พยาบาลเดนมาร์ก
   อยากรบกวนสอบถามพยาบาลที่เดนมาร์กค่ะ เกี่ยวกับเงินเดือนหลังจากที่เราได้รับใบประกอบโรคศิลป์ถาวรของเดนมาร์กแล้ว ว่าถ้าเรามีประสบการณ์การทำงานมาจากเมืองไทยเราก็จะได้รับเงินเดือนตามนั้น จริงหรือเปล่าคะ เพราะเคยอ่านที่คุณอ้อยเขียนเอาไว้ แต่ว่าตอนนี้ตัวเจ้าของกระทู้เองเพิ่งได้รับใบประกอบโรคศิลป์ถาวรมา แล้วมีประสบการณ์การทำงานจากเมืองไทยมา 12 ปี แต่ทางโรงพยาบาลที่ทำงานบอกว่าไม่สามารถนำมานับที่เดนมาร์กได้ ตอนนี้เลยได้เงินเดือนเหมือนพยาบาลจบใหม่

รบกวนท่านที่ทราบไขข้อข้องใจหน่อยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: นะ [7 มิ.ย. 52 2:26] ( IP A:78.156.101.129 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะ คุณนะ

คุณนะเป็นสมาชิก DSR (Dansk Sygeplejeråd) หรือเปล่าคะ

หากเป็นสมาชิก ก็ขอแนะนำให้นำใบรับรองประสบการทำงานจากเมืองไทยและเอกสารอื่นๆที่มี หากแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ก็ดี แต่หากมีแต่เอกสารที่เป็นภาษาไทย ก็เอาติดตัวไปก่อน อย่าเพิ่งเอาไปแปลให้เสียเงิน แล้วให้ถามที่ kreds ของคุณ ขอให้เขาช่วยจัดการเรื่องนี้ให้ เพราะทาง kreds เค้ามีหน้าที่ช่วยเหลือสมาชิกเรื่องการต่อรองเงินดาวเงินเดือนนี่อยู่แล้ว

หากไม่ได้เป็นสมาชิกของ DSR ก็คงต้องไปต่อรองเรื่องเงินเดือนนี้ด้วยตัวเอง หากงานที่เคยทำมาที่เมืองไทย มันตรงกับ profil งานที่วอร์ด ก็คิดว่าคงจะต่อรองง่ายค่ะ ส่วนมากเค้าจะต่อรองเรื่องเงินเดือนนี้ก่อนบรรจุ แต่ถึงจะบรรจุแล้ว ก็คิดว่าคงยังพอต่อรองได้นะคะ

ทางที่ดี คิดว่าคุณนะน่าจะสมัครเป็นสมาชิก DSR นะคะ ทางนั้นเค้ามีคนรู้กฏหมายอยู่มากมาย เค้ามีแรงมีกำลังช่วยคุณได้มากเลยค่ะ
โดย: นก เดนมาร์ก [7 มิ.ย. 52 6:11] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะ คุณนก

ขอบคุณมากค่ะที่เข้ามาตอบ

คือตอนนี้เพิ่งจะเริ่มทำงานค่ะ เลยยังไม่ได้เป็นสมาชิกของ DSR แล้วงานที่นะทำตอนนี้ก็ตรงกับประสบการณ์ที่ทำที่เมืองไทยมาก่อนค่ะ แต่ก่อนจะบรรจุ ก็เคยถามทาง kreds เหมือนกันว่า จะได้เงินเดือนตามประสบการณ์ที่มีมาจากเมืองไทยมั้ย แต่เค้าบอกว่าประสบการณ์ที่เมืองไทยไม่สามารถนำมาใช้ที่นี่ได้ ตอนนี้ก็เลยได้เงินเดือนเท่าพยาบาลจบใหม่ แต่พอดีอ่านเจอที่คุณอ้อยเขียนไว้ค่ะว่า เราสามารถนำประสบการณ์จากเมืองไทยมาเทียบเอาเงินเดือนที่นี่ได้ ก็เลยสงสัยค่ะว่าทำไมไม่เหมือนกัน เลยอยากได้ข้อมูลค่ะว่าประสบการณ์จากเมืองไทยนำมาใช้ที่นี่ได้จริงๆหรือไม่ จะได้นำไปเป็นข้อมูลในการต่อรองได้ค่ะ
โดย: นะ [7 มิ.ย. 52 12:32] ( IP A:78.156.118.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คือตามเกณฑ์นั้น ใช่ค่ะ ว่าพยาบาลที่เพิ่งปรับเทียบวุฒิใหม่ จะต้องได้เงินเดือนอย่างน้อยเท่ากับพยาบาลที่จบใหม่ แต่เค้าก็ไม่ได้บังคับว่าห้ามให้มากกว่านั้น

เรื่องต่อรองเงินเดือนนี้ มันเป็น individuel forhandling ค่ะ หากทางนายจ้างเค้าอยากได้เรามากจริงๆ เพราะประสบการณ์เราดี เค้าเล็งว่าได้เราไปแล้วคุ้ม เค้าถูกชะตากับเรา เค้ากลัวเราไม่ทำงานกับเค้า เพราะเงินเดือนที่เค้าเสนอให้มันน้อย ฯลฯ เค้าก็จะยอมโอเค ให้เงินเดือนเราตามที่เราขอไป

หากเค้าไม่ให้ grundløn เราก็ต่อรองขอเป็น funktionsløn ก็ได้ ถึงเงินตรงนี้มันจะไม่ให้ pension เพราะบำนาญจะนับออกจาก grundløn แต่ก็คิดว่ายังดีกว่าไม่ได้อะไรเลยนะคะ

เรื่องต่อรองเงินเดือนนี่มันเป็นเกมอย่างหนึ่ง บางครั้งเราต้องใจเย็นๆ มี is i maven ต้องอ่านเกมออก ว่าทางนายจ้างเค้าคิดอย่างไร หากเค้าเห็นว่าเราของตาย ไม่มีทางเลือกที่อื่น เค้าก็ไม่ง้อมาก แต่หากเค้าคิดว่าเรามีทางเลือก มีที่อื่นให้เลือกมากมาย แล้วเค้าอยากได้เราจริงๆ ส่วนมากเค้าจะยอมโอเคให้กับข้อเสนอของเราค่ะ

ไงก็ลองดูนะคะ หากได้ผลว่าอย่างไร ก็กรุณามาส่งข่าวให้ทราบด้วยค่ะ
โดย: นก เดนมาร์ก [7 มิ.ย. 52 15:23] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากค่ะคุณนก

ความจริงตอนแรกก็เฉยๆ ที่ได้เงินเดือนเท่าพยาบาลจบใหม่ค่ะ แต่แอบเคืองนิดหน่อย แต่พออ่านที่คุณอ้อยเขียนไว้ ก็เลยงงว่าตกลงมันต้องเป็นยังไงกันแน่ เลยอยากได้ข้อมูลอ้างอิงจะได้เอาไปคุยกับเค้าได้

ตอนแรกก็วางแผนไว้ค่ะว่า ตอนนี้ก็ยอมไปก่อนเพราะเราเพิ่งจะเริ่มงานค่ะ จริงๆก็เหมือนเรามาเริ่มงานใหม่เหมือนกัน ถึงจะมีประสบการณ์มาจากเมืองไทย ก็ต้องมาเรียนรู้งานของที่นี่ แต่ดีหน่อยที่มีประสบการณ์มาก็เลยไม่ต้องเริ่มต้นจากศูนย

หลังจากนี้คิดว่าอีก 1 ปี พอนะเริ่มเข้าที่เข้าทาง แล้วแสดงให้เค้าเห็นว่าเราสามารถทำงานได้มากกว่าพยาบาลจบใหม่ ก็คิดว่าจะต่อรองเรื่องเงินเดือนใหม่เหมือนกันค่ะ แล้วดูสิว่าทางนี้จะว่ายังงัย

แต่ยังงัยก็ขอขอบคุณคุณนกมากค่ะ ที่เข้ามาให้ข้อมูล
โดย: นะ [7 มิ.ย. 52 18:45] ( IP A:78.156.113.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีค่ะคุณนะ เพิ่งเข้ามาอ่านกระทู้ของคุณ อาจจะช้าไปแต่คิดว่าคงไม่สายไป เพราะเท่าที่ทราบและมีประสบการณ์มา เราสามารถนำปรสบการณ์จากเมืองไทยมาเทียบที่เดนมาร์กได้ค่ะ คุณสามารถโทรไปถามขัอมูลจากสมาคมพยาบาลได้เลยค่ะ และถ้าคุณเป็นสมาชิกของสมาคมพยาบาล(DSR) จะง่ายมากขึ้นเพราะทางสมาคมจะร่วมต่อสู้ให้คุณด้วยค่ะ การรอบางครั้งก็เป็นเรื่องดี แต่บางทีก็เป็นข้อเสีย เพราะถ้าเรารอ และไปถามเค้าทีหลัง เค้าก็จะบอกคุณว่า ทำไมคุณยอมตั้งแต่แรก ถ้ายอมตั้งแต่ตอนแรก ก็ต้องยอมต่อไป อย่างนี้ก็มีค่ะ เพราะฉะนั้นทางที่ดี ทุกครั้งที่เราไปสัมภาษณ์งาน เราต้องถามเรื่องเงื่อนไขเงินเดือนด้วยตั้งแต่แรก เพราะจะเราจะสามารถต่อรองได้ตั้งแต่แรก ถ้าเค้าอยากจะบรรจุเรา หรืออยากให้เราทำงานด้วยก็ต้องยอมรับเงื่อนไขเราด้วยและต้องปฏิบัติตามขัอตกลงของสมาคมวิชาชีพของเราด้วย ถึงเราไม่ได้เป็นสมาชิกสมาคมวิชาชีพ แต่ข้อตกลงของสมาคมวิชาชีพพยาบาล ก็มีผลต่อพยาบาลทุกคนทั้งเป็นสมาชิกและไม่ได้เป็นสมาชิกค่ะ แต่ถ้าเราเป็นสมาชิกเราก็สามารถร้องเรียนให้สมาคมต่อสู้ให้เราได้ในฐานะที่เราเป็นสมาชิกค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ไม่ทราบคุณนะจะเข้ามาอ่านหรือเป่า ยังไงก็เมลล์มาคุยกันก็ได้นะคะ
โดย: อ้ออย (jan ) [14 ก.ค. 52 2:36] ( IP A:80.198.35.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะ คุณอ้อย

ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาตอบ เพราะนะก็ถามในส่วนของ tillidsrepresantant ของที่ทำงาน เค้าก็ยืนยันว่าพยาบาลจากเมืองไทย ไม่สามารถนำวุฒิมาเทียบที่นี่ได้ เพราะเดนมาร์กกับเมืองไทยไม่มีข้อตกลงเกี่ยวกับเรื่องนี้ นะก็เลยงงว่า ตกลงเป็นยังไงกันแน่ ไม่ทราบว่านะจะติดต่อคุณอ้อยได้ยังไงค่ะ ส่วน e-mail ของนะค่ะ nsaranert@hotmail.com

ขอบคุณมากค่ะ
นะ
โดย: นะ [18 ก.ค. 52 1:27] ( IP A:78.156.119.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะคุณนะ

ขออนุญาตเรียกแทนตัวเองว่าพี่นะคะ เพราะคำนวณจากประสบการณ์แล้ว คุณนะน่าจะเป็นรุ่นน้อง แต่ถ้าผิดก็ต้องขออภัย

พี่ขอยืนยัน นั่งยันว่าเมื่อ 3 ปีกว่าๆ ที่ผ่านมา เราสามารถนำประสบการณ์ มาปรับเงินเดือนได้จริงๆ เพราะพี่มี เพื่อนพยาบาลชาวญี่่ปุ่น และชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งพี่เองเป็นคนแนะนำให้เค้าไปถามแผนกเงินเดือนบุคคลากรที่โรงพยาบาลที่เค้าทำงานอยู่เรื่องประสบการณ์ และเค้าก็ได้รับเงินเดือนตามประสบการณ์ที่เค้ามีเอกสารมาจากประเทศของตัวเอง

แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งตอนนี้กฏเปลี่ยนไปเล็กน้อยคือ พยาบาลจบใหม่ถึง 8 ปี จะได้รับเงินเดือนระดับ 4 (trin 4) ถ้ามีประสบการณ์จาก 8 ปีจะได้รับเงินเดือน ระดับ 5 (trin 5 ) ถ้าประสบการณ์เกิน 8 ปี จะได้รับเงินเดือน ระดับ 6 (trin 6 )

แต่ไม่น่าจะเปลี่ยนไปว่าเราไม่สามารถนำประสบการณ์จากประเทศไทยมาเทียบ (แต่พี่ก็ไม่แน่ใจในเรื่องนี้เหมือนกัน) tillidsrepresantant บางคนก็ตอบจากความเข้าใจของตัวเองก็อาจเป็นได้ ถ้าให้แน่ใจน้องนะ น่าจะโทรไปถาม DSR ด้วยตัวเอง

พี่ส่งเมลล์ไปหาเมื่อวาน หวังว่าเราคงมีโอกาสได้คุยกันนะคะ เพราะพี่คิดว่าการที่น้องนะมีประสบการณ์ถึง 12 ปี เรามีความสามารถมากกว่าพยาบาลจบใหม่ของเดนมาร์กแน่นอนค่ะ ถึงแม้เราอาจจะมีปัญหาอยู่บ้างเรื่องระบบ หรือเรื่องภาษา แต่เรื่องการพยาบาล เรื่องความรู้ทางการพยาบาล พี่ว่าเราไม่เป็นรองพยาบาลเดนมาร์กที่จบมา 12 ปี แน่นอนค่ะ

ฉะนั้นเราไม่น่าจะต้องมาเริ่มต้นรับเงินเดือนเท่าพยาบาลจบใหม่นะพี่ว่า เป็นกำลังใจให้ค่ะ
โดย: อ้อย [26 ก.ค. 52 17:43] ( IP A:80.198.35.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขออนุญาตแก้คำผิดค่ะ

เนื่่องอาจตารางเงินเดือนและกฏต่างๆแล้วสับสน เขียนผิดเขียนถืกไปเรื่อย ขออนุญาตแก้ใหม่ค่ะ

จากตารางเงินเดือนใหม่
พยาบาลที่จบใหม่ถึงพยาบาลที่มีประสบการณ์น้อยกว่า 8 ปี จะได้รับเงินเดือนระดับ 4 (trin 4) แต่ถ้าคุณเข้ารับการอบรมหรือได้รับการศึกษาพิเศษที่ได้รับการยอมรับจากกระทรวงสาธารณสุขคุณก็จะเริ่มต้นหรือได้รับเงินที่ระดับ 5 (trin 5)

พยาบาลที่มีประสบการณ์มากกว่า 8 ปีขึ้นไปจะได้รับเงินเดือนเริ่มต้นที่ระดับ 6 (trin 6 ) ค่ะ

ขออภัยในความผิดพลาดค่ะ
โดย: อ้อย [26 ก.ค. 52 19:40] ( IP A:80.198.35.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

โดย: jan [25 ธ.ค. 52 19:08] ( IP A:80.198.35.166 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน