สวัสดีค่ะ
   สวัสดีคะ แม่พลัดถิ่น พี่เล็ก น้องวัน ป้าสองอิง และทุกคนๆ คือจำชื่อไม่ได้ล่ะ ไม่ได้เข้ามาที่นี่นานม๊ากกกกกกกกกก วันนี้มีเรื่องรบกวนจะมาถาม ถาม ถาม ถาม ค่ะ

เกตุอยากรู้เกี่ยวกับการทำงานของผู้ช่วยพยาบาลว่าต้องทำอะไรบ้าง การทำงานเป็นยังไง กดดันมากมั๊ย เข้างานกันยังไง ถ้าเรียนจบผู้ช่วยพยาบาลแล้วอยากเป็นพยาบาลตัวจริงๆ เขามีเรียนต่อแบบไหน รบกวนด้วยนะคะ คือใจก็ชอบพยาบาลมากเลย แต่ถ้าไปทำงานจริงๆแล้วจะชอบหรือเปล่า เลยอยากรู้ก่อนว่าลักษณะการทำงานเป็นแบบไหน ก่อนจะไปดูที่เรียนหรือไปสอบ รบกวนด้วยนะคะ
โดย: เกตุ [29 ก.ย. 48 3:39] ( IP A:83.77.179.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะคุณเกตุ วันพุธไม่ได้เป็นพยาบาลค่ะแต่ช่วงนี้เห็นพี่ๆเค้าลาพักร้อนกันมั๊งคะ เดี๋ยวคงจะกลับมาให้คำตอบนะคะ รอแป๊บเดียวค่ะ
โดย: วันพุธ [29 ก.ย. 48 15:13] ( IP A:84.152.82.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Sawasdee ka Nong Kate.
Which country ka? As I know in Norway.The first u have to learn Norwegian.After that if u gratuated from Thailand(nurse),then u can get a job like a assistant nurse.But if u want to work like a nurse ,you have to send yr all certificates to show them that we have same standard with them and also have to learn special course for medical term in Norwegian and systems in Norway.
I have been working in hospital and house for take care of old people.Assistant nurse have to do like a nurse.But u r not allow to give the patients injection or IV fluid and special job nurse.Nurses r more responce than assistant nurse...same as Thailand.
Time to learn in school for nurse and assistant nurse r 3 years.Learning to be nurse more difficult than assistant nurse.Anyway salary is a little bit different..
If u r not nurse from before but graduated from another.U have to send all yr certificated and proved them that yr education was same standard from university in Norway.And may be u have to take some extra subjects which they want u to pass it.After that u have to take assistant nurse school and leran in 3 years.During learning u will get practise work in hospital and house for old people.
Hope it is some idea na ka.
Good luck ka.
โดย: Meaw [29 ก.ย. 48 18:21] ( IP A:85.224.29.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีจ๊ะหญิงเกตุ....ดีใจจิงจิงที่ได้เจอหญิงเกตุ..ไม่เจอะกั้นนานคิดถึงจังเลย............แก้มใสสบายดีหรือเปล่า...คงจะโตมากแล้วสินะ..ว่างๆเอารูปมาแปะให้ป้าๆ..น้าๆ..อาๆ..ดูมั่งนะจ๊ะ....
โดย: ป้าอิง.. [29 ก.ย. 48 18:55] ( IP A:80.63.89.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีหนูวันพุธ พี่แมวด้วยค่ะ..ลืมมัวแต่ดีใจเจอหญิงเกตุ..ลืมทักพี่ๆน้องๆเลย...ขออภัยด้วยค่ะ....เกตุอยู่สวิสค่ะพี่แมว.....
....งานผู้ช่วยพยาบาลที่ต่างแดนเนี่ย..พี่ก็ยังไม่เคยลองนะหนูเกตุ...แต่งานหลักๆของพยาบาล(ที่ทำงานในโรงพยาบาล) ..ก็คือดูแลคนไข้..ให้ได้รับความสุขสบายทั้งร่างกายและ จิตใจ ....ในขณะพำนัก รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล....ดูแลเรื่องอาหาร ดูแลเรื่องสุขอนามัยส่วนตัว...ดูแลเรื่องยา.....ให้การพยาบาลเมื่อผู้ป่วยมีปัญหาต่างๆ.....มีแผลก็ทำความสะอาดแผลให้ เป็นต้น..
พี่เคยไปดูงานที่บ้านพักคนชราที่เดนมาร์ก....งานพยาบาลและงานผู้ช่วยพยาบาลไม่แตกต่างกันเท่าไร...แต่พยาบาลมีงานและมีภาระรับผิดชอบมากกว่าผู้ช่วยพยาบาล.......ตอนเช้าก็รับเวรจากเวรดึกว่าช่วงเวรดึก ผู้ชราคนใด มีปัญหาอะไรบ้างในตอนกลางคืน หลังจากนั้นเวรเช้า..นำทีมโดยพยาบาล(เพราะมีพยาบาลคนเดียวในเวรเช้า นอกนั้นผู้ช่วยพยาบาลหมด)..แจกจ่ายผู้ชราให้ทุกคนรับผิดชอบ....หลังจากนั้นทุกคนก็แยกย้ายกันไปหาผู้ชรา ..ที่ตัวเองรับผิดชอบ..งานก็เริ่มจากศึกษาข้อมูลว่าผู้ชราที่เรารับผิดชอบมีปัญหา และมีโรคประจำตัวอะไรบ้าง ..ช่วยตัวเองได้มากแค่ไหน..มีอะไรที่ต้องระวังเป็นพิเศษ...หลังจากนั้นก็เข้าไปปลุกผู้ชรา ช่วยอาบน้ำหรือเช็ดตัวบนเตียงนอน...ก็แล้วแต่ความต้องการของผู้ชรา ช่วยแต่งตัว...ช่วยดูแลความเรียบร้อยในห้องพัก....ทำแผล ..ฯลฯ...หลังจากนั้นก็นำอาหารเช้าไปให้พร้อมทั้งยาประจำของผู้ชรา...และช่วยเหลือดูแลในกิจกรรมระหว่างวัน เช่น พาไปช็อปปิ้ง พาไปเดินเล่นสวนข้างนอกที่พัก....เที่ยงก็เสริฟอาหารเที่ยง...ชา หรือกาแฟ ระหว่างมื้ออาหาร ..และดูแลเรื่องยาประจำ...ถ้าผู้ชราที่เรารับผิดชอบมีอาการหรือมีปัญหาสุขภาพซึ่งเราแก้ไขไม่ได้ หรือไม่สามารถตัดสินใจได้ ผู้ช่วยพยาบาลก็รายงานพยาบาล ทราบ...ถ้าพยาบาลไม่สามารถแก้ปัญหานั้นๆได้..พยาบาลก็จะรายงานแพทย์มาดูอาการและให้การรักษา....
การทำงานก็ทำเป็นเวร...เวรเช้า(7-15) เวรบ่าย(15-23) และเวรดึก( 23-7)...สำหรับเวรในแต่ละเวรจะต่างกันบ้างเล็กน้อยในแต่ละสถานที่...ความกดดัน.ในการทำงาน พี่ว่าถ้าเราชอบ หรือรักงานพยาบาล ความกดดันก็ไม่เท่าไรนะ....ความกดดันในงานก็จะเกิดจาก ความไม่ชอบ หรือบางครั้งงานรับผิดชอบมากกว่าเวลา ทำให้เรากดดันที่ต้องทำงานให้เสร็จในเวลาที่กำหนด...แต่ถ้าเรามีเหตุผล ทำไม่ทัน เราก็สามารถส่งเวรให้เวรต่อไปได้....สำหรับเรื่องเรียนต่อ..แต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกันเท่าไร.....แต่สิ่งแรกที่เกตุน่าจะทำก็คือ...ตรวจสอบความแน่ใจของตัวเองว่าชอบงานพยาบาลจริงหรือเปล่า...โดยคุยกับคอมมูนขอไปฝึกงานในบ้านพักคนชรา หรือโรงพยาบาลก็แล้วแต่...ระยะหนึ่ง เพื่อดูว่าเราชอบจริงๆหรือเปล่า.......ถ้าชอบจริงๆๆก็เริ่มเลย...พี่เป็นกำลังใจให้ห่างๆๆ..........เดี๊ยวเจ้าของบ้าน หญิงเล็ก หรือท่านอื่นๆก็คงมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม..........
โดย: อ้อย... [29 ก.ย. 48 19:30] ( IP A:80.63.89.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีค่ะคุณวันพุธ คุณเหมียว ป้าสองอิง ขอบคุณค่ะสำหรับคำตอบ คือเกตุยังไม่รู้ว่าชอบป่าว แต่ก็อยากเรียนแต่ดูแล้วคงวุ่นวานน่าดู กะจะเรียนผู้ช่วยพยาบาล แต่ใจก็นึกจะเรียนเลี้ยงเด็ก แต่แก่แล้วคงรบกับเด็กไม่ไหว หรือว่าเรียนการโรงแรม ตอนนี้ใจชักเอียงไปทางการโรงแรมมากเลย ดูท่าจะเหมาะกับตัวเองมากกว่า แต่เห็นเขาว่าผู้ช่วยพยาบาลก็โอเคกำลังขาดตลาด หรือผู้ช่วยหมอฟันประมาณนี้น่ะค่ะ เกตุยังไม่ได้ตัดสินใจเลย กลัวเรียนจบมาแล้วไม่ชอบงานที่ทำ เพราะเรียนกับทำงานไม่เหมือนกัน กลุ้มหลาย

ป้าสองอิงยัยคารีน่าน่ะโตเป็นสาวแล้ว เถียงเก่งอีกต่างหาก แต่เป็นภาษาเขมรฟังไม่รู้เรื่อง กำลังหัดพูดค่ะ ใครพูดอะไรก็พูดตาม ขึ้นรถเมล์เขาบอกชื่อป้ายถือก็พูดตามเทป ตลกดี

โดย: เกตุ [30 ก.ย. 48 16:38] ( IP A:81.62.183.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีอีก รอบจ้าเกตุ...แทงค์กิ้วหลายสำหรับรูปสาวแก้มใส...โตเร็วจริงๆๆเลย...เห็นตั้งกะอยู่ในท้องแม่....แป๊บเดียวเป็นสาวและพูดเก่งแล้วเน๊าะ......ดีนะมีเด็กในบ้านไม่เหงาดี......ถ้าอายุขนาดเกตุแก่นะ....แล้วยัยป้าสองอิงจะเหลืออะไรละเกตุ...มิเหลือแต่ชื่อเรอะ...อิ อิ อิ....เกตุลองไปฝึกงานดูก่อนสิเผื่อชอบ......หรือถ้าไม่ชอบจะได้กลับตัวทัน...........ถ้าพูดถึงเรื่องความเครียด...งานพยาบาลก็มาเป็นอันดับต้นๆเหมือนกัน.....เพราะเป็นงานที่ขึ้นอยู่กับชีวิตคน........แต่ถ้าผู้ร่วมงานดีก็ช่วยได้เยอะ...แต่ถ้าเจอผู้ร่วมงานแย่ๆ.....เราก็พลอยแย่ไปด้วย...........จริงจริงไม่ได้โม้....อิ อิ อิ
โดย: อ้อย [30 ก.ย. 48 20:33] ( IP A:80.63.89.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เกตุเอ๊ย ถ้ามีโอกาสเลือกเรียนได้ เรียนไอ้ที่มันเครียดน้อยๆดีกว่า ยิ่งลูกกำลังเล็กๆด้วย

ถ้าลูกพี่โตแบบว่าเลือกเรียนสายอาชีพได้ จะแนะนำเขาไม่ให้เป็นหมอเป็นพยาบาลในประเทศนี้นะ เพราะโดนใช้คุ้มจริงๆ ถ้าใจไม่รักมาเรียนและทำงานอาจ บ้านะ เพื่อนร่วมงานคนละวอร์ดของพี่ หายไปแล้วสามราย ไปรับการบำบัดทางจิตน่ะ ขนาดทำกันมาจะสิบปีแล้ว เพราะความกดดัน นอกจากจะจากงาน หัวหน้า และเพื่อนร่วมงาน แถมคนไข้บางคนที่จ้องจะฟ้องลูกเดียว เป็นหมอก็ต้องขึ้นเวรแหลกราญ เจอพยาบาลปากจัด ไม่โคโอเปอเรถีบ อิๆ ก็จอด เพราะงานไม่เดิน มีแต่ฟ้องๆๆๆๆๆ

จะเอาตัวรอดได้ เรียนได้ ทำงานได้ ต้องเก่งและกร้าน ไม่ท้อ พี่ว่าเรียนด้านผู้ช่วยหมอฟันจะง่ายกว่า เพราะคนไข้ต้องอ้าปากบ่อย บางรายโดนฉีดยาชา พูดมากไม่ค่อยได้ เหอๆ เลยไม่ค่อยบ่นน่ะ ที่สำคัญเงินเดือนตามชั่วโมงคงเท่ากัน
โดย: มพถ [4 ต.ค. 48 15:39] ( IP A:84.139.73.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หายไปเลยเอิ้กๆๆ ขอบคุณค่ะแม่พลัดถิ่น ได้ฟังเพื่อนเล่าว่าเขาเคยทำงานบ้านพักคนชราพอคนแก่อึเสร็จก็หันตูดมาให้เช็ดให้อ่ะ กรี๊ดดดดดดด ตาย ตาย ตาย ฮ่าๆๆๆ บางทีเช็ดตูดเสร็จกลับมานั่งกินข้าวต่ออ๊ากกกกกกกกกกกก ม่ะไหว หันหลังแล้วค่ะผู้ช่วยพยาบาล ผู้ช่วยหมอฟันก็น่าสนอยู่แต่คนตกงานเยอะจัง ตอนนี้ก็จอดตรงการโรงแรมน่ะค่ะ แต่กะจะกลับไปเรียนที่ไทยยังไม่แน่นนอนหรอกค่ะ เพราะเรียนการโรงแรมก็มีเรียนเกี่ยวกับสายการบินด้วย พวกออกตั๋ว บุ๊คตั๋วน่ะค่ะ ก็เลยคิดว่าน่าจะเหมาะกับตัวเองที่สุดล่ะฮ่าๆๆ ตอนแรกฟังพยาบาล หมอฟัน ไฮโซดีจังแต่ฟังการทำงานแล้ว ตายอย่างเขียดแง๋มๆ

ป้าสองอิงจะแก่แล้วค่ะอีกไม่กี่ปีก็จะสามสิบล่ะ เฮ้อ ตีนกาขึ้นเป็นตับเลยโป๊ะครีมจนขี้เกียจล่ะ

โดย: [5 ต.ค. 48 18:48] ( IP A:83.77.185.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ยิ้มหวานของหนูล่ะ

โดย: [5 ต.ค. 48 18:49] ( IP A:83.77.185.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ช่วยให้แม่ยุ่งตอนทำกับข้าว

โดย: [5 ต.ค. 48 18:50] ( IP A:83.77.185.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สวยเหมือนเดิมนะเจ้าแก้มใส เตือนหน่อยนะ เวลาไปเมืองไทยไปเรียนคาราเต้ไว้บ้างเกตุ จะได้ไม่ต้องเลี้ยงหมาดุ เวลาหนุ่มมาจีบเจ้าแก้มใสๆน่ะ เหอๆ

เรื่องเช็ดๆแล้วมาทานต่อ เป็นเรื่องปรกตินะ อิๆ ของพี่ที่ทำงานก็แบบนี้เหมือนกัน อิๆ

เรียนการโรงแรมดีกว่าน่าสนใจ ยิ่งเกตุมีความรู้เรื่องเทเลคอมมูนิเคชั่นด้วย อิๆ
โดย: มพถ (เจ้าบ้าน ) [6 ต.ค. 48 2:50] ( IP A:84.139.83.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   นานๆได้ข่าวหนูเกตุ ดีใจม๊ากมาก เหมือนเจ๊อ้อยข้างบนเลยแหละ
คารีน่าน่ะโตเป็นสาวแล้ว อีกหน่อยสูงกว่าป้าๆแน่ ตาหวานจังเลย เหมือนป้าเล็กอ่ะ...
กลับไปอ่านข้างบนมา พี่ๆเค้าแนะนำเกตุได้ดีจริงๆ ยิ่งงานบ้านพักคนชราที่พี่อ้อยเล่ามา ถ้าใจไม่รักเราก็ทำไม่ได้จริงๆแหละ

พี่ใหญ่แกเชียร์ให้เรียนการโรงแรม แกจะพาพี่ๆไปพักโรงแรมฟรีน่ะ รู้แกวมั๊ย..อิๆๆ
โดย: lek [7 ต.ค. 48 22:52] ( IP A:80.185.124.113 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน