เที่ยวเสียมราฐ กัมพูชา ตอน 2
    โหลดภาพได้ช้า เลยมาตั้งหัวข้อใหม่ต่อค่ะ

บันทายศรี ( Banteay Srei)
ห่างจากนครวัดไปราวๆ 21 กม. ต้องเพิ่มค่าว่าจ้างอีก 10 ดอลล่าร์ รวมเป็น 35 ดอลล่าร์ในวันนั้น ระหว่างทางที่ไปได้เห็นบ้านเรือน ทุ่งนา บางแห่งเขาไม่มีไฟฟ้าใช้
ตามทางมีแผงแตงโม กล้วยน้ำว้า อ้อย ขายรายเรียง
วัดนี้สร้างขึ้นในพ.ศ. 1510 สมัยราเชนทรวรมันที่ 2 (ครองราชย์ระหว่างพ.ศ.1487-1511) โดยพราหมณ์ “ยัชญวราหะ”ปุโรหิตย์โดยได้รับพระโองการจากพระเจ้าอยู่หัวสมัยนั้น เป็นศาสนสถานแบบพราหมณ์ที่บูชาพระศิวะ

ถูกค้นพบเมื่อปี 1914 โดยนายทหารชาวฝรั่งเศสนาม Marec โดยบังเอิญ
เป็นวัดที่ไม่ต้องปีนป่าย ขึ้นไปดู ชม หรือ นมัสการ มีรูปสลักหินสวยงามให้ดูค่ะโดย: มพถ [22 ส.ค. 48 15:52] ( IP A:84.139.81.110 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   บันทายศรี วันที่ไปร้อนมากเลย

โดย: มพถ [22 ส.ค. 48 15:55] ( IP A:84.139.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   บางแห่งก็อยู่ในระหว่างการบูรณะปฏิสังขรณ์อยู่ เนื่องจากระดับนำในดินลด ดินเลยทรุดเป็นบางส่วน แต่นักท่องเที่ยวยังคงเข้าชมได้ค่ะ

โดย: มพถ [22 ส.ค. 48 15:58] ( IP A:84.139.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ข้างบนเป็นรูปหินสลักหน้าจั่ววัด งดงามมากค่ะ

มีเว็บไซด์ที่น่าสนใจเอามาให้อ่านค่ะ ใช้วิจารณญาณในการอ่านเอาเองนะคะ เราไม่มีความรู้ด้านโบราณคดีเลย ออกความเห็นไม่ได้ค่ะ
https://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9470000069839


โดย: มพถ [22 ส.ค. 48 16:03] ( IP A:84.139.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    บึงทะเลสาป ( Ton le sap)
เป็นทะเลสาปน้ำจืดขาดใหญ่ ในเดือนมีนาคม ถึงกรกฏาคมระดับนำจะลดลง และในเดือนตุลาคมระดับนำจะเริ่มขึ้นสูง

คิมแท็กซี่พาเราขับออกไปยังด่านซื้อตั๋วชมทะเล ค่าตั๋ว เด็ก และผู้ใหญ่ราคาเท่ากัน คนละ 10 ดอลล่าร์อเมริกัน ทางที่ไปด่านขายตั๋ว และไป ทอนเลซัป หรือบึงทะเลสาปนี่ ลุ่มๆดอนๆเหลือเกิน คิม คนขับรถบอกว่า ถนนนี่เลื่องชื่อว่าเป็น Dancing Road ใครนั่งรถไปจะหัวสั่นหัวคลอน เต้นไปเกือบตลอดทาง เพราะถนนไม่เรียบเลย
เมื่อไปถึงท่าก็มีคนมารับเราไปลงเรือกัน ที่ท่ามีหมู่บ้านรายเรืองปลูกเป็นกระต๊อบใบจาก บางบ้านมีชานเรือนยื่นไปในท่าน้ำ มีเสาสูงให้เห็นเพราะเป็นช่วงน้ำลด

ตามชายฝั่งมีเรือนแพมากมาย เรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านเรือนแพ มีโรงเรียน แหล่งสุขาภิบาล โรงพยาบาล โบสถ์คริสตจักรตั้งอยู่บนแพ
เราอดแปลกใจไม่ได้ว่าระบบการระบายนำเขาจะเป็นแบบไหน ทางโรงพยาบาลระบายน้ำเสียลงในน้ำหรือไม่
น้ำขุ่นคลั่ก ระดับน้ำลดกว่า เรือโดยสารที่พาเราชมแพ จะผ่านหมู่บ้านชาวแพออกไปยังกลางทะเลสาปได้ ใจหายใจคว่ำกันใหญ่เพราะ บางช่วงทางแคบ เรือโดยสารสองลำสวนกัน บางทีกระทบกัน เรือโคลงเคลง นั่งจับกาบเรือกันแน่น

มีเด็กหลายคนเขานั่งกะละมังซักผ้าเอาไม้มาแจวกะละมังออกไปสู่ทะเลสาปโดยที่ไม่กลัวอะไรเลย เขาพายเข้ามาขอเงิน เราไม่ให้เพราะหากให้พวกเด็กๆจะทำตามกัน และทำบ่อยๆ หากเกิดอุบัติเหตุกะละมังล่ม ไม่รอดแน่ ว่ายไม่ถึงฝังอยู่แล้ว


โดย: มพถ [22 ส.ค. 48 16:09] ( IP A:84.139.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   รูปออกมาลางๆเพราะมือมันสั่นจากแด๊นซิ่งสตรีทน่ะ อิๆ
เอารูปวิวทะเลสาปมาฝากค่ะ

โดย: มพถ [22 ส.ค. 48 16:11] ( IP A:84.139.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

โดย: มพถ [22 ส.ค. 48 16:19] ( IP A:84.139.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   มีการเลี้ยงหมู มีการทำฟาร์มปลาโดยใช้เน็ต และ ไม้ไผ่กันปลาไว้ด้วย สารเคมี กับสิ่งปฏิกูล ก็ อยู่ในน้ำนั่นแหละ รูปนี้ ฟาร์มจระเข้ค่ะ กลัวตอนน้ำขึ้นจระเข้ แหกคอกจัง

โดย: มพถ [22 ส.ค. 48 16:26] ( IP A:84.139.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ที่นี่มีชาวเวียดนาม มุสลิม และเขมร อยู่รวมกัน มีโบสถ์ลอยน้ำ มีสุเหราลอยน้ำให้เห็นด้วย

เด็กๆ น่ารักทั้งนั้น

โดย: มพถ [22 ส.ค. 48 16:30] ( IP A:84.139.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แม่บ้าน สางผมให้ลูก

โดย: มพถ [22 ส.ค. 48 16:50] ( IP A:84.139.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   นี่คือ ร้านอาหารเรือนแพ ที่คนขับเรือพาไปทาน ดื่มแต่น้ำ แพงกว่าปรกติ โค๊กกระป๋องละ 1 ดอลล่าร์อเมริกัน เวลาไปเที่ยวทะเลลสาปเอาน้ำดื่มติดไปกันด้วยนะคะ

โดย: มพถ [22 ส.ค. 48 17:12] ( IP A:84.139.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
    นายแพทย์นักดนตรีใจบุญ Dr. Beat Richner และคอนเสิร์ทของท่าน

นายแพทย์ เป็นชาวสวิสโดยกำเนิดใช้ชีวิตอยู่ในเสียมราฐ ตั้งแต่ยุคพลพตโจมตีรัฐบาล ท่านอยู่ที่นั่นได้ด้วยอุดมการณ์ มุ่งมั่นช่วยชีวิต รักษาผู้ป่วย ท่านได้จัดหาเงินสร้างโรงพยาบาลเด็ก และเล่นคอนเสิร์ทเก็บเงินบริจาคทีได้จาการเล่นเชลโล่มาใช้เป็นค่ายา ค่าอุปกรณ์ ต่างๆ เนื่องจากท่านรักษาเด็กๆโดยไม่คิดค่ารักษา โรงพยาบาลจึงอยู่ได้ด้วยเงินบริจาค

ที่น่าสลดใจผู้ป่วยเด็กๆที่เป็นโรคไข้เลือดออก อัตรารอดน้อย ประเทศนี้ อยู่ได้ด้วยเงินจากนักท่องเที่ยว ช่วงที่ข่าวไข้หวัดนก ระบาด แทบไม่มีนักท่องเที่ยวเลย คนที่นั่นลำบากมาก ท่านขอร้องให้ช่วยกันบริจาคโลหิตด้วย สำหรับเด็กๆ คนเขมรโดยมากจะติดเชื้อโรคตับอักเสบกัน ดังนั้นเลือดบริสุทธิ์ไร้เชื้อ จึงเป็นที่ต้องการของทางโรงพยาบาลมาก แต่หากใครไม่พร้อมจะบริจาคเป็นเงินก็ได้ค่ะ คุณหมอพูดถึงเด็กๆที่ต้องทรมาณทรกรรมด้วยโรคร้ายไปฉายสไลด์ไป บอกตรงๆนำตาเราไหล เช็ดน้ำตาอย่างไม่อายเลย
ลูกสาวเราเองน้ำตาซึมตามไปด้วย และบอกเราว่าเมื่อกลับไปเยอรมนีเมื่อไรจะเล่นไวโอลินข้างถนนเก็บเงินไปช่วยหมอรักษาเด็ก
ลองไปดูเว็บไซด์ของคุณหมอได้ที่ https://www.beatocello.com
หากใครที่อยากช่วยตามกำลังทรัพย์ อย่ารีรอเลยค่ะ


โดย: มพถ [22 ส.ค. 48 17:13] ( IP A:84.139.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ยังไม่เสร็จค่ะ แต่หาเวลาเขียนต่อไม่ได้ต้องดูแลลูกก่อนไปทำงาน เจอกันใหม่คราวหนาค่ะ
โดย: มพถ [22 ส.ค. 48 17:16] ( IP A:84.139.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    ขอบคุณค่ะสำหรับรูป ความรู้ และประสบการณ์ต่างๆๆ...อ่านแล้วหูตาสว่างขึ้นมากเลย .....ใช้เป็นไกด์นำเที่ยวเขมรได้เป็นอย่างดีเลย.............อ่านแล้วจะต้องหาโอกาสไปให้ได้....
โดย: พี่อ้อย [22 ส.ค. 48 19:02] ( IP A:80.63.89.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ก๊าก พี่อ้อยอิงๆ เหอๆ หาเรื่องให้ข้อยซะแล่ว ภาษาเขมรยังฟังแล้วหูไม่ดิกเลย เดี๋ยวเขมรจับข้อยไปล่ามโซ่เอา หาว่าเป็นล่ามเถื่อนนะเพ่นะก่อนไปนะพี่อ่านหนังสือสองเล่ม ของ เดอะ โลนลี่แพลเน็ต กับของเยอรมัน อ่านไปมันดื่มด่ำ และทราบซึ้งนะ พี่นะ อยากเห็นมาตั้งแต่เด็กๆแล้วนครวัดนครธมเนี่ยะ เลยอยากให้พี่ๆเพื่อนๆไปเที่ยวกันมั่ง
ตอนไปมีสมุดเล่มเล็กไปจดเล็คเช่อร์ที่ไกด์บอก สนุกนะพี่ ไกด์น่ารักด้วย เสียดาย หว่านเสน่ห์ไม่ด้ายยยย สมีไปด้วยลูกสองอีกต่างหากเหอๆ
โดย: มพถ [23 ส.ค. 48 2:59] ( IP A:84.139.104.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวยค่ะ มพถ ภาพสถาปัตยกรรมเค้าสวยจัง ภาพจระเข้ อ้าปากนั้นน่ากลัวจัง แหกคอกมาทำไงเนี่ย คงวิ่งกันป่าราบ5555555 ภาพแม่สางผมนั้นให้อารมณ์ อบอุ่นดีค่ะ

ติดตามมาตั้งแต่ตอนแรกและตอนที่ 2 แล้วค่ะ

นู๋มณฑิกา ตัวโต สูงเกือบจะเท่าคุณแม่แล้วนะคะ สวย น่ารักด้วยดิ
โดย: ไหม [24 ส.ค. 48 17:05] ( IP A:84.194.48.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เครื่องคอมพ์ผม พังไม่ได้เล่นเน็ต มา หนึ่งอาทิตย์ วันนี้เพี่งได้มาครับ ....
ชอบมากๆเลย ครับ ปราสาท ขแมร์ แต่ยังหาโอกาสดีๆไปเที่ยว ไม่ได้ ขอบคุรครับพาเที่ยว ฟรีๆ ไม่ได้เสียกะตัง
โดย: kamnuan [25 ส.ค. 48 20:31] ( IP A:203.188.53.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   พึ่งเข้ามาอ่านคะพี่ใหญ่ ทำให้นึกถึงการเริ่มต้นเที่ยวนอกประเทศครั้งแรกเมื่อต้นปี ๔๐ ตอนนั้นเลือกมานครวัด นครธมนี่แหละคะ ตอนนั้นอยู่ไป ๑๐ วัน จำได้ว่า ตอนที่ได้เห็นภาพพระโพธิสัตย์ที่ปราสาทบายนครั้งแรก เหมือนตกหลุมรักเลยคะ จำได้ว่า นั่งอยู่ตั้งนาน ไม่อยากไปไหนเลย เพราะสวยเหลือเกิน สมัยนั้นกัมพูชาพึ่งเปิดประเทศ บ้านเมืองยังไม่สงบนัก ทหารยังเดินถือปีนในเมืองกันช่วงเย็นขวักไขว่

ที่ปราสาทนครวัดตอนเย็นนั้น เวลาพระอาทิตย์ตกดินนี่ บรรยากาศจะเหมือนประดับด้วยสีทองอร่ามทุกมุมเลยนะคะ เคยอยู่จนนาทีสุดท้ายที่ความมืดครอบงำปราสาทคะ เพราะจากนั้นยังเดินกลับไปดูผนังปราสาทด้านหน้าข้างซ้าย ที่มีรูปชาวสยามไปช่วยเขารบในสงครามด้วย ตอนนั้นนักท่องเที่ยวน้อย ไม่มีคนคุมหรือเจ้าหน้าที่มากนัก แต่จะมีคนพิการ ทั้งคนแก่ ทหาร รวมถึงเด็กๆมานั่งขอทานหนาตา เรียกว่า ได้บรรยากาศเงียบเชียบที่อลังการ แต่ก็น่าสลดใจระคนกัน เพราะตอนเดินกลับออกมาเป็นกลุ่มสุดท้ายพร้อมคนขอทานพิการเหล่านี้คะ

ทำให้จำได้ว่า เคยอ่านเจอว่าสมัยสงครามพลพตนั้น พวกพระและแม่ชีมาหลบอยู่ในบริเวณนครวัด นครธมเป็นพันเป็นหมื่น เพราะพื้นที่เป็นป่ารก ซอกซอยมาก แต่ก็ถูกกวาดล้างเรียบเลย มีเรื่องเล่าว่าทหารพลพตใช้ศีรษะของหุ่นปั้นต่างๆในบริเวณอาณาจักร เป็นที่ฝึกเป้าแม่นปืน จึงเป็นการทำลายโบราณวัตถุที่ทรงคุณค่าเหล่านี้ไปพร้อมกัน

เรื่องหน้าอกนางอัปสรนี่ เป็นมันเลื่อมตั้งแต่สมัยนั้นแล้วคะพี่ใหญ่ สงสัยจะแวววาวมากขึ้นไปเรื่อยๆ เห็นว่าคนสัมผัสมักเป็นผู้ชายนะคะ ลองเพ่งพิศสิคะ เธอสวยจริงๆด้วยคะ สวยแบบลึกลับน่าติดตาม ตอนแรกมองตอนกลางวันก็ว่าสวยยังไงหนอ แต่พอไปเที่ยวสักวันหลังๆ เธอมีเสน่ห์ขึ้นทุกที นางอัปสรนี่แต่ละคนจะไม่มีท่าทางที่ซ้ำกันเลยนะคะ เท่ากับว่า มีนางรำเป็นพันในท่วงทีที่แตกต่างกัน เป็นความสามารถทางจินตนาการของคนออกแบบที่ต้องยกมือให้จริงๆ

เรื่องขึ้นกระไดปราสาทที่ทั้งชันทั้งแคบนี่ ระทึกจริงๆคะ ตอนนั้นไม่มีรั้วให้จับ อีตอนปีนขึ้น ไม่เท่าไหร่ เพราะขึ้นไปแล้ว ลมโชยเย็น นั่งเงียบๆมองไปสุดหูสุดตาพอหายเหนื่อย แต่ตอนปีนลงนี่สิคะ ใจหวิวๆแถมถ้าไปตอนเย็นๆ ประมาณเงียบๆใกล้มืดนี่ ใจอยากลงเร็วๆแต่ทำไม่ได้ ได้ฝึกสติอดกลั้นกันตอนนั้นแหละคะ เพราะจำได้ว่าไปกับเพื่อนสองคนเอง แล้วเขาก็เล่ากันว่า พอตกเย็น คนเขาจะรีบกลับออกไปกัน ก็เนื่องจากความกลัวในอาถรรพ์ที่มาจากที่เพิ่งผ่านพ้นสงครามเมืองกันมาไม่นาน แล้วก็มีนักบวช ผู้บริสุทธ์มากมายเสียชีวิตในดินแดนศักดิ์สิทธิ์นั้น

ตอนที่ไปช่วงนั้น ยังมีซากปรักหักพังให้แอบเก็บใส่กระเป๋ากลับบ้านได้ไม่ยากเลยคะ มีหลายชิ้นกองพังเป็นภูเขา ตอนนั้นไม่มีเจ้าหน้าที่เลย เราก็อดห่วงไม่ได้ กลัวว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาหยิบเอาไป แต่พอถามชาวบ้านที่ขับมอเตอร์ไซด์ขายของ หรือคนกัมพูชาเอง เขาว่าคนกัมพูชาเองก็เคยเอาไปเหมือนกัน แต่ท้ายสุดต้องเอามาคืนทุกราย เขาก็เลยรู้กันว่า ไม่มีใครกล้าหยิบหรอกแม้แต่ชิ้นเล็กชิ้นน้อย ต่อมาไม่นานก็ได้อ่านเจอข่าวเหมือนกันว่า มีนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกพกออกไปพ้นเขตพื้นที่ได้ไม่พ้นวัน รุ่งขึ้นต้องรีบแจ้นมาวางไว้ที่เดิม

ที่ชอบอีกอย่างก็คือต้นไม้ใหญ่ๆที่โอบตัวกำแพงปราสาทนั่นด้วยคะ อันนั้นเข้าไปกอดเขามาแล้วคะ เจอตรงไหนต้องเดินเข้าไปกอดเพราะรู้สึกว่าเขาเหมือนคนแก่ที่มองเห็นความเป็นมาเป็นไปของแถวนั้นมาเป็นร้อยเป็นพันปี เขาเสียแค่ว่าพูดกับเราไม่ได้เท่านั้นเอง

จินเล่าเสริมจากความทรงจำเก่าๆนะคะ พี่ใหญ่คงไม่ว่าอะไร สนับสนุนให้ทุกคนได้ไปเยี่ยมชมเช่นกันคะ เพราะสมกับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกคะ แต่จำไม่ได้ว่าเขาจัดไว้ในยุคไหน มันเป็นความอลังการที่ต้องสัมผัสด้วยตาตัวเองคะ ตอนก่อนไปเที่ยว อ่านดูก็ไม่เท่าไหร่ แต่พอกลับจากเที่ยวมา มาอ่านหนังสือยิ่งได้อารมณ์ลึกซึ้ง ยิ่งถ้าไปโดยมีการอ่านเรื่องราวของประเทศเขามาเป็นเนื้อหาประกอบฉากการเยี่ยมชม จะทำให้เข้าใจถึงคุณค่าของความสามัคคีของคนในชาติ คุณค่าของการเอื้ออาทรช่วยเหลือกัน การหลีกเลี่ยงสงคราม การเคารพในความเห็นที่แตกต่างกันอย่างสันติ

นอกจากนี้ต้องไปที่ทุ่งสังหาร ที่โรงเรียนที่ตูสแลง จำได้ว่า ตอนนั้นยังมีซากของจริงทุกอย่างให้เห็น เดินเข้าไปได้ สัมผัสได้แต่ไม่กล้าสัมผัสหรอกคะ เพราะแค่ได้เห็น ได้เข้าไปยืนในแต่ละห้อง ขนลุกเกรียวคะ ก็สัมผัสได้ถึงความเจ็บปวดของคนเหล่านั้น ต้องรีบออกมาเลยเพราะสะเทือนใจมากกับชะตากรรมของเพื่อนร่วมโลกของเรา คือตอนนั้นคนต่างชาติเริ่มทยอยเข้าไปกันไม่มาก เขายังจัดการอะไรไม่เรียบร้อยนัก จึงยังมีร่องรอยของจริงทิ้งไว้ให้เห็น เพราะตอนนั้นคนไม่กล้าไปยุ่มย่าม จะกล้าไปก็คือช่วงกลางวันที่ฝรั่งนักท่องเที่ยวไปเดินกัน แต่พอเย็นเขาก็ดูใจคอไม่ดี อยากให้เรากลับออกมาเร็วๆ

เมื่อปีที่แล้วมีงานภาพยนต์นานาชาติที่กทม. ก็มีการฉายสารคดีเรื่องประสบการณ์ชาวกัมพูชาสมัยสงครามกัมพูชานี่แหละคะ ดูไปต้องน้ำตาซึม เพราะเราไปเห็นของจริงมา พอเขาเล่าเรื่องไปร้องไห้ไป ก็เลยร้องไปด้วยจนเขาฉายหนังจบ ก็ดีคะเพราะว่าทำให้เราได้ย้ำเตือนว่า บทเรียนของเพื่อนบ้านควรทำให้เราได้ตระหนักว่า จะไม่ยอมให้เหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นในแผ่นดินของเรา

....ชาวกัมพูชาเขาต้องเสียสละด้วยชีวิตทั้งชีวิตเป็นเดิมพัน เพื่อเรียนรู้ประสบการณ์ยามสงคราม เป็นการลงทุนที่ราคาแพงและควรให้เป็นการคุ้มค่าเพียงครั้งเดียวสำหรับคนทั้งโลก ที่ต้องขอจดจำมันเพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกคะ


เอ...พี่ใหญ่ขา จัดทริปไปเที่ยวนครวัด นครธมสิคะ สาวๆแวดวงพยาบาลพลัดถิ่นจะได้นัดชุมนุมกันครั้งใหญ่คะ ฮิ...ฮิ... หาเรื่องหนีเที่ยวนี่ จินก็พอตัวอยู่นะคะ

โดย: จิน รายงานตัวจากแคนาดาคะ [26 ส.ค. 48 4:52] ( IP A:64.229.155.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีจ้ะ ไหม

ไหมไม่ต้องกลัว อีกหน่อย นาตาลีก็แซงโค้งในเรื่องความงาม ผมหยิกๆ ตาโตๆ ไม่ค่อยเหมือนใคร โดยมากพี่เห็นพวกยูเรเซียนหลายคนผมตรงๆ หน้าเอเซีย เจ้านาตาลี บอกว่ามีแม่มาจากอเมริกาใต้คนคงเชื่อ สวยนะ อีกหน่อยเดี๋ยวจะไปช่วยกันหัวกระไดไม่ให้เปียก เหอๆ แว่บไปดูเว็บบ้านแปลน เห็นหนูนาตาลีในอ่างล้างมือ ในห้องครัวแล้วขำ น่ารักนะ
โดย: มพถ [26 ส.ค. 48 12:45] ( IP A:84.139.121.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   สวัสดีค่ะ คุณคำนวณ
ห้อง มคซ. เขายังคิดว่า คุณไปหลงป่าอยู่ที่ภูเรือ เหอๆ ยินดีต้อนรับค่ะ ในการคืนห้องอิๆ
โดย: มพถ [26 ส.ค. 48 12:47] ( IP A:84.139.121.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   น้องจิน เงียบไปนานเลย

ที่ที่ทุ่งสังหาร ที่โรงเรียนที่ตูสแลง พี่ไม่กล้าพาลูกไปด้วย ไว้ให้เขาโตกว่านี้หน่อย เข้าใจโลกกว่านี้หน่อยจะพาเขาไปดู พี่ซื้อหนังสือ stay alive, My son. ที่นั่น อ่านไปร้องไห้ไป อ่านตอนพ่อบ้านหลับนะ อ่านจบ อีกทีก็ ตี3 จบทั้งเล่ม พ่อบ้านพี่ไม่ยอมอ่าน คงกลัวเสียน้ำตา เพราะคนเขียนเป็นเพศพ่อ เขียนระบายความรู้สึก เหตุการณ์ ช่วงนั้น เขาสูญเสียมาก หลายชีวิตในครอบครัว สะท้อนใจมากจ้ะ

เพื่อนฝรั่ง ที่ๆทำงานพี่ ทัศนวิสัยเขาแคบๆกัน ตอนพี่บอกจะพาลูกไปกัมพูชา เขาบอกไปเก็บระเบิดหรือ ที่นั่นมีแต่ความยากจน โรคระบาด เอาลูกเล็กๆไป ไม่กลัวหรือ พอพี่แก้บอกว่า เสียมราฐเขาเป็นเขตุปลอดระเบิดแล้ว ลูกๆพี่ฉีดวัคซีนต่างๆแล้วเขาก็ไม่เชื่อ คงคิดว่าพี่เป็นแม่ไม่รอบคอบ ไม่รักลูก เฮ้อ ช่างหัวเขาพวกนี้อะไรๆก็เที่ยวแต่ในโซนยุโรป นะ
ที่ระเบียงประวัติศาสตร์ก็มีร่องรอยกระสุนเป็นบางแห่ง สมัยนั้น พระภิกษุ สามเณร ถูกสังหารเกลื่อนกลาด อนาถใจจริงๆเลย

พี่พิมพ์ผิดๆ ถูกๆ เพราะไม่ค่อยมีเวลา เช่น พระโพธิสัตย์ เป็นพระโพธิสัตว์ บาปกรรม แบบมิได้ตั้งใจ อิๆ จะหวนไปแก้ ก็ จะเรียงลำดับไม่ได้อีก ฝากบอกต่อๆก็แล้วกัน ว่า ให้เข้าใจด้วย ว่าผิดไปแล้ว อิๆตอนนี้ลูกเพิ่งเปิดเทอม พี่เล็กกับพี่ก็เลยยุ่ง วุ่นวายกัน นียังส่งเรื่องเที่ยวเขมรไม่เสร็จ ยังไม่มีเวลา

ขอตัวพาลูกไปส่ง รร นะคะ ตอนนี้ตื่นแล้ว เดี๋ยวให้เขาทานอาหารเช้าเสร็จ พี่ก็ต้องพาไป รร. แล้ว แวะจ่ายตลาดด้วย
โดย: มพถ [26 ส.ค. 48 13:15] ( IP A:84.139.121.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   แล้วจะแวะมาอีกจ้ะ เพราะเสาร์อาทิตย์พ่อบ้านไม่อยู่ ไม่มีคนแย่งคอมพ์
โดย: มพถ [26 ส.ค. 48 13:17] ( IP A:84.139.121.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
    I follow your trip ka Pee Yai. Unfortunatly I have no digital camera when I went to Angkor Wat. I have all in paper photes, many ablums now. It is the trips I like to open the album the most.

I was lucky with my last trip in 2002 that I saw the concern of Dr. Beat Richner in his hospital. It was the time before I moved to Switzerland. And much more lucky that I met him again in Switzerland while he opened his concert to collect donate money from Swiss people.

Did you visit Phnomphen ? Did you see the killing field ? I nearly tear when I walked in the school.

Do you have a chance to try Thai food at Topaz restaurant ka in Phnomphen? The owner is the best friend of my family.We came from the same hometown. Don't tell me that you miss it:-)

I gotta go ka... it is my internet tour day... my chance to see people in the other part of the world via internet is rare these day. cry cry
โดย: sipang de Cote d\'lvoire [26 ส.ค. 48 22:07] ( IP A:196.200.10.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ตามอ่านต่อค่ะ น่าทึงมากนะค่ะกับสถาปัตยกรรมของคนสมัยก่อน
แหมแต่ดูอะไรๆมันก็แพงนะค่ะ เก็บเป็นเงินดอลล่าร์ทุกอย่างทุกที่
เคยอ่าน ของภัสทราวดี เค้าเคยเขียนเรื่องไปเที่ยวเขมร ก็ไอ้ ถนน dancing road นี้ค่ะ เค้าบอกต้องนั่งแบบโยคไปตามจังหวะรถ ขืนแกร่งตัว จะเมื่อยมาก เค้าก็เลยนั่งเต้นไปด้วย ดีค่ะ พอไปจริง จะได้จำไว้จะเต้นตามจังหวะด้วย อิ อิ
เห็นที่เค้าเลี้ยงหมู เลี้ยงสัตว์กันแบบนี้ แม่น้ำไม่สกปรกแย่รึค่ะ แล้วเค้าใช้น้ำอาบ น้ำกินด้วย ในแม่น้ำนั่นรึค่ะ เห็นคนนั่งกะละมันพายเรือ น่ารักดี แต่ก็น่าหวาดเสียวจัง แต่เค้าคงชำนาญมั้งค่ะ
เที่ยวแบบนี้ลุยดีค่ะ ซันชอบ คนยุโรปนี้น่าเบื่อตรงขี้กลัวอะไรแบบนี้นะค่ะ ที่ไอ้กีฬาเสี่ยงตาย ทั้งหลายเห็นไม่ยักกะกลัวกัน ทำไปเล่นไปไม่เห็นจะได้ประโยชน์อะไร จะได้ก็แค่ความสะใจเท่านั้น ไม่ได้ช่วยใครได้ แถมทำให้คนใกล้ตัวเป็นห่วงอีกต่างหาก
คิดว่าจะรอให้ลูกโตอีกสักนิดก่อนค่ะ แล้วจะไปลุยกันที่เขมร ค่ะ แต่ไม่ค่อยอยากไปดูอะไรที่มันเศร้าเลยนะค่ะ เพราะดูแล้วรู้สึกเจ็บใจที่เราไม่สามารถช่วยเค้าได้อย่างที่เราอยากทำ เงินเข้าประเทศตังแยอะแยะจากการท่องเที่ยว แถมเป็นเงินดอล อีก เอาไปไหนหมดน๊ะ ไปก่อนดีก่าค่ะ ชักจะอินมากไปแล้วเรา
ขอบคุณค่า รูปสวยๆๆ ข้อมูลดีๆๆ อีกจะเก็บติดตัวไว้เวลาไปเที่ยวที่นั้นค่ะ
เดี๋ยวค่อยแวะมาดูภาค 3 ต่อค่ะ ไปอ่านหนังสือก่อน

โดย: ซัน [28 ส.ค. 48 1:19] ( IP A:84.151.15.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   เล็กเพิ่งมีโอกาสได้เข้ามานั่งอ่านรายงานการท่องเที่ยวของพี่ใหญ่วันนี้เอง
พี่ใหญ่กับน้องจินนี่เป็นนักเขียนได้สบายเลย

อ่านแล้วเพลิน ทำให้เสริมจินตนาการออกไปอีก
หวังว่าสักวันนึง คงได้มีโอกาสไปเที่ยวบ้าง..
โดย: เล็ก [29 ส.ค. 48 15:09] ( IP A:80.185.99.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   นครวัด นครธม สวยจังเลยค่ะ ดูลึกลับ ขลังๆ อ่านยังไม่หมดค่ะ ถ้าว่างจะมาอ่านต่อ เคยเห็นแต่ในรายการสารคดี ยังไม่เคยเห็นของจริงเลยค่ะ แต่แค่เห็นบันไดก็เหนื่อยแล้ว 555
รอลูกโตอีกนิดค่อยไปเที่ยวดีกว่าค่ะ(เผื่อเราตกบันไดลูกจะได้ช่วยได้)ฮิฮิ..
ขอบคุณพี่ใหญ่มากๆค่ะที่พาเที่ยว. แถมความรู้เพียบ.
โดย: เมี่ยงคำ [29 ส.ค. 48 19:13] ( IP A:211.30.129.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   เพิ่งมีโอกาสติดตามเข้ามาดูสวยมากเลยค่ะพี่ใหญ่ แถมได้ความรู้เพิ่มเติมอีกเพียบ เพิ่งรู้นะนี่ว่าทำไมพวกยักษ์หรืออสูรถึงหน้าตาน่าเกลียด..ดีจังน้องหนูมนฑิกาได้เพื่อนใหม่ด้วยและได้โปรเจ็คใหม่ช่วยคุณหมอหาเงินเข้าโรงพยาบาลอีก น่ารักจริงๆค่ะ...ขอบคุณนะคะที่พาเที่ยว...
ทัวร์ทุลัก-ทุเลอย่างนี้ญ่าคงต้องหาโอกาสไปกับเพื่อนเพราะคนใกล้ตัวแกไม่ค่อยอดทนเท่าไหร่ค่ะ เดี๋ยวได้มีทะเลาะกันจนไกด์รำคาญตลอดทาง แกบอกเท่าที่ฉันแต่งงานกับเธอมานี่ก็เป็นการทรมานกันสุดๆแล้ว...5555555555
อ้อ..จะรอติดตามภาคต่อไปของพ่อหนูมนตรีด้วยค่ะ อ่านไปอมยิ้มไป...

โดย: ญ่า [31 ส.ค. 48 21:08] ( IP A:195.92.67.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   เราเพิ่งกลับมาถึงบ้านเมื่อวานนี้จ้ะ วันนี้ก็มาเปิดดูคร่าวๆก่อน อ่านตอนแรกจบไปแล้ว ตอนสองนี้ยังไม่จบเลยจ้ะ เด๋ว่างแล้วมาอ่านต่อ ขอชมว่าเขียนได้น่าอ่าน น่าติดตามจ้ะ ออกมาเขียนหนังสือขายดีกว่ามะ อิอิ

แซวเจ๊ญ่าดีฝ่า ขำอ่ะที่อาเฮียแกว่าแต่งงานกะเจ๊นีทรมานสุดๆแล้ว ถ้ากลับกัน คนข้างตัวของข้อยคงว่าแบบนี้ใส่ข้อยแน่เลย อิอิ ก้ไปเที่ยวครั้งไหนมั่งที่ไม่ทะเลาะกันเลยอ่ะ มัน(เรียกด้วยฟามร๊าก)คงว่าเราอุส่าห์ขับรถตะลอนพาเที่ยวแล้วยังออกฤทธิ์อีก อิอิ
โดย: เจี๊ยบ [7 ก.ย. 48 2:04] ( IP A:62.195.13.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   เขมร นครวัด-นครทม สิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลก ไปเที่ยวสนุกกับหมวก ! มหัศจรรย์

* แจกหมวกมหัศจรรย์ให้ทุกท่าน สวมใส่แล้ว มีพลังมาก สนุกจริงๆ เชิญพิสูจน์ได้ที่นี่..ครับ
* รู้จริง-ซื่อตรง-สะดวก-ปลอดภัย-ประหยัด-สุขกายสบายใจ-ทั้งบริการและราคา ค่ะ !
สอบถามได้ที่ ดีเสมอทัวร์.โทร.. 085-7122575, 053-733032 (คุณ เล็ก) e-mail: d.s.tour@hotmail.com

โดย: d.s.tour@hotmail.com [8 ก.ย. 52 9:32] ( IP A:118.172.78.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   เขมร นครวัด-นครทม สิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลก ไปเที่ยวสนุกกับหมวก ! มหัศจรรย์

โดย: d.s.tour@hotmail.com [8 ก.ย. 52 9:34] ( IP A:118.172.78.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   เขมร นครวัด-นครทม สิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลก ไปเที่ยวสนุกกับหมวก ! มหัศจรรย์

โดย: d.s.tour@hotmail.com [8 ก.ย. 52 9:36] ( IP A:118.172.78.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   เขมร นครวัด-นครทม สิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลก ไปเที่ยวสนุกกับหมวก ! มหัศจรรย์

โดย: d.s.tour@hotmail.com [8 ก.ย. 52 9:40] ( IP A:118.172.78.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   เขมร นครวัด-นครทม สิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลก ไปเที่ยวสนุกกับหมวก ! มหัศจรรย์

โดย: d.s.tour@hotmail.com [8 ก.ย. 52 9:42] ( IP A:118.172.78.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   * รู้จริง-ซื่อตรง-สะดวก-ปลอดภัย-ประหยัด-สุขกายสบายใจ-ทั้งบริการและราคา ค่ะ !

โดย: คุณ เล็ก [8 ก.ย. 52 9:45] ( IP A:118.172.78.194 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน