สอบถาม เรียนผช.พยาบาล
   ถ้าจะเรียนต่อ ผช.พยาบาล ที่นอรเวย์ ใช้วุฒิระดับใดในการสมัครเรียนคะ ตอนนี้ จบป.ตรี สายวิทยาศาสตร์ และมีโครงการไปเป็นออแพร์ที่นอรเวย์ เร็วๆนี้ อยากทราบข้อมูลด้วยคะ ขอบคุณผู้รู้นะคะ
โดย: huiching27@hotmail.com [4 เม.ย. 50 15:33] ( IP A:125.24.152.48 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขออนุญาต เจ้าบ้านตอบนะคะ เพราะว่าอยู่นอร์เวย์ การเรียนสาขาสุขภาพในนอร์เวย์ส่วนใหญ่ต้องเริ่มต้นจากการเรียน ภาษานอร์วิเจียนก่อนค่ะ แล้วถึงจะเข้าไปสู่สายอาชีพได้ ถ้าไม่ได้จบในสาขาพยาบาลมาไม่สามารถเทียบวุฒิได้ค่ะ อาจจะต้องมาเริ่มต้นเรียนใหม่ แต่หลักสูตรจะใช้เวลาสั้นกว่าปรกติ ไม่ทราบว่าตอบข้อสงสัยได้ชัดเจนหรือปล่าว ยินดีให้คำแนะนำค่ะถ้ายังไม่ชัดเจนและไม่ทราบข้อมูลของคุณด้วยค่ะว่า สามารถอยู่ได้นานแค่ไหนและมาวีซ่าอะไร แต่สงสัยค่ะว่า ออแพร์ นี่ คืออะไรค่ะ

โดย: ปุ๊ก (pooky ) [4 เม.ย. 50 16:26] ( IP A:88.91.203.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วีซ่านี้เป็นวีซ่ามาเบบี้ซิตติ้งค่ะ พี่ปุ๊ก หากเป็นเยอรมนีมาได้หนึ่งปี อายุห้ามมากกว่ายิี่สิบห้า และต้องเข้าเรียนภาษาด้วย
ขอบคุณพี่ปุ๊กที่เข้ามาตอบคำถามให้น้องhuiching27 ด้วยค่ะ
โดย: มพถ [4 เม.ย. 50 17:52] ( IP A:217.229.124.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณมากคะ พี่ปุ๊กกี้ และ มพถ
ออแพร์เป็นโครงการดูแลเด็ก และอาศัยอยู่กับโฮสคะ และมีโอกาสเรียนภาษาพื้นเมืองที่นั่น สำหรับระยะเวลา ได้ 1-2 ปี คะ วีซ่าที่ได้ เป็นแบบระยะยาว 1ปี (อันนี้เพื่อนบอกมาคะ แล้วค่อยต่อทีหลังค่ะ)คือตอนนี้หนูรอวีซ่าอยู่คะ คาดว่าไม่น่าเกินเดือนหน้า

ส่วนเรื่องเรียนผช.พยาบาล สิ่งที่สงสัยตอนนี้คือต้องถือวีซ่า ประเภทไหนคะ ต้องเป็นresidence ที่นั่น ถึงเรียนได้ หรือว่า ถือวีซ่า ทำงาน ก้สามารถ เรียนได้ รึปล่าวคะ หรือว่าต้องทำวีซ๋านักเรียนเลย ขอข้อมูลด้วยนะคะ เพราะถ้าจบโครงการออแพร์ จะได้เตรียมตัวถูกค่ะ
ขอบคุณพี่ๆ มากนะคะ
โดย: huiching27@hotmail.com [4 เม.ย. 50 18:58] ( IP A:125.24.152.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอแวะมาคุยด้วยคนค่ะ
เท่าที่ทราบและมีเพื่อนคนฟิลิปปินส์และอิรัค
ที่เรียนภาษานอรวีเจียนด้วยกัน
หลังจากเรียนจบแล้วเค้าไปเรียนต่อ
หลักสูตรผู้ช่วยพยาบาล
เค้าได้เรสิเดนส์วีซ่าอยู่อาศัยและทำงานแล้ว
และมีหมายเลขประจำตัวประชาชนด้วยค่ะ
หลักสูตรผู้ช่วยพยาบาลนั้นผู้เรียนต้องผ่านการเรียนภาษานอรวีเจียนก่อนถึงจะเข้าเรียนได้ การเรียนการสอนและฝึกงานต่างๆใช้ภาษานอรวีเจียนหมด
และหลักสูตรเรียน 3 ปี
ส่วนเรื่องถือวีซ่านักเรียนหรือ วีซ่าทำงานนั้นจะเรียนได้รึเปล่า อันนี้ไม่ทราบค่ะ
โดย: เหมียว (Meaw ) [4 เม.ย. 50 19:40] ( IP A:213.112.138.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   มาเพิ่มเติมค่ะ รับรองข้อมูลของพี่เหมียวค่ะว่าต้องมีเลขที่บัตรประชาชน และถ้ามาวีซ่าทำงานนั้น ก้อสามารถเรียนได้ เพราะมีเพื่อนเป็นคนไทยมาวีซ่านี้ก่อน (แล้วเปลี่ยนเป็นวีซ่าอยู่อาศัยที่หลัง เพราะแต่งงาน กับนายจ้างตัวเอง ฮา) และมีเพื่อนฟิลิปปินส์ที่มาวีซ่าทำงานโดยค่าใช้จ่ายในการเรียนภาษานายจ้างต้องจ่ายทั้งหมดในระยะเริ่มต้นเรียนภาษานอร์วิเจียน ส่วนในระดับหลักสูตรผู้ช่วยฯ มีทั้งเงินยืมและเงินทุนการศึกษาค่ะ

ส่วนในโครงการที่น้องมานี้ พี่คิดว่าการเรียนภาษานั้นเพื่อสื่อสารในชีวิตประจำวัน อาจไม่จำเป็นผ่านกฎเกณฑ์ในแต่ละขั้น (ต้องมีการสอบ) ซึ่งมีเกณฑ์การเรียน ๒ ระดับ เพราะในระยะเวลา ๑ ปีอาจจะไม่พอ น้อง huiching27 มีแผนที่จะเรียนต่อ ก้อต้องวางแผนระยะยาวค่ะ ประมาณ ๕ ปีค่ะ น้องมาอยู่เมืองไหนค่ะ พี่ปุ๊กขอให้มีความสุขกับการทำงาน ในนอร์เวย์ค่ะ ถ้ามาถึงแล้วส่งข่าวบ้างนะคะ พี่ปุ๊กตื่นเต้นค่ะ ฮาฮา
โดย: ปุ๊ก (pooky ) [5 เม.ย. 50 13:06] ( IP A:88.91.203.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีคะ พี่ๆ ที่ช่วยตอบกระทู้นะคะ
ตอนนี้มาอยู่bergen แล้วคะ เพิ่งมาได้เกือบจะครบเดือนแล้วคะ ตามที่ทราบมาว่า วีซ่าออแพร์ต้องรอประมาณเดือนนึงคะ แล้วจะได้เลขประจำตัวอย่างที่พี่ๆบอกคะ และจะไปสมัครเรียนภาษาต่ออีกทีเดือนสิงหานี้ เป็นคอร์สภาษานอรวิเจียน น่าจะเป็นเรื่องแกรมม่า คอนเวอร ด้วยคะ เป็นเรื่องเป็นราว คะ อยากถามว่าถามสามารถสอบผ่าน (หลังจากเรียนภาษาครบ300ชม.) ก็สามารถศึกษาต่อได้ใช่มั๊ยคะ ตอนนี้ก็แพลนว่าอยู่อย่างต่ำคือสองปี สำหรับงานออแพร์คะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงให้ผ่านภาษาก่อน...
ไม่ทราบว่าพี่ปุ๊กนี่เป็นพยาบาลอยู่เมืองไหนหรอคะ
โดย: huiching27 [10 ก.ค. 50 3:22] ( IP A:80.202.233.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะทุกๆคน
ดิฉันกำลังจะติดตามแฟนไปอยู่ นอร์เวย์ อยากทราบว่าถ้าเรายังไม่ได้แต่งงานกันเนี่ยจะทำวีซ่าอะไรก่อนดีคะ
เพราะอยากจะไปดูก่อนว่าจะอยู่และทำงานได้ไหม ได้เรื่องอย่างไรแล้วค่อยกลับมาตั้งหลักอีกที
ช่วยแสดงความคิดเห็นด้วยนะคะ
น้องคะ่
โดย: fullmoon_born@hotmail.com [17 ม.ค. 51 20:49] ( IP A:124.157.206.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอแจมด้วยคนนะคะ..ตอนนี้อยู่นอร์เวย์ได้ 6 เดือนค่ะ..กำลังเรียนภาษาอยู่และกะจะเรียนผู้ช่วยพยาบาลต่อ..การจะทำอะไรดีๆที่นอร์เวย์จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคุยภาษานอร์เวย์ได้ซะก่อน..แค่ 300 ชั่วโมง ยังไม่สามารถคุยได้หรอก เพราะไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เว้นเสียแต่คุณจะรู้ภาษามาก่อนหน้านี้แล้ว..แต่ถ้าคิดจะเรียนต่อที่นี่ภาษาต้องแม่นแล้ว..และจากที่ได้คุยกับคนที่จบผู้ช่วยพยาบาลมา เค้าบอกว่าใช้เวลาเรียนภาษาถึงสองปีค่ะ..จากนั้นค่อยสามารถศึกษาต่อ..และที่สำคัญคุณต้องได้ใบประกาศจากโรงเรียนสอนภาษาเสียก่อน ซึ่งการันตีว่าคุณคุยภาษาได้จริง..แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องสอบผ่านถึงได้ใบประกาศค่ะ
โดย: noy [6 พ.ย. 51 22:28] ( IP A:85.164.246.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอตอบคุณ ที่ 7 นะคะ..ส่วนใหญ่เค้าจะทำวีซ่าท่องเที่ยวเข้ามาก่อนค่ะ..อยู่ได้สามเดือนอ่ะนะ..เออ คนที่รู้จักเค้าเคยทำอย่างงั้นมาก่อนค่ะ
โดย: noy [6 พ.ย. 51 22:35] ( IP A:85.164.246.116 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน