การเรียนผู้ช่วยพยาบาล และพยาบาล ในนอร์เวย์ (ภาคแรก)
   มาแล้วค่ะตามคำเรียกร้อง ของน้องที่รออยู่ในนอร์เวย์ และประเทศไทย ที่ต้องการมาเป็นผู้ช่วยพยาบาล และพยาบาลที่นอร์เวย์ มาแร้ว มาทางนี้เจ้าข้า พี่ปุ๊กจะมาเขียนเรื่องไม่เป็นเรื่องให้ เป็นเรื่อง

จากที่ได้อ่านกระทู้ที่น้องๆสอบถามมาเกี่ยวกับ การเรียนการทำงานในสาขาสุขภาพในนอร์เวย์ ก้อจะเขียนเป็น ๒ ภาค

ภาคแรก การเรียน ผู้ช่วยพยาบาล และพยาบาล ในนอร์เวย์ สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานทางการพยาบาลมาจากเมืองไทย หรือผูที่สนใจจะเรียนพยาบาลในนอร์เวย์

ภาคที่ สอง การเทียบวุฒิพยาบาลไทย ในนอร์เวย์ สำหรับพยาบาลไทยที่พบรักกับหนุ่มนอร์เวย์


เมื่อตัดสินใจมาอยู่นอร์เวย์แล้วด้วยเหตุผลใดก้อตาม เชิญทางนี้ค่ะ พี่ปุ๊กจะมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

โดย: ปุ๊ก นอร์เวย์ (pooky ) [21 ส.ค. 50 13:55] ( IP A:88.91.194.64 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ในภาคนี้ จขกใ ต้องการเล่าถึงการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์ และระบบการศึกษาในประเทศนอร์เวย์โดยละเอียด เท่าที่ได้ร่ำเรียนมา อย่างมุมานะ วิริยะ อตุสาหะ ได้ความดังนี้ค่ะ


ผู้ย้ายถิ่นฐานในนอร์เวย์มีสิทธิและหน้าที่ที่จะต้องเข้าร่วมการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์เป็นเวลาอย่างต่ำ 300 ชั่วโมง จำนวนนี้มีไว้สำหรับสอนเกี่ยวกับสังคมนอร์เวย์โดยใช้ภาษาถิ่นกําเนิดของผู้ย้ายถิ่นฐานหรือภาษาอื่น ๆ ที่ตนเองสามารถเข้าใจได้ “กฎหมายเกี่ยวกับสิทธิและหน้าที่ด้านการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์” มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2005 เฉพาะกับผู้ที่ได้รับใบอนุญาตผู้พำนักในนอร์เวย์หลังจากกำหนดเวลานี้เท่านั้นผู้ย้ายถิ่นฐานรายใดที่ต้องการได้รับใบอนุญาตตั้งถิ่นฐาน (ใบอนุญาตผู้พำนักถาวร) หรือได้รับสัญชาตินอร์เวย์จะต้องสามารถยื่นแสดงเอกสารยืนยันว่าตนเองผ่านการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์ภาคบังคับเป็นเวลา 300 ชั่วโมงแล้ว หรือแสดงหลักฐานยืนยันอื่นว่าทักษะภาษานอร์เวย์ของตนเองดีเพียงพอ


กลุ่มคนเหล่านี้มีสิทธิและหน้าที่ในการเข้าฝึกอบรมภาษานอร์เวย์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย:

- ผู้ที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัย
- ผู้ลี้ภัยเพื่อตั้งถิ่นฐานใหม่
- ผู้ที่ได้รับใบอนุญาตผู้พำนักตามหลักมนุษยธรรม
- ผู้ที่ได้รับความคุ้มครองตามแผน
- ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ย้ายถิ่นฐานเพื่อรวมญาติกับบุคคลในกลุ่มที่กล่าวไปข้างต้น
- ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ย้ายถิ่นฐานเพื่อรวมญาติกับประชากรนอร์เวย์หรือประชากรในประเทศแถบนอร์ดิก

ผู้ย้ายถิ่นฐานบางกลุ่มไม่มีสิทธิและหน้าที่ในการเข้าร่วมการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้คนเหล่านี้สามารถสมัครเข้าเรียนภาษานอร์เวย์โดยชำระค่าใช้จ่ายด้วยตนเองได้ กลุ่มคนเหล่านี้ได้แก่:

- ผู้ที่เดินทางมานอร์เวย์เพื่อศึกษาต่อ
- พี่เลี้ยงและบุคคลอื่นที่ได้รับอนุญาตให้พำนักได้ชั่วคราว
- ประชากรของประเทศในกลุ่มนอร์ดิก
- ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าพำนักตามเงื่อนไข EFTA/EEA


เมื่อยจัง เดี๋ยวมาต่อนะขอเพิ่มพลังนิดนะ บอกแล้วถ้าได้เขียน ก้อเขียนละเอียด อ่านกันเบื่อเลยหล่ะ

โดย: ปุ๊ก (pooky ) [21 ส.ค. 50 14:44] ( IP A:88.91.194.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แฮะ ของใหม่จะเข้า ขอเอาของเก่า ออกก่อนนะครับ
โดย: pooky [21 ส.ค. 50 14:47] ( IP A:88.91.194.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มาต่อกัน กินไป เขียนไปเน๊าะ จะได้ไม่เสียเวลาทั้งสองอย่าง แฮะ โอ๊ย ปลาร้าติดคอ มาฟังกันต่อ

แนวทางที่ 1 Norsk opplæring med samfunnsfag for innvandre og flyktning ( IF ) แนวทางนี้เหมาะสำหรับผู้เข้าร่วมที่มีความรู้น้อยหรือไม่เคยเรียนหนังสือมาก่อน ผู้เข้าร่วมบางรายไม่สามารถอ่านหรือเขียนหนังสือในภาษาถิ่นกําเนิดของตัวเองได้
การทดสอบเมื่อจบการอบรม มี ๒ ระดับในปัจจุบัน

ระดับที่ ๑ Norsk prøve 2
ระดับที่ ๒ Norsk prøve 3

การเปิดสอบ ปีละ ๒ ครั้ง ในระหว่าง เดือน มิถุนายน และ เดือน ธันวาคม ถ้าจำไม่ผิดนะ ค่าใช้จ่ายในการสอบครั้งแรกไม่เสีย แต่ถ้ามีครั้งต่อไปในกรณีสอบไม่ผ่าน ครั้งละ ๔๐๐ - ๕๐๐ ครูนเนอร์ ต่อครั้งค่ะ

เนื้อหาข้อสอบ มี ๒ ขั้นตอนค่ะ
- การพูดสนทนา
- การฟัง อ่าน เขียน เป็นข้อเขียนค่ะ

ผลการสอบ ผ่าน กับ ไม่ผ่านค่ะ

โดย: ปุ๊ก (pooky ) [21 ส.ค. 50 15:28] ( IP A:88.91.194.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สำหรับ จขบ. เองได้เรียนในแนวทางนี้ ๑๐ เดือน แต่ไม่ได้สอบค่ะ ได้รับคำแนะนำจากครูแนะแนวค่ะว่าให้เข้ามาเรียน ในแนวทางที่ ๒ ค่ะ

แนวทางที่ 2 Kompetansensegivende utdanning eksemslp เรียกชื่อย่อว่า KG แนวทางนี้เหมาะสำหรับผู้เข้าร่วมที่มีการศึกษาอยู่บ้าง และต้องการศึกต่อในระดับมัธยมปลาย (Videregårende) แต่บางคอมมูน ซึ่งเป็นคอมมูนเล็กๆ อาจจะไม่มีแนวทางนี้ ผู้ที่ต้องการเข้าเรียนแนวทางนี้ ต้องยื่นคำร้องไปที่ครูที่ปรึกษาเพื่อดำเนินเรื่องไปที่คอมมูน ติดต่อไปที่คอมมูนที่มีการเปิดสอนเพื่อจองที่ และคอมมูนต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับผู้เรียนเมื่อได้ที่นั่งเรียนในต่างคอมมูน และต้องผ่านการทดสอบก่อนนะคะ ว่ามีพื้นฐานภาษาจากแนวทางที่ หนึ่งมาพอที่จะเรียนได้หรือไม่ ไม่ใช่ว่าจะได้เรียนทุกคนเมื่ออยากจะเรียน บางคนต้องเรียน จนผ่าน Norsk prøve 2 ก่อนถึงสามารถเรียนได้ เนื่องจากแนวทางนี้ มีสิ่งดึงดูดใจจากรัฐบาลสนับสนุนทุนการศึกษาตลอดหลักสูตร ๑ ปีๆละ ๓๒ ๐๐๐ ครูนเนอร์ โดยผู้เรียนต้องเรียนจบตลอดหลักสูตร มีผลการสอบสุดท้ายมาแสดง แต่ถ้าผู้ได้รับทุนไม่สามารถเรียนได้ตลอดการศึกษาต้องชดใช้ทุนทั้งหมดคืน

เนื้อหาในหลักสูตร มีแค่ ๖ วิชาหลัก ค่ะ อังกฤษ นอร์สค คณิตศาสตร์ ธรรมชาติศึกษา และสังคมศึกษา จะเห็นว่าในแนวทางนี้มีเนื้อหาวิชามาก ระยะเวลาในการเรียน ๑-๒ ปี เรียน ๖ ชม.วัน ทุกวัน จ-ศ
(อ้อ.... ลืมบอกไป แนวทางที่ หนึ่งระยะเวลาการเรียน ต้องครบ ๓๐๐ ชมใ หรือ สามปี เรียน ๒ ชม ต่อวัน บางคอมนูนเล็กๆ อาจจะเรียน แค ๓ วัน ต่ออาทิตย์ ค่ะ จึงใช้เวลานาน)

จบหลักสูตรเป็นการสอบเพื่อตัดเกรด ซึ่งมี ๑ -๖ เกรด ๖ เป็นคะแนนสูงสุด ตัดเกรดเป็นไปตามรายวิชา

แนวทางนี้รับจำนวนจำกัด ต่อปี ไม่เกิน ๕๐ คน

จขก. จบหลักสูตรนี้ค่ะ ใช้เวลาเรียน ๑ ปีค่ะ ได้เกรด ๔ -๕ ค่ะ แต่ไม่บอกวิชาไหนบ้าง แฮะ อายยยยย

โดย: ปุ๊ก (pooky ) [21 ส.ค. 50 16:04] ( IP A:88.91.194.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   มาต่อกัน เมื่อผ่านการสอบทั้งสองแนวทาง ( แนวทางทางแรกนี่ ต้องผ่าน Norsk prøve 3 นะค่ะ ถึงจะถือว่าจบหลักสูตร ) ก้อจะเทียบเท่ากับจบการศึกษาภาคบังคับในนอร์เวย์ ( ป ๑-๗ ประถมศึกษา และ ป ๘ -๑๐ มัธยมต้น เป็นภาคบังคับค่ะ )


ระดับมัธยมปลาย (Videregårende) เป็นการศึกษา แบบสมัครใจเข้าเรียน ในการเรียนระดับนี้ เป็นการเรียนแบบปกติของคนนอร์ส ( แนวทางที่ ๑ -๒ เป็นการเรียนในสถานที่เฉพาะชาวต่างชาติเท่านั้น อ้อ ... มีในแนวทางที่ ๒ จะมีคนนอร์สคบางกลุ่มที่ไม่มีโอกาสเรียน หรือต้องการปรับเปลี่ยนสายงานใหม่ ก้อมีมาเรียนค่ะ แต่แยกห้องกันกับชาวต่างชาติค่ะ) เพราะฉนั้นใน คห 5 นี้ ขอตอบและอธิบายให้น้อง huiching แห่ง Bergen ค่ะ จะพยายามอธิบายให้ละเอียดค่ะ ถ้าสงสัยอะไร ก้อถามมานะค่ะ


เมื่อเรียนจบแนวทางที่ ๑-๒ ในปีที่จบนั้น เดือน พฤษภา หรือ มิถุนา ก้อจะมีการสมัครเข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมปลาย (Videregårende) ซึ่งกระจายอยู่ทั่วไปในคอมมูนใหญ่

การศึกษาในระดับมัธยมปลาย (Videregårende) มี ๒ สายการศึกษา

๑ การศึกษาในสายอาชีพ ( ประกาศนียบัตร Fagsbrev ) เมื่อเรียนจบแล้วสามารถหางานทำได้เลย ใช้เวลาเรียน ๓ ปี อาชีพที่มาจากสายการศึกษานี้ ได้แก่ ผู้ช่วยพยาบาล ผช.ทันตแพทย์ ช่างยนต์ ช่างเทคนิคต่างๆ เต้นรำ ดนตรี มีเดีย ฯลฯ แต่ก้อสามารถเข้าเรียนต่อวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัย นอกเวลาได้ หรือเต็มเวลา ขึ้นอยู่กับข้อตกลงกับนายจ้าง เช่น ผช.พยาบาล เป็นพยาบาล หรือ ช่างเทคนิคต่าง เป็นวิศวะ เป็นต้น สายงานนี้เป็นที่สนใจของคนนอร์สค มากเพราะบางสาขารับด้วยเกรดไม่สูงเท่าไร เพราะฉนั้น เราชาวต่างชาติต้องทำเกรดให้ดี ตอนเรียนมัธยมต้นเพื่อแข่งขันกับเค้า แต่ไม่มีการสอบนะคะ เป็นการพิจารณาจากเกรดม.ต้น

๒ การศึกษาในสายสามัญ ( Studerekompetanse ) เมื่อจบแล้วไม่สามรถทำงานได้ ต้องเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยเท่านั้นค่ะ ก้อจะมีสาขาวิชาคล้ายกับในเมืองไทยค่ะ ก้อมี หมอ วิศวะ พยาบาล ครู ฯลฯ

ตาจะปิดแล้วค่ะขอไปนอนก่อนนะ แล้วจะมาใหม่พรุ่งนี้ค่ะ

โดย: ปุ๊ก [21 ส.ค. 50 17:03] ( IP A:88.91.194.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อ้อ ... ขอต่ออีกนิด ก่อนไปนอน มัธยมปลาย ในปีแรกที่เข้าไปทุกสาขาจะต้องเข้าเรียน Grunnkurs. เพื่อปรับพื้นฐานการศึกษาก่อนและเป็นการทดสอบตัวผู้เรียนว่าต้องการเรียนในสายวิชาที่ตนเองเลือกหรือไม่ ถ้าคิดว่าเรียนแล้วไม่มีความสุขหรือไม่ชอบก้อสามารถเปลี่ยนสาขาวิชาได้เมื่อเข้าปีที่ สอง

เพราะฉนั้นการเรียนในมัธยมปลายจึงรวมเป็น ๔ ปีค่ะ

ไปนอนจริงๆแล้วที่นี้

โดย: ปุ๊กจ้า [21 ส.ค. 50 17:13] ( IP A:88.91.194.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ปุ๊กจ๋า...

อ่านข้อมูลของปุ๊กแล้วเรางงอยู่นิดนึงกับคำว่า videregående ที่ตัวเองแปลว่า "ระดับมัธยมปลาย"
ไปอ่านที่กระทู้เทียบวุฒิพยาบาลที่เดนมาร์กของพี่อ้อย พี่อ้อยก็แปล videregående ไว้ว่า "สายสามัญ"

ไม่ได้มีเจตนาจะอวดฉลาดหรอกนะ (เพราะว่ารู้ตัวว่าฉลาดอยู่แล้ว สั่งให้ยิ้มเป็นยิ้ม สั่งให้นั่งเป็นนั่ง ฉลาดมาก duktig vovve... ฮ่า ฮ่า) แต่ที่ออกมาเห่า.. เอ๊ยไม่ใช่ๆ.. ที่ออกมาแสดงความสงสัยนี้ก็เพราะเราเข้าใจมาตลอดว่า Videregående uddannelser คือการศึกษาระดับอุดมศึกษา คือต้องมีวุฒิมัธยมปลาย (Gymnasial) ก่อน ถึงจะมีสิทธิ์ไปสมัครเข้าเรียนได้ และเราก็เข้าใจด้วยว่าในประเทศนอรดิก เค้าจะใช้ระบบเดียวกัน

ดังนั้น...

Kompetansensegivende utdanning eksemslp เรียกชื่อย่อว่า KG แนวทางนี้เหมาะสำหรับผู้เข้าร่วมที่มีการศึกษาอยู่บ้าง และต้องการศึกต่อในระดับมัธยมปลาย (Videregårende)

นี่ควรจะแก้เป็น...

KG คือหลักสูตรสำหรับผู้ที่ต้องการได้วุฒิมัธยมปลายของนอร์เวย์เพื่อเอาวุฒิไปสมัครเข้าเรียนต่อการศึกษาระดับอุดมศึกษา

ใช่ไหมจ๊ะ ปุ๊ก?

ข้อมูลยืนยันจ้ะ...

Videregående uddannelser

En videregående uddannelse bygger oven på en erhvervsrettet eller en gymnasial uddannelse. Du har mange muligheder for at vælge. Uddannelsen kan være kort (2 år), mellemlang (3-4 år) eller lang (3-6 år).

แปลแบบเข้าใจง่ายๆก็ได้ความว่า: ผู้ที่จะเข้ารับการศึกษาระดับอุดมศึกษานี้ จะต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ม.ปลายก่อน จึงจะมาเรียนได้ การศึกษาระดับอุดมศึกษาที่เดนมาร์กนี้แยกได้เป็น ๓ แบบ ดังต่อไปนี้
๑. ระดับสั้น (ระดับ ปกศ.สูง) ใช้เวลาเรียน ๒ ปี
๒. ระดับกลาง (ปริญญาตรี) ใช้เวลาเรียน ๓-๔ ปี เช่น พยาบาล เป็นต้น
๓. ระดับระยะยาว (ปริญญาโท) ใช้เวลาเรียน ๓-๖ ปี

ปล. คัดข้อมูลมาจากเว็บแนะแนวการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการเดนมาร์ก: https://www.ug.dk/Uddannelse.aspx?menu_id=UVM-433487

ผิดถูกอย่างไร ใครทราบก็ช่วยออกมายืนยันด้วยค่ะ (แต่อย่ายันข้อยก็แล้วกันเด้อ...)

coffee
โดย: นินจานก [23 ส.ค. 50 6:41] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   นกจ๋า

ขอเพิ่มเติมข้อมูลนิดนะ นกนะ

Grunnskoleopplæringen i Norge er tiårig og elevene starter på skolen når de er seks år. Grunnskolen bygger på prinsippet om likeverdig og tilpasset opplæring for alle. Alle barn og unge skal få del i et felles kunnskaps-, kultur- og verdigrunnlag.

Grunnskolen er delt inn i to hovedtrinn:

Barnetrinnet (1.-7. årstrinn)
Ungdomstrinnet (8.-10. årstrinn)

แปลง่ายๆว่าเป็นการศึกษาภาคบังคับของเค้า ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักของการอบรมภาษาสำหรับชาวต่างชาติในนอร์เวย์ คือในแนวทางที่ ๑ และ ๒

Videregående opplæring Videregående opplæring omfatter all kompetansegivende opplæring mellom grunnskolen og høyere utdanning. Dette fører fram til studiekompetanse eller yrkeskompetanse

ดังนั้น ปุ๊กคิดว่า Videregående จึงหมายความว่า การศึกษาระดับมัธยมปลาย สายสามัญ และสายอาชีพ จ๊ะ

Høyere utdanning
Høyere utdanning omfatter universitet- og høgskoleutdanning. Den bygger normalt på eksamen fra treårig videregående opplæring. Bortsett fra enkelte private høgskoler blir alle de høyere utdanningsinstitusjonene drevet av staten. Foruten undervisning, har universitetene og de vitenskapelige høgskolene et særlig ansvar for forskning og forskerutdanning gjennom doktorgradsprogrammene.


และ ระดับอุดมศึกษา คือ Høyere utdanning จ๊ะ

ปล คัดข้อมูลจาก https://utdanning.no/utdanningssystemet/utdanningsnivaa/videregaaende_opplaering


เพราะฉนั้น Kompetansensegivende utdanning eksemslp เรียกชื่อย่อว่า KG เป็นการศึกษาภาคบังคับของนอร์เวย์เป็นการศึกษาผู้ใหญ่ ที่ย่นระยะเวลาจาก ๑๐ ปี เป็นเหลือ ๑-๒ ปีจ๊ะ

ที่ไป ที่มาก้อเป็นด้วยประการฉะนี้ จ๊ะ

เดี๋ยวจะมาต่อในแนวทางที่ ๓

โดย: ปุ๊กจ้า [23 ส.ค. 50 16:20] ( IP A:88.91.194.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   มาต่อกันนะในแนวทางที่ ๓

แนวทางที่ 3 ( Bergentest ) แนวทางนี้เหมาะสำหรับผู้เข้าร่วมที่มีการศึกษาสูง หลายคนอาจมีคุณสมบัติในระดับสูง

เป็นการสอบภาษาในระดับที่จะสามารถเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย หรือ เพื่อขออนุญาติในการประกอบวิชาชีพที่ต้องมีกฎหมายรองรับ เช่น แพทย์ วิศวะ อัยการ ผู้พิพากษา อาจารย์ ตามความเข้าใจของปุ๊กเองแล้ว ถ้าจะเทียบแล้วก้อเหมือนการสอบ TOFEL ของอเมริกา เพราะผลการสอบออกมาเป็นคะแนน ซึ่งต้องไม่ต่ำกว่า ๔๕๐ คะแนน หรือมากกว่านั้น ซึ่งแล้วแตสาขาวิชา โดยผู้สอบอาจจะไปเข้าเรียนในชั้นเรียน หรือสามารถเอาตำราไปเรียนเองถ้าแน่จริง

สำหรับพยาบาลไทยที่ต้องการเทียบวุฒิเมื่อก่อนต้องผ่าน Bergentest เหมือนกันแต่ ตอนนี้อนุโลมให้ได้ Norsk prøve 3 , KG และTrinn 3 ( เป็นการเรียนภาษานอร์สค ในมหาลัย เช่น นักเรียนทุน จากต่างปรเทศ อันนี้เป็นการเรียนที่ ปุ๊กไม่ค่อยรู้รายละเอียดเท่าไร บางที่ พี่โก๋อาจจะพอช่วยได้นะ พี่โก๋ )

สรุปแล้วในแนวทางที่ ๓ นี้ สำหรับผู้ที่จะเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย หรือสถานที่ทำงานที่มีเงื่อนไขในข้อนี้ ค่ะ
สำหรับน้อง huiching แนวทางการเรียนพยาบาลของน้องที่ไม่มีพื้นฐานทางพยาบาลมาก่อนมี ๓ แนวทาง
๑. เรียนจนผ่าน Norsk prøve 3 แล้วมาสอบ Bergentest แล้วเลือกเข้าพยาบาลในมหาวิทยาลัย
๒ เรียน จบ KG แล้วมาต่อ Videregående สายอาชีพ เป็นผู้ช่วยพยาบาลก่อน แล้วทำงาน ในระหว่างทำงานก้อสมัครเรียนนอกเวลาปรับเป็นพยาบาลในมหาวิทยาลัยต่อ (คนนอร์สค ส่วนมากก้อเป็นพยาบาลด้วยวิธีนี้เช่นกัน)
๓ เรียน จบ KG แล้วมาต่อ Videregående สายสามัญ แล้วต่อพยาบาล ในมหาวิทยาลัย ต่อไป

คิดว่าจะขอจบเพียงเท่านี้ของภาคแรก

โดย: ปุ๊ก (pooky ) [23 ส.ค. 50 18:36] ( IP A:88.91.194.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อ้อ... น้อง huiching บอกว่า จบ ป ตรี สายวิทย์มาจากเมืองไทย อันนี้ไม่สูญเปล่าค่ะ สามารถย่นระยะเวลาการเรียนในมหาวิทยาลัยของน้อง huiching ได้

โดยน้องต้องนำเอกสารของ การจบการศึกษาไปเทียบวุฒิ ที่ https://www.nokut.no/ เพื่อเทียบในรายวิชาบางวิชาทีเรียนมาแล้ว เอกสารนี้สามารถดำเนินการได้เลยในตอนนี้ค่ะ การกรอกเอกสารรายละเอียด ติดต่อครูประจำชั้นที่โรงเรียนสอนภาษาได้เลยค่ะ
โดย: พี่ปุ๊กค่ะ (pooky ) [23 ส.ค. 50 18:46] ( IP A:88.91.194.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   จ้ะปุ๊ก รับทราบ :)

ไม่ต้องกลัวหรอก เราไม่ได้มาดุ หรือมากวนโอ๊ย... เพียงแต่สงสัยแค่นั้นเอง

เป็นคนขี้สงสัยนี่บางทีก็ไม่ค่อยดีเหมือนกันนะ เพราะบางครั้งคนเขาไม่เข้าใจว่าเรางงจริงๆ หาว่าเราถามเพราะอวดฉลาด หรืออยากกวน teen ก็มี แต่เราเป็นคนแบบนี้อ่ะ หากสงสัยอะไรก็ถามดะ ต้องถูกด่าเสียก่อนถึงยอมหุบปาก เลิกถาม อิอิ

เอาล่ะ มาเข้าเรื่องดีกว่า...

ดูคร่าวๆแล้ว ในความเหมือนมันก็มีความแตกต่างอยู่นิดหน่อย
คือระบบมันคล้ายๆกัน แต่การเรียกชื่อของระบบการศึกษาในขั้นต่างๆ มันแตกต่างกัน

Grundskolen ของเดนมาร์กนี่ก็คือการศึกษาขั้นบังคับ เด็กเข้าเรียนตั้งแต่อายุ 6-7 ขวบ เรียนจากชั้นประถมหนึ่งไปจนจบประถมเก้าซึ่งเป็นขั้นบังคับ บางคนที่ยังไม่พร้อมที่จะไปต่อชั้นมัธยมปลายหรือ ปวช./ปวส. ก็มีโอกาสเลือกเรียนชั้น 10 (10.klasse) ได้ แต่ชั้น 10 นี้ไม่ได้มีทุกโรงเรียน เนื่องจากไม่ได้เป็นชั้นบังคับ

จบประถมเก้าหรือสิบแล้วเด็กนักเรียนก็สามารถเลือกเรียนต่อขั้น Gymnasial ได้ ยิมเนเซียมนี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่สายสามัญ แต่รวมไปถึงสายวิชาชีพอื่นๆด้วย เมื่อจบยิมเนเซียมแล้ว นร.ก็สามารถเอาวุฒิไปสมัครเข้าเรียนต่อขั้นอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัย/วิทยาลัยต่างๆได้

ขออธิบายนิดนึง ตัวเองจะได้เข้าใจว่าทำไมเราถึงงง นะจ๊ะคนสวย..

คำว่า Videregående (dk) นี้แปลได้ความหมายดังต่อไปนี้

videregående (Dansk-Engelsk)
advanced (fx dictionary for advanced learners); more advanced (fx more advanced studies); further;
¤ ~ uddannelse further education; de ~ uddannelser further and higher education.


videregående adjektiv (Synonymer): avanceret, højere, postgraduat, postgymnasial

ในภาษาเดนมาร์กหากใช้คำว่า videregående (adj.) นำหน้าคำอื่น ความหมายของคำก็จะแตกต่างกันไป เพราะมันจะไปขยายคำนามที่ตามหลังมา

ที่เดนมาร์กนี้ หากใช้คำว่า videregående ปุ๊บ คนส่วนมากจะคิดไปถึงการศึกษาขั้นอุดมศึกษาปั๊บ (รวมทั้งเราด้วย) แต่แน่นอนว่าหากนำคำนี้ไปใช้นำหน้าคำอื่นๆ ตัวอย่างเช่น videregående kurser ก็ไม่ได้จำเป็นจะต้องเป็นการศึกษาขั้นอุดมฯแต่อย่างเดียว แต่จะเป็น advanced courses ซึ่งอาจจะเป็นคอร์สเพิ่มเติมของการศึกษาระดับไหนก็ได้

ส่วนคำว่า Højere นั้น ในภาษาเดนมาร์กก็ไม่ได้จำเป็นต้องเป็นขั้นอุดมศึกษาอย่างเดียว เพราะการศึกษาระดับ ม.ปลาย ก็มีเรียกว่า højere เช่นกัน เช่น Højere handelseksamen ซึ่งเป็นวุฒิ ปวส.พานิชย์

ส่วนการศึกษาผู้ใหญ่ของเดนมาร์กนั้นก็มี
Grundlæggende voksenuddannelse (GVU), videregående voksenuddannelse (VVU) ไม่รู้ว่าเรียนกันกี่ปี แต่คงแล้วแต่คน ว่าใครเรียนไวหรือช้าแค่ไหน

ไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จ้ะ ตามลิ้งค์ข้างล่างไปเลย

Uddannelsessystem i Danmark:
https://www.ug.dk/Uddannelse/Uddannelsessystemet%20diagram.aspx
เปรียบเทียบการศึกษาระบบปกติและการศึกษานอกโรงเรียน: https://www.vidar.dk/4125641E00506D45/0/97F1AC233A0AC1FAC1256C7E0025D0B6?OpenDocument

ขออนุญาตขัดคอแค่นี้นะจ๊ะ ปุ๊กคนงาม
อย่าเพิ่งงอนเค้าล่ะตัวเอง อิอิ

นี่จ้ะ เอาส้มตำมาง้อ..
ปล. กินดีๆ ระวังก้ามปูติดคอนะจ๊ะ อิอิ

โดย: นกจ้า [23 ส.ค. 50 19:02] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ถ้างั้น เราสองคนก้อไม่ใครผิดใครถูก
เพราะเป็นการใช้คำที่มีความหมายในทางตรงกันข้ามกัน เพราะถ้าพูดถึง Videregående ของนอร์เวย์ ก้อจะหมายถึง เด็กม.ปลาย ไปเข้ารั้วมหาวิทยาลัย ปีสุดท้ายของ Videregående เรียกเด็กๆเหล่านี้เรียกว่า Russ ก้อจะใส่กางเกงแดง น้ำเงิน ดำ มีงานเลี้ยงกันอย่างสุดฤทธิ์ สุดเดช เป็นสัญญลักษณ์ว่าชั้นจบ Videregående แล้วนะ

แต่ Høgskole จะหมายถึงผู้ที่เรียนระดับวิทยาลัยหรือ มหาวิทยาลัยเท่านั้น

แหมไม่เป็นไร ขัดคอนะไม่ว่า อย่าขัดขาแล้วกัน เค้าล้มดังนะตัวเอง

โดย: ปุ๊กจ้า (pooky ) [23 ส.ค. 50 20:32] ( IP A:88.91.194.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณพี่ปุ๊กมากๆเลยคะ สำหรับข้อมูลและคำแนะนำ เดี๋ยวมาตามอ่านต่อนะคะ
โดย: huiching [24 ส.ค. 50 1:52] ( IP A:84.48.167.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   นึกๆแล้วก็แปลกดีนะ..ว่ามั้ย ที่คำๆเดียวกัน แต่กลับใช้กันซะคนละประเด็น คนละแนวไปเลย เล่นเอาเรางงไปหมด

ขอบใจจ้ะที่มาอธิบายเพิ่มเติม ทำให้เรารู้เรื่องระบบการศึกษาของนอร์เวย์มากขึ้น...

ปล. เค้าไม่กล้าขัดขาตัวเองหรอก กลัวคุณพี่พจมานจะมาตามเขกหัวน่ะ โทษฐานแกล้งน้องพจนีย์สุดที่เลิฟ อิอิ
โดย: นกจ้า [24 ส.ค. 50 3:01] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   น่าสนใจมากครับ และได้ความรู้อะไรใหม่ๆเพิ่มขึ้น คิดว่าการศึกษาและแต่ศัพท์แสงของการศึกษานั้น ต่างแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ/วัฒธรรมไป คิดว่ามันไม่การผิดถูก แต่เป็นการได้รับการเรียนรู้ และได้เข้าใจในการเรียนรู้ใหม่ๆ ซึ่งมันเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่เราเองควรจะรู้ว่าต้องการจะรู้อะไร เวลาไหน และอย่างไร และการที่เราไม่รู้นั้น หาใช่ว่าจะโง่ และคนเราไม่จำเป็นจักต้องรู้ไปหมด

ขอบคุณทุกท่านที่ได้เติมใส่ความรู้ และแบ่งปันปัญญา ขอนำเว็บลิงค์กับนอร์เวย์ และการศึกษา คลิก https://www.regjeringen.no/en.html?id=4

โดย: goh (Go-Norway ) [24 ส.ค. 50 3:48] ( IP A:88.88.53.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีจ้า...
เข้ามาอธิบายข้อข้องใจของเด็กๆแนว..แถวๆนี้....ว่าทำไมพี่แปล Videregående เป็นว่าเป็นสายสามัญ...เพราะดั่งที่เราเห็นว่าระบบการศึกษาที่เดนมาร์กและระบบการศึกษาที่เมืองไทยมันไม่เหมือนกัน............เมื่อเราต้องกรอกข้อมูลในแบบฟอร์ม.....เราก็ต้องพยายามจูนให้มันใกล้กันที่สุด...การกรอกข้อมูลการศึกษาของเราลงในแบบฟอร์มของประเทศเดนมาร์ก...เราจึงต้องหาคำที่ใกล้เคียงกับระบบการศึกษาของประเทศเราที่สุด.....เพราะเราไม่ได้จบที่ประเทศเค้า..................แต่การที่พี่แปลVideregående ว่าเป็นสายสามัญ.....ไม่ได้หมายความว่าคำนี้ แปลว่าสายสามัญไปหมด.........

แต่ในแบบฟอร์มที่เราต้องกรอก...มันมีสองทางเลือกคือ
-Videregående
-Erhvervsrelateret

ซึ่งเค้าต้องการทราบว่าเราจบการศึกษาพยาบาลมาแบบใด.....
-ระบบธรรมดาสามัญทั่วๆไปหรือสายสามัญในประเทศไทย..จบม.6 แล้วสอบเข้าเรียนพยาบาลในมหาวิทยาลัย หรือวิทยาลัยพยาบาล....และจบพยาบาล.... ซึ่งเทียบได้กับคำว่า Videregående ในแบบฟอร์ม....

-หรือ ไปเรียนสายอาชีพก่อนแล้วเปลี่ยนใจเอาหน่วยกิจไปเทียบสอบเข้าเรียนพยาบาล...ซึ่งก็เทียบได้กับคำว่า........ Erhvervsrelateret .....ในแบบฟอร์มที่เราต้องกรอก

เรื่องมันก็เป็นเช่นนี้แลจ้า..........ถ้าเห็นข้อมูลไหนในกระทู้ที่มันไม่เข้าท่าหรือออกนอกลู่นอกทาง.....ก็ติหรือติงกันได้นะจ๊ะ.........หรือคิดว่ามันน่าจะเป็นยังไงก็แนะนำได้จ้า...........จะขอบคุณอย่างสูง....

โดย: อ้อย :) (jan ) [25 ส.ค. 50] ( IP A:80.164.30.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   โทษนะคะพอดีกำลังหาข้อมูล เพื่อไปทำงานที่นอร์เวย์ ขอถามกรณีจบป.ตรีนี่ เราเทียบได้ยังงัยบ้าง มีข้อมูลเพิ่มไหม๊คะ แล้วถ้าเราถือปริญญาบ้านเราไปสมัครงานบ้านเค้านี้ไม่ได้เลยเหรอ จะต้องเรียนลัดให้จบป.ตรีของเค้าก่อนเหรอค่ะ หว้ายังงี้เอาใบปริญญาไปคืนดีไหม๊เนี๊ยะ..(อุ้ยเผื่อมีอาจารย์อยู่แถวนี้) ไม่ได้ ไม่ได้ .........ขอโทษค่ะ
ใครมีข้อมูลเพิ่มเติมกรณีเทียบ ช่วยนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: kuntang [21 ต.ค. 50 23:58] ( IP A:203.155.227.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   videregående ของนอร์เวย์ ก้อจะหมายถึง เด็กม.ปลาย ค่ะ :)
โดย: Oslo [6 พ.ย. 50 3:22] ( IP A:80.203.31.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ถ้าเราได้ วีซ่าถาวรของแถบนอร์ดิก เราสามารถไปเรียนพยาบาลที่นอร์เวย์ได้โดยต้องจ่ายค่าเรียน ประมาณเท่าไหร่ค่ะ เพระว่าไม่มีที่พักที่นอร์เวย์น่ะคะ แล้วก็ต้องเรียนภาษานอร์คด้วย ถึงแม้ว่าเราจะจบวุฒิปริญญาตรีมาแล้วเอาไปเทียบเพื่อที่จะเรียนเป็นระดับไปได้หรือเปล่าคะ เราจบศิลปศึกษาซึ่งเป็นวุฒิครูน่ะคะ ช่วยกรุณาตอบด้วยนะคะ หรือ ว่าส่งอีเมล์มรที่ nong4u@yahoo.com > ขอบคุณมากค่ะ
โดย: nong [15 ธ.ค. 50] ( IP A:124.122.139.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   รับสอนภาษานอร์เวย์ค่ะ สนใจติดต่อ 089-9245994 , 081-8992191 , 086-8913369
โดย: nokshubu@hotmail.com [23 ม.ค. 51 21:32] ( IP A:124.121.218.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   เรียน เจ้าของกระทู้ ขอเอากระทู้ไปแปะ ที่ https://www.weddingsquare.com/forum/forum_posts.asp?TID=79666&PN=1 นะค่ะ
โดย: panarut_79@hotmail.com [26 มิ.ย. 51 18:06] ( IP A:80.212.118.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   เธญเธขเธฒเธเน„เธ›เน€เธฃเธตเธขเธ™ เธก. เธ›เธฅเธฒเธขเธ—เธตเนˆเธ™เธญเธฃเนŒเน€เธงเธขเนŒ เธ•เน‰เธญเธ‡เธ—เธณเธ‡เธฑเธขเธšเน‰เธฒเธ‡เธ„เธฐ

เธ„เนˆเธฒเนƒเธŠเน‰เธˆเนˆเธฒเธขเน€เธขเธญเธฐเน„เธซเธก
เธŠเนˆเธงเธขเธ•เธญเธšเธ”เน‰เธงเธขเธ„เนˆเธฐ
โดย: belive_iloveyou@hotmail.com [8 มี.ค. 52 16:54] ( IP A:203.156.35.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
    ถ้าเราได้เรียนจบออกมาจะมีงานรองรับไหม
ต้องใช้เวลาในการเรียนประมาณกี่ปี
หลักสูตรในการเรียนเป็นอย่างไร
ต้องใช้งบประมาณในการเรียนเท่าไร
โดย: Jeab-nitty-@hotmail.com [1 ก.ค. 52 16:03] ( IP A:124.157.226.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ถ้าจะไปเรียนภาษานอร์เวย์ที่นั่น มีสถาบันแนะนำไหมคะ แล้วถ้าจบ
ปริญญาโทท่เมืองไทยแล้วเราต้องไปเรียนต่อที่โน่นอีกกีปีถึงจะได้วุฒิปริญญาโท

โดย: jacky1196@hotmail.com [18 ส.ค. 52 14:25] ( IP A:202.41.187.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ถ้าจะไปเรียนภาษานอร์เวย์ที่นั่น มีสถาบันแนะนำไหมคะ แล้วถ้าจบ
ปริญญาโทที่เมืองไทยแล้วเราต้องไปเรียนต่อที่โน่นอีกกีปีถึงจะได้วุฒิปริญญาโท
โดย: jacky1196@hotmail.com [18 ส.ค. 52 14:26] ( IP A:202.41.187.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   อยากทราบรายละเอียดถึงการเรียนเภสัชในนอเวย์นะค่ะ คือจบสายอื่นมาอยากเบนสายการทำงาน
โดย: Tms [5 ก.พ. 53 5:47] ( IP A:88.88.190.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   โรงเรียน Siam RNA Inter School เปิดรับนักศึกษาใหม่
เปิดสอน 2 หลักสูตร 1.หลักสูตรผ้ช่วยพยาบาล 2. หลักสูตรผู้ช่วยเภสัชกร
ด่วน! 30 ท่านที่มาสมัครตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
รับทันที ส่วนลดหรือโปรโมชั่นพิเศษ คือลด 9,000 บาท จากค่าเทอมจริง
สวัสดิการที่โรงเรียนให้กับนักศึกษาฟรีตลอดหลักสูตร
-หอพักแยก ชาย , หญิง (ติดแอร์,มีห้องน้ำในตัว)
-ชุดนักเรียน 2 ชุด และชุดพละ 1 ชุด
-ตำราเรียนอุปกรณ์การแพทย์
-อบรมหลักสูตรสอนแต่งหน้า,พัฒนาบุคลิกภาพ
-หลักสูตรการพัฒนาตนเอง(จากประเทศญี่ปุ่น)
-หลักสูตรพ่อรวยสอนลูก(จากประเทศสหรัฐอเมริกา)
-ค่าเล่าเรียนสามารถผ่อนชำระเป็นงวดๆได้
หลักสูตรที่เรียน/วุฒิบัตรที่ได้รับเมื่อจบการศึกษา
-หลักสูตรการดูแลเด็ก และผู้สูงอายุได้รับประกาศนียบัตรวิชาชีพ รับรองคุณวุฒิโดยกระทรวงศึกษาธิการ
-สามารถศึกษาต่อในระดับปวช./มัธยมศึกษาปีที่ 6ของกศน.ได้ขณะทำงาน
-สามารถสมัครเข้าโครงการAupair นักเรียนแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้
-ทำงานในโรงพยาบาลเป็นพนักงานผู้ช่วยการพยาบาล/พนักงานผู้ช่วยบุรุษพยาบาล/ศูนย์การพยาบาลต่าง ๆและในคลินิกของแพทย์
-ครูพี่เลี้ยงในโรงเรียนอนุบาล/บริษัทดูแลสุขภาพ
-ทำงานในต่างประเทศตำแหน่งผู้บริบาล
หลักฐานการมาสมัคร
-รูปถ่ายหน้าตรง 1 นิ้ว จำนวน 2 รูป
-สำเนาทะเบียนบ้าน 2 ชุด
-หลักฐานการเปลี่ยนชื่อ – สกุล (ถ้ามีจำนวน 2 ชุด)
-สำเนาวุฒิการศึกษา หรือใบรับรองการศึกษา 2 ชุด
-ใบรับรองแพทย์ออกไม่เกิน 3 เดือน 2 ชุด
การมาสมัคร
-สมัครด้วยตนเอง ณ โรงเรียนสยาม อาร์ เอ็น เอ อินเตอร์
9,11 ม. บ้านวรุณพร ถ. รังสิต-นครนายก54 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130
หรือ โอนเงินเข้าบัญชี เลขที่บัญชี 292-1-29169-8 ธ. กรุงศรีอยุธยา สาขาคลอง 2
บจก. สยามเลิร์นนิ่ง แอนเน็กซ์
สนใจติดต่อที่ เบอร์. 086-338-6617,02-974-0924,02-974-0986 Fax. 02-974-1126 https://www.s-rna.ac.th
*รับสมัครอาจารย์แนะแนวทั่วประเทศ รายได้ดี สนใจติดต่อ. พี่จอย 02-974-1201
โดย: nupu_2007@hotmail.com [19 พ.ค. 53 13:39] ( IP A:110.164.167.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   จบเภสัชในไทย แต่อยากไปเป็นเภสัชกรที่นอร์เวย์

จะต้องทำอย่างไรบ้างคะ

รบกวนขอข้อมูลทาง e-mail ด้วยค่ะ
ขอบพระคุณมากค่ะ
โดย: bhoun@hotmail.com [6 ก.ค. 53 23:00] ( IP A:116.58.231.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องอยากจะถาม
คือว่าหนูจะได้ย้ายไปยุที่ นอร์เวย์กับแม่ แต่หนูำไม่มั่นใจ ว่าการศึกษาเขาเปงอย่างไร คือว่าหนูกำลังจะขึ้นมอหก ตอนนี้ก้อยุมอห้า อยากจบมอหกก่อน แต่แม่ขอร้องอยากไห้ไปเร็วๆ
และหนูอยากทราบว่า เมื่ออยู่ที่นี้นเราจะเรียนต่อมอหกเลยไหม หรือต้องเรียนซ้ำ หนูไม่มั่นใจ กลัวว่าจะเสียเวลา และ มีสาขาอำไรบ้างที่เราจะเรียน ต่อ ป.ตรี นะ เรียนยากไหม ขอคำตอบหน่อยนะคร้า .ขอบคุณล่วงหน้า
โดย: ิbowyii@hotmail.com [15 มี.ค. 54 22:07] ( IP A:223.207.11.32 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน