อยู่เมืองไทยอยากทราบการใช้ชีวิตการเป็นอยู่ในเยอรมัน ครับ
   ผมเป็นผู้ช่วย ส.ส.จังหวัดหนองคาย อยากทราบชีวิต ความเป็นอยู่ของเพื่อนๆคนไทยที่ไปอยู่ต่างแดน ว่าเป็นอย่างไร? มีความสุขดีหรือเปล่าค่าครองชีพแพงหรือเปล่า สะดวกสบายเหมือนอยู่เมืองไทยหรือไม่ สังคมที่เยอรมันเขามองคนไทยอย่างไร? ท่านที่อยากเล่ารายละเอียดให้ผมทราบก็เชิญครับ ขอบคุณครับ
โดย: asajan@snook.com [20 เม.ย. 48] ( IP A:203.209.90.86 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะคุณ asajan
ยินดีให้ข้อมูลเล็กๆน้อยๆ เท่าที่ทำได้นะคะ
พี่ๆน้องๆคนไหน มีอะไรเพิ่มเติมก็อย่าลืมมาเขียนต่อด้วยค่ะ
ก่อนอื่นขอยินดีต้อนรับก่อนค่ะ

โดย: lek [20 เม.ย. 48 1:44] ( IP A:80.185.117.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เล็กคงเขียนจากประสพการณ์ตัวเองนะคะ
จริงๆแล้ว คนไทยไปอยู่ที่ไหนก็ปรับตัวได้ง่ายค่ะ เพราะพื้นฐานของจิตใจคนไทย รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน มีน้ำใจต่อกัน และเราจะถูกสอนมาตั้งแต่เด็กให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา นอกจากนี้ยังมีวัฒนะธรรมอันงดงามหลายๆอย่าง เช่นความมีกตัญญู นอบน้อมต่อผู้มีอาวุโส ...ที่เล็กโยงถึงเรื่องนี้เพราะมันเกี่ยวข้องกันมากๆ
ตอนมาใหม่ๆ รับรองเครียดกันทุกคน เรื่องภาษา ฟังเค้าไม่รู้เรื่อง พูดก็ไม่เป็นม ..แต่คนไทย..เกือบทุกคน ไงๆยิ้มไว้ก่อนอยู่แล้ว แค่คนเยอรมันเห็นรอยยิ้ม เค้าก็เกิดความรู้สึกเป็นมิตรโดยที่ไม่ต้องพูดอะไรมากเลยค่ะ...
แต่พอผ่านช่วง2ปีแรกไปได้ก็รู้สึกดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะเริ่มฟังรู้พูดได้ เล็กโชคดีที่ได้ทำงานเร็ว และได้มีโอกาสรู้จักคนเยอรมันมากขึ้นก็เพราะงาน ไอ้ความเป็นไทยๆ มีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือ และเสียสละนี่แหละค่ะ ทำให้เพื่อนๆเค้าชอบเรามาก คอยช่วยเหลือสนับสนุนให้เราเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น
พื้นฐานของคนเยอรมัน ค่อนข้างแข็ง ไม่ละเอีอยด ไม่คิดเล็กคิดน้อย ชอบก็บอกชอบ สวยก็บอกสวย จะว่าไปก็คบง่าย ต่างกับคนไทย คนไทยชอบชม ไม่อยากให้คนฟังเสียใจเลยพูดอ้อมค้อมดีกว่า (บางทีก็ไม่จริง) ถ้าพูดตรงไปจะผิดใจกันอีก คนเยอรมัน ถ้าถูกชม เค้าจะดีใจยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ ชอบคนไทยมากเลยงั้น

เล็กอยู่ในเมืองเล็ก เลยได้รู้จักคนเยอรมัน ได้ลึกซึ้งหน่อย
เพื่อนๆที่อยู่เมืองใหญ่ๆเค้าจะต้องปรับตัวอีกแบบนึงเพราะคนเยอรมันในเมืองใหญ่ เค้าอาจมองคนต่างชาติเป็นตัวปัญหา(ไม่ใช่แต่คนไทยเท่านั้นหรอกค่ะ) เนื่องจากเค้าต้องอยู่กับปัญหาอาชญากรรม ลักขโมย ฉ้อโกง ..หลายๆอย่าง แม้จะไม่ใช่จากคนต่างชาติไปหมด แต่สถิติก็ไม่น้อย ทำให้เกิดความระแวงและ อคติก็มี โอกาสจะได้รู้จักคนเยอรมันที่เมืองใหญ่ก็มีแต่อาจใช้เวลานานมากๆกว่าจะสนิทกับใครซักคนได้
ถ้าคนไทยคนไหนโชคดีมีครอบครัวที่อยู่ที่อบอุ่นก็ดีไป แต่ใครที่ต้องมาผจญชีวิตโดยลำพังนี่ลำบากจริงๆค่ะ

สรุปแล้ว ตัวเล็กเองมีความสุขดี ไม่เสียใจที่มาอยู่ที่นี่ และมีเพื่อนฝูงที่พึ่งพาได้มากมายค่ะ
เรื่องแบบนี้ แต่ละคนเจอไม่เหมือนกับหรอกค่ะ
ส่งรูปเมืองที่อยู่มาให้ดูเล่นค่ะ

โดย: lek [20 เม.ย. 48 2:30] ( IP A:80.185.117.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรื่องค่าครองชีพ ค่อนข้างแพงค่ะ แถมเงินเดือนที่ได้ต้องมาจ่ายภาษีอีกเยอะ ประมาณ 11-12%ของเงินเดือน
นอกนั้นยังถูกหักเป็น
ค่าประกันสุขภาพ
ค่าประกันเงินบำนาญ
ค่าประกันการตกงาน
ค่าประกันสภาพความพิการ
ประกันทั้ง4อย่านี้ถูกหักอัตโนมัตเมื่อเงินเดือนออก
ใครนับถือศาสนาคริสต์ ต้องเสียภาษีบำรุงศาสนาคริสต์ประมาณ1%ของเงินเดือนด้วย

สรุป... เงินเดือน 1แสน เหลือออกมาไม่เท่าไรเลยค่ะ

แถมต้องมาใช้จ่ายครองชีพในราคาแพงๆอีก
คนที่นี่จึงประหยัดมากๆ ไม่เหมือนคนไทย เวลาเล็กกลับเมืองไทย กว่าจะใช้จ่ายแต่ละร้อย คิดแล้วคิดอีกเพราะต้องเก็บตั้งนาน พวกญาติที่เมืองไทย เค้าไม่ได้คิดมากเหมือนเราเลยพันสองพัน เดี๋ยวหมด
บางที่ได้ยินเค้าว่า ฝรั่งขี้เหนียว แต่ไม่ใช่เลยค่ะ เค้าประหยัดกันจริงๆมาพักร้อนทีเอาเงินมาเยอะแต่ก็เก็บเป็นปีเหมือนกัน
คนเยอรมัน จนกว่าคนไทยก็มีเยอะค่ะ แต่ที่มองไม่ค่อยเห็นความแตกต่างก็เพราะเค้าได้รับความช่วยเหลือจากรัฐอยู่

ไม่รู้ที่เดนมาร์กที่พี่อ้อยอยู่จะเป็นแบบนี้มั๊ย

เบื่อกันรึยังคะนี่ วันนี้ต้องไปนอนก่อน พรุ่งนี้ต้องเข้าเวรเช้าแทนเพื่อน บางทีบ่ายๆถึงจะเข้ามาได้อีกค่ะ

โดย: lek [20 เม.ย. 48 2:54] ( IP A:80.185.117.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เมืองที่เราอยู้ ค่าครองชีพแพง จ่ายค่าภาษี เกือบครึ่งหนึ่งของเงินเดือนแต่หากอยู่อย่างสมถะ อยู่ได้ค่ะ สวัสดิการณ์ที่รัฐมีให้ นั้นดีมาก ถึงแม้พ่อ แมไม่มีเงิน ลูกๆก็สามารถไปโรงเรียนได้ มีการลดหย่อนภาษีในราย พ่อแม่รายได้น้อยด้วย

ไม่มีการแบ่งชนชั้น คนกวาดถนน นักการเมืองคนเหมือนกัน

อาชญากรรม ไม่มาก อยู่ได้สบายใจ ตำรวจเก่งค่ะ คดีต่างๆแก้ปมได้ไวมาก ยอมรับจริงๆ

นักการเมืองโดยมากสปีริตสูง มีข่าวฉาวโฉ่ ลาออกเอง ไม่ยอมโดนให้ไล่ออก อิๆ

เรามาตอนแรก โดนมอง รู้สึกเหมือนกับเขาจะคิดว่า โดนซื้อมา บางคนถามว่ามาได้อย่างไร บอก หนีตามแฟนมา แฟนไม่มีปัญญาซื่อเราหรอก เรา ค่าสูง ( คานทอง )อิๆ เขาเลยไม่กล้าถามเราซอกแซก อีก

อยู่ที่นี่มีความสุขค่ะ คิดถึงบ้านเกิดเป็นเรื่องธรรมดา แตเมื่อมาอยู่นี่แล้ว ทำที่นี่ให้เป็นบ้านพักกายและใจได้แล้ว เลยอยู่แบบมีสุขค่ะ คนที่นี่เขายอมรับเราเพราะเราอยู่แบบมีผลงาน อิๆ
โดย: มพถ [20 เม.ย. 48 3:09] ( IP A:84.140.214.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ที่ชาวเยอรมันหลายคนโมโหอยู่ขณะนี้ คือ ภาษีที่ขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่าง รายได้ เดือนละ 3000 ยูโร หักจ่ายภาษีแบบเล็กบอก 12 เปอร์เซ็นต์รวมค่าประกันต่างๆ ราวได้สุทธิ 1400 ยูโร เมืองใหญ่ ค่วครองชีพสูงกว่า เคยอยู่ ค่าเช่า ปาเข้าไป เกือบ 800 ไม่หักค่านำค่าไฟนะคะ ที่นี่หักค่านำดี และนำทิ้งด้วย ตามจำนวนลูกบาศก์ แพงค่ะไม่แปลกเลยที่เมื่อเขาเกษียรณ์กัน จะย้ายมาอยู่เมืองเล็กๆ และพากันท่องเที่ยวต่างประเทศแถบเอเซีย แอฟริกา เพราะบ้านเกิดเขา ค่าพักกิน อยู่ ในโรงแรม ร้านอาหารแพงมาก

เรามีเพื่อนชาวสวิส (ค่าครองชีพสูงกว่าเยอรมนี) ชอบมาซื้อของที่เยอรมนี คนเยอรมันชอบไปซื้อของที่ฮอลแลนด์ เพราะถูกกว่าที่ตนเองอยู่กัน คนฮอลแลนด์ ชอบไปซื้อที่เบลเยี่ยม

แต่...ไม่มีที่ไหนอุดมสมบูรณ์ และน่าอยู่เหมือนเมืองไทยค่ะ หากขจัดปัญหา ความแตกต่างระหว่างฐานะ คนรวยมาก- จนมาก, คอร์รัปชั่นในวงงาน- ราชการ ,ปัญหาผู้มีอิทธิพล, การเอารัดเอาเปรียบในสังคม . เพิ่มสวัดิการณ์ด้านสำคัญๆให้แก่ประชากรตาดำๆ
เมืองไทยก็จะเป็นเมืองทอง สวรรค์บนดิน ไม่ต้องหวังชาติหน้า ผู้คนคงไม่อยากย้ายถิ่นไปต่างแดนใหญ่ๆกันค่ะ ( นอกจาก จะ ยอมลงสวรรค์ไปเพราะความรัก อิๆ )

คุณ Asajan มาเล่าเรื่องที่น่าเที่ยวในหนองคายบ้างนะคะ จะได้ ช่วยโปรโมท ให้ชาวเยอรมันไปเที่ยวไทยมากขี้น หารายได้เข้าเมืองไทยค่ะ ช่วยชาติทางอ้อม


รูปถ่ายใกล้ๆทีทำงาน ริมฝั่ง แม่นำ Weser ไม่มี ตลาดโต้รุ่งริมนำ แบบไทยๆ เสียดายจัง อิๆ

โดย: mpt [20 เม.ย. 48 13:51] ( IP A:84.140.209.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะ...เจ้าขอกระทู้ไม่ได้ถาม...แต่ก็ขอตอบค่ะ....สำหรับคนเดนมาร์ก..ก็คงไม่แตกต่างจากคนเยอรมันเท่าไร...ชอบพูดตรงๆ ไม่อ้อมค้อม...แต่พูดแล้วก็ไม่เก็บมานินจาอีก...พูดแล้วก็จบ...หรือต่อว่าตรงนั้นแล้วก็จบตรงนั้น..เค้าไม่เก็บมาจำหรือเก็บมาใส่ใจ...การเข้าสังคมกับคนเดนมาร์ก..คิดว่าเข้าง่าย...ไม่ต้องระวังตัวมาก...แสดงออกตามธรรมชาติ....ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่..ทุกคนเท่าเทียมกันหมด..ทั้งอายุ..อาชีพ..การงาน...ไม่ดูถูกกัน..ทุกคนฟังความคิดเห็นของกันและกัน...ถ้าไม่ชอบหรือไม่ตรงกับความคิดเราก็แย้งได้...ไม่มีใครผิดใครถูก..ทุกๆคนสามารถเสนอความคิดของตนเอง...คนส่วนใหญ่ที่เดนมาร์ก..ก็ชอบคนไทย..เพราะคนไทยเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน....ชอบช่วยเหลือคน..และรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเอง(ส่วนใหญ่).....สำหรับเรื่องภาษี..ตอนนี้ยังไม่ได้ทำงานก็เลยไม่แจ่มแจ้งเท่าไร...ทราบแต่ภาษีขึ้นต่ำเริ่มต้นที่ 40 % หลังจากหักค่าลดหย่อนภาษีต่างๆแล้ว...และสูงขึ้นเรื่อยๆจนถึง 68 % ตามรายรับ แล้วต้องจ่ายค่าประกันรถ ประกันภัยบ้าน ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ..ประกันตกงาน..ฯลฯ..แต่คุณภาพชีวิตของคนที่นี่ดี เพราะเค้าได้สวัสดิการ คุ้มค่ากับภาษีที่เค้าจ่าย..ทั้ง ร.ร.ฟรี ร.พ ฟรี สถานเลี้ยงเด็กฟรี บ้านพักคนชรา.และเงินบำนาญได้รับทุกคน เมื่ออายุ 65 ปี....ตอนนี้ยังมาอยู่ได้ไม่นาน...ข้อมูลก็ไม่ค่อยจะละเอียดเท่าไร...เอาไว้มีประสบการณ์มากกว่านี้จะมาเล่าให้ฟังใหม่นะคะ....

โดย: อ้อย [20 เม.ย. 48 22:10] ( IP A:80.199.143.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผมขอบคุณมากครับ คุณเล็ก คุณMPT คุณอ้อย ที่กรุณาเล่าเรื่องเยอรมันและประเทศต่างๆให้ผมทราบ ผมชื่นชมคุณทั้ง 3 คนมากที่ไปอยู่ต่างแดนก็ไม่ลืมความเป็นคนไทย มีนำใจโอบอ้อมอารีย์ และช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ ผมขอเล่าเรื่องเมืองไทยและเมืองหนองคายให้ทราบเป็นการแลกเปลี่ยนกันนะครับ ในขณะนี้คณะรัฐบาลไทยก็ได้พยายามที่จะสร้างรายได้ให้กับประชาชนในภาคต่างๆโดยการให้เงินกองทุนหมู่บ้านกู้ยืมดอกเบี้ยตำเพื่อสร้างอาชีพและส่งเสริมให้ทุกตำบลผลิตสินค้า \\\\\\\\\\\\\\"1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์\\\\\\\\\\\\\\" เพื่อส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศ ทำให้ประเทศเรามีรายได้และประชาชนมีเงินมีอาชีพกันทั่ว และปัจจุบันสภาวเศรษกิจเราดีขึ้นมากครับ เรามีงบประมาณมากพอที่จะช่วยเหลือชาวบ้านที่มีรายได้น้อยให้มีชีวิตที่ดีขึ้น เช่น บ้านอื้ออาทร เงินกองทุนหมู่บ้าน และการลงทุนในโครงการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิซึ่งเป็นสนามบินที่ทันสมัยและใหญ่ที่สุดในเอเชีย ถ้ากลับมาเมืองไทยคงจะได้ใช้บริการสนามบินใหม่นะครับ
ด้านการปราบปรามการคอรัปช้น ขณะนี้รัฐสภาได้ผ่านร่างกฏหมายปราบปรามการคอรับชั่นหลายฉบับและตั้งหน่วยงานด้านการตรวจสอบธุมทางการเงินของนักการเมืองและผู้มีอิทธพลเพื่อนำไปสู่การยึดทรัพย์คือ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) และมีองค์กร ปปช.หรือ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ รวมทั้งมีองค์กรอิสระคอยช่วยกันตรวจสอบมิให้ทุจริตได้ แต่ก็อย่างว่านะครับการคอรัปชั่นมันมีกันทุกประเทศและทุกวงการแต่เราก็ปราบปรามได้เยอะนะครับ พวกค้ายา ค้ามนุษย์ โกงชาติบ้านเมือง ท่านนายกทักษิณท่านไม่ยอมให้พวกนี้ลอยนวลแน่ครับ ต้องยอมรับว่าท่านนายกท่านเป็นคนเก่ง คิดเร็ว ความรู้กว้างขวางและลึกซึ้งสมควรที่ได้รับการเลือกจากประชาชนอย่างท่วมท้นถล่มทลาย ซึ่งเป็นครั้งแรกในประเทศไทยมี่มีรัฐบาลพรรคเดียวครับ
ในฐานะที่เป็นผู้ช่วย ส.ส.ผู้ทรงเกียรติจากหนองคาย ก็ขอเล่าที่สถาที่ท่องเที่ยวในจังหวัดหนองคายให้ทราบนะครับ เนื่องจากเป็นจังหวัดอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศติดกับประเทศลาว ภูมิประเทศก็จะยาวคดเคียวไปตามลำนำโขงและมีปรากฏการธรรมชาติเป็นลูกไฟสีแดงอมชมภูมิพุ่งขึ้นมาจากกลางลำนำในช่วงออกพรรษาครั้งแรกคนโบราณจะเรียกว่า\\\\\\\\\\\\\\"ปั้งไฟผี\\\\\\\\\\\\\\" แต่ต่อมาเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจึงให้เปลี่ยนชื่อมาเป็น\\\\\\\\\\\\\\"ปั้งไฟพญานาค\\\\\\\\\\\\\\" ในทุกๆปีจะมีผู้คนหลั่งไหลไปรอชมกันมากมายและมีชาวต่างชาติจองที่พักโฮมสเตย์กับชาวบ้านรอชมกันทุกปี ส่วนในเมือหนองคายก็จะมีตลาดท่าเสด็จสำหรับการเลือกซื้อสินค้าของฝากจากลาวและเวียดนาม
และมีสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ไปเที่ยวหาดจอมมณีและมนัสการหลวงพ่อพระใสซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย นอกนั้นก็จะเป็นประเพณีแข่งเรือยาวซึ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ประจำปี ส่วนผมเองอยู่อำเภอที่ห่างจากจังหวัดอีก 136 กิโลเมตร คืออำเภอบึงกาฬ อยู่ตรงกับเมืองปากซัน แขวงบริคำไซของประเทศลาวครับ ที่เขามีเพลงกุหลาบปากซันที่โด่งดังของประเทศลาวก็คือตรงนี้เองครับ ผมคงขอจบการเล่าเรื่องเมืองไทยไว้เท่านี้ แต่ถ้าอยากจะเห็นหน้าตาว่าเป็นอย่างไรก็ดูได้จาก TV.5 GOBOL NETWORK ช่วง 10 โมงเช้า ชื่อรายการ \\\\\\\\\\\\\\"พลังไทน ร่วมใจประหยัดพลังงาน \\\\\\\\\\\\\\"เนื่องจากผมเป็พิธีกรและเป็น ผอ.โครงการนี้อยู่ครับ. สวัสดีครับ //asajan@sanook.com//
โดย: asajan@snook.com [22 เม.ย. 48 1:13] ( IP A:203.209.107.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณ คุณ asajan มากค่ะ เดี๋ยวจะตามไปดูให้ได้ค่ะ

โดย: มพถ [22 เม.ย. 48 2:10] ( IP A:217.83.207.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   พี่ใหญ่ ขอบคุณที่โปรโมทเรื่องการเดินขบวนพาเหรดที่จะเกิดขึ้นที่แฟรงเฟิร์ท อยากให้คนไทยช่วยๆกันค่ะถ้าพี่ใหญ่ได้คุยกับพี่อ้อย จะชอบในความคิดและความรักในความเป็นไทย ว่างเข้าไปชมนะคะ
https://www.ginnaree.de


โดย: wan [24 เม.ย. 48 2:10] ( IP A:195.93.60.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   พี่ก็เข้าไปดูไม่ได้เหมือนกันจ้ะ
โดย: เล็ก (lek ) [24 เม.ย. 48 18:38] ( IP A:80.185.125.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อ่านเรื่องราว ความก้าวหน้าของเมืองไทย จากคุณasajanแล้ว เกิดความรู้สึกที่ดีขึ้นมาเยอะเลยคะ
สำหรับคนที่จากบ้านมานานแล้ว อย่างเล็ก จะเห็นความเปลี่ยนแปลงมากกว่าน้องที่เพิ่งมา
ตัวอย่างคือ สมัยก่อน ไปติดต่อราชการ เจ้าหน้าที่ไม่ว่าในอำเภอ หรือในจังหวัด วางตัวเหมือนจ้าว พูดจาตะโคกโฮกฮาก (คนดีก็มีค่ะ)

เดี๋ยวนี้ไปติดต่อราชการ มีแต่คนยิ้มแย้มแจ่มใส พูดจาดี นี่เรื่องจริงที่สังเกตุเห็นนะคะ ก็คงเป็นผลมาจากนโยบายการบริหารราชการใหม่เหมือนกัน
ประเทศชาติคงจะเจริญรุ่งเรืองขึ้นเยอะ ถ้านโยบายต่างๆที่คุณ asajanว่ามา บรรลุถึงเป้าหมายค่ะ
เดี๋ยวจะแว็ปไปดู TV.5 GOBOL NETWORK ซะหน่อย

โดย: เล็ก (lek ) [24 เม.ย. 48 18:55] ( IP A:80.185.125.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอบคุณครับคุณเล็ก ถ้าต้องการข้อมูลต่างๆจากเมืองไทยก็แจ้งมานะครับ ยินดีบริการ ครับ
โดย: asajan@snook.com [24 เม.ย. 48 23:28] ( IP A:203.209.107.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณเช่นกันค่ะ

ถ้าคุณasajan จะมาที่ยวแถวยุโรป เล็กและพี่ๆน้องๆในห้องนี้ก็จะหาข้อมูลให้ได้ค่ะ
โดย: lek [25 เม.ย. 48 14:29] ( IP A:80.185.123.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ว่างๆแวะมาสนทนาอีกนะคะ เพื่อนๆในห้องนี้ยินดีต้อนรับค่ะ
โดย: มพถ [26 เม.ย. 48 3:47] ( IP A:84.140.210.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ยินดีต้อนรับค่ะคุณ asajan
พี่เล็กพี่ใหญ่พี่อ้อยให้ข้อมูลดีจังค่ะ คล้ายๆความคิดข้อย อิอิ
เด๋วข้อยคิดอะไรออกแล้วจะมาเพิ่มเติมนะคะ

โดย: แม่แคสซี่ [27 เม.ย. 48 14:07] ( IP A:217.210.174.75 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ผมต้องขออภัย คุณเล็ก แม่แคสซี่ มผถคุณวรรณและทุกท่านที่ไม่ได้เข้ามาทักทายหลายวัน เนื่องจากอยู่ในช่วงที่สภาผู้แทนราษฎรของไทยกำลังแปรญติงบประมาณแผ่นดิน ผมก็เลยต้องไปจัดเตรียมข้อมูลให้กับ ส.ส.และต้องอยู่ที่สภาตลอดวันก็เลยไม่ว่างแวะมาครับ เออ...ผมมีคำถามที่อยากทราบดังนี้ครับ
1.ที่เยอรมันมีที่ไหนน่าจะไปเที่ยวบ้างครับ
2.ที่เบลเยี่ยมและฮอนแลนด์มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้างครับ
3.ระยะทางไกลจากเมืองไทยเยอะไหมและเสียค่าเครื่องบินเท่าไหร่ครับ
4.การเป็นพยาบาลอยู่ต่างประเทศลำบากในการใช้ชีวิตและทำงานลำบากไหมครับ
5.จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมีครอบครัวหรือแต่งงานกับผู้ชายประเทศนั้นครับ
ท่านไหนสะดวกจะให้ข้อมูลก็เชิญนะครับ แต่ตอนนี้เมืองไทยอากาศร้อมมาก สูงถึง 40 องศาเลย ผมต้องเอาอิคคิวซัง(ลูกชายสุดที่รักของผมครับ มีชื่อจริงว่า เด็กชายเทวดา)เข้ามานอนในห้องแอร์เลยประชาชนที่อยู่ต่างจังหวัดค่อนข้างจะลำบากเพราะขาดนำเพาะปลูกพืชครับ ส่วนทางภาคใต้ของเราเหตุการณ์ก็ดีขึ้นตามลำดับ จากการเจอซึนามิและการก่อความไม่สงบของผู้ไม่หวังดีต่อประเทศครับ
ผมพยามยามที่จะส่งรูปมาให้ดู ปรากฏว่าส่งไม่ผ่านซักทีครับ ต้องขออภัยเป็นอย่างมาก ถ้าต้องการข้อมูลจากเมืองไทยก็แจ้งมานะครับ สวัสดีครับ

โดย: asajan@snook.com [7 พ.ค. 48] ( IP A:203.209.108.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   อยากรู้จักคุณเล็กจังเลย เพราะว่าอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับประเทศเยอรมันจากประสบการณ์ของคุณเล็กโดยตรง มีเรื่องจะปรึกษาด้วยค่ะ
ถ้าเป็นไปได้ อาจจะคุยผ่านทางเอ็มเอสเอ็น หรืออีเมล์ได้มั๊ยค่ะ จะขอบพระคุณเป็นอย่างสูง
โดย: nutp2m@hotmail.com [14 เม.ย. 52] ( IP A:124.122.156.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะ
น้องวิมีเรื่องอยากขอร้องค่ะ
คือว่าต้นเดือนหน้านี้วิเดินทางไปกราบสวัสดีพ่อแม่แฟน
ขอวิซ่าไปอาทิตหนึ่งค่ะ
กะว่าอยากจะอยู่ที่นั้นและค่ะ
วิสามารถจดทะเบียนสมรสได้หรือเปล่าค่ะ
พี่ช่วยให้คำแนะนำกับเรื่องนี้หน่อยได้หรือเปล่าค่ะ
ถ้าไม่เป็นการรบกวนมากวิฝากเมลไว้นะค่ะ

ช่วยตอบวิด้วยนะค่ะ
กลัวเหมือนกันกับประเทศนี้แต่แฟนน้องวิเขาแก่วะกว่าแค่ 4 ปี
เรารักกันมากค่ะโครมีข้อมูลอะไรช่วยสอนวิบ้างค่ะ
น้องวิ
soav_koun@hotmail.com

โดย: soav_koun@hotnail.com [26 ก.ค. 52 23:18] ( IP A:124.120.153.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขอเชิญร่วมงานเทศกาลถือศีลกินเจ นมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม ประจำปี 2553
ณ. โรงเจวัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม
ระหว่างวันที่ 7-17 ตุลาคม 2553

ในเทศกาลถือศีลกินเจ โรงเจวัดสว่างอารมณ์ จัดให้มีการบวชเนกขัมมะ ปฏิบัติธรรม
สวดมนต์ภาวนา แจกมหาทานประจำปี มีการถวายสังฆทานเจ ช่วงเวลาเช้า-เพล ทุกวัน
และได้เปิดโรงทานอาหารเจ ทานฟรี!! ตลอดงาน

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของวัดสว่างอารมณ์ ได้ที่ Blog : https://watsawangarom999.blogspot.com/
โดย: watsawangarom [1 ต.ค. 53 22:14] ( IP A:183.89.182.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ขออนุญาติแนะนำเว็บไซต์ด้วยครับ

เว็บ https://www.insure108.com รวมความรู้ประกันภัยรถยนต์,ตัวอย่างถามปัญหาต่างๆ การแก้ปัญหาเมื่อประสบเหตุจริง, หมดปัญหาทำประกันภัยรถยนต์ การดูแลรถ และเนื้อหาอื่นๆ ผมจะเพิ่มเนื้อหาเรื่อยๆ ครับ
โดย: insure108mail@gmail.com [11 ธ.ค. 53 14:07] ( IP A:223.204.198.17 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน