Bilingualism
   สวัสดีพี่ๆน้องๆและเพื่อนๆค่ะ
เข้ามาเยี่ยมทุกวันค่ะแต่พอจะพิมพ์คุยมี กขค ซะทุกที ช่วงนี้แป๊ะยิ้มไม่สบาย เป็นหวัดเลยงอแงนิดนึง
เข้าไปอ่านบทความของพี่ใหญ่เรื่องbilingual น่าสนใจมากและทําให้นึกถึงประสบการณ์ที่เจอมา จะขอเล่าเป็นเรื่องๆง่ายต่อการอ่านค่ะ
เรื่องแรก.....มีสามีภรรยาชาวอังกฤษเคยไปสอนภาษาที่เมืองไทย ใช้ชีวิตอยู่ ๑๕ปี มีลูกชาย ๒คน เกิดและโตที่นั่น ครอบครัวย้ายกลับอังกฤษเมื่อ ๑๐ปีก่อน ถึงตอนนี้เวลา ๒หนุ่มคุยกันจะใช้ภาษาไทยเป็นส่วนใหญ่ เวลาคุยกับพ่อแม่ใช้ภาษาอังกฤษ เข้าโรงเรียนที่นี่คนโตเลือกเรียนฝรั่งเศส ส่วนน้องชายเลือกสเปน พูดได้คล่องทั้งสองคน เราในฐานะคนไทยรู้สึกภูมิใจและทึ่งมากที่สองหนุ่มฝรั่งแท้ๆ (ทั้งแท่ง!)ไม่ทิ้งภาษาไทย กรณีนี้ใช้สนับสนุนงานวิจัยเรื่อง bilingual ได้เป็นอย่างดีค่ะพี่ใหญ่
เรื่องที่สอง.....เพื่อนที่ทํางานคนนึงเกิดที่อังกฤษแต่พ่อแม่เป็น Mauritius ตอนเด็กๆแกเคยไปอยู่ที่Mauritius ประมาณ๓ปี กลับมาอังกฤษ เลยได้ภาษาเยอรมันกับสเปนมาด้วย ที่บ้านจะใช้ภาษาฮินดีเป็นภาษาหลักส่วนภาษาเยอรมันกับสเปนตอนนี้พูดไม่ได้แล้วแต่ยังฟังได้และเข้าใจ กรณีนี้แปลกดี
ส่วนเพื่อนอีกคนเป็นพยาบาลฟิลิปปินส์ มีลูกผู้ชาย ๓คน เกิดที่อังกฤษทั้งหมด เวลาพี่น้องพูดกันจะใช้ภาษาอังกฤษแต่เวลาพูดกับพ่อแม่จะใช้ภาษาตากาล็อค พูดสลับไปสลับมา เห็นแล้วน่ารักดีและรู้สึกภูมิใจแทนพ่อแม่ค่ะ
เรื่องสุดท้าย.....รายนี้แปลกมาก มีแม่คนไทยที่นี่คนนึงมีลูกสาวครึ่งอังกฤษเป็นเด็กที่เรียนเก่งมากแถมพูดฝรั่งเศสกับสเปนได้ค่อนข้างดี แต่พูดไทยไม่ได้ ตอนที่เจอกันแกอายุ ๑๒ขวบ ตอนนนั้นเราไปถึงอังกฤษใหม่ๆพักอยู่ในฟาร์มกับครอบครัวของพระเอกก็เหงาอยากมีเพื่อนเป็นคนไทยก้ไปทำความรู้จักพี่แก ลูกสาวแกก็ดีใจที่เจอคนไทยแอบกระซิบขอให้สอนภาษาไทยแต่แกจะไปเรียนเองที่ฟาร์ม ไอ้เราอารามตื่นเต้นดีใจก็ไม่ได้คิดอะไรมากเลยตกลงรับปาก เรียนไปได้แค่๒วัน แม่ก็รู้เลยต่อว่าเราใหญ่ ถามพี่แกไปแบบงงๆว่าทำไมถึงโกรธ พี่แกตอบว่ารียนไปก็ไม่มีประโยชน์แถมคนอื่นจะรู้ว่ามีแม่เป็นคนไทย ได้ยินคำตอบเราก็งงเป็นไก่ตาแตก อึ้งเป็นอึ้งกิมกี่ประมาณนั้น หลังจากเหตุการณ์นั้นผ่านไปก็เลิกไปมาหาสู่กันโดยปริยาย (กลัวพี่แกจะฆ่าง่ะ) คุยให้ใครฟังทุกคนลงความเห็นว่าแกน่าจะมีปัญหา identity crisis ตอนฝึกการพยาบาลจิตเวชใครเคยเจอcaseทำนองนี้บ้างคะ
เขียนมาซะเยอะ คงต้องจบแค่นี้ก่อนค่ะ คราวหน้าอาจจะมีอะไรดีๆเล่าให้ฟังอีกค่ะ
กุ้ง-UK
โดย: PayabanThai [27 ก.พ. 49 22:28] ( IP A:195.93.21.100 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก๊าก เจอแบบนี้กับเขาด้วยหรือกุ้ง เคสสุดท้ายน่ะ แสดงว่าแม่มีปมด้อยในตัวมาก ให้วิเคราะห์นะ ว่าแม่คงอายที่มาจากชาติกำลังพัฒนา และ พ่ออาจจะ ไม่ยอมรับในความเป็นไทยของแม่เท่าที่ควร เขาเลยมีปัญหาด้าน identity crisis
พี่เคยเจอแบบว่า เจอที่สนามบิน พูดเยอรมันเก่งมาก พอทักเขาบอกพี่เขาเป็นเยอรมัน ( ก็เล่นขอสัญชาติได้นี่ อิๆ) เลยไม่ถามอีก พอดีสามีเขาเห็นพี่เลยบอก นี่ภรรยาเขาก็ เมด อินไทยแลนด์ เลยได้แต่ปลงนะ

หากเรา ไม่เห็นคุณค่า ไม่ยอมรับที่มาของเราแล้ว ใครจะยอมรับเรา เคสสุดท้ายที่กุ้งเจอ แบบนี้น่าจับมาบำบัด อิๆ เพราะเขาจะไม่มีความสุขในการแอบแฝงเชื้อชาติไปตลอดหรอกจ้ะ
โดย: มพถ [28 ก.พ. 49 2:37] ( IP A:84.139.93.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอนนี้พี่เพลาๆสอนไทยให้ลูก เพราะมาสอนเมื่อเขาโต เขาไม่สนใจมาก สนใจแบบแอบๆ เหอๆ กุ้งสอนแป๊ะยิ้ม แต่เนื่องๆนะ อย่าให้สายเหมือนพี่
เดือนมีนาพี่จะไปเมืองไทยหาครูสอนภาษาไทยให้นายแสบได้แล้ว อิๆ หัวเขาไว โน้มน้าวได้ง่ายกว่าพี่สาววัยสิบขวบ เลยเรียนไทยได้เร็วมากจ้ะ แต่ไม่กล้าพูด อาย
โดย: มพถ [28 ก.พ. 49 2:40] ( IP A:84.139.93.80 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน