แสนดี มารายงานตัวเจ้าข้า
   ห่างหาย ไปนาน กับการไปร่ำเรียนวิชา วันนี้ครูลาพักร้อน นักเรียนโข่งก็เลย ได้ หยุดตามครูไปด้วย ได้โอกาส ดีรีบแวะมาทันที แวะมาครั้งไหนๆ บ้านหลังนี้ก็ยัง อบอุ่นเหมือนเดิม ขอเสียงหน่อยจ้า พี่ใหญ่
พี่เล็ก พี่อ้อย พี่นุ้ย พี่ช้างไทย พี่นก พี่แมว คุณแคท แม่เเคสซี่ คุณจิน ทั้งสองจินคุณเจี๊ยบ น้องวัน และใครอีกหลายๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึงในที่นี่ สบายดีกันทุกคนนะคะ เดี๋ยวแสนดีจะมารายงานเรื่องเรียน พยาบาล และหลักสูตร พยาบาลในเบลเยี่ยม และโครงการ สำหรับ พยาบาลต่างชาติ ที่ไม่ใช่พยาบาลในประเทศเครือ EU เผื่อมีคนอยากจะมาเป็นพยาบาลที่เบลเยี่ยมบ้าง แสนดีจะได้ไม่เดียวดาย เด๊ยวมาจ้า

โดย: แสนดี [2 พ.ย. 48 17:28] ( IP A:80.201.46.52 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   Sawasdee ka San dee.Miss you mak mak na ka.Don´t hear from you for a long time.
Dee ka ..wait until u r back and tell us about your class ka.
โดย: Meaw [2 พ.ย. 48 19:24] ( IP A:85.224.29.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีจ้ะ แสนดี ที่ดีเยี่ยม
ดีจ้ะ รวบรวมข้อมูลไว้เยอะๆนะ เพื่อพยาบาลไทยที่อาจจะพลัดถิ่นมาแบบเราๆ อิๆ
โดย: มพถ [2 พ.ย. 48 20:52] ( IP A:84.139.102.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอขโมยพื้นที่กระทู้ของแสนดี มาโพสต์รูปสีน้ำสวยๆของบรรยากาศเมืองโตรอนโตคะ ที่คนวาดชาวแคนาดา แงๆ..จำชื่อไม่ได้ นึกไม่ออกอีกแล้ว ทำไงดี อืมม์...ดูรูปไปพลางๆก่อนดีกว่านะคะ

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 8:38] ( IP A:64.228.70.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 8:39] ( IP A:64.228.70.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ภาพข้างบนนั่นแถวๆไชน่าทาวน์ คนคึกคัก ไม่ร้างอย่างในภาพหรอกคะ
ส่วนภาพข้างล่างนี่ คือ Toronto's City Hall คะ

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 8:47] ( IP A:64.228.70.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 8:49] ( IP A:64.228.70.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 8:50] ( IP A:64.228.70.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ร้านกาแฟนี้อยู่ใน Kensington Market ซึ่งฝั่งตรงข้ามเป็นร้านขนมปังเจ้าประจำชื่อ Bakery market ที่มีขนมปังลูกเกด ทาร์ตอร่อยๆของโปรดที่ต้องไปซื้อช่วงบ่ายสามถึงห้าโมงเย็น หลังจากนั้นของหมดเพราะเขาทำน้อยๆแต่ใหม่สดทุกวัน พอห้าโมงกว่าๆหรือหกโมงก็ปิดร้านแล้ว
ตลาด Kensington ถือว่าเป็นตลาดที่มีความหลากหลายของชาติพันธุ์ที่สุดของโตรอนโต มีทั้งร้านของชาวโปรตุเกส อินเดีย และคนยิวแคนาดา อ้อ..มีร้านขายขนมเบเกอรี่ของคนเกาหลีอยู่ร้านนึงด้วยคะ เคยไปซื้อขนมของเขากินแล้ว ชื่อแปลกๆซึ่งลองไปหลายอย่างแล้วไม่เจอของที่ต้องรสนิยมความอร่อยในส่วนตัว ก็เลยเลิกเข้า มีร้านขายของออแกนิคของเถ้าแก่เชื้อชาติจีนที่จินแวะไปซื้อแยมอร่อยๆในราคาไม่แพง มีร้านขายชีสอย่างเดียวเลย ที่จินไปยืนจ้องหน้าร้านอย่างเดียวเหมือนกัน เพราะไม่นิยมหม่ำชีส เลยไม่รู้จะเข้าไปซื้ออะไรหรือถามอะไรเขา แต่หน้าร้านมีรายการชีสและคนเข้าออกโครมๆแบบเดาว่าน่าจะเป็นแหล่งชุมนุมเซียนชีส มีร้านขายชอคโกแลตเล็กๆที่คนชอบชอคโกแลตต้องไม่พลาด มีร้านขายเนื้อวัวที่คนแน่นมากๆ คือเป็นแหล่งรวมร้านค้าของชาวบ้านทั่วไปที่มีทุกอย่างให้เลือกซื้อ เป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวควรไปเตร็ดเตร่ ดูวิถีชีวิตชาวโตรอนโตเนี่ยน

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 9:18] ( IP A:70.50.60.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   อีกมุมของ Kensington Market

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 9:20] ( IP A:70.50.60.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ที่นี่มีร้านกาแฟทุกหัวระแหง มีหลายยี่ห้อแบ่งตามเกรดของรสชาดกาแฟและกลุ่มลูกค้า แต่ถ้าเอาแบบว่า จับใจคนแคนาดาทั้งประเทศก็ต้องยี่ห้อ Tim Hortons ที่เขาภูมิใจนักหนาว่า ก่อตั้งโดยคนแคนาดาที่เป็นนักฮอกกี้ของประเทศ ถึงขนาดว่ามีคอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ที่คนแคนาดานิยมอ่านนามว่า Toronto Star (เทียบเนื้อหาสาระและความน่าเชื่อถือก็ประมาณมติชนบ้านไทยเรา) เคยเปรียบเทียบว่า เป็นร้านกาแฟที่สะท้อนความเป็นแคนาดาที่ดูธรรมดา เรียบง่าย รสชาดไม่หวือหวาและราคาไม่แพงเหมือนสตาร์บัคของพี่มะกัน เวลาจะสั่งก็ไม่งง ไม่ซับซ้อน คือคนแคนาดาเขาพยายามมองหาสัญญลักษณ์ที่บ่งบอกให้ชาวโลกรับรู้ว่า เขาเป็นคนแคนาดาที่ภูมิใจในดินแดนตัวเองอย่างไร ไม่ใช่ลิ่วล้อพี่มะกันเพื่อนบ้านแต่มีความโดดเด่นอันแตกต่างและดีกว่าอย่างไร เพราะคนโดยทั่วไปจะนึกว่า อเมริกากับแคนาดานั้นครือๆกัน เหมือนกับที่ใต้หวันก็คงเหมือนจีนทั่วไป แต่ลองไปบอกคนใต้หวันปั๊ปว่าเขาเป็นไชนีส เขาจะสวนกลับเลยว่า ไม่ใช่ไชนีสแต่เขาเป็นไต้หวันนีส อะไรทำนองนั้นนะคะ
แต่ในที่สุด ร้านกาแฟทิมก็ถูกขายให้กับบริษัทของชาวอเมริกาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อยู่ดี ซึ่งคนแคนาดาเสียใจมาก แต่ว่ายังยอมรับได้ว่า อย่างน้อยก็ยังมีภาพลักษณ์ของความเป็นแคนาดาที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ไม่คิดจะไปก้าวก่ายเปลี่ยนแปลง
เอ..นี่จินไหงหลงไปเรื่องนี้ได้ ...กลับไปชมภาพต่อดีกว่าคะ ขออภัย

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 9:47] ( IP A:70.50.60.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 9:50] ( IP A:70.50.60.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เวลาช่วงหน้าร้อนก็คงเหมือนในยุโรป ที่คนจะออกมานั่งทานอาหารกลางวันและเย็นรับแดดรับลม เพราะอย่างที่รู้กันว่า คนส่วนใหญ่ที่นี่เป็นคนอพยพมาจากยุโรปเสียส่วนมาก ค่าตั๋วบินจากโตรอนโตไปอังกฤษนั้นถูกกว่าค่าตั๋วบินบินไปเมืองในประเทศอย่างแวนคูเวอร์เสียอีก เพราะคนยังกลับไปเยี่ยมตระกูลเครือญาติกันบ่อยๆ สารคดีต่างๆจากอังกฤษ รวมถึงละครสำเนียงอังกฤษก็ยังมีให้ชมเป็นปกติทางช่อง cbc ที่คนชนชั้นกลางทั่วไปให้เครดิตเชื่อถือ นิยมติดตามข่าว(ประมาณช่องไอทีวีสมัยที่เนชั่นทำข่าวหรือช่องเก้ายุค อ. สมเกียรติ อ่อนวิมล) ส่วน city tv. จะเป็นที่นิยมสำหรับชาวบ้านทั่วไปคือประมาณช่องเจ็ดบ้านเราทำนองนั้นคะ

ที่โตรอนโตจะเจอคนอิตาลีและอังกฤษเสียมาก ถ้าชาวฝรั่งเศสก็มักไปชุมนุมที่เมืองควิเบคหรือมอลทรีออล แต่ต้องบอกก่อนว่า ฝรั่งเศสแถวควิเบคนั้นก็ไม่เหมือนกับคนฝรั่งเศสแผ่นดินในยุโรปนะคะ ความคิดเห็นและความเชื่อแตกต่างกันมากรวมถึงเรื่องสำเนียงภาษาฝรั่งเศสก็ไม่ได้ถอดรูปออกมาจากแผ่นดินแม่ เพี้ยนไปเสียมากทีเดียว .... คนเจ้าของบ้านเจ้าของเมืองเขาออกความเห็นให้ฟังไว้อย่างนี้ จินก็ต้องฟังไปเชื่อไปอย่างเดียว จะซักจะถามว่าแตกต่างยังไงต่อก็ออกจะถามได้ยาก เพราะไม่มีพื้นเรื่องภาษาหรือประเทศฝรั่งเศสอะไรนี่เลย

ส่วนคนเยอรมันก็ไม่ค่อยได้พบเจอ เท่าที่ผ่านมาก็เจออยู่คนเดียว แถมยังเป็นพ่อหนุ่มน้อยมาจากเยอรมันได้ไม่กี่เดือน เพื่อมาเรียนต่อที่มหาลัยโตรอนโตเสียด้วย แต่จินก็ได้เห็นได้ชมว่า มีการจัดเทศกาล October Fest. ในเมืองอยู่เหมือนกัน แสดงว่า คงมีคนเชื้อชาติเยอรมันมาตั้งรกรากอยู่บ้างแต่คงไม่มากหรือยังไงไม่แน่ใจนะคะ แต่ที่แน่ๆก็คือชาวยิวแคนาดาที่แต่งตัวแบบเก่าๆโบราณยังมีให้เห็นมากทีเดียวคะ

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 10:19] ( IP A:67.71.62.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 10:23] ( IP A:67.71.62.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 10:23] ( IP A:67.71.62.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อันนี้ก็แถวไชน่าทาวน์คะ

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 10:25] ( IP A:67.71.62.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   อันนี้จะแถวๆนอกๆเมืองหน่อย

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 10:26] ( IP A:67.71.62.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เท่าๆที่ได้ไปเมืองอื่นๆมาบ้าง พบว่า เมืองโตรอนโตนี่ดูคึกคักที่สุดแล้วคะ แต่ว่าพอเทียบกับเมืองใหญ่ๆในประเทศอื่นๆนี่ ต้องถือว่า คึกคักในระดับกลางๆ จินว่าแม้แต่กรุงเทพบ้านเราดึกดื่นก็เถอะ ยังมีรถราวิ่งเต็มถนน ผู้คนขวักไขว่ แต่ที่ใจกลางโตรอนโตนี่ ตีสองก็แทบหาคนเดินถนนนับคนไม่มี รถก็นับได้ไม่มาก ตอนเช้าตีห้านี่ถนนเงียบสนิท เดินกลับที่พักนี่ ถ้าคนว้าเหว่ก็เหงาสนิทใจเลยคะ

ถ้าเป็นคนมะกัน เขามองว่าคนแคนาดาค่อนข้างเชยและเป็นชนบท แต่คนแคนาดามองตัวเองว่า เป็นคนชนบทแบบอังกฤษที่มีการศึกษา รักสงบและอิงธรรมชาติ เป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ทันสมัย ไม่ได้ล้าสมัย แต่ในความเห็นของจิน มองว่า คนแคนาดากำลังสร้างและสะท้อนความพยายามที่จะบอกชาวโลกว่า ตนเป็นคนกลางๆที่เข้าได้กับทุกคน มีอุดมการณ์และความคิดของตัวเองอยู่ และนำสมัยได้เหมือนกัน มีความเป็นชาตินิยมอันเจริญก้าวหน้า เป็นเพื่อนในอุดมคติที่ใครๆก็อยากคบหา และคบหาได้เป็นตัวเป็นตน

แต่ก่อนอื่นใดทั้งหมด จินว่านะคะ เขาต้องไปเคลียร์กับคนร่วมชาติที่อพยพมาจากหลายประเทศก่อน เพราะมีเรื่องวุ่นๆในบ้านให้แก้หลายเรื่องอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นความรุนแรงบนท้องถนนที่บ่นๆกันอยู่ว่าชักถี่ขึ้นในโตรอนโต ทั้งเรื่องของการใช้รถและถนน รวมถึงเรื่องของการควบคุมการใช้ปืนด้วย เรื่องของระเบียบวินัยกับเสรีภาพว่า ความพอดีมันอยู่ตรงไหน อย่างกฏหมายชาวเกย์กับการคัดค้านของคนกลุ่มหนึ่งที่เรียกร้องว่า บางครั้งเสรีภาพของประเทศนี้ดูจะไร้ทิศทางชัดเจนไปหน่อยจนออกจะเละเทะไปหรือเปล่า และที่ได้ยินว่า ประมาณยังมีการเหยียดสีผิวชนชั้นกันอยู่เล็กๆ แต่ยังไม่ครึกโครมโจ๋งครึ่มเหมือนพี่มะกัน คือพยายามปรามๆไม่ให้โจ่งแจ้งจนเป็นข่าวนัก อันนี้ก็ยังเห็นได้แม้แต่ในชีวิตประจำวันของชาวโตรอนโต

วันก่อนได้คุยกับเพื่อนชาวเอเชียคนหนึ่ง ที่เรียนปริญญาเอกวิศวกรรมโดยทุนรัฐบาลแคนาดา คืออพยพแปลงสัญชาติเป็นแคนาเดียนเรียบร้อยแล้ว เขาก็ว่าเหมือนกันว่า ขนาดการแบ่งแยกกลุ่มสีผิวในเมืองมะกันระหว่างคนขาวกับคนผิวสีนั้น ยังใช้เวลาเป็นร้อยสองร้อยปี ดังนั้นในแคนาดาก็ต้องใช้เวลาอีกนานทีเดียว พอเขาแสดงความเห็น เราก็นึกตามและเห็นด้วย เรายังคิดพ้องกันอีกว่า ชาวแคนาดาต่างเชื้อชาติยังคงจับกลุ่มใครกลุ่มมันอยู่อย่างเหนียวแน่น ยังกลืนกันได้ยาก พยายามอยู่ห่างกันอยู่และเลี่ยงการปะทะสังสรรค์กันให้มากเท่าที่ทำได้ คนกลุ่มชนชั้นล่างจะเป็นคนกลุ่มแรกๆที่มีการปะทะสังสรรค์กับคนต่างเชื้อชาติกันเองมากที่สุด อาจด้วยความจำเป็นเกี่ยวกับค่าครองชีพ เช่นเราอาจเห็นคนผิวขาวหรือคนอเมริกาใต้ ไปซื้อของที่ไชน่าทาวน์เป็นประจำก็จริงอยู่ แต่ว่าก็ยังไม่ไว้วางใจกันเสียทีเดียว ก่อนซื้อก่อนขาย ต้องถามต้องเช็ค จ้องตาชั่ง นับเงินทอนกันตรงนั้น ต่างกับคนเอเชียเราที่ดูไว้ใจกันแบบสบายๆ ซื้อของก็ดูง่ายๆ ไม่ถามมาก จะคืนของหรืออะไรก็ดูไม่หงุดหงิดใส่กันแบบเอาเป็นเอาตายนัก

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 11:08] ( IP A:64.228.69.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 11:12] ( IP A:64.228.69.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 11:13] ( IP A:64.228.69.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   

โดย: จิน [3 พ.ย. 48 11:14] ( IP A:64.228.69.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ฮ้า...โพสต์จุใจพอสมควรแล้ว ไปดีกว่าคะ

แสนดีตาเขียวหรือยังคะ ถ้าหงุดหงิดจนต้องไปเปิดกระทู้ใหม่ก็ต้องขอโทษด้วยคะ คือตอนแรกกะแค่สักสองสามภาพ แต่พอเรื่อยๆก็ชักสนุกคิดเลยเตลิดมาถึงนี่

พี่เล็กเปิดซักกระทู้สิคะ เด๋วจะตามเข้าไปป่วนทักทาย ถ้ามีเวลา แต่ตอนนี้ไปดีกว่า จากตาเขียวอาจกลายเป็นโดนแสนดีหยิกเนื้อเขียวเอา เพราะปั่นกระทู้ของเขาจนหัวหมุน beer
โดย: จิน [3 พ.ย. 48 11:23] ( IP A:64.228.69.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   น้องจินจ๊ะ..
พี่ขอบใจมากๆเลยสำหรับรูปสวยๆ แบบนี้ส่งมามากๆยิ่งดี พี่ปริ้นออกมาเก็บเป็นไอเดียในการวาด ปีหน้าพี่จะจัดนิทรรศการอีก เพราะปีนี้ ประสพความสำเร็จดีเกินคาด..
พี่อยู่ในเมืองเล็ก เศรษฐกิจทั่วไปก็ไม่ใช่จะดี พี่เลยไม่คาดว่าจะมีคนสนใจที่จะซื้อของพวกนี้..
แต่ก็ขายได้ดี ปีหน้าเลยจะลองอีกที ถ้าขายไม่ได้ ก็ถือว่าวาดให้ตัวเอง เพื่อความสุขน่ะ

เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อนพี่เค้าก็ไปเที่ยวที่แคนนาดามา เค้าชื่นชมใหญ่ว่า เป็นประเทศที่มีคนต่างชาติอยู่ร่วมกันมากมายหลายเชื้อชาติ multiculturจริงๆ แต่เค้าก็อยู่กันได้อย่างสงบ ปรองดองกัน อย่างที่คนเยอรมันควรจะเอาเป็นตัวอย่าง (นี่เค้าพูดเองนะ) คนเยอรมันบางคนก็หยิ่งอย่างที่เค้าว่าจริงๆ แต่คนดีน่ารักมีความรู้และน่าคบก็มีเยอะ ในสายตานักท่องเที่ยว คงมองบ้านเมืองได้ไม่ลึกซึ้งเหมือนคนที่อาศัยอยู่ที่นั่น ..เหมือนน้องจิน
ขอบใจที่เปิดหูเปิดตาให้พี่ๆได้รู้ความเป็นอยู่แถวๆบ้านน้องบ้าง พี่ชอบทๆกเรื่องที่น้องเขียนมาจริงๆ จ้ะ
เดี๋ยวพี่ต้องไปทำกับข้าวก่อน เจ้านายตาเขียวแล้ว
เดี๋ยวมานะจ๊ะ
โดย: lek [3 พ.ย. 48 17:46] ( IP A:80.185.123.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   เดี๋ยวพี่รวบรวมผลงานก่อนแล้วจะส่งมาให้ดูเล่นนะจ๊ะ
โดย: lek [3 พ.ย. 48 19:02] ( IP A:80.185.123.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   มัวชื่นชมรูปภาพอยู่ ลืมทักทายน้องแสนดีเลยจ้ะ คิดถึง ม๊าก มั้ก..
พี่ๆน้องๆรออ่านรายงานอยู่ ตั้งกระทู้ใหม่ดีกว่าจ้ะ

โดย: lek [3 พ.ย. 48 20:35] ( IP A:80.185.123.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ภาพวาดสวยจริงๆค่ะ ละเอียดให้ความรู้สึกคลาสสิคกว่าภาพถ่าย อยากได้มั่ง พี่เล็กขายแพงป่าว พี่เล็กวาดภาพโทนสีทึมๆมั่งสิ ข้อยเคยเห็นคนสวีดิชออกข่าว แกวาดโทนขาวดำเทา ขายแพงนะ รูปนึงตก 4000-8000ยูโร แต่เป็นภาพวิวเมืองใหญ่นะพี่ ภาพเหมือน มุมตึกอะไรแบบนี้

คุณแสนดีสวัสดีจ๊ะ
โดย: แม่แคสซี่ [3 พ.ย. 48 21:41] ( IP A:81.236.216.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ภาพสวยๆทั้งนั้น เห็นแล้วอยากไปเที่ยวจัง

สวัสดีจ้ะน้องแสนดี พี่เหมียว พี่ใหญ่ คุณจิน หญิงเล็ก และแม่แคสซี่
ระยะนี้ยังพอแวะมาส่งข้อความทักทายกันได้บ้าง กันเพื่อนๆพี่ๆและน้องๆลืมอ่ะ......อิ อิ
เพิ่งเริ่มเรียนหลักสูตรต่อไปวันนี้ เลยยังไม่เคร่งเครียดเท่าไหร่ค่ะ แต่เสาร์อาทิตย์นี้ก็คงต้องค่อยๆอ่านตำราเรียนแล้วล่ะ ขอให้โชคดีกับการเรียนและการดำรงชีวิตใหม่ในต่างแดนทุกๆคนนะคะ
โดย: นก [3 พ.ย. 48 22:52] ( IP A:213.212.21.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   สวัสดีจ้าหนูแสนดี หญิงเล็ก จิน นก และแม่แคสซี่......หนูแสนดีสงสัยคอร์สที่หนูเรียนอยู่เหมือนกับคอร์สที่พี่กำลังคร่ำเคร่งอยู่ที่เดนมาร์กเลย....เป็นคอร์สสำหรับพยาบาลต่างชาตินอก EU ...ตอนนี้ก็งวดเต็มที ใกล้คอร์สจะเสร็จสิ้นแล่ว......แสนดีเป็นไงบ้างเมื่อไรจะสำเร็จ............จินรูปวาดสวยมากเลย......หนูนกเรียนหลักสูตรอะไรจ๊ะเมื่อไรจบ(ใช้เวลานานเท่าไร)...

โดย: อ้อย [4 พ.ย. 48 20:46] ( IP A:80.63.89.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   สวัสดีค่ะพี่อ้อย
นกเรียนเฉพาะทาง เพิ่มเติมสำหรับพยาบาลที่ทำแผนกรังสีบำบัดค่ะพี่ ตอนนี้เพิ่งเริ่มเรียนเกี่ยวกับการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธีต่างๆ
ถ้านกจำมาไม่ผิด มีเพียงประเทศสวีเดนและโปรแลนด์เท่านั้น ที่พยาบาลทำหน้าที่รักษาคนไข้โรคมะเร็งโดยการฉายรังสี ประเทศอื่นๆเขาใช้นักวิศกรฝ่ายเทคนิครังสีกัน
โดย: นก [4 พ.ย. 48 22:19] ( IP A:213.212.21.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีจ๊ะนก...แทงค์กิ้วสำหรับคำตอบค่ะ...คงจะอย่างนกว่าเพราะที่เดนมาร์กพี่ก็ไม่ได้ยินเกี่ยวกับพยาบาลเฉพาะทางที่ทำหน้าที่เหมือนนกเลย..หรือว่าพี่ยังเข้าไม่ถึงก็ไม่รู้นะ ....ว่าไปแล้วพยาบาลเราเนี่ยทำได้ทุกอย่างจริงๆเน๊าะ....เก่งจริงๆๆ
โดย: อ้อย [5 พ.ย. 48] ( IP A:80.63.89.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   หวัดดีค่ะ สาวๆๆ ทุกๆๆคน
มารายงานตัว
ตามน้องจิน ไปเที่ยวด้วยคนค่ะ
สวยยย จัง

โดย: แคท [5 พ.ย. 48 1:18] ( IP A:84.137.99.194 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน