุบเขากษัตริย์... บางคนได้นำโบราณวัตถุหลายชิ้นออกไปหนึ่งในนั้นก็คือ คาร์ล ริชาร์ด เลปซิอุส (Karl Richard Lepsius) ซึ่งได้บันทึกการค้นพบของเขาในงานเขียนมากมาย แต่เขากลับนำโบราณวัตถุออกไปจากอียิปต์มากถึง 15,000 ชิ้น รวมไปถึงการทำลายเสาในสุสานของเซติที่ 1 เพื่อนำเอาบางส่วนของภาพเขียนสีที่สวงงามออกไป... ต่อมาทางการอียิปต์จึงได้แต่งตั้งให้ออกุสต์ มาริเอตต์ (Auguste Mariette) เข้ามารับหน้าที่ควบคุมการขุดค้นฯ และการเคลื่อนย้ายวัตถุโบราณออกจากหุบผากษัตริย์

จนกระทั่งมีการค้นพบสุสานลับที่เดียร์ เอล-บาหรีย์ ในปี ค.ศ. 1881 ทำให้บริเวณหน้าผาเดียร์ เอล-บาหรีย์ครึกครื้นไปด้วยบรรดานักโบราณคดี และภายใต้การนำทีมของวิคเตอร์ ลอเร็ท (Victor Loret) ทำให้มีการค้นพบสุสานของธุตโมซิสที่ 3 (KV34) ในปี ค.ศ. 1898 ลอเร็ทยังได้ค้นพบที่ซ่อนลับแห่งที่ 2 ของมัมมี่ราชวงศ์ ซึ่งถูกซ่อนอยู่ในสุสานอเมนโฮเทปที่ 2 (KV35) นอกจากนี้เขายังได้ทำการเพิ่มตำแหน่งสุสานหลวงอีก 16 แห่งลงบนแผนที่...

โดย: Red Berry [12 พ.ค. 55 20:45] ( IP A:180.183.72.177 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ทำไมเนื้อหามันกระโดดมาเป็น คห. 1 ได้ งง??? เอาเป็นว่าสุสานธุตโมซิสที่ 3 ไม่ใช่ KV3 แต่เป็น KV34 นะจ๊ะ (เลข 4 มันไปอยู่ในคห. 1 เฉยเลย)

(ต่อจากข้างบน)

ในปี ค.ศ. 1899 กัสตัน มาสเปโร (Gaston Maspero) ได้ดึงโฮเวิร์ด คาร์เตอร์มาร่วมงานในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานตรวจสอบโบราณวัตถุในอียิปต์บน... หลังจากนั้นคาร์เตอร์ก็ได้รับเงินทุนสนับสนุนในการค้นหาสุสานฟาโรห์แห่งใหม่ในหุบเขากษัตริย์จากธีโอดอร์ เดวิด (Theodore Davis) ส่งผลให้ในปี ค.ศ. 1903 เขาได้ค้นพบสุสานธุตโมซิสที่ 4 (KV43) นอกจากนี้คาร์เตอร์ยังได้ทำการเปิดสุสาน KV20 ขึ้นมาอีกครั้ง... เขาสืบสานงานสำรวจต่อจากที่เจมส์ เบอร์ตันทำค้างไว้เมื่อ 79 ปีก่อนจนทำให้ได้ทราบว่าเจ้าของสุสานหลวงแห่งนี้คือธุตโมซิสที่ 1 และฮัตเชปซุต ซึ่งใช้สุสานร่วมกัน และยังคาดว่านี่เป็นสุสานแห่งแรกที่สร้างขึ้นในหุบเขากษัตริย์ แต่คาร์เตอร์กลับไม่พบมัมมี่พระศพของเจ้าของสุสานทั้งสองพระองค์ นอกจากโลงหินที่ว่างเปล่า แต่การค้นพบครั้งนี้ทำให้โลกได้รู้ถึงการมีตัวตนของฟาโรห์หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณ... และในปีเดียวกันนั้นเองคาร์เตอร์ยังได้พบสุสานอีกแห่งซึ่งถูกให้รหัสว่า KV60 ภายในสุสานแห่งนี้มีมัมมี่สตรีอยู่ 2 ร่าง ร่างหนึ่งอยู่ในโลงไม้ซึ่งต่อมาจึงได้ทราบว่าเป็นมัมมี่แม่นมของฮัตเชปซุต ส่วนมัมมี่อีกร่างยังคงเป็นปริศนา ซึ่งได้มีการให้รหัสมัมมี่สตรีนิรนามนี้ว่า KV60A เมื่อไม่ใช่สุสานของคนในราชวงศ์หลังจากทำการตรวจสอบเสร็จสิ้นคาร์เตอร์จึงได้ปิดสุสานแห่งนี้ลง โดยทิ้งมัมมี่ KV60A ไว้ให้นอนสงบอยู่ในสุสานดังเดิม...

การค้นหาสุสานฟาโรห์ในหุบเขากษัตริย์ดำเนินต่อมาจนแทบจะเรียกได้ว่าหุบผาแห่งนี้ถูกขุดค้นจนพรุนไปหมด แต่คาร์เตอร์ยังคงเชื่อว่ามีสุสานฟาโรห์ที่ยังไม่ได้ถูกค้นพบเหลืออยู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือฟาโรห์ตุตันคาเมน และในปี ค.ศ. 1922 ภายใต้การสนับสนุนเงินทุนจากลอร์ดคาร์นาร์วอนเขาจึงได้ค้นพบสุสานของตุตันคาเมน (KV62) สมดังความตั้งใจ

หลังจากนั้นอีกนานถึง 83 ปี ในช่วงปลายฤดูกาลขุดค้นของปี 2004-2005 ในวันที่ 10 มี.ค. 2005 จึงได้มีการค้นพบสุสานแห่งใหม่ในหุบเขากษัตริย์ ซึ่งกลุ่มผู้ค้นพบสุสานนี้คือทีมงานนักโบราณคดีจาก University of Memphis ประเทศอเมริกา นำโดยดร.ออตโต ชาเดน (Dr. Otto Schaden) แน่นอนว่าสุสานที่เพิ่งค้นพบนี้ถูกเรียกว่า KV63 ภายในสุสานแห่งนี้มีมัมมี่ของสตรีซึ่งสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นพระนางคิยาหนึ่งในมเหสีของอัคเคนาเตน หรือไม่ก็พระนางอังค์เซนอมุนมเหสีเอกของตุตันคาเมน (แต่ผ่านมาหลายปี ไม่ทราบว่านักโบราณคดีได้หลักฐานเพิ่มเติมหรือยังว่าสุสานแห่งนี้เป็นของใคร หากใครทราบก็ช่วยมาเสริมด้วยนะคะ)
Video การสำรวจ KV63 โดยดร.ซาฮี ฮาวาส
https://www.youtube.com/watch?v=MuG_C2QFXog&feature=relmfu

และในปี 2011 วงการโบราณคดีอียิปต์ก็ได้ฮือฮาอีกครั้งจากการขุดพบสุสานใหม่อีกแห่ง ซึ่งภายในสุสานแห่งนี้มีมัมมี่สตรีชื่อว่าเนห์เมส บาสเตต (Nehmes Bastet) นักร้องหญิงแห่งวิหารอมุนที่คาร์นัค ในสมัยราชวงศ์ที่ 22 ซึ่งสุสาน KV64 นี้เป็นผลงานการค้นพบของทีมงานจาก University of Basel ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ นำโดย ดร.เอเลน่า พอลลีน-โกลท (Dr. Elena Pauline-Grothe) ซึ่งมีการสันนิษฐานกันว่าสุสานแห่งนี้อาจถูก re-used เนื่องจากหุบเขากษัตริย์เป็นที่ตั้งของสุสานหลวงในสมัยราชวงศ์ที่ 18 – 20 แต่กลับพบมัมมี่สตรีที่ไม่ใช่เชื้อพระวงศ์ถูกฝังอยู่ รายละเอียเพิ่มเติมอ่านได้จากกระทู้ 56 “ฮือฮา! พบมัมมี่นักร้องหญิงครั้งแรกที่หุบเขากษัตริย์” ของท่านเจ้าบ้านนะจ๊ะ
Video เกี่ยวกับ KV64 โดยดร.ซาฮี ฮาวาส
https://www.youtube.com/watch?v=OvpvdSY4d-Q&feature=autoplay&list=PLB2036D702599AFC0&playnext=2


สำหรับ KV65 ที่ได้มีการระบุตำแหน่งทางเข้าเมื่อปี 2008 นั้นยังไม่ได้เริ่มดำเนินการขุดค้น ดังนั้นเราจึงยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับสุสานแห่งนี้ แต่เมื่อดูจากลักษณะทางเข้าทำให้นักโบราณดีสันนิษฐานว่าสุสานแห่งนี้น่าจะสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ที่ 18

และอีก 1 video บรรยายเกี่ยวกับสิ่งที่ค้นพบชิ้นส่วนจารึกหลาย ๆ แผ่นจากหุบเขากษัตริย์ โดยดร.ซาฮี ฮาวาส
https://www.youtube.com/watch?v=OSTMyBuinPc&feature=results_video&playnext=1&list=PL9579F4DA5DEA0F6F

Link แผนที่สุสานในหุบเขากษัตริย์จ้ะ แต่ยังไม่มีที่ตั้งของ KV64 กับ KV65 นะ
https://www.all-about-egypt.com/valley-of-the-kings-map.html

ที่มา
https://www.touregypt.net/featurestories/valley.htm
https://www.kv-63.com/
https://www.kv64.info/2012/01/kv64-is-tomb-of-ni-hms-bastet.html
https://www.ask-aladdin.com/valley.htm

ใครมีความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหุบเขากษัตริย์ก็ช่วยกันเอาความรู้มาแบ่งปันกันได้นะจ๊ะ ^ ^ หรือถ้าพบข้อมูลผิดพลาดก็รีบช่วยกันแย้งเข้ามาจะได้ไม่เข้าใจกันแบบผิด ๆ เพราะพี่ก็แปลมาอีกที...
โดย: Red Berry [12 พ.ค. 55 20:50] ( IP A:180.183.72.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พี่คาดว่าเนื้อหายาวเกินไปเลยโดนตัดไปเอง เพราะเนื้อหาจากคห. 2 ก็โดนตัดไปที่ คห.3 ด้วย Link แผนที่ฯเลยใช้ไม่ได้ซะงั้น 555 ไม่เป็นไรค่ะ เพื่อความสะดวกพี่แปะให้ใหม่ก็แล้วกันเนอะ

https://www.all-about-egypt.com/valley-of-the-kings-map.html
โดย: Red Berry [12 พ.ค. 55 20:54] ( IP A:180.183.72.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ครับ ที่มันตัดไปเอง เพราะเนื้อหายาวไปครับผม ^^

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ ผมชื่นชอบ King's Valley มากที่สุดเลยในบรรดาเรื่องราวของอียิปต์โบราณ ตอนไปเที่ยว อยากเข้าชมทุกสุสาน อยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับหุบผากษัตริย์ให้เยอะๆ ก็เลยตามหาตามอ่านเรื่อยมาครับ

แต่เท่าที่ผมทราบ KV63 ที่เพิ่งเจอในปี 2006 นั้นไม่มีมัมมี่ของใครเลยนะครับ เจอแค่โลงไม้ 7 โลงเท่านั้นเอง เป็นสุสานสำหรับเก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ในพิธีกรรมฝังศพ (คาดว่า) ของ Tutankhamun ไม่ได้เป็นสุสานที่เอาไว้ฝังศพใครนะครับ ไม่น่าจะมีมัมมี่ของพระนาง Kiya หรือของใครอยู่แต่อย่างใด ลองเช็คข้อมูลดูได้ไหมครับ?

ถ้าเป็นหนังสือแนะนำเล่มนี้ครับ The Complete Valley of the Kings
https://www.books.com.eg/media/catalog/product/cache/1/image/2c7c07a5cc0baaa5300eff46327610ad/9/7/9774247353.jpg

แต่เล่มนี้ยังไม่มีข้อมูลของ KV63 กับ 64 นะครับ เพราะเขียนนานแล้ว เนื้อหาดีมากเลยครับ

จริงๆผมเคยอยากเขียนหนังสือเกี่ยวกับ King's Valley ด้วยนะครับ แต่เหมือนเดิมครับ สนพ. ยังไม่ให้ไฟเขียว ผมเองก็คิดว่าคนคงซื้อน้อยด้วยเหมือนกัน ก็เลยเอาเป็นว่าเขียนเป็นบทความสั้นๆ ลงเป็นตอนๆไปดีกว่า เพราะรวมเล่มเลยคงขายไม่ออกแน่ๆ 555+

ถ้าใครมีคำถามสงสัยอะไรยังไงก็ถามได้ครับ ^^

ปล. Maspero แต่งตั้งให้ Howard Carter รับตำแหน่ง Inspector General of Monuments for Upper Egypt ตั้งแต่อายุ 25 ปีครับ แ้ล้วเราล่ะ จะทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ได้เหมือน Carter บ้างหรือเปล่าหนอ??
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [12 พ.ค. 55 21:12] ( IP A:101.51.134.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเช่นกันค่ะ... ที่แท้ KV63 ก็กลายเป็นที่เก็บของ @o@ อยากไปขุดไปค้นกับนักโบราณคดีบ้างจังเห็นแล้วได้แต่อิจฉา 555+ ตอนนี้ก็ได้แต่ขุดเอาจากใน web กับหนังสือละนะ...

เอามาเพิ่มให้ค่ะสารคดีจาก Discovery Channel : Journey through the Valley of the Kings
Part 1/6 https://www.youtube.com/watch?v=TrRpz-dnny4
Part 2/6 https://www.youtube.com/watch?v=X1InD6wazOE&feature=relmfu
Part 3/6 https://www.youtube.com/watch?v=gO5TiXEAekU&feature=relmfu
Part 4/6 https://www.youtube.com/watch?v=Bd3-_xnXKnA&feature=endscreen&NR=1
Part 5/6 https://www.youtube.com/watch?NR=1&v=ign339Jr6uY&feature=endscreen
Part 6/6 https://www.youtube.com/watch?NR=1&v=6Uejz86kBgI&feature=endscreen

ใครมีข้อมูลหรืออยากเพิ่มเติมก็เข้ามาต่อยอดกันได้เลยนะคะ
โดย: Red Berry [12 พ.ค. 55 22:18] ( IP A:180.183.72.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ใน Pantown โพสต์ Youtube ไว้ได้เลยนะครับ โดย Copy link ใส่ไว้ในช่อง คลิปวีดีโอ (Youtube) ด้านล่างน่ะครับ

ผมทำของ Part 1/6 ไว้ใน คห. นี้ครับผม ^^

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [12 พ.ค. 55 22:29] ( IP A:101.51.134.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แหะ ๆ ขอบคุณค่ะ กลัวเสียพี้นที่ พี่เลยไม่กล้าโพสต์แบบนี้... งั้นวานท่านเจ้าบ้านเลยล่ะกัน
โดย: Red Berry [12 พ.ค. 55 22:36] ( IP A:180.183.72.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เจออีกคลิปของ KV63 แล้วค่ะ... อันนี้จัดไปแบบเต็ม ๆ เลย (ความยาว 41.31 นาที) ผู้บรรยายคือ Dr. Otto Schaden และทีมงาน...

โดย: Red Berry [13 พ.ค. 55 9:07] ( IP A:180.183.72.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   จากการตรวจสอบของ Dr. Otto ท่านได้ให้ข้อสันนิษฐานว่าแรกเริ่มเลยนั้น KV63 น่าจะถูกสร้างไว้เพื่อเป็นสุสานจริง ๆ แต่กลับไม่ได้ถูกใช้งาน ต่อมาจึงได้ถูกนำมา re-used โดย (น่าจะเป็น) ผู้ที่มีส่วนในการจัดการพิธีศพตุตันคาเมน ตามที่ท่านเจ้าบ้านเสริมใน คห.5 แต่ก็มีข้าวของเครื่องใช้ที่น่าสนใจถูกเก็บไว้มากมาย นอกจากโลงไม้ทั้ง 7 แล้ว ซึ่ง 1 ในโลงเหล่านั้นเก็บหมอนเอาไว้เต็มโลง แต่มันไม่ใช่หมอนที่ทำจากไม้หรือหินอย่างที่เราเคยเห็นกัน หมอนเหล่านี้ทำจากผ้าลินินเนื้อดีมาก ๆ หน้าตาก็เหมือน ๆ กับหมอนที่เราใช้หนุนนอนกันในปัจจุบัน (พี่คาดว่าหลังจากที่ต้องทนนอนโดยใช้หมอนแข็ง ๆ มานานจนคอแข็งคอเคล็ดกันทั่วหน้า คนอียิปต์โบราณเลยคิดค้นหมอนนิ่ม ๆ ขึ้นมา)

ยังมีโถใบใหญ่อีกถึง 28 ใบ ซึ่งถูกปิดผนึกไว้อย่างดี และไม่เคยถูกเปิดเลยตั้งแต่มันถูกฝังไว้ โถเหล่านี้จึงเป็นแคปซูลจากยุคฟาโรห์ที่จะบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้พวกเราได้รู้เพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมีโลงทองใบเล็ก แคร่ไม้ที่มีหัวเป็นรูปสิงโต กับม้านั่งยาว...

ดังนั้นถึงแม้ว่า KV63 จะไม่ใช่สุสานแต่ก็เป็นหลุมที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อผู้ศึกษาในเรื่องราวอียิปต์โบราณมากเชียวล่ะ

ในคลิปนี้มีประโยคที่โดนใจสุด ๆ ว่า "The evidence speak for itself." (28.22 น.) หลักฐานสามารถบอกเล่าเรื่องราวของตัวมันเองได้ ^ ^
โดย: Red Berry [13 พ.ค. 55 9:59] ( IP A:180.183.72.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   อยากได้รายชื่อเจ้าของKVต่างๆ ใครพอจะมีมั้ยครับ
โดย: Male [7 เม.ย. 56 13:53] ( IP A:58.11.174.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

เพิ่งกลับจากสุสานมา หาข้อมูลอ่าน ถึงเพิ่งเจอบ้านนี้ .. ขอบอกว่า ข้อมูลแน่นมาก อ่านแล้ว อยากกลับไปดูละเอียดๆอีกทีเลยคับ...ขอบคุณคับ ^_^

โดย: gayro99@gmail.com [19 เม.ย. 60 11:47] ( IP A:14.207.82.25 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน