รบกวนถามพี่พยาบาลหน่อยค่ะ
   ลูกสาวอายุจะเจ็ดขวบแล้วยังไม่เลิกฉี่รดที่นอนเลยค่ะ กลุ้มใจไม่รู้จะำทำอย่างไรดี ก่อนหน้านี้ห้าเืดือนได้พยายามให้ทานน้ำก่อนนอนน้อยลง ฉี่ก่อนนอน และปลุกฉี่ทุกคืน ตอนดึก ป่านนี้ก็ยังไม่ลุกเองเลยค่ะ วันไหนไม่ลุกปลุกบางทีลูกก็ฉี่แตก มีวิธีไหนบ้างค่ะที่จะแก้ไขได้บ้าง รบกวนขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
โดย: oil@yahoo.com [5 ส.ค. 48 22:18] ( IP A:82.57.8.29 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   วันนี้พิมพ์ไทยไม่ได้เลยต้องใช้ แป้นพิมพ์ข้างซ้ายมือในลิ๊งค์เข้าช่วย เลยต้องกดเอาเป็นตัวๆ เซ็งจัง
ตอบน้องออยหน่อยนะคะ

เรื่องลูกปัสสาวะ รดที่นอนนั้น ต้องดูด้วยค่ะ
ว่าเป็นบ่อยไหม
หากบ่อยต้องพาไปหากุมารแพทย์ได้แล้วค่ะ เพราะลูกน้องออยอาจมีการติดเชื้อในระบทางเดินปัสสาวะก็เป็นได้
แต่หากพาไปตรวจแล้วผลการตรวจปัสสาวะปรกติ
ก็ต้องดูว่า ลูกมีสภาวะเครียดหรือเปล่า เด็กบางคน เมื่อเข้าโรงเรียน
ใหม่ๆบ้าง ย้ายโรงเรียนบ้าง แม่ไม่มีเวลาให้บ้างเนื่องจากแม่ต้องทำงาน ขาดความความอบอุ่น พ่อแม่มีปัญหาทะเลาะกันบ่อยๆ กลางคืนเขาจะัปัสสาวะ รดที่นอนโดยไม่รู้ตัว หรือนอนกัดฟันกรอดๆ

ลูกสาวพี่เคยเป็นตอนเข้า รร.ใหม่ๆ หลังจากนั้นพยายามถามเขาดูเขาบอก อยู่รร.โดนเพื่อนล้อ แกล้งบ่อยๆ เลยต้องมาคอยแนะวิธีร้างความเชื่อมั่นในตนเอง ให้ไปเรียนเทควันโดเพิ่มหายกลัวเพือน และสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ
ลูกสาวเพื่อนพี่ พ่อแม่แยกทางกัน มีปัญหานี้เหมือนกันตอน ๗ขวบ ตอนนี้ เข้าปรึกษาจิตแพทย์เด็กอยู่
อีกคน ๖ ขวบ นอกจากจะฉี่รดที่นอนแล้วยังไม่กล้าไป โรงเรียน แม่ต้องจูงมือเข้าชั้นเรียน

ที่สำคัญห้ามบ่นหรือ ดุ นะคะ
ให้ลูกดื่มน้ำตอนเช้า และกลางวันเยอะๆ ตอนเย็นให้ดื่มน้อยลง ก่อนนอนต้องให้เข้าห้องนำ ถ่ายปัสสาวะก่อนเข้านอน และปลุกฉี่ แบบที่น้องออยทำอยู่ แต่ในเรื่องปลุกฉี่ บางตำราบอกทำไปไม่ได้ผลนักหรอก นอกจากจะเป็นการทำให้ลูกนอนไม่เพียงพอ โดนกวนตอนหลับ

พยายามถามว่าเขามีเรื่องอะไรไม่สบายใจ หรือเปล่า คอยปลอบ ให้กำลังใจเขามากๆนะคะ แม่คือเพื่อน และพยาบาลในเรือนที่พิเศษที่สุดของลูกค่ะ

หากไม่ได้ผล พาลูกไปปรึกษาจิตแพทย์ดีกว่าค่ะ
พี่เอาใจช่วยน้องออยด้วยนะคะ

(พี่เคยทำแบบนี้นะ พีว่ามันได้ผลนิดๆนะ กับเจ้าลูกชายวัย 5 ขวบของพี่ ตอนเขาเข้าอนุบาล บางวันไปรับที รร.ครูถือถุงพลาสติกใส่กางเกงเปียกฉี่มาให้ พ่อตัวดีหน้าเสีย ขวัญเสียยืนมองหน้าพี่เศร้าๆนะ พาไปหาหมอ หมอบอก ธรรมดา เดี๋ยวโตขึ้น หายเครียด ระบบไต การขับถ่ายก็จะดีเองไม่ฉี่แล้ว แต่เขาเป็นบ่อยมาก พี่ให้เขาดื่มนำน้อยลง ให้ฉี่เขาก่อนนอน ก็ดีเป็นบางวัน ตอนหลังๆ เวลาเขาเคลิ้มๆใกล้หลับ พี่จะกอดเขา กระซิบบอกเป็นภาษาเยอรมันว่า เฮ้ย ไอ้ หนู แม่รักเอ็งนะ รักมากเลย อย่าฉี่ใส่ที่นอนอีกนะลูก แม่รักเราที่สุดในโลกเลย อิๆ

จะจับมาสะกดจิตไม่ไหว มันไม่ยอมนั่งนิ่งๆให้พี่สะกดหรอก ซนเป็นลิง เลย แต่ได้ผลนะ ระยะความบ่อยของการฉี่ราดที่นอนลดลง จนหายไปของมันเอง จนต้องซื้อที่นอนใหม่มาให้เป็นรางวัล เพื่อให้นอนสบายไร้กลิ่นฉี่ น้องออย จะเอาไปทดลองทำดูก็ได้นะ ไม่รับประกันเรื่องผลสำเร็จนะ พี่ไม่ได้เป็นจิตแพทย์ เป็นแค่พยาบาลตัวแบนๆ อิๆ)

โดย: มพถ [6 ส.ค. 48 1:52] ( IP A:84.139.64.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมพถ มาก ๆ เลยค่ะ คิดไม่ผิดเลยค่ะที่เข้ามาถามพี่พยาบาลที่เวบไซด์นี้ คืออย่างนี้ค่ะ ออยแยกกับแฟนตั้งแต่เค้าไม่กี่เดือนค่ะ และช่วงที่ออยไปทำงานก็จะจ้างญาติเลี้ยง ทีนี้ที่ออยคิดเองน่ะค่ะน่าจะมาจากหลายสาเหตุ ญาติที่เลี้ยงเค้าชอบเล่าเรื่องผีให้ฟังเป็นประจำ สังเกตุได้จากการที่ออยกลับจากทำงานก่อนจะนอนเค้าจะบอกคุณแม่ค่ะเล่าเรื่องผีให้ฟังหนอ่ย ซึ่งแรก ๆ ก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่ก็ไม่ได้เล่าให้เค้าฟังน่ะค่ะ เป็นนิทานอื่นๆ มากกว่า สอง ตลอดเวลาก่อนที่จะมาอยู่เมืองนอกลูกสาวจะฉี่รดที่นอนตลอด ซึ่งตอนอยู่เมืองไทยไม่ได้ปลุกเค้าตื่นฉี่เลยค่ะ ส่วนมากกลับมาจากทำงานก็เพลียหลับกันทั้งแม่ทั้งลูกเลยค่ะ พอมาอยู่ต่างประเทศที่บ้านใหม่แฟนเค้าซีเรียสรื่องฉี่มาก ๆ พยายามคุยกับลูก แรก ๆ เค้าจะบอกว่าเค้าไม่รู้ตัวค่ะคุณแม่ พอมาหลัง ๆ เค้าก็หลุดมาว่าเค้ากลัวผี แต่แฟนเค้าไม่เชื่อว่าจะผิดปกติที่ระบบปัสาวะค่ะ วิธีล่าสุดแฟนเค้าซื้อนาลิกาปลุกมาให้ตั้งปลุกตีสาม พอถึงเวลาจริง ๆ ลูกก็หลับไม่รู้ตัวอีกออยก็ต้องตื่นมาปลุกเหมือนเดิม จนเลิกตั้งนาลิกาแล้วค่ะ เพราะรบกวนแฟนเค้า ลุกเองดีกว่า ลูกสาวเค้าก็รู้น่ะค่ะถ้าฉี่แตกจะโดนลงโทษค่ะ เพราะคราวที่แล้วไม่ตื่นปลุกฉี่แตก ลองบอกแฟนเพราะว่าลูกสาวเค้ากลัวคุณพ่อมาก ปรากฎว่าโดนลงโทษ ห้ามดูการ์ตูนสามวัน ต่อจากนั้นมาก่อนจะนอนคุณแม่ต้องตื่นปลุกหนูน่ะค่ะ ห้ามลืมน่ะค่ะ สองวันที่ผ่านมาลุึกปลุกไม่ไหวค่ะ ปรากฎว่าเค้าไม่ฉี่แตก ดีใจมาก ๆ เลยค่ะ แกล้งถามเค้าหนูตื่นมาตอนเช้าปวดฉี่หรือเปล่าค่ะ เค้าก็บอกว่าปวดค่ะและไปฉี่เมื่อตื่นนอน เนี่ยหนูเริ่มจะทำได้แล้วน่ะค่ะ หนูต้องพยายาม เรื่องหาหมดคงไม่ได้ไปหรอกค่ะ พี่ถ้าแฟนเค้าไม่พาไป เนี่ยค่ะเรื่องราวก็เป็นแบบเนี้ยแหละค่ะพี่
โดย: oil [6 ส.ค. 48 3:46] ( IP A:82.53.13.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอแก้ไขคำผิดค่ะ ขอขอบคุณคุณมพถมาก ๆค่ะ
โดย: oil [6 ส.ค. 48 3:47] ( IP A:82.53.13.139 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน