จากสวีเดนไปนอร์เวย์เป็นไปได้ไหม
   รบกวนพี่ปุ๊กหรือพี่ๆ ที่มีประสบการณ์การทำงานที่นอร์เวย์ ช่วยแนะนำ
โรงพยาบาลที่ไม่ไกลจากออสโล เขตติดต่อสวีเดน หรือไม่ก็บ้านพักคนชรา ที่น้องๆจากสวีเดนพอจะเข้าไปหารายได้พิเศษและประสบการณ์ (ทางสวีเดน ค่อนข้างจะหางานพยาบาลประจำได้ยาก โดยเฉพาะคนต่างชาติ มีแต่งานชั่วครู่ชั่วยาม พยาบาลสวีดิชเองบางคนยังต้องทำรายชั่วโมงอยู่เลย) การผลิตพยาบาลในสวีเดนเยอะมากๆ และเขาเรียนกันแค่ 3 ปี ที่สำคัญ ภาษาของเขาเอง คนไข้และเพื่อนร่วมงาน แน่นอนว่าเขายอมรับคนของเขามากกว่า
ตอนนี้เศรษฐกิจสวีเดนยำแย่ เวลาเขารับคนทำงาน เขาต้องเลือกคนสัญชาติของเขาก่อน
ไม่ทราบว่าสถานการณ์ทางนอร์เวย์เป็นอย่างไรบ้างคะ
รุ่นช้างไทย มีคนไทยเรียนเทียบวุฒิด้วยกันสามคน อยากมีความรู้เรื่องการไปทำงานที่นอร์เวย์

ช่วงนี้ 2 เดือนสุดท้ายของการเรียน เริ่มๆ หางาน แต่งานที่ได้ไม่ใช่งานประจำ ก็เลยลองหาข้อมูลดู เผื่อไว้ อาจจะไปทำงานเก็บเงิน กลับไปอยู่เมืองไทยให้เร็วที่สุดsmile
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: changthai [24 พ.ค. 52 18:19] ( IP A:78.69.32.65 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   น้องคะ
การเข้าไปทำงานที่นอร์เวย์ ไม่ยากหรอกค่ะ ถ้าน้องพูดและเขียนภาษาสวีเดนได้เก่ง สามารถติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานได้รู้เรื่อง โดยที่ไม่มีปัญหาใดๆทั้งสิ้น ในเรื่องการสื่อสาร ในข้อนี้พี่ก็อยากสนับสนุนให้น้องๆทุกคนที่อยู่ในสวีเดนได้มีประสบการณ์ในนอร์เวย์ แต่ก่อนอื่นที่น้องจะเข้าไทำงานพยาบาลในนอร์เวย์นั้น น้องจะต้องเอาใบประกอบวิชาชีพของน้องเอง (สวีเดน) ส่งไปที่กระทรวงสาธารณสุขของประเทศนอร์เวย์ เพื่อร้องขอใบประกอบวิชาชีพของนอร์เวย์ เมื่อได้แล้วน้องก็สามารถเข้าไปทำงานที่นั่นได้ โดยการผ่านบริษัทพยาบาลที่เชื่อถือได้ พี่คิดว่าน้องๆควรเข้าไปทำงานผ่านบริษัทพยาบาลจะดีกว่าการเข้าไปทำงานเป็นลูกจ้างประจำที่นั่น เพราะว่าเงินที่ได้มา น้องจะได้ค่าทำงานต่อชั่วโมงที่สูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้องๆที่ทำงานด้าน ICU มาจากสวีเดน น้องจะได้ที่พักฟรี ค่าเบี้ยเลี้ยงต่างๆ ค่าชั่วโมงการทำงาน เราสมารถเรียกร้องได้ตามที่ต้องการ หรือว่าถ้าน้องอยากทำงานผ่านบริษัทพี่ Nursing Bureau ของพี่ ซึ่งเป็นบริษัทพยาบาลที่พี่ส่งเพื่อนๆพยาบาลเดนมาร์กและสวีเดนเข้าไปทำงานในนอร์เวย์ น้องสามารถทำงานอย่างน้อยที่สุดสองอาทิตย์ขึ้นไป และการจ่ายเงินจะจ่ายทุก14 วัน ค่าเดินทางไป-กลับฟรี ค่าประกันชีวิต แต่ค่ากิน น้องจะต้องออกเอง ถ้าไม่อยากทำงานบริษัทพี่ก็ติดต่อที่อื่นได้ แต่พี่ไม่รับประกันในการเบ้ยวค่าแรงงาน และการเอารัดเอาเปรียบ เพราะประสบการณ์ที่ผ่านมา เพื่อนๆมีประสบการณ์ที่แย่ๆกันมาเยอะ บางคนได้เงินตามที่ตัวเองทำมาในช่วงแรก แต่พอหลังๆก็ถูกเบี้ยว พี่เป็นคนนึงในจำนวนเพื่อนๆที่ทำงานให้กับบริษัทของนอร์เวย์ แต่ก็ถูกเบี้ยว ค่าแรงไปหลายหมื่นโครนา จะไปเรียกร้องกับใครก็ไม่ได้ เพราะตัวเองเป็นพยาบาลในเดนมาร์ก และไม่ได้เป็นสมาชิกของสภาพยาบาลในนอร์เวย์ ดังนั้นพี่กับเพื่อนๆจึงได้จัดตั้งบริษัทนี้ขึ้นมาเพื่อหาเงินกันเองโดยที่ไม่ต้องถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้างบริษัท ส่วนมากงานของพี่ๆจะไปทั่วแล้วแต่ว่าเราจะชอบที่ไหนก็ไปลงที่นั่น ถ้าสนใจก็ติดต่อมาที่พี่ตูนก็แล้วกัน แต่มีข้อแม้ว่าน้องจะต้องพูดและอ่านภาษานอร์เวย์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษาเขียนจะแตกต่างจากภาษาสวีเดนมาก ภาษาเขียนนอร์เวย์จะคล้ายคลึงภาษาเดนมาร์กมาก แต่ภาษาพูด น้องจะเข้าใจเพื่อนพยาบาลนอร์เวย์ได้ง่าย เพราะสำเนียงจะคล้ายกันมาก ฉะนั้นตามที่พี่ตูนสังเกตเห็นได้จากประสบการณ์ในระยะ15ปี ในการทำงานในนอร์เวย์ เพือนๆพยาบาลนอร์เวย์จะเข้าใจภาษาพูดเดนมาร์กได้ยาก แต่จะเข้าใจภาษาเขียนได้ง่ายจากreport ของพยาบาลด้วยกัน ฉะนั้นน้องคิดเอาเองก็แล้วกันว่าน้องจะเข้าไปทำงานในนอร์เวย์แบบไหน โดยผ่านบริษัท หรือบรรจุงานที่นั่นอย่างถาวร

สำหรับเรื่องการผลิตพยาบาลล้นเหลือในประเทศสวีเดนนั้น พี่ไม่เห็นด้วยกับน้อง เพราะว่าไม่ว่าในสวีเดนหรือนอร์เวย์หรือเดนมาร์กเองก็มีการขาดแคลนพยาบาลอย่างมากมาย สาเหตุที่ขาดแคลนก็เป็นเพราะว่าเงินเดือนที่ทางราชการบรรจุให้พยาบาลนั้นน้อย แต่กลับไปจ่ายให้กับบริษัทพยาบาลที่เป็นพยาบาลพิเศษ ที่มารับช่วงเวรนั้นในราคาสูงเป็นสามเท่าตัว ฉะนั้นสาเหตุเหล่านี้ จึงเป็นสาเหตุที่พยาบาลในเดนมาร์ก นอร์เวย์ สวีเดน ที่มีประสบการณ์ในการทำงานมาหลายปี ได้พากันลาออกงาน ไปทำงานบริษัทพยาบาลแทนที่ เพื่อที่จะได้เงินมากมายมาเลี้ยงครอบครัว และในขณะเดียวกันก็มีเวลาอยู่กับครอบครัวได้อย่างเต็มที่ และสามารถตัดสินใจเองได้ว่าจะทำงานหรือหยุดเมื่อไหร่ ได้ตามที่ตัวเองต้องการ โดยที่ไม่มีใครมาบังคับ หรือกำหนดให้ทำถ้าเราไม่ยอมเสียอย่าง

ฉะนั้นการทำงานเป็นพยาบาลพิเศษจึงเป็นการทำงานที่มีอิสระ หารายได้ได้มาก แต่น้องก็ต้องรู้จักการเก็บหอมออมริบ และไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินตัว เพราะน้องต้องเตรียมตัวเตรียมใจไว้ในยามที่เจ็บป่วย หรือไม่มีงานทำ ฉะนั้นการทำงานเป็นพยาบาลพิเศษมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ให้น้องเลือกเอาเองว่าจะเอายังไง และนี่ก็คือชีวิตของพี่ตูนเองและเพื่อนๆพยาบาลพิเศษในนอร์เวย์และสวีเดน ที่ทำงานเป็นชั่วโมงนั่นแหละค่ะ

จริงๆแล้วพี่คิดว่าถ้าน้องอยากจะงานเป็นพยาบาลประจำของสวีเดนก็ทำได้ เพราะว่าน้องจบพยาบาลที่่นั่น และ/หรือ ได้รับการเทียบเป็นพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายของสวีเดน พี่ไม่เคยได้ยินว่าจะมีการแยกสีผิว ระหว่างพยาบาลไทยหรือว่าพยาบาลที่ไหนก็ตามแต่ เพราะถ้าน้องมีความสามารถตามที่เค้าต้องการ เค้าก็ต้องรับน้อง น้องก็จะได้รับการพิจารณาอย่างเพื่อนๆพยาบาลคนอื่นๆ ในสวีเดน น้องลองพิจารณาดูอีกที ว่าเป็นเพราะอะไร น้องถึงไม่ได้พิจารณาเป็นพยาบาลประจำ ถ้าถามแล้วไม่ได้เรื่องพี่ก็จะถามให้ เพราะพี่ก็อยากรู้เหมือกันว่าพยาบาลไทย ที่เข้ามาทำงานและได้รับการเทียบวุฒิ ให้เทียบเท่ากับพยาบาลในสวีเดน ทำไมถึงไม่ได้รับการพิจารณาเป็นลูกจ้างประจำอย่างคนอื่นเขา สาเหตุที่พี่ถาม เพราะพี่กำลังจะเดินเรื่องโยกย้ายพยาบาลจากเมืองไทยและฟิลิปปินส์เข้าในสวีเดนเหมือนกันในอนาคต

น้องจ๋า ไม่ใช่ที่เดียวหรอกที่จะไปได้ ที่กรีนแลนด์หรือเกาะฟาโร ไอส์แลนด์ก็มี ถ้าน้องอยากหาเงินพยาบาลพิเศษ

ยังไงพี่ก็ขอให้น้องๆโชคดี กับสิ่งที่มุ่งหวัง

พี่ตูน ลำพา
โดย: พี่ตูน ลำพา [26 พ.ค. 52 22:41] ( IP A:62.243.176.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณพี่ตูน ที่เข้ามาแนะนำค่ะ
โดย: changthai [27 พ.ค. 52 13:23] ( IP A:78.69.32.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   พี่ตูนคะ ขอบคุณค่ะ ที่เข้ามาตอบน้อง

หนูเคยเจอประเด็นนี้เหมือนกัน แต่เป็นที่ รพ.เก่า ที่เยอรมนี เขาบอกว่า
พยาบาลต่างชาติ ฟังอะไรไม่ค่อยเข้าใจ มาทำงานวอร์ดหนักๆ งานเยอะๆแบบนี้ เขาต้องมาดูแลพยาบาลต่างชาติพวกนี้ แทนที่จะดูคนไข้ ฟังแล้วเราสะอึก ถึงเขาจะไม่ได้หมายถึงเรา เพราะมีพยาบาลสเปญ ฝึกงานไม่ผ่าน
แต่ก็เบื่อที่เขาเหมารวม

มีค่ะ แบบนี้มีหลายที่ด้วย

หรือ กรณีพยาบาลลูกติดยังช่วยตนเองไม่ได้ เขาบอกเบื่อที่ต้องมาคอยคำนึง เวลาพยาบาลแม่ลูกติดต้องลางาน พยาบาลพวกนี้มีตำแหน่ง และคอยเลือกคนเข้ามาทำงานเสียด้วย แน่นอนว่าเขาจะเลือกพยาบาลที่โสด
ไม่มีลูกติด และพูดภาษาเขารู้เรื่อง

ในแถบที่ต้องการพยาบาล เขาจะไม่ค่อยตั้งแง่มาก แต่ในเขตุพยาบาลเยอะ เขาจะเฟ้นจริงๆค่ะพี่ แบบที่ช้างไทยเล่า เป็นแบบที่หนูเคยเห็นมาด้วยซ้ำ เพื่อนพยาบาลต่างชาติมานัั่งร้องไห้ เล่าให้ฟังก็มี บางคนได้งาน สัญญาปีต่อปี แล้วพอครบ เขาไม่ต่อให้ก็เคยเจอ

นอกจากมีมุมสว่าง ก็ยังมีมุมมืดอีกค่ะ

สภาพของ โรงพยาบาล คนที่นั่น บางครั้งต่างกันมากค่ะ
และแต่ละที่ เขาก็จะไม่ บอกตรงๆ หรอกว่า เขาคิดกับเราว่าอย่างไร แต่บางครั้งเราสัมผัส เห็น และ ประเมินได้ค่ะ

บางครั้งต้องสู้ จริงๆ นอกจากจะกับงานหนักๆแล้ว ยังกับสภาพแวดล้อมในวงงานอีกด้วย ที่สำคัญ เราจะต้องสู้จริงๆ

ดีค่ะ ที่พี่คอยสอดส่อง และพยายามสู้เพื่อความยุติธรรม ให้แก่พยาบาลไทยในสแกนดิเนเวีย
โดย: เจ้าบ้าน [27 พ.ค. 52 23:25] ( IP A:79.196.238.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีค่ะ
ตามความคิดเห็นและประสบการณ์ส่วนตัว การกีดกันแบ่งแยกชาติเขาชาติเรานั้นมีทุกแห่งแหละค่ะเพียงแต่ใครจะโชคร้ายไปเจอ หรือใครที่โชคดีไม่เคยเจอ อย่าว่าคนที่แต่งงานแล้วมาอยู่ยุโรปเลยแม้แต่นักศึกษาไทยที่มาเรียนก็เคยเจอ อีนนี้พูดทั่วไปรวมทั้งยุโรป ลองถามไอ้นุ้ยออสเตรียดูว่าเจออะไรมาบ้าง...ทำอะไรไม่ได้มากหรอกค่ะนอกจากอดทนและเชื่อมั่นในตัวเอง เป็นตัวของตัวเอง..

สำหรับงานพยาบาลที่สวีเดนตอนนี้หายากค่ะ ที่จะได้งานประจำ เพราะเศรษฐกิจปีนี้แย่มากๆ คนตกงาน 8-9% รัฐบาลก็เลยประหยัด คอมมูนก็ลดค่าใช้จ่าย ไม่มีการจ้างงานเพิ่มเท่าไหร่
พยาบาลที่เพิ่งจบปีนี้แม้แต่คนสวีเดนเองยังหางานยากเลยค่ะ
สำหรับคนที่จะมาทำงานพยาบาลที่สวีเดนต้องใช้เวลาพอสมควรเพราะเค้ากำหนดว่าต้องจบภาษา SASB ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างเก่งๆแล้วปีกว่า หลังจากนั้นต้องมาเรียนเพิ่มอีกอย่างช้างไทยหรือพี่เหมียวอีกปีกว่าๆ อีก รวมแล้วกว่าจะได้ทำงานก็ 3 ปีอย่างเร็วนะค่ะ
โดย: aod (emma ) [28 พ.ค. 52 2:29] ( IP A:84.217.132.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ใหญ่จ๋าพี่อาจจะมองโลกในแง่ดีเกินไป ที่พี่เองเจออย่างน้องก็มีค่ะแต่ในที่สุดก็ยอมรับค่ะว่าบางคร้ังก็เป็นเพราะเราบกพร่องเรื่องภาษา และความเป็นตัวของตัวเอง และพี่ในตอนแรกๆก็จะเข้าข้างตัวเองและโกรธเพื่อนพยาบาลเดนมาร์กว่าเอาแต่พวกตัวเอง เกลียดคนต่างชาติ แต่ในที่สุดก็ยอมรับว่า พี่มีข้อบกพร่องจริงๆ หลังจากนั้นพี่ก็เริ่มปรับตัวใหม่เพื่อที่จะเอาประสบการณ์ที่เขาวิจารณ์มาแก้ไขให้มันดีขึ้น ปรับปรุงใหม่ ทำให้ได้ตามมาตรฐานตามที่เขากำหนดมา ในที่สุดเราก็พบความจริงว่ามีอีกหลายอย่างที่เรายังบกพร่องอยู่มากและก็พยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อนต่างชาติบางคนเขายืนยันอย่างเดียวว่าเขาถูกไม่มีสิ่งใดบกพร่องและนี่แหละค่ะที่เป็นสาเหตุที่เขาไม่อยากได้เราเป็นเพื่อนร่วมงานในตอนแรก อดทนหน่อยค่ะน้อง ไม่นานก็สำเร็จ

ไม่เป็นไรค่ะน้องช้างไทย เอางี้ก็แล้วกันได้ใบประกอบวิชาชีพของสวีเดนแล้วบอกพี่ตูนมาก็แล้วกัน หลังจากนั้นเราก็ช่วยกันเขียนคำร้องเพื่อขอใบประกอบวิชาชีพของนอรเวย์ เดนมาร์ก กรีนแลนด์ ฟาโรไอแลนด์ ได้ค่ะเพราะเรามีสิทธิเต็มที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพเหล่านี้ เมื่อได้แล้วพี่จะช่วยหางานให้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในนอรเวย์เพราะพี่ตูนรู้จักหัวหน้าแผนกหลายๆที่ในนอรเวย์ เดี๋ยวช่วยให้ค่ะ ภาษี 37 ถึง 39 % นะคะหลีกเลี่ยงไม่ได้ค่ะ เพื่อนๆทางสวีเดนเป็นร้อยคนที่โดนทางการลงโทษเรียกภาษีเวนคืนจากการทำงานที่นอรเวรย์ เสียภาษีให้ทางนอรเวย์แล้วต้องเสียให้ทางสวีเดนด้วยค่ะ หลอกเขาไม่ได้แล้วเมื่อก่อนทำกันเยอะค่ะเดียวนี้ทั้งทางเดนมารก์ นอรเวย์ สวีเดน ทำงานร่วมกันค่ะดิ้นไม่ได้เลยค่ะ ฉะนั้นให้น้องคิดว่าการทำงานประจำที่นอรเวย์ ห่างไกลจากครอบครัว สามี เหนื่อยนะคะกับการเดินทาง แรกๆก็ดีล่ะค่ะแต่นานๆไปก็ไม่ไหวเพราะค่าใช้จ่ายสูงกินไปในการเดินทาง อาจเป็นสาเหตูให้เกิดการทะเลาะวิวาทกันได้ แต่ถ้าแฟนย้ายไปอยู่ด้วยก็ดี จะได้เสียภาษีและค่าใช้จ่ายที่เดียว ไงแล้วบอกมานะคะถ้าช่วยได้พี่ตูนก็ช่วยค่ะ
โดย: พี่ตูน/ลำพา [28 พ.ค. 52 3:07] ( IP A:62.243.176.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณพี่ตูน สำหรับแนวทางที่แนะนำค่ะ ถ้าเกิดเปลี่ยนใจจะไปนอร์เวย์จริงๆ แล้วจะไปรบกวนค่ะ ตอนนี้ขอเรียนให้จบก่อน
มีพี่คอยตั้งรับแบบนี้ น้องๆดีใจนะคะ ต้องขอบคุณอย่างสูงที่พี่มีน้ำใจจะช่วยน้องๆ

ประสบการณ์ของแต่ละคนเจอมาต่างๆกัน มาผนวกกันเป็นเรื่องเล่า อุทาหรณ์ สอนใจคน
การแบ่งพรรค แบ่งพวก มีมานานแสนนาน ไม่งั้นคงไม่มีอณาเขต ประเทศ เชื้อชาติ เผ่าพันธ์ หรือเล็กที่สุดคือ ครอบครัว
เป็นจิตวิทยาการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ที่ต้องการกลุ่ม ไม่เช่นนั้น คงไม่มีปัญหา สงครามระหว่างประเทศ สงครามศาสนา พวกเธอ พวกฉัน พวกใคร


แต่ละคนมีแว่นตาเป็นของตัวเองค่ะ คงไม่มีใครผิดหรือใครถูก
อยู่ที่ว่า จะมองมุมไหน หรือว่า เวลาที่มองอาจจะต่างกัน
smile//

ขำขำนะคะ บางที ถ้ามีพยาบาลมาจากเขมร มาให้บริการเรา เราคงไม่อยากเลือกมังคะ ถ้าไงขอคนไทยไว้ก่อน
ฉันใดก็ฉันนั้น ค่ะ ใจเขาใจเรา

ขอบคุณพี่ๆทุกคนที่แวะมาตอบให้นะคะ
โดย: ช้างไทย [28 พ.ค. 52 4:10] ( IP A:78.69.32.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   พี่เพิ่งคุยกับพยาบาลที่เขามาทำงานเป็นตัวแทนวันนี้ เค้าเป็นคนสวีเดนนี่แหล่ะ
เค้าก็ไปทำงานที่นอร์เวย์มาปีนึงเพิ่งกลับมาสดๆร้อนๆมื่อวันอาทิตย์นี้เอง เค้าบอกว่าถ้าเราจะไปทำงานที่นอร์เวย์ให้ทำเรื่องขอNorsk legitmation ไว้ล่วงหน้าเลย สามเดือนน่ะกว่าจะได้
เค้าไปโดยสมัครผ่านบริษัท นี่แหล่ะ ทางบริษัทจัดการเรื่องที่อยู่อาศัยให้ เค้าก็เดินสายทำงานหลายที่ในนอร์เวย์ทั้งที่ออสโลแทบทุกรพ และเมืองอื่นๆด้วยเงินเดือนดี แต่ภาษี และค่าครองชีพสูง อย่างที่เรารู้ๆกันอยู่ แต่เค้าเป็นสาวโสด ก็ไม่มีปัญหาเรื่องห่างไกลครอบครัว
แต่อย่างเราๆ ถ้าต้องทำงานและห่างเหินกับสามี อนาคตอาจมีปัญหาได้นะ ทั้งเหนื่อยกาย จากการทำงาน การเดินทาง และยังต้องไปวุ่นกับเรื่องภาษาอีก มันจะตีกันน้า
โดย: เหมียว สวีเดน (Meaw ) [29 พ.ค. 52 2:44] ( IP A:83.227.74.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณ ที่พี่ตูน มาให้ข้อมูลค่อนข้างกระจ่าง
หนูเห็นด้วยกับพี่ที่สุดเลยว่า เราเองต้องมองเห็นจุดอ่อน จุดบกพร่องของเราด้วย เมื่อโดนติ ต้องเอาจุดนี้มาปรับปรุงตนเอง ฝรั่งบางคนเมื่อเห็นว่า เราพััฒนาตนเองเป็น เปิดกว้าง และสามารถ เขาจะยอมรับเรามาขึ้นค่ะ

มีเพื่อนพยาบาลที่สนิทกัน ตอนทำงานใหม่ๆ เขาติเรามากหลายจุด เรายิ้ม และแย้งบ้าง เมื่อเห็นว่าเขาเข้าใจเราผิด แต่ที่เขาติเราก็เอามาพินิจ ตรองดู และปรับปรุง พยาบาลช่างติคนนี้เลยเป็นเพื่อนแท้ มาสิบกว่าปีแล้วค่ะ

ไม่มีใครเปอร์เฟ็ค แต่คนที่รู้ตัวว่าไม่เปอร์เฟ็คนั้น จะบรรลุความสำเร็จด้วยความพยายามบวกความสามารถได้ง่ายกว่าค่ะ
โดย: ใหญ่ [29 พ.ค. 52 20:07] ( IP A:79.196.253.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ช้างไทยและเพื่อนๆไม่สนใจมาทำงานที่เดนมาร์กบ้างหรือคะ

พี่เคยทำงานร่วมกับพยาบาลสวีเดนที่วอร์ด med เคยถามเค้าว่าต้องทำเรื่องขอ autorisation ของเดนมาร์กไหม เค้าก็บอกว่าไม่ ตอนสมัครงาน ทางวอร์ดแค่ขอดูใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจากทางสวีเดนเท่านั้นเอง ( พยบ. คนนี้เค้ามีประสบการณ์งานมาจาก รพ. ในสวีเดน)

ว่าถึงเรื่องภาษา พยบ. คนนี้ภาษาเดนมาร์กเค้าก็ไม่ได้เลยนะ คุยกับหมอ กับเพื่อนร่วมงาน และคนไข้ก็แทบจะไม่รู้เรื่อง แต่ก็ทำงานได้ เวลาเขียนรายงาน เค้าก็เขียนเป็นภาษาสวีเดน ก็มั่วดี เพราะบางที พยบ. เดนมาร์กบางคนอ่านไม่ออก ก็ตีความแบบเดาส่งไปเลย

หากไม่กลัวเหนื่อยหู เหนื่อยสมอง เหนื่อยปาก เหนื่อยใจ ก็ข้ามฟากมาสมัครงานที่เดนมาร์กได้นะจ๊ะ จะได้มาเหนื่อยด้วยกัน :)
โดย: nokDK [7 มิ.ย. 52 5:55] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีพี่ใหญ่นะคะ
พี่นกเจ้าขา ขอบคุณที่แวะมา น้องๆคิดถึงนะคะ
น้องๆ ที่สวีเดน ก็อยากไปทุกๆประเทศ(ถ้าเป็นไปได้) (ไปเที่ยวนะพี่นก) ความสามารถทางภาษาที่มีอยู่ คงไม่มากเท่าพี่ๆ
มิบังอาจข้ามฟากไปหากินแถวนั้นค่ะพี่นก กลัวเจ้าถิ่นเหยียบเอาจมดินsmile
เอาเป็นว่าเรียนจบแล้ว ปีกแข็งอีกสักหน่อย ก็อาจจะบินไปตกที่ไกลๆได้(น่าจะเป็นเมืองไทย)
ที่สวีเดนพยาบาลไม่ได้ขาดแคลนชนิดที่ต้องนำเข้า งานประจำ fast anställd คงหวังได้น้อยมาก คนสวีดิชเกิดที่นี่เอง ยังต้องเทียวกับการทำชั่วงานแบบรายชั่วโมง อยู่หลายปีกว่าจะได้ประจำ
อยากให้เป็นแบบเดนมาร์คบ้างจังเลยค่ะพี่นก
โดย: changthai [10 มิ.ย. 52 1:07] ( IP A:78.69.32.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อยากไปทำงานต่างประเทศบ้างจัง ทำไงดี
โดย: er_room3@hotmail.com [4 ส.ค. 52 21:02] ( IP A:116.58.231.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   งานอื่นมีเปล่าคะ?เป็นช่างเสริมสวยที่เมืองไทยสามีรับราชการทหารอยากไปทำงานที่นอร์เวย์คะ พอดีมีลูกกำลังเรียน3คน อยากไปทำสัก1-2 ปีเพื่อเก็บเงินส่งลูกเรียนคะและจะได้กลับไปอยู่กับลูก ไม่เลือกงานคะทำได้ทุกอย่างยกเว้นสิ่งผิดกฎหมายและศีลธรรมคะ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ
โดย: isara_24@hotmail.com [14 มิ.ย. 53 10:42] ( IP A:180.183.52.135 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน