บทวิเคราะห์หาสุสานที่ Meritaten น่าจะถูกฝังเอาไว้ ช่วยเข้ามาวิจารณ์กันหน่อยครับ
   
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เห็นเรื่องที่คุณ pear โพสต์แล้วอดไม่ไหว อยากหาว่าสุสานที่ Meritaten ถูกจับไปขังไว้นั้น มีจริงหรือเปล่า และถ้ามีจริงๆ จะคือสุสานรหัสอะไรหนอ เพื่อเพิ่มความเข้าใจ ก็ให้กลับไปอ่านหัวข้อ “ข้อแนะนำ” ในกระทู้ “ถ้าฟาโรห์ฟื้น อะไรจะเกิดขึ้น” อ่านที่ความเห็นของคุณ pear คห. 38-39 นะครับ

เท่าที่ผมค้นๆดู ก็เจอเรื่องที่น่าสนใจเยอะเหมือนกัน ทั้งที่สอดคล้อง และขัดแย้ง (อย่างเถียงไม่ได้) เนื่องจากหนังสือของคุณ สำเริง ให้รายละเอียดตัวเลขไว้เยอะเหมือนกัน ดังนั้น ผมขอเอาข้อมูลที่ผมได้วิเคราะห์ไว้มาให้เพื่อนๆได้ลองวิเคราะห์ตามดูว่าน่าจะจริงหรือเท็จแค่ไหนนะครับ

ออกตัวก่อนว่า ข้อมูลทั้งหมดที่ผมใช้เป็นหลักฐานในการค้นคว้า อ้างอิงจากคุณ pear ที่นำมาจากหนังสือของคุณ สำเริง ล้วนๆเลยนะครับ จะกล่าวได้ว่า ผมวิจารณ์หนังสือเล่มนี้ก็ว่าได้

เริ่มเลย...

สุสานที่กล่าวว่าเป็น Tomb of Queen Tiyi นั้น ก็คือสุสานในหุบผากษัตริย์ รหัส KV55 ซึ่งคุณสำเริงอ้างว่า ศพที่พบในนี้ น่าจะเป็นของ Smenkhkare ก็โอเคครับ เพราะว่าปัจจุบันยังสรุปไม่ได้ แต่เท่าที่ดูจากสารคดีใหม่ล่าสุด มีการเอาศพใน KV55 มา CATScan และมีการวิเคราะห์ใหม่ว่า “น่าจะ” เป็น Akhenaten มากกว่าครับ

เรื่องโคลงรักบทสุดท้าย ผมทราบเพียงว่า KV55 มี Written Documents อยู่ด้วยแต่ผมไม่ทราบว่า เจ้า Documents นี้ เขียนอะไรไว้ครับ

ทีนี้มาถึงประเด็นสำคัญที่ผมอยากวิเคราะห์ คือ สุสานที่ใช้ขัง Meritaten ครับ

จากหนังสือของคุณ สำเริง กล่าวว่า “โดยนำเธอไปขังไว้ในหลุมเล็กๆขนาด 7x7 ฟุต ลึก 6 ฟุต โดยหลุมดังกล่าวอยู่ระหว่างหลุมศพของตุตันคาเมนและหลุมศพของพระนางตี โดยกักขังนางไว้ ณ ที่นั้นจนตายไปในที่สุด และหลุมศพนี้ก็ถูกค้นพบโดยเดวิส” ผมขอสรุปรายละเอียดสุสานที่ฝัง Meritaten ไว้เป็นข้อๆดังนี้ครับ

1. สุสานมีขนาด 7 x 7 x 6 ฟุต หรือประมาณ 2.13 x 2.13 x 1.83 เมตร
2. สุสานนี้อยู่ “ระหว่าง” KV62 ของ Tutankhamun และ KV55 ของ Tiyi
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [19 ต.ค. 51 14:54] ( IP A:124.120.117.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เมื่ออ่านของคุณสำเริงต่อไป พบว่า คุณสำเริงบอกว่า “เดวิสเขียนรายงานไว้ในหนังสือชื่อ The Tomb of Queen Tiyi ว่าตนได้ขุดพบหลุมศพเล็กๆ ห่างจากหลุมของพระนางตี 300 ฟุต” และบอกอีกว่า “เธอจึงควรตายอยู่ใกล้ๆพระองค์ หลุมดังกล่าวเจาะลึกลงไปในหินห่างจากหลุมศพของตุตันคาเมนราว 120 หลา และอยู่ตรงมุมขวาของหุบผากษัตริย์ จะสังเกตได้ว่าหลุมดังกล่าวเกือบจะตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างหลุมศพของสเมนคาเรและตุตันคาเมนเลยทีเดียว” จากตรงนี้ สรุปได้อีก 2 ข้อ พร้อมข้อยืนยันเดิมอีก 1 ข้อคือ

3. สุสานนี้อยู่ห่างจาก KV55 อยู่ 300 ฟุต (ประมาณ 90 เมตร)
4. สุสานนี้อยู่ห่างจาก KV62 อยู่ 120 หลา (3 ฟุตเป็น 1 หลา ดังนั้น 120 หลาก็ประมาณ 360 ฟุต ซึ่งก็ประมาณ 110 เมตร) ไปทางมุมขวาของหุบผากษัตริย์
5. สุสานนี้ อยู่เกือบกึ่งกลางของ KV55 ซึ่งเป็นหลุมศพของ Smenkhkare (เนื่องจากคุณสำเริงอ้างว่ามัมมี่ของ Smenkhkare อยู่ใน KV55) กับ KV62 ซึ่งสอดคล้องข้อ 2

หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่าผมสรุปแบบนี้ทำไม ถ้าท่านใดที่เชี่ยวชาญแผนผัง Valley of the Kings ซักหน่อย จะทราบได้ทันทีว่า... ทั้ง 5 ข้อที่ว่ามา มัน “ขัดแย้งกันในตัวของมันเอง” ครับ เดี๋ยวค่อยอธิบาย มาดูกันต่อ

เรื่องที่คุณสำเริงอ้างว่า คำว่า Nofer เป็นอีกพระนามหนึ่งของ Smenkhkare นั้น ตะหงิดๆครับ เพราะ nfr มันจะไปเป็นชื่อใครก็ได้ ทำไมเค้าถึงรู้ว่าเป็นอีกพระนามหนึ่งได้ล่ะ?? มีอะไรมายืนยันหรอ??

ที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่ง คือเรื่องที่บอกว่า “โถที่พบในหลุมศพของสเมนคาเรได้ถูกลบชื่อออกไปอย่างนุ่มนวล มิใช่เพื่อทำลาย แต่เพื่อมิให้คนอื่นทราบว่าเป็นของใครเท่านั้น” ท่านที่ชื่นชอบอียิปต์โบราณทั้งหลายคงจะทราบดีว่า “การลบชื่อ” ยังไงก็ไม่สื่อความหมายไปในทางที่ดีแน่นอนครับ ใช่มั๊ย??? ไม่อย่างนั้น ทำไมชื่อ Hatshepsut ถึงโดนลบ ทำไมใน King Lists ถึงไม่ใส่ชื่อของฟาโรห์นอกรีต ก็เพราะว่าการลบชื่อ คือการทำลายบุคคลนั้นๆไปตลอดกาลไงครับ ถ้า Meritaten รัก Smenkhkare จริงๆ ทำไม Meritaten ถึงยังลบชื่อของ Smenkhkare ออกไปอีกล่ะ?

และอีกเรื่องหนึ่งที่อยากให้ดูคือเรื่องของ สิ่งของต่างๆที่ถูกฝังไว้ในสุสานที่ “คาดว่า” พระนาง Meritaten น่าจะถูกฝังไว้ ไม่ว่าจะเป็น หม้อ โถ อาหาร กระดูก และหน้ากากที่ใช้ปิดหน้ามัมมี่ เพราะหลังจากที่ผมเปิดตำราหลายเล่ม ข้อมูลเหล่านี้นำพาผมไปสู่หลุมๆหนึ่งซึ่งสอดคล้องกับที่คุณสำเริงว่ามา มันคือสุสานรหัส KV54 ทางด้านขวาของหุบผากษัตริย์

ก่อนอื่นขอบอกข้อผิดพลาดที่เถียงไม่ได้ของคุณสำเริงก่อนแล้วกันครับ

ย้อนกลับไปดูที่ผมสรุปไว้ 5 ข้อนั้น ขอให้ดูข้อ 2 3 4 และ 5 เอาเป็นว่า 2 กับ 5 เหมือนกัน คือบอกว่า สุสานที่ Meritaten ถูกฝังนั้นอยู่ “ระหว่าง” KV55 และ KV62

ดูจากแผนผังหุบผากษัตริย์ที่ผมตัดเอามาจากเวปๆหนึ่ง ระยะห่างของ KV55 และ KV62 นั้นห่างกันแค่เพียงประมาณ 30 เมตร เท่านั้นครับ และที่เห็นขาวๆนั่นก็คือ “ทางเดิน” ที่ให้นักท่องเที่ยวเดินเพื่อเลือกเข้าชมสุสานครับ แล้วคุณสำเริงยังบอกอีกว่า ระยะระหว่าง KV55 ไปถึงสุสานที่ฝัง Meritaten คือ 90 เมตร (ข้อ 3) และระยะระหว่าง KV62 ไปยังสุสาน Meritaten คือ 110 เมตร (ข้อ 4) แล้วมันจะไปอยู่ “ระหว่าง” KV55 กับ KV62 (ข้อ 2 กับ 5) ซึ่งห่างกันแค่ 30 เมตรได้ยังไงครับ?? แล้วอีกอย่างในภาพ ก็ไม่ได้บอกซะด้วยว่ามีสุสานไหนอยู่ระหว่าง KV55 กับ KV62 ขัดแย้งกันเอง เห็นๆเลย ใช่มั๊ย??

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [19 ต.ค. 51 14:58] ( IP A:124.120.117.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมจึงลองค้นๆดู และสุดท้ายก็พบว่าสุสาน KV54 นั้นสอดคล้องกับที่คุณสำเริงบอกมาหลายอย่าง คือ ห่างจาก KV55 ไป 90 เมตร และห่างจาก KV62 ไปประมาณ 110 เมตร และอยู่ทางขวาของหุบผากษัตริย์ด้วยครับ

สุสาน KV54 นี้ นักอียิปต์วิทยาให้ความเห็นว่าคือ “สุสานที่ใช้เก็บของเหลือใช้จากงานพระศพของ Tutankhamun รวมทั้ง เมื่อ KV62 โดนปล้นครั้งแรก เจ้าหน้าที่ที่ไปตรวจตราก็ได้ทำการเก็บของที่หล่นๆตามทางใน KV62 มาเก็บรวมๆกันไว้ใน KV54 แห่งนี้ด้วย” เนื่องจากเป็นสุสานที่ใช้หลังจากพิธีศพของ Tutankhamun จึงไปสอดคล้องกับที่คุณสำเริงบอกว่า “ทำให้นักโบราณคดีคำนวณหาอายุได้ว่าหลุมดังกล่าวถูกขุดในเวลาใกล้เคียงกับเวลาที่มีการบรรจุศพของตุตันคาเมนหรือไม่ก็ภายหลังเล็กน้อย” ครับ

นอกจากนั้น KV54 ยังมีสิ่งของเช่น เหยือกขนาดใหญ่ รวมทั้งแผ่นดินเหนียวจารึกพระนามของ Tutankhamun รวมทั้งมีผ้าลินินที่เขียนด้วยอักษร Hieratics ที่จารึกถึงปีการครองราชย์ปีที่ 6 และ 8 ของ Tutankhamun ซึ่งก็สอดคล้องกับที่คุณสำเริงบอกว่า “ผ้าลินินที่พบมีเครื่องหมายที่เขียนโดยสีฟ้าและสีดำ เครื่องหมายอันหนึ่งบอกเวลาและวันที่ ซึ่งอยู่ในสมัยของตุตันคาเมน ผ้าอีกผืนยาวราว 2.44 เมตร และกว้าง 61 เซนติเมตรมีรอยเขียนอักษรทิ้งไว้ ระบุปีสุดท้ายแห่งการครองราชย์ของตุตันคาเมน” นั่นเองครับ

นอกจากนั้นใน KV54 ยังพบผ้าลินินอีก 120 ม้วน ถ้วยใส่เครื่องบรรณาการอีก 72 ถ้วย และเกลือนาตรอนที่ใช้ในการทำมัมมี่อีก 50 ถุง มีเศษดอกไม้เหลืออยู่ด้วย นอกจากนั้นยังมีกระดูกอยู่ตามที่คุณสำเริงอ้างมาด้วย แต่กระดูกที่อยู่ใน KV54 นี้ ที่ผมค้นมาบอกว่าเป็นกระดูกของ "สัตว์" ที่เป็นอาหารและเครื่องบรรณาการครับ ไม่ใช่กระดูกของคน และไม่ใช่กระดูกของ Meritaten ด้วยครับ ที่สำคัญคือมี “หน้ากากของผู้หญิง” อยู่ด้วย 1 อัน และนักอียิปต์วิทยาสรุปแล้วว่ามันคือ “หน้ากากทองคำของลูกสาวคนที่ 2 ของ Tutankhamun (ทารกที่ตายตั้งแต่เด็กที่พบใน KV62)” นั่นเองครับ ไม่ใช่ของ Meritaten แต่อย่างใด

เท่าที่ดูมา KV54 ดูจะสอดคล้องกับสุสานที่ฝังพระนาง Meritaten ตามหนังสือของคุณ สำเริง มากที่สุด ทั้งระยะห่างจาก KV55 และ KV62 รวมทั้งบรรดาสิ่งของที่อยู่ในสุสานไม่ว่าจะเป็น เศษดอกไม้ กระดูก หรือแม้กระทั่งหน้ากากทองคำของสตรี

สิ่งที่ไม่ค่อยสอดคล้องมีเพียง ขนาดของหลุมครับ ซึ่ง KV54 มีขนาดเพียง 1.17 x 1.17 x 1.69 เมตร เท่านั้นครับ ซึ่งไม่เท่ากับที่คุณสำเริงได้อ้างไว้

สรุปคือ หนังสือของคุณสำเริง ก็ไม่ได้ถูกต้อง 100% เนื่องจากขัดแย้งกันเองในข้อที่ผมสรุปไว้ในข้อ 2 และ 5 ครับ

จากที่ผมอ้างมาทั้งหมด ก็ไม่กล้าสรุปอะไรมากไปกว่านี้ ฝากเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านแล้วกันครับ ให้ไปคิดดูว่า หลุมที่ฝัง Meritaten ที่ว่า น่าจะใช่ KV54 หรือไม่ ถ้าไม่ใช่น่าจะเป็นหลุมไหน แต่ถ้าใช่ ท่านคิดว่า Meritaten จะถูกฝังในหลุมขนาด 1.17 x 1.17 x 1.69 เมตร จริงหรือ???

ใครอยากแย้งอะไรตรงไหน หรือเห็นว่าผมวิเคราะห์ผิดตรงไหน ช่วยเสริม และท้วงได้ทันทีครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [19 ต.ค. 51 15:02] ( IP A:124.120.117.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
มายกมือเห็นด้วยเรื่องการลบชื่อ ความเชื่อของคนไอยคุปต์ลบชื่อ ทำลายมัมมี่ ทำลายรูปเหมือน,รูปปั้น,รูปสลัก จะทำให้กาไม่มีร่าง,ไม่รู้จักชื่อตนเอง,จำร่างตนเองไม่ได้ แล้วจะไม่ได้ฟื้นคืนในโลกใหม่

จากการวิเคราะห์เรื่องสุสานมีความเป็นไปได้สูงที่หนังสือจะอ้าง KV54 แต่ติดตรงขนาดสุสานที่อ้าง ถ้าสามารถอ้างตัวเลขได้ขนาดนั้นแปลว่าน่าจะมีหลุมต้นแบบ แล้วหลุมไหนที่ตัวเลขตรงกับในหนังสือ?

ไว้งานเสร็จจะมาช่วยรื้อ ตอนนี้กำลังเบื่อเลย เหลือเยอะมากมีแววยาวไปถึงพ.ย. - -"
โดย: lilypixel [19 ต.ค. 51 16:10] ( IP A:124.120.218.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ง่าาไมผมไม่เคยอ่านเจอเรื่องอย่างงี้เลยอ่าาMeritatenเนี่ย
โดย: Imseti [19 ต.ค. 51 21:04] ( IP A:58.9.28.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ทำไมผมไม่รู้เรื่องมาก่อนเลยย
ทำมาย ทำมายยยย!!!!!!!!!!!!!!!!!

ทำมายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

อ้อ ลำปางหนาวมาก
โดย: Imseti [19 ต.ค. 51 22:06] ( IP A:58.9.28.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เเล้วที่พอรู้นะการทำให้ชื่อที่มีอยู่หายไปไม่ว่านุ่มนวลหรือรุนเเรงไม่น่าจะสื่อความหมาย
ในทางที่ดีเลย ถ้ารักจริงๆนะจะ"ซ่อน"ชื่อไม่ให้คนทำลายมากกว่า"ลบ"นาา
การลบหรือขูดชื่อคือการดูถูกเเละการทำร้ายผู้ตายครั้งสุดท้ายที่จะทำได้ว่างั้น
โดย: Imseti [19 ต.ค. 51 22:17] ( IP A:58.9.28.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ตื่นเต็นๆ
โดย: som [20 ต.ค. 51 11:05] ( IP A:125.27.174.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   โห..กลับมาจากเชียงใหม่มีเรื่องใหม่มา อิอิ >< จะบอกว่าแพร์พิมพ์ไปงงไปไอ้ตรงลบชื่ออ่าค่ะ ไม่รู้ว่าพี่แกสื่อความหมายแบบไหน ไอ้คำที่ว่าลบชื่อออกไปอย่างนุ่มนวล มิใช่เพื่อทำลาย แต่ไม่อยากให้รู้ว่าเป็นใคร มันก็แหม่งๆกะอีตรงที่บอกว่า เมอริตาเตนลบชื่อตัวเองออก..ตามนี้..


"เวลีคอฟสกี้คาดว่า นักโทษผู้นี้คือเมอริตาเตน ผู้ภักดีต่อสเมนคาเรนั่นเอง และเมอริตาเตนผู้นี้เองที่ได้เข้าไปในหลุมศพของสเมนคาเรที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นพระสวามี โถที่พบในหลุมศพของสเมนคาเรได้ถูกลบชื่อออกไปอย่างนุ่มนวล มิใช่เพื่อทำลาย แต่เพื่อมิให้คนอื่นทราบว่าเป็นของใครเท่านั้น

เมอริตาเตนได้มอบโถที่ทำด้วยหินอลาบาสเตอร์แก่ศพของสเมนคาเร โดยบรรจงลบชื่อของเธอออก เพราะโถดังกล่าวต้องใช้เป็นที่บรรจุอวัยวะภายในของสเมนคาเร เห็นได้ชัดว่าฟ้าหญิงองค์นี้ได้ใช้สิ่งของอะไรก็ได้ที่เธอพอจะหาได้ในเวลาอันคับขันและยากไร้ เพื่ออุทิศแด่พระสวามีของนาง"

บริบทของมันที่ใกล้เคียงกันจะประมาณข้อความได้มั้ยว่าโดยสรุปแล้ว อาจจะหมายความแบบนี้..

"เมอริตาเตนผู้นี้เองที่ได้เข้าไปในหลุมศพของสเมนคาเรที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นพระสวามี และได้มอบโถที่ทำด้วยหินอลาบาสเตอร์แก่ศพของสเมนคาเร โดยบรรจงลบชื่อของเธอออกไปอย่างนุ่มนวล มิใช่เพื่อทำลาย แต่เพื่อมิให้คนอื่นทราบว่าเป็นของใครเท่านั้นเพราะโถดังกล่าวต้องใช้เป็นที่บรรจุอวัยวะภายในของสเมนคาเร"

-*- 5555+ ว่าด้วยเรื่องของการเรียงคำซะงั้น

ยังไงซะ T^T แล้วความจริงมันคืออะไรล่ะน้า >< บางครั้งอยากดังก็รีบค้นพบแล้วสรุปมั่วๆ ว้า~ หวังว่าคงไม่มั่วกันเยอะนะคร้าบบบ ต้องรอหลักฐานกันต่อไป
โดย: pear [20 ต.ค. 51 16:32] ( IP A:58.8.212.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อื่ม !!! น่าสนใจ น่าสนใจ จะพยายามช่วยค้นแล้วกัน เพื่อความจริง อันเป็นนิรันดร์...he he he he

โดย: xzodic [20 ต.ค. 51 17:01] ( IP A:222.123.54.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อุ๊ฟฟฟ >< ขนมอานตี้แอนส์กะโดนัท คริๆๆๆ
โดย: pear [20 ต.ค. 51 17:26] ( IP A:58.8.212.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   หิวๆๆๆๆน่ากินๆๆ
โดย: som [20 ต.ค. 51 17:31] ( IP A:125.27.173.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   อ่า เรื่องโถคาโนปิกใน KV55 จะบอกว่าเป็นของ Meritaten เลยก็ยังไม่แน่นอนหรอกครับ เพราะว่า อย่างที่บอกไปแล้ว "ชื่อโดนลบออกไป" แต่... นักวิชาการสมัยใหม่ (เอาเป็นว่า ใหม่กว่าหนังสือของคุณสำเริง) ให้แนวคิดว่า ศีรษะที่ปรากฏบนโถนั้น อาจจะเป็นพระนาง Tiy แต่นักวิชาการส่วนมาก (ย้ำว่า ส่วนมาก) บอกว่า ศีรษะนี้มีการสวมวิกแบบนูเบีย ซึ่งชี้ไปถึงพระนาง Kiya มเหสีองค์รองของ Akhenaten รวมทั้ง มีนักวิชาการส่วนหนึ่งพยายาม "จำลอง" คาร์ทูชที่โดนลบไปของ Akhenaten ในโถนั้น และได้ผลว่า พระนามที่โดนลบไปนั้น น่าจะเป็นพระนามของ Kiya มากกว่าครับ

ดังนั้น ถ้าอ้างอิงจากข้อมูล "ล่าสุด" โถนั้น "น่าจะ" เป็นของ Kiya มากกว่าที่จะไปเป็นของ Smenkhkare หรือ Meritaten ถ้าเป็นแบบนี้หมายความว่า Meritaten "อาจจะ" ไม่ได้เข้ามาใน KV55 และไม่เคยมอบโถใบนี้ให้แก่ Smenkhkare แต่อย่างใด

ที่คุณสำเริงบอกว่ามัมมี่ใน KV55 มีอายุประมาณ 24 ปีนั้น จากการ CATScan ล่าสุด มีข้อมูลใหม่ว่า มัมมี่อาจจะมีอายุอยู่ในช่วง 25-35 ปี และคาดว่า "น่าจะ" เป็นของ Akhenaten มากกว่าครับ

ดังนั้น ถ้าจะให้สรุป (แบบดื้อๆตามนักวิชาการส่วนใหญ่ ซึ่งผมก็ไม่อยากทำเท่าไรนัก) คือ Meritaten ไม่เคยเข้าไปใน KV55 เลย เนื่องจากโถคาโนปิกที่โดนลบชื่อ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Meritaten และ Smenkhkare เลยแม้แต่น้อย (เพราะเป็นชื่อของ Kiya) แล้วอีกอย่างมัมมี่ก็น่าจะเป็นของ Akhenaten เสียด้วย ครับ

อย่างไรก็ตาม ถ้าเรื่องโถเป็นของ Kiya จริงๆ (ซึ่งตอนนี้ นักวิชาการส่วนใหญ่คิดแบบนี้) แสดงว่า ตำนานรักที่คุณสำเริงกล่าวมา อาจจะเป็นเพียงแนวคิดหนึ่งที่ล้าสมัยไปแล้วก็เป็นได้ครับ

แต่... ย้ำว่า นี่ไม่ใช่การ ฟันธง!! นะครับ เพียงแค่เป็นการวิเคราะห์จากข้อมูล "ล่าสุด" ให้ได้รับทราบกันครับ

แถมด้วยภาพของโถคาโนปิกที่ว่าด้วยครับ

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [20 ต.ค. 51 18:00] ( IP A:124.121.227.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   กลับมาที่เรื่องของการวิเคราะห์หาสุสานที่ Meritaten "น่าจะ" ถูกฝังเอาไว้ หรือกล่าวง่ายๆคือ หาสุสานที่คุณสำเริงอ้างมานั้น แม้ว่า ขนาดของสุสาน KV54 ที่ผมหาข้อมูลมา จะไม่สอดคล้องกับขนาดสุสานตามที่คุณสำเริงอ้างมา แต่ก็เป็นไปได้ที่ผมหรือคุณสำเริงจะอ้างมาผิด เพราะผมเองก็ไม่ได้ไปวัดขนาด KV54 ด้วยตัวเอง และผมก็คาดว่าคุณสำเริงก็คงเช่นกัน 555+

แต่... ผมเพิ่งนึก Idea เจ๋งๆได้เมื่อวานครับ idea วิธีที่จะพิสูจน์ว่า สุสานที่คุณสำเริงอ้างมานั้น คือ KV54 แน่นอน 100% ไม่มีทางเป็นสุสานอื่นไปได้เลย

อันนี้ต้องขอบคุณศาสตร์ที่เราเรียกกันว่า Mathematics ครับ แต่มันช่วยอย่างไร ติดตามผมมาเลย

อันนี้เป็นคณิตศาสตร์เรื่องวงกลมง่ายๆนะครับ คาดว่าหลายๆท่านน่าจะเข้าใจได้ไม่ยากนัก

เรามีข้อมูลว่า
1. สุสานที่ฝัง Meritaten ไว้นั้น อยู่ห่างจาก KV62 ไป 110 เมตร
2. สุสานที่ฝัง Meritaten ไว้นั้น อยู่ห่างจาก KV55 ไป 90 เมตร

ลองดูที่แผนผังหุบผากษัตริย์ครับ ค่อยๆนึกตามผมช้าๆนะครับ ถ้าเราตีกรอบวงกลมรัศมี 110 เมตร รอบ KV62 (โดยให้จุดศูนย์กลางคือ KV62) แสดงว่า สุสานของ Meritaten ต้องอยู่ "ณ จุดใดจุดหนึ่งบนเส้นขอบของวงกลมวงนี้" ใช่มั๊ยครับ??

แล้วเราก็มาให้ KV55 เป็นศูนย์กลางของวงกลมบ้าง วาดลงกลมอีก 1 วงรอบ KV55 ให้มีรัศมี 90 เมตร สุสานของ Meritaten ก็ต้องอยู่ "ณ จุดใดจุดหนึ่งบนเส้นขอบของวงกลมวงเล็กนี้ เช่นกัน" ใช่มั๊ยครับ

ดังนั้น จุดที่วงกลม 2 วงนี้ตัดกัน คือสุสานที่คุณสำเริงอ้างมา ถูกไหมครับ???

แน่นอน นึกภาพวงกลม 2 วงตัดกัน จะมีจุดตัดแค่ 2 จุดเท่านั้น ใช่มั๊ยครับ? แสดงว่า จุดที่สามารถสอดคล้องระยะ 90 และ 110 เมตรจึงสามารถย่อลงมาเหลือแค่เพียง 2 จุด เท่านั้น ใน Valley of the Kings อันยิ่งใหญ่

แน่นอน เรามาดูผลกันเลยดีกว่า ต้องขอบคุณคุณ som ที่เอื้อเฟื้อภาพต่อไปนี้ครับ

ภาพอาจจะไม่ชัด แต่พอมองออกบ้าง จะยึดภาพของผมในคห. 1 ควบคู่ไปด้วยก็ได้ครับ แต่ตรงกลางภาพนี้คือ KV62 น่าจะมองเห็นกันนะครับ

จุดตัด 2 จุดที่ว่า ไปตัดอยู่ที่มุมขวาล่างของ KV62 และ KV55 ใช่แล้ว!! ดูดีๆครับ มันไปตัดกันที่ KV54!!!

จุดตัดอีกจุด อยู่ทางเหนือของ KV62 ไปประมาณ 110 เมตรครับ ตรงบริเวณนั้น คือ "โรงไฟฟ้า" ที่จ่ายพลังงานให้แก่ Valley of the Kings และที่สำคัญคือ ไม่มีสุสานใดๆตั้งอยู่ ครับ

ดังนั้น สุสานแห่งเดียวที่เป็นไปตามที่คุณสำเริงว่ามาคือ KV54 แน่นอน 100% ครับผม smile

ส่วนเรื่อง Meritaten ถูกฝังไว้ใน KV54 แห่งนี้จริงหรือไม่ ก็ไม่สามารถตอบได้ครับ ผมทำได้เพียงแค่บอกว่า "ตำราสมัยใหม่ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เรายังไม่พบพระศพของ Meritaten" ครับ

สงสัยอะไรตรงไหน หรืออยากแย้งอะไรก็เชิญได้แต็มที่ครับผม book

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [20 ต.ค. 51 18:30] ( IP A:124.121.227.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ผมเห็นด้วยเรื่องทฤษฎีวงกลมของพี่โอ๊ต ส่วนความจริงจะเป็นอย่างไรนั้นอันนี้ผมก็ตอบไม่ถูกเหมือนกัน

โดย: ออมคุง [20 ต.ค. 51 19:40] ( IP A:58.10.146.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   มันเป็นตำนานความรักที่สร้างขึ้นเพื่อเรียกเรตติ้งหรือเปล่า?
เพราะอย่างที่กระแสหนึ่งอ้างว่าสเมกาเรจริงๆ แล้วคือเนเฟอร์ติิติเองด้วยซ้ำ
สุสานอาจจะเป็นเรื่องหลอกก็ได้ แต่มีการแต่งกับเมริตาเต็นที่เป็นลูกสาว
เพื่อความชอบธรรมการครองบัลลังค์ตามความเชื่อแต่ไม่เวิร์คปีครองราชย์
ที่เช็คใหม่จึงแค่ 1 ปีแทนที่ข้อมูลเก่าที่บอกครองราชย์ 4 ปี
นั่นหมายความสิ่งที่หนังสือเริ่มนั้นอ้างอาจจะไม่มีจริงเลยก็ได้
โดย: lilypixel [21 ต.ค. 51 20:31] ( IP A:124.120.216.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เ้รื่องนี้เถียงกันมานานค่ะ แต่ทฤษฎีพี่โอ๊ตน่าสนใจดีค่ะ
อ่านแล้วคิดตามแล้ว เครียดตาม เอ๊ย! อยากไปค้นต่อค่ะ
ไว้ไปค้นให้รู้มากกว่านี้จะมาถกอีกค่ะ เหอะๆ
โดย: ฟองน้ำ [23 ต.ค. 51 20:53] ( IP A:114.128.96.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   อยากไปเห็นที่จริง *0*
โดย: lilypixel [27 ต.ค. 51 12:42] ( IP A:124.120.218.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   โอเคครับ งั้นผมขอพาทุกท่านไปชม KV54 ของจริงกันเลยดีกว่า ไปด้วยกันเลยครับ ชะแว๊บบบ

V
V
V

ถึงแล้วครับผม KV54 smile

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [27 ต.ค. 51 13:34] ( IP A:124.120.120.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   โหดร้าย ทรมาน คนถูกขังคงรู้สึกเหมือนอยู่ใท่อระบายน้ำแน่ๆ
โดย: som [27 ต.ค. 51 21:27] ( IP A:125.27.171.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   แหง่ะ...- -" แล้วเขาเอาของเก็บไว้แบบไม่ต้องเอาขึ้นมาอีกเหรอ
นึกว่าเป็นทางเข้าแบบโกดังเก็บของ
โดย: lilypixel [28 ต.ค. 51 3:56] ( IP A:124.120.218.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   อ่า ก็ถ้าข้อมูลผมไม่พลาด ขนาดหลุมแค่ 1.17x1.17x1.69 เมตร ก็คงไว้ฝังของใช้หลังงานศพอย่างเดียวแหละครับ คงไม่ได้ฝังใคร แล้วของที่ฝังไปแล้ว ก็เป็นของของ Tutankhamun ซึ่งก็ประมาณว่า เอามาจากของเหลือจากพิธีศพและเก็บตกตามรายทางหลังจากโจรเข้าไปปล้น KV62 ก็น่าจะเป็นสุสานปิดตาย และไม่คิดว่าจะมีคน(นักอียิปต์วิทยา)มาขุดแน่ๆครับ หุหุ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [28 ต.ค. 51 9:30] ( IP A:124.120.118.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   แบบนี้ก็น่าจะมีหลุมประเภทนี้อีกเยอะเลยสิ
โดย: lilypixel [28 ต.ค. 51 11:16] ( IP A:124.120.220.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   มาเพิ่มเรื่องสเมกาเร (อยู่ล่างๆ)
https://www.aztriad.com/akhnaton.html
โดย: lilypixel [30 ต.ค. 51 12:01] ( IP A:124.120.216.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ธีโอดอร์ เดวิสนี่พบสุสานหลายๆเเห่งรวมทั้งเป็นหนึ่งในนักโบราณคดีที่ผมนับถือคนนึง อิ อิ
ผลงานการค้นพบที่เด่นๆคือการค้นพบสุสานของทูย่า-ยูย่า(ทูย่าบางคนเรียกทียี)KV.47ของฟาโรห์
ซิปตาห์เเละอีกมากมายจนขี้เกียจจำ
ธีโอดอร์เป็นทนายชาวอเมริกันที่ร่ำรวยภายหลังได้สนใจเเละเริ่มการขุดค้นที่ธีบส์เเละหุบเขากษัตริย์
เค้าได้ค้นพบKV54เเละคิดว่าสุสานของตุตันคาเมนคงโดนปล้นเช่นสุสานอื่นๆไปนานเเล้ว
จากนั้นเขาเขียนหนังสือชื่อ"The Tombs of Harmhabi and Touatânkhamanou"
ในปี1914โดยปิดท้ายด้วยประโยคที่ว่าสุสานในหุบเขากษัตริย์ได้ถูกค้นพบหมดเเล้วซึ่งใน8ปีภายหลัง
นักโบราณคดีคนหนึ่งได้มาลบล้างคำพูดของธีโอดอร์ เดวิสด้วยการค้นพบสุสานที่สมบูรณ์เเละ
ได้รับกระเเสความนิยมมากกว่าดาราเกาหลีอย่าง"จวน มี พุง,คาน ยัง คอย,ใคร มอง มึง ยัง คอง คาน,เหยียบ ตีน กู"เเละอีกมากมายนั่นคือสุสานของ!!!
ใครหว่า...ใครบอกได้มั่งผมจำไม่ล่ายเหอๆพี่โอ๊ตบอกที
ธีโอดอร์ เดวิสตรงกลางๆ....ถาม!!!เค้ายืนอยู่หน้าสุสานที่มีรหัสว่า!!


โดย: Imseti [30 ต.ค. 51 22:01] ( IP A:58.9.27.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   แหง่ว ปี 1922 ใครเจอสุสานอะไรหว่า ลืมเหมือนกันแฮะ danger

ส่วนสุสานที่ Davis ยืน คาดว่าเป็น KV2 ของ Ramses IV นะ
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [30 ต.ค. 51 22:21] ( IP A:124.120.117.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   555+พี่โอ๊ตรู้ช่ายม้าา
เเล้วสุสานในรูปนี่ไม่ใช่KV2คับเเต่ถ้าในเวบที่ค้นไม่ระบุรหัสไว้เเล้วผมว่า
0.000000000000000000000001เปอร์เซนต์คับที่จะตอบถูก
คำตอบคือ......เดากัลดู
โดย: Imseti [31 ต.ค. 51 16:48] ( IP A:58.9.36.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   อ่าตอบเลยละกัลKV55คับ
โดย: Imseti [31 ต.ค. 51 18:27] ( IP A:58.9.36.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   อ่า ผมอยากจะชี้แจงว่ามันคือ KV2 ของ Ramses IV จริงๆครับ

ผมไม่แน่ใจว่าคุณ Imseti เอารูปนี้มาจากไหน แต่ผมเคยเห็นเวปหนึ่งของ Egyptologyonline เกี่ยวกับ KV55 และมีรูปนี้อยู่ ผมคาดเอาไว้แล้วว่า ถ้าคุณ Imseti เฉลยว่าหลุมนี้คือ KV55 แสดงว่าคุณ Imseti ติดกับดักทางจิตวิทยาของเวปนี้เข้าอย่างจังเลยครับ 555+ (พูดเหมือนเป็น คินดะอิจิ + คิว + โคนัน)

อาจจะเป็นไปได้ว่าคุณ Imseti เอารูปมาจาก Link นี้

https://www.egyptologyonline.com/kv55_the_discovery.htm

ซึ่งมีภาพเดียวกันกับที่นำมาโพสต์ในคห. 24 และแน่นอน รูปนั้นไม่ได้บอกว่าถ่ายไว้หน้าสุสานใด แต่รูปมันดันมาอยู่ในหน้าเวปของ KV55 เลยทำให้คุณ Imseti ติดกับดักทางจิตวิทยาของเวป คิดว่า Davis ถ่ายรูปหน้า KV55 ไปด้วยโดยปริยาย

ดูจากภาพที่ผมนำมานะครับ สังเกตว่า มันคือภาพเดียวกันกับที่คุณ Imseti เอามาโพสต์ในคห. 24 แต่มัน "กลับซ้ายขวากัน เหมือนส่งกระจก" เห็นใช่ไหมครับ? สังเกตที่ท่ายืนของ Davis และคนอื่นๆ จะเห็นว่ายืนท่าเดียวกัน แต่กลับด้าน!! และสังเกตที่ทางขวาของรูปของคุณ Imseti จะเห็นชายกระโปรงขาวๆแลบออกมา นั่นคือกระโปรงของสตรีที่อยู่ในรูปที่ผมนำมานั่นเองครับ

สำหรับหลักฐานที่ผมจะบอกว่ามันคือ KV2 ก็คงแสดงให้ดูชัดๆไม่ได้เนื่องจากผมไม่มี Scanner แต่มีหนังสือเล่มหนึ่งที่บ้านผม บรรยายใต้รูปเดียวกับที่ผมนำมาว่า

"Arthur Weigall the Chief Inspector of Antiquities (second from left), his wife Hortense, Theodore M. Davis (third from left) and Edward R Ayrton, Davis's excavator (right) standing outside the entrance to the tomb of Ramesses IV."

จริงๆถ้าจะให้เปรียบเทียบความแตกต่างของทางเข้า KV55 กับ KV2 ดังที่ผมแสดง ก็จะเห็นได้ว่าแตกต่างกันชัดเจน (KV55 ไม่มีประตู) แต่ก็เป็นการยากที่จะนำภาพปัจจุบัน มาเทียบกับอดีตอ่ะนะครับ แต่ยังไงผมคิดว่ามันไม่ใช่ KV55 แน่นอน แต่เป็น KV2 ครับ

แล้วท่านอื่นๆดูรูป (พร้อมคำบรรยายที่ผมนำมา) แล้ว คิดว่าสุสานนี้เป็น KV2 หรือ KV55 ครับ?? book

ปล. รูปทั้งหมด ขอรวมเป็นรูปเดียวกันนะครับ

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [3 พ.ย. 51 12:45] ( IP A:124.120.119.206 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   อืมคงไม่ใช่KV55จิงๆน่ะคับ แหะๆผิดตลอดเยย
เเต่ถ้าจะบอกว่าเป็นKVอะไรผมก็พูดยากอยู่เเต่ทางเข้าสุสาน
หน้าตาอย่างนี้ก็มีเยอะพอควรดังนั้นถ้ามันมีระบุในรูปหรือในไดอารี่หรืออะไรก็ตาม
ผมก็ว่าต้องเป็นของKV2อย่างที่พี่โอ๊ตบอกล่ะคับ
บางทีไปเจอทางเข้าสุสานของฟาโรห์รามเสสที่7(KV.1)หน้าตาคล้ายกันหยั่งกะเเกะ
เเต่ถ้าให้ยึดผมว่ายึดของพี่โอ๊ตดีสุดคับ
v
v
KV.1 Ramesses VII

โดย: Imseti [3 พ.ย. 51 17:23] ( IP A:58.9.25.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   อืมมคำยืนยันมาละคับเป็นของรามเสสIVจริงๆค้าบ
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอย่าเเย้งพี่โอ๊ต
โดย: Imseti [6 พ.ย. 51 21:10] ( IP A:58.9.33.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   *0*
โดย: lilypixel [7 พ.ย. 51 8:15] ( IP A:124.120.227.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   แป่วว ไม่ได้หมายความว่าจะแย้งผมไม่ได้ซะเลยนาาา

เพราะผมก็ไม่ได้ยืนยันว่าผมถูกเสมอ ไม่มีใครรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับอียิปต์โบราณ (โดยไม่ต้องเปิดตำราอ้างอิง) แน่นอนอยู่แล้ว

เอาเป็นว่า Davis ยืนอยู่หน้า KV2 แล้วกันนะครับ smile 555+
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [8 พ.ย. 51 15:27] ( IP A:124.120.119.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   -0- แหม... ท่านเจ้าบ้านแม่นๆ อ่ะดีแล้ว ไม่งั้นไม่รู้จะไปถามใครแล้ว
โดย: lilypixel [8 พ.ย. 51 16:37] ( IP A:124.120.229.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
    อัพแล้ว https://iyakoop.exteen.com/20081209/meritaten
โดย: lilypixel [9 ธ.ค. 51 17:56] ( IP A:124.120.223.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   Meritaten และ Smenkhkare อยู่ยุคเดียวกับKiya หรอค่ะ วิจารณ์กันเครียดเชียว
โดย: วี [22 พ.ค. 52 11:49] ( IP A:58.10.231.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   เหมือนว่าวิจารณ์เครียดเนี่ย... มีผมคนเดียวมั้ง 555+ คาดว่าที่เหลือที่เข้ามาอ่าน คงงงกันเป็นแถบๆ

คือบอกไว้ก่อนว่าการวิเคราะห์ทั้งหมด เป็นงานวิเคราะห์ของผมคนเดียว ไม่ได้อ้างอิงจากการวิเคราะห์ของนักวิชาการคนใดมาก่อน ดังนั้นใครที่จะเอาไปอ้างอิงต่อ ผมเก็บค่าลิขสิทธิ์นะครับ 555+ ล้อเล่นครับ เพียงแค่ยังไม่อยากให้เชื่อ 100% ว่าผมวิเคราะห์ถูกต้องแล้วกันครับ เพราะผมไม่ใช่นักอียิปต์วิทยาโดยตรง ก็ได้แต่วิเคราะห์ไปตามที่สมองสั่ง

สำหรับคำถามคุณวี ที่ว่า --> Meritaten และ Smenkhkare อยู่ยุคเดียวกับKiya หรอ ตรงนี้... แอบแปลกใจ(นิดนึง)ที่ถามครับ ก็เพราะว่าข้อมูลล่าสุดที่ "น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด" คือ... Smenkhkare กับ Tutankhamun เป็นโอรสของพระนาง Kiya ไงครับ book smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [22 พ.ค. 52 18:40] ( IP A:222.123.104.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   อย่างที่พี่โอ๊ตเคยเขียนในหนังสือ พี่โอ๊ตบอกว่า พระมารดาตัวจริงของ
ตุตันคามุนคือมัมี่ชื่อ yonger lady ไม่ใช่หรือคับ และอาจมี มาเอีย
ภรรยาของราเอีย เป็นแม่นมของตุตันคามุน (เท่าที่อ่านเจอ)
โดย: tumtumza@hotmail.com [31 ต.ค. 54 13:24] ( IP A:58.9.193.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   ใช่ครับคุณ tumtum พระมารดาตัวจริงคือ KV35YL แต่กระทู้นี้ผมพิมพ์ตอบในปี 2552 นะครับอย่าลืม

การตรวจสอบมัมมี่ DNA Tutankhamun และระบุได้ว่ามีความสัมพันธ์กับเชื้อสาย Amarna อย่างไร (และสิ้นพระชนม์เพราะมาลาเรีย) นั้นเพิ่งจะประกาศอย่างเป็นทางการในเดือน กพ. 2553 ครับผม ดังนั้นกระทู้นี้จึงยังไม่ update ครับ ^^

แต่ถ้าจะเอา update สุดๆ ณ เวลานี้ ให้ไปอ่านใน "๑๓ สุดยอดประเด็นลับโลกไอยคุปต์" เลยครับ (โฆษณาอีกแล้ว 555+)
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [31 ต.ค. 54 14:20] ( IP A:125.27.28.12 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน