ช่วยกันตอบหน่อยค่ะ
   https://www.thailand-sus *** .com/webboard.php?id=5&wpid=0001 หากลิงค์ไม่ได้ ให้เข้าไปบน webboard ของ ไทยแลนด์-ซัสเซ็กซ์ดอทคอมค่ะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: GungUK [11 เม.ย. 50 6:10] ( IP A:195.93.21.100 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก๊อปของพี่ไปใส่ให้ด้วยจ็ะกุ้ง
พี่เขียนไว้เยอะ แต่ใส่ตรงข้อความไม่ได้ เลยใส่ตรงชื่อ ได้แค่บรรทัดเดียว


สิ่งที่ทำได้ก็คือ สวดมนต์ขอพรให้พระสยามเทวาธิราชดลบันดาลให้สถาณการณ์ต่างๆในเมืองไทยคลี่คลายไปในทางที่ดี
สละสินทรัพย์เท่าที่ได้ร่วมกับบางกลุ่มเพื่อช่วยเหลือเด็กไทย
สิ่งที่ดิฉันเห็นด้วยกับคุณ Black Gull คือ ข่าวสารที่พวกเราคนไทยในต่างแดนได้ยินมานั้นถูกหรือผิด การกลั่นกรองข่าว
และวิเคราะห์นั้นเป็นไปได้ยาก เพราะพวกผู้มีอำนาจมักเขียนอะไรตามความรู้สึกของตนเอง บางครั้งข้อมูลผิดพลาด ซึ่งเราพวกอยู่ต่างแดนนั้น ฟังหรืออ่านแบบไม่แน่ใจตลอดเวลา

คนไทยในบ้านเราทำอะไรช่วยชาติบ้างคะ
เท่าที่เห็นคนไทยในต่างแดนหลายกลุมจะรวมตัวกันเผยแพร่ความเป็นไทย เมื่อเกิดสึนามิ พวกเขารวมตัวหาเงินช่วยเพื่อนไทยในแผ่นเดินถิ่เกิด ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกก็ตาม
ในเรื่องคนไทยในเมืองไทย เท่าที่เห็น ทำให้สะท้อนใจมากก็คือ

-รับสื่อเน่าๆจาก วงการมายา เกาหลีบ้างนิยายบางเรื่องฟุ้งเฟ้อ อิจฉาไม่มีสิ้นสุด ดูหนัง ไทยบ้าง ดาราไทย วันดีคืนดีลุกขึ้นมาแก้ผ้า อ้างสิทธิที่มี และ ศิลปะที่เห็น คนพวกนี้ เห็นเด็กไทยหลายคนชื่นชมเหลือเกิน
-นัการเมืองทะเลาะกันไม่มีวันหยุด
-ครู ตำรวจ ทหารในภาคใต้ตาย เป็นใบไม้ร่วง
-โรงเรียนโดนเผาหลายแห่ง
-การคอรัปชั่นในวงราชการก็สูง
-วัยรุ่นมั่วยาบ้าเน็ต แสดงกามทางFrog cam

คนไทยในเมืองไทยต้องมีจิตใต้สำนึกที่ดีๆให้มากๆค่ะ รักกันให้มาก ร่วมสร้างสรรค์สังคมที่ดีงาม
มิ ฉนั้น เราอาจจะไม่ทราบว่าจะร้องเพลงชาติไทยในแผ่นดินตนเองได้ในวันข้างหน้าหรือไม่

คนไทยในต่างแดน จะพยายามจรรโลงความเป็นไทยที่ดีสืบไปเท่าที่ได้ค่ะ
โดย: มพถ [11 เม.ย. 50 13:37] ( IP A:217.229.124.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากๆค่ะพี่มพถ
โดย: GungUK [17 เม.ย. 50 4:25] ( IP A:195.93.21.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   น้องกุ้ง
พี่เขียนข้อความได้ แต่โพสต์ไม่ติด พยายามตั้งหลายครั้งจนท้อ ก็เลยมาฝากกุ้งโพสต์ให้ก็แล้วกันนะ
ขอใช้นามแฝงว่า นารีไกลบ้าน นะคะ ขอบคุณค่ะ

---------------------------------------------------
อ่านคำถามนี้แล้วก็นั่งคิดอยู่นานเลย เพราะไม่ทราบว่าจะตอบอย่างไรดีจึงจะรัดกุมชัดเจนและสามารถอธิบายถึงความรู้สึกในใจของคนไทยไกลบ้านอย่างดิฉัน ดังนั้นก็จะพยายามตอบเท่าที่จะทำได้นะคะ

เมื่อคิดโดยทั่วๆไปแล้วดิฉันมีความเห็นส่วนตัวว่าสถานการณ์ทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองของประเทศไทยไทยที่มันค่อนข้างจะไม่มั่นคงสักเท่าไรนี้ มันเป็นเพราะว่าสามัญสำนึกของคนไทยส่วนมากทั้งนักการเมือง ทหาร และคนธรรมดาทั่วไปยังไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ คนพวกนี้ยังมีกิเลสตัณหา ความอยากดี อยากได้ มีความโลภอะไรต่อมิอะไรอีกมากมายที่มามีอิทธิพลต่อความคิดทำให้พวกนี้ทำตัวเป็นคนที่ "รักชาติจนน้ำลายไหล" คือปากบอกปาวๆว่ารักชาติ แต่การกระทำนั้นบ่งบอกให้ทราบว่าเจ้าตัวรักตัวเองและเห็นแก่ตัวเองและพวกพ้องมากกว่าที่จะเห็นแก่ประเทศชาติและคนโดยส่วนรวม บางคนอาจมีอุดมคติดี มีความตั้งใจจริง แต่พอเข้ามาเจอระบบประชาธิปไตยแบบไทยๆที่เล่นพวกเล่นพ้อง คนไหนมีเงินมียศฐาบรรดาศักดิ์ คนนั้นเสียงดังกว่า อะไรแบบนี้ คนมีไฟก็พาลหมดไฟไป คนมีไฟอุดมการณ์ดีๆบางคนนั้นพอขึ้นมามีอำนาจก็เปลี่ยนไป อาจเป็นเพราะพวกมากลากไปหรือเพราะปัจจัยอื่นๆต่างๆนานาที่มาทำให้ไฟอุดมการณ์มอดดับ แต่ไฟโลภมันลุกลามโหมไหม้จนเกิดควันมืดดำมาบังตาบังใจจนไม่สามารถจะคิดออกว่าที่ตัวเองกำลังทำอยู่นั้น ทำไปเพื่อประเทศหรือเพื่อตัวเองกันแน่

ที่กล่าวมานี้มิได้หมายถึงแต่เฉพาะนักการเมืองใหญ่ๆที่มีอำนาจ แต่ดิฉันหมายรวมถึงคนไทยโดยทั่วไปด้วย หากพวกเราทุกคนอยากเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้น เราก็ต้องมาร่วมมือช่วยกันทำ ขั้นแรกที่เราจะเริ่มกันได้แบบง่ายๆ(แต่ทำยาก)ก็คือเลิกเห็นแก่พวกพ้องพี่น้อง เลิกนับถือเงินและยศฐาบรรดาศักดิ์หน้าตารูปร่างและสิ่งของนอกกาย แต่ให้มายกย่องและนับถือให้เกียรติต่อคนที่ทำคุณงามความดี ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นใครก็ตาม ที่สำคัญที่สุดก็คือรู้จักการนับถือสิทธิและความเห็นของคนอื่น รู้จักให้อภัย มีน้ำใจเป็นนักกีฬา ที่ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะก็ยิ้มได้เสมอ ไม่มีการคิดอาฆาตเคียดแค้นหมกมุ่น ยอมรับความเห็นที่แตกต่างได้ ไม่ใช่ว่าใครมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกับตัวเองก็พาลโกรธและหาทางปิดปากด้วยวิธีการต่างๆ เช่นปล่อยข่าวลือทำลายชื่อเสียงของคนที่ไม่เห็นด้วย ไปจนถึงขั้นรุนแรงถึงขนาดทำร้ายร่างกายหรือฆ่ากัน

ดิฉันคิดว่าหากพวกเราทำตัวเป็นคนดี (ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นชาวพุทธ เพราะศาสนาและลัทธิต่างๆนั้น ส่วนมากก็สอนให้คนเป็นคนดีกันทั้งนั้น) หากพวกเราคนไทยทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงค่านิยม ความรู้สึกนึกคิดและความสำนึกของตัวเองให้มาเป็นแนวประชาธิปไตยได้มากขึ้นได้เมื่อไร เมื่อนั้นสถานการณ์ต่างๆที่ประเทศไทยก็จะมีมั่นคงถาวรมากขึ้น

ส่วนตัวเองแล้วที่ทำได้และทำอยู่ทุกวันในฐานะคนไทยไกลบ้านก็คือพยายามทำตัวให้ดี คนชาติอื่นๆจะได้มีภาพพจน์ที่ดีต่อคนไทยทั่วๆไป สำหรับทางด้านการเมืองและสังคมในประเทศนั้น ดิฉันไม่สามารถที่จะทำอะไรได้มากกว่าส่งใจคิดถึงไปให้ และได้แต่ภาวนาว่าสักวันหนึ่งสถานการณ์ต่างๆในประเทศคงจะคลี่คลายไปในทางที่ดี

แล้วคุณเจ้าของกระทู้ละคะ คุณมีส่วนช่วยบ้านเมืองได้อย่างไรบ้าง ไม่ได้ถามแบบก่อกวนนะคะ แต่ถามเพราะอยากทราบความคิดเห็นของคุณค่ะ
โดย: นกเดนมาร์ก [17 เม.ย. 50 16:36] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณค่ะ พี่ๆเขียนให้ข้อคิดได้ดีมากเลยค่ะ เรื่องนับถือเงินและยศฐาบรรดาศักดิ์นี่แหละหนูคิดว่าแก้ให้ตายก็แก้ไม่ได้ น่าสงสารคนจนระดับล่างๆในสังคม
โดย: GungUK [17 เม.ย. 50 19:39] ( IP A:195.93.21.100 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน